Tính chất của chiến tranh trái đất thứ nhất? cốt truyện chiến tranh quả đât thứ nhất? kết quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất để lại?


Chiến tranh đang qua đi nhưng mà khi nói lại những trận đánh là đa số thảm khốc của chiến trường, hồ hết hậu quả còn lại cho cố kỉnh hệ sau một phương pháp nặng nề, một trong những các cuộc chiến tranh còn lại hậu quả kinh khủng đó chính là chiến tranh nhân loại lần vật dụng nhất, một cuộc chiến tranh phi nghĩa mà lại dù làm việc phe làm sao thì mục đích của họ vẫn luôn là trục lợi. Vậy nhằm hiểu thêm về đặc điểm và tóm tắt diễn biến của chiến tranh quả đât thứ nhất. Hãy quan sát và theo dõi ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Chiến tranh thế giới thứ 1

*
*

Luật sư tư vấn pháp luật trực đường qua tổng đài: 1900.6568


Mục lục bài xích viết


1. đặc thù của chiến tranh thế giới thứ nhất:

Chiến tranh đang qua đi nhưng đa số dấu ấn lịch sử về trận đánh tranh nắm giới đầu tiên vẫn còn đó, đấy là một trận đánh tranh đế quốc xâm lược, phi nghĩa và ở từng nước thâm nhập chiến tranh, bất cứ ở phe nào, đều phải sở hữu mục đích trục lợi, khuếch trương vắt lực, chiếm phần thêm nằm trong địa, chiếm giật trực thuộc địa của phe kia. Chiến tranh đó thực hiện giữa nhì khối đế quốc để phân tách lại thay giới. Trong trận đánh tranh đó, sự xung bỗng dưng giữa nhị đế quốc Anh cùng Đức có chức năng chính quyết định.

Chiến tranh ráng giới trước tiên đã gây nên những phá hủy vô cùng to lớn, có tác dụng 10 triệu con người chết, ngay sát 20 triệu người bị thương. Hồ hết thiệt sợ khác về các đại lý vật chất do cuộc chiến tranh gây nên cũng tương đối khủng khiếp. Chiến tranh làm cho những đế quốc châu Âu, win trận cũng tương tự bại trận, bị suy yếu. Mĩ biến nước công ty nợ chính của Tây Âu, nhờ vấn đề bán vũ khí cho những nước vào cả nhì nước tham chiến.

Cuộc chiến này là trận chiến khốc liệt và ảnh hưởng vô cùng nặng nề, chiến tranh trái đất thứ nhất, có cách gọi khác là Đại chiến thế giới lần lắp thêm nhất, Đệ nhất thế chiến hay nuốm chiến I, là một trận chiến tranh thế giới bắt nguồn tại châu Âu từ thời điểm ngày 28 mon 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918.

Theo sổ sách và các tài liệu về lịch sử ghi lại thì có thể đánh giá về trận chiến tranh này là trong số những sự khiếu nại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới và nó cũng chính là cuộc chiến tranh có chiến trường chính bao che khắp châu Âu và tác động ra toàn gắng giới, thu hút tất cả những cường quốc châu Âu cùng Bắc Mỹ vào trận chiến với số lượng người chết trên 19 triệu người, đồng thời bao gồm sức hủy diệt và ảnh hưởng về vật chất lẫn lòng tin của nhân loại rất thâm thúy và lâu dài.

Cũng là trận đánh tranh nổ ra với mục tiêu quân sự tuy nhiên tại trận chiến này bao gồm điểm rất khác với các cuộc chiến tranh trước đó, bạn Âu châu nên chiến đấu cả trên mặt trận lẫn làm việc hậu phương với tại đây thì thiếu nữ phải làm việc thay nam giới giới, mặt khác sự cách tân và phát triển của công nghệ cũng có tác động đến đặc thù chiến tranh; hoàn toàn có thể thấy sự kết quả của ko quân và xe tăng trong chiến đấu kể từ cuộc Đại chiến này. Cuộc chiến tranh chiến hào gắn sát với cuộc Đại chiến nhân loại lần trước tiên trong thời gian đầu của nó.

Đây là cuộc chiến giữa phe Hiệp Ước (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga và sau đó là Hoa Kỳ, Brasil) với phe liên kết Trung trọng điểm (chủ yếu đuối là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Ottoman). Cuộc chiến bước đầu với Vụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn tới việc Áo – Hung tuyên chiến với Serbia. Sự khiếu nại này được tiếp nối bởi việc nhà vua Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho những tướng lĩnh gửi quân tấn công Bỉ, Luxembourg với Pháp, theo kế hoạch Schlieffen. Rộng 70 triệu quân nhân được huy động ra trận chiến, trong số đó tất cả 60 triệu con người Âu châu, trong 1 trong các những trận đánh tranh lớn số 1 trong lịch sử. Trong trận đánh tranh khiếp hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề nề hơn cả và hoàn toàn bị kiệt quệ, dẫn đến việc đại bại của mình trong các cuộc chiến tranh về sau.


Không chỉ tác động tới nước ta mà trận chiến tranh này với đông đảo trận đánh tàn khốc nhất trong trận chiến tranh quả đât lần thứ nhất cũng diễn ra trên khu đất Pháp một cuộc đấu đáng nhớ của cuộc Đại chiến là trên Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tiến công thành cổ Verdun của Pháp, tuy thế không thành công và từ đó đã xẩy ra một trận đánh đẫm máu nhất là trên sông Somme (1916), lúc liên quân Anh – Pháp đánh bất phân win bại với quân Đức, trong những lúc chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tiến công của Brusilov, lúc quân Nga đánh bại liên quân Áo-Hung cùng Đức.

Tất cả phần nhiều đế quốc quân nhà (trừ Đế quốc Anh) các sụp đổ trong trận chiến tranh này. Đảng Bolshevik lên cố quyền tại nước Nga sau cuộc cách mạng mon Mười lật đổ Nga hoàng, trong lúc việc Đức chiến bại lại tạo đk cho Đức Quốc làng mạc lên cầm cố quyền dựa vào biết khai thác tâm lý bất mãn của tín đồ dân.Tuy nước Đức lose cuộc tuy vậy về thương mại và công nghiệp họ không biến thành tổn sợ hãi gì lớn, chính vì như vậy về phần nhiều mặt này bọn họ đã chiến thắng cuộc Chiến tranh thế giới lần sản phẩm nhất.

2. Cầm tắt diễn biến của chiến tranh quả đât thứ nhất:

Khi đề cập tới trận đánh tranh này ta phiêu lưu sự khốc liệt trong những số đó như fan ta vẫn thường nói chiến tranh thế giới thứ nhất, có cách gọi khác là Đại chiến thế giới lần sản phẩm công nghệ nhất, Đệ nhất thế chiến hay cố kỉnh chiến I là một trận đánh tranh cố kỉnh giới ra mắt từ ngày 28 mon 7 năm 1914 mang đến ngày 11 tháng 11 năm 1918. Trận đánh tranh này là trong những sự khiếu nại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hào hùng thế giới.

Cuộc cuộc chiến tranh này là trận đánh xảy ra giữa phe Hiệp Ước (chủ yếu hèn là Anh, Pháp, Nga và kế tiếp là Hoa Kỳ, Brasil) cùng với phe liên kết Trung trọng điểm (chủ yếu là Đức, Áo-Hung, Bulgaria cùng Ottoman). Cuộc chiến ban đầu với Vụ giết hại thái tử Áo-Hung, dẫn tới sự việc Áo

– Hung tuyên chiến với Serbia. Sự khiếu nại này được thông liền bởi việc Hoàng đế Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho những tướng lĩnh gửi quân tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu quân nhân được kêu gọi ra trận chiến, trong các đó gồm 60 triệu con người Âu châu, trong 1 trong các những cuộc chiến tranh lớn số 1 trong định kỳ sử. Trong cuộc chiến tranh khiếp hoàng này, Pháp là nước chịu đựng tổn thất nặng nề hơn hết và hoàn toàn bị kiệt quệ, dẫn đến sự đại bại của họ trong các cuộc chiến tranh về sau.

Những trận đánh khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh trái đất lần đầu tiên cũng diễn ra trên khu đất Pháp. Một trận chiến đáng ghi nhớ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành cổ Verdun của Pháp, nhưng không thành công. Tuy nhiên, trận đánh đẫm máu độc nhất vô nhị là tại sông Somme (1916), khi liên quân Anh – Pháp tiến công bất phân thắng bại với quân Đức, trong lúc chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tiến công của Brusilov, lúc quân Nga vượt qua liên quân Áo-Hung và Đức.

