​(CAO) bộ trưởng liên nghành Quốc phòng china - Lý Thượng Phúc hôm 4-6 đã kết tội Mỹ đang cố gắng gây bất ổn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương – chỉ vài ba giờ sau thời điểm tàu chiến của hai nước suýt va chạm.

Bạn đang xem: Trung quốc và mỹ có đánh nhau không


Trong một bài phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh bình yên Đối thoại Shangri-La sinh hoạt Singapore, ông Lý Thượng Phúc cáo buộc Mỹ “kích động đối đầu và cạnh tranh trong khối vì tiện ích cá nhân” và chỉ còn trích Washington và các đồng minh đang tạo ra các luật lệ để xác minh sự kẻ thống trị trong quần thể vực.

Ông cũng chú ý rằng ngẫu nhiên “cuộc đối đầu và cạnh tranh nghiêm trọng” nào thân Mỹ và trung quốc sẽ là “thảm họa cấp thiết chịu đựng được đối với thế giới”.

Lời chú ý của bộ trưởng Quốc phòng trung quốc được giới thiệu một ngày sau khoản thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố tại đối thoại Shangri-La chỉ trích Trung Quốc.

Chỉ trích qua lại giữa quan chức nhì nước ra mắt chỉ vài giờ sau khoản thời gian Mỹ cáo buộc một tàu chiến Trung Quốc di chuyển cắt ngang trước một tàu Mỹ vẫn tham gia cuộc tập trận phổ biến với thủy quân Canada làm việc eo hải dương Đài Loan, buộc tàu Mỹ đề nghị giảm vận tốc để kiêng va chạm.

Khi được hỏi sau bài xích phát biểu về vụ việc, ông Phúc mang đến biết, sự hiện hữu của hải quân Mỹ nghỉ ngơi eo biển là 1 trong ví dụ về việc Washington tạo ra sự hỗn loàn trong khu vực.

“Họ không tại chỗ này để đi qua vô hại, họ tại chỗ này để khiêu khích” – ông Phúc nói về tàu chiến Mỹ.

Ông nói thêm, giả dụ Mỹ và những cường quốc khác không muốn đối đầu, họ không nên điều gia tài quân sự của bản thân mình đến sát Trung Quốc.Bộ trưởng Quốc phòng trung quốc - Lý Thượng Phúc​

“Hãy lo việc của chính mình đi. Tại sao tất cả phần nhiều vụ việc này lại xảy ra sống các khu vực gần trung quốc mà chưa phải ở các quanh vùng gần các quốc gia khác?”- bộ trưởng Quốc phòng trung hoa nói.

Vài giờ đồng hồ trước đó, cỗ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái bình dương của Mỹ cho biết, một tàu quần thể trục china đã cắt ngang mũi tàu USS Chung-Hoon trong cuộc tập trận chung giữa những tàu thủy quân Mỹ cùng Canada làm việc eo biển khơi Đài Loan.

Theo phía Mỹ, tàu china tiến đến cách tàu USS Chung-Hoon vào phạm vi 150 thước - chưa bằng chiều dài của bao gồm tàu lớp Arleigh Burke.

“Chung-Hoon bảo trì hướng đi cùng giảm tốc độ 10 hải lý/giờ nhằm tránh va chạm,” theo tuyên bố của Mỹ.

Tàu china đã hành vi một giải pháp “không an toàn” và vi phạm luật “Quy tắc mặt hàng hải về đi lại bình yên trong vùng biển khơi quốc tế” – phía Mỹ đến biết.

Vụ việc đã được lưu lại bằng video quay bởi nhân viên đang ngơi nghỉ trên tàu quần thể trục nhỏ dại HMCS Montreal đi thuộc tàu Chung-Hoon - trường đoản cú tờ Tin tức trái đất của Canada,

Chỉ huy của tàu Montreal, Đại úy Paul Mountford, gọi hành động của tàu trung hoa là “không chăm nghiệp”, trong những lúc một quan lại chức quốc phòng v.i.p của Mỹ cho biết: “Hành động bạo gan hơn tiếng nói và hành vi nguy hiểm mà shop chúng tôi đã thấy từ bỏ tàu của Trung Quốc”.

Trong một tuyên bố tiếp nối vào ngày 4-6, bạn phát ngôn của cục Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội china cho biết, các lực lượng trung quốc “đã xử lý tình huống dựa trên quy định và quy định”.

Đại tá cấp cao của quân đội trung hoa - Shi Yi nói: “Các nước liên quan đang cố tình khuấy động băn khoăn và khủng hoảng rủi ro ở eo đại dương Đài Loan, phá hoại hòa bình và định hình khu vực”.

SANTA ANA, California (NV) – xuyên suốt thời cuộc chiến tranh Lạnh (1947-1991), Hoa Kỳ có không ít đồng minh trên Âu Châu với Á Châu, kể cả trong quy trình có trận đánh Tranh việt nam khi một trong những các nước nhà Âu Châu đã xa lánh Hoa Kỳ vì sự không tương đồng quan điểm về sự việc can dự của Mỹ vào trận đánh tranh đó.

*
Hạm đội Trung Quốc, trong số ấy có sản phẩm không chủng loại hạm Liêu Ninh, diệu võ dương oai trên biển khơi Đông, ngày 2 mon Giêng, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)


Tuy nhiên, bước vào những thập niên vào đầu thế kỷ 21, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, vào tư cách một cường quốc bậc nhất tại Á Châu, cùng với sự suy yếu thấy rõ trên các lãnh vực tởm tế, quân sự và chủ yếu trị của Âu Châu, Hoa Kỳ phần đông đang phải một mình đối chọi cùng với một nhân loại đầy bất an.

Ngoài đối chọi những tổ chức khủng bố Hồi Giáo, Mỹ còn đối phó với một nước Nga đang muốn phục sinh lại uy thế thời Liên Xô của Putin, và mới đây nhất là giấc mộng cại trị hoàn cầu của Trung Quốc, cùng với nền kinh tế tài chính lớn sản phẩm nhì nhân loại cùng với tiềm năng quân sự chiến lược có triển vọng lấn át luôn luôn cả Hoa Kỳ với Nga.

Hiện nay, hai “điểm nóng” có khả năng khơi mào cho 1 cuộc xung đột nhiên võ trang thân Hoa Kỳ và Trung Quốc chính là Đài Loan và biển khơi Đông, hai chỗ Hoa Kỳ đang có những quyền lợi và nghĩa vụ không thể từ bỏ đi được, cũng tương tự cái thể diện không thể để thiếu tính được, vị vì, dẫu sao, Hoa Kỳ vẫn được coi là siêu cường giàu mạnh khỏe nhất trái đất cơ mà!

Tuy nhiên, thắc mắc được đưa ra ở đấy là “Liệu Hoa Kỳ có dám đánh nhau với trung hoa vì Đài Loan hay biển lớn Đông không?” trước lúc trả lời thắc mắc nói trên, hãy thử xét xem trung quốc đã tất cả những hành động đe dọa cực kỳ nghiêm trọng nào có công dụng dẫn tới một cuộc xung tự dưng trực tiếp thân Hoa Kỳ và trung hoa tại Đài Loan và biển lớn Đông.

Mối rình rập đe dọa của trung quốc tại Đài Loan và biển cả Đông

-Tại Đài Loan: bên trên tờ Washington Times, số ra ngày 17 mon Mười Một, 2021, nhà bình luận Bill Gertz viện dẫn báo cáo mới nhất bởi vì Ủy Ban china của Quốc Hội Mỹ chuyển ra, cho thấy thêm lực lượng quân sự của trung quốc rất có công dụng sẽ mở cuộc tấn công lấn chiếm Đài Loan. Bằng chứng là, new đây, chúng ta đã bức tốc thêm các hỏa tiễn tiến công và tàu đổ xô vào vùng gần kề Eo hải dương Đài Loan trong số những ngày sát đây.

Trước đó, vào trong ngày 9 tháng Mười, 2021, tuần báo The Economist của anh ý loan tin china vẫn tiếp tục gia tăng áp lực quân sự chiến lược lên đảo Đài Loan trong khi những chiến đấu cơ Trung Quốc liên tiếp áp gần cạnh hoặc xâm nhập Vùng dìm Dạng Phòng ko (ADIZ) của quần đảo quốc này.

