rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD) là một trong căn căn bệnh làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của fan bệnh. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân không nhận biết mình đang phạm phải căn dịch này.Vậy thì hôm nay, hãy để Hello
Bacsi cho bạn biết xôn xao ám ảnh cưỡng chế là gì? Đặc điểm của náo loạn ám ảnh cưỡng chế là gì? Liệu các bạn có đang mắc phải chúng không?

1. Bệnh náo loạn ám hình ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD) là 1 rối loạn chổ chính giữa thần liên quan đến suy nghĩ và hành động của căn bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các để ý đến và nỗi sợ không hề mong muốn (hay nói một cách khác là sự ám ảnh) xuất hiện liên tiếp và khiến cho bệnh nhân lặp đi tái diễn các hành vi cưỡng chế.

Bạn đang xem: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (ocd) là bệnh gì?

Ví dụ fan bị ám ảnh cưỡng chế luôn luôn tự hỏi phiên bản thân tôi đã khóa cửa trước lúc ra khỏi đơn vị hay chưa. Điều này tạo động lực thúc đẩy họ phải quay lại nhà nhằm kiểm tra. Vấn đề này thậm chí rất có thể diễn ra các lần. Fan bệnh thường cố gắng loại bỏ quan tâm đến về việc khóa cửa ngõ nhưng vấn đề đó chỉ càng làm cho họ căng thẳng mệt mỏi và lo ngại hơn. Cuối cùng, bọn họ vẫn nên thực hiện hành vi để giải hòa căng thẳng.

Có thể chúng ta quan tâm: 10 vệt hiệu chứng minh bạn mắc bệnh dịch OCD

Hội bệnh OCD rất thịnh hành dưới nhiều dạng không giống nhau. Xôn xao ám ảnh cưỡng chế cũng tác động đến cả nam cùng nữ. Nếu để ý, rất bao gồm thể các bạn sẽ phát hiện ra bằng hữu hoặc người thân trong gia đình đang mắc căn bệnh trên, nhưng mà cũng hoàn toàn có thể là chính bạn cũng là tín đồ bị triệu chứng OCD.

2. Triệu chứng thường gặp mặt khi bị náo loạn ám ảnh cưỡng chế

*

Triệu chứng đa số của náo loạn ám ảnh cưỡng chế là lộ diện các ám ảnh và hành vi chống chế không phải do áp dụng chất kích thích hợp hoặc bệnh lý khác. Chúng khiến bạn kiệt mức độ và ảnh hưởng đến khủng đến unique cuộc sống mặt hàng ngày. Có tương đối nhiều loại ám hình ảnh và hành vi cưỡng chế. 

2.1 những ám hình ảnh thường gặp 

tất cả các xem xét không mong muốn như tưởng tượng ra những hình hình ảnh bạo lực hoặc đồi trụy Đòi hỏi hầu hết thứ phải luôn theo đúng một riêng lẻ tự riêng, cân đối và chính xác. Gớm sợ trên mức cần thiết các chất thải cơ thể, chất dơ hoặc vi khuẩn lo lắng về các chất gây ô nhiễm và độc hại và vấn đề bị lây lan bệnh đến cả phi lý.
thức dậy vài lần vào ban đêm để chắc hẳn rằng rằng các thiết bị đã được tắt, cửa đã khóa và hành lang cửa số đã đóng bố trí quần áo, giầy dép, chén đĩa hoặc các đồ thứ khác theo một thiết bị tự hoặc theo 1 phía nhất định thì mới hết cảm xúc lo âu cọ tay tiếp tục vì hại nhiễm trùng tới cả gây phồng rộp, nứt da. (mặc dù điều này không có công dụng xảy ra). Tự động đếm số bậc mong thang, số ô cửa sổ,…. Cầu nguyện hoặc lặp lại các từ, các con số trong im lặng các lần.  Đôi khi những hành vi chống chế này đổi thay những nghi thức so với bệnh nhân như nên chạm vào một vật đúng một vài lần, trải qua đi lại cửa vài lần trước lúc ra ngoài.