– Giai đoạn đầu tiên (1914 -1916)

+ Ngày 28 – 7 – 1914, Áo – Hung tuyên chiến với Xéc-bi, là nước được khối Hiệp cầu ủng hộ.

+ Ngày 1-8, Đức tuyên chiến cùng với Nga.

+ Ngày 3-8, tuyên chiến cùng với Pháp.

+ Ngày 4-8, Anh tuyên chiến cùng với Đức.

Chiến tranh đế quốc bùng nổ và lập cập trở thành chiến tranh thế giới.

Giai đoạn này, chiến tranh chỉ ra mắt giữa những khối nước châu Âu, sau đó cuốn hút nhiều nước ở những châu lục khác thuộc tham gia.Nhiều các loại vũ khí văn minh được gửi vào sử dụng. Hàng chục triệu nhân dân lao rượu cồn bị mến vong vì lợi ích của ách thống trị thông trị.

Trong giai đoạn thứ nhất của chiến tranh, chứng trạng khốn thuộc của quần chúng. # lao động ngày 1 thêm trầm trọng, đói rét, bị bệnh và những tai ương do chiến tranh tạo ra càng nhiều. Trong những lúc đó, bầy trùm công nghiệp chiến tranh đã nhiều lên nhờ buôn bán vũ khí. Mâu thuẫn xã hội trong các nước tham chiến trở cần vô cùng gay gắt. Chỉ hơn hai năm chiến tranh, đã có khoảng gần 6 triệu con người chết với 10 triệu con người bị thương. Trào lưu công nhân, phong trào quần chúng phản đối chiến tranh cách tân và phát triển nhanh chóng. Đến thời điểm cuối năm 1916, tình thế giải pháp mạng đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu.

– quá trình thứ nhị (1917 – 1918)

+ mon 2/1917, cách mạng tháng Hai diễn ra ở Nga, buộc Mĩ buộc phải sớm nhảy vào tham chiến cùng đứng về phe Hiệp cầu (4 – 1917), vì thế phe Liên minh liên tục bị thất bại.

+ thời điểm cuối năm 1917, Phe Hiệp ước liên tiếp mở các cuộc tấn công làm cho liên minh của Đức thứu tự đầu hàng.


3. Hậu quả của chiến tranh thế giới đầu tiên để lại:

– Thiệt sợ về người: 13,6 triệu con người chết và khoảng tầm 20 triệu người bị tàn phế.

– Thiệt hại về đồ vật chất: nhiều thành phố, xóm mạc, con đường sá, ước cống, xí nghiệp sản xuất bị phá hủy. Thiệt hại đồ vật chất lên tới mức 338 tỷ USD. Số tiền những nước tham chiến giá cả cho chiến tranh vào khoảng 85 tỉ USD.

– có tác dụng tổn yêu mến về tư tưởng cho các thế hệ trên châu Âu.

– Châu Âu tụt hậu cùng vai trò chỉ đạo mà châu Âu gánh vác trong hơn 300 năm đã từ từ chuyển sang vị trí kia đại dương cho nước Mỹ.

Xem thêm: Một Chỉ Vàng Bao Nhiêu Tiền ? Kinh Nghiệm Mua Vàng Chuẩn Nhất!

– Trong quá trình chiến tranh, chiến thắng của cách mạng mon Mười Nga và việc thành lập và hoạt động Nhà nước Xô viết tấn công dầu bước chuyển béo trong cục diện chủ yếu trị vắt giới.

dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa làm đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch sẽ sống khỏe
*

mailinhschool.edu.vn - Theo History, công ty nghĩa đế quốc, lòng trường đoản cú hào dân tộc bản địa và liên minh giữa các giang sơn đều đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo ra những căng thẳng có thể bùng phân phát thành chiến tranh.

Chiến tranh thế giới thứ nhất, kéo dài từ năm 1914-1918, là trong những cuộc tàn gần cạnh kinh hoàng tuyệt nhất mà thế giới từng triệu chứng kiến, với trên 16 triệu quân nhân và bạn dân thiệt mạng.

Chiến tranh cố kỉnh giới trước tiên làm đổi khác hoàn toàn bản đồ thiết yếu trị cố giới, dẫn tới sự sụp đổ của các đế quốc như Áo-Hung, Ottoman với Nga, vốn đã tồn tại trong vô số thế kỷ và hiện ra các quốc gia mới ráng thế. Sau khoản thời gian Thế chiến thứ nhất kết thúc, chứng trạng hỗn loạn chủ yếu trị và dịch chuyển xã hội vẫn tiếp diễn, dẫn mang lại một cuộc xung đột toàn cầu khác, thậm chí còn to và nghiêm trọng hơn vào 2 thập kỷ sau đó.

Sự kiện tạo ra Thế chiến đầu tiên là vụ sát hại người quá kế của đế quốc Áo-Hung, Archduke Franz Ferdinand, vào năm 1914. Tuy nhiên, những nhà sử học nói rằng, cuộc chiến tranh thế giới trước tiên là đỉnh điểm của một chuỗi những sự kiện, kéo dài từ cuối trong thời hạn 1800. Những sự khiếu nại dẫn cho chiến tranh bao gồm rất nhiều tính toán và hành vi sai lầm dẫn tới các hậu quả khó lường trước được.


Theo History, dưới đây là 8 sự kiện lịch sử dân tộc dẫn cho Chiến tranh trái đất thứ nhất.Binh sĩ Anh sẽ quan cạnh bên trận địa tại Pháp. Rộng 70 triệu binh sĩ, trong đó, 60 triệu tại các nước châu Âu, đang được huy động cho nuốm chiến thiết bị nhất. Ảnh: Daily Mail1. Kết liên Pháp-Nga (năm 1894)

Cả Nga với Pháp, thua kém cuộc trong chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870-1871, đều run sợ sức táo tợn đang trỗi dậy của Đức, vốn sẽ liên minh cùng với Áo-Hungary và Italy. Bởi vì vậy, 2 giang sơn quyết định phù hợp lực để bảo đảm lẫn nhau. Đó là sự khởi đầu của Triple Entente (Đồng minh bố bên) trong thế chiến thiết bị nhất.

“Theo lưu ý đến của tôi, chính sự hợp mức độ của Đồng minh cha bên gia nhập theo từng giai đoạn, đoàn kết Pháp-Nga năm 1894, hợp thể Anh-Pháp năm 1904 với Hiệp cầu Anh-Nga năm 1907, thực sự củng cố hệ thống các thỏa thuận ngoại giao đã tạo nên nên những khối đối lập gây nên chiến tranh vào năm 1914”, Richard S. Forgarty, Phó Giáo sư lịch sử tại Đại học tập Albany (Mỹ) giải thích. “Hệ thống liên minh nhập vai trò quan trọng trong việc định hình trận chiến và thậm chí còn thúc đẩy trận chiến khi tạo thành kỳ vọng về sự việc ganh đua và đối đầu và cạnh tranh quốc tế”, ông Forgarty nói thêm.

2. điều khoản Hải quân thứ nhất của Đức (năm 1898)

Đạo biện pháp này, được cỗ vũ bởi bộ trưởng Hải quân Đế quốc Đức, Đô đốc Alfred von Tirpitz, đã mở rộng đáng nói quy mô hạm quân chiến đấu của Đức. Trong đó, Đô đốc Alfred von Tirpitz cam kết xây dựng một hải quân có khả năng tuyên chiến đối đầu với thủy quân Hoàng gia Anh.

“Ông Tirpitz buộc Anh thâm nhập liên minh cùng với Đức theo điều kiện của Đức”, Eugene Beiriger, Phó Giáo sư nghiên cứu và phân tích về kế hoạch sử, hòa bình, công lý với xung bỗng dưng tại Đại học tập De
Paul (Mỹ) mang đến biết. Trong những khi đó, fan Anh phản ứng bằng cách đóng nhiều tàu rộng và dứt chính sách “cô lập vinh quang” vào cuối trong thời gian 1880 để thành lập và hoạt động liên minh cùng với Nhật Bản, Pháp và Nga.

“Luật hải quân của Đức đã tạo ra những kết quả không muốn muốn. ở đầu cuối họ đang xa lánh cả cơ quan chính phủ và công chúng của Anh trước chiến tranh”, ông Beiriger viết vào một email.

