Hằng Nga là nhân vật vẫn quá quen thuộc thuộc so với các em thiếu nhi ngày đầu năm mới Trung Thu. Hãy cùng mày mò kỹ hơn về chị Hằng qua chia sẻ dưới phía trên của Lôi Phong nhé.

Bạn đang xem: Khám phá sự tích hằng nga, chú cuội, thỏ ngọc cung trăng


Đối với những em thiếu nhi có lẽ rằng đã quá rất gần gũi với hình hình ảnh chị Hằng và Chú Cuội trong thời gian ngày tết Trung Thu. Vậy Hằng Nga là ai? Sự tích của chị ấy Hằng như vậy nào? nội dung bài viết dưới đây hãy cùng rất Lôi Phong khám phá thông tin chi tiết nhất nhé.

1. Hằng Nga là ai?

Hằng Nga hay còn gọi là Thường Nga, người việt nam Nam còn được gọi là Chị Hằng, đây được xem như như một vị đàn bà thần mặt Trăng của thần thoại Trung Quốc. Trong số tác phẩm thẩm mỹ của Đông Á, hình ảnh chị Hằng đã trở thành đề tài quen thuộc thuộc của đa số tác phẩm nghệ thuật truyền thuyết thần thoại Trung Hoa.

*

Hằng Nga được xem như là một vị con gái thần mặt Trăng trong thần thoại cổ xưa Trung Quốc

Hình hình ảnh Hằng Nga lộ diện trong các truyền thuyết thần thoại đều mua một dung mạo cực kỳ xinh đẹp và có nối liền với tình duyên cùng Hậu Nghệ, một vị nhân vật trong huyền thoại xưa, tín đồ đã được đến là phun rụng 9 phương diện trời nhằm hỗ trợ cho dân chúng.

Đối với nền văn hoá Việt Nam, chị Hằng được biết đến như một người bạn bè của Chú Cuội, nối sát với ngày tết Trung Thu với được rất đa số chúng ta trẻ yêu thương mến.

*

Chị Hằng sở hữu một dung mạo rất là xinh đẹp

2. Sự tích chị Hằng Nga

Khi mày mò về Hằng Nga bạn không nên bỏ qua truyền thuyết thần thoại về chị. Theo tương truyền, từ thời khôn cùng xa xưa, bên trên trời xuất hiện tổng 10 ông khía cạnh trời và những ông đã trình chiếu xuống dưới mặt đất sinh sản độ rét tới bốc khói, mặt hồ nước thì khô cạn, không tồn tại nước khiến cho người dân gần như là chết nóng. Lúc đó có nhân vật Hậu Nghệ đang không chống chịu nổi nữa, vực dậy đấu tranh. Anh ta đã leo lên đỉnh núi Côn Lôn và kêu gọi hết thần lực của mình sử dụng nỏ thần và bắn rơi 9 ông mặt trời.

Nhờ vào chiến công này Hậu Nghệ đã có mọi tín đồ vô thuộc tôn kính với yêu mến. Đặc biệt đã có khá nhiều chí sĩ tuyển chiêu tập và tìm đến tâm sư học tập đạo, khi đó Bồng Mông, một kẻ tất cả tâm địa bất chính cũng tìm đến.

Thời gian sau, Hậu Nghệ đem lòng yêu thương một cô gái xinh đẹp với không lâu sau đã lấy thanh nữ làm vợ. Cô bé đó mang tên là Hằng Nga, một người có vẻ như đẹp dịu dàng, nết mãng cầu và giỏi bục. Ngoài ra lúc dạy học, săn phun thì Hậu Nghệ dành hết thời gian của mình sát bên vợ mình. Điều này đã khiến cho cho bất kỳ ai chú ý vào cũng cảm giác ngưỡng mộ đôi bạn trẻ trai tài gái sắc đẹp này.

*

Sự tích chị Hằng gắn sát với Hậu Nghệ, một vị hero của huyền thoại xưa

Vào một ngày nọ, Hậu Nghệ đi tới núi Côn Lôn để thăm hỏi tặng quà người các bạn của mình. Trên tuyến đường tới nhà của bạn chàng tình cờ bắt gặp Vương Phi Nương Nương đã đi được ngang qua đề xuất đã xin vương vãi Phi loại thuốc trường sinh bất tử. Bài thuốc này lúc uống vào sẽ được bay lên trời và thành tiên. Tuy vậy do Hậu Nghệ vô cùng yêu thương vợ mình, ko đành rời khỏi người vk hiền đảm cần đã đành đưa thuốc này mang đến Hằng Nga chứa giữ. Hằng Nga đã cất thuốc vào hộp gương lược của chính bản thân mình và Bồng Mông vẫn lén nhìn thấy.