Trước đó nữa, một bài phát thanh của đài BBC, hôm 6 mon Mười, mang đến hay tình trạng căng thẳng dẫn mang đến xung đột võ trang giữa trung hoa và Đài Loan là “tệ hại duy nhất từ 40 năm qua” vì các hoạt động quân sự của Trung Quốc mang tính đe dọa rất lớn đến an ninh của đảo quốc từ bỏ trị nằm bên kia Eo đại dương Đài Loan.

-Tại hải dương Đông: tình hình Biển Đông vẫn thường xuyên căng thẳng tiếp theo sau việc Trung Quốc, vào thời điểm năm 2009, tung ra phiên bản đồ “Đường 9 Đoạn” (mà nước ta gọi là “Đường Lưỡi Bò”), nhằm quyết giành lấy hầu như vùng biển Đông vào tay bản thân và bắt đầu việc quân sự hóa những hòn hòn đảo và kho bãi đá mà họ đã chiếm được tại nhị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tính luôn cả những hòn đảo và bãi đá hiện vì chưng các tổ quốc Đông nam giới Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Indonesia kiểm soát, chỉ trừ ra đảo Ba Bình hiện bởi Đài Loan chỉ chiếm dụng, bởi vì Bắc Kinh luôn luôn coi Đài Loan là lãnh thổ ly khai của Hoa Lục.

Một loạt những bài báo bên trên tờ South china Morning Post (xuất bản tại Hồng Kông) đến thấy, ngoài những cuộc xung bỗng dưng võ trang với nước ta và Philippines để tranh giành các đảo và kho bãi đá trên biển Đông, china còn giở trò ức hiếp đáp các nước nhỏ trong vùng bởi nhiều cách, nhằm mục đích buộc bọn họ phải chấp nhận chủ quyền của Bắc khiếp trên phần nhiều các đảo và bải đá trong vùng.

Bài báo ngày 1 Tháng Mười Hai, 2021, đến hay Bắc Kinh đã đòi Jakarta phải dứt việc khoan dầu lửa tại thềm lục địa của Indonesia ở biển cả Đông.Trong số báo ra ngày 25 mon Mười Một, tờ South trung quốc Morning Post cung cấp tin Philippines cưng cửng quyết kháng lại hành động bắt nạt của trung quốc trong cuộc tranh chấp đại dương đảo hiện nay giữa nhị nước.

Mỹ sẽ không dám hành động với china vì Đài Loan hoặc biển cả Đông

Ngày 9 mon Tám, 2021, báo cáo trước một phiên họp về bình an hàng hải của hòa hợp Quốc, ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phàn nàn rằng china “đã không phải nhận lãnh bất kể hậu quả nào” khi chẳng đếm xỉa gì đến cách thức lệ nước ngoài tại biển khơi Đông.

Lời than phiền đó mang đến thấy hình như Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ngày nay không một ai dám có hành vi gì ví dụ để chống lại ước mơ bá quyền nước to của trung quốc tại biển khơi Đông hoặc Đài Loan, chớ nói chi đến việc gật đầu đồng ý chiến tranh cùng với Bắc ghê để bảo đảm an toàn công lý và bảo trì luật pháp quốc tế.

Thẳng thắn mà nói, Mỹ sẽ không còn dám chiến tranh với trung hoa vì Đài Loan hoặc biển khơi Đông như các nước nhỏ từng bị trung quốc hiếp đáp bấy lâu nay hằng muốn đợi. Các nguyên nhân sau đây hoàn toàn có thể giải say mê phần nào đánh giá trên:

-Về phương diện lý thuyết: Việc trở nên tân tiến giao yêu quý và thế giới hóa các nền kinh tế tài chính trên quả đât một phương pháp quy tế bào như hiện thời đã khiến cho các cuộc xung đột nhiên võ trang giữa các đại cường rất cực nhọc xảy ra. Gs Steven Pinker của đh Harvard University, trong quyển “The Better Angels of Our Nature,” viết: “Những vật chứng hiển nhiên do các cuộc phân tích sâu rộng cho biết rằng các quốc gia có nền kinh tế cởi mở với quan hệ dịch vụ thương mại quốc tế vững chắc rất hiếm khi muốn cửa hàng vào chiến tranh hoặc bảo trợ cho những cuộc nội chiến và các chính sách diệt chủng.” Cả Hoa Kỳ và trung quốc đều rơi vào tình thế loại non sông này, dẫu vậy chuyện họ vẫn muốn đánh nhau hay là không thì còn tùy từng từng nước.

-Về mặt thực tế: các sự kiện dưới đây khiến Hoa Kỳ không dám liều mạng chiến đấu với trung hoa chỉ bởi vì những vùng đất cùng vùng hải dương xa xăm cách quốc gia họ tới nửa vòng trái đất:

Thứ nhất, viễn hình ảnh về một thảm họa trái đất khi các cường quốc nguyên tử va độ nhau trong một trận thư hùng một mất, một còn hoàn toàn có thể làm mang đến họ yêu cầu chùn tay khi ra quyết định lao nguồn vào một trận chiến tranh tàn sợ hãi như thế. Đó là chưa nói đến tâm lý anh “chén kiểu” Hoa Kỳ chả bao giờ lại mong muốn choảng nhau cùng với anh “chén sành” trung quốc cả.

Thứ nhì, ông Tập Cận Bình, quản trị Trung Quốc, có hoài bão không gì cản nổi, là phát triển thành một lãnh tụ vô cùng việt trong lịch sử dân tộc Trung Hoa. Tuy trung quốc đã bao hàm lãnh tụ béo phì như Tần Thỉ Hoàng, Mao Trạch Đông với Đặng đái Bình rồi, mà lại Tập Cận Bình, qua các hành vi củng cầm “ngai vàng” và công khai minh bạch mong mong muốn trở thành “Hoàng Đế Đỏ” của ông, họ Tập tốt nhất quyết, bằng bất kể giá nào, cũng sẽ phải thu hồi Đài Bắc về mình Bắc Kinh với độc chiếm đại dương Đông để làm thành mẫu ao nhà của Trung Quốc trước lúc xuôi tay từ giã quyền bính.

Thứ ba, hầu hết các tổng thống Mỹ thời nay phần nhiều cầu an và ăn nhập danh đặc điểm nổi trội chiến tranh, ngoại trừ hai Tổng Thống John F. Kennedy (Dân Chủ) với Ronald Reagan (Cộng Hòa).Tổng Thống Kennedy đã chiến thắng trong cuộc rủi ro khủng hoảng hỏa tiễn Liên Xô trên Cuba hồi năm 1962, trong những khi Tổng Thống Reagan, chưa kịp lên nhậm chức, đã thành công buộc các giáo chủ thống trị nước Iran buộc phải thả hết 52 nhỏ tin Mỹ bị giam giữ khi quân giải pháp Mạng Hồi Giáo Iran tiến công vào Tòa Đại Sứ Mỹ hồi năm 1979, với lời rình rập đe dọa rằng Mỹ sẵn sàng đem quân tiêu diệt Iran ngay trong thời gian ngày 20 tháng Giêng, 1981, lúc ông tuyên thệ nhậm chức.

Tổng Thống Bush Cha, sau khi giải phóng dứt Kuwait ngoài tay Saddam Hussein, dường như không dám đánh thẳng vào hà nội thủ đô Baghdad nhằm thanh toán luôn nhà độc tài này, chỉ bởi vì sợ lôi thôi.Tổng Thống Bill Clinton thì lật đật rút không còn quân Mỹ ra khỏi Somalia sau thời điểm một dòng trực thăng black Hawk bị phiến quân phun rơi trên Mogadishu, làm 18 lính tráng Mỹ bỏ xác hồi năm 1993.

Tổng Thống Bush Con, hồi năm 2001, dường như không dám trả nủa bằng quân sự khi trung quốc ép buộc một sản phẩm công nghệ bay trinh sát của hải quân Mỹ đề xuất hạ cánh xuống hòn đảo Hải Nam tuy vậy chiếc máy bay đó đang bay trên biển khơi Đông trong vùng lãnh hải quốc tế, nhằm rồi chiếc phi cơ Mỹ bị các chuyên gia Trung Quốc “làm thịt” mang đến trơ xương nhằm chiếm giành các thành phần máy móc dọ thám tinh tướng của Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama, hồi năm 2016, không dám thưc hiện lời rình rập đe dọa sẽ cùng các đồng minh NATO tiến công Damascus nhằm trừng phân phát Tổng Thống Bashar al-Assad về tội liên tục dùng vũ khí chất hóa học để hủy hoại kháng chiến quân Syria, chỉ bởi vì ông Obama muốn bảo đảm an toàn danh giá chỉ của Giải Nobel hòa bình được trao tặng kèm cho ông ngay sau thời điểm lên nhậm chức hồi tháng Giêng, 2009.

Về phần Tổng Thống Joe Biden, vốn nổi tiếng là một con fan ôn hòa, nên cũng khá khó mang lại ông lúc phải ra quyết định đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh nào đó với những nước khác, đừng nói đưa ra với một địch thủ hùng bạo dạn như trung hoa ngày nay.

Thứ tư, Hoa Kỳ chỉ lâm chiến khi quyền lợi của Mỹ bị trực tiếp xâm phạm hoặc ăn hiếp dọa. Các trận chiến tranh cơ mà Hoa Kỳ tham gia từ nỗ lực Chiến đầu tiên (1914-1918), nuốm Chiến thứ Hai (1939-1945), cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và Chiến Tranh việt nam (1960-1975) cho đến Chiến Tranh Vùng Vịnh (1991) cho thấy điều này.

Việt phái nam là trường hợp đặc biệt, cũng chính vì tuy cuộc chiến Tranh Việt Nam diễn ra cách xa hoa Kỳ cho tới nửa vòng trái đất nhưng lại Hoa Kỳ lại tin vào nhà thuyết domino, rằng hễ miền nam bộ Tự bởi vì bị cộng Sản thôn tính thì các non sông tự do, dân nhà như Thái Lan, Philippines, với không chừng cả Nhật với Đại Hàn, cũng trở nên bị cộng Sản nhuộm đỏ nữa.

Thứ năm, Hoa Kỳ chỉ dám đánh các nước nhỏ tuổi yếu, cỡ Afghanistan (2001-2021) và Iraq (2003-2011), nhưng rất là tránh va độ với các cường quốc quân sự, cỡ trung bình Quốc, Nga, và luôn cả Bắc Hàn cũng tương tự Iran ngày nay.

Thay lời kết

Trung Quốc hiểu ra “gan, ruột” của Mỹ phải ngày càng lấn tới. Trung hoa là quê nhà của danh tướng và chiến lược gia lỗi lạc Tôn Tử (545-470 Trước Công Nguyên), phụ thân đẻ của các bộ binh thư nổi tiếng được áp dụng thoáng rộng tại china và tại cả những nước Á Châu không giống từ nghìn xưa tính đến thời nay. Họ Tôn phán: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng.”

Trong khi Hoa Kỳ biết hết sức ít về cùng Sản china sau bức màn sắt thì trung quốc lại hiểu rõ hết “gan, ruột” của một Mỹ Quốc từ do, dân nhà nhất chũm giới. Bởi thế, trung quốc tin rằng họ sẽ chiến thắng nước Mỹ bên trên cả hai mặt trận kinh tế tài chính và quân sự chiến lược trong cuộc tuyên chiến đối đầu không khoan nhượng giữa hai nước hiện nay nay.

Trung Quốc không còn sợ mất thị trường trái đất khi hành động với Hoa Kỳ do họ sẽ là vô cùng Cường Sản Xuất sản phẩm & hàng hóa của nhân loại (World’s Manufacturing Superpower), hoặc “Công Xưởng của ráng Giới” (“Factory of the World”). Hiện tại là nền tài chính đứng hạng nhì thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, china vẫn hy vọng sẽ biến đổi nền kinh tế hạng nhất sau thời điểm đại dịch COVID-19 tạo thiệt hại đáng kể cho các nền kinh tế tài chính của Hoa Kỳ và liên kết Âu Châu đến độ chưa chắc chắn đến khi nào mới hồi phục được, trong những lúc nền tài chính của china được cho là cải tiến và phát triển mạnh nhất thế giới trong năm 2020 vừa qua.

Trung Quốc hiện nay đang dẫn đầu quả đât trên nhì lãnh vực võ khí khôn xiết thanh và đoạt được không gian. Trong mấy ngày qua, các nguồn tin của báo chí truyền thông media Tây phương nhận định rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể đã tiến hành tới nhì cuộc thể nghiệm vũ khí khôn xiết thanh (hypersonic), trong đó có vấn đề phóng thử một hỏa tiễn rất thanh có công dụng mang đầu đạn nguyên tử vào ko gian. Tờ Financial Times cho thấy hỏa tiễn này được trở nên tân tiến qua khối hệ thống võ khí tiến công từ tiến trình thấp (FOBS), sử dụng phương tiện đi lại lướt siêu thanh với đụng năng cực kỳ lớn, hoàn toàn có thể bay những vòng quanh trái đất trên quy trình thấp với tấn công kim chỉ nam cách xa mang lại mấy nghìn cây số.

Ngày 2 tháng Mười Hai, 2021, trong bài xích báo bên trên tờ thủ đô new york Post, tác giả Glenn H. Reynolds viết rằng cả Hoa Kỳ và Nga đang bị trung hoa qua phương diện trong lãnh vực thám hiểm không gian. Hiện nay nay, trung hoa nghiễm nhiên biến hóa một cường quốc không gian hùng mạnh mẽ nhất, nhì vậy giới, với các thành tích như thay đổi nước đầu tiên có con thuyền đáp xuống phía bên kia của khía cạnh Trăng, cho đổ bộ một tàu không gian lên Hỏa Tinh, rồi phun một chiến thuyền lên thăm dò phương diện Trời, với ngay cả sản xuất được một mặt Trời tự tạo trên không gian nữa.

Hoa Kỳ xưa nay vẫn được giờ là vô cùng cường có lực lượng quân sự chiến lược hùng mạnh mẽ nhất thế giới. Mặc dù vậy, thực tế cho biết siêu cường này có một định kỳ sử run sợ chuyện phải đụng độ với số đông cường quốc quân sự chiến lược khác.

Thời chiến tranh Triều Tiên thì không dám nghe theo lời răn dạy của tướng Douglas Mac
Arthur mà gửi quân tràn qua Sông Áp Lục để tiến công thẳng vào lãnh thổ Trung Quốc.Thời Chiến Tranh nước ta thì sợ china nhảy vào trận chiến nên không đủ can đảm oanh tạc Bắc Việt tự vĩ tuyến 20 trở đi vì chưng quá gần biên thuỳ Trung Quốc.

*
Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Thời các Tổng Thống Clinton, Bush nhỏ và Obama thì cứ làm cho thinh, nhằm yên cho trung hoa dần dà đánh chiếm và quân sự chiến lược hóa những đảo và bãi đá hoang tại biển Đông, cũng giống như cứ để yên mang đến Bắc Hàn tha hồ cách tân và phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa. Hoa Kỳ cũng không đủ can đảm phản ứng gì đáng chú ý khi Putin xua quân xâm chiến cùng sáp nhập buôn bán Đảo Crimea vào Liên Bang Nga.

Xem thêm: Top 9 tiếng chim sẻ gọi đàn mp3, top 9 tiếng sẻ gọi bầy mp3 download 2022

Bây giờ, Hoa Kỳ lại đâm ra sợ trung quốc sẽ độc chiếm biển lớn Đông, triệt đường lưu thông mặt hàng hải bên trên thủy lộ quốc tế huyết mạch này trường đoản cú Thái tỉnh bình dương qua Ấn Độ Dương, rồi lại còn sợ Nga sẽn mang quân chiếm luôn Ukraine nữa.

Còn vị tổng thống được xem là tương đối bạo dạn hơn tía vị cơ chút đỉnh, là Donald Trump, dù bị china và Bắc Hàn “chơi gác” từ biển Hoa Đông và biển khơi Đông tính đến Đài Loan và biển Nhật Bản, vẫn chỉ dám mở trận đánh tranh tài chính chống Trung Quốc, mặt khác dỗ ngọt Kim Jong Un cho tới bàn họp báo hội nghị để mong mỏi giải giới Bắc Hàn… (Vann Phan)