3. Cuộc chiến tranh Nga-Nhật (năm 1904-1905)

Sa hoàng Nicholas II ước ao có một cảng có thể chấp nhận được hải quân và tàu thương mại dịch vụ của ông tiếp cận tỉnh thái bình Dương. Nhật coi sự tạo hấn ngày càng tăng của Nga là một tai hại và sẽ phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào hạm quân của Sa hoàng Nicholas II trên Cảng Arthur. Trận chiến tranh, diễn ra cả trên biển và bên trên bộ, đã dứt với chiến thắng thuộc về Nhật. Ông Beiriger chú ý rằng, trận đánh tranh đã giúp biến đổi cán cân quyền lực ở châu Âu.

Các đồng minh của Nga là Pháp và Anh, vốn là đồng minh với Nhật Bản, sẽ ký thỏa thuận hợp tác riêng vào khoảng thời gian 1904 để tránh bị cuốn hút vào cuộc chiến. Sau đó, Pháp đã thuyết phục Nga gia nhập liên minh cùng với Anh, đặt nền móng đến liên minh trong chũm chiến vật dụng nhất.

4. Áo-Hungary sáp nhập Bosnia và Herzegovina (năm 1908)

Theo một hiệp cầu năm 1878, Áo-Hung đang kẻ thống trị Bosnia cùng Herzegovina, tuy nhiên mặt kỹ thuật, họ vẫn là 1 phần của đế chế Ottoman. Mặc dù nhiên, sau khi chính phủ Áo-Hung sáp nhập giáo khu của họ, hành động này vẫn vấp đề xuất sự bội phản đối. Nhị tỉnh có dân sinh chủ yếu ớt là tín đồ Slav muốn có quốc gia riêng của họ, trong lúc người Slav ở gần Serbia có tham vọng chiếm đoạt những tỉnh.Một đoàn tàu chở lính tráng rời đơn vị ga vào cuộc khủng hoảng thôn tính Bosnia năm 1908. Ảnh: Getty Images“Trong các đế chế đa sắc tộc, lòng trường đoản cú hào dân tộc bản địa đã tác động sự phản bội kháng so với những bạn thống trị. Căng thẳng tăng lên ở vùng Balkan, nơi những người dân Slav chống lại sự kẻ thống trị của Áo-Hung”, Doran Cart, fan phụ trách bảo tàng và Đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Thế giới trước tiên cho biết. Ko kể ra, động thái này đã chuyển Nga, nước từ bỏ coi bản thân là người đảm bảo của Serbia, tiến tới một cuộc đối đầu và cạnh tranh với đế quốc Áo-Hung.

5. Cuộc khủng hoảng rủi ro Ma-rốc thứ nhì (năm 1911)

Pháp với Đức đã tiến công Ma-rốc trong vô số năm, nơi hoàng đế Kaiser Wilhelm II của Đức can thiệp vào việc gây áp lực đè nén với kết liên Pháp-Anh. Vào Cuộc khủng hoảng Ma-rốc lần thứ nhất năm 1905, nhà vua Kaiser Wilhelm II đi thuyền đến Tangiers để bộc bạch sự ủng hộ so với Quốc vương vãi Ma-rốc nhằm mục đích chống lại các lợi ích của Pháp. Tuy nhiên, thay do lùi cách trước cuộc xung đột, Anh lại cỗ vũ Pháp.Tuần dương hạm nhỏ tuổi SMS Berlin nhằm mục tiêu củng cố gắng vị trí của quân Đức xa bờ Agadir, Ma-rốc vào thời điểm tháng 7/1911. Ảnh: Getty Images
Trong Cuộc rủi ro khủng hoảng Ma-rốc sản phẩm công nghệ hai vào năm 1911, ngoại trưởng Đức Alfred von Kiderlen-Wächter đang gửi một tàu tuần dương thủy quân đến neo đậu tại một bến cảng trên bờ hải dương Ma-rốc, nhằm phản ứng với cùng một cuộc nổi dậy của bộ lạc cơ mà Đức mang lại rằng đang rất được Pháp hậu thuẫn với tại sao giành lấy đất nước. Một lần nữa, Anh lại cỗ vũ Pháp. Cuối cùng, Đức buộc phải gật đầu công dấn một chế độ bảo hộ của Pháp ngơi nghỉ Ma-rốc. Nhị cuộc khủng hoảng đã đưa Anh với Pháp xích lại sát nhau hơn và liên hệ một cuộc đối đầu và cạnh tranh với Đức.

