Việc thắt chặt và cố định cột trong Excel hoặc thắt chặt và cố định hàng trong Excel sẽ giúp cho trang tính Excel luôn luôn hiển thị một loại hoặc cột như thế nào đó khi bạn cuộn xuống dưới hoặc sang mặt phải. Đây là một trong những tính năng rất tác dụng của Excel. Cùng Tinhocmos khám phá tuấn kiệt này nhé!


3 bước thắt chặt và cố định hàng, cố định cột trong Excel đối kháng giản

Bước 1: khoanh vùng chọn dòng/cột tức tốc sau dòng/cột cần cố định.

Bạn đang xem: Giữ cố định cột trong excel

Chọn hàng cùng cột ngay lập tức sau vùng bạn muốn cố định (chọn hàng liền dưới nếu muốn cố định và thắt chặt hàng, hoặc lựa chọn cột ngay tức thì phía bên bắt buộc nếu muốn cố định cột). Trong lấy ví dụ như này, Tinhocmos chọn hàng 5 để cố định 4 sản phẩm phía trên:

Một phương pháp khác là bạn cũng có thể cố định một cột, một sản phẩm hoặc cố định nhiều hàng, các cột vào Excel bằng phương pháp bôi đen những cột, hàng muốn cố định. Để chọn nhiều hàng/cột không giống nhau, chúng ta có thể dùng chuột bôi black hoặc nhận giữ phím alt + bấm vào vào hàng/ cột đề xuất chọn. 

Bước 2: chọn thẻ View -> Freeze Panes

Bước 3: Chọn các tùy chọn:

Freeze Panes để ngừng hoạt động theo tùy chọn cố kỉnh thểFreeze top Row để ngừng hoạt động duy duy nhất dòng đầu tiên (dòng số 1)Freeze First Column để đóng băng cột đầu tiên (cột A)

Trong trường đúng theo này, Tinhocmos chọn tùy lựa chọn Freeze Panes.

Vậy là các bạn đã cố định và thắt chặt được các hàng, cột cần thiết rồi. Bạn có thể kéo con chuột xuống dưới/sang phải để kiểm tra tính năng.

Cách bỏ thắt chặt và cố định hàng, thắt chặt và cố định cột vào Excel

Để bỏ cố định hàng hoặc cố định cột trong Excel, bạn chỉ việc vào thẻ View -> Freeze Panes -> Unfreeze Panes. Chú ý rằng chọn lựa Unfreeze Panes chỉ xuất hiện thêm khi file của khách hàng đã sử dụng chức năng Freeze Panes trước đó.

Thao tác Unfreeze Panes này đang xóa tất cả các cái và cột cố định trở về trạng thái ban đầu. Vậy trong trường hợp các bạn chỉ muốn bỏ cố định và thắt chặt của một cột hoặc một hàng và không thay đổi các cột xuất xắc hàng khác thắt chặt và cố định thì sao? chúng ta buộc đề xuất Unfreeze tất cả rồi lại thực hiện thao tác thắt chặt và cố định hàng, thắt chặt và cố định cột theo 3 bước đã được lý giải phía trên.

Lời kết:

Như vậy, Tinhocmos đã hướng dẫn bạn cách cố định và thắt chặt cột và hàng trong Excel vô cùng 1-1 giản. Với nội dung bài viết này, hi vọng các bạn sẽ không còn chạm mặt khó khăn lúc theo dõi và so sánh dữ liệu ở những file có nhiều cột, mẫu nữa. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu khách hàng đang quan tâm đến những năng lực tin học tập văn phòng quan trọng và các khóa học tập tin học văn phòng như WordExcelPower

Tham khảo khóa học MOS Excel tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học công sở MOS – Viện Đào tạo nên và tư vấn doanh nghiệp – Đại học tập Ngoại Thương

Bạn muốn tìm cách cố định dòng trong Excel và cố định và thắt chặt cột vào Excel để gia công việc tác dụng hơn? Hãy xem ngay hướng dẫn không thiếu thốn và chi tiết nhất của mailinhschool.edu.vn nhé.