Mấy hôm sau Hậu Nghệ thuộc học trò của bản thân lên rừng săn bắt bắn, Bồng Mông sẽ lập mưu vờ vịt đổ căn bệnh và xin được ở lại. Khi Hậu Nghệ dẫn học tập trò đi xa, Bồng Mông tay gồm cầm theo bảo tìm và bỗng nhiên nhập vào hậu viện nhằm ép Hằng Nga gửi thuốc vong mạng cho mình. Biết được một mình không thể làm gì được Bồng Mông cần cô đã mang thuốc trường sinh văng mạng ra cùng uống hết. Khi vừa uống hoàn thành cô thấy tín đồ nhẹ nhõm và bắt đầu bay lửng lơ trên không trung, tiến về hành lang cửa số và cất cánh lên trời. Bởi Hằng Nga vẫn tồn tại rất lưu giữ thương ông chồng nên khi bay đến khía cạnh trăng, nơi gần với thế gian nhất cô đã trở thành tiên.

*

Hằng Nga sau thời điểm uống dung dịch trường sinh đã cất cánh lên cung trăng và thành tiên

Buổi về tối hôm kia Hậu Nghệ sẽ trở về tới nhà, thị thiếu phụ vừa than khóc vừa đề cập lại đầu đuôi mẩu truyện cho đại trượng phu nghe. Lúc đó chàng cảm giác vô thuộc tức giận, rút kiếm đi kiếm Bồng Mông nhằm giết nhưng lại hắn đã quăng quật trốn từ bỏ lâu. Hậu Nghệ bất lực chỉ biết vỗ ngực giậm chân và kêu khóc. Lúc âu sầu nhất quý ông đã ngửa cổ lên trên mặt trời và điện thoại tư vấn tên Hằng Nga.

Thật bỡ ngỡ khi đàn ông phát hiển thị trăng bây giờ có điều gì đấy vô cùng khác lạ. Ánh trăng sáng sủa ngời và có thêm hình nhẵn của một tín đồ cử đụng trông hết sức giống Hằng Nga. Bây giờ Hậu Nghệ đang kêu tín đồ tới hậu hoa viên nơi mà bà xã của chàng mếm mộ để lập bàn hương án với đặt phần đa món ăn, trái cây mà lại Hằng Nga yêu dấu nhất và làm lễ thờ tế. Kể từ đó trở đi mọi fan nghe được tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên bạn nữ đã tuần tự bày hương thơm án bên dưới ánh trăng và cầu xin Hằng Nga ban cho may mắn, bình an. Kể từ đó trở đi phong tục bái nguyệt vào trong ngày tết Trung Thu cũng được lưu truyền trong ko gian.

*

Hậu Nghệ đang kêu bạn tới hậu hoa viên lập bàn hương thơm án mang đến Hằng Nga trên cung trăng

3. Nguyên nhân lại tất cả Thỏ Ngọc cùng chị Hằng Nga?

Nhắc đến chị Hằng bọn họ phải nghĩ ngay tới hình ảnh Thỏ Ngọc, nhì nhân thiết bị này thường xuyên xuyên xuất hiện thêm cùng cùng với nhau. Thỏ Ngọc là hình hình ảnh con thỏ lịch sử một thời của nền văn hoá dân gian trên một vài nước quanh vùng châu Á cùng Châu Mỹ. Đây được hỏng cấu là con vật sống nghỉ ngơi cung trăng cùng rất chị Hằng với làm trách nhiệm giã thuốc.

*

Chị Hằng thường xuất hiện cùng với Thỏ Ngọc bên trên cung trăng

Đối với nền văn hoá Đông Á, Thỏ Ngọc đó là loài vật huyền thoại sinh sinh sống trên cung trăng và nó chỉ được nhìn thấy vào ngày rằng mon 8, vào lúc tết Trung Thu.

Xem thêm: Top 10+ cầu thủ chạy nhanh nhất fo4 (fifa online) hiện nay

Sự tích của Thỏ Ngọc được khởi nguồn từ trung hoa trong thời kỳ Chiến quốc. Tự xa xưa đã bao gồm 3 vị thần tiên hoá thành những ông lão nghèo khổ khi lang thang để xin món ăn của 3 con vật đó là khỉ, thỏ với cáo. Trong những khi khỉ với cáo có đủ phần đa món ăn uống để tương hỗ thì chỉ tất cả thỏ là không có gì. Chính vì thế thỏ không ngần ngại nhảy vào gò lửa ko kể để tự thui mình làm cho thức ăn cho 3 ông lão kia. Cảm cồn trước tấm lòng này của thỏ, 3 vị thần đã gửi thỏ lên cung trăng và để làm bạn cùng với chị Hằng. Cũng tính từ lúc đây có tên là Thỏ Ngọc và trở thành bé vật luôn kề vai sát cánh đồng hành cùng cùng với chị Hằng. Nhỏ thỏ này thường xuyên dùng chày giã dung dịch trường sinh và trông coi cung trăng.

*

Thỏ Ngọc luôn kề vai sát cánh đồng hành với chị Hằng và tiếp tục dùng chày giã dung dịch trường sinh

Bên cạnh sự tích bên trên thì cũng có thể có truyền thuyết đề cập rằng tự thời xa xưa có cặp thỏ đã tu luyện hàng ngàn năm phải đắc đạo và biến hóa tiên, lúc đó có thêm 1 đàn thỏ con vô cùng đáng yêu. Một hôm nọ, ngọc hoàng Đại Đế sẽ triệu thỏ chồng lên thiên cung thì khi tới Nam Thiên Môn thỏ liền bắt gặp Thái Bạch Kim Tinh vẫn dẫn theo chị Hằng đưa theo trị tội bởi cô bé đã cứu nguy bách tính nhưng mà vô tình chuộc tội nên thỏ đã cực kì thương tiếc với đồng cảm.

Khi nghĩ về tới cảnh chị Hằng 1 mình sống bên trên cung trăng đơn côi một bản thân nếu tất cả thêm bạn bầu các bạn thì sẽ rất tốt. Lúc đó thỏ đực đã nghĩ cho tới 4 người con của mình. Ngay lập tức thỏ trở về với đem mẩu truyện của Hằng Nga kể cho thỏ vk nghe. Lúc cả vợ ck nhà thỏ đưa ra quyết định muốn một trong những 4 thỏ con của chính mình đi theo bầu bạn cùng Hằng Nga thì thỏ út đang đồng ý, từ bỏ biệt cha mẹ và những chị của chính mình lên cung trăng sống với chị Hằng.

*

Thỏ Ngọc sống ở cung trăng bầu chúng ta và trung ương sự thuộc chị Hằng

4. Phong tục Bái Nguyệt

Nhắc đến truyền thuyết thần thoại Hằng Nga các bạn sẽ phải nghĩ ngay tới phong tục Bái Nguyệt. Đối với tín ngưỡng của tín đồ phương Đông, thần mặt Trăng giữ một địa chỉ vô cùng quan trọng và đặc biệt bởi fan dân ở khu vực này hầu hết sinh sống vì chưng nghề làm cho nông, đấy là một nghề dựa vào nhiều vào nguyên tố thời tiết. Họ sẽ xem thần khía cạnh Trăng y như những vị thần bảo trợ đến nền nông nghiệp.

*

Truyền thuyết Hằng Nga có liên quan tới phong tục Bái Nguyệt

Ngoài ra theo quan niệm dân gian, thần khía cạnh Trăng còn là vị thần cốt yếu cho gia đình, tình duyên, mang đại diện thay mặt cho hình ảnh của fan phụ nữ, người bà mẹ hiền. Bởi vì vậy vào trong ngày rằm mon 8 hằng năm, đó là ngày mặt trăng sáng nhất trong năm đã được chọn làm ngày tết Trung Thu để tổ chức triển khai các lễ hội và cúng bái Nguyệt Thần.

Mục đích của liên hoan tiệc tùng này là cầu muốn một mùa màng bội thu. Đồng thời đây cũng trở nên là cơ hội để cho người nông dân có thể nghỉ ngơi, thư giãn, chơi nhởi và giải trí sau chuỗi ngày làm việc lao cồn mệt nhọc cùng vất vả. Phụ thuộc ngày này tín đồ dân cũng rất có thể làm lễ tế trời ước phúc, để cầu cho mưa thuận gió hoà, gia trạch được bình an.

Trong ngày Rằm Trung Thu họ thường thấy lộ diện hình ảnh của chị Hằng Nga, Thỏ Ngọc và Chú Cuội. Hình hình ảnh của các vị này đã gắn sát trong tiềm thức của thiếu nhi Việt Nam, mỗi lúc nhắc tới Trung Thu không thể thiếu được chú Cuội, Chị Hằng và Thỏ Ngọc.

*

Phong tục bái nguyệt được tổ chức vào trong ngày tết Trung Thu thường niên để mong phúc, cầu mưa thuận gió hoà, gia trạch bình an

Bài viết trên cửa hàng chúng tôi đã tổng đúng theo tới các bạn những thông tin thú vị tốt nhất có liên quan tới Hằng Nga. Mong muốn qua đây sẽ giúp đỡ bạn có thêm phần nhiều kiến thức hữu ích liên quan liêu tới chị Hằng, chú cuội tương tự như nắm được gần như phong tục bái nguyệt vào ngày rằm tháng tám. Để tự đó có thể thêm thương yêu những nhân đồ gia dụng này và cầu ý muốn họ đưa về cho gia đình bạn phần đa điều như ý nhất vào ngày tết Trung Thu. Các bạn đừng quên theo dõi website Lôi Phong để bài viết liên quan những điều thú vị nhất nhé.

Tết Trung Thu hàng năm được tổ chức vào trong ngày rằm tháng 8 Âm lịch. Đây là ngày đầu năm của trẻ con em, nói một cách khác là "Tết trông Trăng". Trẻ em rất ước ao đợi được đón đầu năm mới này bởi thường được bạn lớn tặng ngay đồ chơi, thường xuyên là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,... Rồi bánh nướng, bánh dẻo.

Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời gian trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa nhìn trăng phá cỗ.Những món nạp năng lượng lưu truyền trong dân gian đều phải có những mẩu chuyện lý thú truyền tụngtrong dân chúng. Bánh Trung Thu được coi là hình tượng của sự phúc lành, đoàn tụ. Từng năm vào ngày Rằm mon Tám, phần đông người đoàn viên với gia đình, nạp năng lượng bánh, trái cây, uống trà với thưởng ngoạn Trăng Rằm.

Sự tích chị Hằng Nga

*

Tương truyền, vào thời xa xưa, bên trên trời mở ra mười ông mặt trời, thuộc chiếu xuống mặt đất nóng mang lại bốc khói, hải dương hồ thô cạn, bạn dân gần như là không thể sống nổi. Chuyện này đã có tác dụng kinh động đến một hero tên là Hậu Nghệ. Anh sẽ trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực giương nỏ thần phun rụng chín ông mặt trời. Hậu Nghệ đang lập buộc phải thần công chiếc thế, nhấn được sự tôn trang và yêu dấu của phần lớn người, không hề ít chí sĩ tuyển mộ danh đã tìm về tầm sư học tập đạo, trong các số đó có Bồng Mông là 1 trong kẻ trọng điểm thuật bất chính.Không lâu sau, Hậu Nghệ rước một người bà xã xinh đẹp, tốt bụng, tên là Hằng Nga. Quanh đó dạy học tập săn bắn, một ngày dài Hậu Nghệ luôn luôn ở cạnh bên vợ, mọi người đều ưa thích đôi vợ chồng trai tài gái sắc này.Một hôm, Hậu Nghệ cho núi Côn Lôn thăm bạn, trên phố tình cờ chạm chán được Vương mẫu nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương chủng loại thuốc trường sinh bất tử. Nghe nói, uống thuốc này vào, sẽ nhanh chóng được bay thăng thiên thành tiên. Dẫu vậy Hậu Nghệ ko nỡ tránh xa bà xã hiền, đành tạm thời đưa thuốc văng mạng cho Hằng Nga chứa giữ. Hằng Nga chứa thuốc vào hộp đựng gương lược của mình, ko ngờ đã trở nên Bồng Mông chú ý thấy.Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra phía bên ngoài săn bắn, Bồng Mông với tâm thuật xấu xa đã vờ vịt lâm bệnh, xin sinh hoạt lại. Đợi Hậu Nghệ dẫn các học trò đi ko lâu, Bồng Mông tay thế bảo kiếm, bỗng nhiên nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga nên đưa ra dung dịch bất tử. Hằng Nga biết mình không hẳn là đối thủ của Bồng Mông, trong những khi nguy cung cấp đã nôn nả mở hộp gương lược, rước thuốc văng mạng ra với uống hết. Hằng Nga uống thuốc xong, thấy fan bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng tới cửa sổ và cất cánh lên trời. Nhưng vày Hằng Nga còn nhớ chồng, nên chỉ có thể bay mang đến mặt trăng là nơi gần với dương gian nhất rồi trở thành tiên.

Tối hôm đó, lúc Hậu Nghệ về đến nhà, các thị con gái vừa khóc vừa nhắc lại mẩu chuyện xảy ra thời điểm sáng. Hậu Nghệ vừa lo vừa giận, đã rút tìm tìm giết nghịch đồ, nhưng Bồng Mông vẫn trốn đi tự lâu. Hậu Nghệ tức giận nhưng chỉ biết vỗ ngực giậm chân kêu khóc. Trong những khi đau khổ, Hậu Nghệ đã ngửa cổ lên trời đêm hotline tên bà xã hiền. Lúc đó, anh kinh ngạc phát hiện tại ra, trăng từ bây giờ đặc biệt sáng ngời, mà còn tồn tại thêm một bóng fan cử hễ trông giống Hằng Nga. Hậu Nghệ cấp sai fan đến hậu hoa viên vị trí Hằng Nga yêu thương thích, lập bàn hương thơm án, để lên đó đa số món ăn và hoa quả mà bình thường Hằng Nga thích ăn nhất, nhằm tế Hằng Nga nơi cung trăng đang nhớ cho mình.Sau khi mọi tín đồ nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, phần lớn đã lần lượt bày mùi hương án dưới ánh trăng, mong xin Hằng Nga tốt bụng ban cho như ý và bình an. Tự đó, phong tục “bái nguyệt” vào tết trung nhận được truyền đi vào dân gian.

Sự Tích Chú Cuội Cung TrăngThằng Cuội ngồi nơi bắt đầu cây đa
Thả trâu nạp năng lượng lúa gọi cha ời ời
Cha còn cắt cỏ bên trên trời
Mẹ còn cỡi con ngữa đi mời quan viên
Ông thời cầm cây viết cầm nghiên
Bà thời nuốm tiền đi chuộc lá đa.

*

Ngày xưa ở một miền nọ bao gồm một fan tiều phu thương hiệu là Cuội. Một hôm, như lệ thường, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi tới gần một bé suối nhỏ, Cuội đột giật mình trông thấy một chiếc hang cọp. Nhìn trước chú ý sau anh chỉ thấy gồm bốn con cọp bé đang vờn nhau. Cuội tức thì xông mang đến vung rìu bổ cho từng con một hèn lăn quay cùng bề mặt đất. Tuy nhiên vừa thời gian đó, cọp bà bầu cũng về cho tới nơi. Nghe tiếng gầm kinh hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn một cây cao. Tự trên chú ý xuống, Cuội thấy cọp người mẹ lồng lộn trước lũ con vẫn chết. Nhưng chỉ một lát, cọp bà bầu lẳng lặng đi cho một cội cây gần địa điểm Cuội ẩn, cắn lấy một không nhiều lá rồi về bên nhai với mớm đến con. Gần đầy ăn giập miếng trầu, bốn nhỏ cọp con đã vẫy đuôi sống lại, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. đợi cho cọp người mẹ tha bé đi địa điểm khác, Cuội mới lần xuống tìm đến cây lạ kia đào nơi bắt đầu vác về.Dọc đường chạm mặt một ông lão hành khất nằm chết vật trên kho bãi cỏ, Cuội liền để gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay lập tức mấy lá nhai cùng mớm mang đến ông già! Mầu nhiệm có tác dụng sao, mớm vừa xong, ông lão sẽ mở mắt ngồi dậy. Thấy tất cả cây lạ, ông lão ngay thức thì hỏi chuyện. Cuội thực lòng kể lại đầu đuôi. Nghe chấm dứt ông lão kêu lên:- Trời ơi! Cây này chính là cây có phép "cải tử trả sinh" đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Nhỏ hãy âu yếm cho cây nhưng lại nhớ chớ tưới bởi nước bẩn mà cây bay lên trời đó!Nói rồi ông lão kháng gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về công ty trồng ở góc vườn phía đông, luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bởi nước giếng trong.Từ ngày tất cả cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói tất cả ai nhắm mắt tắt hơi là Cuội sung sướng mang lá cây đến tận chỗ cứu chữa. Giờ đồng hồ đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi.Một hôm, Cuội lội qua sông chạm mặt xác một bé chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu giúp chữa cho chó sống lại. Nhỏ chó quấn quít theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội tất cả thêm một bé vật tinh ranh làm bạn.Một lần khác, tất cả lão bên giàu ở làng bên hớt hải chạy cho tìm Cuội, vật nài xin Cuội cứu giúp cho đàn bà mình vừa sẩy chân bị tiêu diệt đuối. Cuội vui mắt theo về nhà, lấy lá chữa cho. Duy nhất lát sau, mặt cô bé đang tái nhợt đột hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là bạn cứu sống mình, cô bé xin làm bà xã chàng. Lão công ty giàu cũng vui miệng gả bé cho Cuội.Vợ ông chồng Cuội sống với nhau thuận hòa, ấm êm thì tự dưng một hôm, trong lúc Cuội đi vắng, có lũ giặc trải qua nhà Cuội. Biết Cuội tất cả phép cải tử hoàn sinh, chúng quyết vai trung phong chơi ác. Chúng bèn giết vợ Cuội, núm ý moi ruột người bọn bà bỏ xuống sông, rồi bắt đầu kéo nhau đi. Khi Cuội về bên thì vk đã bị tiêu diệt từ bao giờ, mớm bao nhiêu lá vẫn ko công hiệu, vì không tồn tại ruột thì làm thế nào mà sinh sống được.Thấy công ty khóc thảm thiết, nhỏ chó lại ngay sát xin hiến ruột mình thế vào ruột vợ chủ. Cuội chưa từng làm nắm bao giờ, mà lại cũng liều mượn ruột chó gắng ruột người xem sao. Quả nhiên người vợ sống lại với vẫn trẻ đẹp như xưa. Thương con chó gồm nghĩa, Cuội bèn nặn test một bộ ruột bởi đất, rồi để vào bụng chó, chó cũng sinh sống lại. Vk với chồng, bạn với đồ dùng lại càng quấn quít với nhau rộng xưa.Nhưng cũng trường đoản cú đấy, tính nết bà xã Cuội tự nhiên chuyển đổi hẳn. Hễ nói đâu là quên đó, tạo nên Cuội lắm thời gian bực mình. Ðã chần chừ mấy lần, chồng dặn vợ: "Có đái thì đái mặt Tây, chớ đái bên Ðông, cây dông lên trời!". Nhưng bà xã Cuội bên cạnh đó lú ruột, lú gan, vừa nghe dặn ngừng đã quên phát triển thành ngay.Một buổi chiều, ông xã còn đi rừng kiếm củi không về, vk ra vườn sau, không thể nhớ lời chồng dặn, cứ nhằm mục tiêu vào cội cây quý cơ mà đái. Bất ngờ chị ta vừa đái xong thì phương diện đất đưa động, cây hòn đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc, lững thững bay lên trời.Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hoảng loạn vứt gánh củi, nhảy ngã đến, toan níu cây lại. Nhưng mà cây khi đó đã rời ra khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng lại cây vẫn tiếp tục bốc lên, không một sức như thế nào cản nổi. Cuội cũng nhất quyết không chịu đựng buông, bởi vậy cây kéo cả Cuội bay vút lên đến cung trăng.Từ đấy Cuội ở luôn cung trăng với cả cái cây quý của mình. Hàng năm cây chỉ rụng xuống biển có một lá. Bầy cá heo đang chực sẵn, khi lá xuống mang đến mặt nước là chúng tranh nhau gắp lấy, coi như món thuốc quý để cứu vớt chữa mang đến tộc các loại chúng. Quan sát lên phương diện trăng, bạn ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, fan ta gọi chiếc hình ấy là hình chú Cuội ngồi cội cây đa....