Với những bạn học thiết kế đồ họa chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với 2 công cụ là Illustrator và Photoshop. Nhưng để hiểu rõ hơn Illustrator khác gì Photoshop thì chắc chắn bạn phải đọc ngay bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa photoshop và illustrator

Tìm hiểu Illustrator và Photoshop

Phần mềm Adobe Illustrator

Đây là chương trình đồ họa dựa trên Vector. Khi sử dụng Adobe Illustrator, đường thẳng được tạo bằng cách kết nối 2 dấu chấm thông qua thuật toán trên máy tính. Những dấu chấm này có thể được đặt lại và chỉnh sửa theo ý muốn của người dùng, kết quả nhận được là hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

Hình ảnh được tạo bằng phần mềm Illustrator có thể thay đổi kích thước mà không bị giảm chất lượng. Do đó, đây là phần mềm được sử dụng tốt nhất để tạo logo, lặp lại đồ họa với các kích thước khác nhau… Thực chất Illustrator là công cụ để tạo chứ không phải công cụ chỉnh sửa đồ họa và hình ảnh.

Phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ các chuyên gia thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia ưa chuộng mà ngay cả người dùng thông thường cũng lựa chọn phần mềm này.

Illustrator khác gì Photoshop? Photoshop là ứng dụng đồ họa Raster, có nghĩa là các thay đổi được thực hiện cho hình ảnh ảnh hưởng đến các pixel thực tế mà hình ảnh được tạo thành. Phần mềm Adobe Photoshop sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh, từ việc chỉnh sửa màu sắc, họa tiết, thêm các đường viền.

*

Photoshop là ứng dụng đồ họa Raster

Nhược điểm lớn nhất của phần mềm này chính là công cụ thay đổi dựa trên Pixel, việc mở rộng các hình ảnh đã được sửa đổi không hề dễ dàng. Một hình ảnh khi đã thay đổi kích thước nó có thể bị biến dạng hoặc bị pixel hóa. Do đó, Photoshop được sử dụng tốt nhất trên các hình ảnh sẽ được sử dụng theo kích thước ban đầu.

Sự khác nhau giữa Illustrator và
Photoshop?

Ưu điểm của Illustrator

Tạo đối tượng

- Vớiviệc thay đổi, chỉnh sửa, sắp xếp các đối tượng có sẵn chồng lên nhau.

Quản lý đối tượng

- Quản lý dựa trên những điểm ảnh Bitmap và việc sắp xếp điểm ảnh trên cùng một bức ảnh theo trật tự nhất định

- Quản lý bằng cách thêm bớt, thay đổi các layer

Đặc tính sản phẩm

- Tao ra các sản phẩm Bitmap, chất lượng ảnh sẽ bị thay đổi khi bạn thay đổi kích thước ảnh hoặc điểm ảnh

Ưu điểm của Illustrator

Tạo đối tượng

- Tạo đối tượng mới bằng cách dùng các hình cơ bản như tròn, vuông, tam giác. Các hình vô định được tạo lên từ các giới hạn.

Quản lý đối tượng

- Quản lý bằng các vector dựa trên những thuật toán giới hạn giữa các đường và điểm ảnh.

- Quản lý bằng cách thay đổi đường giới hạn, điểm, màu sắc trên các đường cơ bản.

Đặc tính sản phẩm

- Tạo ra sản phẩm Vector, có thể tùy ý thu phóng, thay đổi kích thước ảnh không bị giảm chất lượng

Nên chọn Illustrator hay Photoshop

Nếu bạn đang phân vân không biết giữa Illustrator và Photoshop có gì khác nhau và nên lựa chọn phần mềm nào, thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Photoshop không phải là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo các hình ảnh, giống như Illustrator không phải là sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi, chỉnh sửa các hình ảnh, đồ họa.

Illustrator khác gì Photoshop? Các nhiếp ảnh gia lựa chọn sử dụng phần mềm Photoshop để thực hiện chỉnh sửa các file ảnh hiện có. Còn các nhà thiết kế lại lựa chọn phần mềm Illustrator để tạo logo, bởi phần mềm này có khả năng tạo đồ họa từ đầu và thay đổi kích thước, in văn bản, hình ảnh theo ý muốn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

*

Các nhà thiết kế lại lựa chọn phần mềm Illustrator để tạo logo

Đối với các nhà thiết kế đồ họa, họ có thể lựa chọn sử dụng cả 2 phần mềm này. Illustrator là giải pháp lý tưởng để tạo đồ họa web, cũng như các hiệu ứng đặc biệt trong khi Photoshop cung cấp các khả năng thay đổi, chỉnh sửa “thu hút” hơn.

Tóm lại, Học Photoshop dùng trong việc chỉnh sửa ảnh, còn Illustrator dùng để thiết kế hình ảnh là chính. Illustrator khác gì Photoshop? câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích công việc của người dùng. Nhưng thực tế thì 2 phần mềm này hỗ trợ qua lại cho nhau. Một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cần phải biết sử dụng cả 2.

Nên học photoshop hay illustrator? Đây là 1 câu hỏi của rất nhiều bạn khi bắt đầu tìm hiểu về thiết kế đồ họa. Vậy photoshop và illustrator có khác nhau ở điểm nào, nên học photoshop hay illustrator. Trong bài học này Tự Học Đồ Họa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về điều đó.

1. Photoshop hay illustrator?

1.1 So sánh photoshop và illustrator

Trước khi nói về Nên học photoshop hay illustrator? chúng ta sẽ cùng nhau so sánh 1 chút về PS và AI. Thật khập khiễng khi mang hay phần mềm này lên bàn cân để so sánh. Tại sao ư? photoshop hay Illustrotor đều là những đứa con con của Adobe. Điều đó có nghĩa là chức năng hoạt động của PS và AI là không giống nhau. Tất nhiên ứng dụng của 2 phần mềm này vào thực tiễn cũng không hề giống nhau rồi.

Xem thêm: Xem Phim Người Hùng Kỳ Lạ Của Tôi / Bok Soo Trở Lại Tập 16 Tập), Từ Khóa

*
*
*
*
*
*
*

Trên đây Tự Học Đồ Họa đã cùng các bạn tìm hiển về Nên học photoshop hay illustrator – So sánh Photoshop và illustrator. Mong rằng các bạn đã hiểu hơn về 2 phần mềm này và đưa ra quyết định đúng đắn cho lựa chọn của mình.