Cố định dòng trong Excel hoặc thắt chặt và cố định cột trong Excel là vụ việc được đa số chúng ta quan tâm. Trong bài viết này, bọn chúng mình vẫn hướng dẫn các bạn 2 cách cố định dòng, 3 cách cố định và thắt chặt cột, cách cố định và thắt chặt vùng, cách xóa núm định, những mẹo lúc dùng
Freeze Panes và bí quyết sửa lỗi tương quan đến thắt chặt và cố định bảng tính.

Cách mà bọn chúng mình gợi ý dưới đây có thể áp dụng cho những phiên bản Excel 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 các bạn nhé.


VỪA BẬN VỪA LƯỜI VẪN GIỎI EXCEL NHỜ KHÓA HỌC NÀY


*
EXG01: tuyệt đỉnh công phu Excel - biến bậc thầy Excel

G-LEARNING

32519 học viên


4.8 (110 tiến công giá)

499,000đ

799,000đ


*
Nhập môn Excel thuộc mailinhschool.edu.vn

G-LEARNING

10780 học tập viên


4.63 (19 đánh giá)

Miễn phí

499,000đ


*
EXG05 - năng lực sử dụng phương pháp và hàm A-Z vào Excel

G-LEARNING

680 học tập viên


4.8 (5 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


2 cách thắt chặt và cố định dòng trong Excel

Cố định cái trong Excel với Freeze

Hàng title trong Excel được coi là dòng chứa những thông tin quan lại trọng. Những phần dữ liệu bạn nhập ở đa số dòng dưới đề nghị trùng khớp với tên của cột. Khi bạn có một bảng tính lớn, bắt buộc cuộn xuống những thì ví như dòng này sẽ không hiển thị sẽ tương đối dễ nhầm lẫn. Chúng ta có thể cố định dòng đầu tiên trong Excel này để dù có lăn loài chuột xuống cả nghìn mặt hàng thì nó vẫn hiện tại lên cho bạn theo dõi.

Cách làm cụ thể là: Chọn vào dòng nằm liền dưới dòng muốn thắt chặt và cố định => vào thẻ View => lựa chọn mục
Freeze Panes => chọn mục Freeze đứng đầu Row hoặc mục
Freeze Panes.

*

Sau kia các các bạn sẽ thấy Excel khắc ghi cho sản phẩm được cố định và thắt chặt bằng một đường viền dày hơn với dài hết trang tính theo hướng ngang.

*

Có thể bạn chưa biết: nếu như khách hàng đang làm việc trong Excel bằng bảng (Excel Table) thay do là vùng dữ liệu tự bởi thì không yêu cầu dùng cách thắt chặt và cố định dòng vào Excel này. Cũng chính vì dòng title ở trước tiên của bảng sẽ luôn luôn được thắt chặt và cố định ở trên cùng, các bạn cuộn chuột xuống bao nhiêu dòng vẫn hoàn toàn có thể nhìn thấy nó.

Cách cố định và thắt chặt nhiều mẫu trong Excel

Cách cố định dòng vào Excel ở trên chỉ vận dụng được cho dòng thứ nhất trong bảng tính của bạn. Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ cần thắt chặt và cố định nhiều hơn một dòng. Tất nhiên, bọn họ cũng tất cả cách cố định và thắt chặt nhiều cái như sau:

Chọn vào sản phẩm nằm liền dưới hàng ở đầu cuối của vùng dữ liệu mà bạn có nhu cầu cố định => vào thẻ View => lựa chọn mục Freeze Panes.

Ví dụ: vào hình hình ảnh dưới đây chúng bạn muốn cố định 2 cái đầu của bảng tính. Như vậy, vị trí bắt buộc chọn trước lúc vào thẻ View là nhấp chuột ô A3 hoặc lựa chọn cả chiếc thứ 3.

