Bài văn mẫu Tưởng tượng 10 năm sau em về viếng thăm lại trường cũ dưới đó là đề tài rất quen thuộc trong phân môn Tập có tác dụng văn lớp 5. Nhằm mục đích giúp những em khỏi bỡ ngỡ về dạng đề bài bác này trường Tiểu học tập Thủ Lệ vẫn tổng vừa lòng và soạn những bài văn mẫu mặt dưới. Chúc các em học hành thật giỏi nhé!


Bạn đang xem: Tưởng tượng 10 năm tiếp theo em trở về viếng thăm lại ngôi trường cũ (hay nhất)

Đề bài: Em hãy tả lạ cảm giác của em khi tưởng tượng 10 năm tiếp theo em trở về viếng thăm ngôi trường cơ mà em đã từng có lần học

Gợi ý làm cho bài:


Nhân ngày 20/11, em trở lại viếng thăm lại mái trường xưa, địa điểm đã dạy dỗ em bao kỹ năng và kiến thức để em có thể làm một người bác bỏ sĩ như bây giờ. Ôi, thật tốt vời.

Bạn đang xem: Kể chuyện mười năm sau em về thăm lại mái trường mà hiện nay em đang học

Em cách lại gần ngôi trường quí yêu, cái cổng chỉ ra trước mắt. Chú ý hàng chữ “Trường trung học các đại lý Trần Phú” mà trong tim thấy xao xuyến vô cùng. Cổng trường bây chừ đã được quét vôi sạch sẽ. Phi vào cổng, biểu hiện rõ trong đôi mắt em là kỉ niệm thơ dại ngày nào, nghịch đùa, bắn bi, rượt bắt nô nức dưới sân trường. Sản phẩm cây xà cừ thuở trước chỉ cao tới tầng nhị là thuộc mà bây giờ đã xum xuê, toả bóng mọi sân trường. Khẽ chạm tay vào lớp vỏ xù xì, em thì thầm hỏi: “Cây ơi, mi còn ghi nhớ tao không?” cành cây lay rượu cồn như muốn trả lời rằng: “Có chứ, làm thế nào cây này quên được cậu học tập trò Thăng ngày nào”. Em cười cợt nhẹ rồi trở về phía sau trường, dãy núi trước kia bây giờ đã được khai phá làm thêm một hàng nhà cho các em học viên lớp bảy, lớp tám. Học tập sinh hiện giờ không như lúc trước kia nữa, một ngày học luôn luôn cả sáng sủa lẫn chiều. Em quay mắt về phía căn phòng lớp em ngày nào. Nó không còn như xưa nữa mà lại rất khang trang, tư cái quạt, sáu cái đèn và tấm bảng to mập cũng đầy đủ biết điều ấy. Em phát lên lầu, xem sang 1 lượt. Chà, thật là tuyệt, phòng thực sản phẩm được sản phẩm công nghệ toàn phần đông máy tính tiến bộ màn hình phẳng, cả thảy hơn tứ mươi chiếc. Chẳng phải hai người một máy như ngày như thế nào nữa. Còn thư viện thì toàn đầy đủ thiết bị hiện đại. Học viên thời nay hơn trước đây kia những quá. Đi qua dãy hành lang, bỗng dưng em phát hiển thị một sảnh bóng rộng. Em chạy xuống, thấy một trái banh nằm lăn lóc. Chắc hẳn rằng mấy cậu học trò chơi xong xuôi quên không bỏ lại trường phía trên mà.. Em lấy chân lăn bóng trên nền cat rồi giảm một cú nhẹ vào loại khung thành. Phần nhiều kỉ niệm hồi trước tuôn trào. Hồi ấy, khu vực đây còn là 1 bãi đầy đất đá, còn chiếc khung thành chỉ nên hai dòng cọc cùng một thanh gỗ ở bên trên thôi, còn bây giờ, form thành fe có bao quanh lưới xung quanh, xuất xắc quá. Bỗng, em ghi nhớ ra là bản thân còn phải thăm thầy cô nên rảo nhanh cách về phía phòng truyền thống. Phi vào căn phòng, những thầy cô đã họp buộc phải em không đủ can đảm làm phiền nhưng đứng chờ. Họp xong, thầy cô tổ chức liên hoan mừng ngày vui, mang đến bây giờ, em bắt đầu đánh bạo tiến ra, xin chào thầy cô. Mọi người nhìn em với một chút ngỡ ngàng. Em thưa:

– Thưa mọi người, em là Thăng trên đây ạ.

