Một chuyên viên an ninh của tàu Titanic, trong chuyến du hành này là một sĩ quan an ninh trong quân đội được biệt phái sang làm nhân viên an ninh cho tàu Titanic. Vị sĩ quan trẻ tuổi này mới cưới vợ 2 tháng trước ngày tàu Titanic khởi hành. Đôi tân giai nhân này chọn chuyến du hành này làm “tuần trăng mật” cho cuộc hôn nhân của mình.

Bạn đang xem: Titanic: chuyến tàu định mệnh

Vào buổi lễ khởi hành con tàu, Vị Giám đốc công ty đóng tàu đọc diễn văn, giới thiệu “cái vĩ đại” của con tàu, ông đã khởi đầu và kết luận bài giới thiệu của ông về con tàu “khổng lồ” (titanic : khổng lồ, vĩ đại) này : “…Tàu Titanic là con tàu ‘không thể chìm’: Tàu lớn hơn sóng bão có trên đại dương . Tàu mạnh hơn các công phá chống lại nó. Mũi tàu được thiết kế cứng chắc, chịu đựng được băng sơn. Thân tàu có 2 lớp vỏ tàng ong; nếu bị vỡ chỗ nào, thì nước vào lớp tàng ong chỗ bị vỡ đó, các tàng ong khác giữ tàu an toàn. Tàu có hệ thống hàn ngầm dưới nước, sẽ hàn lại chỗ vỡ đó, bôm nước ra . . . vỏ tàu lành lại như trước . ‘Tàu này không thể chìm’. Không có Chúa Trời, Chúa Christ nào có thể nhận chìm tàu này được vì nó ‘không thể chìm’!”

Vị sĩ quan an ninh quay sang nói với vợ: “Chết rồi! Người ta đã thách thức Đấng Tạo Hóa! Tàu chắc chắn sẽ bị chìm trong chuyến hải hành này! Em phải ở lại nhà, anh phải làm nhiệm vụ và phải làm chứng lại sự kiện tàu chìm, để công bố rằng: Tàu chìm là do người ta coi thường Đấng Tạo Hóa mình. Em ở lại nhà, cầu nguyện cho anh tròn nhiệm vụ này!”

Đến 11giờ 35 người phụ trách thăm dò băng sơn, thấy một khối đen lù lù trên mặt nước ngay trước đường tàu. Ông giựt chuông 3 lần và thông báo “Băng sơn trước mặt.” Sĩ quan phụ trách tức khắc ra lệnh quay ngược máy tàu để giảm tốc độ và quay tàu về bên trái để tránh băng sơn. Nhưng than ôi ! đã trể quá rồi; chỉ 5 phút sau, hông tàu quẹt vào khối băng sơn, bị phá hỏng cả hai lớp vỏ một lỗ to …, nước biển tự do ào ạt tràn vào tàu. Thuyền trưởng Smith triệu tập giám đốc công trình đến thẩm tra tình hình. Sau khi giám định “hết phương cứu chữa”, Smith ra lệnh “mọi người mặc áo phao, hạ thuyền cấp cứu . . . chuẩn bị rời tàu!”

Ngay lúc thuyền trưởng Smith ra lệnh mọi người chuẩn bị rời tàu, thì vị sĩ quan an ninh, nhanh nhẹn, bình tĩnh sắp xếp cho mọi người xuống thuyền cứu cấp. Vì tàu không có đủ thuyền cứu cấp, nên phụ nữ và trẻ con được xuống thuyền cứu cấp trước. Chiếc thuyền cứu cấp sau cùng, có một chỗ cho vị sĩ quan an ninh này. Nhưng anh ta lại nhường chỗ đó cho người khác và nói rằng: “Tôi phải ở lại tàu, chứng kiến cảnh tàu chìm và làm chứng lại nguyên nhân của việc chìm tàu này! Tôi sẽ được cứu bằng phương cách của Chúa!”

Đến 2giờ30, tàu chìm mất vào lòng đại dương, mang theo 1,500 nhân mạng!

Song song với thời gian tàu Titanic lâm nạn, nơi nhà của vị sĩ quan an ninh, khoảng 11 giờ đêm, chị vợ bị một cơn khiếp sợ ập vào người. Chị biết ngay là chồng chị đang lâm nạn. Chị quì gối ngay bên giường cầu nguyện cho chồng. Tha thiết xin Chúa cứu anh, ban cho anh bình tĩnh để làm tròn trọng trách mà anh đã nói với chị lúc chia tay. Cơn kinh sợ ấy cứ bao phủ chị, chị phải chiến đấu cầu nguyện trong sự run động toàn thân. Mãi đến khoảng 4 giờ sáng, cơn kinh sợ chấm dứt; Chị biết ngay là chồng Chị đã được cứu. Chị bình an lên giường ngủ. Đến khoảng 7 giờ sáng, một cú điện thoại gọi đến, báo cho Chị biết về việc tàu Titanic lâm nạn và chồng Chị đã được cứu và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Chị bình tĩnh đáp lời là: Chị đã biết tàu lâm nạn lúc 11 giờ đêm và chồng Chị được cứu lúc 4 giờ sáng. Chị sẽ đến để gặp chồng ngay sau đó.

Lúc Chị đến gặp chồng tại bịnh viện, thì chồng Chị cũng vừa hồi tĩnh. Hai người đối chiếu thì giờ tàu lâm nạn với thời gian Chị bị kinh hải tại nhà; cả hai đều ăn khớp với nhau như một.

Thanh niên 19 miễn cưỡng lên tàu lặn Titan vì muốn làm hài lòng cha mình, người rất say mê truyền thuyết về con tàu Titanic.

Vài ngày trước khi tàu lặn Titan đi vào đại dương ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada, Suleman, sinh viên đại học 19 tuổi đi cùng cha trong chuyến thám hiểm, bày tỏ sự do dự, người bác của anh cho biết hôm 22/6.

Azmeh Dawood, chị của doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood, nói với NBC News rằng đứa cháu, Suleman, nói với một người trong gia đình rằng anh”không sẵn sàng” và cảm thấy “kinh hãi” về chuyến đi tàu lặn khám phá xác tàu Titanic.

Nhưng chàng trai 19 tuổi cuối cùng đã lên chiếc tàu lặn của Ocean
Gate vì chuyến đi diễn ra vào Ngày của Cha và anh muốn làm hài lòng cha mình, người rất say mê truyền thuyết về con tàu Titanic, theo Azmeh.

“Tôi đang nghĩ đến Suleman, 19 tuổi, ở trong đó, có lẽ thở hổn hển và tê liệt,” Azmeh nói.

*
Doanh nhân Shahzada Dawood và con trai

Bà suy sụp khi Ocean
Gate, công ty đứng sau chuyến thám hiểm Titan, xác nhận rằng tất cả năm hành khách trên tàu được cho là đã chết. Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cho biết các mảnh vỡ trong khu vực cho thấy một “vụ nổ thảm khốc”.

“Tôi không thể tin nổi kết cục này,” bà nói.

Bốn ngày qua thật đau đớn đối với Azmeh. Bà dán mắt vào tin tức truyền hình về cuộc tìm kiếm Titan để tìm manh mối về em trai và đứa cháu – và thấp thỏm lo sợ điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

“Tôi cảm thấy như mình đang bị cuốn vào một bộ phim thực sự tồi tệ, với bộ đếm ngược, nhưng bạn không biết mình đang đếm ngược đến cái gì. Tôi cảm thấy thật khó thở khi nghĩ về hai bố con.”

Azmeh và Shahzada là con cháu của một trong những công ty gia đình nổi bật nhất ở Pakistan. Đế chế kinh doanh Dawood Hercules Corp., đã đầu tư vào nông nghiệp, lĩnh vực y tế và các ngành công nghiệp khác.

Shahzada là phó chủ tịch của Tập đoàn Engro có trụ sở tại Karachi và là cố vấn cho Prince’s Trust International, một tổ chức từ thiện do Vua Charles III thành lập.

Những năm gần đây, Azmeh bị bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát vào năm 2014 và “phải ngồi xe lăn.” Vợ chồng bà quyết định chuyển từ Anh đến Amsterdam để cô dễ dàng tiếp cận với cần sa y tế.

Xem thêm: 2 cách mở file word bị khóa không chỉnh sửa được, 3 cách mở khóa file word không cho chỉnh sửa

Nhưng một số thành viên trong gia đình, bao gồm Shahzada, không tán thành việc bà sử dụng cần sa và họ bắt đầu ít nói chuyện với nhau hơn. Azmeh nói rằng mình chỉ còn gần gũi với Suleman, “một chàng trai tốt bụng” theo lời bà.