bồi bổ - món ăn ngon Cây thuốc sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa thẩm mỹ - bớt cân phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
*

VOV.VN - Những thủ đoạn và toan tính ác nghiệp của tập đoàn lớn Nixon đã bị thất bại trước mức độ mạnh phiên bản lĩnh, trí tuệ và ý thức chiến đấu khôn cùng anh dũng, sáng tạo của quần chúng. # Việt Nam.

Cách đây 48 năm, tháng 12/1972, Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược bằng ko quân vào thành phố hà nội và các thành phố béo ở miền Bắc, hòng xoay đưa tình nạm trên bàn thương lượng Paris. Cùng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, trong 12 ngày đêm, quân cùng dân miền bắc bộ đã đánh bại cuộc tập kích hàng không chiến lược, có tác dụng nên thành công “Hà Nội-Điện Biên lấp trên không,” buộc chính quyền Mỹ phải tuyên bố dứt ném bom đánh phá khu vực miền bắc và ký kết Hiệp định Paris.

Bạn đang xem: Nguyẽ̂n phúc tộc thé̂ phả: thủy tỏ̂ phả, vương phả, đé̂ phả

Những âm mưu và toan tính cay nghiệt của tập đoàn
Nixon bị thất bại


*

Khác với cuộc chiến tranh phá hủy lần thứ nhất dưới thời kỳ Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson (1965-1968) tiến hành “leo thang từng bước”, vừa tấn công vừa thăm dò; do đã dành được sự thỏa ước với một số trong những nước lớn trong phe làng hội chủ nghĩa, tổ chức chính quyền Tổng thống Mỹ Richard Nixon dự tính tiến hành một cuộc tập kích con đường không kế hoạch (chủ yếu sử dụng máy bay B-52) “với đồ sộ ào ạt trước đó chưa từng có” vào thủ đô hà nội (miền Bắc Việt Nam). Tuy nhiên, lo sợ sự phản đối của cử tri Mỹ sẽ tác động đến cuộc chạy đua tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới (diễn ra trong tháng 11/1972), nên Nixon không tiến hành. 


*

Đơn vị pháo cao xạ đảm bảo an toàn Thủ đô. (Ảnh: TTXVN)Về thủ đoạn tấn công phá, không quân Mỹ thường xuyên xuyên cho những loại máy cất cánh F4 cất cánh cùng độ cao và phát biểu hiện “đóng trả B-52” để đánh lừa lực lượng phòng không phương diện đất, tạo đk cho phần nhiều tốp B-52 thực hiện ném bom rải thảm mục tiêu. Đây là thủ đoạn bắt đầu rất tinh vi với xảo quyệt. Kết quả, lực lượng chống không bảo vệ Hải Phòng đánh trả tàn khốc (đã phóng hơn 90 trái đạn thương hiệu lửa) nhưng không xong nhiệm vụ (không phun rơi được B-52). Ngược lại, một vài tiểu đoàn tên lửa bị ko quân Mỹ đánh trúng trận địa tạo hỏng khí tài. Nhiều công trình thành phố bị đánh sập; một bộ phận cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn người dân hải phòng đất cảng thương vong. Về phía Mỹ, thành công tạm thời này “đã làm hấp dẫn các đơn vị vạch chiến lược của Mỹ”, làm cho những sĩ quan, phi công càng công ty quan, ngạo mạn, nhận định rằng lưới lửa phòng không Bắc nước ta không xứng đáng lo như lời chú ý và B-52 hoàn toàn có thể rải thảm bất cứ mục tiêu nào.

Sự nhà quan, ngạo mạn mang đến thất bại nặng nài của không quân Mỹ trên khung trời Hà Nội


*

G-17, Mi
G-19, Mi
G-21), tuy nhiên những một số loại máy cất cánh tiêm kích này cũng cảm thấy không được sức ngăn chặn, thuận tiện bị hủy hoại trước khi tiếp cận được B-52; từ bỏ đó, khẳng định sớm đạt được mục đích đề ra trong vòng ngực tuần. Sáng sủa về thành công sẽ đạt được, Nixon đã nói cùng với Đô đốc Thomas Moorer - chủ tịch Hội đồng tham mưu truởng liên quân Mỹ: “Đây là thời cơ của ông được sử dụng sức khỏe quân sự của bọn họ một biện pháp có hiệu quả để thắng trận chiến tranh này; nếu như ông không làm được việc đó, tôi nhận định rằng ông cần chịu trách nhiệm” (trích Hồi cam kết Richard Nixon). Chính vì sự chủ quan, ngạo mạn này là một phần nguyên nhân mang lại thất bại nặng nề hà của không quân Mỹ trên thai trời tp hà nội trong 12 ngày đêm thời điểm cuối năm 1972.

Tuy nhiên, những âm mưu và toan tính hiểm sâu của tập đoàn lớn Nixon đã bị lose trước mức độ mạnh bạn dạng lĩnh, trí thông minh và niềm tin chiến đấu vô cùng anh dũng, sáng tạo của nhân dân Việt Nam. Cũng trường đoản cú chính thủ đoạn và hành động thâm độc, tàn tệ của kẻ thù đã còn lại cho biện pháp mạng vn những bài học kinh nghiệm rất quan lại trọng, sớm được Bộ bao gồm trị trung ương Đảng đúc rút: Một là, đế quốc Mỹ cực kỳ ngoan gắng và hiếu chiến, sẵn sàng sử dụng vũ lực nhằm theo xua chiến tranh; hai là, vì quyền lợi của mình, các nước bự trên nhân loại (kể cả các nước vào phe XHCN) chuẩn bị sẵn sàng thỏa hiệp để hạn chế thắng lợi của cách mạng Việt Nam; tía là, giải pháp mạng việt nam muốn giành thành công hoàn toàn, thì độc nhất định nên phát huy tinh thần độc lập, tự chủ. Những bài học kinh nghiệm đó sẽ đổi mới cơ sở, góp phần quan trọng đặc biệt để trung ương Đảng mau lẹ hạ quyết tâm mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy ngày xuân năm 1975 giải phóng miền trọn vẹn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc binh cách chống Mỹ, cứu nước./.


Tag: điện biên che trên ko 12 ngày đêm phòng không-không quân chiến thắng điện biên đậy trên ko phạm tuân
*

*

*

*

Với bản chất hiếu chiến và ngoan cố, đế quốc Mỹ vẫn phá vỡ thảo luận và kín đáo lập kế hoạch chuẩn bị chiến dịch mang mật danh Linebacker II" vào tiến công phá Hà Nội, tp hải phòng và 1 số ít địa phương ở khu vực miền bắc cuối tháng 12/1972. Nhưng với tầm quan sát chiến lược, Đảng và bác bỏ Hồ đã dự kiến trước được âm mưu và thủ đoạn kia của địch, lãnh đạo, chỉ đạo quân cùng dân ta dữ thế chủ động mở chiến dịch phòng không đánh bại cuộc tập kích mặt đường không chiến lược bằng B-52 của địch, làm cho nên thắng lợi "Hà Nội-Điện Biên tủ trên không".

Sau 8 năm đưa quân thẳng vào tham chiến trên chiến trường miền nam, Mỹ liên tục bị thua kém về quân sự. Tại nước Mỹ, làn sóng biểu tình phản bội đối chiến tranh, đòi cơ quan ban ngành Nixon nên rút quân Mỹ ra khỏi chiến tranh nước ta ngày càng dâng cao. Về nước ngoài giao, Mỹ bị xã hội quốc tế lên án trong trận đánh tranh xâm lấn Việt Nam. Trước những vô ích về quân sự, chính trị, ngoại giao, Mỹ muốn rút quân vào danh dự cùng tiếp tục trận chiến tranh mà không tồn tại quân Mỹ ngơi nghỉ Việt Nam.

Your browser does not support this video


Để tiến hành ý thứ đó, thời điểm cuối năm 1972, Nixon mở cuộc tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng B-52, hòng đưa miền bắc bộ Việt Nam quay trở lại "thời kỳ đồ dùng đá", không hề tiềm lực chi viện cho miền nam, gây sức nghiền buộc ta đề xuất nối lại những cuộc điều đình ở Paris, đồng ý theo sửa đổi của Mỹ và xoa dịu bao gồm phủ nước ta Cộng hòa. Tuy nhiên, rất nhiều toan tính của tổ chức chính quyền Nixon vẫn được quản trị Hồ Chí Minh và Đảng ta dự đoán từ khôn xiết sớm.

Với dự cảm thiên tài, ngay từ thời điểm năm 1962, bác bỏ Hồ đã giao trọng trách cho tư lệnh Phùng cầm Tài: “Bây giờ chú là tư lệnh chống không, vậy chú đã biết được những điều gì về B-52 chưa? Nói núm thôi chứ chú bao gồm biết cũng chưa làm cái gi được nó. Nó bay cao bên trên 10 cây số nhưng mà trong tay chú hiện thời mới chỉ tất cả cao xạ thôi. Mà lại ngay từ bỏ nay, chú nên theo dõi nghiêm ngặt và thường xuyên để ý đến loại máy cất cánh B-52 này” .


*

tiểu đoàn 77 quân nhân tên lửa tổ chức triển khai mít tinh hạ quyết trung tâm nêu cao lòng tin cảnh giác sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, bắn rơi máy bay Mỹ ngay từ trái đạn đầu (1972). Ảnh: TTXVN


Tiểu đoàn 77 bộ đội tên lửa tổ chức mít tinh hạ quyết chổ chính giữa nêu cao ý thức cảnh giác sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, phun rơi máy bay Mỹ tức thì từ trái đạn đầu (1972). Ảnh: TTXVN


Trận địa pháo cao xạ của từ vệ nhà máy sản xuất xe ca khu phố Ba Đình (Hà Nội) bắn máy bay Mỹ trong đêm tháng 12/1972. Ảnh: TTXVN


Trận địa pháo cao xạ của tự vệ nhà máy xe ca khu phố Ba Đình (Hà Nội) bắn máy bay Mỹ trong đêm tháng 12/1972. Ảnh: TTXVN

Quyết tâm thắng lợi của những chiến sĩ một đơn vị tên lửa SAM-2 của bộ đội tên lửa phòng không tp hà nội trước trận đánh đảm bảo an toàn Thủ đô vào trận 12 ngày đêm, vào cuối tháng 12/1972. (Ảnh: TTXVN)
Quyết tâm chiến thắng của những chiến sĩ một đơn vị chức năng tên lửa SAM-2 của cục đội tên lửa chống không thủ đô hà nội trước trận đánh bảo vệ Thủ đô vào trận 12 ngày đêm, cuối tháng 12/1972. (Ảnh: TTXVN)Theo dõi tiếp giáp tình hình mặt trận miền nam và những động thái của không quân Mỹ, ngay từ đầu năm mới 1964, lúc tới thăm bộ đội Phòng không, quản trị Hồ Chí Minh căn dặn: "Các chú phải luôn luôn cảnh giác và lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu. Phải kiên quyết bắn rơi máy bay địch nếu chúng liều lĩnh xâm phạm vùng trời miền bắc nước ta".


Đến mon 3/1966, bác bỏ đến thăm Quân chủng Phòng ko - không quân, lãnh đạo cán bộ, đồng chí trong Quân chủng: "Mỹ đã đưa B-52 vào chiến trường Việt Nam, thường xuyên gây tội vạ với đồng bào ta làm việc nam. Ngay lập tức từ bây giờ, các chú buộc phải nghiên cứu, sẵn sàng đối phó cùng với B-52, bởi sớm xuất xắc muộn, Mỹ cũng trở nên đưa B-52 ra đánh phá miền bắc. Thương hiệu lửa của ta tất cả đủ tạo nên bắn rơi được máy bay B-52 của Mỹ, dẫu vậy đánh nuốm nào nhằm thắng, cần nghiên cứu và phân tích Nhiệm vụ này. Bác giao cho những chú. Bọn họ phải quyết tâm phun rơi máy bay B-52, bắt buộc quyết trung tâm đánh chiến hạ giặc Mỹ xâm lược...”.

Đầu Xuân 1968, sau thời điểm nghe report của bạn bè Phùng cầm Tài, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân nhóm nhân dân vn và bạn hữu Đặng Tính, thiết yếu ủy kiêm tứ lệnh Quân chủng Phòng không - không quân, quản trị Hồ Chí Minh nhận định: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B-52 ra đánh Hà Nội, rồi tất cả thua nó mới chịu thua. Bắt buộc dự con kiến trước mọi trường hợp càng sớm càng tốt, để sở hữu thời gian mà lại suy nghĩ, chuẩn bị. Nhớ rằng trước khi đại bại ở Triều Tiên, đế quốc Mỹ đã diệt trừ Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam, Mỹ sẽ nhất mực thua… nhưng lại nó chỉ chịu thua sau khi thua trên khung trời Hà Nội”.


sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng trở thành đưa B-52 ra tấn công Hà Nội, rồi gồm thua nó mới chịu thua. đề nghị dự con kiến trước mọi trường hợp càng mau chóng càng tốt, để có thời gian cơ mà suy nghĩ, chuẩn chỉnh bị. Nhớ là trước khi thua ở Triều Tiên, đế quốc Mỹ đã hủy diệt Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam, Mỹ sẽ nhất quyết thua… Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội.Chủ tịch hcm
tiến hành sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng trong cả của Đảng và quản trị Hồ Chí Minh, từ đầu năm 1968, cỗ tư lệnh Quân chủng Phòng ko - không quân đã bắt tay vào thành lập kế hoạch đánh trả một cuộc tập kích chiến lược đa phần bằng máy cất cánh B-52 của đế quốc Mỹ. Giai đoạn này, những đoàn cán cỗ của Quân chủng Phòng ko - ko quân cùng một trong những trung đoàn tên lửa, radar và biên đội không quân tiêm kích được cử vào khu 4 để phân tích cách tiến công B-52.

Đầu năm 1970, tổng kết kinh nghiệm tay nghề trong cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc lần đầu tiên của Mỹ, các cơ quan lãnh đạo chiến lược dự đoán sâu sắc hơn kỹ năng địch sẽ dùng không quân và hải quân đánh lại khu vực miền bắc với đồ sộ lớn, ác liệt.

Trên cửa hàng dự báo của Bác, địa thế căn cứ vào cục diện chiến trường miền nam, năm 1971, Bộ thiết yếu trị và Quân ủy trung ương nhận định: “Năm 1972 hay là địch vẫn rút nếu đạt được giải pháp; nếu không được chúng rất có thể tập trung ko quân tấn công phá. Ta cần có biện pháp đề phòng”.

Tháng 11/1972, trong cuộc họp quan trọng đặc biệt của bộ Quốc phòng, Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp, Tổng tứ lệnh Quân nhóm nhân dân nước ta đã khẳng định: “Âm mưu của Mỹ mang lại B-52 đánh thủ đô Hà Nội-linh hồn của cuộc binh cách sẽ là hành vi gây sức ép ở đầu cuối để buộc bọn họ phải nhân nhượng. Do vậy, chúng ta phải nhất quyết đánh win chúng trên bầu trời Thủ đô”.


Your browser does not tư vấn this video


Việt Nam nghiên cứu và phân tích cách tiến công B-52


Việt Nam nghiên cứu và phân tích cách đánh B-52


Tổng thống Mỹ Nixon và white house nhà trắng tự tin khi thực hiện B-52 rất có thể “ném bom vào bất cứ mục tiêu như thế nào trên lãnh thổ bắc Việt Nam, như đi bộ chơi vào địa điểm trống” với sẽ “đưa miền bắc Việt nam giới trở về thời kỳ thiết bị đá”.

Trong cuộc Tập kích đường không (TKĐK) kế hoạch này, bọn chúng đã áp dụng máy bay kế hoạch B-52: 197/tổng số 400 loại hiện có của quân nhóm Mỹ; máy cất cánh không quân chiến thuật: 1.077/tổng số 3.043 chiếc (có 1 biên team máy cất cánh F.111 khoảng chừng 50 chiếc); tàu sảnh bay: 6/24 chiếc; hơn 50 máy cất cánh tiếp dầu trên ko và một trong những loại sản phẩm công nghệ bay ship hàng khác như: máy cất cánh gây nhiễu tự xa, vật dụng bay trinh thám chiến lược, chiến thuật, máy bay chỉ huy, liên hệ dẫn đường, cấp cho cứu cùng 60 tàu chiến các loại của chiến hàm 7 ở tỉnh thái bình Dương.


Phụ nữ, trẻ em và bạn già tạm thời rời thủ đô hà nội đi sơ tán trong số những ngày giặc Mỹ tiến công phá ác liệt vào cuối tháng 12/1972. (Ảnh: TTXVN).

Xem thêm: 9 Tuyệt Chiêu Giúp Chị Em Thay Đổi Phong Cách Thời Trang ? Nên Bắt Đầu Từ Đâu?


Phụ nữ, trẻ nhỏ và bạn già lâm thời rời hà nội đi sơ tán giữa những ngày giặc Mỹ tiến công phá ác liệt vào cuối tháng 12/1972. (Ảnh: TTXVN).


Đại team 4 pháo cao xạ bảo đảm Thủ đô luôn luôn nêu cao cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, trừng trị máy bay Mỹ mang đến gây tội ác. (Ảnh: TTXVN)


Đại nhóm 4 pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô luôn luôn nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, trừng trị máy cất cánh Mỹ cho gây tội ác. (Ảnh: TTXVN)


+ 18 giờ đồng hồ 50 phút, Quân chủng Phòng không - ko quân đưa trạng thái chuẩn bị chiến đấu cấp cho 1. + 19 giờ 10 phút, Đại đội ra-đa 16 phát hiện nhiễu B-52. + 19 giờ 15 phút, Trung đoàn 291 phát hiện nay B-52 cùng báo cáo: “B-52 vẫn vào miền bắc”. + 19 tiếng 25 phút, ko quân ta được lệnh đựng cánh đón đánh các tốp sản phẩm bay giải pháp của địch.

Từ 19 tiếng 25 phút đến trăng tròn giờ 18 phút, các tốp B-52 (mỗi tốp 3 chiếc) liên tục dội bom xuống khu vực sân cất cánh Nội Bài, Đông Anh, im Viên, Gia Lâm.+ 19 giờ đồng hồ 44 phút, trái đạn tên lửa thứ nhất của tiểu đoàn 78 thuộc Trung đoàn thương hiệu lửa 257 được phóng lên - trận đánh đấu 12 sớm hôm của lực lượng phòng không cha thứ quân đảm bảo an toàn Hà Nội bắt đầu.

Trung đoàn thương hiệu lửa 261 được lệnh đánh tập trung, phá hủy tốp máy bay 671 từ hướng Tam Đảo tiến công phá các kho tàng làm việc Đông Anh, Cổ Loa. Một kíp pk của tiểu đoàn 59 đang phóng 2 quả đạn từ bỏ cự ly phù hợp hợp, hạ 1 máy cất cánh B-52. Đây là cái B-52 trước tiên bị phun rơi tại nơi trên khung trời Hà Nội, phương pháp trận địa chưa đầy 10 km.

Thắng lợi làm gục tại địa điểm “Siêu pháo đài trang nghiêm bay B-52” ngay trong đêm trước tiên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đặc biệt về tư tưởng cùng tác chiến, giải tỏa phần đa lo lắng, do dự của Bộ thiết yếu trị, bộ Tổng tứ lệnh và toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chiến đấu bảo đảm Hà Nội.

Đêm 18 rạng ngày 19/12, Mỹ kêu gọi 90 lần chiếc B-52 ném 3 lần bom xuống hà nội thủ đô Hà Nội, đan xen có 8 lần chiếc F-111 và 127 lần cái máy bay cường kích; ném khoảng tầm 6.600 quả bom xuống 135 vị trí thuộc tp. Hà nội Hà Nội, 85 khu vực dân, làm bị tiêu diệt 300 người. Quân cùng dân ta dũng cảm chiến đấu, phun rơi 6 thứ bay những loại, trong số ấy có 3 máy bay B-52 (2 cái rơi trên chỗ).

Riêng ở Hà Nội, địch thực hiện 87 lần mẫu B-52 và hơn 200 lần cái máy bay cường kích ném 3 dịp bom xuống 68 điểm thuộc nội cùng ngoại thành. Những lực lượng phòng không tía thứ quân của ta đã gan góc chiến đấu, bắn rơi 1 máy bay B-52; 1 máy cất cánh F-4.


số đông ngôi bên bị sập nát sau trận bom B-52 chết người của không quân Mỹ tấn công phá miền bắc năm 1972 (Nguồn ảnh: Biên niên sử truyền hình)


Những khu nhà ở bị sập nát sau trận bom B-52 chết chóc của không quân Mỹ tấn công phá miền bắc bộ năm 1972 (Nguồn ảnh: Biên niên sử truyền hình)


Rút ghê nghiệm những trận tiến công trước, quân cùng dân ta đã anh dũng, mưu trí, lập công xuất sắc: chưa đến 35 trái đạn đã bắn rơi 7 chiếc B-52 (có 5 cái rơi tại chỗ). Đại team tự vệ của 3 nhà máy (Cơ khí Mai Động, Gỗ hà thành và Cơ khí Lương Yên), bởi 19 viên đạn 14,5 milimet đã phun rơi 1 máy bay F-111 “cánh cúp cánh xòe” của địch.

Phát huy khí thế thành công của 3 ngày trước, quân và dân ta đã bắn rơi 11 trang bị bay, trong các số ấy có 3 chiếc B-52; 2 dòng F-4; 2 chiếc A-7; 1 cái F-111; 1 loại A-6; 1 mẫu RA-50; 1 loại F-105.

Trước phần đa thất bại nặng nề nề, 24 giờ 00 ngày 24/12, đem cớ nghỉ dịp Noel, địch tạm kết thúc tập kích để củng nạm tinh thần, lực lượng và tìm thủ đoạn tiến công phá mới.


Phố Khâm Thiên tan hoang sau những trận ko kích điên loạn của ko quân Mỹ vào 12 hôm mai năm 1972 (Ảnh: TTXVN)


Phố Khâm Thiên tung hoang sau những trận ko kích điên cuồng của ko quân Mỹ trong 12 ngày đêm năm 1972 (Ảnh: TTXVN)


Hơn một giờ đồng hồ chiến đấu anh dũng, lực lượng chống không cha thứ quân của Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên đã bắn rơi 8 máy cất cánh B-52 (riêng tp. Hà nội bắn rơi 5 chiếc, trong những số đó 4 mẫu rơi trên chỗ) cùng 10 vật dụng bay phương án khác (đây là trận đấu then chốt, đưa ra quyết định nhất, phun rơi nhiều máy bay B-52 tuyệt nhất trong 9 ngày chiến đấu). Vào trận này, lần trước tiên Trung đoàn 252, Quân khu Việt Bắc đã bắn rơi 1 dòng B-52 bởi pháo cao xạ 100 mm.

Ngày với đêm 27/12, quân với dân khu vực miền bắc đã phun rơi 14 máy bay trong các số đó có 5 chiếc B-52; 5 loại F-4; 02 chiếc A-7; 1 dòng A-6; 1 máy cất cánh lên thẳng HH-53.
G-21 phá hủy và đã dũng mãnh hy sinh); 1 chiếc RA-5C.

Trong 12 ngày đêm, đế quốc Mỹ đã thực hiện 663 lần cái B-52 với 3.920 lần cái máy bay chiến thuật, ném rộng 100 nghìn tấn bom, đạn xuống Hà Nội, tp hải phòng và một vài thành phố, thị xã miền bắc bộ nước ta.

Riêng nghỉ ngơi Hà Nội, địch áp dụng 441 lần mẫu B-52 cùng rất nhiều máy bay giải pháp ném hàng ngàn tấn bom xuống những khu phố, sảnh bay, công ty ga, căn bệnh viện, trường học... Bọn chúng đã huỷ diệt những phố xá, buôn bản mạc; phá sập 5.480 ngôi nhà, trong các số ấy có gần 100 bên máy, xí nghiệp, ngôi trường học, bệnh viện, đơn vị ga; giết chết 2.368 dân thường, làm bị yêu đương 1.355 bạn khác, bài trừ phố Khâm Thiên - khu vực có tỷ lệ dân bằng hữu nhất Hà Nội.


- trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 quân và dân ta đã phun rơi 81 máy bay Mỹ những loại, gồm: 34 mẫu B-52; 5 cái F-111A; 21 chiếc F-4CE; 4 chiếc A-6A; 12 cái A-7; 1 mẫu F-105D; 2 chiếc RA-5C; 1 loại trực thăng HH-53; 1 chiếc do thám không người điều khiển 147-SC, bắt sống cùng diệt nhiều giặc lái. Quân chủng Phòng không - không quân bắn rơi 32 trong tổng cộng 34 máy bay B-52 bị bắn rơi vào chiến dịch.


- Chỉ hơn 10 ngày, ko quân Hoa Kỳ đã hết gần 100 phi công, phần lớn phi công bị chết và bị bắt đều là hồ hết phi công kỳ cựu, có giờ bay rất cao. Thường thì trong chiến tranh, ở đầy đủ trận tập kích hàng không lớn, phần trăm tổn thất về máy cất cánh của phe đánh là khoảng 1-2%. Mà lại trong cuộc đánh úp bằng đường không vào Hà Nội, riêng rẽ B-52 phần trăm tổn thất lên đến mức 17% (34/193 chiếc).vào hồi ký kết của mình, Richard Nixon viết: “Nỗi lo của tôi giữa những ngày này chưa phải là lo hầu như làn sóng phản nghịch đối, phê phán nghiêm khắc ở trong nước với trên nắm giới, mà đó là mức độ tổn thất về máy cất cánh B-52 quá nặng nề nề”.


Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên lấp trên không” đã góp phần tạo ra sự thay đổi lịch sử, làm thay đổi căn bản cục diện của cuộc chống chiến chống mỹ cứu nước, buộc cơ quan chính phủ Mỹ buộc phải ký hiệp nghị Paris, xong chiến tranh, lập lại độc lập ở Việt Nam, tiến cho tới giải phóng trọn vẹn miền nam, thống duy nhất đất nước.

Chiến chiến thắng "Hà Nội-Ðiện Biên lấp trên không" để lại nhiều bài học quý trong sự nghiệp sản xuất và đảm bảo an toàn Tổ quốc: