Trong tập tục thờ phụng của người việt Nam, ko kể thờ cúng tổ tiên, Phật A Di Đà hay bà bầu Quan Âm thì bà Cô Tổ trong mẫu họ cũng được người ta cung kính tôn thờ. Vậy bà Cô Tổ là ai cùng đồ lễ thờ bà Cô Tổ cần những vật gì? nội dung bài viết sau đây bởi Vạn Sự hỗ trợ sẽ cho chính mình thêm kỹ năng thú vị về vị chi phí bối này vào gia tộc nhé!

Bài bái rước ông bà ngày 30 tết

Văn Khấn bài bác cúng giỗ phụ vương MẸ chuẩn chỉnh nhất năm 2021

Cúng gửi ông bà ngày 25 tháng chạp

1. Bà Tổ Cô là ai?

Bà Cô Tổ hay được hotline là Bà Tổ Cô, kia là tên gọi chung để chỉ những người dân đã mất vào gia tộc. Chúng ta là những phụ nữ mất đi lúc còn trẻ, chưa chồng chưa con, hay là hầu như người gặp gỡ tai nạn, mắc bệnh và mất bất thần khi sẽ ở độ tuổi còn xuân xanh độ 18 đôi mươi.

Bạn đang xem: Thờ bà tổ cô như thế nào


*

Chính bởi qua đời lúc còn quá trẻ, họ còn nhiều tâm nguyện chưa hoàn thành, nhiều ước mong còn dở dang cùng còn nhiều vấn vương với người thân, nên những vị này thường lưu luyến cõi hồng trần, khó xong xuôi duyên trần để chuyển vắt đầu thai. Vong linh của mình chọn sinh hoạt lại vào gia tộc, dõi theo nhỏ cháu hậu thế, gần như vong hồn linh thiêng hơn song khi hoàn toàn có thể hiển linh, giúp sức con cháu đời sau. 

Theo lời nhắc của cha mẹ và ông bà, Bà Tổ Cô thường đang ở lại phù hộ độ trì, bảo vệ an toàn cho gia đình, độc nhất là các cháu nhỏ dại trong gia tộc. Vấn đề làm này của Bà Tổ Cô chắc hẳn rằng xuất pháp từ lý do ra đi lúc còn quá trẻ. Họ nhằm lại nhiều đau thương và nuối tiếc đến gia đình, và có lẽ những vị này mong muốn phù hộ độ trì, đảm bảo con cháu đời sau, giúp bé cháu hoàn toàn có thể tránh được số kiếp không may mắn như phiên bản thân mình.

Gia tộc tin vào sự linh thiêng của không ít bà Tổ Cô, tin rằng bà Tổ Cô liên tục hiển linh giúp đỡ con con cháu hậu thế, chúng ta không chỉ hoàn toàn có thể bảo vệ bình yên cho gia đình mà còn bảo lãnh gia tộc khỏi các thế lực tà ác quỷ quái quấy nhiễu gia đình. Chẳng đầy đủ thế, chúng ta còn ban phát lộc phát lộc, sức khỏe cũng tương tự hạnh phúc cho cả gia tộc. Số đông vị này không dễ dàng là số đông vong hồn vương vấn dương thế nữa mà đã nhập Thánh theo hầu các Thánh Mẫu, Thánh Cô hoặc nhập vào cửa ngõ Phật theo hầu các vị Đức Phật đề xuất có gia thế rất lớn.

2. Thờ bà Tổ Cô bao gồm những gì?


*

Ngày nay, các gia đình thường cúng bà Tổ cô vào lúc giỗ tết như thờ cúng bàn thờ tổ tiên gia tiên. Cùng điều đặc biệt quan trọng là người tiến hành nghi lễ này đề xuất là người cứng cáp trong gia đình. ở bên cạnh đó, bạn thờ cúng cũng cần được thành trọng điểm cúng bái cùng nghiêm túc, kính trọng.

Theo lỗ mãng thờ cúng, bàn thờ tổ tiên bà Tổ cô trong mái ấm gia đình sẽ bao gồm vật phẩm như sau:

Bài vị.Đèn cầy.Bát hương.Ly nước hoặc ly rượu trắng.Đĩa trầu cau tươi.Chén nước.

Tuy nhiên vấn đề cúng bà Tổ Cô cũng được chuẩn bị đồ thờ theo vai vế và thứ bậc

2.1 Đối với những người cúng bái ngang hàng hoặc vai vế to hơn Bà Cô Tổ

Nếu những người còn sống là anh chị, cô dì chú bác bỏ hoặc những người bề trên của Bà Tổ Cô, lúc cúng bái Bà chỉ việc thành tâm tưởng niệm và thắp hương chứ không quan trọng phải tất cả lễ đồ vật hay mâm bái thịnh soạn lúc cúng.

Nếu tất cả lòng hơn, họ gồm thể sẵn sàng ấm trà mạn hoặc 3 ly nước sống và để lên bàn bái của Bà lúc lên hương.

2.2 Đối với người cúng bái bao gồm vai vế thấp rộng Bà Tổ Cô

Với những người dân có vế thấp rộng Bà, nằm trong hàng con cháu, khi thờ thờ Bà Tổ Cô thì cần phải có lễ thiết bị đi kèm. Khi dưng lễ đồ lên Bà là phải tráng lệ và trang nghiêm thành tâm, thành kính. Lễ trang bị thờ thờ Bà Tổ Cô không bắt buộc tuân theo một quy tắc nào về số lượng, chủng một số loại hay vật phẩm. đặc biệt quan trọng nhất là hầu hết vật phẩm này cần còn bắt đầu và tươi ngon, không bị ôi thiu và fan dâng lễ buộc phải thật lòng muốn sẵn sàng các thành công đó với tự mình dơ lên bà.

 Ngược lại, nếu bạn thờ cúng ko thành thực tình kính, bái cho gồm lệ chỉ để mong mong tài lộc đơn thuần thì dù cho có mâm cao cỗ đầy mang đến đâu, đồ gia dụng phẩm đẳng cấp và sang trọng đắt chi phí như thế nào cũng không được phù hộ phù trợ cho hầu như lời mong khấn được thành hiện nay thực.

Tuy nhiên theo những nhà trọng điểm linh học, thì một mâm cúng Bà Tổ Cô đầy đủ nhất bao hàm những sản phẩm sau đây:

+ Hoa dơ lên Bà nên là hoa tươi, không được sử dụng hoa dại, hoa gàn hay hoa vẫn úa tàn. Nên chọn các một số loại hoa như hoa cúc, hoa mẫu mã đơn, hoa ly hoặc hoa lay ơn,… 

+ Một dĩa trái cây tươi, gồm 5 loại khác nhau, 5 một số loại quả này tượng trưng đến ngũ phúc. Không được áp dụng quả thối, trái dập và quả nặng mùi nồng nặc, cạnh tranh ngửi.

+ Hương, đèn, nến.

+ Trầu cau, trà mạn, thuốc lá.

+ Bia hoặc rượu trắng không qua sử dụng.

+ Oản đỏ.

+ Một mâm kim cương mã với quần áo, ngựa xe nhằm hóa đến Bà Tổ Cô khi cúng xong.

Bên cạnh đó còn một mâm thức nạp năng lượng thịnh soạn bao hàm những đồ gia dụng mặn sau:

+ Xôi hoặc bánh bác (thường là xôi đậu hoặc xôi gấc)

+ con kê luộc.

+ cỗ tam sên gồm tôm luộc, trứng luộc với khổ thịt lợn luộc.

+ vài món rau xanh xào, miến xào…

+ Một vài ba món canh.

Ngoài ra, nếu con cháu trong gia đình nắm được sở thích ăn uống của bà dịp sinh thời thì nên cần cúng đa số món ăn theo sở thích ăn uống của Bà. Có thể tham khảo thêm cách sẵn sàng các món ăn phù hợp trên blog siêu thị nhà hàng ykmusa.com

3. Giải pháp thờ bái Bà Tổ Cô chuẩn nhất


*

3.1. Lý giải lập bàn thờ

Bàn thờ Bà Tổ Cô hoàn toàn có thể đặt chung với bàn thờ cúng gia tiên hoặc lập bàn thờ tổ tiên riêng tùy điều kiện của gia đình. Mặc dù nhiên, tuyệt vời bàn bái Bà Tổ Cô ko được cao hơn nữa bàn bái gia tiên, yêu thương cầu cần là phải kê thấp hơn bàn thờ cúng gia tiên hoặc chén hương thờ Bà đặt thấp hơn chén bát thờ gia tiên nếu để chung 1 bàn thờ.

Trên bàn thờ tổ tiên Bà, không cần bày trí mong kỳ, chỉ việc di hình ảnh hoặc bài bác vị của fan đã khuất, bát hương thuộc đôi đèn hoặc nến. Gia đình cũng rất có thể thờ cúng chung những Bà Tổ Cô cùng 1 bàn thờ hoặc thờ phụng riêng từng Bà tùy điều kiện gia đình và không gian thờ cúng rộng rãi hay không.

3.2. Ngày cúng cúng 

Bà Tổ Cô là mọi vị tiền bối bao gồm vong linh vô cùng rất linh thiêng trong gia tộc chính vì vậy nên thường xuyên thờ cúng Bà. Hồ hết ngày thờ bái Bà rất tốt trong năm là ngày sóc vọng, ngày giỗ của Bà Tổ Cô và ngày đầu xuân năm mới mới. Nếu Bà đã hết quá lâu và không rõ ngày mất để cúng giỗ, gia chủ bao gồm thế mang ngày giỗ tổ của cái họ để thờ thờ bà.

Ngoài ra, phần nhiều ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm 15, gia công ty cũng hoàn toàn có thể dâng mùi hương thờ cúng Bà để nhận được nhiều tài lộc và an toàn trong tháng.

3.3. Tiến trình thờ cúng

Để bái Bà Tổ Cô, gia chủ phải lựa chọn mọi giờ đẹp trong ngày để thờ cũng giống như giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát, giờ đồng hồ Đại An và tránh những giờ đồng hồ xấu hoặc thân trưa cùng ban đêm.

Gia công ty đặt các vật phẩm đã chuẩn bị trước đó lên bàn thờ tổ tiên Bà Tổ Cô, ăn mặc chỉnh tề, lịch lãm nghiêm túc tâm thành rồi lên hương. Tiến hành đọc bài xích văn khấn thờ cúng Bà. Bài bác văn khấn này có trong tuyển tập văn khấn truyền thống cổ truyền Việt Nam.

Xem thêm: Tổng Hợp 15 Bài Văn Viết Thư Cho Bạn Kể Về Tình Hình Học Tập Của Em

Sau khi hương thơm trên bàn thờ tổ tiên cháy được khoảng tầm 2/3, hạ mâm lễ rubi mã xuống và đốt mang đến bà. Vừa hóa vừa ước khấn Bà Tổ Cô về những mong muốn về an ninh sức khoẻ của gia đình cũng giống như nhận lòng thành của cả nhà.

Khi mùi hương trên bàn thờ tổ tiên đã cháy hết, gia công ty xin lễ với hạ mâm lễ bái xuống, mâm lễ cúng rất có thể cùng mái ấm gia đình thưởng thức, vấn đề này rất tốt. Vì đấy là mâm lễ đã làm được Bà Tổ Cô ban lộc nên không nên chia cho người ngoài mà đề nghị để những thành viên trong gia đình được thụ lộc để có thêm những may mắn.

Văn Khấn Bà Cô Tổ


*

Nam tế bào a di Đà Phật !

Nam tế bào a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– bé kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– con kính lạy cụ công cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc nước ngoài tịch, bà tổ cô chiếc họ ………… tại ………………..

Tạ nuốm ngày ………. Phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật minh chứng công đức.

Tín nhà (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, bé cháu tưởng nhớ ơn huệ Tổ Tiên như trời cao biển cả rộng. Từ bây giờ ngày …….. Mon …….. Năm ………… , tín chủ bé cùng cục bộ con cháu trong nhà thay đổi lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén mùi hương thơm, nhấc lên trước án. Tín nhà con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam phái nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị yêu mến xót nhỏ cháu, hộ trì độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh khô thông.

Bốn mùa ko hạn ách, tám ngày tiết được hưởng điềm tốt phù hộ phù hộ cho gia đình chúng con khỏe mạnh khỏe, bình an, có tài năng có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho mái ấm gia đình chúng con, cho gia đình chúng nhỏ được hòa hợp, làm cho ăn mua sắm có tài tất cả lộc, đi nhanh chóng về trưa, đi trưa về tối, chạm chán chúng chạm mặt bạn gặp vạn sự lành, mang lại cún bé của con học hành tấn tới, văn tuyệt chữ tốt, thi tuyển đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. Mang lại chúng bé nói có tín đồ nghe doạ có tín đồ sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh dịch tiêu tán bách căn bệnh tiêu trừ.

Cho mái ấm gia đình chúng bé được to gan lớn mật khỏe, hoan hỉ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. Cho cái đó con đi làm việc đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều phải sở hữu người đưa, fan đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng rất được thượng lộ bình an, đi cho nơi về mang lại chốn, mọi quá trình đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con bạn trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, bao hàm điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy những vị thấn rất thiêng xá tội cho cái đó con, phù trợ độ trì cho việc đó con, chỉ đướng chỉ lối cho việc đó con.

Tín chủ bé lại mời vong linh các vị chi phí chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này thuộc về âm hưởng, xin ban đến sức khoẻ đồi dào, vạn sự giỏi lành.

Chúng nhỏ lễ bạc tâm thành, nhất vai trung phong kính lễ, cúi xin hộ trì độ trì.

Nam tế bào a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam tế bào a di Đà Phật !

Trên đó là những điều nên biết về Bà tổ cô và những đồ lễ thờ Bà mà Vạn Sự muốn ra mắt đến những bạn. Hy vọng rằng qua đây bạn đã biết cách sẵn sàng một mâm cúng đối kháng giản cũng tương tự các đồ lễ thiết bị cúng Bà Cô Tổ để dâng lên Bà vào gia đình, qua đó được Bà phù hộ mang lại sức khỏe, niềm hạnh phúc và tài lộc.

Cách thờ bà Tổ Cô chuẩn không chỉ đem lại tài lộc cho mái ấm gia đình mà còn sẽ giúp đỡ cho mái ấm gia đình luôn gặp an toàn và may mắn. Vậy bí quyết lập bàn thờ bà Tổ Cô như vậy nào? thuộc tìm hiểu cụ thể ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên có từ rất lâu rồi đã đi vào tiềm thức của mọi người Việt ta. Cạnh bên ông bà, ông vải vóc – những người được an tận hưởng tuổi già rồi quy tiên thì trong gia đình dòng họ luôn luôn có các vong linh bạc đãi mệnh. Người việt ta gọi rất nhiều vong linh sẽ là Bà Cô, Ông Mãnh.

1. Bàn thờ tổ tiên bà Tổ Cô cúng ai?

Trước khi khám phá cách cúng bà Tổ Cô thì họ cần nắm rõ bà Tổ Cô là ai. Bà Cô Ông Mãnh là phần đa vị rất linh thiêng thiêng. Bà Tổ Cô là những cô gái mất lúc còn trẻ, chưa lập gia đình. Bọn họ mất vày nhiều lý do như bệnh tật, tai ương nhưng chưa đầu thai gửi kiếp mà lại vẫn hy vọng lưu lại chốn nhân gian. Để nguyện trợ giúp và bịt chở cho tất cả những người trong chiếc họ, đặc biệt là những em nhỏ nhắn hoặc người bé dại tuổi vào gia đình.

*

Bàn thờ bà Tổ Cô, Ông Mãnh tại các gia đình cần lập hòa hợp nghi thức

Ông Mãnh cũng vậy, đây là những vong linh của đàn ông mất sớm hoặc bị tiêu diệt yểu vào nhà, cũng vì vì sao để bảo hộ cho tất cả những người trong gia đình được bình an, chưa hẳn chịu số phận ngắn ngủi giống hệt như mình nhưng vong linh nghỉ ngơi lại chốn dương gian.

Nhưng không phải ai bị tiêu diệt trẻ cũng thành Bà Tổ Cô, Ông Mãnh mà yêu cầu là những vong linh khi bị tiêu diệt đi, trê tuyến phố xuống cõi chết có duyên tu tập đạo Phật, đạo Mẫu mới trở thành Bà Tổ Cô, Ông Mãnh.

2. Nguyên nhân nên bái bà Tổ Cô?

Những vong linh này thường rất linh thiêng, tùy từng nhân duyên mà người ta che chở cho người thân trong mái ấm gia đình tránh khỏi tai ương, phần làm sao vận hạn. Nhận ra được sự rất linh thiêng của Bà Tổ Cô, Ông Mãnh thời nay người ta thường lập bàn thờ riêng cho những vị để cầu mong muốn phù hộ vật dụng trì, nghe bảo trước khi thao tác gì trọng đại.

*
Cách cúng bà Tổ Cổ CHUẨN đem về tài lộc về cho gia đình

Khi nên đưa ra quyết định đặc biệt quan trọng hay chuẩn bị 1 chuyến du ngoạn xa thì nên thắp nén mùi hương thơm, thành tâm thành khẩn xin Bà Tổ Cô dẫn đường chỉ lối. Bài toán tỏ thì theo, việc bất minh sẽ đoạn đường.

3. Bí quyết thờ bà Tổ Cô

Cách bà cúng Tổ Cô cũng tương đối đơn giản, bàn thờ Bà Tổ Cô vẫn gồm bao gồm thứ cơ bạn dạng sau:

Bài vị (đặt trên chiếc kệ mộc nhỏ, hoặc cũng có thể có gia đình không có bài vị mang lại bà Tổ Cô, Ông Mãnh)Cây đèn cầy hoặc nếu như không thì thắp một ngọn nến hay tất cả nhà sẽ cần sử dụng đèn dầu thắp khi cúng lễ
Một lư hương nhỏ
Ly rượu bỏ lên trên đài đặt ly
Chén nước, kim cương mã, lọ hoa

Ngoài đầy đủ thứ cơ bạn dạng trên, gồm nơi người ta hình tượng hóa Bà Tổ Cô, Ông Mãnh qua những bức tượng hoặc mẫu vẽ trên vải, liễn để phân minh với ban cúng gia tiên. Hình mẫu thờ phụng thì hay là hình hình ảnh thể hiện của cô gái xinh đẹp, trinh trắng, đôn hậu, ăn mặc thật trang nghiêm.

*
Cách cúng bà Tổ Cổ CHUẨN đem lại tài lộc về mang đến gia đình

Đối với ban thờ tại gia, bạn ta hay thờ bằng những bức vẽ với mẫu vẽ là ba cô bé xinh đẹp, màu sắc tươi tắn, vị ngơi nghỉ giữa tối đa tượng trưng mang đến Bà Tổ Cô, nhì vị phía bên trái và bên cần chầu hầu Bà Tổ Cô hoặc có nhà chỉ thờ chữ viết bên trên liễn, vải. Không giống với hình vẽ, tượng Bà Tổ Cô chủ yếu được thờ ở Đền, Chùa, Miếu,…

Trên đây là cách cúng bà Tổ Cô, với những vật dụng cơ bản luôn có sẵn bên trên ban thờ, mỗi thời điểm cúng lễ Bà Tổ Cô, cần sẵn sàng hoa tươi, trái quả, bánh kẹo, thứ ngọt. Trong một vài gia đình, tín đồ ta gồm bày biện thêm đồ chơi của trẻ em em để gia công Bà Tổ Cô hoan hỉ. Gần như dịp thờ lễ nói theo cách khác đến như giỗ chạp, tuần tiết nhan sắc vọng, ngày rằm mùng một.