6. Italy xâm lăng Libya (năm 1911)

Nhà nước Italy thời hiện nay đại, kể từ năm 1861, “phần phệ bị gạt thoát ra khỏi cuộc giành giật đã chế tạo Anh, Pháp và những cường quốc không giống thành các đế chế trên toàn thay giới”, Phó gs Forgarty giải thích.Chính đậy Italy tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1911 vày nước này từ bỏ chối chất nhận được Italy chiếm đóng quân sự ở Tripoli. Quân nhóm Italy đổ bộ sau trận pháo kích sinh hoạt Benghazi. Ảnh: Getty Images
Chính lấp Italy vẫn nhắm phương châm vào Libya, một đất nước Bắc Phi không bị một cường quốc Tây Âu làm sao tuyên bố chủ quyền, và quyết định lấy nó tự đế chế Ottoman. Cuộc chiến tranh Italy-Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành bằng một hiệp mong hòa bình, nhưng quân đội Ottoman đang rời Libya và cho Italy làm ​​thuộc địa. Đây là cuộc xung đột quân sự thứ nhất có ném bom trên không, nhưng ý nghĩa thực sự là nhằm phơi bày sự lung lay của đế chế Ottoman và sự kiểm soát điều hành lỏng lẻo đối với các giáo khu hải ngoại. Đó là một trong những yếu tố dẫn đến thay chiến trang bị nhất, nhưng ông Forgarty cho rằng “cuộc chiến của những đế chế, một số trong những đang không ngừng mở rộng hoặc tìm bí quyết bành trướng, một vài muốn giữ lại lấy các gì họ có, một vài khác không thích mất phần nhiều gì họ đang để lại”.

7. Các trận chiến tranh Balkan (năm 1912-1913)

Serbia, Bulgaria, Montenegro và Hy Lạp, những đất nước đã bóc tách khỏi đế chế Ottoman trong những năm 1800, đã thành lập một liên minh hotline là Liên đoàn Balkan. Câu kết này bởi vì Nga hậu thuẫn nhằm mục đích lấy đi nhiều hơn thế nữa lãnh thổ còn lại của Thổ Nhĩ Kỳ ngơi nghỉ Balkan.

Trong cuộc chiến tranh Balkan lần đầu tiên năm 1912, Serbia, Hy Lạp cùng Montenegro vẫn đánh bại những lực lượng Ottoman, với buộc họ phải chấp nhận với một hiệp nghị đình chiến. Mặc dù nhiên, Liên đoàn Balkan lập cập tan rã, cùng trong cuộc chiến tranh Balkan lần trang bị hai, Bulgaria đã đánh nhau với Hy Lạp cùng Serbia tại Macedonia, đồng thời đế quốc Ottoman cùng Romania cũng lao vào cuộc chiến chống lại Bulgaria.


Binh bộ đội trên mặt trận trong chiến tranh Balkan. Ảnh: Getty Images
Cuối cùng Bulgaria đã bị đánh bại. Các trận đánh tranh Balkan khiến khu vực này càng trở nên bất ổn hơn. Trong tầm trống quyền lực do đế quốc Ottoman để lại, căng thẳng ngày càng tăng thêm giữa Serbia cùng Áo-Hung. Điều này đã khiến cho đế quốc Áo-Hung và liên minh của họ, Đức, đưa ra quyết định rằng một cuộc chiến với Serbia là quan trọng vào một thời điểm nào đó nhằm củng núm vị nạm của Áo-Hung. “Nhiều nhà sử học tập coi các trận chiến tranh Balkan là sự khởi đầu thực sự của Chiến tranh nhân loại thứ nhất”, Phó giáo sư Forgarty nói.

8. Vụ ám sát Thái tử Archduke Franz Ferdinand của Áo (năm 1914)

Archduke Franz Ferdinand, fan thừa kế ngai tiến thưởng Áo-Hung, đã đến Sarajevo để đánh giá quân team đóng làm việc Bosnia với Herzegovina. Thái tử Ferdinand và vk Sophie bị bắn chết trong xe hơi.

“Vụ ám sát làm nổi bật chủ nghĩa dân tộc bản địa đang kéo đế quốc Áo-Hung phân chia rẽ”, ông Forgarty nói.