(Dân trí) - "Có hầu như ngày đợi đến 2 giờ đồng hồ, tôi vẫn không tồn tại cuốc xe nào. Đôi lúc thao tác hơn 10 tiếng/ngày, thu nhập chỉ ngay gần 200.000 đồng" - một bác tài xe ôm technology than thở.

Bạn đang xem: Chạy grab thu nhập bao nhiêu


Tan giấc mộng có tác dụng giàu trên "xa lộ"

Từng là quá trình đem lại thu nhập bất biến nhưng những tài xế xe pháo ôm công nghệ lúc này khá ngán ngẩm vị quá ế cuốc, tìm tiền không được nuôi gia đình.

Trước đây, anh Quách Vũ Đăng (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), chỉ việc làm việc khoảng tầm 5 tiếng/ngày, anh Đăng đã hoàn toàn có thể kiếm được từ bỏ 200.000 -250.000 đồng, khoảng chừng 40.000 đồng/giờ.

Song, trong 3 tuần gần đây, từng giờ anh Đăng chỉ kiếm được khoảng 25.000 - 30.000 đồng. Đỉnh điểm, nhiều đồng nghiệp của anh ấy còn phản ánh có tương đối nhiều ngày chỉ tìm kiếm được hơn 20.000 đồng/giờ,thu nhập sút 50%.

"Đôi lúc ngồi siêu lâu, tầm 1 đến 2 giờ vẫn không tồn tại chuyến xe cộ nào. Gồm có ngày chạy hơn 8 tiếng, chỉ tìm kiếm được khoảng 150.000 đồng. Số chi phí này mới chỉ trừ giá thành trên vận dụng thôi, chưa tính xăng, dầu, bảo trì và các chi phí phát sinh khác", anh Đăng bộc bạch.

Không không nhiều tài xế xe ôm technology trên địa phận TPHCM vẫn đang chật đồ vật với nghề vày thu nhập sút (Ảnh: phái nam Anh).

Làm lái xe xe ôm công nghệ từ mon 7/2022, Đăng đã từng có lần hi vọng công việc này sẽ "cứu cánh" đời sống của bản thân mình nhưng bây giờ giấc mộng đã dần dần tan. Trước đây, mỗi tuần Đăng chỉ thao tác làm việc 4 ngày nhưng lại giờ đây... Cứ rảnh là anh lao ra đường làm việc.

"Hầu như đi làm ban ngày về là tôi chạy, thu nhập cá nhân tầm đó nhằm lo cho bạn dạng thân còn chật vật, huống đưa ra chu cấp cho cho gia đình. Vậy cần tôi mới yêu cầu tranh thủ chạy tìm thêm, cố gắng bám trụ với công việc đến dịp nào hay thời gian đó. Giờ kinh tế khó khăn, cạnh tranh tìm được công việc phù phù hợp với thu nhập khá", anh Đăng nói.

Đồng cảm với khá nhiều tài xế khác, anh B.L.T. (tài xế) đến hay, anh thao tác làm việc từ 10-12 tiếng/ngày nhưng thu nhập trung bình chỉ 200.000 đồng/ngày.

Thu nhập của một bác tài trong một ngày thao tác (Ảnh: Nhân vật dụng cung cấp).

Trong các ngày cao điểm, anh T. Như ý lắm mới kiếm được khoảng 400.000 đồng, nhưng sau thời điểm trừ ngân sách xăng xe, ăn uống cả ngày, anh T. Chỉ "đút túi" được 200.000 đồng.

"Vợ chồng tôi gồm một tín đồ con, cho dù thu nhập bớt nhưng cũng cố gắng làm nhằm lo đến gia đình. Vk tôi là thợ có tác dụng móng, các khoản thu nhập cũng bấp bênh", anh T. Rầu rĩ.

Không được lắng nghe

Anh Quách Vũ Đăng chia sẻ, anh tiếp tục nhận được phản bội ánh của những đồng nghiệp về tình trạng khóa thông tin tài khoản thường xuyên, không có lí do chính đáng. Trong lúc đó, tài xế liên hệ với tổng đài thì chỉ được đón nhận chứ ko được hỗ trợ kịp thời với thỏa mãn.

"Tài xế rất ức chế vì câu hỏi khóa tài khoản một bí quyết vô lý tác động nhiều đến chất lượng các bước lẫn thu nhập", anh Đăng nói.

Bên cạnh đó, phái nam tài xế mang đến rằng, phí tổn ứng dụng khoảng 30% là khá cao, thậm chí còn một tài xế ở hà thành còn lên tới 40% hoặc hơn. Đồng thời, áp dụng vẫn không được tối ưu, chưa cập nhật về bạn dạng đồ để cho tài xế và quý khách bối rối.

"Có khi bạn dạng đồ xác định sai địa chỉ của khách, chỉ sai cả tuyến phố đi buộc phải gây trở trinh nữ trong quá trình ship hàng khách hàng, tác động đến thời gian đón khách", phái nam tài xế trung khu sự.

Tài xế B.L.T. Cũng cho rằng, phía thương hiệu xe technology cần lắng nghe tài xế những hơn. Anh T. Mang lại biết, có tương đối nhiều hành khách đặt xe tuy vậy không đến, bắt tài xế chờ đợi hoặc gồm người đặt đơn hàng nhưng tài xế gọi thì không nghe máy.

"Có những khách đánh giá 1 sao dẫu vậy không rõ lí do. Thương hiệu xe bắt buộc nhìn từ bỏ 2 phía, bất cứ chuyện gì cũng nên người ta gọi cho tài xế nhằm hỏi đầu đuôi mẩu chuyện ra sao. Tôi cũng mong mỏi giá cước của hãng tăng lên một chút để đỡ phần nào các khoản thu nhập cho anh em tài xế", anh T. Bộc bạch.

Theo đại diện thay mặt một hãng xe Be tại TPHCM (có khoảng chừng 300.000 tài xế đang bắt tay hợp tác kinh doanh), lượng tài xế hoạt động thường xuyên chiếm nhiều phần lượng tài xế đang hợp tác. Mặc dù nhiên, dòng xe này không áp dụng mức giảm ngay 30% - 40% như phản chiếu của tài xế.

Theo đó, trong một chuyến xe, ngoại trừ mức ưu tiên và phí áp dụng ứng dụng còn bao gồm phần thuế giá chỉ trị ngày càng tăng và thuế thu nhập cá nhân phải nộp đến nhà nước theo như đúng quy định của pháp luật. Hãng xe này luôn phổ biến, thông tin cụ thể và đầy đủ cho lái xe về các chi phí này.

"Chúng tôi cũng đều có nhiều chuyển động gắn kết lái xe mà gần đây nhất là công tác thiện nguyện "Vạn bữa cơm - nghĩa tình". Những chương trình quan tâm sức khỏe khoắn tài xế "Khỏe mạnh trên mọi cung đường" đã làm được triển khai từ tháng 2. Các dịch vụ bảo dưỡng xe tri ân tài xế tất cả thành tích xuất sắc đang dần duy trì", đại diện hãng xe này đến hay.

Thời gian làm việc trung bình của bác tài môtô là 9,2 giờ/ngày, còn lái oto là 11,2 giờ/ngày. Đa phần tài xế chưa được tiếp cận đầy đủ các chương trình phúc lợi xã hội.


Theo một nghiên cứu và phân tích giữa Tổng Liên đoàn Lao động việt nam và Trung tâm hỗ trợ tư vấn sức khỏe và cải tiến và phát triển cộng đồng, toàn nước hiện có khoảng 200.000 lái xe công nghệ (môtô, ôtô) cung cấp dịch vụ chở bạn hoặc tải thức ăn, hàng hóa thông qua một nền tảng công nghệ.

Khoảng 50% số đó đang hoạt động tại thủ đô hà nội và TP.HCM, đa số số lượng lao rượu cồn là tín đồ ngoại tỉnh, lao động phái nữ chiếm 5%. Các lái xe công nghệ có xuất thân tương đối nhiều chủng loại như tài xế truyền thống, lao hễ tự do, sinh viên, công nhân, người sắm sửa nhỏ…

Ngoài ra, 25% lái xe công nghệ có trình độ chuyên môn tiểu học với trung học tập cơ sở, 26% có trình độ chuyên môn cao đẳng trở lên. 2/3 lao đụng đã có mái ấm gia đình và 60% phải kiếm tiền nhằm nuôi chăm sóc từ 2 fan trở lên.

Thời gian thao tác của những tài xế môtô là 9,2 giờ/ngày, ứng với các khoản thu nhập 318.000 đồng/ngày (khoảng 7 triệu đồng/tháng) còn lái oto là 11,2 giờ/ngày, ứng với thu nhập cá nhân 564.000 đồng/ngày (khoảng 12 triệu đồng/tháng).

Tuy vậy, hầu hết lao hễ này không có không ít khoản thưởng, trợ cấp, chương trình hỗ trợ từ nền tảng đáp ứng dịch vụ.

*

Tài xế công nghệ chưa được tiếp cận nhiều chế độ an sinh xóm hội. Ảnh: Phương Lâm.

Kết quả cho thấy đa phần lái xe vẫn chưa được tiếp cận không hề thiếu các chương trình an sinh xã hội như BHXH, BHYT, đặc biệt quan trọng ở đội lái xe không nhiều tuổi, chưa có nhiều thâm niên. Gồm 42% lao động đã nghe biết các chính sách an sinh xã hội; 67% không nắm bắt được cụ thể chế độ; tỷ lệ biết và nghe về BHXH từ nguyện là 66%, BHYT từ bỏ nguyện là 89%.

Trước thực trạng này, Tổng Liên đoàn Lao hễ Việt Nam khuyến nghị Bộ Lao rượu cồn - yêu quý binh và Xã hội phối phù hợp với các cơ quan làm chủ nghiên cứu, đánh giá thực trạng việc làm, điều kiện làm việc, phúc lợi an sinh xã hội, cai quản nhà nước về lao rượu cồn tại công ty cung cấp dịch vụ nền tảng, áp dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, lái xe technology (Grab, Now, Be, Gojek, Aha…) nhằm hoàn thiện khối hệ thống an sinh buôn bản hội.

Bên cạnh đó, cơ quan làm chủ có căn cứ trình cấp gồm thẩm quyền xem xét, làm đại lý sửa đổi, bổ sung cập nhật Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế. Công đoàn Việt Nam lưu ý khi nghiên cứu và phân tích hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội với đội lái xe công nghệ, buộc phải quan tâm cơ chế thai sản, bảo đảm sức khỏe, sức mạnh sinh sản…

Tổng liên đoàn Lao động việt nam cũng mau chóng có chiến thuật hỗ trợ lái xe công nghệ tiếp cận, tham gia các chương trình, thương mại & dịch vụ an sinh xã hội cho tất cả những người lao động, độc nhất là bảo hiểm xã hội, bảo đảm y tế.

Xem thêm: Những câu châm ngôn hạnh phúc gia đình hay, cảm động, ý nghĩa nhất

(Theo Zing)

*

Tài xế xe taxi nghỉ vấn đề hàng loạt
Theo thống kê, hiện nay hơn 7.000 taxi, tương đương gần 50% số taxi hà nội dừng hoạt động.