Các em hãy viết bài xích văn ngắn nêu quan tâm đến khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: ví như là con chim, là dòng lá ... đâu chỉ nhận riêng rẽ mình để hiểu rộng về ý nghĩa thông điệp cuộc sống thường ngày nhà thơ gửi gắm qua mọi câu thơ ngắn gọn, ngắn gọn xúc tích đó.

Bạn đang xem: Nếu là con chim chiếc lá con chim phải hót chiếc lá phải xanh


 

Bài mẫu mã số 1: quan tâm đến khi gọi đoạn thơ dưới đây của Tố Hữu: "Nếu là bé chim, là dòng lá ... đâu phải chỉ nhận riêng rẽ mình"

Thơ hay không chỉ giàu xúc cảm mà còn lấp lánh chất trí tuệ, lí trí, có hàm nghĩa sâu xa. Tôi vô cùng thích khi phát âm đoạn thơ sau đây, rút trong bài xích Một khúc ca xuân của Tố Hữu viết vào tháng 12 năm 1977:

Nếu là bé chim, là chiếc lá
Thì chim đề nghị hót, mẫu lá buộc phải xanh
Lẽ nào vay mà lại không trả
Sống là cho, đâu riêng gì nhận riêng biệt mình.

Đoạn thơ đã gợi lên trong tim trí tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú. Người sáng tác đã nêu ra một quan niệm sống tích cực, sống đẹp nhất trong quan hệ nhân sinh: vay với trả, cho và dìm giữa xã hội đối với tất cả người, tuyệt nhất là nắm hệ trẻ.

Đoạn thơ đẹp, đẹp giản dị, rất đẹp hồn nhiên. Nhỏ chim và loại lá vừa là hình tượng cho sự sống, vừa là mẫu của ngôn từ thi ca: "Chim yêu cầu hót, dòng lá bắt buộc xanh". Chim hót bởi sống theo phiên bản năng, được sống, được bay lượn trong ánh nắng và bầu trời tự do. "Lá bắt buộc xanh", lá được nuôi dưỡng bàng nước, bởi mầu mỡ thừa của đất, bằng khí trời cùng ánh sáng. Được sống trong tự nhiên và thoải mái nên "chim đề xuất hót, mẫu lá đề xuất xanh". Đó là quy khí cụ của từ bỏ nhiên, quy luật của sự sống muôn đời cùng vĩnh hằng. Greed color của lá, giờ hót của chim trời còn là một vẻ đẹp mắt của thiên nhiên, mang lại vẻ đẹp nhất kì diệu của sự sống.

Từ chim hót, lá xanh, bên thơ nói tới vay cùng trả, mang lại và nhận, chính là quy cơ chế của cuộc sống đời thường xã hội, của con người. Nói một biện pháp khác, là ý niệm sống, đạo lí sống.

"Vay cơ mà không trả là bội bạc bội nghĩa, kia là cách hành xử của các kẻ "ăn xổi làm việc thì", của loại người bất nhân bất nghĩa. Nhị tiếng "lẽ nào" là một trong những lời khẽ nhắc: cấm kị như thế, ko được ứng xử như thế.

Có vay mượn và tất cả trả là đúng đạo lí. Vay và trả có hàm nghĩa chịu ơn, mang ơn và đền ơn đáp nghĩa: "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước lưu giữ nguổn", "Ai ơi. Bưng chén cơm đầy/ nhớ công hôm sớm cấy cày đến chăng?", là vay là trả. Vào xà lim sản phẩm công nghệ chém, trên đường bước ra pháp trường của thực dân Pháp, người chiến sĩ cách mạng vẫn ngước cao đầu, vẫn hiên ngang, trường đoản cú hào cảnh báo mình, cổ vũ mình:

Đã vay mẫu máu thơm thiên cổ
Hãy trả ta mang lại mạch giống như nòi.

Qua mấy ngàn năm đằng đẵng, lớp lớp con người vn từ cầm hệ này qua ráng hệ khác đang đem mồi hôi cùng xương máu để desgin và bảo đảm nơi chôn nhau cắt rốn của mình, có tác dụng nên quốc gia gấm vóc, ngày thêm vẻ vang, ngày thêm giàu đẹp. Ai cũng cảm thấy nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc đè nén đôi vai, cố gắng sức vươn lên rước tài trí cống hiến cùng đồng bào "trả" món nợ cùa tổ tiên, ông cha mà tôi đã "vay", vẫn nhận:

Đất là vị trí Chim về
Nước là chỗ Rồng ở
Lạc Long Quân với Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong quấn trứng
Những ai đó đã khuất, đa số ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần bạn đi trước để lại
Dặn dò bé cháu chuyện mai sau
Hằng năm ăn uống đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngàv giỗ Tổ..

