Trong Altium Designer new nhất, thư viện linh phụ kiện là nơi tàng trữ các linh kiện điện tử được thực hiện để thi công mạch năng lượng điện tử. Thư viện linh kiện chứa những thông tin về những linh kiện, bao hàm các tên, ký hiệu, công năng điện tử cùng cơ học, cùng các thông số kỹ thuật khác. ứng dụng Altium Designer 20 hỗ trợ nhiều nhiều loại thư viện linh kiện khác nhau, bao hàm các thư viện linh phụ kiện tiêu chuẩn chỉnh có sẵn, tủ sách linh kiện thiết lập được tạo ra bởi người tiêu dùng và những thư viện linh phụ kiện được cung cấp bởi những nhà sản xuất linh kiện điện tử.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tạo linh kiện trong altium


*

Các linh kiện trong thư viện linh kiện có thể được áp dụng để kiến thiết các mạch điện tử cùng được chọn và gửi vào sắp xếp mạch, và tiếp nối được áp dụng để sản xuất các bản vẽ mạch in hoặc các phiên bản vẽ nguyên lý.

Một Project Library tất cả thể đựng nhiều thư viện của các linh kiện khác nhau. Thư viện bao gồm file Sch.Lib và Pcb.Lib ship hàng cho khâu kiến thiết mạch nguyên tắc và mạch in. Câu hỏi tạo thư viện mang đến một linh kiện được tiến hành tuần trường đoản cú theo quá trình sau:

1.Tạo Project Library.

2.Add tệp tin Sch.Lib (thư viện nguyên lý) với file Pcb.Lib.

3.Add component với vẽ tủ sách nguyên lý.

4.Add component và vẽ thư viện mạch in.

5.Gán 3 chiều vào thư viện mạch in (không bắt buộc).

6.Add footprints của linh kiện.

Sau trên đây là cụ thể mỗi bước:

Bước 1: tạo thành Project Library, gán file Sch.Lib cùng Pcb.Lib


*
Tạo Project Library

Để tạo một Project Library, ta lần lượt triển khai các làm việc sau: ClickFile=>New=>Library=>Schematic LibraryPcb Library.

Phím tắt:F=>N=>L=>Lđể tạo fileSchematichoặcYđể tạo thành filePcb.

Bước 2 : sinh sản thư viện nguyên lí

Trong bước này bao gồm ba bước nhỏ:


*
Tạo tủ sách nguyên lý

Bước 2.1: địa chỉ component nguyên lý

ClickSCH(góc dưới bên phải), tại đây, lựa chọnSCH Library. Tại vỏ hộp thoại này, với thư viện nguyên lý có thể thực hiện nay các thao tác làm việc sau lúc vẽ trên Altium:

Place: đưa thư viện nguyên lý linh phụ kiện ra khổ lớn. Mục đích ước chừng kích thước của thư viện một biện pháp hợp lý.

Add: thêm nguyên lý.

Delete: xóa nguyên lý.

Bước 2.2:Vẽ thư viện nguyên lý


*
Phím p mở tủ sách nguyên lý

Thư viện nguyên tắc đặc trưng đến các đặc điểm về năng lượng điện cơ bạn dạng của linh kiện, nên yêu cầu có:

Chân linh kiện: đượcDesign(đánh dấu), những chân có cùngDesignator(kí số) trong tủ sách SCH và thư viện PCB sẽ tương tự nhau. ĐườngWirenối cho tới một chân vào mạch SCH, sau khiUpdatecũng sẽ xuất hiện một con đường nối cho tới chân gồm số vật dụng tự tương xứng ở mạch PCB.

