Ngày Xuân nào có thể thiếu mai, đào. Rất nhiều cánh hoa chúm chím báo Xuân sang. Nhưng mà nghề đùa cũng lắm công phu. Gặp gỡ khách tri kỷ mang đến nhà hoàn toàn có thể ngồi một ngày dài bên nóng trà để nói về cây, về đời và về Đạo. Đó là sự giao cảm lòng tin rất thi vị của văn kĩ năng tử, phong phú tiêu sái xa xưa mà ngày này đã trở đề xuất vắng bóng.

Bài viết về hoa mai này người viết tặng kèm cho người sành nghịch và những tâm hồn đồng điệu. Dù cuộc sống thường ngày có con quay cuồng đến mấy, thì lòng tin ung dung tĩnh tại này cũng cần yếu mất…

Tiếp theo Phần 1

Bách hoa khôi: Hoa mai tức thì thẳng, rộng lượng, gọi biết là hoa khôi vào trăm loại hoa

Mai được tôn vinh địa vị bách hoa khôi, là hoa khôi trong trăm một số loại hoa. Mai được gộp chung với tùng cùng trúc thành bộ “tam hữu”. Sách Luận ngữ viết: “Ích đưa tam hữu: hữu trực, hữu lượng, hữu đa văn” có nghĩa là trong giao dịch thì hãy chọn 3 hạng bạn có lợi gồm: tức thì thẳng, rộng lượng, cùng hiểu biết nhiều.

Bạn đang xem: Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên

Ngoài bài toán nở nhanh nhất báo xuân sang, Nhất bỏ ra Mai còn tồn tại một công dụng rất quý là tái nở hoa vào thời điểm tháng hai (âm lịch), sau khi tàn dịp nở đón xuân. Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ đã không còn hoa rồi, thì Nhất chi Mai lại nở lần nữa, mà lại đây new là chính vụ, quả là 1 sự cống hiến không căng thẳng mệt mỏi cho đời. Vì chưng thế, Mãn Giác Thiền Sư, một cao tăng đời Lý có bài bác Cáo Tật Thị Chúng:

Xuân khứ bách hoa lạc. Xuân đáo bách hoa khai.Sự trục nhãn tiền quá,Lão tùng đầu thượng lai.Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận,Đình chi phí tạc dạ nhất chi mai.

Dịch nghĩa:Xuân qua, trăm hoa rụng.Xuân tới, trăm hoa cười.Trước mắt việc đi mãi.Trên đầu già cho rồi.Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết.Đêm qua, sảnh trước một cành mai(Ngô tất Tố dịch)

Phong vị Đạo Pháp của bậc chân tu lưu lại ở hai câu cuối:“Mạc vị Xuân tàn hoa lạc tận Đình tiền tạc dạ nhất chi mai”

(Đừng bảo Xuân tàn, hoa rụng hết Đêm qua sảnh trước, một nhành mai”)

*
Nhất chi Mai

Thật là 1 trong những áng thơ trác tuyệt. Đúng lòng tin của cổ thi, mượn cảnh mà lại tả tình. Cơ chế của thơ cổ là: “Lời kỵ thẳng, ý kỵ nông, mạch kỵ lộ, vị kỵ ngắn”. Nhì câu này vừa chỉnh, vừa đúng phép tắc, lại vừa bao gồm cái ngộ cao vời của bậc chân tu. Nhì câu là nhì hình ảnh đối lập nhau: câu bên trên là hình hình ảnh mùa Xuân sôi nổi bừng bừng sức sống đã trải qua và trăm hoa đang úa tàn không hề khoe nhan sắc hương tỏa nắng rực rỡ nữa.

Câu bên dưới là hình hình ảnh sân đình lặng ngắt trong tối thâu u tịch làm cho nền cho nhành mai (hay cây hoa Nhất chi Mai) trắng muốt thơm ngan ngát trong nét đẹp tĩnh lặng cho sững sờ.

Mùa Xuân đó là mùa Xuân của khu đất trời hay ngày xuân của đời người?

Tuổi trẻ cũng giống như mùa Xuân mang đến với trăm hoa khoe sắc, lộc lá xanh mơn mởn cùng chim chóc rộn ràng hát ca, hương cất cánh ngào ngạt. Lòng người ta còn phơi phới hi vọng và muốn ước. Tuy nhiên khi tuổi trẻ em qua đi thì người ta còn lại gì?

Có đề xuất là đã mất tất cả các màu sắc, hương thơm và âm điệu đó hay không? có phải là đời hết chân thành và ý nghĩa hay không?

Không phải, đấy bắt đầu là thời điểm con bạn gạt bỏ hết phù hoa, đi vào tĩnh lặng để ngộ ra mẫu nhành mai, loại hoa trân quý nhất, thuần khiết nhất, thuần khiết nhất đã nảy nở trong thâm tâm hồn mình…trong một không gian gian tĩnh trên là sân đình.

Đó mới bắt đầu cho mùa xuân thực sự của sinh mệnh

Mai ấy, chỉ với mai thôi sao? Nó mang ý nghĩa biểu tượng.Nghe nói sau khi ngâm bài xích này, Mãn Giác thiền sư viên tịch.Hoa mai trắng, một loài cây sinh trưởng ở phương Bắc, nơi có không ít tuyết. Màu trắng thuần khiết của mai xuất xắc được so sánh với tuyết. Tuyết trắng, là color của mùa đông, giá chỉ lạnh, trở ngại và khổ ải. Mai white lại là màu sắc của mùa Xuân, của hy vọng. Vậy cho nên khi chúng hoán đổi vô thường, cũng còn lại bao cảm khái trong lòng nhà thơ Trương để mắt trong bài bác U Châu Tân Tuế Tác:

Khứ tuế tởm Nam mai từ bỏ tuyết.Kim niên Kế Bắc tuyết như mai.Cộng ta nhân sự vô thường định.Thả hỉ niên hoa khứ phục lai…(trích)

Dịch nghĩa:

Kinh Nam năm kia mai như tuyết.Kế Bắc lúc này tuyết tựa mai.Buồn nỗi vấn đề người đổi khác mãi.Mừng nắm xuân bắt đầu trở luân phiên hoài…

(Ảnh: Pinterest.com)

Hay như bài xích Mai Hoa của con người tài hoa tốt nhất đời Tống: đánh Thức (Tô Đông Pha):

Xuân lai u ly thuỷ sàn sàn,Đích lạc mai hoa thảo cúc gian.Nhất dạ đông phong xuy thạch liệt,Bán tuỳ phi tuyết độ quan lại san.

Dịch nghĩa:

Xuân về góc núi suối reo.Hoa mai rơi rụng mặt đèo cỏ gai.Gió xuân thổi dạt đá phai.Hoa theo tuyết trắng cất cánh dài ải quan.

(Bản dịch của Phan Lang)

Hoa mai đứng 1 mình nơi góc núi, ngang đèo như fan hoa khôi ở địa điểm cô tịch, khi nở cũng âm thầm, lúc rụng cũng yên ổn lẽ. Xác hoa vẫn theo gió núi cuốn cất cánh tung cùng tuyết trắng cơ mà báo xuân sang cho tất cả những người lính gác địa điểm quan ải.

(Ảnh: pinterest.com)

Người yêu thương mai trong văn học, không ai không biết Lâm Bô, tức Lâm Hòa Tĩnh (967-1028), đời Tống. Ông cũng là một trong những hạng người tài trí khác thường, tuy nhiên ghét danh lợi, không tất bật để nhuốm mùi tục lụy bắt buộc lui về sinh sống ẩn bên trên núi Cô Sơn, coi mai là vợ, hạc là con. (Cô đánh Mai Trang, một địa danh lừng danh trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, làm việc thành mặt hàng Châu khu đất Giang Nam, là nơi phong cảnh hữu tình). Ông là người sáng tác của bài xích Sơn Viên tiểu Mai nổi tiếng:

Chúng phương dao lạc độc huyên nghiên,Chiếm tận phong tình hướng tiểu viên.Sơ ảnh hoành tà thủy thanh thiển,Ám hương phù động nguyệt hoàng hôn.Sương gắng dục há tiên thâu nhãn,Phấn điệp như tri hòa hợp đoạn hồn.Hạnh hữu vi ngâm khả tương hiệp,Bất tu đàn bạn dạng cộng kim tôn.

Dịch nghĩa:

Trăm hoa đông đảo rụng chỉ mai còn
Khoe nhan sắc trước gió chỉ chiếm vườn con
Bóng thưa nghiêng xuống soi làn nước
Hương tỏa ngát trăng hoàng hôn
Chim sẻ trộm chú ý ưa sà xuống
Bướm biết mai xinh đã đoạn hồn
May bao gồm lời ngâm bao ngay sát gũi
Đâu cần phách gõ bát rượu nồng.

Thật là đẹp như một bức ảnh thủy mặc. Gồm mảnh vườn con của thi nhân, tất cả trăng, gồm gió, gồm nước, bao gồm chim, tất cả bướm, gần như làm nền đến sắc mai, dáng mai cùng hương mai. Thật đúng là bách hoa khôi tạo nên thiên nhiên ngơ ngẩn.

Thời gian qua đi, trăm hoa phần lớn hết, chỉ từ lại mai mà lại thôi bởi chân cực hiếm sẽ còn sót lại với thời gian. Với thi nhân không rõ ngồi đâu đã say mê ngắm nhìn vẻ đẹp mắt của mai rồi ngâm nga chút vần điệu, đâu cần lũ ca sáo nhị và bát rượu nồng sẽ giúp vui.

*
(Ảnh: Baidu.com)

Đến nhành mai nở vào lòng

Đời Tống có bạn nữ Tỳ Kheo chúng ta Lưu, tín đồ Khúc Giang. Bà là người có tâm mong Đạo. Vì mong muốn tìm kiếm chân thành và ý nghĩa của sinh mệnh, tìm ra đạo lý của đời người, bà đang xuôi ngược nam giới Bắc, đi khắp nơi để mong Đạo, mong muốn kiến tính thành Phật. Mà lại đi khắp con đường xa dặm thẳm, trải bao dãi dầu sương gió lẫn khổ nàn của kiếp người, bà vẫn ko được như ý.

Cuối cùng, bà đành quay trở về quê nhà. Khi đó đang vào độ Xuân. Bà ngẩng đầu lên thiên nhiên nhìn thấy hoa mai sẽ nở rộ. Ngay trong lúc đó, bà đạt đại ngộ. Bà sẽ viết bài xích thơ Ngộ Đạo Thi:

Tận nhật trung bình xuân bất loài kiến xuân,Mang hài đạp trở thành lũng đầu vân.Quy lai tiếu niễm mai hoa khứu,Xuân tại đưa ra đầu dĩ thập phân.

Dịch nghĩa:Chẳng chạm mặt nàng xuân, kiếm cả ngày,Giày gai dạo nát đỉnh ngàn mây.Quay về mai nở, hương thơm ngát,Xuân đã mười phần trên nhánh cây.

(Bản dịch của mailang)

(Ảnh: Word
Press.com)

Mùa xuân vĩnh viễn ở trong thâm tâm thi nhân

Cả cuộc sống ta cứ bôn ba đôn đáo tìm tìm ý nghĩa của cuộc sống, đi khắp núi phái nam bể Bắc, nát từng nào đôi giầy dưới chân mà ý nghĩa, hạnh phúc thực sự của cuộc sống ta vẫn mơ mơ hồ nước hồ không hiểu được.

Đến một ngày chân chồn gối mỏi, mái tóc pha sương, trọng điểm truy cầu đã buông bỏ thì mới sực tỉnh dìm ra ngày xuân vĩnh viễn đang thực sự ở trong tâm mình như trước đó nay vẫn vậy. Phải gì đề nghị vất vả tìm kiếm ngơi nghỉ đâu. Vậy mà bao bấy lâu mình không sở hữu và nhận thấy.

Mùa Xuân ấy chỉ hoàn toàn có thể hướng nội cơ mà tìm, cần thiết vọng ngoại để cầu. Phật thiết yếu tại trung tâm chứ ở đâu mà tìm. Trước cảnh mai đầu xuân xóm núi ấy, thi nhân mới ngộ ra nhành mai của Khai ngộ trong tâm mình sẽ nở mừi hương ngát. Chỉ cần mượn cảnh để tả tình nhưng mà thôi.

Cũng hệt như mai, hiên ngang trước giá bán rét, sương sa, chịu đựng bao thách thức của thời tiết cho đến lúc lá cây rụng ngay sát hết, trơ ra cành nhánh khẳng kheo thì khi ấy những nụ hoa giỏi đẹp new khai nở.

Người tu Đạo cũng vậy, khổ nạn là bạn đường, nhọc dòng thân xác khổ loại tâm trí, hết thử thách này đến thử thách khác. Họ phải va va ma gần cạnh nơi trần gian giữa người với người để rèn giũa trung tâm tính, đề nghị buông bỏ hết chấp trước y hệt như những mẫu lá mai lìa cành thì mới có một ngày phần đông nụ mai giỏi đẹp trong lòng bừng nở nơi mùa xuân vĩnh cửu.

Xem thêm: Nữ cung bạch dương nam và ma kết nữ ma kết, update bạch dương và ma kết có hợp với nhau không

Và đó là 1 trong những cảnh tượng đẹp mũm mĩm không thể suy nghĩ bàn mà bất kể lạc thú trần ai nào cũng không thể đối chiếu được. Đó là thời điểm “Xuân làm việc đầu cành sẽ mười phần” vậy. Còn gì khác đẹp hơn mai, đẹp hẳn lên Đạo tâm nữa.Nói về mai thì còn các lắm, nhưng lại ngày Xuân ngắn ngủi. Tín đồ viết chỉ lạm bàn vậy thôi để độc giả còn bước chân đi dạo phống ngắm mai, đào. Hy vọng người viết khiến thêm cho mình đọc chút cảm xúc với mai trắng, chúa của các loài hoa. Từ bỏ nhành mai của thiên nhiên đến nhành mai trong trái tim hồn là 1 trong quá trình. Nhưng mà Lão Tử viết: “thiên lý hành trình, thủy vu túc hạ”, tức thị “hành trình nghìn dặm bước đầu từ một cách chân”. Cứ phải bước đầu đi rồi đang đến. Chúc độc giả tìm thấy nhành Nhất chi Mai trong thâm tâm mình.

Ngày Xuân nào có thể thiếu mai, đào. Phần lớn cánh hoa chúm chím báo Xuân sang. Mà lại mà nghề đùa cũng lắm công phu. Gặp khách tri kỷ đến nhà hoàn toàn có thể ngồi cả ngày bên nóng trà để nói về cây, về đời cùng về Đạo. Đó là sự việc giao cảm lòng tin rất thi vị của văn bản lĩnh tử, giàu sang tiêu sái thời trước mà ngày này đã trở nên vắng bóng. Nội dung bài viết về hoa mai này bạn viết tặng cho bạn sành chơi và những tâm hồn đồng điệu. Dù cuộc sống có xoay cuồng đến mấy, thì niềm tin ung dung tĩnh trên này cũng chẳng thể mất…

Khi bát rượu, khi cuộc cờ. Lúc chứng kiến tận mắt hoa nở, lúc ngóng trăng lên

Đất trời vào Xuân và lòng fan dù còn bao u sầu của năm cũ, cũng thắp lên mong muốn Xuân đến sẽ là một mở màn mới trong cuộc hành trình dài đến hạnh phúc. Đó đã là 1 quy hình thức của vạn vật thiên nhiên và lòng người. Vì thế mà nhà ai ai cũng cố gắng bao gồm cành đào, cây mai, chậu quất…

“Khi bát rượu, lúc cuộc cờKhi xem hoa nở, lúc ngóng trăng lên” (Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Cây hoa mai được nói đến trong bài này là hoa mai trắng tuyệt Nhất chi Mai, (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai). Tên công nghệ là Prunus mume Sieb. & Zucc, thuộc chúng ta hoa hồng (Rosaceae). điện thoại tư vấn là mai tuy nhiên lại cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận.

Nó hoàn toàn khác với như thể mai vàng (Hoàng Mai) miền Nam có tên khoa học tập là Ochna integerrima thuộc bỏ ra Mai (Ochna), chúng ta Mai (Ochnaceae). Mặc dù nhiên, trong nội dung bài viết có đoạn thì nói tới giống mai white nói chung. Vì thực ra mai white cũng có khá nhiều loại, nhưng chiếc thần của mai white là như thể nhau.

(Ảnh: Pinsdaddy.com)

Mai trắng không giành riêng cho tục khách

Nhất bỏ ra Mai sinh trưởng khôn xiết chậm, vài năm mới tết đến cao chừng mấy chục phân, lại kén người chăm. Người chơi mai cũng không đại trà như đào, quất vày chơi mai mà thiếu hiểu biết được chiếc hồn của mai thì cũng giá tiền hoài.

Khi lựa chọn mai thì theo tiêu chí là: bộ rễ và củ đen, thân cây già nua, gân guốc, bong tróc. Dáng thế gồm chủ đề riêng. Hoa với lộc vừa phải. Hoa mai cơ hội còn nụ màu đỏ, lúc nở thì cánh các tầng với càng nở càng trắng, khi nở rộ cũng là lúc đẹp tuyệt vời nhất thì hoa white muốt, tinh khiết. Thời gian tàn lại chuyển đỏ.

Mai trắng là 1 trong những bộ vào tứ quý tùng, cúc, trúc, mai. Tùng là sự vững chãi, cúc là đức khiêm tốn, trúc là sự việc thẳng thắn cương cứng trực, còn mai là sự việc thanh khiết trinh bạch trong trắng vô ngần. Đây là những điểm sáng của tín đồ quân tử thời xưa.

(Ảnh: Tranhsondau.net)

Hoa mai nói chung bao gồm vị trí rất cao trong lòng người Việt cổ. Thương hiệu mai đang đi vào địa danh. Rất có thể bạn không nhằm ý, hà nội thủ đô có hồ hết địa phương xưa là nơi trồng không ít mai, bắt buộc mới mang tên là q. Hoàng mai (Mai Vàng), Bạch Mai (mai trắng), Mai động, Tân Mai, Tương Mai. Xưa phần đa vùng khu đất đó đã có lần là thái ấp của danh tướng nai lưng Khát Chân, một người rất yêu thương mai và đã trồng những mai ngơi nghỉ đó, bởi vậy mà bước vào tên gọi.

Từ nhành mai của thiên nhiên lúc xuân về: Mai như tín đồ quân tử

Mai trắng có một công dụng là nếu chăm bón thừa tốt, cây cỏ sẽ xum xuê, hoa sẽ nhỏ mà thưa, cành cũng nhẵn nhụi. Dẫu vậy nếu trồng cằn, ở chỗ nắng gió thì cành đang gân guốc, hoa lại to mà lại dày.

Thời tiết lạnh buốt khắc nghiệt không qua đời phục nổi mai. Khi những loài cây hoa khác run rẩy thui chột bởi vì gió sương giá lạnh thì mai vẫn cứng rắn ngang tàng, càng phô ra mẫu sắc trắng tinh khiết như tấm lòng trinh trắng của người quân tử. Mai white là như thế, như fan quân tử đứng giữa trời đất, chịu nỗi buồn bã mà người đời không chịu nổi, từ trong gian nặng nề mà diễn đạt một khí phách hiên ngang bất khuất. Mai vẫn Nhẫn mà lại là Dũng.

Càng sương gió giá lạnh, mai càng đẹp, cành càng rắn rỏi, black bóng xù xì, hoa càng trông rất nổi bật lên dung nhan trắng rất có thể so cùng với tuyết, hương thơm càng êm ả dịu dàng thanh khiết và bí mật đáo.

Mai không phô phang, cũng tương tự đức khiêm cung của fan quân tử, cơ mà “hữu xạ thoải mái và tự nhiên hương”, ai tinh ý hầu hết phải chăm chú đến mai, đông đảo yêu loại trinh bạch, cao khiết của sắc mai, cái khỏe khoắn rắn rỏi của dáng vẻ mai, mừi hương nhẹ nhàng mà lại thu hút cực nhọc cưỡng của hoa mai.

Mai như fan quân tử. Hãy nghĩ nhưng xem bao bậc quân tử, danh sĩ xưa nay, có ai được hưởng hạnh phúc đủ đầy của hay nhân, mấy ai được nhất trí thỏa chí bình sinh cùng với đời? tài năng càng cao, đạo đức càng bự thì cuộc sống lại càng mưa dập gió vùi.

Tô Đông Pha, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, Thi nài Am, Ngô quá Ân, Tào Tuyết Cần, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát…những bậc tài cao, đạo đức hết sức việt tất cả ai là ko tránh ngoài trầm luân? Vậy nhưng mà đời tứ càng gian khổ họ lại càng miệt mài đóng góp cho nghìn đời sau hồ hết tác phẩm bất hủ mà thế gian còn ca tụng mãi. Mưa gió cuộc đời không rượu cồn được đến tâm của họ. Khí hóa học ấy chẳng y hệt như mai giỏi sao?

Vì thế, fan ta mới gọi là mai cốt cách

Trong Kiều, để tả về hai người vợ Kiều, Vân, đại thi hào Nguyễn Du viết: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”. Cốt cách hùng vĩ như mai, niềm tin trắng trong như tuyết, con fan được ví von như vậy là cho bậc thượng rồi, ko thể cao hơn được nữa.

*
Mai cốt cách, tuyết ý thức (Ảnh: Pinterest.com)

Trong một đoạn khác, thay lại tả thiếu nữ Kiều: “nét bi thương như cúc, điệu bé như mai”. Dù cô gái có bi đát đau, gầy guộc vẫn giữ nguyên khí chất cao siêu trong điệu bé của mai, nét u hoài của cúc, không phải là sự tàn tạ, bệ rạc.

Hình ảnh mai được thực hiện trong Kiều tương đối nhiều lần. Mai vào cổ văn, cổ thi chắc hẳn rằng là mai trắng trong văn hóa của đất Bắc Hà, chịu ảnh hưởng của phương Bắc, nơi có nhiều mai trắng. Gồm một câu thơ biểu đạt sự yêu hoa mai của nỗ lực Nguyễn Du, được nuốm viết trê tuyến phố đi sứ phương Bắc trở về. Ngang qua trường đoản cú Châu chũm đã chịu đựng đựng giá rét suốt ba tháng cốt chỉ và để được ngắm mai nở đầu non, chờ đón thế tất cả khác gì đợi fan tri kỷ.

Nhượng tận khổ hàn tam phê chuẩn nguyệt. Lĩnh đầu lạc đắc khán mai hoa

(Trích từ bỏ Châu Đạo Trung)

Dịch nghĩa:

Ba tháng khổ ngóng qua giá bán rét. Hoa mai đỉnh núi nhìn muôn vàn.

(Ảnh: Fotofaka.com)

Cao Bá quát mắng bái lạy cành mai

Mai cao quý, cốt bí quyết thanh kỳ vậy cho nên ngay cả một hạng bạn thông minh giỏi đỉnh, tài năng quán thế, cốt cách phi thường nhưng cũng hết sức ngạo nghễ ngang tàng như nuốm Cao Bá quát lác cũng nên bái lạy cành mai.

Cao Bá quát tháo thông minh, học tập giỏi, văn giỏi chữ xuất sắc nức giờ đồng hồ một thời, với Nguyễn khôn xiết là nhị danh sĩ được tôn lên hàng Thần Siêu, Thánh quát lác (văn như cực kỳ Quát vô tiền Hán).

Quát từng nói với khôn xiết là: “Thiên hạ có bốn nhân tình chữ, Quát gồm hai bồ, siêu một bồ, sót lại người vào thiên hạ phân tách nhau một bồ”. Khẩu khí thiệt là lớn. Cả đời ông chưa từng thấy rất cần được bái lạy ai, vị con tín đồ không xứng nhằm ông bái lạy. Ông chỉ bái lạy Hoa mai cơ mà thôi, hãy coi thơ ông nói gì:

“Thập mua luân giao cầu cổ kiếm
Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”(Mười năm xiêu dạt tìm thanh kiếm cổ Cả đời kẻ nhát này chỉ biết cúi đầu bái lạy hoa mai.)