Kinh doanh quốc tế là ngành học có cơ hội nghề nghiệp cực kỳ rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Các trường đại học hàng năm vẫn nhận được lượng lớn đơn ứng tuyển của tân sinh viên vào khoa kinh doanh quốc tế. Vậy, học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Bài viết sau đây của Blog.Top
CV.vn
sẽ giúp bạn giải đáp!


1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch giữa các quốc gia với nhau. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm các chiến thuật, cách thức quản trị, chiến lược kinh doanh được xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế.

Bạn đang xem: Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì

Trong thị trường quốc tế rộng mở, các doanh nghiệp càng cần nhiều hơn các nhân sự tiềm năng thực hiện các nghiệp vụ ngành nghề, giúp thúc đẩy kinh doanh, kinh tế trong nước. Đó cũng là lý do mà ngành học kinh doanh quốc tế ngày càng được nhiều bạn sinh viên quan tâm đặc biệt là các bạn sinh viên đang quan tâm đến các ngành nghề khối A hoặc các ngành nghề khối D dễ xin việc.

2. Phân biệt kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế

*
Học kinh tế quốc tế ra làm gì, có giống với kinh doanh quốc tế không?

Kinh doanh quốc tế và kinh tế quốc tế dễ bị nhầm lẫn. Kinh doanh quốc tế đi sâu về các cách thức giao dịch giữa các quốc gia, nhằm tìm ra những phương án giảm thiểu rủi ro cũng như nắm bắt cơ hội kinh doanh. Còn kinh tế quốc tế lại thuộc về lĩnh vực nghiên cứu mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, thiên về lý thuyết và mô tả nhiều hơn.

3. Học kinh doanh quốc tế được học những gì?

*
Review ngành kinh doanh quốc tế với các kiến thức cơ bản được giảng dạy

Để có thể thành công trên thị trường kinh doanh quốc tế, các bạn sinh viên cần thu nạp cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cơ bản như:

Về kiến thức

Ảnh hưởng của các yếu tố toàn cầu đến chính trị, kinh tế, văn hóa, địa lý, nhân khẩu của một quốc gia.Tác động của tài chính, ngoại hối, tỷ giá quốc tế.Kiến thức về thương mại quốc tế, các chính sách kinh doanh, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, hội nhập kinh tế, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Về kỹ năng

Lập kế hoạch, lên chiến lược, thực hiện các nghiệp vụ thuộc về chuỗi cung ứng toàn cầu.Quản trị các dự án và xây dựng, điều phối quy trình sản xuất.Xây dựng chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp trong bối cảnh giao thoa văn hóa mạnh mẽ.

4. Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

*
Các công việc đòi hỏi tư duy nhạy bén và khả năng chiến lược

Đây là ngành học mở ra vô vàn cơ hội việc làm tiềm năng với mức lương thưởng hấp dẫn. Vậy, học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Chuyên viên đối ngoại

Cùng lãnh đạo của công ty xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các buổi gặp mặt và giao lưu trực tiếp.Tư vấn với ban lãnh đạo về các sản phẩm, dịch vụ của công ty để tiện trao đổi với khách hàng.Tư vấn cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.Thuyết phục khách hàng ký hợp đồng mua sản phẩm, dịch vụ.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Đàm phán, giao dịch, tiến đến ký kết hợp đồng với nhà cung cấp hoặc khách hàng
Thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.Thực hiện các chứng từ cùng kế toán.Kiểm tra hồ sơ hàng hóa, đối chiếu thông tin để tránh sai sót trong quá trình thông quan.Quản lý tiến trình đơn hàng, đảm bảo tiến độ giao hàng.Nghiên cứu và áp dụng các chính sách quốc tế.Nghiên cứu thông tin và đánh giá thị trường tiềm năng mà công ty hướng đến.Phát triển quan hệ khách hàng
*
Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế

Xây dựng và đánh giá hiệu quả của các mô hình theo dõi tài chính cho doanh nghiệp.Theo dõi và phân tích các số liệu về sản phẩm và tài chính để thử nghiệm các mô hình đó. Đề xuất thay đổi để tối ưu quy trình vận hành của sản phẩm.

Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

Xây dựng mạng lưới khách hàng rộng mở. Chăm sóc khách hàng, quản lý tài khoản và hỗ trợ khách hàng trong giao dịch chứng khoán.Phân tích thông tin, tư vấn các chiến lược để khách hàng đầu tư chứng khoán thành công.Đề xuất ý kiến, xây dựng chính sách tài chính để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

5. Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

*
Thu nhập đáng ao ước của nhân sự ngành kinh doanh quốc tế

Vậy, học kinh doanh quốc tế ra làm gì và lương có cao không? Có thể thấy, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế khá là hấp dẫn. Bạn có thể gắn bó với những công việc đòi hỏi tư duy chiến lược, sự linh hoạt nhạy bén và đương nhiên là mức lương thưởng cực cao tương ứng với mức đóng góp của bạn trong công việc.

Nếu làm việc cho các doanh nghiệp quốc tế và khẳng định được năng lực của mình, bạn có thể kiếm được từ 20 – 50 triệu đồng mỗi tháng. Và nếu bạn là một nhân viên xuất sắc trong ngành, không khó để bạn kiếm được hàng trăm triệu thu nhập hàng tháng.

6. Học kinh doanh quốc tế ở đâu?

Chọn môi trường học là điều quan trọng nhất. Để được đào tạo kiến thức và chuyên môn một cách trọn vẹn nhất, bạn có thể tìm hiểu khoa Kinh doanh Quốc tế tại các trường đại học sau:

ĐH Ngoại thương
ĐH Kinh tế TP.HCMĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCMĐH Mở TP.HCMĐH Quốc tế TP.HCMĐH Kinh tế quốc dân
Học viện Ngoại giao
Khoa Quốc tế – ĐH quốc gia Hà Nội
ĐH Kinh tế – Thuộc ĐH Đà Nẵng
Học viện Chính sách và Phát triển

Tóm lại, học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Bạn có thể làm các công việc tư vấn, đối ngoại, xử lý chứng từ,… trong môi trường doanh nghiệp quốc tế, ngân hàng ngoại thương, tập đoàn đa quốc gia,… Để tìm hiểu thêm các công việc khác thuộc ngành kinh doanh quốc tế, bạn có thể truy cập website tuyển dụng Top
CV.vn
, nơi cung cấp thông tin việc làm uy tín được cập nhật mới nhất nhé!

"Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế (KDQT) tại Đại học Đại Nam không chỉ trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp về KDQT hiện đại ở phạm vi quốc tế mà còn đặc biệt chú trọng các kỹ năng tiếng Anh, tin học và kỹ năng mềm giúp sinh viên nắm bắt nhanh cơ hội việc làm sau khi ra trường để có thể đảm nhiệm các vị trí từ nhân viên đến cán bộ cao cấp trong các doanh nghiệp, tổ chức". Đó là những chia sẻ của PGS. TS Phạm Thị Liên – Phó hiệu trưởng, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Đại Nam.

Nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Kinh doanh quốc tế nhưng lại cảm thấy hoang mang, lúng túng khi chưa hiểu rõ về ngành cũng như mục tiêu, sở trường của bản thân khi đăng ký chọn ngành học này. Vậy, ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Học Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu?

*

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm các hoạt động kinh doanh thương mại giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm các chiến thuật, cách thức quản trị, chiến lược kinh doanh được xây dựng giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức kinh tế, theo các hiệp định thương mại đã được ký kết.

Ngành Kinh doanh quốc tế học gì?

Với chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Đại Nam, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế, tạo cho sinh viên sự tự tin để có thể thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu và hội nhập kinh tế quốc tế; các kỹ năng về ngoại ngữ, công nghệ thông tin và kỹ năng mềm để sau khi ra trường có thể đảm nhận tốt một số vị trí chuyên môn nghiệp vụ và sau đó là các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.

*

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn cung cấp các kiến thức nền tảng về kinh doanh như: Những nguyên tắc cơ bản về Kinh tế, Thông tin tài chính cho việc ra quyết định, Giới thiệu về Quản trị. Các kiến thức chuyên sâu có thể kể đến: Quản trị chuỗi cung ứng và Logistic toàn cầu, Chiến lược kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế, Luật và tài chính quốc tế…

Kinh doanh quốc tế học những môn gì?

Chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế Đại học Đại Nam được xây dựng nền tảng vững chắc trong hoạt động kinh doanh quốc tế cho sinh viên thông qua lộ trình đào tạo 4 năm với 135 tín chỉ; cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế về nghiệp vụ của kinh doanh quốc tế thông qua các môn học tiêu biểu mang đặc trưng của ngành, như: Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Marketing quốc tế, Quản trị chiến lược toàn cầu, Thương mại quốc tế, Quản trị đa văn hóa, Logistics và vận tải quốc tế, Quản trị xuất nhập khẩu, Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan và xuất nhập khẩu, Thanh toán quốc tế, Thương hiệu trong kinh doanh quốc tế, Đàm phán trong kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế, Quản trị kênh phân phối…

*

Học Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế có khả năng làm việc tại các vị trí như:

Chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh tại các công ty đa quốc gia, công ty giao nhận ngoại thương, công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các ngân hàng trong và ngoài nước, các công ty kinh doanh ngoại tệ.Chuyên viên tổng hợp, báo cáo, phân tích dữ liệu, số liệu xuất nhập khẩu, chuyên viên thực hiện các gói dự án điều tra, giám sát, tổng hợp dữ liệu làm cơ sở lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, các loại hình kinh doanh quốc tế…Chuyên viên phụ trách dự án, phụ trách nhãn hàng của dự án quốc tế, các dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp, các văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của các công ty Việt Nam ở nước ngoài hoặc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các văn phòng Bộ/Sở Công thương. Bộ/Sở Kế hoạch và Đầu tư.Làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng hoặc tự thành lập doanh nghiệp.

*

Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế dao động trong khoảng từ 10-15 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập này sẽ gia tăng theo năng lực và kinh nghiệm.

Điểm khác biệt củangành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Đại Nam

PGS. TS Phạm Thị Liên – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Đại Nam cho biết:“Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế không chỉ trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp về KDQT hiện đại ở phạm vi quốc tế mà còn đặc biệt chú trọng các kỹ năng tiếng Anh, tin học và kỹ năng mềm giúp sinh viên nắm bắt nhanh cơ hội việc làm sau khi ra trường để có thể đảm nhiệm các vị trí từ nhân viên đến cán bộ cao cấp trong các doanh nghiệp, tổ chức. Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trường ĐH Đại Nam, sinh viên dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc năng động và phát triển nghề nghiệp trong tương lai”.

*

PGS. TS Phạm Thị Liênnhận quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng, trưởng khoa Quản trị kinh doanh từ Chủ tịch Hội đồng trường.

*

Sinh viên CLB Logistics & Kinh doanh quốc tế DNU trong chuyến tham quan thực tế tại Cảng Hải Phòng.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Đại Nam đều được đào tạo ở các nước có nền giáo dục phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

TS. Phạm Thị Liênkhẳng định: “Nhà trường luôn đầu tư cơ sở vật chất từ hệ thống giảng đường, phòng máy tính, trung tâm khởi nghiệp, thư viện, khu thao trường quốc phòng an ninh, ký túc xá, căng-tin… hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học. Hệ thống E.learning cung cấp các bài giảng điện tử, các bài báo khoa học… thuộc nhiều chuyên ngành giúp sinh viên học tập đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh quốc tế lớn”.

*

Đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống Thư viện sang trọng, hiện đại kết nối Internet tốc độ cao, giáo trình, tài liệu tham khảo phong phú. Ký túc xá tiện ích khép kín nằm ngay trong khuôn viên trường với 1400 chỗ có điều hòa, bình nóng lạnh. Bên cạnh là chuỗi nhà ăn, phòng thể chất, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của sinh viên.

Môi trường học tập hiện đại, năng động, thân thiện, giàu trải nghiệm hướng đến phát triển con người toàn diện. Hằng năm, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế được tham gia nhiều hoạt động phong trào, trách nhiệm xã hội như: Tấm bánh nghĩa tình, hội trại truyền thống, từ thiện, hoạt động tình nguyện, hội thao… Gần 30 câu lạc bộ sinh viên hoạt động sôi nổi, đa dạng về thể loại và hình thức giúp sinh viên được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ bạn bè.

Cách thức trở thành tân sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Đại học Đại Nam

- Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển.

Xem thêm: 25 Mẹo Vặt Cuộc Sống Hữu Ích Nhất, Ai Chưa Biết Thì Thật Phí Phạm Một Đời

- Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

- 04 tổ hợp môn xét tuyển của Ngành Kinh doanh quốc tế:

Toán, Vật lý, Hóa học (A00)Toán, Ngữ văn, Lịch sử (C03)Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh (D01)Toán, Địa lý, Tiếng Anh (D10)