Click lưu ban vào chân linh kiện hoặc nhấnTabkhi kéo mang chân, cài đặt các thông số kỹ thuật sau:

Display Name(tên hiển thị).Designator(kí số): đặc thù cho mối tương tác giữa mạch nguyên tắc và mạch PCB.Orientation(góc quay): để dễ dàng chân linh kiện nên được chuyển phiên theo chiều ngang.Length(chiều dài): tùy vào size của khối, chiều nhiều năm chân hay được để là 10, 12, 15, 20 <đơn vị mang định>.Trong mụcName Position and Font, nhấnCustomise Positionthay đổiMarginđể chọn vị trí đặtDisplay Name.Trong mụcDesignator Position, nhấnCustomize Positionthay đổiMarginđể lựa chọn vị trí đặtDisignator, nạm đổiOrientationđể chọn góc quay
*
Điều chỉnh thông số chân

Khối cơ bản: khối đặc thù trong SCH cũng được dựa trên dáng vẻ thực tế. Thường dành riêng cho các IC, linh phụ kiện có hình dạng hộp chữ nhật.

Line,Cycle,Elipticall,Rectangle: một số linh kiện đơn giản, dùng các được vẽ bằng những đường line, đường tròn, cung tròn thay vày khối chữ nhật, hay rất nhiều khối tế bào phỏng hình dáng thực tế. Ví dụ năng lượng điện trở, tụ điện, cuộn cảm, Triac, Transitor, Diode,…

Kí hiệu: đặc trưng linh kiện, chân linh phụ kiện bằng những kí hiệu:Text(+, -, ~, …) hayCycle(vòng tròn), … tương xứng với điểm lưu ý của chân.

Để vẽ thư viện nguyên lý, sử dụng thao tácPlacehoăc sử dụng phím tắtP+ phím chọn:

P L:Line.P P:Pingọi chân.P F:Full cyclevẽ hình tròn.P I:Elipticallvẽ cung.P R:Rectanglevẽ khối.P T:Textchọn chữ.G:Gridđể biến hóa độ chia bé dại nhất của lưới tọa độ (phím này có tính năng với cả PCB).Tab: Điều chỉnh bỏ ra tiết.

Xem thêm: Những Món Quà Sinh Nhật Ý Nghĩa Tặng Bạn Gái Ý Nghĩa, Top 30 Món Quà Sinh Nhật Tặng Bạn Gái Ý Nghĩa

Shift + Space: biến hóa hình dạngLine.

Bước 2.3:Lưu tủ sách nguyên lý

Ctrl ShoặcF L(FileAll) để lưu toàn thể các file đã mở.

Lưu ý:

Linh kiện đối xứng qua trục tọa độ sẽ giúp đỡ lấy, xoay và đặt linh kiện trong một cách thuận tiện hơn.Để biểu đạt các thông số kỹ thuật của linh kiện, ta click đúp vào tên linh phụ kiện đó trong danh sáchComponent, trên đây, viết tên trong mụcDefault Designator: C? (capacitor), R? (Resister), CN? (Connector), U?, IC? (IC),… cực hiếm đi kèmDefault Comment, thêm mô tả trongDescription, tên linh phụ kiện trong mụcSymbol Reference.
*
Thông tin chi tiết thư viện nguyên lý

Bước 3 :Tạo thư viện mạch in

Bước 3.1: MởPCB Library

ClickPCB(góc dưới bên phải), chọnPCB Library.

Bước 3.2:Add component PCB


*
Tạo tủ sách PCB
*
Phím p. Mở thư viện PCB

Thư viện PCB của linh kiện gồm những phần sau:

Pad: phần chân linh phụ kiện gồm lỗ và phần đồng bao phía bên ngoài tạo lớp tiếp gần kề khi hàn. Để setup chi tiết rất có thể click vàoPadhoặc nhấnTabkhi mang raPad.

– căn chỉnh tọa độ X, Y trung ương củaPad: với linh kiện đối xứng, nên đặt đối xứng qua trục, với linh phụ kiện không đối xứng, nên được sắp xếp chân linh kiện nằm bên trên trục Ox.

Hole Information(tùy chỉnh lỗ):size hole, hình dáng lỗRound(hình tròn),Rect(hình vuông),Slot(hình chữ nhật bo tròn góc). Kích cỡ lỗ hay dùng: 0.3, 0.6, 0.8, 1.0, 1.2, 1.3, 1.5, 2.0, 2.5, 3.0. Xem chi tiết ở trung tâm đặt mạch.

– MụcSize và Shapeđiều chỉnh lớp đồng bên ngoài: kích thước thường vội vàng 1.5-3 lần kích thướcPad. Tương tựPad, hoàn toàn có thể lựa chọn hình dáng lớp đồng bên ngoài này.

