Iworld.com.vn chia sẻ với các độc giả top 5 phần mềm 3D render được đánh giá cao nhất trong thời gian gần đây. Các phần mềm render này không chỉ khắc phục được những hạn chế của các đời phần mềm render cũ, mà còn bổ sung nhiều tính năng tiên tiến, chuyên sâu mới cho các nhà thiết kế. 

Tại sao các phần mềm 3D Rendering ngày nay chiếm vai trò quan trọng? 

Các phần mềm 3D rendering trước kia chỉ giới hạn sử dụng cho các dự án chất lượng cao, tuy nhiên những năm gần đây nó lại trở thành một xu hướng chủ đạo cho các nhà thiết kế nội thất. Với sự ra đời của hàng loạt các phần mềm render hiện đại và nhu cầu ngày càng gia tăng từ khách hàng và người bán, 3D rendering trở thành công cụ duy nhất giúp khách hàng nhìn thấy thiết kế của họ trông như thế nào trong tương lai. Đồng thời nó cũng cho phép các nhà thiết kế trình bày chính xác cảm quan thị giác của họ đến khách hàng, bằng cách giới thiệu bản thiết kế trong một bối cảnh đầy đủ, giàu chi tiết, với các đường nét bóng tối, ánh sáng, cũng như môi trường.

Bạn đang xem: Phần mềm render nhanh nhất cho sketchup

Nhưng trước tiên ta hãy dành ra vài giây để tìm hiểu vài khái niệm cơ bản. 

3D Rendering là gì? 

3D Rendering là quá trình kiến tạo hình ảnh 2D và 3D cho thiết kế của bạn, giúp minh họa không gian hoặc tòa nhà mà bạn đang đề xuất trông sẽ như thế nào cho khách hàng hiểu kể cả trước khi dự án được bắt đầu. Nếu trước đây bản 3D render từng được xem là một phần “nên có” trong bản quảng cáo hoặc thuyết trình của nhà thiết kế, thì giờ đây nó đã sớm trở thành điều kiện ưu tiên và bắt buộc phải có của ngành công nghiệp thiết kế. Bạn dễ được xem là không chuyên nghiệp nếu bước vào một cuộc gặp mặt với khách chỉ với một album ảnh các sản phẩm trước của bạn, hay các mẫu chất liệu lý thuyết và thiếu tính minh họa thực tế. 

Có những dạng render 3D khác nhau nào? 

Để sáng tạo nên các bản render 3D, có 3 dạng phương pháp điển hình: khung dây (wireframe), bề mặt (surface) và vật rắn (solid). Mỗi phương pháp đem đến cách xây dựng bản 3D render khác nhau và các thao tác chỉnh sửa cũng khác nhau giữa mỗi loại. Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên tuân theo một phong cách dựng hình duy nhất, và tránh kết hợp chúng. 

*

Mô hình khung dây (wireframe) tạo ra mô tả khung xương (skeletal) của một đối tượng 3D. Nó không chứa bất kì bề mặt nào, mà gồm các điểm và đường thẳng được nối với nhau bằng các đường cong, từ đó bao phủ hình dạng của đối tượng. Mô hình khung dây được tạo ra bởi việc định vị các đối tượng phẳng ở bất kì đâu trong không gian ba chiều. Một số vật thể khung dây 3D có các dạng đường liên tục, đòi hỏi nhà thiết kế 3D phải vẽ và định vị mỗi vật thể riêng biệt, độc lập. Vì lý do đó, phương pháp mô hình khung dây gây tốn nhiều thời gian nhất để hoàn thành. 

Mô hình hóa bề mặt (surface): Khác với phương pháp mô hình khung dây, phương pháp mô hình hóa bề mặt (surface) xác định cả bề mặt và các cạnh của vật thể 3 chiều, sau đó có thể được hiển thị thành ảnh toàn cảnh, 360 độ, thực tế ảo… Và phương pháp này cũng sử dụng lưới đa giác, tương tự như mô hình khung dây. 

