*

*

*

*

*

MT 245.0 Ptđmua 104.0 Sa thải Psathải 0.0 Sản lượng (MWh) SL ngày Angày 3449.3 Anhận
HT 0.0 SL phát Adiesel 0.0 At.điện 64.2 Atđmua 2597.8 Apin
MT 2072.3 Asathải 0.0 Aphát
HT 0.0
Virus laptop từ lâu rất gần gũi với đầy đủ ai cần sử dụng máy tính, nó có lịch sử vẻ vang phát triển hơi dài với không ngừng chuyển đổi theo tiến trình cải cách và phát triển của công nghệ phần mượt trên vậy giới. Virus lắp thêm tính rất có thể làm hư ổ cứng, xóa dữ liệu,... Với tương đối nhiều mức độ hủy diệt khác nhau. Vậy virus máy tính xách tay là gì, phương thức hoạt hễ để lây nhiễm của nó như vậy nào?
1. Virus máy tính là gì?Virus máy vi tính hay có cách gọi khác là vi rút để chỉ phần đa đoạn mã chương trình được thiết kế theo phong cách để đột nhập vào thứ tính, nhằm mục tiêu mục đích rước cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi thư điện tử nặc danh, tự động hóa nhân bạn dạng để lây lan.Trước phía trên virus được viết ra nhằm mục đích mục đích demo nghiệm, cơ mà càng về sau này thì virus sẽ trở nên nguy khốn hơn khi chúng được hướng đến việc đánh tráo thông tin cá nhân người dùng, tạo thời cơ cho các tin tặc ráng quyền điều khiển và tinh chỉnh hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi. Ngoài các tác động xấu đi này thì các dấu hiệu cho thấy thêm máy tính bị truyền nhiễm virus cũng đó là những ảnh hưởng của nó đến máy tính.

Bạn đang xem: Virus có thể lây nhiễm vào file nào

*
Hiện tại hệ điều hành và quản lý Windows dẫn đầu trong danh hệ điều hành và quản lý bị lây lan virus, vì chưng số lượng người tiêu dùng Windows chiếm phần nhiều nên số lượng virus trên hệ quản lý điều hành này cũng không kết thúc tăng theo, nhiều phong cách biến thể không giống nhau.2. Những con con đường lây lan của virus sản phẩm công nghệ tính
Virus có thể lây nhiễm làm việc nhiều phương pháp khác nhau và ngày càng tinh vi hơn. Gồm 2 cách tiến hành lây lan virus là qua mạng Internet và qua thiết bị gắn vào máy tính. Dưới đó là những tuyến phố phổ lây lan phổ cập nhất của virus vật dụng tính.Thiết bị lắp ngoài
Virus có thể lây lan vào máy vi tính thông qua USB, năng lượng điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu hầu như thiết bị này có virus thì máy vi tính sẽ bị lây nhiễm virus nếu không tồn tại các giải pháp bảo vệ.Virus truyền nhiễm qua mạng Internet
Hình thức lây nhiễm qua Internet ngày nay phổ biến chuyển nhất với là cách thức chính.Tải file hoặc phần mềm: Khi sở hữu file bên trên mạng về lắp thêm tính, nếu tệp tin bị lây nhiễm virus thì tài năng cao nó đã lây lan sang laptop của bạn.Virus nhiễm qua email
Email là cách thức truyền thống để liên lạc, điều đình với nhau tính đến ngày nay. Virus vẫn tìm toàn bộ email liên hệ trong danh sách và tự động gửi mail mặt hàng loạt. Và khi tín đồ nhận mail click vào file gắn kèm, links liên kết, giỏi trong thiết yếu nội dung email thì virus nhanh lẹ lây lan theo cấp số nhân.Vì thế các bạn nên cảnh giác với các file đính thêm kèm, link trong email, giả dụ thư được gửi mang lại từ địa chỉ cửa hàng bạn ko biết, hoài nghi cậy thì hãy xóa nó vắt vì hiếu kỳ click vào link, tệp tin trong email đó.
*
Quảng cáo trực tuyến
Nếu bạn nhấp vào quảng cáo đựng mã độc, thì nó hoàn toàn có thể lây nhiễm vi rút vào máy tính. Hầu như kẻ tấn công mạng chèn mã độc vào quảng cáo cùng đặt pr trên các trang web an toàn để dễ dụ người dùng click vào.Trang website độc hại
Khi click vào liên kết hay sở hữu file trên những website bị setup mã độc, chúng ta có thể bị lây nhiễm virus.Link, tệp tin lừa đảo
Những một số loại link, file này rất có thể xuất hiện tại ở bất cứ đâu bên trên Internet, từ những trang web, mạng thôn hội, các ứng dụng trò chuyện.Virus lây qua Bluetooth, NFCNếu chia sẻ dữ liệu với những thiết bị không giống qua những kết nối không dây thiết bị di động như Bluetooth, NFC thì cũng hoàn toàn có thể khiến thiết bị của khách hàng nhiễm virus. Vì thế nên tắt những kết nối này lúc không sử dụng hoặc chỉ chia sẻ với hầu hết thiết bị mà các bạn cảm thấy an toàn.Virus lây qua lỗ hổng bảo mật, backdoor của hệ điều hành
Thực ra nếu xét cụ thể thì phương pháp lây lây nhiễm này vẫn thông qua 3 tuyến phố trên. Tức là khi bên trên hệ điều hành và quản lý có backdoor, gồm lỗ hổng bảo mật thì hacker vẫn phải tiếp cận được với máy vi tính (thông qua thiết bị đính ngoài, những liên kết/file độc hại) mới rất có thể phát tán virus.3. Dìm biết máy tính nhiễm virus
Vậy làm thế nào biết sản phẩm công nghệ tính đã biết thành nhiễm virus? thường xuyên có một vài dấu hiệu nhận thấy cơ bản như máy tính chạy chậm trễ bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi như lỗi laptop màn hình xanh,... Thì chúng ta có thể nghĩ tới vụ việc nhiễm virus. Dường như còn một số dấu hiệu khác mà các bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết Cách nhấn biết máy tính xách tay bị lây truyền virus với 10 tín hiệu đặc trưng.
*
4. Cách hoạt động của virus
Máy tính được hoạt động bằng những lệnh sống dạng mã trang bị để xúc tiến một tác vụ nào đó. Mã thiết bị là hàng số nhị phân và được lập trình dẫn đến những quá trình được khẳng định lặp đi tái diễn nhiều lần được tổ chức triển khai thành modul riêng điện thoại tư vấn là routine, cùng khi tiến hành tác vụ cho routine thì trình đang làm việc thực hiện tại lệnh mang đến routine đó nhằm thực thi. Routine có cấu tạo điểm vào (entry) là nơi bước đầu và điểm ra (exit) trả lại điều khiển và tinh chỉnh cho trình hotline khi đã hoàn thành công việc.Virus được viết bên dưới dạng một routine, sẽ sửa tham số add của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó và khi dứt virus thì chuyển tinh chỉnh đến routine được điện thoại tư vấn của trình. Virus máy tính xách tay chỉ chuyển động dưới dạng mã lệnh.
*
5. Làm chũm nào để phòng kháng virus thiết bị tính?
Cài đặt ứng dụng diệt virus
Cài đặt phần mềm diệt virus được coi là phương thức bảo vệ máy tính truyền thống lịch sử và nên thực hiện với những máy tính. Việc thực hiện các ứng dụng chống virut là rất quan trọng đối với ngẫu nhiên người sử dụng máy tính xách tay nào do tính tiện nghi và sự an ninh trong bảo mật thông tin thông tin.Những ứng dụng nổi giờ mà chúng ta có thể tin tưởng cài để lên trên máy tính của bản thân là: Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, Bit
Defender… nếu còn muốn biết thêm các phần mềm khác chúng ta đọc bài 11 ứng dụng diệt virus công dụng nhất cho Windows hoặc 10 ứng dụng quét virus không buộc phải cài đặt.Sử dụng tường lửa bảo mật
Cũng y như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo đảm an toàn máy tính trước phần lớn tác nhân tạo hại. Tường lửa sẽ điều hành và kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người tiêu dùng khi tất cả vấn đề.
*
Cập nhật phiên bản vá lỗi hệ điều hành
Lỗ hổng hệ điều hành luôn luôn tạo sơ hở nhằm virus xâm nhập vật dụng tính. Chính vì vậy người tiêu dùng cần cập nhật các phiên bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.Ngoài những phương pháp phòng kiêng trên thì người dùng cũng cần phải cảnh giác trước những nhiều loại file lạ lúc copy từ tín đồ khác, quét vi khuẩn file trước lúc mở, kiểm soát hoạt động vui chơi của các ứng dụng để phát hiện những dấu hiệu bất thường.
*

Theo những chuyên gia an ninh mạng, năm 2021 việt nam có 70,7 triệu lượt laptop bị lây lan virus, thuộc đứng đầu những non sông có phần trăm nhiễm mã độc cùng hứng chịu những cuộc tiến công mạng cao trên cầm giới. Nội dung bài viết dưới đây đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Virus máy vi tính là gì? có công dụng gì? biện pháp phòng chống bình yên nhất hiện nay.

1. Virus máy tính là gì? lộ diện khi nào?

Khái niệm virus máy tính là gì?

Virus lắp thêm tính xuất xắc virus tin học (gọi tắt là virus) là đầy đủ đoạn mã chương trình được tạo thành để đột nhập vào máy vi tính với mục đích thường là ko tốt.

Virus có chức năng tự coppy chính nó, nhiễm từ file này sang file khác, cuối cùng là hoàn thành mục đích ăn cắp thông tin, tàn phá dữ liệu, hệ thống… khiến thiệt hại mang lại cá nhân/ doanh nghiệp.

*
Virus máy tính xách tay là gì? Đây là một trong đoạn code được tạo thành để xâm nhập vào laptop của fan khác (thường với mục đích xấu)

Virus laptop xuất hiện tại khi nào?

Không phải hiện giờ mới gồm Virus sản phẩm công nghệ tính, thực tế nó đã xuất hiện thêm cách đây gần 40 năm. Năm 1983, vào một công trình nghiên cứu và phân tích của mình, nhà nghiên cứu virus Fred Dohen đã phát minh sáng tạo ra thuật ngữ “virus trang bị tính”.

Năm 1986 virus trang bị tính thứ nhất xuất hiện với tên thường gọi Brain, nó được thành lập và hoạt động bởi 2 bằng hữu lập trình viên bạn Pakistan – Basit cùng Amjad Farooq Alvi. Năm 1988, ứng dụng diệt virut (antivirus) đầu tiên ra đời với trách nhiệm tìm cùng diệt virut Brain.

Sau virut Brain, không hề ít loại virus máy tính xách tay khác lần lượt ra đời với tài năng xâm nhập với đánh cắp tin tức tinh vi hơn. Rất khó để bọn họ khẳng định rằng sẽ trọn vẹn tiêu khử được tất cả các các loại virus, bởi vì nó phát triển song hành cùng với sự thành lập và hoạt động và phát triển của sản phẩm tính, công nghệ thông tin. Cường độ “tiến hóa” của các loại virus ngày 1 nhanh, với độ nguy khốn ngày càng cao.

*
Virus máy vi tính xuất hiện năm nào? Brain là virus thứ nhất xuất hiện nay năm 1986 (ảnh là 2 anh em nhà Alvi phát minh ra Brain)

Thiệt hại nhưng virus tạo ra không còn nhỏ, nhất là lúc nhóm hacker đang dần đưa từ mục đích tấn công tài chủ yếu sang bao gồm trị. Theo tác dụng từ lịch trình đánh giá an toàn mạng dành cho tất cả những người sử dụng cá thể do tập đoàn Bkav tiến hành vào thời điểm cuối năm 2021, người tiêu dùng Việt Nam đang thiệt hại khoảng 24.400 tỷ vnđ do virus máy tính xách tay gây ra.

Thói quen cài sắm, trao đổi, có tác dụng việc… trực tuyến cũng tạo môi trường thiên nhiên cho virus trở nên tân tiến mạnh mẽ. Đây cũng là vì sao mà các cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp luôn luôn đề cao tính bảo mật thông tin và chuẩn bị chi trả các tiền cho các dịch vụ bảo mật thông tin.

2. Virus sản phẩm công nghệ tính có chức năng gì?

Nhắc mang lại virus vật dụng tính họ thường nghĩ đến sự xâm nhập và ăn cắp thông tin. Thực tiễn loại virus này là vì con bạn tạo ra, chúng có 2 các loại khả năng:

Xen vào vận động hiện hành của máy tính một phương pháp hợp lệ nhằm tự nhân bản và triển khai những quá trình theo chủ ý của tín đồ lập trình. Chấm dứt công việc, virus trả lại quyền điều khiển cho người đang thực hiện mà không làm treo máy, trừ lúc nó cố ý khiến cho máy tính bị treo.Khả năng từ nhân bản chính nó, tức là nó có thể tự sao chép, nhân bản từ một thành hai, từ hai thành bốn… cứ cố nhân lên thành những virus, chúng tỏa đi khắp nơi, lây nhiễm vào mọi tập file hay các vùng xác minh (FAT sector, boot) ở những thiết bị lưu trữ, như: đĩa mềm, đĩa cứng, trang bị nhớ flash… thậm chí cả EPROM bao gồm của máy.
*
Virus laptop được tạo nên để triển khai các mục tiêu mà tin tặc mong muốn, hoàn toàn có thể không chỉ đối chọi thuần là quấy nhiễu, ăn cắp thông tin

3. Virus có thể lây lây truyền vào một số loại file nào?

Virus máy tính có thể xâm nhập vào máy tính xách tay qua những đường, như: Email, mạng nội bô (mạng LAN), các file download về từ internet, từ những ổ đĩa USB, các lỗ hổng trên phần mềm/ hệ điều hành… đây những là những con đường lây lan, tạo đk cho vi khuẩn xâm nhập với phá hoại theo mục đích mà người tạo ra/ áp dụng chúng phía tới.

Bởi có tương đối nhiều con con đường lây lan phải virus cũng hoàn toàn có thể lây lây truyền vào không hề ít loại file, nổi bật như:

File văn bản: doc, asc, docx, wpd, msg, rtf, txt, wpsFile video: mp4, mpg, avi, mov, wmvFile hình ảnh: bmp, gif, png, jpg, tif, eps, pict, psdFile âm thanh: mp3, aac, mid, au, ra, wma, snd, wavFile nén: rar, arc, gz, arj, hqx, tar, sit, z, zipFile chương trình: com, bat, exe…
*
Virus rất có thể lây nhiễm vào tương đối nhiều file khác nhau

4. Các loại virus máy tính thường gặp gỡ & nguy hiểm

Virus tương tự như mầm bệnh, chúng trực thuộc trong đời sống với sẵn sàng tiến công khi hàng rào bảo vệ kém. Dưới đó là các một số loại virus máy tính hay chạm chán nhất:

Virus máy tính Hijacker (Tấn công trình duyệt): chúng ẩn trong những file dữ liệu được cho phép người dùng tải xuống miễn phí tổn ở những trang web.Virus Macro (Lây qua file): các loại virus này thường ẩn trong số tập tin, những file mà chương trình macro hỗ trợ.Virus phần nhiều Multipartite: loại này có thể lây lan theo khá nhiều cách không giống nhau và vận động phụ ở trong vào loại hệ điều hành và quản lý mà người dùng sử dụng. Hoạt động của Multipartite vi khuẩn rất cạnh tranh đoán, thế cho nên mà câu hỏi xử lý bọn chúng cũng không dễ dàng.Virus nhiều hình (Polymorphic Virus): Rất cạnh tranh để đào thải loại vi khuẩn này, do chúng có tác dụng tự mã hóa với tự biến đổi mã. Virus này hiện còn có dạng cấp tiến rộng là virus siêu đa hình, chúng có thể tự đổi thay đổi, lai tạp để qua mặt các ứng dụng diệt virus.

Xem thêm: Ngày Đầu Xuân Chúc Non Nước Thanh Bình, Đầu Xuân Lính Chúc (Hoài Linh & Tấn An)

*
Có không ít loại virus thiết bị tính, bọn chúng xâm nhập vào laptop qua những đườngVirus bộ nhớ: Đây được xem là một giữa những dạng virus nguy hiểm bởi chúng bao gồm tính phá hoại lớn, như “ăn” dần không khí trên đồ vật tính, tàn phá hoặc xóa những tệp tin trong đó… sẽ tương đối khó để chúng ta khắc phục lại, dù có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu cũng đã bị ảnh hưởng tương đối.Virus Scripting (Virus web): máy tính của bạn có thể nhiễm một số loại virus này khi truy vấn vào liên kết hoặc website có chứa mã độc hại. Một trang web hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn do mặt thứ 3 thêm vào, vì đó, hãy cẩn thận khi truy vấn các trang web, tốt nhất là những web nguy cơ tiềm ẩn cao.Virus FAT: các loại này chuyên phá hủy hệ thống phân xẻ file, nơi chứa file, nơi những file tồn tại…. Thậm chí là chúng còn phá hủy luôn toàn bộ thư mục chứa những file.
*
Virus tiêu diệt các hệ thống máy tính, gây thiệt hại cho tất cả những người sử dụng

Không phải tất cả những nhiều loại virus trên hồ hết bị liệt vào list nguy hiểm. Thực tiễn có những loại ít chạm chán nhưng mức độ gian nguy lại quan trọng xem thường. Sự nguy hại của virus nhờ vào vào 2 yếu ớt tố: Khả năng lan rộng ra và thiệt hại vì chưng chúng tạo ra.

Loại virus có tác dụng xóa tin tức và lây lan cấp tốc trên mạng nguy hại hơn các so với loại hoàn toàn có thể xóa tài liệu nhưng cấp thiết lây lan. Dưới đấy là những cái tên mà mọi khi nhắc đến người sử dụng máy vi tính đều tuyệt vời sâu sắc, vì ở thời điểm nó phạt tán, mức độ thiệt hại cực kì lớn:

Virus CIH (1998): gây thiệt hại khoảng 20-80 triệu USD, nhiều loại này có xuất phát từ Đài Loan, sức tàn phá vô cùng bự khi tấn công vào các file triển khai của ME và HĐH Windows 95,98; rất có thể ghi đè dữ liệu lên ổ cứng, ngăn laptop khởi động; khả năng phát tán rất nhanh và rộng.Virus Melissa (1999): tạo thiệt sợ từ 300-600 triệu USD, lây nhiễm tại mức độ toàn cầu. Chúng phát tán nhanh đến nỗi những hãng phần mềm nổi giờ đồng hồ như Intel, Microsoft… yêu cầu đóng cục bộ hệ thống email để hạn chế thiệt hại.Virus ILOVEYOU (2000): Ước tính thiệt hại từ 10-15 triệu USD. Chúng có tác dụng ghi đè lên những tệp tin ở những định dạng cùng với ản copy của bao gồm nó. Ngoài ra, nó còn có công dụng tìm tìm tên cùng mật khẩu người dùng để gửi chúng tới email của hacker.Virus Code Red (2001): tạo thiệt hại khoảng 2.6 triệu USD. Đích ngắm của một số loại virus này là các máy tính chạy ứng dụng máy nhà Web internet Information Server. Chúng có thể khai thác một lỗ hổng IIS để triển khai mục đích phá hoại. Chưa đến 1 tuần bọn chúng đã lây nhiễm vào thời gian 400 nghìn sever trên toàn thế giới và tấn công 1 triệu sản phẩm tính.
*
Virus Code Red gây thiệt hại khoảng tầm 2.6 triệu USDVirus SQL Slammer (2003): loại này không gây thiệt hại to về ghê tế, nhưng lại lại đánh gục 500 nghìn máy chủ trên toàn thế giới và ảnh hưởng tác động rất xấu tới toàn thể giao vận internet toàn cố giới.Virus Wannacry: các loại virus này là 1 dạng phần mềm tống tiền, nó khóa dữ liệu trên máy vi tính người dùng khiến họ quan yếu truy cập, người dùng muốn mang lại thì cần trả tiền chuộc.Crypto
Locker (2013)
: mục tiêu của hacker tạo nên loại virut này cũng nhằm tống tiền. Mong tinh có tầm khoảng 500 nghìn máy vi tính bị nhiễm với số chi phí chuộc lên tới 3 triệu USD.Virus Stuxnet: Nó được Mỹ và Israel tạo nên để hủy diệt nhà sản phẩm công nghệ hạt nhân của Iran với chương trình cách tân và phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran. Bên cạnh đó nó còn được các hacker tận dụng để tấn công hệ thống điều khiển của nhiều công trình lớn, như: xí nghiệp điện, hồ nước trữ nước, xí nghiệp hạt nhân… bên trên toàn cố kỉnh giới.
*
Virus Stuxnet được tạo ra với mục đích tiêu diệt nhà trang bị hạt nhân của

5. Cách phòng kiêng virus vật dụng tính cực tốt là gì?

Để năng virus tấn công hoặc lây lan, người dùng thường áp dụng một hoặc một trong những các phương án sau:

Cài đặt phần mềm diệt virus: Đây là phương án chống virus tiến công hiệu quả, được tương đối nhiều người dùng máy tính áp dụng. Tuy nhiên, tác dụng của chúng còn tùy nằm trong vào loai phần mềm mà các bạn sử dụng; đồng thời người tiêu dùng phải hay xuyên update các dữ liệu của lịch trình để buổi tối ưu hiệu quả.Đóng băng hệ thống: Đây là phương pháp chống vi khuẩn lây lan hiệu quả bởi khi đóng góp băng, máy vi tính sẽ không thay đổi hiện trạng, virus nặng nề phát tán rộng.Sao lưu dữ liệu: Nếu dữ liệu quan trọng, hãy sao lưu để phòng trường hợp chúng bị tàn phá khi virut tấn công.Định kỳ quét virus: kinh nghiệm này giúp fan dùng laptop sớm phát hện và tiêu diệt nếu laptop bị truyền nhiễm virus.

Ngoài ra, các bạn còn rất có thể chủ động đảm bảo an toàn máy tính của chính bản thân mình bằng cách thức tường lửa, kích hoạt bản lĩnh System Restore, hạn chế truy vấn các các đường link/ file/ trang trang web độ tin yêu thấp… dữ thế chủ động phòng luôn giỏi hơn là tìm bí quyết khắc phục khi máy vi tính đã lan truyền virus.

6. Các ứng dụng diệt virus thứ tính tốt nhất có thể hiện nay

Phần mềm khử virus là chiến thuật quan trọng trong đảm bảo an toàn máy tính khỏi nguy cơ tiềm ẩn bị tấn công. Dưới đấy là một số ứng dụng các bạn có thể tham khảo.

Kaspersky Anti-Virus
Avast không lấy phí Antivirus
Mc
Afee Anti
Virus Plus
Bitdefender Antivirus Plus
F-Secure Anti-Virus
Malwarebytes Premium
Sophos home Premium
ESET NOD32 Antivirus
Emsisoft Anti-Malware
Norton Anti
Virus Plus
Trend Micro Antivirus+ Security
Webroot Secure
Anywhere Anti
Virus
Windows Defender (tích phù hợp sẵn trên Windows bạn dạng quyền)BKAV (phần mềm khử virus của Việt Nam)
*
Có đa số mềm diệt virus đảm bảo an ninh cho vật dụng tính

Đa số những ứng dụng diệt vi khuẩn trên số đông miễn phí. Bên cạnh phiên bản miễn phí của những nhà cung cấp, còn có phiên bản mất phí với nhiều tính năng ưu việt, giúp đảm bảo máy tính xuất sắc hơn.

Nguy cơ bị lây lan virus là trực thuộc bởi sử dụng máy tính xách tay và internet là đề nghị trong thời đại technology số như hiện nay nay. Tất cả những gì bạn phải làm là hãy chủ động bảo đảm an toàn máy tính trước những nguy cơ tiềm ẩn và tăng cường hàng rào bảo mật thông tin bằng những phần mềm, hãy nhờ rằng sao lưu lại dữ liệu cá thể để tránh vấn đề xấu tốt nhất là máy vi tính bị vi khuẩn tấn công.

Qua bài bác viết, phần nào chúng ta đã phát âm được khái niệm virus máy tính xách tay là gì? Virus laptop xuất hiện nay khi nào? Virus vật dụng tính có chức năng gì? các loại virus phổ biến và giải pháp phòng kháng virus máy tính hiệu quả… trường hợp có bất kỳ câu hỏi tuyệt góp ý mang lại FPT Telecom, sung sướng để lại comment bên dưới!