– Chân hàng đầu thường được chọnRounded Rectangle, mục đích để tấn công dấu.


*
Cài đặt thông số Pad

– MụcProperties,Disignator-kí hiệu Pad,Layerchọn lớp. Linh kiện cắmLayerMulti Layer(nhiều lớp), với linh phụ kiện dán làTop Layer.

Đường bao: được vẽ bằngLinetrên lớpTop Over Layer. Kích cỡ đường bao hay được đặt bởi 7 mil (0.007 inch) bằng phương pháp click lưu ban vào đườngLine.

Kí hiệu: để khác nhau chiều để linh kiện, các đặc tính của chân dùngString.

Body 3D:file .step được nhúng vào PCB để tín đồ dùng rất có thể hình dung được mạch trên thực tế.

Sử dụng làm việc Place hoăc sử dụng phím tắtP+ phím nhằm chọn:

P L:Line.P P:Pad.P F:Full cyclevẽ hình tròn.P S:Stringthêm chuỗi.P B:Body 3Dnhúng 3D.

4.Add component và vẽ tủ sách mạch in.

Bước 4.1: Tải về body toàn thân 3D của linh kiện

Tìm 3d theo tự khóa, tải về file Step.

Hoặc qua google, search từ khóa + 3D content central, chuyển sang mục hình ảnh để tìm kiếm linh kiện.

Bước 4.2:Nhúng 3D


*
Nhúng 3D

NhấnP B,Convert khổng lồ step=>Embedded=> chọnfile.Steptương ứng => nhấn vào khoảng trốngSnap PointsXYZ với nhấnEnterđể nhúng hoặcEscđể thoát.

Bước 4.3:Tinh chỉnh

Nhấn phím3để đưa sang cơ chế 3D, nhấn2để chuyển chính sách 2D

Click đúp vào body toàn thân linh kiện, điều chỉnh thông số kỹ thuật X, Y, Z để xoay toàn thân và high để đổi khác độ cao.

Bước 4.4:Lưu tủ sách pcb

Ctrl ShoặcF L(File All) nhằm lưu toàn thể các file đang mở.

Bước 5: showroom footprints

Bước 5.1: add footprints

Quay lạiSCH Library, vào mụcModel, chọnAdd=>Footprints=>Browns=> ChọnPCBmong muốn.

Bước 5.2: Compliethư viện

Trên thanh công cụ, chọnProject=>Compliehoặc thừa nhận phímC C. Đọc những thông báo bằng phương pháp nhấp vàoSystem(góc phải) chọnMessage.

Nếu mong muốn tư về giá mua bản quyền Altium Designer trăng tròn chính hãng tương tác ngay cùng với #JYWSOFT để được trao báo giá bán và hỗ trợ tư vấn về sản phẩm kỹ hơn:

Hotline : 0246 682 0511

jywvina.com

Add : Tầng 4, Tòa bên N01-T4, quần thể Đoàn nước ngoài Giao, phường Xuân
Tảo, Q. Bắc trường đoản cú Liêm, TP. Hà Nội


Nội dung: 1. Xây đắp thư viện nguyên lý (SCH LIB)2. Xây dựng thư viện chân linh phụ kiện (PCB LIB)3. Kết nối linh phụ kiện giữa nhì thư viện
Linh kiện xây dựng trong ví dụ: MMA7260QTác giả: Nomad204, Ha
UIonline.com
NỘI DUNG CHÍNH
1. Xây cất thư viện nguyên tắc Tạo mới 1 tệp tin thư viện nguyên lý:
*
Tạo tủ sách Schematic
Chúng ta cần nhớ, thư viện nguyên lý như một ngôi nhà, trong đó các kí hiệu, linh kiện trong đó là những thành viên trong ngôi nhà. Tức là trong thư viện, có thể chứa rất nhiều linh kiện. Bọn họ không yêu cầu nhầm lẫn là từng thư viện chỉ cất đúng một linh kiện.Đặt tên mang lại thư viện, phải đặt một chiếc tên phổ biến và dễ nhớ. Trong lấy một ví dụ này là My
Lib.Schlib
Mở Workspace SCH Library (bên trái), họ sẽ thấy mặc định là tên gọi một linh kiện. Nếu như muốn thêm linh phụ kiện khác, chúng ta hãy nhấn vào nút Add. Nếu không có Workspace SCH Library, các chúng ta cũng có thể lấy nó ở trong phần mũi thương hiệu trong hình.
*
Thẻ SCH Library
Nháy kép vào tên linh phụ kiện ở Workspace SCH Library, và làm theo như vào hình:
*
Chỉnh các thông số cho linh kiện
Một số chú ý:Default Designator: Số hiệu của linh kiện,U?: Số hiệu của ICR?: Số hiệu của năng lượng điện trở
C?: Số hiệu của tụ
Q?: Số hiệu của Transistor, FET, ....Y?: Số hiệu của thạch anh ......Dấu "?" là những số tự nhiên (1 2 3 4 ...) nhưng mà sau này bọn họ dùng mang lại trong công dụng đánh số auto của Altium
Comment: quý giá của linh kiện được ghi trên vỏ, cái này là dùng làm kí hiệu cho lắp ráp, dùng để cho công nhân gắn ráp và list linh kiện.Symbol Reference: tên của linh phụ kiện khi được danh mục trong list của thư viện, khoác định là Component_1Value: quý giá của linh kiện trên bản vẽ nguyên lý, dùng cho những người thiết kế cùng phân tích mạch, cũng rất có thể dùng để list linh kiện. Nếu không có Value, thì ta phải tạo mới bởi nút Add
Đến phần vẽ khung cùng chân linh kiện:Trong Altium, loại nào ra trước thì ở dưới mẫu ra sau.Ví dụ: Vẽ khung màu kim cương trước, thêm chân sau thì chữ của bàn chân sẽ nổi lên khung.Thêm chân trước, sau đó mới vẽ khung thì chữ của chân có khả năng sẽ bị chìm dưới khung, không chú ý thấy. Tạo ra khung:
*
Tạo size nền cho linh kiện
Thêm chân: (Add PIN):
*
Tạo chân đến linh kiện
Hiệu chỉnh giá bán trị mang lại chân:Trước tiên, ta phải biết các thông số kỹ thuật của chân linh kiện, điều này được cho ở Datasheet của linh kiện
*
Đọc Data
Sheet
Ta thấy rằng, MMA7260Q có:16 chân2 chân đầu vào2 chân nguồn7 chân không liên kết - NC3 Chân đầu ra1 Chân logic
Vậy thông số các chân đang như sau:
*
Chân đầu vào
*
Chân nguồn
*
Chân ko kết nối
*
Chân Logic
*
Chân đầu ra
Lưu ý:
Độ dài những chân nên để là: 20khoảng cách khiêm tốn nhất giữa hai chân ngay tức thì nhau là: 10Sắp sếp tổng thay ta được như sau:
*
Sắp xếp những chân
Nếu không thích hiển thị những chân NC, chúng ta làm như sau:+ Chọn các chân NC+ giữ Shift cùng kích chuột trái để điện thoại tư vấn Workspace SCHLIB Inspector+ Tích vào trực thuộc tính Hide
*
Ẩn các chân NCKết trái cuối cùng:
*
Hoàn thành2. Tạo nên thư viện PCB
Các điều cần để ý khi tạo ra thư viện PCB, thêm linh phụ kiện trong Altium:- không nên tạo tủ sách tích thích hợp vì phiền phức cho việc cập nhật linh kiện mới.- luôn luôn để trung tâm của linh kiện trùng vào nơi bắt đầu tọa độ của bản vẽ (Orignal)- Các kích thước lỗ khoan chân linh kiện thông dụng:0.6mm, 0.8mm, 1mm, 1.2mm, 1.5mm, 2mm, 2.5mm, 3mm, 3.2mm ....Không bắt buộc để kích thước lỗ là mil, do ở đk làm mạch làm việc Việt Nam, sẽ không sử dụng đơn vị này => khoan ko đúng kích cỡ chân linh kiện- mặt phẳng bám thiếc (
*