Tìm đọc về cẩn thận kĩ thuật của siêu tài liệu hình hình ảnh (photo metadata), phân một số loại và một trong những ứng dụng cơ phiên bản trong thực tế.

Bạn đang xem: Phần mềm xem thông số ảnh


*

Cách đây hơn hai thập kỉ, bọn họ thường thấy những chiếc máy chụp phim tự động hóa có hào kiệt chèn luôn luôn thời gian chụp lên phim. Ít thọ sau đó, các cái máy hình ảnh kĩ thuật số thì lại giữ “ngầm” thông tin thời gian này vào ảnh và tín đồ dùng hoàn toàn có thể xem được ví như cần.

Ngoài bạn dạng thân bức ảnh là tập hợp các điểm ảnh, máy hình ảnh kĩ thuật số còn ghi lại thời gian chụp và hàng loạt những siêu dữ liệu khác. Ví dụ: tên máy chụp, thông số kĩ thuật của bức hình ảnh (ISO, tốc độ, khẩu độ,…), tên bạn chụp, phiên bản quyền và rất nhiều những tin tức mà người dùng thông thường băn khoăn đến.


Trong bài bác này

Toggle

2. Các chuẩn chỉnh siêu dữ liệu hình hình ảnh phổ biến

1. Siêu dữ liệu hình ảnh là gì?

Siêu dữ liệu hình ảnh (photo metadata) là 1 tập hợp tin tức về các thông số kĩ thuật, xử lý hậu kì cũng như thông tin về các quyền và quản lí hình ảnh. Các dữ liệu này được nhờ cất hộ đi cùng tập tin (file) hình hình ảnh để phần mềm và bạn dùng có thể đọc được.

Về kĩ thuật, siêu tài liệu hình hình ảnh được lưu theo hai cách:

Nội tại: Nhúng vào tập tin hình ảnh, với những định dạng như JPEG, DNG, PNG, TIFF v.v
Ngoại tại: tin tức không được ghi vào tập tin nhưng mà lưu trong cơ sở dữ liệu của ứng dụng quản lí ảnh (ví dụ: Lightroom, Capture One) hoặc trong một tập tin tuy nhiên hành (sidecar) như XMP của Adobe chẳng hạn.

2. Các chuẩn siêu tài liệu hình ảnh phổ biến

Có ba chuẩn siêu dữ liệu phổ biến: Exif, XMP và IPTC. Mỗi chuẩn này lại chứa một đội thông tin tính chất và không gây xung hốt nhiên với nhau.

2.1. Exif

Exif là viết tắt của Exchangeable Image file Format. Thực tế đây là chuẩn để những dữ liệu hình ảnh, dữ liệu âm thanh và những thẻ siêu dữ liệu được định dạng trong ảnh JPEG, hình ảnh TIFF và những tập tin âm thanh. Exif được sử dụng nhiều nhất để miêu tả các siêu dữ liệu được nhúng trong hình ảnh JPEG.

Exif có từ đầu thập niên 1990 với được update dần theo thời gian. Đây là định dạng hết sức dữ liệu thịnh hành nhất và nhiều người đồng nhất Exif cùng với siêu dữ liệu hình ảnh nói chung. Y hệt như người Nam cỗ gọi xe sản phẩm là xe pháo Honda vậy.

Hầu hết những bức ảnh kĩ thuật số khi chưa bị can thiệp gì đều phải có các siêu dữ liệu cơ bạn dạng như sau:

Tên nhà phân phối máy ảnh/điện thoại;Model của sản phẩm ảnh/điện thoại;Hướng (ảnh ngang tốt dọc);Ngày giờ;Thông số chụp (iso, khẩu độ, tốc độ, tiêu cự,…);Một phiên bản ảnh xem trước (thumbnail).
*
*
Exif của hình ảnh trong Lightroom

Nói bình thường Exif thiên về thông tin mô tả bức hình ảnh ở tinh tế kĩ thuật. Để coi Exif, bạn có thể sử dụng phần mềm. Ví dụ như đơn giản nhất bên trên mac
OS thì chúng ta mở ảnh bằng Preview và lựa chọn Tools / Show Inspector (Cmd+I).

Các phần mềm quản lí hình ảnh chuyên nghiệp như Lightroom đều cung cấp đầy đủ bài toán xem cùng sửa đổi Exif.

2.2. XMP

XMP là viết tắt của “Extensible Metadata Platform”. Đây là một chuẩn mở bởi vì Adobe cách tân và phát triển và trường đoản cú 2012 đã trở thành một chuẩn ISO. Bên cạnh việc kĩ năng nhúng siêu dữ liệu vào tập tin y như Exif thì XMP còn rất có thể ghi đơn lẻ ở dạng một tập tin tuy vậy hành (sidecar).

Lightroom là 1 phần mềm xử lí không can thiệp vào ngôn từ gốc (non-destructive). Vào Lightroom, thông thường thì các đổi khác sẽ được lưu lại vào cơ sở tài liệu chung. Nhưng nếu khách hàng chọn Metadata / Save Metadata to tệp tin (phím tắt Cmd+S hoặc Ctrl+S) thì những thông tin đó sẽ tiến hành lưu vào tập tin XMP tuy vậy hành trong cùng thư mục với hình ảnh gốc. Vày vậy, nhằm gửi hình ảnh đã sửa, chúng ta phải xuất (export) thành một tập tin hình ảnh khác. Và toàn cục nội dung XMP sẽ tiến hành nhúng vào tập tin new đó.

2.3. IPTC

IPTC là viết tắt của “International Press Telecommunications Council”. Như chính tên gọi của nó, đây là tiêu chuẩn biểu đạt siêu dữ liệu do Hội đồng Viễn thông tin chí quốc tế phát triển.

IPTC được phân ra tía nhóm ngôn từ chính:

Miêu tả: thông tin về câu chữ trong bức ảnh. Thường đã là tiêu đề, chú thích và trường đoản cú khoá. Ngoài ra còn có thể là tên người, địa điểm, tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ hay thành phầm có trong ảnh.Bản quyền và quyền sử dụng: xác định người chụp, thông tin bản quyền, công huân (credit) và vấn đề liên quan cho quyền áp dụng hình ảnh của cá nhân hoặc tài sản được chụp. Kế bên ra, fan dùng rất có thể ghi các lao lý khác về quyền áp dụng và giấy phép thực hiện hình ảnh.

Xem thêm: Thông tin về các thành viên bts, tiểu sử các thành viên bts: v, jin, suga, j

Quản trị: thời gian và vị trí chụp, giải đáp sử dụng, và các thông tin khác.
*
*
IPTC của hình hình ảnh trong Lightroom

Là hiệp hội của rất nhiều hãng thông tấn bậc nhất thế giới, IPTC khẳng định rằng trên đây là chuẩn siêu tài liệu được sử dụng rộng rãi và thông dụng nhất (trong lĩnh vực báo chí, truyền thông).

3. Tầm quan trọng của cực kỳ dữ liệu

“Siêu dữ liệu là câu chuyện đằng sau mỗi bức ảnh”. Nó đến biết đúng đắn bức hình ảnh chụp ra bằng phương pháp nào, lúc nào (và hoàn toàn có thể cả ở đâu). Đồng thời nó còn biểu đạt nội dung bức ảnh, nói tên bạn chụp và cho chính mình biết bức hình ảnh đã được up date hậu kì ra sao.

Những thông số như sản phẩm chụp, ống kính, khẩu độ, tốc độ,… là những thông tin hữu ích cho những người mới chụp ảnh học hỏi hoặc rút ghê nghiệm. Những thông tin này cũng khá giá trị cho việc quản lí và cập nhật hậu kì.

Siêu dữ liệu là các văn phiên bản tìm được. Bạn có thể thêm tiêu đề, miêu tả và trường đoản cú khoá mang đến bức hình ảnh để sau này hoàn toàn có thể nhanh giường tìm được. Không phần nhiều thế, nếu tải hình ảnh lên mạng internet thì người khác cũng hoàn toàn có thể tìm được hình ảnh của bạn.

Ngay cả khi bạn không chèn watermark lên bức hình ảnh thì fan khác cũng có thể biết được người sáng tác nếu như trước đó đó các bạn đã nhập thông tin bản quyền. Tự nhiều trong năm này Google đã hiển thị tên bạn chụp với thông tin bạn dạng quyền trong công dụng tìm tìm hình ảnh.

Trong những nội dung bài viết tiếp theo, công ty chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về việc xử lí và khai thác các siêu dữ liệu này.

Exif (Exchangeable Image file format) là dữ liệu tin tức của một bức ảnh, vào đó bao gồm tất cả mọi yếu tố tạo cho một bức ảnh như khẩu độ, ISO, tỉ lệ form hình, mức thăng bằng trắng, tiêu cự…Thông tin Exif được “dán” lên các bức ảnh trong quy trình chụp cùng lưu vào các bộ nhớ cùng với hình ảnh dưới định dạng tập tin JPEG. Câu hỏi lưu tin tức này là mang định với toàn bộ các máy hình ảnh và tự động nên người tiêu dùng không thể can thiệp vào quá trình này. Từng một trang web có cách gọi khác nhau như Properties (Flickr), Photo Information (Picasa) mà lại cơ bản, chúng những là một.
*

Tin khác: hiện tượng flare trong nhiếp ảnh
Trên lí thuyết, tài liệu Exif mang lại mọi bạn biết toàn bộ phương thức chụp của người chủ sở hữu bức ảnh. Ví dụ, khi chụp một bức ảnh cụ thể, nhiếp ảnh gia vẫn mở khẩu bao nhiêu, giá trị ISO, nấc tiêu cự, DOF, khoảng cách lấy nét…được sử dụng và thậm chí, đối với những máy ảnh có tích phù hợp GPS thì thời gian và địa chỉ chụp bức ảnh này cũng rất được thể hiện tại lại một cách sống động nhất.
*

Với các bức hình ảnh đẹp, có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thông số Exif của nó là một trong những kho tài liệu đáng giá để học hỏi. Chúng ta có thể áp dụng các thông số này vào quá trình chụp hình ảnh của mình và thu được các bức hình ảnh có unique vừa ý.Bên cạnh mặt app này, lợi dụng hoặc quá phụ thuộc vào những thông số kỹ thuật “mẫu” trường đoản cú Exif nhiều khi giới hạn sự sáng chế của bạn chụp. Bạn sẽ luôn chụp theo khuôn mẫu gồm sẵn mà không tự tìm hiểu hết các tính năng thú vị của máy ảnh cũng như tự mình cảm nhận và rút ra những kinh nghiệm tay nghề chụp riêng.Thứ hai, xét trên lí thuyết thì hầu như người có thể học hỏi tay nghề chụp từ người khác thông qua dữ liệu Exif mà lại thực tế, nhiều chuyên gia tin học cùng kĩ thuật số cho biết Exif của một bức ảnh là không thể tin tưởng được bởi nó đã được chỉnh sửa, chỉ trừ một trong những trường hòa hợp được yêu cầu hình ảnh gốc. Chủ nhân các bức hình ảnh muốn bảo mật các kinh nghiệm nên các dữ liệu đã được vắt ý vậy đổi. Những thông tin này trọn vẹn không có mức giá trị tìm hiểu thêm và khiến bạn mất thời gian vô ích để thiết đặt theo, bạn sẽ rối rộng với các tùy chỉnh cấu hình ảo.Bạn đang xem: phần mềm xem thông số kỹ thuật ảnh
*

Như đang nói sống trên, là một phần tách tách với pixel hình ảnh và hoàn toàn có thể can thiệp up load được nên các dữ liệu Exif được sửa đổi hoặc xóa đi một cách tiện lợi bằng các ứng dụng chuyên dụng.Cách xem với chỉnh sửa/xóa tài liệu Exif:- phương pháp 1: Tải những ứng dụng xem/chỉnh sửa dữ liệu Exif về. Mỗi nền tảng cung cấp một trong những phần mềm khác nhau: KUSO Exif Viewer, c
Exifer (Windows); GOGO Exif Viewer (Mac)…Sau đó hoặc kéo hình hình ảnh vào phần mềm hoặc kích chuột đề nghị vào hình hình ảnh để xem thông tin.- cách 2: Kích chuột yêu cầu vài hình ─> Properties. Mong mỏi thêm dữ liệu, kích vào từng mục rồi nhập ngoại dung tương ứng vào. Ao ước xóa hết thông tin Exif, chọn “Remove Properties và Personal Information”.- thực hiện các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Lightroom, i
Photo (Mac), Photoshop, DPP để thay đổi dữ liệu. Xem xét một điều là nếu bạn đã sửa đổi thông tin này, tài liệu Exif cuối cùng cũng sẽ lưu thông tin về ứng dụng bạn đã chỉnh sửa lên đó.
*

Ngoài ra, chúng ta cũng yêu cầu tắt công dụng định vị GPS trên máy ảnh để các thông tin này không được lưu lại vào Exif.Truy cập tin tức nhiếp hình ảnh tại Binhminhdigital Vũng Tàu
tài liệu EXIF là địa điểm chứa các thông tin của bức ảnh như: khẩu độ, vận tốc màn trập/thời gian phơi sáng, thời gian chụp, vị trí cùng nhiều thứ khác nữa. Chúng ta có thể trực tiếp xem, thậm chí là là sửa đổi hoặc xóa dữ liệu này ngay bao gồm trên dế yêu của mình.


*

Ảnh minh họa. Nguồn internet

TheoHowtogeeks, giúp xem những tài liệu EXIF cơ bản, họ sẽ cần sử dụng Google Photos có mặt trên hầu hết các thiết bị app android hiện nay.

Nếu bạn trước đó chưa từng dùng nó, bạn sẽ phải qua một vài bước thiết đặt (trong đó bao hàm cả thiết đặt backup).


Khi áp dụng đã sẵn sàng, hãy mở một bức ảnh. Ở mặt dưới màn hình bạn sẽ thấy 4 lựa chọn: phân chia sẻ, chỉnh sửa, thông tin và xóa. Hãy nhấp vào mục thông tin (biểu tượng chữ "i" trong hình tròn).


Ở đây các bạn sẽ thấy tài liệu EXIF của ảnh được hiển thị rất ví dụ với các thông tin sau:

- thời gian (ngày, giờ) chụp

- tên ảnh, kích cỡ và độ phân giải

- thương hiệu camera, khẩu độ, thời gian phơi sáng, tiêu cự và ISO

- dữ liệu vị trí, kinh/vĩ độ và bạn dạng đồ


Đây là một trong những cách dễ dàng và kết quả để xem các dữ liệu EXIF cơ bản. Nếu bạn có nhu cầu nhiều rộng thế, hãy mang đến với cách tiếp theo.

Xem, chỉnh sửa và xóa các dữ liệu EXIF nâng cấp trên Android.

Sau khi cài đặt và chạy Photo EXIF Editor, các bạn sẽ thấy màn hình khởi hễ với 3 lựa chọn: "Photos", "Photo Map" và "Browse". Hãy nhấp vào mục "Photos":


Tiếp đó menu "Recent" sẽ hiện ra với những bức hình ảnh được chụp/thêm vào máy gần đây. Lựa chọn một ảnh để coi hoặc chỉnh sửa dữ liệu.


Tuy nhiên, ko phải ảnh nào cũng có lượng tin tức như vậy bởi một trong những camera ko thu lại các dữ liệu. Nếu bạn có nhu cầu ẩn những dữ liệu không sẵn có, nhấp vào biểu tượng con mắt ở góc phải. Điều này sẽ khiến việc coi sóc những thông tin còn lại thuận tiện hơn.


Cửa số "Remove EXIF" khá dễ dàng sử dụng. Các bạn chỉ việc lưu lại vào những ô thông tin mà bạn muốn xóa. Để xóa cục bộ thông tin, hãy khắc ghi vào ô thứ nhất để lựa chọn toàn bộ.Dữ liệu EXIF siêu hữu dụng. Dựa vào nó chúng ta cũng có thể biết một bức hình ảnh đã được chụp sống đâu, vào tầm nào. Tuy nhiên, bạn cũng buộc phải nghĩ tới sự việc xóa nó trước khi chia sẻ công khai một bức ảnh. Dù app android không hỗ trợ xóa tài liệu EXIF, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Photo EXIF Editor để triển khai điều này.

Theo Tạp chí Diễn bọn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2130401/huong-dan-xem-va-chinh-sua-du-lieu-exif-tren-android