Ths. Bs. Trần Ngọc Đính chia sẻ, để xác định ngày an toàn khi quan hệ chị em cần biết cách tính vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt của mình.Trên thực tế, việc tránh thai tự nhiên không thông qua các biện pháp an toàn thường chỉ mang tính chất là tương đối. Không ít người cho rằng quan hệ trong ngày kinh nguyệt thì sẽ không làm phụ nữ có thai.

Bạn đang xem: Ngày an toàn không có thai

Quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không?

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Bởi chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy.

Chính vì điều đó mà khả năng chị em phụ nữmang thaingay cả khi quan hệ chăn gối trong ngày đèn đỏ cũng khá cao.

Tùy vào cơ địa và nội tiết tố của mỗi người mà có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn. Nhiều chị em tuy kỳ kinh đã sạch nhưng máu vẫn còn rỉ ra một chút do cổ tử cung tiết ra mà bạn vẫn lầm tưởng rằng đó là kỳ kinh nguyệt vẫn còn. Nếu lúc này vợ chồng quan hệ thì vẫn có khả năng thụ thai.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Những ngày quan hệ an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

*

Việc tránh thai căn cứ vào tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính chất tương đối (Ảnh minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Bước 1: Thực tế có rất nhiều người băn khoăn chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào, để từ đó tính ra ngày an toàn cho việc quan hệ. Chị em sẽ theo dõi xem ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt sau và ghi lại số ngày.

Bước 2: Sau đó áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn và tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất như sau:

Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì trừ đi 18 (Lấy ví dụ trong số các chu kì bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày). Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9)

Lấy số ngày dài nhất của các chu kì trừ đi 11 (ví dụ trong các chu kì bạn theo dõi số chu kì kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức là: n2=B-11=31-11=20(ngày thứ 20.)

Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2 tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kì là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên khi tính ngày quan hệ an toàn các bạn nên lưu ý là cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai được cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 của chu kì cho đến ngày thứ 6 của chu kì sau.

Đối với những cặp đôi không mong muốn có con thì việc tìm hiểu các cách quan hệ không mang thai là rất quan trọng. Những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giúp bạn tránh được những “hậu quả” không mong muốn sau khi QHTD mà vẫn có thể tận hưởng trọn cuộc “yêu”.


1. Nguyên tắc để quan hệ không mang thai

Trước khi tìm hiểu các biện pháp quan hệ không mang thai, cần tìm hiểu các yếu tố cần và đủ dẫn đến hiện tượng mang thai. Hiểu một cách đơn giản, mang thai là kết quả của sự tiếp xúc giữa trứng của người phụ nữ và tinh trùng của nam giới. Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công, hợp tử được hình thành và di chuyển vào tử cung, hình thành phôi thai.

Như vậy, nguyên tắc chính để quan hệ không có con là không để tinh trùng tiếp xúc với trứng. Nắm được nguyên tắc này sẽ giúp các cặp đôi biết cách bảo vệ bản thân, tránh mang thai ngoài ý muốn.

2. Các cách quan hệ không mang thai an toàn, hiệu quả

Có nhiều cách “yêu” mà không để lại “hậu quả”. Dưới đây một số gợi ý, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

2.1 Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên mang lại hiệu quả cao. Xác suất mang thai hầu như không có hoặc rất thấp. Các cặp đôi quan hệ bình thường, kể từ lúc dạo đầu cho đến khi giao hợp. Cho đến khi đạt khoái cảm và chuẩn bị xuất tinh thì nam giới sẽ chủ động rút dương vật ra khỏi âm hộ nữ giới và xuất tinh ở ngoài.

*
*

Trên thực tế, các biện pháp kể trên đem đến hiệu quả tốt, giúp các cặp đôi tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp tránh thai nào đều có xác suất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi áp dụng các phương pháp quan hệ không mang thai, các cặp đôi cần lưu ý:

Đối với các trường hợp đặt vòng, nữ giới cần đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy bất thường như đau bụng, ra kinh nhiều… Có thể việc đặt vòng không thích hợp với bạn hoặc cổ tử cung bị viêm nhiễm do có vật thể lạ.Với các chị em dùng thuốc tránh thai, tình trạng rối loạn nội tiết có thể xảy ra. Nếu gặp các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, buồn nôn…, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc không.Nếu sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai, cần kiểm tra tình trạng, hạn sử dụng.

Xem thêm: Các Bước Sử Dụng Sk Ii Mini Set 5 Món Chăm Sóc Da Dưỡng Ẩm, Cách Sử Dụng Sk

Trên đây là tổng hợp những cách quan hệ không mang thai và những lưu ý cần thiết. Chúc các bạn sức khỏe và lựa chọn cho mình được những biện pháp kế hoạch an toàn, phù hợp.