(Đất nước - Nguyễn Khoa Điểm)

Khép lại đoạn thơ là một trong những lời nhắn gởi về đạo lí có tác dụng người. "Sống là cho, đâu riêng gì nhận riêng mình". Trong văn cách, "cho" là cống hiến, dưng hiến, là phục vụ. "Nhận" là hưởng thụ. Trong cuộc sống thường ngày thời bình, mang mồ hôi, đem sức lực làm ra nhiều của cải,. đóng góp phần làm cho dân giàu nước mạnh dạn là "cho". Thời chống chiến, tất cả mọi miền hậu phương đều nhắm đến tiền tuyến, thi đua "thóc đầy đủ một cân, quân tương đối đầy đủ một người"; hàng vạn nam bạn nữ thanh niên ào ào ra trận, quyết trung tâm "xẻ dọc Trường sơn đi cứu vãn nước". Hàng ngàn sinh viên Ưu tú "xếp cây viết nghiên theo bài toán đao cung"" để đại chiến giải phóng miền Nam, thống độc nhất vô nhị Tổ quốc. Bao gồm biết bao chiến sĩ, đồng bào đang "cho ", đang "hiến dâng", đã "phục vụ", đã hi sinh đề giành chiến thắng. Nào ai đã đắn đo, là "chỉ dìm riêng mình".

Một chữ "cho" bình dân mà chứa đựng biết bao xuất sắc đẹp. Lúc đói lạnh lẽo thì nhường cơm trắng sẻ áo. "lá lành đùm lá rách"; dịp hoạn nạn thì chung sống lưng đấu cật, đồng cam cùng khổ. Vì ai cũng biết sinh sống đẹp, sẽ biết "cho" nhau tình thương, san sẻ, tương thân tương ái. Bao gồm "cho", có san sè, có đồng cảm mới được sống niềm hạnh phúc trong tình người rộng lớn, trong tim đồng bào, đồng chí.

Một chữ "cho" trong bài xích thơ Bầm ơi của Tố Hữu tụng ca tình quân dân cá nước, truyền tụng lòng mẹ việt nam chắc đa số người còn nhớ:

Bao bà vậy từ trọng điểm làm mẹ,Yêu quí bé như đẻ con ra
Cho nhỏ nào áo, như thế nào quà,Cho củi con sưởi, cho nhà con ngơi...

Vì biết "Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình", nên người nào cũng biết sinh sống đẹp có tác dụng tròn nghĩa vụ công dân; sống, lao động, chiến đấu bởi vì sự tồn vong của dân tộc, sự bền bỉ của đất nước:

Những người vk nhớ ck còn góp mang lại Đất Nước đa số núi vụng về Phu
Cặp vợ ông xã yêu nhau góp đề xuất hòn Trống Mái
Gót chiến mã của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao váy đầm để lại
Chín mươi chín nhỏ voi góp bản thân dựng đất Tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm lặng góp loại sông xanh thẳm
Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi bút non Nghiên...

(Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm)

Những chữ như: "góp nên", "góp cho", "góp mình", "để lại" trong khúc thơ trên đã làm sáng ngời một ý niệm sống đẹp, "sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình". Đó là người thương ái, đức mất mát của con người vn trong trường kì định kỳ sử.

Nhờ có truyền thống cao đẹp đó mà nhân dân ta từ hào về giang sơn Việt Nam:

Ôi Đất Nước sau tứ nghìn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc sống đã hóa tổ quốc ta.

Bước sang cầm cố kỉ XXI, quốc gia ta cách tân và phát triển một cách kì diệu trên tuyến phố công nghiệp hóa và tiến bộ hóa. Đoạn thơ trên phía trên của Tố Hữu vẫn tồn tại nhiều ý nghĩa thời sự mới mẻ, duy nhất là đối với tuổi trẻ em Việt Nam.

Học giỏi, lao động xuất sắc vì sự nghiệp thay đổi đất nước, vày dân giàu, nước mạnh, thôn hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Học giỏi, lao hễ giỏi, tiến quân vào trận mạc khoa học tập kĩ thuật. Sinh sống trong lao cồn sáng tạo, sống hạnh phúc trong người thương ái bao la.

