Hàm COUNTIF là 1 hàm rất hữu dụng trong việc thống kê, báo cáo số liệu. Vậy nên, nếu như bạn chưa biết cách thực hiện hàm này ra sao thì mời các bạn cùng Sforum coi cách ứng dụng hàm đếm có đk qua các ví dụ rõ ràng trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!


Hàm COUNTIF là gì?

Hàm COUNTIF là hàm đếm có điều kiện trong Excel. Bạn cũng có thể dùng nhằm đếm ô trùng lặp, đếm dữ liệu. Hay thì hàm đếm con số có đk này sẽ dùng với những bảng dữ liệu thống kê, yêu ước đếm số ô đựng giá trị thỏa mãn nhu cầu điều kiện mang lại sẵn.

Bạn đang xem: Hàm đếm trong excel có điều kiện

Công thức hàm đếm gồm điều kiện

Hàm COUNTIF vào Excel bao gồm công thức là =COUNTIF(range;criteria). Trong đó:

Range: Là vùng nên đếm dữ liệu.Criteria: Điều kiện yêu cầu đếm. Đối số criteria phải để trong lốt ngoặc kép. Không sáng tỏ chữ thường hay chữ hoa.

Cách sử dụng hàm COUNTIF trong Excel cùng ví dụ

Mời bạn mày mò cách áp dụng hàm COUNTIF qua các ví dụ kiếm tìm kiếm tài liệu khác nhau.

Ví dụ 1: dùng hàm COUNTIF search kiếm con số tên mặt hàng Dưa hấu có trong bảng sau

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”dưa hấu”) rồi thừa nhận Enter để thực hiện hàm.

Và tác dụng sẽ đếm ra 2 giá trị có tên là Dưa hấu.

Ví dụ 2: Vẫn với bảng trên, họ sẽ đếm số lượng mặt hàng lớn hơn 6 kg

Công thức như sau: =COUNTIF(C2:C8,”>6″) rồi dấn Enter để tiến hành hàm.

Kết quả là vẫn đếm ra được là bao gồm 3 mặt hàng có trọng lượng lớn 6kg.

Ngoài ra, đối với các trường thích hợp sau:

Đếm số lượng nhỏ tuổi hơn 6kg, biến đổi đối số criteria là “Đếm số lượng to hơn hoặc bằng 6kg, đổi khác đối số criteria là “>=6”.Đếm số lượng nhỏ tuổi hơn hoặc bằng 6kg, đổi khác đối số criteria là “

Ví dụ 3: cần sử dụng hàm COUNTIF tìm con số hàng chưa hẳn là dưa hấu trong bảng

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”Dưa hấu”) rồi dìm Enter để tiến hành hàm. Trong những số đó “” là cam kết tự khác

Kết trái đếm được là có 5 món đồ không đề xuất dưa hấu.

Ví dụ 4: cần sử dụng hàm COUNTIF search kiếm 1-1 hàng mang tên Sầu riêng áp dụng ký tự cố kỉnh thế 

Để đếm phương diện hàng bằng cách sử dụng cam kết tự thay thế thì ở đối số criteria, bạn điền chữ cái đầu của tên sản phẩm và theo kế tiếp là ký kết tự hoa *.

*Lưu ý: bí quyết này chỉ có thể áp dụng lúc các món đồ có chữ cái đầu khác nhau.

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”S*”) rồi nhấn Enter để tiến hành hàm.

Và đấy là kết quả.

Ví dụ 5: kiếm tìm kiếm mặt hàng mang tên khác ô B3

Ở đây họ sẽ tìm những mặt hàng có tên khác ô B3 là Xoài bằng phương pháp dùng ký từ “” và “&” trước ô tham chiếu, cùng với cú pháp hàm =COUNTIF(B2:B8,””&B3).

Kết quả đang ra số phương diện hàng đúng là 6.

Kết luận phương pháp dùng COUNTIF – Hàm đếm có điều kiện trong Excel

Trên đây là bài viết hướng dẫn chúng ta cách sử dụng hàm COUNTIF – Hàm đếm con số có điều kiện trong Excel. Hy vọng những tin tức này góp ích cho bạn. Trong khi bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật Excel không giống tại Sforum.

