ĐIỀU ÍT BIẾT VỀNGÔI ĐỀN THỜ VỢ ĐẠI GIA XUÂN TRƯỜNGTRONG QUẦN THỂ CHÙA TAM CHÚCHiền Anh | mailinhschool.edu.vn

 

*


*

Những ngày này, khác nước ngoài đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi đền thờ với tên “Đền Tứ Ân – thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, ngôi thường được xây hầm hố chếch bên buộc phải Điện Tam Thế, trọng tâm điểm của miếu Tam Chúc.

Bạn đang xem: Vợ xuân trường ninh bình chết

Đền Tứ Ân được chế tạo với lối phong cách thiết kế không tương tự như bất kỳ ngôi đền rồng nào trên Việt Nam. Ngôi thường này có hai tầng, tầng 1 là nơi tiếp các đoàn khách, trọng tâm đặt bức tượng phật.

Cách sắp xếp thảm đỏ và một loạt ghế ngồi nhì bên cho thấy thêm nơi này chỉ để tiếp số đông đoàn khách quánh biệt.

Trên tầng nhì của đền Tứ Ân là chỗ thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên, tức bà Phạm Thị Lan, sinh năm 1961, mất năm 2018. Nhiều du khách đọc thông tin về công tích của bà được ghi bên ngoài ngôi đền, nhưng không nhiều người biết bà chính là người vk quá nắm của đại gia Nguyễn Văn ngôi trường - Giám đốc công ty Xây dựng Xuân Trường, Chủ chi tiêu khu phượt tâm linh Tam Chúc.

Điểm dìm của ngôi đền đó là nơi cúng tự với pho tượng cư sĩ Diệu Liên bằng đồng, bao phủ là những dòng chữ, câu đối biểu thị niềm tiếc thương của bạn xây đề xuất ngôi đền rồng này.

Không giống như những ngôi thường thờ khác, ngôi đền không có “Hậu cung” và chỉ thờ duy nhất bà Phạm Thị Lan.


*

Tượng cư sĩ Phật tử Diệu Liên

Bà Phạm Thị Lan (cư sĩ Diệu Liên) hưởng dương 57 tuổi, nguyên tiệm xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Theo lời giới thiệu ở trong nhà đền, bà là người có công lớn trong vấn đề tôn tạo, thi công và làm chủ Quần thể danh chiến thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), và để được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thiên nhiên quả đât vào năm 2014.

Bà Phạm Thị Lan cũng khá được giới thiệu là người dân có công xây dựng số đông ngôi chùa phệ như miếu Tam Chúc (Hà Nam), các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: miếu Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, miếu Thiên Phúc, miếu Am Tiên,…

Đặc biệt, lê ngọc lan được nhắc đến với công lao xây dựng các ngôi chùa trên quần hòn đảo Trường Sa như: tuy nhiên Tử Tây, Đảo Đá Tây A, ngôi trường Sa Đông, ngôi trường Sa Lớn, sinh tồn Đông, Sinh Tồn, phái nam Yết, tô Ca, Phan Vinh, góp phần bảo đảm chủ quyền biển hòn đảo và duy trì gìn bạn dạng sắc văn hóa dân tộc.

Để mang đến được với ngôi đền, du khách quốc bộ qua các hạng mục bao gồm của miếu Tam Chúc như Điện tiệm Âm (thờ cửa hàng Âm ý trung nhân Tát) với Điện Giáo công ty (thờ Đức phật ưng ý Ca Mâu Ni). Đền nằm phía bên phải của Điện Tam Thế, nơi được coi là trung vai trung phong của chùa Tam Chúc.

Một tuyến đường nội bộ không giành cho du khách, có thể đi xe cộ từ bên cạnh cổng chùa vào trực tiếp đền Tứ Ân. Câu hỏi xây dựng và hoàn thành xong ngôi đền rồng chỉ trong vòng hơn 1 năm kể từ ngày bà Phạm Thị Lan qua đời bởi vì bạo căn bệnh đã cho thấy tiến độ thiết kế thần tốc của chúng ta Xuân Trường. Bà có lẽ cũng là người đầu tiên ở nước ta được lập đền rồng thờ to lớn và nhanh như vậy.

Trước lúc ngôi đền rồng được hoàn thành, bà được lập bàn thờ cúng trong Điện Tam cố gắng của chùa Tam Chúc, điều đó đã gây ra những tai tiếng về việc tỷ phú Xuân Trường đã quá "ưu ái" bà xã mình.

Chồng bà Lan, doanh nhân Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, trên Hoa Lư, Ninh Bình, là Giám đốc doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường. Ông được biết đến là một trong đại gia bí mật tiếng, giản dị, không ăn mặn trường từ nhiều năm nay.

Trong những năm qua, vị đại gia này đã đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào khu phượt Tràng An - miếu Bái Đính ở cố gắng đô Hoa Lư, và cách đây không lâu là khu du lịch Tam Chúc - ba Sao (Hà Nam), khu du ngoạn văn hóa trung ương linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hà Nam)....

Hiền Anh

 

Bản PDF gồm ảnh: Điều ít biết về ngôi đền rồng thờ vợ tỷ phú Xuân Trường vào quần thể chùa Tam Chúc______________________

Dư luận nói gì?

Vị Hòa thượng này mang đến biết: Theo giáo lý ở trong phòng Phật, trong chùa chỉ thờ vị Quan vậy âm ý trung nhân tát và Phật tổ Như Lai. Còn đối với người tu hành thì vẫn phải chịu tứ ân. Đó là: Ân giang sơn xã hội; Ân phụ thân mẹ; Ân đà na thí chủ (người nuôi dưỡng, chu cấp) và sau cuối là ân thầy tổ.

“Hai khu vực thờ Phật và thờ tứ ân phải riêng lẻ nhau. Nếu như như khác nước ngoài thập phương đến chiêm bái thì thường chỉ việc lễ Phật, còn đến khoanh vùng thờ tứ ân hầu hết chỉ là thăm quan. Nhưng thời nay nhiều khác nước ngoài đến cùng với chùa vẫn có sự nhầm lẫn mà cúng lễ, vái lạy cả ban bái tứ ân” – vị Hòa thượng đến biết.

Nhiều chủ ý cho rằng, mặc dù cho là người gồm công xây chùa, phát triển chùa nhưng chỉ nên tạc bia để ghi ghi nhớ công đức chứ không nên xây dựng thường thờ riêng trong khuôn viên chùa, bởi như thế sẽ khiến sự bội nghịch cảm.

Trao thay đổi về sự việc này, TS Dương Văn Khanh – Viện nghiên cứu Tôn giáo việt nam cho rằng, trong mỗi ngôi miếu ở nước ta thường có nơi call là nhà thờ Tổ. Đó là chỗ thờ phần lớn vị có công với đất nước, với chùa.

Tuy nhiên, ko phải ai ai cũng được lựa chọn để bái trong đó. “Thường là đều vị khai sáng sủa ra vùng đất khu vực chùa xây dựng, người thứ nhất đặt nền tang Phật giáo tuyệt truyền bá tư tương đạo phật tại nơi đó new được chọn lọc để thờ. Còn lại, những người đến làm cho công trái tiến cúng đến chùa thường xuyên chỉ được tạc bia hoặc tất cả giấy công đức nhưng mà nhà miếu viết, gửi tặng ngay vị thí công ty đó”.

Vị chuyên gia này mang đến rằng, đền rồng thờ cư sĩ Diệu Liên không ngừng mở rộng cửa do du khách vào thăm quan, bên chùa bố trí nơi thờ và quanh vùng thờ như kiểu đây là một vị thánh, khiến khác nước ngoài hiểu nhầm cơ mà vào khấn vái là vấn đề khó rất có thể chấp nhận.

....


*
Đền cúng cư sĩ Diệu Liên tại chùa Tam Chúc
(Thanh tra)- việc lựa lựa chọn cư sĩ Diệu Liên, tức bà Phạm Thị Lan, bà xã ông Nguyễn Văn trường (người bỏ tiền ra xây chùa) được cúng tại thường Tứ Ân, chùa Tam Chúc, PGS.TS trần Lâm Biền mang lại rằng, đây là quyền quyết định của Ban Trị sự chùa Tam Chúc với không loại bỏ có cả sự tác động ảnh hưởng của chủ đầu tư.

Trả lời báo chí, ông Biền nói: “Sự thật thì miếu Tam Chúc không mang nét văn hóa dân gian Việt Nam. Với những nhà trình độ về văn hóa hoàn toàn có thể dễ dàng dìm ra, ngôi miếu được xây đắp trên khu đất không có lịch sử văn hóa, cũng không thêm với tín ngưỡng trung ương linh của fan dân trong vùng mà đơn giản nơi đó chỉ cần vị trí đẹp, được doanh nghiệp chọn lọc xây dựng vì mục đích phát triển tài chính hơn là văn hóa truyền thống tâm linh.

Khi vào bên phía trong chùa, kiến trúc xây dựng cũng ko mang phiên bản sắc dân tộc bản địa mà lấy từ những nước trên cố gắng giới phối hợp lại tạo ra một công trình khác biệt với khác nước ngoài nhưng lại không với hồn cốt văn hóa truyền thống tôn giáo Việt Nam”.

Vì thế, chuyên gia nghiên cứu văn hóa truyền thống tín ngưỡng tôn giáo việt nam - PGS.TS trằn Lâm Biền khẳng định, chùa Tam Chúc không nằm trong hệ thống văn hóa tôn giáo của vn mà thực ra đây chỉ là dự án công trình xây dựng do cá nhân tạo ra nên việc xây như nào, cúng ai trong đó là bởi người trút tiền ra đưa ra quyết định chứ không tác động đến văn hóa dân gian của bạn Việt, cũng tất yêu coi đấy là ngôi miếu mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Chỉ cần câu hỏi xây dựng chùa Tam Chúc không không đúng với bản thảo được cấp, ko vi phạm các quy định của quy định thì vấn đề lựa lựa chọn nhân vật để thờ là quyền của bạn xây dựng. Bọn họ thờ thiết yếu họ, tín đồ thân của mình hay bất kỳ một cái gì khác thì đó được xem như là quyền thoải mái tín ngưỡng.

Nhưng đa số người dân vẫn đang có sự nhầm lẫn mà công bố phản đối, chứ thực sự đây là quyền cá thể mỗi người. Cũng tương tự anh xây một khu nhà ở cho riêng biệt mình, trong khu nhà ở đó anh bày vẽ những gì là quyền của anh” - PGS.TS è Lâm Biền so sánh.


Trả lời Báo Thanh tra, Thượng toạ thích hợp Minh quang quẻ - trụ trì tại chùa Tam Chúc nói: “Chùa Tam Chúc quanh đó điện thiết yếu thờ Phật thì có thánh địa Tổ và thánh địa Tứ Ân. Ở trên biển đề là đền Tứ Ân là sai. Nhà bái Tứ Ân là để thờ những người dân có công lao to kiến tạo, sản xuất chùa, hay có cách gọi khác là Thờ hậu, thờ những người dân có công lao, đóng góp lớn phát hành chùa đã gồm từ nghìn đời nay.

Tôi ví dụ miếu Hưng Long tôi đang trụ trì trên Ninh Bình, cách đó 500 năm gồm một bà gắng đã hiến 1 ngàn mẫu mã đất để thi công chùa. Chiêu tập cụ vẫn còn đang nghỉ ngơi trong miếu Hưng Long và nỗ lực được tạc tượng cúng trong chùa. Cư sĩ - Phật tử Diệu Liên được thờ tận nơi thờ Tứ Ân là vì cư sĩ đã gồm công đóng góp rất lớn trong vấn đề xây dựng chùa Tam Chúc, miếu Bái Đính và những ngôi miếu ở trường Sa. Vày vậy, với công lao bự đó, công ty chùa mong muốn lập thờ, đúc tượng đồng để tri ân, tưởng nhớ người dân có công. Tôi nghĩ đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng không ít người dân không biết lại có ý chỉ trích”.

Theo Thượng toạ yêu thích Minh Quang, bài toán lập cùng thờ ai trong nhà thời thánh Tứ Ân là quyền của sư trụ trì. Giáo hội Phật giáo cũng không tồn tại quy định như thế nào về việc lập người thờ trong thánh địa Tứ Ân.

Lâu nay việc thờ hậu tại những chùa vẫn luôn được duy trì, là đường nét đẹp, mang giá trị truyền thống lâu đời văn hoá lòng tin của dân tộc bản địa Việt Nam. Những mẩu truyện thờ hậu từ những bà hoàng hậu, hoàng phi đã được sử sách lưu giữ truyền và ghi chép lại. Đó là những người đã hiến đất, tài sản, sức lực để xây dựng số đông ngôi chùa, đình, đền cùng không thu tiền, để cộng đồng, bạn dân tận hưởng lợi, chính vì vậy mà người ta được bạn dân tôn vinh, tưởng niệm và ghi công.


Việc thờ cư sĩ Diệu Liên tại đền rồng Tứ Ân (chùa Tam Chúc) đúng xuất xắc sai, TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phât giáo, Ban Tôn giáo bao gồm phủ chia sẻ với PV: Tại chùa Tam Chúc bao gồm “điện Tứ Ân” một nơi thờ riêng rẽ không bên trong nơi cúng Phật, theo quan niệm của Phật giáo vn trong khuôn viên đất chùa vẫn hoàn toàn có thể xây ”đền xuất xắc điện” nhằm thờ, ngoại trừ tam bảo là nơi thờ Phật. Việc đến “đền Tứ Ân” fan hiểu biết nhận biết ngay là chỗ thờ người dân có công cùng với chùa, chứ tất yêu nhầm lẫn như trong một số bài viết.

“Người có công đức kiến thiết chùa, khi mất gửi vào chùa thờ đó là việc làm theo truyền thống tự xa xưa, đâu tất cả trái. Nếu chưa ai “bầu hậu” thì công đức xây chùa thiết yếu được “ký hậu” hay sao. Trong làng hội từ xưa đến lúc này có miếu nào cấm người “ký hậu”, có chăng là không đủ đk để xây riêng.

Do không gian rộng, vày có đk xây dựng, “đền Tứ Ân” được xây to cùng đẹp. Cơ mà so với “điện Tam thế”, “điện Pháp chủ”... đâu chỉ to hơn, vấn đề thờ này sẽ không sai về hình thức, không trái với qui định tục. Tất cả chăng với bé mắt của người quen chú ý cái nhỏ thì có vẻ như phô trương. Mặt khác “điện Tứ Ân” chưa trang trí đủ các đối tượng người tiêu dùng tôn bái (theo tứ trọng ân) nên không ít người chưa hiểu cho rằng, chỉ thờ mọi người đã mất. Vậy cũng xin xét kỹ nhiều chùa làng, vì chưng chật hẹp thờ vong ngay lập tức trong nhà bao gồm điện, nhiều nơi còn khó khăn, nhỏ cháu ao ước có gian bái vong riêng cơ mà đâu có điều kiện để xây”, TS Bùi Hữu Dược khẳng định.

Theo khám phá của PV, tại chùa Tam Chúc thờ toàn bộ những người dân có công xây miếu và tất cả công cải cách và phát triển Phật giáo nước ta như: Sư Tổ Đạt ma; Thiền sư sườn Việt; Đỗ Thuận Pháp sư; Thiền sư Nguyễn Minh Không; Hòa thượng mê say Thanh Tứ.

Được biết, cư sĩ Diệu Liên là người có công béo xây dựng chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc, 9 ngôi miếu ở quần hòn đảo Trường Sa.

Trà Vân


*
Đền Tứ Ân cúng cư sĩ phật tử Diệu Liên, tức bà Phạm Thị Lan. Ảnh Dân trí.

Vị Hòa thượng này mang lại biết: Theo giáo lý ở trong nhà Phật, trong miếu chỉ bái vị Quan cầm cố âm nhân tình tát với Phật tổ Như Lai. Còn so với người tu hành thì vẫn còn phải chịu tứ ân. Đó là: Ân đất nước xã hội; Ân cha mẹ; Ân đà na thí chủ (người nuôi dưỡng, chu cấp) và sau cùng là ân thầy tổ.

Người tu hành quanh đó thờ những vị phật nhắc trên thì vẫn còn phải thờ các vị mang 4 ơn tình với bản thân bạn tu hành. Tuy nhiên, không giống với câu hỏi xây cũng Tam bảo thờ Phật thì những ân nhân được fan tu hành thờ vào một vị trí tương xứng khác, thường xuyên là không trùng hoặc gần địa điểm thờ Phật.Đền Tứ Ân ở bế thế, ngay lập tức trung vai trung phong chùa Tam Chúc (Ảnh mailinhschool.edu.vn).

"Hai nơi thờ Phật và thờ tứ ân phải cá biệt nhau. Nếu như như khác nước ngoài thập phương đến chiêm bái thì thường chỉ việc lễ Phật còn đến quanh vùng thờ tứ ân hầu hết chỉ là thăm quan. Nhưng thời buổi này nhiều du khách đến với chùa vẫn có sự nhầm lẫn nhưng mà cúng lễ, vái lạy cả ban bái tứ ân" - vị Hòa thượng đến biết.

Đối với mọi nhân đồ dùng được chọn lọc thờ tại quanh vùng thờ tứ ân thì ngoài thân phụ mẹ, thầy tổ thì những người gồm ân tổ quốc xã hội, ân đà na thí nhà thường cần là người có công với đất nước xã hội, kiến thiết xây dựng đất nước, phòng giặc nước ngoài xâm, cứu vãn dân chúng khỏi phần nhiều tai họa.

"Còn những người dân có công xây chùa, cải tiến và phát triển chùa hay chỉ được tạc bia nhằm ghi lưu giữ công đức mang lại chùa chứ chẳng thể xây đền rồng thờ riêng rẽ trong khuôn viên của chùa như ở chùa Tam Chúc được. Chúng ta - fan xây dựng miếu Tam Chúc làm như thế thì hơi "lố" và dễ gây phản cảm. Đối với người tu hành mà câu hỏi phô trương như vậy không số đông không sở hữu phúc đức cho phiên bản thân ngoài ra bị bạn đời dị nghị" - vị Hòa thượng tại miếu Yên Tử mang đến biết.

Nói rõ rộng về việc cư sĩ Diệu Liên được cúng tại đền rồng Tứ Ân - miếu Tam Chúc, vị Hòa thượng này dấn xét, tín đồ này và đúng là có công tạo ra và cải cách và phát triển ngôi chùa ngày 1 khang trang, bề thế nhưng xét cho cùng vẫn chỉ là 1 người làm cho công đức, lấy lòng xây miếu và chỉ có công lao với ngôi chùa đó chứ chưa hẳn là non sông xã tắc cho nên việc xây riêng rẽ ngôi đền nhằm thờ là có tác dụng "hơi quá".

"Ông Nguyễn Văn Trường ước ao xây đền rồng thờ bà xã là điều không ai cấm. Dẫu vậy ngôi đền đó đúng ra yêu cầu nằm xung quanh khuôn viên chùa Tam Chúc, trên mảnh đất nền của riêng rẽ vị người kinh doanh này." - vị Hòa thượng nhận xét.

*
Cư sĩ Diệu Liên - vk ông công ty doanh nghiệp Xuân ngôi trường được đúng tượng, cúng trong thường Tứ Ân (Ảnh mailinhschool.edu.vn).

Chỉ nên tạc bia công đức

Cùng dàn xếp về vụ việc này, TS Dương Văn Khanh - Viện nghiên cứu và phân tích Tôn giáo nước ta cho rằng, trong những ngôi miếu ở nước ta thường tất cả nơi gọi là nhà thờ Tổ. Đó là địa điểm thờ hầu như vị tất cả công với đất nước, cùng với chùa.

Tuy nhiên, ko phải người nào cũng được chắt lọc để bái trong đó. "Thường là gần như vị khai sáng ra vùng đất nơi chùa xây dựng, người thứ nhất đặt nền tang Phật giáo xuất xắc truyền bá tư tương đạo phật tại địa điểm đó new được chọn lựa để thờ. Còn lại, những người dân đến làm công trái tiến cúng cho chùa hay chỉ được tạc bia hoặc tất cả giấy công đức nhưng nhà miếu viết, gửi khuyến mãi vị thí chủ đó" - ông Khanh mang lại biết.

Còn trường hợp miếu Tam Chúc dành riêng hành khu vực đền Tứ Ân để thờ cư sĩ Diệu Liên tại khu vực trung trung tâm của chùa là "việc có tác dụng hiếm thấy" trong các ngôi chùa của Việt Nam.

"Thông qua bảng giới thiệu về cư sĩ Diệu Liên đặt tại đền Tứ Ân thì công tích của bạn này bắt đầu chỉ dừng lại ở việc xây chùa Tam Chúc, còn các chùa khác ra làm sao thì rất cần phải có sự kiểm chứng của những sư trụ trì vị trí đó, hoặc sử sách có lưu lại thì mới xứng danh được thờ.

Còn không, nên làm tạc bịa ghi công trạng của cư sĩ Diệu Liên tại miếu Tam Chúc" TS Dương Văn Khanh nói.

Vị chuyên viên này đến rằng, thường thờ cư sĩ Diệu Liên không ngừng mở rộng cửa do du khách vào thăm quan là điều không đáng chê trách nhưng nhà chùa bố trí nơi thờ và khu vực thờ như kiểu đấy là một vị thánh, khiến khác nước ngoài hiểu nhầm nhưng mà vào khấn vái là điều khó có thể chấp nhận.

Từ đó, dẫn đến điều tiếng về việc có sự ưu ái cho tất cả những người nhà chủ đầu tư chi tiêu chùa Tam Chúc là vấn đề dễ hiểu. "Làm như thế dù không vi bất hợp pháp luật dẫu vậy quá phô trương, dễ dàng dẫn mang đến hiểu nhầm về đạo Phật, văn hóa truyền thống tâm linh của người việt Nam" - ông Khanh kết lại.

Những ngày này, khác nước ngoài đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) không ngoài ngỡ ngàng trước ngôi thường thờ sở hữu tên “Đền Tứ Ân – thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, ngôi đền được xây hùng hổ chếch bên yêu cầu Điện Tam Thế, chổ chính giữa điểm của chùa Tam Chúc.
*

Tượng Phật được đặt giữa chỗ tiếp khách ở tầng 1.

Cách sắp xếp thảm đỏ và hàng loạt ghế ngồi hai bên cho thấy nơi này chỉ nhằm tiếp phần đông đoàn khách quánh biệt.

*

Điểm dấn của ngôi đền đó là nơi cúng tự cùng với pho tượng cư sĩ Diệu Liên bởi đồng, xung quanh là đông đảo dòng chữ, câu đối trình bày niềm tiếc thương của người xây buộc phải ngôi đền rồng này.

*

Tượng bà Phạm Thị Lan được cúng trong đền.

Bà Phạm Thị Lan (cư sĩ Diệu Liên) tận hưởng dương 57 tuổi, nguyên tiệm xã Ninh Xuân, thị xã Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Theo lời giới thiệu của nhà đền, bà là người dân có công to trong việc tôn tạo, thành lập và quản lý Quần thể danh chiến hạ Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), để được UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa truyền thống Thiên nhiên quả đât vào năm 2014.

*

Mặt thiết yếu của thường Tứ Ân.

Đặc biệt, bà lan được nhắc tới với công phu xây dựng các ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa như: tuy nhiên Tử Tây, Đảo Đá Tây A, trường Sa Đông, ngôi trường Sa Lớn, tồn tại Đông, Sinh Tồn, nam giới Yết, sơn Ca, Phan Vinh, góp phần đảm bảo an toàn chủ quyền biển đảo và giữ lại gìn phiên bản sắc văn hóa dân tộc.

*

Phía trước đền Tứ Ân.

Một tuyến đường nội bộ không giành cho du khách, có thể đi xe pháo từ ko kể cổng chùa vào thẳng đền Tứ Ân. Vấn đề xây dựng và triển khai xong ngôi đền rồng chỉ trong khoảng hơn 1 năm kể từ ngày bà Phạm Thị Lan qua đời vày bạo bệnh đã cho thấy thêm tiến độ kiến tạo thần tốc của công ty Xuân Trường. Bà chắc hẳn rằng cũng là người đầu tiên ở vn được lập thường thờ to lớn và cấp tốc như vậy.

*

Chùa Tam Chúc quan sát từ Đền Tứ Ân.

Trước lúc ngôi đền được hoàn thành, bà được lập bàn thờ cúng trong Điện Tam rứa của chùa Tam Chúc, điều đó đã gây nên những tai tiếng về việc triệu phú Xuân Trường vẫn quá "https://mailinhschool.edu.vn/ưu ái"https://mailinhschool.edu.vn/ bà xã mình.

Chồng bà Lan, người kinh doanh Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình, là Giám đốc công ty Xây dựng Xuân Trường. Ông theo thông tin được biết đến là một đại gia kín tiếng, giản dị, dùng đồ chay trường từ rất nhiều năm nay.

Xem thêm:

Trong những năm qua, vị tỷ phú này đã chi tiêu cả nghìn tỷ vnđ vào khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở chũm đô Hoa Lư, và vừa mới đây là khu du lịch Tam Chúc - cha Sao (Hà Nam), khu du lịch văn hóa trung ương linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hà Nam)....


Hiền Anh
Từ khóa: chùa Tam Chúc miếu Bái Đính Đại gia Xuân trường Cư sĩ Diệu Liên Bà Phạm Thị Lan Đền bái bà Phạm Thị Lan