Lúc bấy giờ, một vài thầy cô new “Ồ” lên. Một số giới trẻ vẫn còn ngỡ ngàng, rồi sau đó hỏi những người dân già hơn:

– học sinh cũ của mấy anh chị à!

Em đoán kia là fan mới về trường. Bỗng, cô Mai Ly hỏi:

– Thăng này, hiện thời em đang làm những gì thế?

Bao năm tháng phương pháp xa, hiện giờ cô có vẻ như già đi khôn xiết nhiều, làn tóc điểm hoa râm với khuôn mặt có không ít vết nhăn theo ngày tháng. Tuy vậy vậy, em vẫn hoàn toàn có thể nhận ra cô bởi giọng nói và đôi mắt hiền lành mà năm tháng không thể phai nhoà. Em trả lời:

– Thưa cô, em hiện tại đang bác sĩ tại khám đa khoa đa khoa Đức Tín ạ.

– Vậy à? – cô đáp.

Em hỏi cô:

– Cô ơi, cô Hoà và đông đảo thầy cô không giống đâu ạ.

– chúng ta về hưu cả rồi. Còn cô dạy hết trong năm này cũng về hưu nốt.

– học viên của cô dạy gồm ngoan không ạ.

Cô trả lời:

– Đương nhiên, mặc dù sao thì chúng cũng đâu bao gồm lì bằng cậu học trò Thăng lớp 6D của tớ Thuở nào.

Em cười, cô cũng cười. Rồi sau đó, phần lớn thầy cô khác cũng hỏi chuyện. Thân mật và gần gũi lắm! truyện trò hồi lâu thì em nhớ ra một vấn đề quan trọng. Cấp chạy ra cổng, đem vài gói quà khuyến mãi thầy cô. Chấm dứt việc, em ra về.

Bước ra khỏi cổng trường mà trong thâm tâm em thấy bịn rịn vô cùng. Ngôi ngôi trường này đã cùng em trải qua bao kỉ niệm đẹp và ở đó bao gồm con người tuyệt vời đã lẹo cho em song cánh để em vững bước vào đời.


Thời gian qua thật nhanh, ngấm thoát đang mười năm trôi qua. Hiện giờ tôi là 1 sinh viên, tôi trở về thăm lại mái ngôi trường trung học cửa hàng thân yêu.

Con đường dẫn tôi đến trường đã bao gồm một sự chuyển đổi kì lạ, khiến tôi không thể phân biệt được nữa. Đường được trải vật liệu bằng nhựa phẳng lì, khác xa con phố đầy sỏi đá, ổ kê ngày nào. Thấp thoáng mái trường hiện ra trong sương sớm. Cổng trường rất lâu rồi nước sơn phai màu do mưa nắng, hiện nay đã được đánh lại. Bước vào sân ngôi trường tôi thấy cả một rừng cây cổ thụ. Cây phượng vì chưng lớp tôi trồng nay cũng đã lớn ơi là lớn. Chao ôi! Nó bự nhanh thật đấy, thân cây khổng lồ lớn, tán lá trải rộng lớn như muôn che kín cả một góc sảnh trường. Tôi ngồi dưới nơi bắt đầu cây và chú ý quang cảnh trường. Dãy nhà có lớp 6B của tôi nay đã được sản xuất lại, đẹp và khang trang hơn cực kỳ nhiều. Nhà có cửa kính, nền lát đá hoa, vào phòng tất cả quạt trần, gồm đèn điện. Từ bỏ xa, tôi đã nghe thấy giọng nói chăm sóc và thân thuộc trong lớp 6B vọng ra. Tôi tiến lại gần hơn, mọi cô cậu học viên ngồi cạnh cửa sổ nhìn tôi với góc nhìn ngạc nhiên. Tôi đứng cạnh cửa sổ nhìn vào thấy một dáng người tí hon và nhỏ nhắn cao, mái tóc dài xoã ngang vai, tôi nhận biết là cô Nga, cô đã có lần chủ nhiệm năm tôi học tập lớp sáu. Tôi đứng nghe cô giảng bài xích và nhớ lại cái xúc cảm được nghe cô dạy dỗ học. Tôi không khi nào quên được những bài học kinh nghiệm mà cô đã dạy.