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ trả lời cách sử dụng công thức Hàm COUNTIFS và áp dụng Hàm COUNTIF vào Excel dựa trên thuật xúc tích AND OR. Các bạn sẽ tìm thấy không ít ví dụ với các kiểu dữ liệu không giống nhau – số, ngày tháng, text và ô cất dữ liệu.


Hàm COUNTIFS – công thức và giải pháp sử dụng

Công thức hàm COUNTIFS như sau:

=COUNTIFS (criteria_range1, criteria1, …)

criteria_range1 – xác định phạm vi trước tiên áp dụng điều kiện đầu tiên (criteria1), bắt buộc.

criteria1 – đặt đk cho dạng số, ô tham chiếu, chuỗi văn bản, một mảng hoặc một hàm Excel khác, bắt buộc. Tiêu chí này xác định những ô tính nào sẽ tiến hành đếm và hoàn toàn có thể biểu diễn là 10, “

*

*

Trong thực tế, bạn chưa hẳn thuộc lòng cú pháp của hàm COUNTIFS. Microsoft Excel đang hiển thị các đối số của hàm ngay khi bạn bắt đầu gõ. Đối số được nhập vào hiện tại tại sẽ được tô đậm.

*

COUNTIFS – đều điều cần lưu ý:

bạn có thể sử dụng hàm COUNTIFS nhằm đếm các ô vào một phạm vi riêng biệt với một đk duy nhất cũng tương tự trong những vùng dữ liệu với khá nhiều điều kiện. Trong trường hợp vật dụng hai, chỉ đa số ô tính đáp ứng tất cả các điều kiện new được đếm. Mỗi vùng dữ liệu bổ sung cập nhật phải có cùng số hàng với cột như vùng dữ liệu trước tiên (đối số criteria_range1). Rất có thể đếm phần lớn vùng dữ liệu liền kề ko liền kề. Nếu tiêu chí là một tham chiếu mang đến một ô trống, hàm COUNTIFS giải pháp xử lý nó như một giá trị bởi không (0). Chúng ta có thể sử dụng các wildcard characters trong các tiêu chuẩn – vết hoa thị (*) với dấu chấm hỏi (?).

Cách sử dụng hàm COUNTIFS với COUNTIF vào excel với khá nhiều tiêu chí:

Cách đếm ô tính cùng với nhiều tiêu chí (AND logic):

Công thức 1. Công thức COUNTIFS cùng với các tiêu chuẩn khác nhau

Giả sử các bạn có một danh sách sản phẩm như vào hình mặt dưới. Bạn có nhu cầu biết số hàng tồn kho (giá trị cột B to hơn 0) mà lại chưa bán được (giá trị cột C bằng 0).

Nhiệm vụ rất có thể được thực hiện bằng phương pháp sử dụng công thức này:

= COUNTIFS (B2: B7, “> 0”, C2: C7, “= 0”)

Kết quả nhận ra là 2 (“Cherries” cùng “Lemons”):

*

Công thức 2. Cách làm COUNTIFS với các tiêu chí giống nhau

Khi bạn có nhu cầu đếm các mục có các tiêu chuẩn giống nhau, bạn vẫn phải hỗ trợ mỗi cặp criteria_range / criteria một bí quyết riêng lẻ.

Ví dụ: đấy là công thức đúng để đếm các mục cất 0 cả trong cột B cùng cột C:

= COUNTIFS ($B$2: $B$7, “= 0”, $C$2: $C$7, “= 0”)

Công thức COUNTIFS này trả về 1 vì chưng chỉ có “Grapes” có giá trị “0” trong cả hai cột.

*

Sử dụng một công thức đơn giản dễ dàng hơn với cùng 1 criteria_range duy duy nhất như COUNTIFS(B2: C7, “= 0”) sẽ mang lại hiệu quả khác – tổng số các ô tính trong vòng B2:C7 chứa 0 (trong ví dụ này là 4).

Cách đếm số ô tính với nhiều tiêu chuẩn (OR logic):

Như chúng ta đã thấy trong ví dụ trên, việc đếm các ô tính thỏa mãn nhu cầu tất cả các tiêu chuẩn chỉ định rất dễ dàng dàng chính vì hàm COUNTIFS có phong cách thiết kế để hoạt động theo bí quyết này.

Nhưng nếu bạn có nhu cầu đếm các ô tất cả ít nhất 1 trong những các tiêu chuẩn được chỉ định là TRUE, nghĩa là dựa trên súc tích OR thì sao? nhìn chung, bao gồm hai phương pháp để thực điều đó – bằng cách thêm một số trong những công thức COUNTIF hoặc thực hiện công thức SUM COUNTIFS với hằng số mảng.

Công thức 1. Thêm hai hoặc nhiều công thức COUNTIF hoặc COUNITFS

Trong bảng mặt dưới, trả sử bạn có nhu cầu tính các đơn đặt hàng với tâm lý “Cancelled” cùng “Pending“, bạn bạn chỉ hoàn toàn có thể viết 2 cách làm COUNTIF bình thường và dìm kết quả:

=COUNTIF($C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIF($C$2:$C$11,”Pending”)

*

Trong trường hợp mỗi hàm chứa nhiều hơn một điều kiện, sử dụng COUNTIFS thay vày COUNTIF. Ví dụ: để đếm số đơn đặt đơn hàng “Cancelled”  và “Pending” đối với “Apples”, áp dụng công thức sau:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Pending”)

*

Công thức 2. Công thức SUM COUNTIFS với hằng mảng

Trong trường hợp bạn quan trọng ập những tiêu chí, biện pháp tiếp cận trên không phải là giải pháp tối ưu bởi công thức của bạn sẽ quá nhiều năm dòng. Để thực hiện các phép tính giống như trong một công thức nhỏ tuổi gọn hơn, hãy liệt kê toàn bộ các tiêu chí của khách hàng trong mảng và cung ứng mảng đó đến criteria của hàm COUNTIFS. Để đếm tổng, kết hợp hàm COUNTIFS bên phía trong hàm SUM như sau:

=SUM (COUNTIFS (range, “criteria1”, “criteria2”, “criteria3”, …))

Trong bảng mẫu mã của bọn chúng tôi, nhằm đếm những đơn đặt đơn hàng có tâm lý “Cancelled“, “Pending” hoặc “In transit“, phương pháp sẽ như sau:

=SUM(COUNTIFS($C$2:$C$11,“Cancelled”,”Pending”,”In Transit”))

*

Tương tự, bạn có thể đếm những ô dựa trên hai hoặc nhiều hơn nữa các cặp criteria_range/criteria. Ví dụ: nhằm biết số lượng đơn mua hàng “Apples” trong trạng thái “Cancelled”, “Pending”, “In transit”, thực hiện công thức này:

=SUM(COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,“Cancelled”,”Pending”,”In transit”))

*

Cách đếm số trong khoảng cụ thể:

Công thức 1. Hàm COUNTIFS đếm những ô trong tầm số

Để tìm ra gồm bao nhiêu số thân 5 và 10 (không bao gồm 5 và 10) được chứa trong số ô C2 đến C10, áp dụng công thức này:

=COUNTIFS(C2:C10,”>5″,C2:C10,”=5″,B2:B10,”5″)-COUNTIF(C2:C10,”=10″) – đếm gồm bao nhiêu số to hơn 5 nhỏ tuổi hơn 10 vào vùng tài liệu C2:C10.

=COUNTIF(C2:C10,”>=5″)-COUNTIF(C2:C10,”>10″) – phương pháp đếm tất cả bao nhiêu số trong khúc từ 5 đến 10 ở trong vùng dữ iệu C2:C10, bao hàm cả 5 và 10.

Cách thực hiện tham chiếu ô trong công thức COUNTIFS

Khi sử dụng các toán tử lô ghích như “>”, “=” cùng với các tham chiếu ô trong phương pháp COUNTIFS, để ý hãy đặt những toán tử trong ngoặc kép cùng thêm vệt (&) trước tham chiếu ô để sản xuất một chuỗi văn bản.

Trong tập dữ liệu mẫu dưới đây, hãy tính các đơn hàng “Apples” cùng với số tiền to hơn $200. Với criteria_range1 vào A2: A11 với criteria_range2 trong B2: B11, bạn có thể sử dụng công thức:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Táo”,$B$2:$B$11,”>200″)

Hoặc, chúng ta cũng có thể nhập các giá trị tiêu chí và rất nhiều ô nhất định, lấy ví dụ F1 với F2, tiếp nối tham chiếu các ô đó trong công thức của bạn:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,$F$1,$B$2:$B$11,”>&$F$2)

Chú ý sử dụng giá trị tuyệt đối trong criteria criteria_range để cách làm vẫn đúng khi sao chép sang những ô tính khác.

*

Cách thực hiện COUNTIFS với các ký từ đại diện:

Trong bí quyết Excel, bạn cũng có thể sử dụng các ký tự đại diện sau đây:

Dấu hỏi (?) – khớp với ngẫu nhiên ký tự đối kháng nào, sử dụng nó để đếm những ô bắt đầu hoặc xong xuôi bằng một số ký tự duy nhất định.

Dấu hoa thị (*) – khớp với ngẫu nhiên dãy ký tự nào, các bạn dùng nó nhằm đếm ô đựng một từ rõ ràng hoặc một k1 tự trong ô.

Lưu ý. Nếu bạn có nhu cầu đếm những ô chứa dấu hỏi hoặc giấu hoa thị, gõ dấu bổ (~) trước vệt hoa thị hoặc dấu chấm hỏi.

Giả sử bạn có danh sách những dự án trong cột A. Bạn muốn biết bao gồm bao nhiêu dự án đã cam kết kết, có nghĩa là cột B tất cả chứa tên người. Hãy thêm một điều kiện thứ nhì – End date trong cột D.

=COUNTIFS(B2:B10,”*”,D2:D10,””&””))

Lưu ý, chúng ta không thể sử dụng ký tự đại diện trong tiêu chuẩn thứ 2 vì chưng cột D chứa kiểu tài liệu ngày tháng chứ chưa hẳn dạng text. Đó là nguyên nhân tại sao các bạn sử dụng tiêu chuẩn “”&”” nhằm tìm ô cất dữ liệu.

*

COUNTIFS với COUNTIF cùng với nhiều tiêu chuẩn ngày tháng:

Ví dụ 1. Đếm ngày vào một khoảng thời hạn cụ thể

Để đếm ngày vào một khoảng thời hạn cụ thể, chúng ta có thể sử dụng cách làm COUNTIFS với hai tiêu chí hoặc phối hợp hai hàm COUNTIF với nhau.

*

Ví dụ 3. Đếm ngày với rất nhiều điều kiện dựa vào ngày hiện tại

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm TODAY kết phù hợp với COUNTIF nhằm tính những ngày dựa trên ngày hôm nay.

Xem thêm:

Ví dụ: phương pháp COUNTIF sau với nhì vùng tài liệu và hai tiêu chuẩn sẽ cho bạn biết có bao nhiêu thành phầm đã được tải nhưng không giao hàng:

=COUNTIFS(C2:C9,””&TODAY())

*

Công thức này có thể đựng được nhiều biến. Ví dụ: chúng ta cũng có thể tinh chỉnh nó nhằm đếm có bao nhiêu sản phẩm được cài đặt hơn một tuần trước và không giao hàng:

=COUNTIFS(C2:C9,””&TODAY())

Như vậy với bài viết này, mailinhschool.edu.vn.hocexecl.online đã chia sẻ cũng như lý giải cho các bạn một cách sử dụng công thức Count
IFS cùng Count
IF trong Excel một cách cụ thể nhất, giả dụ có bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy comment ngay ở mặt dưới bài viết để shop chúng tôi có thể giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng một bí quyết sớm nhất.