Hai chú gấu tham ăn

Truyện ngụ ngôn Hai chú gấu tham ăn là bài học hữu dụng dạy các bé bỏng phải biết hòa thuận, nhường nhịn, yêu quý nhau trong cuộc sống. Giống như câu tục ngữ “Anh em như thể tay chân”.

Bạn đang xem: Hai chú gấu tham ăn

Ngày xửa ngày xưa, sinh hoạt một vùng đồi núi rậm nọ trước đó chưa từng có ai đặt chân đến, bao gồm một nhỏ gấu bà bầu và hai chú gấu con. Gấu người mẹ đã già rồi, nhưng mỗi ngày vẫn phải cặm cụi đi kiếm ăn về nuôi hai bé của mình.

Thương bà mẹ vất vả, hai chú gấu nhỏ liền bảo:

– chị em ơi, chúng con giờ đã và đang lớn rồi. Ngày mai, chị em cho phép đồng đội con ra ngoài, tự đi tìm thức ăn uống nhé!

Thấy hai nhỏ đã tất cả ý thức từ bỏ lập, gấu chị em mừng lắm. Ôm hai anh em vào lòng cùng căn dặn không ít thứ. đầu tiên hai nhỏ tự ra ngoài kiếm ăn, trong trái tim gấu mẹ tuy có rất nhiều lo lắng, tuy vậy cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Sáng sớm hôm sau, hai bạn bè gấu chào bà bầu ra đi. Dọc đường, chúng thấy tương đối nhiều điều xa lạ và thú vui mà ở trong nhà chưa từng biết đến. Từng bọn bớm xanh bướm đỏ dập dờn bay qua chọc ghẹo, trong cả những bông hoa bùng cháy rực rỡ trong rừng cũng thi nhau tỏa mừi hương như mời call hai chú gấu rốn lại cùng chơi.

Hai bạn bè mải mê tìm hiểu thế giới và đùa đùa cho chiều. Khi bước đầu thấm mệt, cơn đói ùa đến cồn cào ruột gan. Bỗng nhiên chúng nhận thấy một miếng pho non (1) to mặt đường. Cả hai reo lên sung sướng.

Thế rồi hai chú gấu lao đến, thuộc vồ vào miếng pho mát. Chúng định tạo thành hai phần bởi nhau. Mà lại lòng tham nổi lên, hễ chú này định bẻ song ra thì chú cơ lại đơ lại bởi vì sợ bị thiệt thòi nhận phần ít.

Hai anh em quên mất lời bà mẹ dặn, không một ai chịu dường ai. Thuở đầu còn nói nhẹ nhàng, sau bắt đầu đầu to tiếng với tranh giành nhau kịch liệt.

Đúng thời điểm ấy, tất cả một bé cáo già đi qua, nghe thấy tiếng ồn ào, nó tức khắc đứng lại hỏi:

– hai cậu có câu hỏi gì nhưng sao lại to lớn tiếng với nhau thế?

Hai chú gấu tham ăn kể lại đầu đuôi mẩu truyện cho cáo nghe. Vốn bản tính gian xảo, sống lõi đời trong khu rừng rậm này, cáo cười cùng nói:

– Tưởng chuyện gì khổng lồ lớn. Nhì cậu đưa đây, tôi chia giúp cho. Đảm bảo sẽ được hai phần những nhau, không hơn không kém.

Hai bạn bè gấu nghe thế, reo lên đầy mừng rỡ:

– tốt quá! gắng nhờ bác chia hộ chúng cháu với ạ!

Cáo cụ trên tay miếng pho đuối bẻ ra làm cho đôi. Mà lại nó ráng ý bẻ ra có tác dụng hai phần to nhỏ tuổi rõ rệt. Gấu anh quan sát thấy, kêu lên:

– Phần này to ra thêm rồi chưng ơi!

Cáo già gian giảo đáp lại:

– không sao! ko sao! Tôi sửa lại một chút ít là sẽ số đông ngay ấy mà!

*
Truyện ngụ ngôn nhì chú gấu tham ăn

Nói xong, cáo liền đưa phần pho mát to ra nhiều thêm lên miệng, ngoạm một miếng thật to và nhai ngấu nghiến. Miếng pho mát to lớn lại thay đổi phần nhỏ. Lần này, cho lượt gấu em kêu lên:

– không phải! chúng lại không đều nhau rồi!

Cáo già liếm mép, chú ý hai chú gấu tham ăn, tỏ vẻ thông cảm:

– Đừng lo! Tôi chữa trị lại một chút là bọn chúng sẽ phần nhiều ngay.

Thế là cáo lại há mồm đớp một miếng nữa thật to lớn vào phần pho mát to hơn. Phần đó lại trở thành miếng nhỏ.

Hai chú gấu thấy vậy, đồng thành thanh gào lên:

– Lại không đều! nhì phần lại không phần đông nhau rồi!

Cáo chú ý hai bằng hữu an ủi:

– Được rồi! Tôi chỉ việc sửa một tí nữa thôi!

Cứ như thế, nhỏ cáo già gian xảo chén hết miếng này mang lại miếng khác, mang hai đồng đội nhà gấu ngồi chú ý thèm nhỏ dại dãi (2). Sau mỗi miếng của cáo, các chú vẫn cứ mải tranh cãi xung đột xem phần phân tách đã được hồ hết nhau giỏi chưa.

Khi đã bát no bụng, miếng pho non to chỉ với lại nhị phần nhỏ tuổi tí, cáo new chia đều và nói với hai anh em:

– xong xuôi rồi nhé! hiện nay thì bọn chúng đã đầy đủ nhau rồi! nhì cậu nạp năng lượng đi, nhớ chớ tranh nhau nữa đấy!

Nói xong, cáo cười cợt khi khì rồi chuồn thẳng.

Hai chú gấu tham ăn uống tiu nghỉu dìm lấy phần của mình. Chẳng ai nói cùng với ai câu nào, nhưng vững chắc chúng cũng đã nhận được bài học kinh nghiệm bởi tính tham lam ngần ngừ nhường nhịn nhau của mình.

Nội dung câu truyện

Ngày xửa ngày xưa, sinh hoạt một khu rừng rậm rậm nọ trước đó chưa từng có ai đặt chân đến, gồm một nhỏ gấu người mẹ và hai chú gấu con. Gấu người mẹ đã già rồi, nhưng hằng ngày vẫn đề xuất cặm cụi đi kiếm ăn về nuôi hai bé của mình.

Thương bà mẹ vất vả, nhì chú gấu bé liền bảo:

– người mẹ ơi, chúng nhỏ giờ đã và đang lớn rồi. Ngày mai, bà bầu cho phép bằng hữu con ra ngoài, tự đi kiếm thức ăn nhé!

Thấy hai bé đã bao gồm ý thức từ bỏ lập, gấu mẹ mừng lắm. Ôm hai anh em vào lòng cùng căn dặn tương đối nhiều thứ. Trước tiên hai nhỏ tự ra ngoài kiếm ăn, trong lòng gấu người mẹ tuy có khá nhiều lo lắng, tuy nhiên cũng cảm giác vô cùng hạnh phúc.

Sáng nhanh chóng hôm sau, hai anh em gấu chào chị em ra đi. Dọc đường, bọn chúng thấy rất nhiều điều xa lạ và độc đáo mà ở trong nhà chưa từng biết đến. Từng lũ bớm xanh bướm đỏ dập dờn bay qua chọc ghẹo, ngay cả những bông hoa tỏa nắng trong rừng cũng thi nhau tỏa hương thơm như mời call hai chú gấu rốn lại thuộc chơi.

Hai đồng đội mải mê tìm hiểu thế giới và đùa đùa mang đến chiều. Khi ban đầu thấm mệt, cơn đói ùa tới cồn cào ruột gan. Bất chợt chúng nhìn thấy một miếng pho non (1) to mặt đường. Cả nhì reo lên sung sướng.

Thế rồi nhì chú gấu lao đến, thuộc vồ vào miếng pho mát. Chúng định chia thành hai phần bằng nhau. Tuy nhiên lòng tham nổi lên, hễ chú này định bẻ song ra thì chú kia lại giật lại vị sợ bị thiệt thòi dấn phần ít.


*
Hai chú gấu tham ăn

Hai bằng hữu quên mất lời mẹ dặn, không người nào chịu dường ai. Ban đầu còn nói dịu nhàng, sau ban đầu đầu lớn tiếng cùng tranh giành nhau kịch liệt.

Đúng thời gian ấy, bao gồm một bé cáo già đi qua, nghe thấy ồn ào ào, nó lập tức đứng lại hỏi:

– hai cậu có việc gì mà lại sao lại khổng lồ tiếng với nhau thế?

Hai chú gấu tham ănkể lại đầu đuôi mẩu chuyện cho cáo nghe. Vốn bạn dạng tính gian xảo, sống lõi đời trong vùng đồi núi này, cáo cười với nói:

– Tưởng chuyện gì khổng lồ lớn. Hai cậu đưa đây, tôi phân tách giúp cho. Đảm bảo sẽ được hai phần phần nhiều nhau, không hơn không kém.

Hai bạn bè gấu nghe thế, reo lên đầy mừng rỡ:

– hay quá! rứa nhờ bác bỏ chia hộ chúng con cháu với ạ!

Cáo thay trên tay miếng pho mát bẻ ra làm cho đôi. Tuy nhiên nó cụ ý bẻ ra làm hai phần to nhỏ dại rõ rệt. Gấu anh nhìn thấy, kêu lên:

– Phần này to ra nhiều thêm rồi bác bỏ ơi!

Cáo già giảo hoạt đáp lại:

– không sao! ko sao! Tôi sửa lại một chút là sẽ hầu hết ngay ấy mà!

Nói xong, cáo liền chuyển phần pho mát to hơn lên miệng, gắp một miếng thật lớn và nhai ngấu nghiến. Miếng pho mát lớn lại vươn lên là phần nhỏ. Lần này, đến lượt gấu em kêu lên:

– ko phải! chúng lại không bằng nhau rồi!

Cáo già liếm mép, quan sát hai chú gấu tham ăn, tỏ vẻ thông cảm:

– Đừng lo! Tôi chữa trị lại một chút là bọn chúng sẽ những ngay.

Thế là cáo lại há mồm ngoạm một miếng nữa thật to vào phần pho mát to hơn. Phần này lại trở thành miếng nhỏ.

Hai chú gấu thấy vậy, đồng thành thanh gào lên:

– Lại không đều! hai phần lại không hồ hết nhau rồi!

Cáo quan sát hai anh em an ủi:

– Được rồi! Tôi chỉ việc sửa một tí nữa thôi!

Cứ như thế, bé cáo già gian xảo chén bát hết miếng này mang lại miếng khác, mang hai anh em nhà gấu ngồi chú ý thèm nhỏ dãi (2). Sau từng miếng của cáo, những chú vẫn cứ mải tranh cãi xem phần phân chia đã được đa số nhau hay chưa.

Khi đã chén bát no bụng, miếng pho mát to chỉ với lại nhị phần nhỏ tí, cáo new chia phần đông và nói với hai anh em:

– chấm dứt rồi nhé! bây chừ thì bọn chúng đã những nhau rồi! nhì cậu nạp năng lượng đi, nhớ chớ tranh nhau nữa đấy!

Nói xong, cáo cười khi khì rồi chuồn thẳng.

Hai chú gấu tham nạp năng lượng tiu nghỉu dấn lấy phần của mình. Chẳng ai nói cùng với ai câu nào, nhưng chắc chắn chúng cũng đã nhận được bài học bởi tính tham lam do dự nhường nhịn nhau của mình.

Xem thêm: Tôi lạc quan giữa đám đông nhưng khi một mình thì lại không cố tỏ…

Truyện ngụ ngôn Hungary

Trò truyện cùng bé

Truyện ngụ ngônHai chú gấu tham ănlà bài xích học hữu ích dạy các nhỏ xíu phải biết hòa thuận, nhường nhịn nhịn, yêu thích nhau vào cuộc sống. Y hệt như câu châm ngôn “Anh em như thể tay chân”.