Mô hình dựng vật rắn (solid): Cuối cùng, trong 3 phương pháp thì mô hình dựng vật rắn là phương pháp nhanh và thuận tiện nhất. Quy trình này bắt đầu bằng việc sử dụng các hình dạng cơ bản trong hình học 3 chiều, như hình hộp, hình nón, hình trụ, hình cầu… Sau đó, mỗi hình như vậy sẽ được bổ sung hoặc loại trừ từ một hình khác, và tạo ra các hình dáng và kiến trúc phức tạp hơn. Một số chuyên gia còn có thể nâng cao trò chơi bằng cách kéo vật thể 2D trên một đường cố định, hay xoay nó quanh một trục.

Phần mềm render 3D là gì? 

Phần mềm render 3D thực chất là một chương trình máy tính chuyển đổi các mô hình 3D hoặc một tập hợp các mô hình 3D (mà chỉ xem được trên phần mềm riêng biệt) thành hình ảnh/ file 3d render tương thích với nhiều ứng dụng. Cho dù bạn là nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư, hay nhà sáng tạo 3D, thì việc tạo ra bản kết xuất 3D cho bài thuyết trình với khách hàng là đặc biệt quan trọng ngày nay. Đây cũng là bước cuối cùng của quá trình thiết kế. 

*

Những thách thức thường gặp với phần mềm render 3D cũ

Có vô vàn các thách thức chúng ta đã nghe về các nhà thiết kế nội thất phải gặp với phần mềm render 3D cũ trên thị trường. Một vài trong số đó như là Sketchup, Revit, 3DS Max… 

Tốc độ render cực kì chậm Sử dụng CPU và GPU nặng Kết cấu kém Giấy phép đắt đỏ đến mức khó mua Giao diện phức tạp
Tốn nhiều thời gian để học và sử dụng 

Vì vậy hôm nay iworld.com.vn đưa ra lời khuyên cho bạn đọc về 5 phần mềm render 3D tốt nhất hiện nay. Những phần mềm này đều đơn giản, tiện lợi và phù hợp với giá tiền, đặc biệt là phục vụ tốt cho các dự án thiết kế của bạn. 

Top 5 giải pháp phần mềm render 3D tốt nhất trên thị trường 

1. Keyshot Render 

Keyshot không chỉ sở hữu giao diện làm việc mượt mà, thân thiện với người dùng, mà bộ công cụ của nó còn trình bày đường cong học tập tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những chi tiết phức tạp. Chương trình phần mềm mang đến sự dễ dàng sử dụng để cung cấp công cụ render thời gian thực, cho phép bạn xem xét ánh sáng và chất liệu trong khi đang làm việc trên các sản phẩm render chi tiết. Ngoài ra, tính năng 3D thời gian thực trình bày kết quả ngay lập tức, bạn không cần phải xuất sản phẩm mới xem được nó trông như thế nào. Tốc độ, đơn giản, tinh tế và hiện đại là những đặc điểm nổi tiếng khi nhắc đến các phầm mềm nhà Keyshot. 

*

2. Lumion 3D 

Một phần mềm render phổ biến khác và đặc biệt phù hợp với các kiến trúc sư, những người cần làm việc với rất nhiều vật ở ngoài, chính là Lumion 3D. Giao diện người dùng thân thiện và bộ công cụ hữu ích cho phép bạn tạo ra các thiết kế khác biệt mà không cần gắng sức nhiều. Ngoài ra, nó tương thích với hầu hết các phần mềm rendering ngoài thị trường, bao gồm CAD. Đặc điểm này thực sự có ích trong trường hợp bạn muốn thỏa thuận công việc với cấp dưới, hoặc các đồng nghiệp khác đang sử dụng phần mềm rendering khác. 

3. Corona Renderer: 

Corona renderer có vẻ ít được biết đến hơn so với các tên tuổi khác trong danh sách này, vì đây là phần mềm khá mới cho các doanh nghiệp kiến trúc. Dù cho sự thật rằng Corona còn thiếu một vài tính năng, như là render tốc lực (velocity render), tuy nhiên nó là một trong những giải pháp phần mềm rendering nhanh nhất hiện có. Tóm lại, Corona Renderer cho ra kết xuất tuyệt vời trong một khoảng thời gian hợp lý hơn các công cụ tương tự khác. 

4. Octane Render:

Đây là một phần mềm 3D render tốt với các công cụ render mạnh mẽ và số lượng lớn tính năng thiết kế. Nếu bạn là dân chuyên nghiệp về thiết kế cảnh, thì Octane Render chính xác là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tính năng tốt nhất của phần mềm này là công cụ render của nó nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với các đối thủ trên thị trường. Bên cạnh đó, nó cho phép bạn cảm nhận lượng lớn chất liệu và kết cấu, được hỗ trợ bởi một công cụ render vững chắc. 

*

5. Arnold

Arnold là một phần mềm tuyệt vời khác chủ yếu dành cho game thủ, cho phép render 3D theo thời gian thực, giúp bạn dễ dàng thêm bất kỳ thay đổi nào vào các phép tính đang diễn ra trong quá trình render.

Bên cạnh đó, Arnold có trình chỉnh sửa chất liệu mà dựa trên các node, khiến cho quá trình giàu tính trực quan. Nó cũng tuyệt vời cho các hiệu ứng hạt và phá hủy. Bạn có thể tải xuống bản dùng thử 30 ngày của Arnold để trải nghiệm. Vì phần mềm được xây dựng dựa trên nhu cầu về hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình có độ dài trên 90 phút, nên nó phù hợp là phần mềm render độc lập trên Linux, Windows và Mac
OS, với các plug-in được hỗ trợ cho Maya, 3DS Max, Houdini, Cinema 4D và Katana.

*

Cung cấp cho bạn bộ sưu tập thiết yếu gồm những nội dung miễn phí, sẵn sàng render và HDRI skies.

Ngoài ra, V-Ray 5 tăng cường chống nhiễu CPU với hỗ trợ Intel Open Image Denoise và giới thiệu nhiều chức năng hơn trong V-Ray Vision và VFB Compositor.


Thiết Kế Trong Thời Gian Thực

Xem các thiết kế Sketchup của bạn trong thời gian thực chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Giờ đây với V-Ray Vision, bạn có thể trực quan hóa các thiết kế của mình trong thời gian thực khi làm việc trong Sketch
Up. Di chuyển xung quanh mô hình của bạn, áp dụng vật liệu, thiết lập đèn và máy ảnh – tất cả đều ở chế độ xem trực tiếp theo thời gian thực của cảnh của bạn.

Xem ngay
*

*

Render Một Cách Chân Thực Nhất

Với đèn, máy ảnh và vật liệu giống như thật, render bằng V-Ray chân thực như thật. Đối với bất kỳ dự án nào, bạn có thể thấy chính xác nó sẽ như thế nào. Bạn có thể gần như chạm vào hiện thực trước khi dự án được tạo thành.


Làm Cảnh Vật Trở Nên Sống Động

Sử dụng bộ sưu tập thông minh đã được tuyển chọn – bao gồm các mẫu đồ nội thất, phụ kiện, thảm thực vật và con người chất lượng cao – lập dự án của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột. Trình duyệt nội dung Chaos Cosmos hoàn toàn mới cho phép bạn dễ dàng thả nội dung 3D sẵn sàng render ngay vào cảnh Sketch
Up của bạn.


*

*

Khởi Đầu Cho Dự Án Tiếp Theo

V-Ray đi kèm với hàng trăm tài liệu sẵn sàng render mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ cảnh nào và truy cập vào thư viện video hướng dẫn phong phú, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí và các diễn đàn hữu ích. V-Ray có một trong những cộng đồng hình ảnh lớn nhất, với thế giới nội dung sẵn có do cộng đồng tạo ra.

Xem thêm: Phần mềm chỉnh sửa cơ thể - tổng hợp phần mềm chỉnh sửa ảnh bóp eo miễn phí


V-Ray Là Sức Mạnh Tối Ưu Cho Sketch
Up

V-Ray và Sketch
Up là đôi hoàn hảo. Sketch
Up là phần mềm mô hình 3D sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới cho kiến ​​trúc và thiết kế. Và V-Ray là phần mềm dựng hình số 1 thế giới về hình ảnh kiến ​​trúc. Cả hai cùng nhau là sự kết hợp hoàn hảo để đưa thiết kế của bạn lên một tầm cao mới.


*

Trụ sở:

Tầng 3, Tòa nhà BTJ, 86-88 Nguyễn Hữu Cầu, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng miền Bắc:

Tầng 8, Detech Tower 2 - 107 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng Campuchia:


Tầng 2, Raintree Building, 299 Preah Ang Duong, Sangkat Wat Phnom, Khan Daun Penh, Phnompenh, Cambodia