Hơn lúc nào hết, tuổi trẻ chúng ta mới thấy thấm thía về tinh cảm, bốn tưởng hàm chứa trong một vần thơ đẹp, nhiều ý nghĩa:

Lẽ làm sao vay nhưng mà không trả
Sống là cho, đâu phải nhận riêng biệt mình

Suy nghĩ về khi hiểu đoạn thơ tiếp sau đây của Tố Hữu: "Nếu là bé chim, là loại lá ... đâu riêng gì nhận riêng biệt mình" là một nội dung, bài học kinh nghiệm hay. Sau phần học tập này chúng ta tiếp tục tìm hiểu Bức tranh thiên nhiên trong bài bác thơ "Khi bé tu hú" với phần Phân tích bài xích thơ Khi con tu hú để học giỏi môn Ngữ Văn rộng hơn

 

Bài chủng loại số 2: quan tâm đến khi đọc đoạn thơ dưới đây của Tố Hữu: "Nếu là bé chim, là dòng lá ... đâu chỉ nhận riêng rẽ mình"

Được có mặt trong đời sống, được cảm giác tình yêu bát ngát từ thân phụ mẹ, được thừa kế những quý giá mà tạo hoá ban tặng. Đó là diễm phúc của một con người bình thường. Quan trọng đặc biệt như bầu không khí ta thở hằng ngày, thiêng liêng như tình chủng loại tử, tình phụ tử ta bao gồm trong từng giây phút, mỗi món rubi má ta cảm nhận từ sản xuất hoá khi lộ diện trên trần gian này đều gắn sát với một bổn phận, một trách nhiệm. Ý thức được điều này, trong bài xích "Một khúc ca xuân " nhà thơ Tố Hữu có viết:

"Nếu là bé chim, là cái lá
Thì chim đề xuất hót, chiếc lá cần xanh
Lẽ như thế nào vay nhưng không trả
Sống là cho đâu chỉ có nhận riêng biệt mình"

Bài thơ ko chỉ dừng lại ở một phương pháp sống mà cao cả hơn nó còn lộ diện một ý niệm nhân sinh tích cực, hay đúng hơn là 1 lí tưởng sống cần có của mọi cá nhân trong buôn bản hội.

"Nếu là con chim, là dòng lá
Thì chim yêu cầu hót, mẫu lá cần xanh"

Nhà thơ Tố Hữu mượn nhì thực thể chiếc lá và tiếng chim để minh hoạ cho quan niệm của mình. Tạo ra hoá đã tạo thành loài chim cùng ban cho chúng giọng hót tuyệt vời thì cũng có thể có nghĩa rằng đang là chim thì đề xuất hót và giống như như vậy, cái lá non đề xuất xanh. Có lẽ rằng ai đă từng phát âm tác phẩm danh tiếng "Tiếng chim hót trong lớp bụi mận gai" những không thể quên hình hình ảnh chú chim đã dùng hết sức mình để xả thân bụi mận gai, chú chim đã biết thành một cây sợi xuyên vào lồng ngực tuy thế chú vẫn cất thông báo hót cuối cùng - tiếng hót mà đến cả hoạ mi, tô ca cũng đề xuất ghen tị, tiếng hót mà lại cả Thượng đế bên trên cao nghe cũng đề xuất mỉm cười. Và như thế đủ đến ta thấy rằng hạnh phúc nhất, sung sướng nhất chính là giây phút được công hiến mang lại đời. Còn chiếc lá kia đã là gì lúc này nếu thiên nhiên không ban đến nguồn dưỡng khí nhằm hô hấp với quang hợp. Sẽ là gì hiện nay nếu con fan nhẫn vai trung phong ngắt bỏ nó đi. Cùng như vậy, một khi đã làm được tồn trên trên cõi đời này thì lá nên có nhiệm vụ đem màu xanh da trời tràn đầy vật liệu bằng nhựa sông ấy trang trí cho bầu trời, cảnh thứ hay mang về bóng râm, chăm sóc khí mang đến muôn loài.

Vậy, là con tín đồ - là kẻ đứng đầu của muôn loài, là loài hễ vật cao cấp nhất bao gồm tư duy, suy nghĩ, bọn họ đã làm cho gi để hiến đâng cho xóm hội?

Được khiến cho từ tình dịu dàng vô bến bờ của phụ vương và mẹ, được mập lên đươc phủ quanh giữa vòng tay nhân ái của cộng đồng, rộng rộng được hít thở Bao dưỡng khí hằng ngày, được sống trong một quốc gia hoà bình - sẽ là gì nếu không phải là vay mượn tự cuộc sống, từ thôn hội?

Ngày nay, được học tập tập, được làm việc giữa đất trời cẩn trọng là gì nếu không phải mang trong mình một niềm tri ân với hầu như thế hệ đi trước đang đánh đổi cả mùa xuân của tuổi trẻ và thậm chí còn là xương máu, là nước mắt. để có được một cuộc sống chủ quyền tự vày như ngày nay. Do vậy, sẽ là bạn hẳn trong mình những trách nhiệm thiêng liêng. Đơn giản như cần học thật tốt dể trả ơn cho phụ thân mẹ, thầy cô đã mất lòng bởi vì mình. Cao niên hơn như công hiến sức lực, trí tuệ của bản thân mình vào sự nghiệp chung của đất nước gấm vóc này. Đó chính là trách nhiệm, là nghĩa vụ, nhiệm vụ của mỗi bé nguời. Hay đúng ra nói theo Phạm Ngũ Lão: Đó là món nợ cần trả cho đời.

"Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính người đời thuyết Vũ hầu"

Nhìn lại thời trước đế" ngẫm lại ngày nay. Chúng ta phải làm cái gi để không khổ danh là vắt hệ trẻ, vắt hệ thanh niên, cố kỉnh hệ trường cột của nước nhà, như trợ giúp mọi tín đồ xung quanh, sống hết mình, sống tích cực, đưa giang sơn mình sánh vai với các cường quốc, năm châu. Để làm được điều đó hãy noi gương Lê Bá Khánh Trình, Lê tự Quốc thắng hay đơn giản và giản dị hơn là sống tốt để đổi thay một công dân bổ ích cho cộng đồng.

Nếu như người nào cũng hiểu rằng: "Lẽ nào vay mà không trả; sinh sống là cho đâu riêng gì nhận riêng rẽ mình", thì mọi bạn sẽ sống đẹp mắt biết bao, tình tương thân, tương ái vẫn thắm thiết và tươi tắn biết dường nào!

Trong công tác học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận làng hội về sống bao gồm trách nhiệm là một trong nội dung đặc biệt các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu cụ thể nội dung phần Phân tích mẫu Sóng trong bài xích thơ thuộc tên và cảm thấy về trung khu hồn người đàn bà trong tình yêu để học giỏi môn Ngữ Văn 12 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-khi-doc-doan-tho-sau-day-cua-to-huu-neu-la-con-chim-la-chiec-la-dau-chi-nhan-rieng-minh-41152n.aspx

*

chọn lớp toàn bộ Mẫu giáo Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 ĐH - CĐ
chọn môn tất cả Toán thứ lý Hóa học sinh học Ngữ văn giờ đồng hồ anh lịch sử Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc mỹ thuật Tiếng anh thí điểm lịch sử dân tộc và Địa lý thể dục Khoa học thoải mái và tự nhiên và làng hội Đạo đức bằng tay thủ công Quốc phòng an ninh Tiếng việt Khoa học thoải mái và tự nhiên
tất cả Toán trang bị lý Hóa học sinh học Ngữ văn tiếng anh lịch sử dân tộc Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc thẩm mỹ Tiếng anh thí điểm lịch sử dân tộc và Địa lý thể dục thể thao Khoa học tự nhiên và làng hội Đạo đức bằng tay Quốc phòng an toàn Tiếng việt Khoa học tự nhiên và thoải mái
*

Nếu là con chim mẫu lá
Thì con chim yêu cầu hót, dòng lá yêu cầu xanh
Lẽ làm sao vay cơ mà không trả
Sống là đến đậu chỉ dấn riêng mình
Qua đoạn thơ trên, viết bài văn nlxh bàn về lối sống


*

*

Nếu là bé chim, dòng lá,Thì bé chim bắt buộc hót, loại lá đề nghị xanh.Lẽ như thế nào vay mà không tồn tại trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng rẽ mình?

Nghị luận về phần đa câu thơ trên.....


Thơ hay không chỉ giàu cảm giác mà còn lấp lánh lung linh chất trí tuệ, lí trí, mang hàm nghĩa sâu xa. Tôi siêu thích khi đọc đoạn thơ sau đây, rút trong bài xích Một khúc ca xuân của Tố Hữu viết vào thời điểm tháng 12 năm 1977:

nếu như là bé chim, là mẫu lá

Thì chim yêu cầu hót, mẫu lá bắt buộc xanh

Lẽ nào vay nhưng mà không trả

sinh sống là cho, đâu chỉ có nhận riêng rẽ mình.

Đoạn thơ đang gợi lên trong tâm địa trí tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú. Tác giả đã đặt ra một quan niệm sống tích cực, sống đẹp trong mối quan hệ nhân sinh: vay với trả, mang đến và thừa nhận giữa cộng đồng đối với tất cả người, tốt nhất là gắng hệ trẻ.

Đoạn thơ đẹp, đẹp nhất giản dị, đẹp mắt hồn nhiên. Con chim và chiếc lá vừa là biểu tượng cho sự sống, vừa là hình mẫu của ngôn từ thi ca: “Chim bắt buộc hót, loại lá yêu cầu xanh”. Chim hót bởi sống theo bạn dạng năng, được sống, được bay lượn trong ánh nắng và khung trời tự do. “Lá yêu cầu xanh”, lá được nuôi dưỡng bàng nước, bởi mầu mỡ bụng của đất, bằng khí trời và ánh sáng. Được sống trong thoải mái và tự nhiên nên “chim đề xuất hót, cái lá đề nghị xanh”. Đó là quy giải pháp của tự nhiên, quy luật của sự sống muôn đời cùng vĩnh hằng. Greed color của lá, giờ đồng hồ hót của chim trời còn là một vẻ đẹp nhất của thiên nhiên, mang về vẻ rất đẹp kì diệu của việc sống.

Từ chim hót, lá xanh, nhà thơ nói tới vay cùng trả, mang đến và nhận, đó là quy quy định của cuộc sống xã hội, của con người. Nói một biện pháp khác, là quan niệm sống, đạo lí sống.

“Vay nhưng không trả là bạc nghĩa bội nghĩa, kia là biện pháp hành xử của những kẻ “ăn xổi sống thì”, của loại fan bất nhân bất nghĩa. Nhị tiếng “lẽ nào” là 1 trong lời khẽ nhắc: kiêng kị như thế, không được ứng xử như thế.

Có vay mượn và có trả là đúng đạo lí. Vay với trả sở hữu hàm nghĩa chịu đựng ơn, mang ơn và thường ơn đáp nghĩa: “Ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây”, “Uống nước ghi nhớ nguổn", “Ai ơi. Bưng đĩa cơm đầy/ lưu giữ công hôm sớm cấy cày mang đến chăng?”, là vay mượn là trả. Trong xà lim thứ chém, trên đường bước ra pháp trường của thực dân Pháp, người chiến sỹ cách mạng vẫn ngấc cao đầu, vẫn hiên ngang, trường đoản cú hào nhắc nhở mình, động viên mình:

Đã vay loại máu thơm thiên cổ

Hãy trả ta mang đến mạch giống như nòi.

Qua mấy nghìn năm đằng đẵng, lớp lớp nhỏ người việt nam từ chũm hệ này qua cầm hệ khác đang đem mồi hôi cùng xương huyết để tạo ra và bảo vệ nơi chôn nhau cắt rốn của mình, làm nên giang sơn gấm vóc, ngày thêm vẻ vang, ngày thêm nhiều đẹp. Ai cũng cảm thấy nghĩa vụ thiêng liêng so với Tổ quốc đè nặng đôi vai, cố kỉnh sức vươn lên lấy tài trí cống hiến cùng đồng bào “trả” món nợ cùa tổ tiên, ông cha mà tôi đã “vay”, vẫn nhận:

Đất là nơi Chim về

Nước là chỗ Rồng ở

Lạc Long Quân với Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong quấn trứng

Những ai đó đã khuất, rất nhiều ai bây giờ

yêu thương nhau cùng sinh nhỏ đẻ cái

phụ trách phần tín đồ đi trước để lại

Dặn dò bé cháu chuyện mai sau

Hằng năm nạp năng lượng đâu có tác dụng đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngàv giỗ Tổ..

(Đất nước - Nguyễn Khoa Điểm)

Khép lại đoạn thơ là 1 lời nhắn giữ hộ về đạo lí có tác dụng người. “Sống là cho, đâu phải nhận riêng rẽ mình”. Trong văn cách, “cho” là cống hiến, dưng hiến, là phục vụ. “Nhận” là hưởng thụ. Trong cuộc sống thường ngày thời bình, đem mồ hôi, đem công sức của con người làm ra nhiều của cải,. Góp thêm phần làm mang lại dân giàu nước dạn dĩ là “cho”. Thời kháng chiến, toàn bộ mọi miền hậu phương đều nhắm tới tiền tuyến, thi đua “thóc không thiếu thốn một cân, quân đầy đủ một người”; hàng ngàn nam cô gái thanh niên ào ào ra trận, quyết trung tâm “xẻ dọc Trường sơn đi cứu vãn nước”. Hàng vạn sinh viên Ưu tú “xếp cây bút nghiên theo câu hỏi đao cung’’ để chiến đấu giải phóng miền Nam, thống tuyệt nhất Tổ quốc. Tất cả biết bao chiến sĩ, đồng bào đang “cho ", sẽ “hiến dâng”, vẫn “phục vụ”, vẫn hi sinh đề giành chiến thắng. Nào ai đó đã đắn đo, là “chỉ nhấn riêng mình”.

Một chữ “cho” bình dân mà chứa đựng biết bao tốt đẹp. Lúc đói lạnh lẽo thì nhường cơm trắng sẻ áo. “lá lành đùm lá rách”; cơ hội hoạn nạn thì chung lưng đấu cật, đồng cam cùng khổ. Vì người nào cũng biết sinh sống đẹp, đang biết “cho” nhau tình thương, san sẻ, tương thân tương ái. Có “cho”, có san sè, có cảm thông sâu sắc mới được sống niềm hạnh phúc trong tình bạn rộng lớn, trong lòng đồng bào, đồng chí.

Một chữ “cho" trong bài thơ Bầm ơi của Tố Hữu ca ngợi tình quân dân cá nước, ca tụng lòng mẹ nước ta chắc không ít người còn nhớ:

Bao bà thay từ trọng điểm làm mẹ,

Yêu quí con như đẻ con ra

Cho nhỏ nào áo, như thế nào quà,

mang đến củi con sưởi, mang đến nhà nhỏ ngơi...

Vì biết “Sống là cho, đâu chỉ có nhận riêng mình", nên ai ai cũng biết sinh sống đẹp làm tròn nhiệm vụ công dân; sống, lao động, chiến đấu do sự tồn vong của dân tộc, sự bền bỉ của đất nước:

Những người bà xã nhớ ck còn góp mang lại Đất Nước đều núi dềnh dàng Phu

Cặp vợ ông xã yêu nhau góp bắt buộc hòn Trống Mái

Gót con ngữa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao váy đầm để lại

Chín mươi chín bé voi góp bản thân dựng khu đất Tổ Hùng Vương

Những nhỏ rồng nằm lặng góp mẫu sông xanh thẳm

Người học tập trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi bút non Nghiên...

(Đất Nước - Nguyễn Khoa Điềm)

Những chữ như: “góp nên”, “góp cho”, “góp mình”, “để lại” trong đoạn thơ bên trên đã làm sáng ngời một ý niệm sống đẹp, “sống là cho, đâu phải chỉ nhận riêng rẽ mình”. Đó là người thương ái, đức hi sinh của nhỏ người nước ta trong trường kì định kỳ sử.

Nhờ có truyền thống lâu đời cao đẹp đó mà nhân dân ta trường đoản cú hào về non sông Việt Nam:

Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy

Những cuộc đời đã hóa giang sơn ta.

Bước sang vắt kỉ XXI, đất nước ta trở nên tân tiến một cách kì diệu trên tuyến đường công nghiệp hóa và tiến bộ hóa. Đoạn thơ trên trên đây của Tố Hữu vẫn còn nhiều chân thành và ý nghĩa thời sự bắt đầu mẻ, tốt nhất là đối với tuổi trẻ Việt Nam.

Học giỏi, lao động xuất sắc vì sự nghiệp thay đổi đất nước, bởi dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bắn Tiền Vinaphone Sang Vinaphone Sang Vina Mới Nhất 2022

Học giỏi, lao động giỏi, tiến quân vào chiến trường khoa học tập kĩ thuật. Sống trong lao cồn sáng tạo, sống niềm hạnh phúc trong tình nhân ái bao la.

Hơn bao giờ hết, tuổi trẻ họ mới thấy ngấm thía về tinh cảm, tứ tưởng hàm đựng trong một vần thơ đẹp, nhiều ý nghĩa: