Phải tìm kiếm đâu ra xa do ngay tại đây PREP sẽ tổng thích hợp giúp cử tử 80 đề thi thử tiếng Anh thpt Quốc gia 2023 chi tiết có lời giải rồi. Bắt tay vào luyện đề ngay lập tức hôm nay, điểm số 9+ vẫn luôn chờ đón bạn ví như luyện đúng, luyện đủ với luyện siêng chỉ. Cố gắng hết mức độ trong 50 ngày cuối nhằm rinh “hoa thơm trái ngọt” về nhà của bạn nhé!

*
Đề thi thử tiếng Anh THPT tổ quốc 2023 tất cả đáp án bỏ ra tiết!!!

I. Bộ 50 đề thi thử tiếng Anh THPT giang sơn 2023

Chỉ còn vỏn vẹn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT đất nước năm 2023. Đây là thời hạn các sĩ tử rất cần được cày cuốc, miệt mài luyện đề để có thể đoạt được được điểm số cao trong kỳ thi thực chiến. Dưới đó là 50 đề thi thử tiếng Anh THPT giang sơn 2023 có đáp án cụ thể giúp các bạn ôn luyện thi Đại học tập môn giờ Anh hiệu quả trong tiến độ nước rút. Chỉ cần mỗi ngày luyện 1 đề, 50 ngày là chúng ta đã cầm trong tay 50 đề thi bám sát đít với đề minh họa giờ đồng hồ Anh THPT non sông của cỗ GD&ĐT.

Bạn đang xem: Đề thi thử đại học quốc gia

Bộ 50 đề thi test tiếng Anh THPT nước nhà 2023

Bạn rất có thể click vào links bên dưới để sở hữu file PDF 50 đề thi thử tiếng Anh THPT tổ quốc 2023 dưới đây. Những đề xem thêm này rất nhiều được biên soạn chuẩn chỉnh theo ma trận đề thi tiếng Anh THPT nước nhà năm 2022 với đề minh họa giờ đồng hồ Anh THPT tổ quốc năm 2023:

TẢI 50 ĐỀ THI THỬ trung học phổ thông QUỐC GIA 2023 MÔN ANH!

II. 30 đề thi test THPT non sông môn Anh Online miễn phí

Ngoài 50 đề thi demo THPT tổ quốc PDF được đi kèm ở phía trên, chúng ta cũng có thể chọn lựa ôn thi theo bề ngoài luyện đề online. 30 đề thi test THPT đất nước môn Anh Online được trích tự đề thi thử của những trường thpt trên toàn quốc, đề thi minh họa THPT non sông và đề thi thực chiến từ năm 2018 mang lại nay. Vậy nên nếu như muốn luyện đề tiếng Anh Online miễn phí, hãy nhớ là truy cập vào trang test Practice THPTQG của PREP.VN các bạn nhé!

30 ĐỀ THI THỬ trung học phổ thông QUỐC GIA MÔN ANH ONLINE

Để giúp sĩ tử luyện đầy đủ được 30 đề thi demo tiếng Anh THPT đất nước Online, PREP.VN đã chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Dùi mài khiếp sử (đề thi test tiếng Anh THPT nước nhà uy tín của những trường thpt trên địa phận toàn quốc).Giai đoạn 2: Trạng nguyên (đề thi minh họa, đề thi chính thức THPT giang sơn từ năm 2018 đến nay).
*
30 đề thi test THPT đất nước môn Anh Online miễn phí

Tại sao bạn nên lựa chọn luyện đề thi thử tiếng Anh THPT tổ quốc Online trên PREP.VN:

Tổng hợp đề thi thuộc đáp án cụ thể đầy đủ dạng bài: thông qua 30 đề thi test này, các bạn sẽ nằm lòng được format đề thi giờ Anh thpt Quốc gia, nắm rõ được những dạng bài bác sẽ lộ diện trong đề thi thực chiến, tích lũy được những kiến thức cơ bản và nâng cao có thể được kể đến.Biết lỗi sai với hiểu biện pháp sửa nhằm tích lũy tay nghề làm đề: sau khoản thời gian hoàn thiện bài xích thi, thí sinh được trả tác dụng chỉ trong1 giây. Vậy nên, bạn sẽ nhanh chóng biết được số câu đúng, số câu sai, đã vững kỹ năng nào, còn hổng ở đâu để tương khắc phục. Kế bên ra, câu hỏi luyện đề để giúp đỡ bạn mau lẹ “quen tay”, không bị sợ hãi trong phòng thi thực chiến.Nâng số câu trả lời đúng và kinh nghiệm tay nghề xử lý từng dạng câu hỏi: cần mẫn luyện đề trong ngày hôm qua ngày ko chỉ giúp bạn nâng được số câu trả lời đúng, đoạt được được điểm số cao nhiều hơn tích lũy được vô số kinh nghiệm tay nghề để xử trí từng dạng thắc mắc có thể xuất hiện.

III. Cách luyện đề thi thử THPT tổ quốc 2023 môn Anh

1. Nguồn đề thi demo uy tín

11 triệu là số lượng mà mình đã nhận được được khi lên google search từ khóa “Đề thi demo Tiếng Anh trung học phổ thông Quốc gia”. Vậy nên, chẳng buộc phải tìm kiếm đâu xa, chỉ việc vài giây google tìm kiếm là bạn đã có thể tìm kiếm được kho đề thi thử bậm bạp để ôn luyện thi trong tiến trình nước rút rồi!

Tuy nhiên, ko phải tất cả các đề thi test trong 11 triệu kia đều chất lượng hay update nhé. Từng năm bộ GD&ĐT lại có những tiêu chí không giống nhau trong thủ tục ra đề, chính vì vậy bạn dạng thân bọn chúng mình cũng cần phải có những tiêu chuẩn riêng để chọn đề tương xứng nè:

Đề thi của rất nhiều năm vừa mới đây (từ 2018 – 2022).

Và nhằm bạn không hẳn mông lung trong quy trình tìm đề, tập trung vào quá trình luyện đề thì 80 đề trên đã làm được PREP tổng phù hợp lại giúp cho bạn học luyện thi tại nhà hiệu quả!

2. Không gian yên tĩnh

Chúng ta đang chọn chấm dứt đề thi demo tiếng Anh thpt Quốc gia, giờ chuyển hẳn sang khâu luyện đề tức thì thôi. Bước trước tiên để chúng ta cũng có thể luyện đề công dụng đó đó là chọn không khí yên tĩnh, nhoáng đãng, đầy đủ ánh sáng. Kề bên đó, bạn hãy dọn sạch bàn học, chỉ để một tờ giấy nhằm điền đáp án, cây cây bút chì, tẩy, với tờ đề (điện thoại nếu bạn không có đề phiên bản cứng nha).

3. Chọn thời hạn thích hợp

PREP răn dạy bạn hãy chọn thời gian luyện đề thi test tiếng Anh THPT tổ quốc vào buổi chiều do khi thi thật môn Anh cũng biến thành diễn ra vào chiều. Tập sự phản xạ có điều kiện cứ mỗi chiều là họ lại lên dây cót tỉnh apple cho môn tiếng Anh để khi thi không biến thành buồn ngủ nha!

4. Bấm giờ, tuân thủ thời gian

Bẩm đồng hồ đeo tay đúng 60 phút cho 50 câu hỏi, khi hết giờ thì các bạn phải dừng cây bút lại tức thì nha, bao gồm như vậy thì ta mới làm quen thuộc với áp lực thời hạn trong phòng thi.

5. Tắt hết trang bị công nghệ

Hãy trợ thời biệt các thiết bị năng lượng điện tử trong quá trình thi, bao gồm điện thoại, i
Pad, laptop, PC để bạn không xẩy ra chúng có tác dụng phiền bởi những tiếng thông báo “ting ting” nha. Ngoại trừ ra, né xa khỏi các thiết bị công nghệ còn khiến cho bạn luyện được phương pháp không thực hiện từ điển nhằm tra cứu vãn từ vựng đấy. Làm cho quen biện pháp này ngay đi thôi, làm những gì có chuyện của phòng thi thật được dùng các thiết bị công nghệ để tra trường đoản cú điển đúng không nào nào?

6. ý thức thoải mái

Ăn uống tương đối đầy đủ nhưng đừng ăn uống no quá rất khó buồn ngủ lắm đấy, căng domain authority bụng là chùng domain authority mắt ngay lập tức thôi! Hãy xốc lại tinh thần, lòng tin có dễ chịu và thoải mái thì có tác dụng đề thi thử tiếng Anh THPT tổ quốc mới tác dụng được. Thuộc đứng dậy, tiến thẳng vào phòng vệ sinh, cọ mặt trước lúc làm bài xích thi để lấy lại ý thức sảng khoái sau giờ trưa nha.

7. Nghiên cứu kỹ càng đáp án

Sau khi làm hoàn thành đề thi test tiếng Anh thpt Quốc gia, các bạn hãy tiến hành check đáp án cùng chấm điểm xem mình đã đạt được điểm số bao nhiêu để ước lượng trình độ của bản thân đang làm việc đâu? Và hãy nhờ rằng nghiền ngẫm đáp án, lưu lại lỗi sai của bản thân mình và trả lời thắc mắc “Tại sao lại không nên câu này?”, tiếp đến take chú ý từ mới trong bài xích thi vào sổ tay tự vựng và ôn tập lại kiến thức và kỹ năng còn thiếu hụt sót nha!

IV. Lời kết

Trên đó là 80 đề thi thử tiếng Anh THPT nước nhà 2023 bao gồm đáp án chi tiết được tổng hợp bởi PREP. Ngoài ra là một số tips giúp bạn luyện đề công dụng tại nhà, sẵn sàng chinh phục điểm số 9+ trong kỳ thi thực chiến sắp tới tới. 

Nếu chúng ta có câu hỏi hay thắc mắc, góp ý gì thêm về bài viết thì hãy comment bên dưới cho Prep biết nhé !

Tham khảo và download đề thi thử nhận xét năng lực năm 2023 lần 1 Đại học tổ quốc Hà Nội có đáp án bên dưới đây. Đề thi được Ban trình độ Vungoi.vn biên soạn, các em thuộc thử sức.


ĐỀ THI THỬ TOÀN QUỐC LẦN 1

ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

BIÊN SOẠN: BAN CHUYÊN MÔN TUYENSINH247.COM

=============================================

CẤU TRÚC BÀI THI


Nội dung

Số câu (câu)

Thời gian (phút)

Phần 1: bốn duy định lượng – Toán học

50 

75

Phần 2: bốn duy định tính – Ngữ văn

50

60

Phần 3: Khoa học

3.1. định kỳ sử

10

60

3.2. Địa lí

10

3.3. đồ vật lí

10

3.4. Hóa học

10

3.5. Sinh học

10


 

PHẦN I - TƯ DUY ĐỊNH LƯỢNG

Câu 1. Một đại lí thống kê con số quạt máy bán tốt trong sáu tháng đầu năm mới 2022 như biểu đồ sau

 

*

Tháng làm sao đại lí bán tốt 30 quạt máy?

A. 2. 

B. 3. 

C. 4.

D. 5.

Câu 2. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số (m) trên (left< - 2019;2019 ight>) để hàm số (y = ln (x^2 + 2x - m + 2)) có tập khẳng định là (mathbbR)?

A. 2019 

B.  2021 

C. 2020 

D.  2018

Câu 3. Phương trình (log _dfrac12left( 2x - 4 ight) = - 4) có nghiệm là

A. (x = 10).

B. (x = dfrac6532).

C. (x = 3).

D. (x = dfrac74).

Câu 4. Số nghiệm của hệ phương trình (left{ eginarraylx^3 + 5x = 3y\y^3 + 5y = 3xendarray ight.) là

A. 0. 

B. 3.

C. 1. 

D. 2.

Câu 5. Gọi (z_2) là nghiệm phức tất cả phần ảo âm của phương trình (z^2 + 4z + 7 = 0). Tọa độ điểm (A) biểu diễn số phức (w = left( sqrt 3 + i ight)z_2) là

A. (Aleft( - sqrt 3 ; - 5 ight)).

B. (Aleft( sqrt 3 ;5 ight)).

C. (Aleft( - 5; - sqrt 3 ight)).

D. (Aleft( - 10; - 2sqrt 3 ight)).

Câu 6. Trong không gian (Oxyz), cho hai điểm (Mleft( - 2;5; - 1 ight),,,Nleft( 4; - 7;3 ight)). Phương diện phẳng trung trực của đoạn thẳng (MN) có phương trình là

A. (3x - 6y + 2z + 38 = 0).

B. (3x + 6y + 2z + 11 = 0).

C. (3x - 6y + 2z - 11 = 0).

D. (3x - 6y + 2z - 38 = 0).

Câu 7. Trong ko gian (Oxyz), đến điểm (Aleft( 3;2;6 ight)). Gọi (B) là điểm đối xứng của (A) qua trục (Ox). Khi đó độ dài đoạn thẳng (AB) là

A. 160.

B. (4sqrt 10 ).

C. 3.

D. 13.

Câu 8. Tập nghiệm của bất phương trình (sqrt 3x + 4 - 1) là

A. (S = left< 2;3 ight>).

B. (S = left( 2;3 ight)).

C. (S = left( - infty ;3 ight)).

D. (S = left( - 3; - 2 ight)).

Câu 16. Cho a,b,c là những số thực dương khác 1. Hình vẽ mặt là đồ vật thị của tía hàm số (y = log _ax,y = log _bx,y = log _cx). Xác minh nào sau đây là đúng ?

 

*

A. $b>a>c$ 

B. $a3. Góc sinh sống đỉnh của hình nón kia bằng

A. (30^circ ).

B. (45^circ ).

C. (90^circ ).

D. (60^circ ).

Câu 24. Một khối hình tròn trụ tròn chuyển phiên có bán kính đáy bởi 2, chiều cao bằng 5. Người ta khoét nhị đầu khối trụ hai nửa khối cầu tất cả đường tròn đáy của khối trụ là con đường tròn lớn số 1 của mỗi nửa khối cầu (như hình vẽ)

 

*

Tỉ số thể tích phần còn sót lại của khối trụ so đối với cả khối trụ ban sơ bằng

A. (dfrac815).

B. (dfrac715).

C. (dfrac12).

D. (dfrac18).

Câu 25. Cho hình lăng trụ (ABC.A"B"C") có đáy (ABC) là tam giác vuông tại (A)(widehat ABC = 30^circ ). Gọi (E) là trung điểm (AB), tam giác (EA"C) đều cạnh bằng (4asqrt 3 ) và phía trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Khi đó thể tích khối lăng trụ (ABC.A"B"C") bằng

A. (dfrac576a^3sqrt 3 7).

B. (dfrac576a^3sqrt 21 7).

C. (dfrac288a^3sqrt 21 7).

D. (dfrac96sqrt 21 7).

Câu 26. Cho hình chóp (S.ABCD) có những cạnh bởi nhau, đáy (ABCD) là hình vuông. Biết (BC = 16,,cm). Gọi (M) là điểm nằm trong cạnh (SA) sao cho (dfracSMSA = dfrac34). Gọi (left( phường ight)) là phương diện phẳng đi qua điểm (M), tuy nhiên song với hai tuyến phố thẳng (AB) và (AC). Mặt phẳng (left( p. ight)) cắt hình chóp (S.ABCD) theo thiết diện là 1 hình tứ giác có diện tích s bằng

A. (256,,left( cm^2 ight)).

B. (121,,left( cm^2 ight)).

C. (16,,left( cm^2 ight)).

D. (144,,left( cm^2 ight)).

Câu 27. Cho hàm số (y = cos ^2x). Khi đó (y^(3)left( dfracpi 3 ight))bằng 

A. -2 

B. 

C. ( - 2sqrt 3 )

D. (2sqrt 3 )

Câu 28. Trong không gian (Oxyz), cho mặt phẳng (left( p ight):4x - 5y + 3z - 10 = 0) và mặt đường thẳng (d:left{ eginarraylx = 1 + t\y = - 1 + 2t\z = 2 + 4tendarray ight.). Với (Mleft( 1; - 1;2 ight) in d). Viết phương trình mặt đường thẳng (Delta ) qua điểm đối xứng với (M) qua khía cạnh phẳng (left( p. ight)) và song song với $(d)$

A. (Delta :left{ eginarraylx = 1 + 4t\y = - 5t\z = 7 + 3tendarray ight.).

B. (Delta :left{ eginarraylx = dfrac15 + 4t\y = - 5t\z = dfrac75 + 3tendarray ight.).

C. (Delta :left{ eginarraylx = dfrac15 + t\y = 2t\z = dfrac75 + 4tendarray ight.).

D. (Delta :left{ eginarraylx = 1 + t\y = 10t\z = 7 + 4tendarray ight.).

Câu 29. Cho hàm số (y = fleft( x ight)) có đạo hàm thường xuyên trên (mathbbR) và có đồ thị như hình bên.

 

*

Số điểm cực tiểu của hàm số (y = fleft< fleft( x ight) ight> + 2022) là

A. 0.

B. 1.

C. 2.

D. 4.

Câu 30. Trong ko gian (Oxyz), cho ba điểm (Aleft( 0;0;2 ight),,,Bleft( - 3;1; - 4 ight),,,Cleft( - 1;1;1 ight)) và khía cạnh phẳng (left( p ight):x + y - z + 4 = 0). Gọi (M) là điểm thuộc phương diện phẳng (left( p ight)) thỏa mãn biểu thức (T = MA^2 + 2MB^2 + 5MC^2) nhỏ nhất. Tính khoảng cách từ (M) đến mặt phẳng (left( Q ight):3x - 2y + z + 7 = 0).

A. (sqrt 14 ).

B. (dfracsqrt 14 7).

C. (dfracsqrt 14 14).

D. (dfracsqrt 14 28).

Câu 31. Với những giá trị nào của tham số (m) thì hàm số (y = left| - x^3 + 6mx^2 + 12left( 2 - m^2 ight)x + 8m^3 - 16sqrt 2 m^2 ight|) có 5 điểm cực trị?

A. (m dfrac2sqrt 2 5).

C. (m - dfrac2sqrt 2 5).

Câu 32. Với những giá trị như thế nào của (m) thì phương trình (left( x - 2 ight)left( x + 1 ight) + 4left( x - 2 ight)sqrt dfracx + 1x - 2 = 2m) có nghiệm?

A. (m > - 2).

B. (m ge - 2).

C. (m le - 2).

D. (m ge 2).

Câu 33. Cho hàm số (y = fleft( x ight)) liên tục trên (mathbbR) và thỏa mãn (fleft( 3 ight) = 7)(intlimits_4^9 dfracfleft( sqrt x ight)sqrt x dx = 4,,,intlimits_0^3 xf"left( x ight)dx = 5). Tính (intlimits_0^2 fleft( x ight)dx ).

A. 14.

B. 16.

C. 2.

D. 18.

Câu 34. Chọn ngẫu nhiên ba số tự nhiên và thoải mái thuộc đoạn (left< 1;20 ight>). Xác suất để tía số đó có tổng phân chia hết mang đến 3 bằng

A. (dfrac17012000).

B. (dfrac26674000).

C. (dfrac2992000).

D. (dfrac13334000).

Câu 35. Cho khối lăng trụ tam giác (ABC.A"B"C") có (A"B) vuông góc cùng với đáy. Đường thẳng (AA") tạo với đáy một góc (60^circ ). Góc giữa hai khía cạnh phẳng (left( ABB"A" ight)) và (left( ACC"A" ight)) bằng (45^circ ). Gọi (H,K) lần lượt là hình chiếu vuông góc của (A) lên (BB"),(CC") và (H",K") lần lượt là hình chiếu vuông góc của (A") lên (BB"),(CC"). Biết khoảng cách từ (A) đến (BB") và (CC") lần lượt bởi 6 và 9. Lúc đó thể tích khối lăng trụ (AHK.A"H"K") bằng

A. (36sqrt 6 ).

B. (108sqrt 6 ).

C. (216sqrt 6 ).

D. (108sqrt 2 ).

Câu 36. Cho hàm số (y = x^4 + 2x^2 + 5) có đồ vật thị là (left( C ight)). Hệ số góc của tiếp đường với đồ thị (left( C ight)) tại điểm (Mleft( - 1;8 ight)) là

Đáp án:

Câu 37. Cho hàm số (y = fleft( x ight)) liên tục trên (mathbbR) và gồm bảng xét lốt như sau

 

*

Hàm số vẫn cho tất cả số điểm cực to là

Đáp án:

Câu 38. Xét khối tứ diện ABCD có cạnh AB=x và những cạnh sót lại đều bằng (2sqrt 3 ).Biết x được trình diễn dưới dạng (asqrt 2 ), tìm kiếm a nhằm thể tích khối tứ diện ABCD đạt giá trị to nhất.

Đáp án:

Câu 39. Số tập bé của tập hợp (A = left a;b;c;d ight\) là

Đáp án:

Câu 40. Cho đa thức (fleft( x ight)) liên tục trên (mathbbR) thỏa mãn (mathop lim limits_x o 3 dfracfleft( x ight) - 1x^2 - 2x - 3 = 5). Tính (mathop lim limits_x o 3 dfracf^3left( x ight) - 4fleft( x ight) + 3x^2 - 3x).

Đáp án:

Câu 41. Giá trị lớn nhất của hàm số (y = 2x^2 + 5x + 6) trên đoạn (left< - 2;1 ight>) là

Đáp án:

Câu 42. Số những giá trị nguyên của tham số (m) để hàm số (y = dfrac13x^3 + 2mx^2 + left( m + 1 ight)x + m^2 - 2m) không tất cả cực trị là

Đáp án:

Câu 43. Một cấp số cộng có (u_1 = - 3,u_8 = 39). Công không đúng của cấp cho số cộng đó là

Đáp án:

Câu 44. Cho hàm số (fleft( x ight)) có trang bị thị như hình bên.

 

*

Khi kia phương trình (fleft( fleft( x ight) ight) = 2x) có tối đa bao nhiêu nghiệm?

Đáp án:

Câu 45. Nếu tăng nửa đường kính khối mong lên 3 lần thì thể tích khối cầu tạo thêm mấy lần?

Đáp án:

Câu 46. Cho hình hộp chữ nhật (ABCD.A"B"C"D") có (AA" = 3a,AD = asqrt 3 ). Góc giữa hai khía cạnh phẳng (left( ABC"D" ight)) và (left( ABCD ight)) bằng

Đáp án:

Câu 47. Trong không gian (Oxyz), cho mặt phẳng (left( phường ight):x - y - z + 1 = 0) và điểm (Mleft( 2; - 1;1 ight)). Gọi (Hleft( a;b;c ight)) là hình chiếu vuông góc của (M)lên khía cạnh phẳng (left( p ight)). Khi ấy giá trị của biểu thức (a^2 + b^2 + c^2) bằng

Đáp án:

Câu 48. Cho nhì số thực dương (a,b) thỏa mãn (b^2 = 4ab + 5a^2) và (a in left< 8;2^64 ight>). Gọi (M,m) lần lượt là giá bán trị lớn nhất và giá trị nhỏ dại nhất của biểu thức (P = log _dfracb204a + log _2dfracb5). Khi đó giá trị biểu thức (M - m) bằng

Đáp án:

Câu 49. Cho hình chóp (S.ABC) có đáy (ABC) là tam giác vuông cân tại (B)(SA) vuông góc cùng với đáy. Biết (AB = BC = a) và (SA = asqrt 2 ). Gọi (E) là trung điểm (AB), phương diện phẳng qua (SE), song song với (BC), cắt (AC) tại (F). Khoảng cách giữa (AB) và (SF) bằng(dfracasqrt b c), vào đó (b,c) là những số nguyên dương và (dfracasqrt b c) là phân số tối giản. Lúc đó (b^2 - c^2) bằng

Đáp án:

Câu 50. Cho hình hộp chữ nhật có diện tích s toàn phần bằng 64, độ dài đường chéo bằng 8. Giá bán trị lớn nhất của thể tích khối hộp đó bằng (dfracasqrt 2 b), với (a,b) là những số nguyên dương và (dfracasqrt 2 b) là phân số buổi tối giản. Khi đó (a - 2b) bằng

Đáp án:

 

PHẦN II - TƯ DUY ĐỊNH TÍNH

Đọc đoạn trích sau và trả lời các thắc mắc từ 51 cho 55:

Lưng người mẹ còng rồi

Cau thì vẫn thẳng

Cau - ngọn xanh rì

Mẹ - đầu bội bạc trắng

 

Cau càng ngày càng cao

Mẹ ngày 1 thấp

Cau ngay sát với giời

Mẹ thì gần đất!

 

Ngày nhỏ còn bé

Cau mẹ bổ tư

Giờ cau ngã tám

Mẹ còn hổ ngươi to!

 

Một miếng cau khô

Khô nhỏ như mẹ

Con nâng trên tay

Không cố được lệ

 

Ngẩng hỏi giời vậy

- Sao bà mẹ ta già?

Không một lời đáp

Mây cất cánh về xa.

(Đêm sông Cầu, NXB Quân team nhân dân, Hà Nội, 2003)

Câu 51. Phương thức diễn tả chính của bài thơ bên trên là gì?

A. Tự sự

B. Biểu cảm

C. Nghị luận

D. Miêu tả

Câu 52. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

A. Thể thơ tự do 

B. Thể thơ 5 chữ 

C. Thể thơ lục bát 

D. Thể thơ 4 chữ

Câu 53. Các tự ngữ nói đến “mẹ” cùng “cau" sinh hoạt khổ 1 và 2 có mối quan hệ với nhau ra sao về nghĩa?

Lưng bà mẹ còng rồi

Cau thì vẫn thẳng

Cau - ngọn xanh rờn

Mẹ - đầu bạc bẽo trắng

 

Cau ngày dần cao

Mẹ ngày một thấp

Cau ngay gần với giời

Mẹ thì ngay sát đất!

A. Nguyên nhân - kết quả

B. Giải thích

C. Đối lập

D. Đồng nghĩa

Câu 54. Câu thơ: Một miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ” sử dụng giải pháp tu tự gì?

A. Nhân hoá

B. Ẩn dụ 

C. Hoán dụ

D. So sánh

Câu 55. Chỉ ra giải pháp tu từ vào khổ thơ sau:

Ngẩng hỏi giời vậy

- Sao bà mẹ ta già?

Không một lời đáp

Mây bay về xa.

A. Nhân hoá

B. Câu hỏi tu từ

C. So sánh

D. Điệp ngữ

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 56 đến 60:

“Anh biết không, một ngày nọ tôi đang ngồi nấu thử một câu hỏi nhỏ. Mọi người trung bình sống được khoảng 75 năm. Tôi biết cũng có người sinh sống thọ rộng và cũng đều có người bị tiêu diệt sớm hơn tuy nhiên về trung bình, bạn ta rất có thể sống được khoảng 75 năm”.

“Sau đó, tôi nhân 75 năm kia với 52 tuần thì được 3900, đó đó là số ngày sản phẩm công nghệ bảy từng người bình thường có được vào cả cuộc đời của họ. Nào triệu tập vào mẩu truyện của tôi đi Tom, tôi đang đưa sang phần quan lại trọng rồi đây”.

“Phải cho năm 55 tuổi tôi mới bao gồm thể suy xét về hồ hết việc kỹ lưỡng như vậy”, ông tiếp tục, “và cho tới lúc đó, tôi đọc mình chỉ còn 1.000 ngày máy bảy sót lại nữa nhưng thôi”.

“Và rồi tôi tới một shop đồ chơi, mua toàn bộ những viên bi bọn họ có. Yêu cầu đi tới ba shop tôi mới tậu đủ 1000 viên bi mang đến mình. Tôi đem bọn chúng về nhà, cho vô chiếc vỏ hộp nhựa lớn, trống rỗng trong xưởng có tác dụng việc, ngay gần chiếc đài. Tự đó, khi hằng ngày thứ bảy qua đi, tôi lại mang ra một viên bi ra cùng ném đi”.

“Tôi nhận thấy rằng, lúc nhìn số lượng những viên bi ngày 1 giảm dần, tôi sẽ biết triệu tập hơn cho các điều thiệt sự đặc trưng trong cuộc sống. Ko gì hệt như việc nhìn thời hạn tồn tại của mình trên trái khu đất này cứ vơi dần và nó khiến cho bạn biết ưu tiên mọi việc thật mau chóng”.

(Trích “Bài học về 1000 viên bi - Những mẩu chuyện Quà tặng cuộc sống)

Câu 56. Phong cách ngữ điệu của đoạn trích trên là gì?

A. Báo chí 

B. Chính luận

C. Nghệ thuật

D. Sinh hoạt 

Câu 57. Em hiểu như thế nào về thông điệp của đoạn trích?

A. Giúp ta hiểu mối quan hệ giữa những phép tính về số tuổi với viên bi.

B. Giúp ta hiểu được tầm đặc biệt quan trọng của việc bố trí thời gian.

C. Giúp ta nhận thấy được giá trị của phiên bản thân bản thân và tập trung hơn cho rất nhiều điều thiệt sự quan trọng đặc biệt trong cuộc sống.

D. Giúp ta thừa nhận ra ý nghĩa của vấn đề yêu thương, hỗ trợ người khác.

Câu 58. Xét theo cấu tạo, câu “Từ đó, khi hàng ngày thứ bảy qua đi, tôi lại mang ra một viên bi ra với ném đi” thuộc loại câu gì?

A. Câu ghép

B. Câu đơn

C. Câu rút gọn

D. Câu đặc biệt

Câu 59. Trong câu “Nào tập trung vào mẩu chuyện của tôi đi Tom, tôi đang đưa sang phần quan trọng rồi đây”, nhiều từ ‘’phần quan trọng” in đậm trong đoạn trích kể đến điều gì?

A. Tính theo số viên bi, cuộc sống ông chỉ còn 1000 ngày vật dụng 7.

B.  Ông thiết lập hộp đựng viên bi và từng ngày vứt đi 1 viên.

C.  Phải mang lại 3 siêu thị ông mới tậu được 1000 viên bi.

D. Cuộc đời con người rất ngắn ngủi.

Câu 60. Câu “Phải tiếp cận ba siêu thị tôi mới mua đủ 1000 viên bi mang lại mình. Tôi đem bọn chúng về nhà, cho vô chiếc vỏ hộp nhựa lớn, rỗng trong xưởng làm cho việc, ngay cạnh chiếc đài.” sử dụng phép link nào?

A. Phép nối

B. Phép thế

C. Phép lặp

D. Phép liên tưởng

Đọc đoạn trích sau và trả lời các thắc mắc từ 61 mang đến 65:

(1) “Sao anh ko về chơi thôn Vĩ?

(2) nhìn nắng sản phẩm cau nắng new lên

(3) vườn cửa ai mướt quá xanh như ngọc

(4) Lá trúc bít ngang mặt chữ điền.

(5) Gió theo lối gió mây con đường mây

(6) dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

(7) Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

(8) bao gồm chở trăng về kịp tối nay?”

(Hàn mặc Tử, Đây buôn bản Vĩ Dạ, Ngữ văn 11, tập hai, NXB giáo dục Việt Nam, 2019)

Câu 61. Nhận định nào dưới đây KHÔNG ĐÚNG về câu thơ (1) trong đoạn trích trên?

A. Câu thơ như 1 lời mời gọi của cô gái dành cho quý ông trai về thăm quê hương của mình.

B. Câu thơ như 1 lời trách dìu dịu của cô gái khi đại trượng phu trai vẫn lâu không xịt thăm mình.

C. Câu thơ như 1 sự tiếc nuối của tác giả khi dự cảm mình không còn cơ hội trở về thăm thôn Vĩ Dạ.

D. Câu thơ như một lời ân oán thán của người vợ khi thấy ông chồng bỏ đi lâu ngày mà lại không về nhà.

Câu 62. Khổ thơ trước tiên của đoạn trích gợi đến thời điểm nào vào ngày?

A. Buổi sáng sủa tinh mơ lúc mặt trời còn chưa kịp lên.

B. Buổi sớm sớm mai của một ngày nắng đẹp.

C. Giữa trưa khi nắng chói lóa khắp khu vực vườn.

D. Buổi chiều khi nắng đã bớt chói chang.

Câu 63. Phương thức mô tả chính nghỉ ngơi khổ thơ thứ nhất của đoạn trích là gì?

A. Tự sự.

B. Miêu tả.

C. Thuyết minh.

D. Nghị luận

Câu 64. Câu thơ nào tiếp sau đây thể hiện rõ nhất dự cảm chia xa của tác giả?

A. “Gió theo lối gió mây đường mây”

B. "Dòng nước bi thương thiu hoa bắp lay"

C. “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó”

D. "Có chở trăng về kịp tối nay?”

Câu 65. Biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào được thực hiện trong câu (6) của đoạn trích trên?

A. Nhân hóa.

B. Nói quá.

C. Điệp ngữ.

D. Câu hỏi tu từ.

Đọc đoạn trích sau và vấn đáp các thắc mắc từ 66 cho 70:

“(1) vị trí góc án thư vàng vẫn nhợt, son đang mờ, đĩa dầu sở bên trên cây đèn nến với lần mực dầu. Hai ngọn bấc lép bép nổ, rụng tàn đèn xuống tập giấy bản đóng vết son ti Niết. Viên quan lại coi ngục tù ngấc đầu, đem que mùi hương khêu thêm một bé bấc. Ba cái tim bấc được chụm nhau lại, cháy bùng to lớn lên, soi tỏ mặt fan ngồi đấy.

(2) fan ngồi đẩy, đầu đã điểm hoa râm, râu sẽ ngả màu. Hầu như đường nhăn nheo của một bộ mặt tư lự, hiện giờ đã bặt tăm hẳn. Ở đấy, giờ chỉ từ là mặt nước ao xuân, bởi lặng, kín đáo đáo và êm nhẹ.

(3) Trong hoàn cảnh đề lao, fan ta sống bằng tàn nhẫn, bởi lừa lọc, tính cách dịu dàng và lòng biết giá chỉ người, biết trọng tín đồ ngay của viên quan cai ngục tù này là một trong thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật pháp đều hỗn loạn xô bồ.

(4) Ông trời nhiều khi chơi ác, rước đày ải những chiếc thuần khiết vào thân một lô cặn bã. Và những người có tâm điền xuất sắc và trực tiếp thắn, lại phải ăn uống đời ở kiếp với bằng hữu quay quắt.

(5) ngục tù quan lấy làm nghĩ ngợi về câu nói ban chiều của thầy thơ lại: “Có lẽ lão bát này, cũng là một người hơi đây. Có lẽ hắn cũng như mình, chọn nhầm nghề mất rồi. Một kẻ biết kính mến khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hẳn ko phải là kẻ xấu tốt là vô tình ...”.

(Nguyễn Tuân, Chữ fan tử tù, Ngữ văn 11, tập một, NXB giáo dục và đào tạo Việt Nam, 2018)

Câu 66. Từ “án thư” (in đậm) trong khúc (1) có nghĩa là gì?

A. Bàn để sách vở, giấy cây viết để đọc cùng viết.

B. Bản án xử quyết của Huấn Cao.

C. Bức thư của Huấn Cao gửi cho viên quan quản ngục.

D. Phòng chứa sách của viên quan quản ngại ngục.

Câu 67. Nội dung chính của đoạn trích trên là gì?

A. Ca ngợi bạn dạng tính lương thiện của viên quản ngục khi làm việc ở chốn tù giam.

B. Viên quản ngục với khí hóa học của một nhà nho thanh tao, trang nhã.

C. Hoàn cảnh oái oăm và bản chất lương thiện vào con tín đồ viên quản lí ngục.

D. Khẳng định ý kiến về “cái đẹp” là vào sáng, nhân hậu của tác giả.

Câu 68. Hình hình ảnh “mặt nước ao xuân, bằng lặng, kín đảo và êm nhẹ” trong khúc trích trên bộc lộ điều gì?

A. Sự đổi khác tính bí quyết của viên quản lao tù so với trước kia.

B. Sự lo ngại của viên cai quản ngục khi nghĩ về cuộc sống mình.

C. Sự lạnh nhạt của viên quản ngục trước thực tại cuộc sống.

D. Sự trầm ngâm, suy tứ của viên quản ngục về các bước mình vẫn làm.

Câu 69. Các đại từ “hắn” cùng “mình” trong đoạn (5) chỉ nhân thứ nào?

A. Huấn Cao và viên quản ngại ngục.

B. Huấn Cao cùng thầy thơ lại.

C. Thầy thơ lại và viên quản ngại ngục.

D. Viên quản ngục và cai ngục.

Câu 70. Theo đoạn trích, chi tiết nào dưới đây KHÔNG miêu tả về nhân đồ viên quản lí ngục?

A. “Đầu đã điểm hoa râm, râu sẽ ngả màu”.

B. “Mặt nước ao xuân, bằng lặng, kín đáo đảo và êm nhẹ”.

C. “Một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bạn dạng đàn nhưng nhạc lao lý đều lếu loạn xô bồ”.

D. “Biết kính quí khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người dân có tài”.

Câu 71. Xác định một từ/ các từ SAI về ngữ pháp/ hoặc ngữ nghĩa/ logic/ phong cách.

Với tình cảm quý mến, tác giả đã ghi lại một bí quyết xúc động, sống động hình hình ảnh người vợ tần tảo, giàu đức hi sinh. Thương bà xã là bài xích thơ vượt trội cho thơ trữ tình của trằn Tế Xương.

A. quý mến

B. ghi lại

C. tần tảo

D. trữ tình

Câu 72. Xác định một từ/ cụm từ SAI về ngữ pháp/ hoặc ngữ nghĩa/ logic/ phong cách.

Trong quá trình hình thành và trở nên tân tiến của thẩm mỹ Việt Nam, hình tượng người thiếu hụt nữ luôn là nguồn xúc cảm dạt dào, vô tận và là đề bài để những nghệ sĩ trí tuệ sáng tạo nên một tác phẩm nổi tiếng.

A. quá trình

B. hình tượng

C. luôn

D. một

Câu 73. Xác định một từ/ các từ SAI về ngữ pháp/ hoặc ngữ nghĩa/ logic/ phong cách.

Viết về Huế, có những tác giả chuyên nghiệp hóa với ánh nhìn sâu sắc nhưng cũng bao gồm những tác giả không chuyên bắt đầu lần đầu đặt chân đến. Hơn thế, điểm chung ở chúng ta là tình thân mãnh liệt với sông Hương, núi Ngự, với cầu Tràng Tiền, áo dài tím thơ mộng.

A. những

B. nhưng

C. Hơn thế

D. với

Câu 74. Xác định một từ/ nhiều từ SAI về ngữ pháp/ hoặc ngữ nghĩa/ logic/ phong cách.

Nam Cao từng làm nhiều nghề, vạ vật kiếm sinh sống và đến với văn chương đầu tiên vì chưng mục đích mưu sinh. Năm 18 tuổi vào dùng Gòn, ông nhận có tác dụng thư ký cho một hiệu may, bắt đầu viết các truyện ngắn Cảnh cuối cùng, Hai dòng xác.

A. vạ vật

B. văn chương

C. mưu sinh

D. viết

Câu 75. Xác định một từ/ các từ SAI về ngữ pháp/ hoặc ngữ nghĩa/ logic/ phong cách.

Tự tình (bài II) thể hiện tâm trạng, thể hiện thái độ của hồ nước Xuân Hương: vừa đau buồn, vừa phẫn nộ trước duyên phận, gắng gượng vươn lên nhưng mà vẫn rơi vào bi quan.

A. tâm trạng

B. phẫn nộ

C. gắng gượng

D. bi quan

Câu 76. Chọn một từ mà nghĩa của nó KHÔNG cùng nhóm với các từ còn lại.

A. Nam cao.

B. Nam trung.

C. Nam bình.

D. Nam trầm.

Câu 77. Chọn một từ KHÔNG cùng team với các từ còn lại.

A. Mờ mịt.

B. Rạng rỡ.

C. Tối tăm.

D. Rạng đông.

Câu 78. Chọn một từ nhưng mà nghĩa của nó KHÔNG cùng team với những từ còn lại.

A. Đề xuất.

B. Đề cử.

C. Đề đạt.

D. Đề cương.

Câu 79. Tác trả nào sau đây KHÔNG thuộc văn học việt nam giai đoạn từ nuốm kỉ XV mang lại hết nuốm kỉ XIX?

A. Nguyễn Khuyến.

B. Nguyễn Bỉnh Khiêm.

C. Trần Quốc Tuấn.

D. Nguyễn Dữ.

Câu 80. Chọn một từ nhưng nghĩa của nó KHÔNG cùng đội với các từ còn lại.

A. Bồn chồn

B. Nôn nao

C. Bâng khuâng

D. Lao xao

Câu 81. Chọn từ/ các từ thích hợp nhất nhằm điền vào địa điểm trống trong câu bên dưới đây.

“Nếu như cảm xúc nhân bạn dạng nghiêng về đồng cảm với đa số khát vọng rất fan của nhỏ người, cảm hứng nhân văn thiên về ngợi ca vẻ đẹp của của con fan _____ xúc cảm nhân đạo là cảm hứng bao trùm.”

A. Nhưng

B. Mà còn

C. Thì

D. Nên

Câu 82. Chọn từ/ nhiều từ thích hợp nhất nhằm điền vào khu vực trống trong câu dưới đây.

Trước trận chạm chán Brazil, tín đồ Hàn Quốc _____ áo tiền đạo nhóm tuyển cho chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

A. cho

B. mượn

C. lấy

D. tặng

Câu 83. Chọn từ/ các từ tương thích nhất để điền vào khu vực trống vào câu dưới đây.

“Một nhà nghệ sĩ chân chính phải là nhà _____ vào cốt tuỷ.”

A. nhân học tập

B. nhân đạo

C. nhân tự

D. nhân nhượng

Câu 84. Chọn từ/ nhiều từ tương thích nhất để điền vào chỗ trống vào câu dưới đây.

“Nhà văn phải ghi nhận khơi lên sống con người niềm trắc ẩn, ý thức phản kháng loại ác; chiếc khát vọng phục sinh và đảm bảo an toàn những mẫu _____”.

A. may mắn

B. suôn sẻ

C. đẹp

D. tốt đẹp

Câu 85. Chọn từ/ cụm từ tương thích nhất để điền vào khu vực trống trong câu dưới đây.

‘’Thủ tướng mạo Phạm Minh chính sẽ tham dự hội nghị ASEAN-EU và _____ 3 nước châu Âu’’.

A. đến chơi

B. du lịch

C. thăm

D. về

Câu 86. Đọc đoạn trích sau và vấn đáp câu hỏi:

Tôi yêu em: đến lúc này chừng gồm thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai

Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa

Hay hồn em đề xuất gợn láng u hoài.

 

Tôi yêu em âm thầm, ko hy vọng

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

Tôi yêu em, yêu thương chân thành, đằm thắm

Cầu em được bạn tình như tôi sẽ yêu em.

(Puskin, Tôi yêu em, Ngữ văn 11, tập một, NXB giáo dục đào tạo Việt Nam)

Tấm lòng vị tha, hiền từ của A.X. Puskin diễn đạt trong nhì câu thơ nào bên dưới đây?

A. Tôi yêu thương em: tới nay chừng có thể,/ Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai.

B. Nhưng không để em bận tâm thêm nữa,/ hay hồn em nên gợn láng u hoài.

C. Tôi yêu thương em, âm thầm không hy vọng,/ lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen.

D. Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm,/ mong em được fan tình như tôi đã yêu em.

Câu 87. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời đạo lý chói qua tim

Hồn tôi là 1 trong vườn hoa lá

Rất đậm hương cùng rộn giờ đồng hồ chim...

 

Tôi buộc lòng tôi với tất cả người

Để tình trang trải cùng với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh bạo khối đời

 

Tôi đã là nhỏ của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, xoay bất quay bơ...

(Tố Hữu, trường đoản cú ấy, Ngữ văn 11, tập hai, NXB giáo dục Việt Nam, 2020)

Ý nào tiếp sau đây không đúng đắn về bài xích thơ “Từ ấy”?

A. Bài thơ "Từ ấy" được thành lập và hoạt động để đánh dấu sự kiện ngày được đứng vào sản phẩm ngũ những người dân cùng phấn đấu vì một lí tưởng cao đẹp.

B. Từ ấy được chế tạo năm 1938 nằm trong phần "Máu lửa" của tập “Từ ấy”.

C. Bài thơ cho thấy được rõ niềm vui sướng, tê mê mãnh liệt của Tố Hữu trong buổi đầu gặp gỡ lí tưởng bí quyết mạng.

D. Bài thơ tố giác tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta.

Câu 88. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Trong chiếc tiết trời ngày thu se lạnh, mát mẻ chan hòa ánh nắng đẹp đẽ như hôm nay thì ngày 20/10 lại có ý nghĩa sâu sắc hơn lúc nào hết. Giữa những ngày tri ân đẹp tươi này, hình hình ảnh đôi mắt với nhiều nếp nhăn cùng những lúng túng của mẹ luôn luôn hiện hữu trong trái tim trí tôi. Từng nào lời ngọt ngào cũng không được để dành khuyến mãi cho người thanh nữ cả đời lam người quen biết vì tôi ấy. Những tia nắng ngày thu mang khá ấm êm ả dịu dàng như cách người mẹ tôi cân nhắc tôi. Ngày 20/10 không chỉ là ngày chúng ta dành những món quà đáng yêu nhất cho những người phụ con gái yêu mến mà còn là một ngày chúng ta biết ơn mang lại họ.

Đoạn trích trên sử dụng hình thức lập luận nào?

A. Diễn dịch

B. Quy nạp

C. Song hành

D. Tổng- phân- hợp

Câu 89. Đọc đoạn trích sau và vấn đáp câu hỏi:

Sao anh ko về nghịch thôn Vĩ?

Nhìn nắng mặt hàng cau nắng mới lên.

Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc

Lá trúc bịt ngang khía cạnh chữ điền.

 

Gió theo lối gió, mây mặt đường mây,

Dòng nước bi ai thiu, hoa bắp lay...

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó,

Có chở trăng về kịp tối nay?

 

Mơ khách con đường xa, khách con đường xa,

Áo em trắng quá nhìn không ra...

Ở đây sương sương mờ nhân ảnh,

Ai biết tình ai tất cả đậm đà?

(Hàn mặc Tử, Đây thôn Vĩ Dạ, Ngữ văn 11, tập hai, NXB giáo dục Việt Nam)

Sắc thái xúc cảm chủ đạo toát ra trường đoản cú bức tranh thiên nhiên được diễn tả trong khổ cuối của bài xích thơ “Đây làng Vĩ Dạ” KHÔNG PHẢI là sắc thái nào sau đây?

A. Nhớ thương, vô vọng

B. Khát khao, tuyệt vọng

C. Hoài nghi

D. Tuyệt vọng 

Câu 90. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Hoài Thanh viết: “Đời họ nằm vào một chữ tôi. Mất bề rộng ta đi tìm kiếm bề sâu. Cơ mà càng đi càng ớn lạnh”. Đó là nhân định của Hoài Thanh về hồn thơ của những nhà “Thơ mới” ở giai đoạn thoái trào. Nhiều từ “say đắm vẫn trơ khấc ”, ông chỉ nhà thơ nào?

A. Hàn mang Tử

B. Xuân Diệu

C. Lưu Trọng Lư

D. Huy Cận

Câu 91. Đọc đoạn thơ sau và vấn đáp câu hỏi:

Đâu số đông ngày xưa, tôi lưu giữ tôi 

Băn khoăn đi tìm lẽ yêu đời 

Vẩn vơ theo mãi vòng quanh quẩn 

Muốn thoát, than ôi, bước chẳng rời.

Rồi một hôm nào, tôi thấy tôi

Nhẹ nhàng như con chim cà lơi

Say đồng mùi hương nắng vui ca hát

Trên chín tầng cao bao la trời…

Cho cho tới chừ đây, tới chừ đây

Tôi mơ qua cửa khám bao ngày 

Tôi thu tất cả trong âm thầm lặng 

Như cánh chim bi ai nhớ gió mây.

(Tố Hữu, lưu giữ đồng, Ngữ Văn 11, tập hai, NXB GD)

Đoạn thơ trên mô tả điều gì?

A. Niềm mê mệt lí tưởng, khát khao thoải mái và hành vi của tác giả.

B. Sự tái hiện nay hình hình ảnh con người quê nhà trong tâm hồn tác giả.

C. Hồi ức của người sáng tác về hầu hết hình hình ảnh gắn tức thời với quê hương.

D. Sự ghi nhớ nhung người bạn mà tác giả đề khuyến mãi bài thơ.

Câu 92. Đọc đoạn thơ sau và vấn đáp câu hỏi:

Sóng gợn tràng giang bi lụy điệp điệp,

Con thuyền xuôi mái nước tuy nhiên song.

Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;

Củi một cành thô lạc mấy dòng.

 

Lơ thơ cồn nhỏ dại gió đìu hiu,

Đâu tiếng xã xa vãn chợ chiều.

Nắng xuống, trời lên sâu chót vót;

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

 

Bèo dạt về đâu, hàng nối hàng;

Mênh mông không một chuyến đò ngang.

Không ước gợi chút niềm thân mật,

Lặng lẽ bờ xanh tiếp bến bãi vàng.

 

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc,

Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa.

Lòng quê dợn dợn vời nhỏ nước,

Không sương hoàng hôn cũng ghi nhớ nhà.

(Huy Cận, Tràng Giang, Ngữ văn 11, tập hai, NXB giáo dục đào tạo Việt Nam)

Nội dung như thế nào sau đây ĐÚNG khi nói tới bài thơ “Tràng giang” của Huy Cận?

A. Bài thơ nổi bật cho khối hệ thống thi pháp trung đại: hoài niệm, cổ kính, hoang sơ đậm chất Đường thi.

B. Bài thơ chế tạo dựng một bức tranh vạn vật thiên nhiên cổ kính, hoang sơ với vóc dáng mênh mang, vô biên, đậm màu Đường thi; tuy vậy vẫn sắc nét quen thuộc, ngay gần gũi.

C. Bài thơ mang về một không gian mênh mông, bao la, rất nhiều với phần đông hình hình ảnh thiên nhiên mang tầm dáng vũ trụ phệ lao, to lớn lớn, kì vĩ.

D. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên sông nước vn quen thuộc, ngay sát gũi, thân thiết, bình thường ở bất kể một làng quê nào, thể hiện nỗi lòng yêu quê hương tổ quốc Việt Nam.

Câu 93. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi: “Cả làng chúng nó Việt gian, theo Tây…” mẫu câu nói của người bầy bà tản cư hôm trước lại dội lên trong thâm tâm trí ông. Xuất xắc là trở lại làng?… Vừa chớm suy nghĩ như vậy, mau chóng ông lão bội nghịch đối ngay. Về làm gì cái làng mạc ấy nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng tức là bỏ chống chiến, vứt Cụ Hồ… Nước mắt ông giàn ra. Về làng tức là chịu trở về làm nô lệ cho thằng Tây. Ông lão nghĩ ngay mang đến mấy thằng kì lí trình độ chuyên môn khua khoét từ lâu lại ra vào hống hách trong chiếc đình…” 

Câu văn “Hay là quay về làng?…” thuộc kiểu dáng câu như thế nào khi phân chia theo mục đích nói?

A. Trần thuật

B. Cầu khiến

C. Nghi vấn

D. Cảm thán

Câu 94. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

(1) Nhìn anh em con, tủi thân, nước đôi mắt ông lão cứ giàn ra.(2) chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? (3) bọn chúng nó cũng trở nên người ta tốt rúng hắt hủi đấy ư? (4) Khốn nạn, bởi ấy tuổi đầu …(5) Ông lão cụ chặt hai tay lại nhưng mà rít lên: 

– (6) bọn chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm việc cái như là Việt gian buôn bán nước nhằm nhục nhã thay này.

Xác định phần nhiều câu là lời độc thoại nội tâm trong đoạn văn trên. 

A. Câu (1), (2), (3)

B. Câu (2), (3), (4)

C. Câu (3), (4), (5)

D. Câu (4), (5), (6)

Câu 95. Dựa vào chiến thắng Tuyên ngôn hòa bình của hồ Chí Minh, em hãy cho thấy dòng nào bên dưới đây KHÔNG PHÙ HỢP với phong thái văn chính luận của chủ tịch Hồ Chí Minh?

A. Ngôn ngữ trau chuốt, phỏng bẩy.

B. Kết hợp nhuần nhuyễn mạch lí luận với mạch cảm xúc.

C. Giàu tính luận chiến.

D. Giọng điệu uyển chuyển.

Câu 96. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“(1) có hai hạt lúa nọ được duy trì lại để gia công hạt giống cho vụ sau do cả hai phần đông là số đông hạt lúa tốt, đông đảo to khỏe và dĩ nhiên mẩy.

(2) Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng ngay sát đó. Hạt đầu tiên nhủ thầm: “Dại gì ta cần theo ông công ty ra đồng. Ta không thích cả thân mình đề nghị nát rã trong đất. Rất tốt ta hãy duy trì lại tất cả chất bồi bổ trong lớp vỏ này cùng tìm một vị trí lý tưởng để trú ngụ”. Thay là nó lựa chọn 1 góc qua đời trong kho lúa để lăn vào đó.

(3) Còn hạt lúa đồ vật hai thì ngày đêm mong muốn được ông công ty mang gieo xuống đất. Nó thiệt sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc sống mới.

(4) thời hạn trôi qua, hạt lúa đầu tiên bị héo khô chỗ góc nhà chính vì nó chẳng cảm nhận nước với ánh sáng. Bây giờ chất bổ dưỡng chẳng mang lại lợi ích được gì - nó chết dần bị tiêu diệt mòn. Trong những khi đó, hạt lúa trang bị hai dù nát tung trong đất nhưng kể từ thân này lại mọc lên cây lúa quà óng, trĩu hạt. Nó lại mang lại cho đời phần đông hạt lúa mới...

(5) Đừng khi nào tự khép bản thân trong lớp vỏ chắc chắn để gắng giữ sự chu toàn vô nghĩa của bản thân mà lại hãy dũng mãnh bước đi, âm thầm chịu nát tan nhằm góp đến cánh đồng cuộc sống một cây lúa bé dại - sẽ là sự chọn lựa của hạt giống trang bị hai”.

(Trích “Hạt giống trung khu hồn”)

Phương thức miêu tả chính của đoạn trích bên trên là gì? 

A. Miêu tả

B. Biểu cảm

C.

Xem thêm: Tìm Kiếm Thông Tin Hideo Kojima Trò Chơi Điện Tử, Hideo Kojima Trò Chơi Điện Tử

 Tự sự

D. Nghị luận

Câu 97. Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

Gặp em trên cao lộng gió

Rừng lạ ào ào lá đỏ

Em đứng bên đường, như quê hương

Vai áo bạc quàng súng trường

Đoàn quân vẫn đi vội vã

Bụi Trường đánh nhòa trời