*

Sau đó, các bạn sẽ thu được công dụng là 2 mẫu đầu vẫn được đóng băng và gồm đường phân bóc dài và đậm chạy bên dưới để khác nhau với các dòng thường. Bây giờ các chúng ta cũng có thể cuộn chuột xuống không hề ít hàng mà lại 2 loại này vẫn hiển thị.

*

Lưu ý: Vùng chứa những dòng mà các bạn muốn cố định phải bao gồm cả dòng trước tiên của bảng tính. Điều đó tức là bạn không thể thắt chặt và cố định một vùng các dòng nằm ở giữa giỏi cuối bảng tính nhưng mà không bao hàm dòng tiêu đề ở trên cùng.

3 cách cố định cột trong Excel

Cách thắt chặt và cố định cột vào Excel cùng với Freeze

Tương từ bỏ như khi cố định dòng vào Excel, họ cũng rất có thể dùng tác dụng đóng băng (Freeze) để cố định cột trong Excel. Các chọn chọn vào cột muốn cố định và thắt chặt rồi vào thẻ View => chọn Freeze Panes thì đã thấy 3 gạn lọc là:

Freeze Panes: cố định cả chiếc vào cột. Khi đó, phần cột bị thắt chặt và cố định ở bên trái và bên trên sẽ không dịch chuyển được.Freeze đứng top Row:Cố định dòng trước tiên của sheet.Freeze First Column: Cố định cột thứ nhất trong sheet.

Vì họ đang cần thắt chặt và cố định cột vào Excel nên chúng ta chọn vào
Freeze First Column.

*

Và tương tự như cách đóng góp băng bậc nhất tiên thì cách ngừng hoạt động cột này cũng chỉ loại được đến cột thứ nhất của bảng tính.

*

Cách thắt chặt và cố định nhiều cột vào Excel

Để cố định và thắt chặt được các cột trong Excel, chúng ta hãy triển khai theo những thao tác làm việc được trả lời dưới đây:

Bước 1: lựa chọn cột nằm ngay tức thì sau, sinh hoạt bên phải của cột cuối cùng thuộc vùng các cột mà bạn muốn cố định.

Xem thêm:

Bước 2: Vào thẻ View => lựa chọn mục
Freeze Panes => Freeze Panes

Lưu ý: Vùng tài liệu mà bạn có thể cố định được phải bao hàm cả cột trước tiên của bảng tính nhé. Bọn họ không thể ngừng hoạt động được các cột chính giữa bảng tuyệt cuối bảng nhưng mà không bao gồm cột đầu tiên chúng ta nhé. Đó là cấu hình thiết lập mặc định của Excel nên không tồn tại cách cố định và thắt chặt nào khác nha.

Ví dụ: Chúng bạn thích cố định 3 cột thứ nhất của bảng tính là là cột A, cột B và cột C. Bởi vì thế, trước lúc vào thẻ View thì chúng mình sẽ lựa chọn vào ô D1 hoặc kích loài chuột lên đầu cột D để lựa chọn cả cột D.

*

Chú ý: thao tác làm việc này sẽ cố định tất cả cột nằm cạnh sát trái của cột mà chúng ta đặt chọn trước khi vào thẻ View, bao gồm cả những cột đang ẩn. Vì vậy, bạn hãy bật hết các cột đang ẩn lên trước khi triển khai cách thắt chặt và cố định cột vào Excel này nhé.

Cố định cột trong Excel cùng với Split

Split trong Excel là tính năng dùng làm chia sheet các bạn đang thao tác làm việc thành những phần. Điều này cũng tương tự việc các bạn chia màn hình máy tính xách tay để rất có thể theo dõi và làm cho nhiều bài toán cùng dịp vậy. Cách dùng Split rất solo giản:

Đặt con trỏ chuột vào ô nằm bên cạnh phải, phía bên dưới vùng mong chia tách => vào View => chọn Split.

*

Hình ảnh dưới phía trên là công dụng bạn nhận được sau khi dùng Split:

*

Cách cố định nhiều vùng vào Excel bao hàm cả hàng cùng cột

Nếu bạn có nhu cầu cố định một vùng bao gồm cả hàng với cột vào Excel thì nên sử dụng ngay bí quyết này nhé:

Chọn vào ô dưới hàng sau cùng và nằm tại bên nên cột cuối cùng của vùng dữ liệu mà bạn có nhu cầu cố định => vào thẻ View => lựa chọn Freeze Panes => chọn
Freeze Panes trong list xổ xuống.

Lưu ý: Cách này chỉ vận dụng được khi trong vùng tài liệu mà bạn cố định có chứa hàng đầu tiên với cột trước tiên trong trang tính Excel.

Ví dụ: trong hình hình ảnh dưới đây, để cố định hàng và cột thứ nhất thì chúng mình chọn vào ô B2 rồi tiến hành các giải pháp làm trên là đã đóng băng thành công.

*

Cách xóa bỏ cố định và thắt chặt dòng với cột trong Excel

Sau khi đã cố định và thắt chặt cột, chiếc hoặc vùng tài liệu trong Excel thì gồm thể bạn sẽ muốn xóa loại hiển thị này khi không cần thiết. Phương pháp thực hiện cũng khá đơn giản thôi nhé. Để bỏ đóng băng cho các vùng đã sử dụng tính nằng Freeze thì chúng ta vào thẻ View => lựa chọn mục Freeze
Panes => chọn
Unfreeze Panes.

*

Với vùng mà bạn dùng Split để thắt chặt và cố định thì các bạn vào thẻ View => tắt chọn của mục Split đi là được nhé.

*

3 mẹo tuyệt khi áp dụng Excel Freeze Panes

Cách kiêng hàng/cột bị ẩn

Khi chúng ta thực hiện tại thao tác cố định và thắt chặt dòng trong Excel hoặc thắt chặt và cố định cột thì rất có thể sẽ gặp mặt tình trạng không nhìn thấy một trong những dòng hoặc cột. Vì sao là vì trước lúc cố định các bạn đang nhằm ẩn một số hàng hoặc cột mà lại không lưu giữ ra. Giải pháp khắc phục là trước khi dùng tính năng
Freeze Panes các bạn hãy quan tiếp giáp kỹ vùng muốn cố định xem gồm ký hiệu đang ẩn hàng xuất xắc cột nào đó không.

Cách tránh chứng trạng Excel thắt chặt và cố định dòng, cột khác với muốn đợi

Excel cố định và thắt chặt dòng, cột không giống với mong mỏi muốn của người tiêu dùng cũng là một lỗi hay gặp. Hãy thử có tác dụng theo quá trình này để tưởng tượng rõ lên lỗi nhưng mà chúng mình thích đề cập nhé. Đầu tiên, các bạn chọn vào ô A1 hoặc mặt hàng trên cùng hoặc cột thứ nhất bên tráicó thể thấy được của bảng tính hiện tại tại. Sau đó chúng ta dùng tính năng
Freeze Panes thì vẫn thấy lỗi này.

Ví dụ: nếu khách hàng chọn hàng 4 trong những lúc 3 hàng đầu không nằm trong tầm nhìn của bạn. Chúng chỉ nằm phía bên trên thanh cuộn nhưng thôi. Lúc đó sẽ có được lỗi như vào hình hình ảnh dưới đây:

*

Do đó, điều các bạn cần nhớ rằng phải lựa chọn vùng dữ liệu muốn cố định ở trong tầm nhìn của bạn.

Cách ngụy trang loại Freeze Panes

Đôi khi chúng ta không mong tắt chính sách cố định dòng hoặc cố định và thắt chặt cột trong Excel dẫu vậy lại không say đắm đường chia cách đậm của nó. Chúng ta cũng có thể dùng hình khối và đổ màu để trang trí để bít phần này nhé.

*

Hướng dẫn bí quyết sửa những lỗi tương quan tới cố định bảng tính bằng Freeze Panes

Có một số lỗi khi thực hiện tính năng
Freeze Panes sẽ khiến cho bạn lừng chừng phải cách xử lý thế nào. Dưới đây là 2 lỗi thịnh hành nhất khi thắt chặt và cố định dòng cùng cột mà nhiều người đã hỏi cần chúng mình đã giải đáp cụ thể luôn nhé.

Không hiện nay ra những công cầm trong nhóm công dụng Freeze Panes

Tình trạng

Có nhiều người nói rằng không nhấn vào mục Freeze Panes vào thẻ View được. Cũng có thể có bạn bảo rằng bấm vào
Freeze Panes không hiện nay ra list xổ xuống như trong hướng dẫn.

Cách tương khắc phục

Có 2 cách khác biệt để chúng ta sửa lỗi này:

Cách 1: Lưu file Excel của bạn => bấm Exit để né file => mở lại file là đã thấy tác dụng hoạt rượu cồn bình thường.Cách 2: Bấm chuột nên vào vị trí ngẫu nhiên trên thanh dụng cụ => lựa chọn Customize the Ribbon => chọn nguyên lý Freeze Panes/Unfreeze Panes để mang lên thanh Ribbon. Tiếp đến các chúng ta cũng có thể sử dụng nó một cách trực tiếp mà lại không đề nghị bật thẻ View nữa nhé.

Chức năng Freeze Panes chuyển động không như ý muốn muốn

Tình trạng

Sẽ gồm trường hợp chiếc tiêu đề vào bảng dữ liệu của bạn không nằm ở dòng 1 trong các bảng tính. Trong hình hình ảnh dưới phía trên các chúng ta cũng có thể thấy mẫu tiêu đề của bảng tính thuộc dòng thứ 6. Hôm nay chúng ta chỉ muốn thắt chặt và cố định dòng 6 thì không thể làm theo cách đã giải đáp ở trên.

Cách khắc phục

Chúng ta sẽ không dùng
Freeze Panes mà đưa sang dùng Table chính vì dòng thứ nhất của Table luôn được cố định phía trên dù bạn có cuộn xuống bao nhiều. Giải pháp làm cụ thể là:

Bước 1: Chọn cục bộ bảng dữ liệu. Có thể chọn nhiều hơn số loại trong bảng để bạn có thể thêm văn bản khi yêu cầu thiết.Bước 2: Bấm tổng hợp phím tắt Ctrl + T để gửi bảng dữ liệu về dạng Table trong Excel.Bước 3: Khi đưa về dạng Table, phần tiêu đề của bảng sẽ luôn hiển thị trên thanh tiêu đề, thay cho các tên cột A, B, C, D.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức mà bọn chúng mình chia sẻ có thể giúp các bạn cố định cột vào Excel và cố định và thắt chặt hàng trong Excel dễ ợt hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công xuất sắc nhé.

Nếu các bạn có nhu cầu được học tập Excel một cách bài bản, bao gồm lộ trình học tập cụ thể thì hãy tham gia khóa học tuyệt đỉnh Excel của mailinhschool.edu.vn:

Khóa học tập được đào tạo và huấn luyện bởi các chuyên viên Excel đã từng huấn luyện tin học văn phòng đến nhân viên của các tập đoàn khủng như Samsung, TH True Milk, Vietinbank,... Các các bạn sẽ được giảng viên cung cấp 24/7 xuyên suốt quá trình học. Phần đa thắc mắc sẽ tiến hành giải đáp nhanh chóng, kịp thời trong vòng 24h khiến cho bạn hiểu rõ loài kiến thức. Chúc các bạn học tập hiệu quả.