Một hồi trống vang lên thông tin giờ ra nghịch đã đến. Núm Nga cho tất cả lớp nghỉ rồi cô thu dọn sách vở và giấy tờ và thoát khỏi lớp. Tôi liền cách đến mặt cô với chào:

Em xin chào cô ạ! Cô có phân biệt em không?

Cô chú ý tôi với ánh mắt dịu hiền, trong góc nhìn ấy gồm sự tưởng ngàng. Cô chú ý tôi một lúc rồi nói:

Có cần Thảo không em?

Tôi reo lên:

Dạ thưa cô, đúng rồi ạ ! Em là Thảo, học sinh cũ của cô ấy đây.

Tôi rất mừng bởi cô đã nhận ra tôi, một đứa học sinh ngang bướng và nghịch ngợm thuở nào. Tôi còn nhớ, gồm lần tôi đã tạo nên lớp không xếp trước tiên toàn ngôi trường chỉ bởi tôi đi học muộn. Nhưng lại hôm đó, cô dường như không trách mắng tôi, cô chỉ khuyên: “Lần sau em nỗ lực đi học sớm, đừng nhằm cả lớp vày em nhưng bị hình ảnh hưởng”.

Khi nói chuyện với cô tôi nhận biết trên khuôn phương diện cô đã có không ít nếp nhăn với tóc cô đang điểm bạc.

Xem thêm: Jujutsu Kaisen: Hé Lộ Tình Trạng Của Gojo Satoru Bị Phong Ấn ?

Bỗng, một hồi trống vang lên thông tin giờ ra chơi đã hết, cô nên vào lớp dạy học, nhưng cô trò vẫn lưu luyến mãi không thích rời nhau.

Tạm biệt mái ngôi trường trung học thân yêu, nơi đã giữ lại trong tôi bao kỉ niệm vui ai oán và là vị trí đã chắp cánh mang đến tôi bao cầu mơ hi vọng. Dù cho là mười năm hay bao nhiêu năm nữa, tôi cũng trở nên mãi ghi nhớ về ngôi trường thân mật của tôi. Xin chào nhé mái ngôi trường thân yêu!


Ngày mai cùng đoàn công tác xuống làm việc với huyện nhà, được gạnh lại ngôi trường cũ. Lâu rồi chưa có dịp thăm lại mái trường lắp với bao kỉ niệm yên ả của tuổi thơ tôi. đột nhiên dưng, đa số ảo ảnh hồn nhiên, trong trẻo của ấu thơ ùa về, xối trộn dĩ vãng, làm cho mờ nhòe hiện tại tại, đưa tôi ngược mẫu trở về bé dại bé thuộc tháng năm vượt khứ, thiên nhiên dấy lên một niềm xúc cồn da diết: “Ôi mái trường xưa”.

Xe vòng vèo theo tuyến đường uốn khúc, phía 2 bên những ruộng lúa, mặt hàng bạch lũ rì rào. Nếu như ngày xưa đấy là con đường đất, mùa mưa thì lầy lội, không khô ráo còn ngày đông thì mưa làm trơn trượt bước chân lũ học trò bé dại chúng tôi cho tới trường. Cái xe tiến sát hơn về phía ngôi trường. Xa xa là hình bóng ngôi trường khang trang, cao rộng phủ ló sau những bóng mát xanh. đột những kỉ niệm xưa ùa về khiến khóe đôi mắt tôi rưng rưng. Tôi đã có lần thuộc về nơi đây, đã từng có lần nhí nhảnh trên tuyến đường đất đến lớp cùng bè bạn, đã có lần có một khoảng thời gian vô âu vô lo, hồn nhiên sống và tươi cười, còn hiện thời lớn hơn nhiều không thể được do vậy nữa mà cuộc sống mắc đã khiến tôi buộc phải tung thả mình trên chuyến tàu tốc hành ấy của cuộc đời. Sau cuối xe cũng đặt chân vào cổng trường, giả dụ trước kia là cục gỗ vách bằng phên nứa đan lại thời giờ là cánh cổng sắt dĩ nhiên chắn, trẻ trung và tràn đầy năng lượng và còn hết sức đẹp nữa. Tôi phi vào sân trường, bác bảo đảm năm như thế nào giờ vẫn già đi nhiều, đầu bác đã điểm bạc, nước domain authority nhăn nheo hơn với dáng đi cũng không còn hùng to gan lớn mật như trước. Tôi chứa tiếng chào bác, chưng mỉm cười hỏi thăm tôi, chưng bảo không phân biệt tôi là ai, tôi reviews với bác tôi là học sinh cũ thăm lại trường. Bác vui lòng khôn xiết đón tôi vào. Rồi chia ly bác, tôi một mình lang thang thăm quan từng khu nhà đất của trường, từng căn lớp học nhỏ. Hiện thời trường có các phòng hội đồng, những phòng cỗ môn cùng mỗi phòng học được trang bị không hề thiếu máy chiếu, đèn điện với quạt rất cảnh giác để ship hàng cho công tác dạy và học tiện nghi hơn. Hình như trường cũng đều có thêm khuôn viên, trồng không hề ít loại hoa không giống nhau làm không gian trường tươi tắn và bùng cháy rực rỡ hơn hẳn. Đằng sau ngôi trường là sảnh cỏ để học viên tập thể dục và nô đùa, chơi các môn thể thao và chuyển vận để sút căng thẳng. Quả là trường đã đổi khác nhiều quá, không thể là ngôi ngôi trường nhỏ, với mọi dậu tranh nát cùng cánh cánh cửa sơn bóc hết, sờn màu, cũng không thể đơn sơ cùng thô mộc như nó nữa. Bây giờ nó đang trở thành một tòa bê tông fe thép khang trang, vững trãi.

Nhưng, đôi lúc tôi lại thấy ví như như ngày xưa cửa hàng chúng tôi lại cảm thấy gắn bó hơn nhiều. Có những khi trời mưa cả bầy trú mưa do mái lợp bị dột, rồi các lần đi học mưa ướt hết cả quần áo, ngồi học tập gió thốc ôm nhau để truyền hơi nóng tình bạn, tình thương thương có tác dụng hồng hơn phần đông trái tim. Tôi về thăm trường vào hôm ngôi trường được nghỉ, vậy phải rất vắng tanh lặng. Có cảm xúc như không gian yên tĩnh và thinh lặng khu vực đây vẫn nhường nơi để tôi có tầm khoảng trống nhớ về tuổi thơ của mình. địa điểm đây tôi có những tiếng khóc dại khờ đầu đời của học trò, có những tiếng cười nghịch cùng chúng ta bè, bao hàm lần vặt trộm cây trái để thuộc liên hoan, có những thời gian bị phát đứng ngoài hành lang, có những lần rủ nhau trốn học tập đi chơi, có cả những khoảng thời gian ngắn thầm mến trộm lưu giữ một bạn nào đó. Tất cả những xúc cảm ấy, cảm xúc chân thật, hồn nhiên với thơ ngây cho từng mùi hương, từng cảm giác. Tôi không nhất thiết phải cố mạnh mẽ hay cố gắng chống chọi lại số đông cú giáng của của cuộc sống, được thỏa mái, no nê vào tình thương yêu sự che chắn của thầy cô, các bạn bè. Nơi mang lại tôi một tuổi thơ ngọt ngào, êm ả mà sau này dù bao gồm qua bao tháng năm tôi cũng không khi nào quên được. Tình cờ tôi cảm xúc có nào đó cay xộc nơi sống mũi, phần nhiều dòng ươn ướt nhè vơi trên mắt. Thì ra, tôi đã từng ở đây, đã có lần được yêu thương thương, chở bít như thế, đã từng được một lần khóc than khóc và yêu dở hơi khờ, đã từng có lần được bàn tay một người cô-người mẹ thứ hai ấy vỗ về mọi khi bị điểm kém. Chỗ đây mang lại tôi một tuổi thơ bình lặng, nhẹ yên chứ không ồn ào, náo nhiệt như cuộc sống thường ngày tôi đang được trải nghiệm. Quả là tất cả những gì thuộc về thừa khứ bắt buộc lấy lại, vậy nên cách duy nhất là hãy sinh sống thật toàn diện khi có thể bạn nhé.

Khoảnh tự khắc tôi được quay trở lại trường sau 10 năm xa cách, như một thang thuốc thần tiên làm bừng sáng trung ương hồn tôi đang ngủ yên ổn lìm xưa nay nay. Cho tôi một vé về tuổi thơ, về mái trường xưa yêu dấu, đến tôi một thoáng rung động, một thoáng nhớ thương, một phút lắng lòng nhằm sống chậm lại và biết yêu thương nhiều hơn.


Hôm nay, nhân thời cơ Nhà Giáo việt nam 20 – 11, tôi trở về viếng thăm trường với tư giải pháp là cựu học tập sinh. Một khoảng chừng trời bao la thương nhớ ùa về vào trái tim, điện thoại tư vấn dậy một thời áo trắng thơ ngây tôi đã từng có lần hồn nhiên, ngây dại một thuở. Chao ôi, 10 năm trở về thăm trường xưa -phút xúc hễ bồi hồi.

Ngôi trường giờ đồng hồ đã là 1 khối bê tông khang trang, sạch sẽ đẹp. Có khá nhiều khu nhà, và những phòng học bộ môn như chống hóa học, đồ dùng lí, tin học, âm nhạc để giao hàng cho công tác làm việc dạy với học được xuất sắc hơn. Công ty chúng tôi theo bước đi thầy hiệu trưởng, nghe thầy giới thiệu về ngôi trường của tớ sau 10 năm thay đổi mới, bí quyết tân. Các lớp học phần đông được sơn đẹp nhất đẽ, tráng lệ có lắp thêm chiếu, máy tính xách tay và những thiết bị như quạt điện, đèn để công tác làm việc dạy học được hoàn thành xong hơn. Như vậy là về mặt cơ sở vật chất đã khá đầy đủ hơn nhiều. Khuôn viên trường cũng rộng rãi, thoáng mát và tươi bắt đầu hơn, sinh sản không khí thoáng mát, nhân tiện nghi cho phòng học với trường học. Những thầy cô giáo đang công tác làm việc tại trường phần nhiều là phần nhiều thầy gia sư trẻ bắt đầu chuyển về, tuy vậy vẫn còn đều giáo viên vẫn gắn bó lâu năm với mái ngôi trường này.

Tôi vào thăm phòng thầy hiệu trưởng, vẫn luôn là thầy Hà năm nào, nhưng tóc thầy đang điểm bạc, thầy không phân biệt tôi. Tôi bảo “Thưa thầy em là Lan học viên lớp 9C vì chưng cô Hồng văn công ty nhiệm đây ạ, là đứa học trò đã trèo cây phượng bẻ hoa và vấp ngã trẹo chân đấy ạ, thầy còn nhận ra em không?” Nghe tôi nói vậy, khuôn khía cạnh thầy sáng bừng lên, thầy âu yếm hỏi han đứa học tập trò năm làm sao vừa hay ngộ nghĩnh mà cũng tương đối chân thành. Thầy kể mang đến tôi những đổi mới về công tác làm việc và những thầy cô giáo mới chuyển về trường. Hai thầy trò nói chuyện, chén chè trào ra lóng lánh theo hương thơm thơm. Chú ý thầy tôi bất chợt ùa về gần như kỉ niệm trong quá khứ khi tôi còn khu vực đây, mái tóc điểm bội bạc ấy của thầy, gợi nhớ cho tôi về gần như tháng năm đã qua, về đều kỉ niệm dưới mái trường xưa, phần lớn lần vặt bàng, lặt vặt phượng, hồ hết lần ăn quà trong lớp, nô nghịch cùng bè bạn. đột kỉ niệm xưa ùa về, gọi lại trong tôi toàn bộ những gì thân thương, êm đềm một thuở. Nơi mang đến tôi cảm hứng ngọt ngào, chân thật mà không khi nào tôi kiếm được ở đâu đó. Tìm trở lại viếng thăm lại ngôi trường, tôi như tín đồ khách tìm về quê hương thân thuộc, đứng giữa bạt ngàn xa lạ, tự khắc khoải một lòng ghi nhớ quê, nhớ trường xưa yêu thương dấu.

Có một bạn cô từng nói với tôi như này “Kỉ niệm chẳng là gì nếu thời hạn vội xóa, tuy thế sẽ là tất cả nếu lòng ta xung khắc ghi.” cùng với tôi, ngôi ngôi trường này là toàn bộ những điều thân thương, yên ả ấy. Tôi nguyện dù thời hạn có tan trôi, dù cuộc sống thường ngày có vận động, tôi vẫn sẽ luôn luôn yêu thương, đính thêm mình, hòa mình, đằm bản thân vào hồn xưa một thuở. Nơi cho tôi một thanh xuân tuyệt đối hoàn hảo nhất, mang đến tôi rất nhiều gì trong sáng, tươi đẹp tuyệt vời nhất của tuổi trẻ, của tuổi học trò độc nhất vô nhị quỷ nhì ma. Chắc hẳn rằng thời gian chẳng là gì nữa bởi tôi nguyện giữ lại mãi trong tâm địa hình bóng ngôi ngôi trường xưa xuyên suốt trong tim. Những kỉ niệm về ngôi trường chính là hành trang nâng cách tôi trong hành trình dài phía trước.

Ôi, mái ngôi trường xưa, nơi tất cả những thú vui và cả hồ hết giọt nước mắt. Nơi thanh xuân của tôi ban đầu và nơi bình an để thanh xuân của tôi nương náu đi về. Vọng lại đâu đây trong trái tim trí tôi là hầu như lời hát ấy “Ôi trường xưa yêu thương dấu.” Chao ôi, phút giây tuyệt vời. Trợ thì biệt cùng hẹn gặp lại…!

*

chọn lớp toàn bộ Mẫu giáo Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 ĐH - CĐ
lựa chọn môn toàn bộ Toán đồ vật lý Hóa học viên học Ngữ văn giờ đồng hồ anh lịch sử vẻ vang Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc mỹ thuật Tiếng anh thí điểm lịch sử vẻ vang và Địa lý thể dục Khoa học tự nhiên và làng hội Đạo đức bằng tay Quốc phòng an toàn Tiếng việt Khoa học thoải mái và tự nhiên
toàn bộ Toán vật dụng lý Hóa học sinh học Ngữ văn giờ anh lịch sử hào hùng Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc thẩm mỹ Tiếng anh thí điểm lịch sử dân tộc và Địa lý thể thao Khoa học thoải mái và tự nhiên và xã hội Đạo đức bằng tay Quốc phòng bình an Tiếng việt Khoa học tự nhiên và thoải mái
*

Tưởng tượng 10 năm tiếp theo em trở lại viếng thăm trườngcũ. Hãy nói lại buổi thăm ngôi trường đầy xúc đụng đó. (Văn trường đoản cú sự phối kết hợp yếu tố biểu đạt và biểu cảm)


*

*

đây nha bạn

Nhân ngày ra đời trường, tôi quay trở lại mái trường xưa sau hai mươi năm xa cách. Ngôi trường đang chôn che biết từng nào kỷ niệm vui bi quan thời học tập trò của mình với thầy cô, bè bạn...

Ôi! thai trời hôm nay thật trong xanh, ánh nắng tràn ngập khắp nơi. Trong tâm tôi những tia nắng ấy cũng bừng sáng khiến lòng tôi rộn rã, tưng bừng giống như các ngày tôi vừa bước đến đây.

Vừa đặt chân tới cổng trường, tôi đang thấy tấm biển điện tử chạy dòng chữ: "Trường Trung học đại lý Nguyễn Huệ". Tiến thêm vài cách nữa, cánh cổng điện tử auto mở ra. Ghi nhớ lại các ngày ấy, mỗi lúc có thầy cô vào trường, đội cờ đỏ cửa hàng chúng tôi phải chạy ra mở cửa nhà sắt cũ kỹ, music "cót... Két..." phát ra nghe thương mang đến lạ. Tôi cảm xúc thương vượt đỗi do hồi ấy các đại lý vật chất của trường tôi không được đầy đủ lắm. Sau cửa nhà điện tử auto ấy là 1 trong những hàng xà cừ sum suê cành cây trải dọc phía hai bên đường vào trường. Các chiếc lá đong gửi trong gió, như đón gọi, chào mừng tôi. Sảnh trường đã không không hề như xưa. Nạm cho hầu như "ổ voi" bậm bạp là đầy đủ những viên gạch chống trượt. Những dãy phòng học được xây bắt đầu hoàn toàn. Mái ngôi trường xưa giờ đã trọn vẹn thay da đổi thịt. Giữa sân trường, tượng đài người nhân vật áo vải cơ mà ngôi trường sở hữu tên - Nguyễn Huệ - được dựng lên trông vô cùng oai nghiêm.

Bước vào gần như phòng học, một làn không khí cực kì trong lành lan tỏa khiến cho tôi cảm xúc vô cùng thoải mái. Các thiết bị dạy dỗ học đang khác những so cùng với ngày xưa. Ngày đó, tấm biển chỉ là một trong những tấm gỗ được quét lên một tấm sơn đen, hiện giờ được sửa chữa bằng đèn chiếu. Một phần, nó có tác dụng giờ học thật sự sinh động hơn; phần khác, nó giúp các thầy bà mụ mệt nhọc và bụi phấn không còn bay bạc bẽo trắng mái tóc xuất xắc vấy bẩn áo xống nữa. Dãy bàn học cũng được đổi mới. Các cái bàn mộc chông chênh hồi xưa được thay bởi i-nốc láng láng nên chúng ta học sinh ngồi học vô cùng thoải mái. Vừa kịp đi thăm chấm dứt dãy phòng học, thì giờ của một giáo viên phát bên trên loa mời tất cả các cựu học sinh tập họp để bước đầu buổi lễ...

... Ôi, thật hạnh phúc biết bao giả dụ tôi được quay trở về ngày xưa, được ngồi bên trên ghế công ty trường để thảo luận chuyện học hành và chơi phần lớn trò nghịch vui vẻ cùng thú vị. Tôi thầm ý muốn một ngày như thế nào đó, tự mái ngôi trường này sẽ có tương đối nhiều nhân tài giúp cho non sông ngày càng phân phát triển. Ước mơ của tớ chỉ bao gồm ngần ấy thôi. Với tôi tin rằng điều ấy hoàn toàn gồm thể.