Bài Viết lí giải Lập Dàn Ý phân tích Nhân vật dụng Mị và bài xích Văn mẫu mã Phân Tích Mị Trong cống phẩm “Vộ ông xã A Phủ”. Cùng xem thêm nhé!

*

I. Lý giải Lập Dàn Ý đối chiếu Nhân thiết bị Mị

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Tô Hoài

– Giới thiệu về truyện ngắn Vợ ông chồng A Phủ

– Giới thiệu bao quát về nhân thiết bị Mị

2. Thân bài

a) Mị vốn là một cô gái Mèo xinh đẹp, kỹ năng và bao gồm đời sống tâm hồn phong phú

– Mị – một cô nàng trẻ, đẹp: “trai cho đứng nhẵn cả vách đầu buồng Mị”, “có biết bao nhiêu bạn mê, sớm hôm thổi sáo theo Mị”.

Bạn đang xem: Văn mẫu 12: dàn ý phân tích nhân vật mị

– Tài năng: tài thổi sáo “Mị uốn mẫu lá trên môi, thổi lá cũng hoặc như là thổi sáo”

– Tấm lòng hiếu thảo: lời nói của Mị cùng với cha, Mị các lần nghĩ tới việc ăn lá ngón tự tử nhưng do nghĩ đến cha cô lại trường đoản cú bỏ

b) Mị tất cả số phận bi tráng khi trở thành bé dâu gạt nợ đơn vị thống lí Pá Tra.

– Mị chính là nạn nhân của chính sách cho vay nặng nề lãi vốn tồn tại từ ngàn đời

– Mị bị hành hạ về khía cạnh thể xác

+ Mị trở thành bộ máy lao động không biết mệt, không biết nghỉ

+ Mị bị tiến công đập tàn nhẫn

– Mị bị đầu độc, nhục mạ tinh thần

+ cúng trình ma – bị ràng buộc bởi vì sự hù dọa của quyền lực thần quyền

+ sinh sống trong 1 căn buồng kín đáo mít – cuộc sống thường ngày tù túng

+ Vô tầm, dửng dửng, lạnh lùng với nỗi đau của tín đồ khác

c) Sức sống mạnh mẽ trong Mị

– Diễn phát triển thành tâm trạng của Mị trong tối tình mùa xuân

+ Nghe giờ sáo và những music trong không khí xung quanh

+ Nhẩm thì thầm lời bài xích hát

+ Mị uống rượu nhằm quên đi nỗi tủi nhục của mình

+ trọng tâm hồn Mị hồi phục và kí ức sinh sống dậy: hầu hết kỉ niệm tuổi trẻ, , ước mơ yêu thương vào Mị ùa về và Mị ý thức thâm thúy về thân phận tủi nhục, cay đắng

+ Mị mong muốn được đi chơi, Mị sửa biên soạn đi chơi

+ A Sử trói đứng Mị trong đêm tối. A Sử sẽ trói Mị, trói thể xác của Mị nhưng thiết yếu trói được vai trung phong hồn Mị

– Mị giảm dây túa trói đến A Phủ

+ cơ hội đầu, Mị dửng dưng với A Phủ

+ nhận thấy giọt nước đôi mắt của A Phủ: thương A che và thương đến mình, thấy công ty Pá Tra sao ác thế

+ Mị nảy ra ý định cắt dây tháo dỡ trói đến A Phủ, mà lại rồi Mị sợ

+ Mị ra quyết định cắt dây tháo trói mang đến A phủ và hai bạn chạy trốn khỏi Hồng Ngài

3. Kết bài

– Khái quát về nhân thứ Mị

– Qua nhân vật, giúp bọn họ hiểu rộng về kỹ năng và tấm lòng nhân đạo của tô Hoài

II. Bài bác Văn chủng loại Phân Tích Mị trong “Vợ ông xã A Phủ”

*

1. Mở bài

tô Hoài là 1 trong những trong số đầy đủ nhà văn lớn, có khối lượng tác phẩm béo bệu trong nền văn học việt nam hiện đại. Với quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật coi trọng thực sự đời thường xuyên cùng phong thái nghệ thuật độc đáo và khác biệt những thành công của ông luôn để lại tuyệt vời sâu sắc trong trái tim bạn đọc với truyện ngắn Vợ ông chồng A Phủ. Đọc thiên truyện, fan đọc đang mãi cấp thiết nào quên hình ảnh của Mị – “con dâu gạt nợ đơn vị thống lí Pá Tra”.

2. Thân bài

Trước hết, Mị là một cô nàng Mèo con trẻ trung, xinh đẹp, kỹ năng và tất cả đời sống trọng tâm hồn phong phú. Trước khi trở thành nhỏ dâu gạt nợ đơn vị thống lí Pá Tra Mị là một cô nàng trẻ, đẹp, vẻ rất đẹp của Mị khiến cho bao phái mạnh trai ước ao “trai mang lại đứng nhẵn cả vách đầu phòng Mị”, “có biết bao nhiêu fan mê, đêm ngày thổi sáo đi theo Mị”. Không chỉ đẹp nghỉ ngơi ngoại hình, Mị còn là cô bé tài năng, có tài năng thổi sáo “Mị uốn mẫu lá bên trên môi, thổi lá cũng hay như là thổi sáo”. Và đặc biệt quan trọng hơn cả, ngơi nghỉ Mị ánh lên vẻ đẹp nhất của một cô bé Mèo chuyên cần và rất mực hiếu thảo với thân phụ mẹ. đường nét phẩm chất tốt đẹp ấy của Mị trình bày rõ qua lời nói của nữ giới với cha “Con nay đã biết là nương làm ngô, con bắt buộc làm nương ngô giả nợ cố gắng cho bố. Ba đừng cung cấp con cho nhà giàu”. Đồng thời, sự phát âm thảo sinh hoạt Mị còn diễn đạt qua vấn đề nhiều lần cô định nạp năng lượng lá ngón trầm mình nhưng do nghĩ đến cha, Mị sẽ từ vứt đi cơ hội giải thoát cho bao gồm mình. Như vậy, làm việc Mị hội tụ vừa đủ những vẻ đẹp nhất của thiếu nữ – ngoài mặt xinh đẹp nhất và trung khu hồn ngời sáng.

Nhưng, Mị đã có một vài phận ai oán khi trở thành bé dâu gạt nợ bên thống lí Pá Tra. Trước hết, Mị chính là nạn nhân của chính sách cho vay nặng nề lãi vốn sống thọ từ nghìn đời, chỉ bởi vì món nợ vàng bội bạc khi cha mẹ Mị cưới nhau đang vay của phòng thống lí Pá Tra mà Mị chợt chốc trở thành con dâu gạt nợ. Mị sẽ trả món nợ bằng tuổi thanh, và công sức của con người của bạn dạng thân mình với một cuộc hôn nhân gia đình không tình yêu, ko hạnh phúc. Sản xuất đó, Mị bị hành hạ tàn ác về thể xác. Mị trở thành công cụ lao động, trở thành máy bộ làm vấn đề không biết cả thời gian, đắn đo nghỉ ngơi là gì nữa “Mị như một máy bộ làm việc suốt ngày, xuyên suốt tháng, suốt năm”, “Mị tưởng mình là con trâu nhỏ ngựa. Mị nghĩ mình cũng không bằng con trâu, bé ngựa…” đều lời nai lưng thuật đượm bi quan cho bọn họ thấy rõ cảnh ngộ của Mị, nhưng mà đáng yêu mến hơn, Mị không chỉ là trở thành công cụ lao động hơn nữa bị đánh đập tàn ác – những trận đòn roi không lí do. Đó là lúc Mị bị A Sử đói đúng trong đêm tình mùa xuân. Đó là Mị bị A Sử đạp vào khía cạnh khi vẫn bôi thuốc mang lại chồng. Nhịn nhường như, câu hỏi A Sử đánh Mị đã trở thành một thói quen, Mị như một thứ đồ vật nhằm A Sử mang sức đánh đập. Song, cuộc sống của Mị trong nhà thống lí Pá Tra không những có sự hành hạ về thân xác mà còn tồn tại cả sự lăng mạ về tinh thần. Lúc new về có tác dụng dâu, Mị bị chỉ dẫn cũng trình ma – Mị đã bị ràng buộc vị sự hù dọa của gia thế thần quyền. Cuộc sống đời thường của Mị trong nhà Pá Tra chỉ là một trong những căn buồng kín mít, tối om và bên cạnh đó cuộc sinh sống ấy vẫn đánh thiếu tính của Mị tình yêu, tuổi trẻ, khát vọng, để rồi cô trở đề nghị thờ ơ, vô tâm, lạnh lùng trước nỗi nhức của người khác. Như vậy, lúc trở thành bé dâu công ty Pá Tra, Mị đang trở thành một cách thức lao hễ và hoàn toàn tê liệt sức sống.

cơ mà rồi, Mị đã chũm đổi, Mị đã sống lại là thiết yếu mình cùng sức sống mạnh mẽ trong Mị đã bừng tỉnh dậy trong tối tình mùa xuân. Bằng ngòi cây viết đậm màu sắc trữ tình, người sáng tác đã vẽ cần bức tranh ngày xuân miền tây bắc thật rất đẹp và rất nổi bật lên là music của tiếng sáo – tín hiệu đặc trưng của mùa xuân Tây Bắc. Cùng để rồi, thiên nhiên ngày xuân ấy và đặc biệt là âm thanh giờ sáo đã đánh thức tâm hồn Mị, làm cho sống dậy sức sinh sống tiềm tàng vào Mị. Vào Mị đã gồm có dấu hiệu của sự thức tỉnh giấc – “Mị nghe tiếng sáo vọng lại thiết tha bổi hổi”, Mị cảm giác được âm nhạc của cuộc sống đời thường xung quanh và lòng thổn thức, “Mị nhẩm âm thầm lời bài bác hát của người đang thổi sáo” rồi Mị uống rượu – uống nhằm quên đi rất nhiều đau khổ, tủi nhục và để nuốt đi các cay đắng vào lòng mình. Với để rồi, trong âm nhạc dập dìu của giờ sáo ngày xuân ấy, phần nhiều kỉ niệm tuổi trẻ, phần nhiều khát khao sống, mong ước yêu thương vào Mị lại điện thoại tư vấn nhau ùa về và đó cũng là thời điểm Mị ý thức thâm thúy về thân phận tủi nhục, cay đắng của chính bản thân mình “Nếu gồm nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn uống cho chết ngay chứ không bi ai nhớ lại nữa”. Nhưng trong khi tiếng sao gọi các bạn yêu, khát vọng sống trong Mị đã lớn hơn tất cả phần lớn nỗi tủi hờn, Mị ý muốn được đi chơi, Mị sửa soạn để đi chơi nhưng mong ước ấy của Mị dường như không thể tiến hành được – A Sử về cùng trói đứng Mị trong đêm tối. A Sử sẽ trói Mị, trói thân xác của Mị nhưng tất yêu trói được chổ chính giữa hồn Mị nữa rồi “Mị đứng yên lặng như lừng chừng mình bị trói (…) Mị vẫn nghe giờ đồng hồ sáo đưa Mị đi theo hầu hết cuộc chơi”. Như vậy, trong Mị đã bao gồm dấu hiệu của việc thức tỉnh, cuộc đời lại của khát khao yêu thương, nhưng chắc hẳn rằng sức sống tiềm tàng của Mị biểu hiện rõ qua cụ thể Mị cắt dây tháo trói mang lại A Phủ. Thời điểm đầu, Mị trọn vẹn dửng dưng với A Phủ bởi với Mị bài toán này trong bên Pá Tra đâu có gì lạ lẫm đâu. Nhưng lại rồi khi nhận thấy giọt nước đôi mắt của A phủ trên đống má, Mị thấy yêu quý A Phủ, thương cho cả chính mình với thấy bên Pá Tra sao ác thế. Và để rồi, Mị nảy ra ý định cắt dây tháo dỡ trói mang lại A Phủ, nhưng lại rồi Mị sợ, bao gồm chút nào đấy do dự vào cô. Nhưng mang lại cuối cùng, lòng yêu thương người, thương mình đã chiến thắng tất cả nỗi sợ hãi hãi, cô giảm dây đến A che và hai bạn chạy trốn ngoài Hồng Ngài. Hành vi ấy của Mị đã chứng tỏ cho sự trỗi dậy của sức sinh sống tiềm tàng, ý thức phản phòng vốn vẫn luôn tồn tại trong cô.

3. Kết bài

nắm lại, Mị là nhân thứ tiêu biểu cho người phụ bạn nữ trong buôn bản hội xưa. Đồng thời, qua nhân đồ gia dụng Mị cũng giúp họ hiểu sâu sắc hơn về phong cách nghệ thuật, quan điểm sáng tác, năng lực và tấm lòng nhân đạo ở trong phòng văn đánh Hoài so với những người lao hễ nghèo.

___ HẾT ___

Trên đây là bài viết “Phân tích nhân đồ Mị” nhưng mà trung vai trung phong vừa new hoàn thành. Hi vọng bài viết sẽ là 1 trong nguồn tài liệu để các em khám phá tác phẩm, tuy vậy các em ko nên sao chép nội dung vào các nội dung bài viết của mình. Trường hợp thấy bài viết hay, những em nhớ like và share nhé. Cảm ơn những em!

Nhân vật dụng Mị trong công trình Vơ chồng A tủ là biểu tượng cho người phụ nữ thời đại mới, dám đứng lên, phòng lại điều ác để bảo vệ sự sinh sống và thoải mái của bản thân mình. Hãy cùng tò mò kỹ hơn về những nét xin xắn của nhân đồ vật này qua các bài văn chủng loại và dàn ý so với nhân đồ gia dụng Mị nhé!


1. Dàn ý đại cương phân tích nhân đồ vật Mị

Mở bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân trang bị Mị
Thân bài:Khái quát về nhân thiết bị Mị
Phẩm hóa học của nhân đồ dùng Mị
Cuộc sinh sống của Mị khi ở trong nhà Thống lí Pá Tra
Sức sinh sống tiềm tàng của Mị
Kết bài: Đánh giá chỉ lại nhân trang bị Mị

2. Dàn ý chi tiết phân tích nhân đồ Mị

Mở bài

Tác giả: đánh Hoài là người lấy phần lớn cảnh sinh hoạt, phong tục tập tiệm của miền núi nhằm làm cảm hứng sáng tác ra các tác phẩm văn học, yêu cái đẹp bình dị, bình dân của người dân vùng cao.Tác phẩm: “Vợ ck A Phủ” là truyện ngắn thay mặt đại diện cho hóa học riêng của sơn Hoài – viết về nhỏ người tây-bắc với sức sống tiềm tàng đã vùng dậy đấu tranh kháng lại đàn thống trị.Nhân thiết bị Mị: Đại diện mang lại hình hình ảnh người thanh nữ dù vào cảnh cực nhọc khăn, áp bức vẫn mơ ước được sống → biểu tượng đẹp mang lại sức sinh sống mãnh liệt

Thân bài

Khái quát về nhân thiết bị Mị
Là cô gái thùy mị, nết na
Là tín đồ khao khát được sống, được hạnh phúc
Là người thanh nữ can đảm, biết vùng dậy đấu tranh để đảm bảo hạnh phúc và cuộc sống của mình
Là người con hiếu thảo, vâng lời cha mẹ.Ngoại hình, tứ thế, công việc được miêu tả: “ cô nàng ngồi quay sợi gai mặt tầng đá trước cửa, cạnh tầu ngựa…” khuôn mặt của cô thì “ Lúc nào cũng vậy, mặc dù quay sợi,… mặt bi đát rười rượi”.

Xem thêm: Cách gửi tin nhắn sms trên máy tính đơn giản, ứng dụng sms from pc


*
Dàn ý đối chiếu nhân đồ gia dụng Mị


Phẩm chất của nhân thứ Mị
Mị là thiếu nữ mới lớn, con trẻ trung, hồn nhiên, quan trọng là có tài thổi sáo
Được những chàng trai trong làng để ýLuôn mong ước đi theo tiếng gọi của nhỏ tim
Hiếu thảo, chăm chỉ, hiểu giá tốt trị của tự do
Nhân trang bị Mị trước lúc về làm dâu
Là thiếu nữ tự do, hồn nhiên, vào sáng
Có tài thổi sáo khiến bao phái mạnh say đắm
Từng yêu và được yêu nồng cháy nên luôn khát khao được theo tiếng hotline của bé tim

→ trước khi bước vào hầu như ngày tháng giông tố của cuộc đời, Mị đã tất cả một cuộc sống đời thường bình yên, sáng chóe như bao cô nàng tuổi trăng tròn khác

Cuộc sinh sống của Mị khi ở trong nhà Thống lí Pá Tra
Hoàn cảnh: vày thương phụ vương nợ nần đề nghị đã vào làm cho dâu nhà Thống lí Pá Tra
Khi về có tác dụng dâu, bị thống lý đối xử tàn ác, tiến công đập, bóc lộn mức độ lao cồn → địa ngục trần gian
Bị đối xử tệ tới cả chai lỳ với nỗi đau, làm việc không xem xét thời gian và không khí → dòng xác ko hồn
Cô cứ sinh sống lầm lũi như một bé rùa nuôi vào xó cửa, khổ mãi rồi cũng quen.Không chỉ hành hạ do thể xác mà còn bị đầu độc vày thần quyền → cơ chế quan lại miền núi trước giải pháp mạng, sức khỏe thần quyền thật kinh hãi → trói buộc con người ta trong vô thức→ kia liệt về ý thức và lần chần phản kháng.

→ nạn nhân của không ít áp bức bất công, với nỗi khổ bao gồm cả thể xác lẫn tinh thần

→ nhà văn để nhân vật trong yếu tố hoàn cảnh đối lập: Một mặt là cô nàng làm vấn đề quần quật suốt cả ngày đêm với một bên là việc giàu có của nhà Thống lí

Sức sinh sống tiềm tàng của Mị
Nhìn thấy bức tranh ngày xuân → bổi hổi nhớ lại hầu hết ký ức xưa cũ
Chất xúc tác phát triển thành Mị thành con fan khác là rượu cùng tiếng sáo
Người ta nói lúc uống rượu vào là con người sống thiệt với trái tim bản thân nhất, sẽ bộc lộ hết những xúc cảm giấu kín → sau khoản thời gian uống rượu Mị như thức tỉnh khỏi cơn mê → toàn bộ đã trỗi dậy sau sự kìm nén bấy lâu nay → Mị nổi loạn
Mị nhớ lại số đông ngày còn là một con gái, còn được vui chơi, thỏa mê say → hạnh phúc tột cùng và chỉ mong hoàn toàn có thể thoát khỏi chỗ đây.Ngọn đèn dầu thắp lên cũng chính là tia hy vọng sau cùng cho cuộc đời Mị, đó là ngọn lửa của khát vọng được sống đúng với bản thân mình, ước muốn được sống dậy với đông đảo ngày trẻ em → Mị “quấn lại tóc, với tay lấy cái váy hoa vắt ở trong vách”… thẩm mỹ cho chính phiên bản thân.Dù bị A Sử trói vào cột nhà tuy vậy Mị vẫn hướng tới một hạnh phúc, một tuổi xuân sáng chóe → không cảm giác đau

→ Mị 5 lần 7 lượt muốn thoát khỏi địa ngục trần thế này nhưng bao gồm những kỷ niệm đẹp tuyệt vời nhất của vượt khứ đã khiến Mị sống dậy, nuôi dưỡng lòng tin và ước mong sống.

Kết bài

Nhân trang bị Mị biểu tượng cho sự tự do, dám vực dậy chống lại phần nhiều áp bức bóc tách lột
Là “nét mực” sơn đậm sự hung tàn của chính sách phong kiến
Đại diện cho chiếc đẹp, khát khao được sống, được hạnh phúc

3. Sơ đồ tư duy so với nhân thứ Mị

*

4. Bài xích văn mẫu mã phân tích nhân thứ Mị

Bài mẫu mã 1

Con người sinh ra vốn sẽ được sinh sản hóa ban tặng kèm cho quyền được sống, được làm người cùng quyền được mưu mong hạnh phúc. Ý thức được điều đó, khát khao được hòa mình vào cuộc sống, con bạn đã quá qua mọi trở ngại cạnh tranh khăn, thử thách để hướng đến một điều thiệt ý nghĩa: sự sống. Nhân đồ Mị trong truyện ngắn “Vợ ông chồng A Phủ” của sơn Hoài cũng đã phần nào biểu thị điều đó. Cân bằng sức sống mãnh liệt, lòng khao khát được sống, Mị đã gan góc và kiếm tìm thấy sự sống, cống hiến và làm việc cho chính mình.

Mị là một cô bé xinh đẹp, siêng năng làm việc và tài năng thổi sáo giỏi. Chính vì thế mà cô bé ấy là niềm khao khát, cầu mơ của từng nào chàng trai: “Có biết bao nhiêu tín đồ mê, hôm sớm thổi sáo theo Mị”. Rất có thể nói, cuộc sống của Mị đã trên đà đơm hoa kết trái, một cuộc sống thường ngày mà trong tuổi của cô người nào cũng phải ao ước. Mặc dù vậy bước ngoặt của cuộc sống Mị đã dần dần chuyển sang phía khác lúc cô trở thành bé dâu gạt nợ mang lại nhà thống lý Pá Tra. Và thiếu nữ đẹp ấy lại một lần nữa tỏ rõ tấm lòng hiếu thảo của một người con khi nghe đến lời cha, đồng ý về làm dâu gạt nợ mang lại nhà thống lý.

Tiếng là nhỏ dâu công ty thống lý nhưng ai cũng thấy được cô nhỏ dâu chẳng không giống gì kẻ tôi đòi, phải làm việc quần quật cả ngày đêm. Hình ảnh Mị thiệt tội nghiệp như một “con rùa lùi lũi nuôi vào xó cửa”, như “con trâu con ngựa chiến nuôi trong chuồng, chỉ biết nạp năng lượng cỏ, chỉ biết thao tác mà thôi”. Đối lập trọn vẹn với thân phụ con nhà thống lý ăn chơi trác táng là hình ảnh cô Mị ngồi cạnh tàu ngựa, trước tảng đá, cho dù chẻ củi xuất xắc gánh nước từ bên dưới suối lên, lúc nào cũng cúi mặt bi quan rười rượi. Sống trong đơn vị thống lý Pá Tra không phải là cô Mị trẻ trung, yêu đời như thời xưa nữa. Chính thần quyền và cường quyền bên thống lý vẫn giết chết tuổi thanh xuân, bóp nghẹt cuộc sống đời thường của Mị cả về thể xác lẫn vai trung phong hồn. Thời gian này, Mị không khác gì một cái xác ko hồn đồ dùng vờ, làm việc như cô bé nô, thành một kẻ hầu người hạ cho ông chồng mà rất có thể bị ông xã đánh đập tùy hứng bất kể lúc nào. Cuộc sống đời thường của Mị khép chặt trong căn buồng kín bưng, trông ra phía bên ngoài chỉ duy nhất tất cả “một chiếc cửa sổ lỗ vuông bằng bàn tay. Dịp nào trông ra cũng chỉ thấy mờ mờ trăng trắng, trù trừ là sương tốt là nắng”.

Ý thức về cuộc sống đời thường của Mị bên cạnh đó đã bị ách thống trị phong kiến làm cho tê liệt. “Ở lâu trong loại khổ, Mị quen khổ rồi”. Điều này đã cho thấy con người quân lính trong Mị vẫn còn đó sống, bé con bạn thực của cô ấy thì ngoài ra đã chết. Mị không bày tỏ, không kêu than cũng không phản chống gì, chỉ lầm lũi như bé rùa nuôi trong xó cửa và “chờ ngày bị tiêu diệt rũ xương ở đây thôi”.

Thế nhưng, “ngoài đầu núi phủ ló, đã tất cả tiếng ai thổi sáo rủ các bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, tha thiết bồi hồi”. Ta tưởng chừng như cô Mị đang trở cần vô cảm vô hồn, chỉ biết đồng ý kiếp sinh sống đọa đày nhưng mà không phải. Chính tiếng sáo gọi bạn trong tối tình mùa xuân – hình tượng của tình yêu với khát vọng sinh sống – vẫn gợi dậy đông đảo sâu thẳm trong lòng Mị bấy lâu. “Mị lén mang hũ rượu, cứ uống ừng ực từng bát”. Bí quyết uống rượu ấy như báo trước một cuộc nổi loạn mà lại chính bạn dạng thân Mị cũng không ý thức rõ: “Mị lịm phương diện ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, còn Mị thì đang sinh sống về ngày trước”. Thiết yếu những tháng ngày tuổi trẻ nghèo nàn nhưng trường đoản cú do, hoan lạc và niềm hạnh phúc đã làm cho lòng đam mê sống của Mị trỗi dậy: “Mị thấy phơi cun cút trở lại”. “Trong đầu Mị rập rờn giờ sáo” với “Mị ý muốn đi chơi”. Từ chuyển biến trong suy nghĩ, Mị đã gồm một hành vi thật ý nghĩa” “Mị mang đến góc nhà, lấy ống mở, xắn một miếng cho vô đền bỏ thêm sáng” với “với tay lấy chiếc váy hoa cụ ở vách” để chuẩn bị đi chơi. Hành vi này tức là Mị vẫn thắp lên một ngọn đèn, soi rọi cuộc sống thường ngày tối tăm triền miên của vượt khứ, và bây giờ Mị mong mỏi bước ra khỏi cuộc sống thường ngày tối tăm ấy, đến với giờ đồng hồ sáo và phần lớn âm thanh rộn ràng ngoài kia để được sống là chủ yếu mình.