Bệnh nhân thường xuyên không muốn thực hiện các hành động này nhưng lại thường ko thể kiểm soát được chúng. Những hành vi cưỡng chế này có thể chiếm phần lớn thời gian trong ngày và gây tác động đến các bước và cuộc sống của họ.

Người bệnh dịch OCD có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác ko được đề cập. Nếu khách hàng có ngẫu nhiên thắc mắc làm sao về các dấu hiệu bệnh, hãy đọc ý kiến bác sĩ.

3. Nguyên nhân gây ra xôn xao ám ảnh cưỡng chế

Một số tại sao dưới đây hoàn toàn có thể là yếu đuối tố tạo ra xôn xao ám ảnh cưỡng chế:

Di truyền: Bạn có tương đối nhiều khả năng mắc triệu chứng OCD hơn giả dụ có mtv trong mái ấm gia đình mắc bệnh này.  Não vận động bất thường: một số người mắc hội chứng OCD có các vùng chuyển động cao bất thường trong não hoặc mức độ rẻ của một chất hóa học hotline là serotonin Do sự khiếu nại nào kia trong cuộc sống đời thường gây ra: bạn cũng có thể mắc chứng xôn xao ám ảnh cưỡng chế sau khi bị bắt nạt, sử dụng quá hoặc vứt rơi; và đôi lúc OCD bước đầu sau một sự kiện đặc trưng trong cuộc đời, ví dụ như sinh con hoặc mất đi bạn thân.

Tính cách: những người gọn gàng, tỉ mỉ, tất cả tiêu chuẩn cá thể cao có thể dễ mắc hội chứng OCD hơn. Những người thường hay băn khoăn lo lắng hoặc có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và những người dân khác cũng dễ dẫn đến mắc OCD.

4. Giải pháp chữa bệnh náo loạn ám ảnh cưỡng chế

*

Những thông tin được cung ứng không thể sửa chữa thay thế cho lời khuyên nhủ của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo chủ ý bác sĩ.

Người bị OCD hoàn toàn có thể được điều trị bằng phương pháp sử dụng phối hợp thuốc và phương pháp nhận thức hành vi.

4.1 Điều trị OCD bằng thuốc

Bác sĩ có thể kê toa cho chính mình các bài thuốc tâm thần để giúp đỡ kiểm soát sự ám hình ảnh và những hành vi cưỡng chế. Thông thường, thuốc phòng trầm cảm sẽ được sử dụng đầu tiên và rất có thể bao gồm:

Clomipramine (Anafranil) Fluoxetine (Prozac) Paroxetin (Paxil, Pexeva) Sertraline (Zoloft).

4.2 chữa bệnh náo loạn ám ảnh cưỡng chế bằng liệu pháp nhấn thức hành vi

Các xôn xao tâm thần thường sinh ra do bạn có lối bốn duy xô lệch hoặc tiêu cực nào kia trong thời hạn dài. Biện pháp nhận thức giúp đỡ bạn tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh đó. Sau đó, phương pháp hành vi chỉ dẫn và tập cho bạn phương pháp để suy nghĩ về và hành động theo một phía khác trong trường hợp tương tự. Khi bạn không còn suy nghĩ và hành động theo giải pháp cũ nữa tức là triệu bệnh đã được trị khỏi.

4.3 điều hành và kiểm soát triệu hội chứng OCD bởi hành vi tích cực

Những kiến thức sinh hoạt và lối sống dưới đây để giúp đỡ bạn tiêu giảm diễn tiến của bệnh dịch OCD, bao gồm:

Hỏi bác sĩ nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc nặng trĩu hơn sau thời điểm điều trị một thời gian Nói với bác sĩ nếu như bạn có triệu chứng mới hoặc các bạn thấy không khỏe khi dùng thuốc bầy đàn dục thường xuyên  sử dụng thuốc như hướng dẫn của bác bỏ sĩ dù bạn cảm thấy mình đã khỏe hơn. Dừng uống thuốc bỗng nhiên ngột có thể khiến những triệu chứng xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế trở về và thậm chí còn nặng hơn. Hỏi chủ ý bác sĩ trước khi bạn sử dụng những loại thuốc hoặc thực phẩm tính năng khác.

5. Lúc nào bệnh nhân xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế cần đến bệnh dịch viện

nếu có một trong những hai tín hiệu nghiêm trọng sau, bạn cần đến chưng sĩ và để được thăm khám càng sớm càng tốt. Chứng xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế tác động quá không ít tới cuộc sống, quá trình và sinh sống của bạn.

Chữa bệnh xôn xao ám ảnh cưỡng chế cần có thời gian dài và hợp tác lành mạnh và tích cực của fan bệnh. Nếu bạn có ngẫu nhiên câu hỏi nào, hãy xem thêm ý kiến bác sĩ để được tứ vấn phương thức hỗ trợ điều trị giỏi nhất.

Bệnh xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế OCD là gì?

Rối loàn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là 1 trong những rối loạn trung tâm thần tương quan đến suy xét và hành động của dịch nhân. Khi mắc bệnh, các lưu ý đến và nỗi sợ không muốn (hay có cách gọi khác là sự ám ảnh) xuất hiện thường xuyên và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế.

Ví dụ bạn bị ám hình ảnh cưỡng chế luôn tự hỏi bạn dạng thân mình đã khóa cửa trước lúc ra khỏi bên hay chưa. Điều này thúc đẩy họ phải quay trở lại nhà nhằm kiểm tra. Việc này thậm chí có thể diễn ra nhiều lần. Fan bệnh thường cố gắng loại bỏ lưu ý đến về bài toán khóa cửa ngõ nhưng vấn đề này chỉ càng làm cho họ căng thẳng mệt mỏi và lo ngại hơn. Cuối cùng, bọn họ vẫn cần thực hiện hành vi để giải tỏa căng thẳng.

Xem thêm: Cách Tạo Nhiều Màn Hình Desktop Với Phần Mềm Chia Màn Hình Desktop Làm 2

Tổ chức OCD nắm giới công bố rằng bao gồm đến 2% số lượng dân sinh đang chạm chán phải tình trạng này. Điều đó cho biết trên toàn thế giới con số thống kê có thể sẽ lên tới hàng trăm triệu người.

Hội hội chứng OCD rất phổ biến dưới nhiều dạng không giống nhau. Rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế cũng tác động đến cả nam với nữ. Nếu nhằm ý, rất bao gồm thể bạn sẽ phát hiện nay ra bạn bè hoặc người thân trong gia đình đang mắc bệnh lý trên, nhưng lại cũng hoàn toàn có thể là chính bạn cũng là người bị chứng OCD.

*

Triệu hội chứng thường gặp khi bị náo loạn ám ảnh cưỡng chế

Triệu chứng đa số của xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế là lộ diện các ám ảnh và hành vi cưỡng chế không phải do áp dụng chất kích mê thích hoặc bệnh tật khác. Chúng khiến cho bạn kiệt sức và ảnh hưởng đến to đến quality cuộc sống hàng ngày. Có nhiều loại ám hình ảnh và hành vi chống chế.

Các ám hình ảnh thường chạm mặt như:

Có các xem xét không mong ước như tưởng tượng ra các hình hình ảnh bạo lực hoặc đồi trụy
Xuất hiệnnỗi sợmình sẽ làm hại bạn khác và phiên bản thân hoặc có tác dụng điều gì đấy đáng xấu hổ
Đòi hỏi mọi thứ phải luôn theo đúng một đơn lẻ tự riêng, cân đối và thiết yếu xác.Ghê sợ quá mức cần thiết các chất thải cơ thể, chất dơ hoặc vi khuẩn
Lo lắng về những chất gây ô nhiễm và độc hại và vấn đề bị lây lan bệnh đến cả phi lý.

Các hành vi chống chế

Thức dậy vài lần vào đêm hôm để chắc chắn là rằng các thiết bị đã được tắt, cửa ngõ đã khóa và hành lang cửa số đã đóng
Sắp xếp quần áo, giày dép, chén đĩa hoặc những đồ thiết bị khác theo một trang bị tự hoặc theo một phía nhất định thì mới có thể hết cảm xúc lo âu
Rửa tay liên tiếp vì sợ hãi nhiễm trùng đến cả gây phồng rộp, nứt da. (mặc dù vấn đề này không có công dụng xảy ra).Tự hễ đếm số bậc cầu thang, số ô cửa ngõ sổ,….Cầu nguyện hoặc lặp lại các từ, các con số trong lặng lặng nhiều lần.Đôi khi các hành vi chống chế này đổi thay những nghi thức so với bệnh nhân như bắt buộc chạm vào trong 1 vật đúng một trong những lần, trải qua đi lại cửa ngõ vài lần trước lúc ra ngoài.

Bệnh nhân hay không muốn tiến hành các hành vi này nhưng lại thường ko thể kiểm soát điều hành được chúng. Những hành vi cưỡng chế này rất có thể chiếm phần nhiều thời gian trong ngày và gây ảnh hưởng đến quá trình và cuộc sống thường ngày của họ.

Người bệnh OCD hoàn toàn có thể có những triệu bệnh và tín hiệu khác ko được đề cập. Nếu khách hàng có ngẫu nhiên thắc mắc như thế nào về những dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến chưng sĩ.

Nếu có 1 trong các hai dấu hiệu nghiêm trọng sau, bạn phải đến bác bỏ sĩ để được thăm khám càng nhanh càng tốt.

Chứng náo loạn ám ảnh cưỡng chế ảnh hưởng quá không ít đến cuộc sống, các bước và sinh sống của bạn.Gặp các triệu bệnh về thể chất như đau ngực hoặcđánh trống ngựchoặc nếu bạn có ý định tự vẫn hoặc giết mổ người.

*

Điều trị OCD bởi thuốc

Bác sĩ rất có thể kê toa cho chính mình các phương thuốc tâm thần để giúp đỡ kiểm soát sự ám ảnh và các hành vi cưỡng chế. Thông thường, thuốc phòng trầm cảm sẽ được sử dụng đầu tiên và có thể bao gồm:

Clomipramine(Anafranil)Fluvoxamine(Luvox CR)Fluoxetine(Prozac)Paroxetin(Paxil, Pexeva)Sertraline(Zoloft).

Chữa bệnh náo loạn ám ảnh cưỡng chế bằng liệu pháp dìm thức hành vi

Các xôn xao tâm thần thường hình thành do chúng ta có lối tứ duy rơi lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời hạn dài. Liệu pháp nhận thức khiến cho bạn tìm ra kinh nghiệm trong tiềm thức tạo ra bệnh đó. Sau đó, phương pháp hành vi lí giải và tập đến bạn phương pháp để suy nghĩ và hành động theo 1 phía khác trong trường hợp tương tự. Khi bạn không còn để ý đến và hành động theo cách cũ nữa tức là triệu triệu chứng đã được trị khỏi.

Kiểm rà triệu chứngbằng hành động tích cực

Những thói quen sinh hoạt và lối sống dưới đây để giúp bạn hạn chế diễn tiến của dịch OCD, bao gồm:

Hỏi chưng sĩ nếu các triệu hội chứng dai dẳng hoặc nặng trĩu hơn sau khi điều trị một thời gian
Nói với bác bỏ sĩ nếu như khách hàng có triệu chứng new hoặc chúng ta thấy không khỏe khi dùng thuốc
Tập thể dục thường xuyên xuyên
Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác bỏ sĩ dù chúng ta cảm thấy tôi đã khỏe hơn. Ngưng uống thuốc bỗng nhiên ngột có thể khiến những triệu chứng xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế quay lại và thậm chí còn nặng hơn.Hỏi chủ ý bác sĩ trước khi bạn sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác.