Lâu ni trên mạng lan truyền rất nhanhvà đàm đạo rất xốn xang một mẩu chuyện vừa lạ, vừa độc, vừa nhân văn, gồm sức gợinhiều suy tưởng cho những người đọc.

Bạn đang xem: Phim ngắn ý nghĩa

Chắc đa số chúng ta đã đọc và đăng lại câuchuyện này rồi mà lại để nhân thể cho một trong những bạn chưa tồn tại thời gian đọc cùng tiện đến mấylời bàn sinh hoạt dưới, tôi xin sao lục nguyên bạn dạng gọn, rõ, phổ cập nhất hiện giờ đểcác chúng ta cùng theo dõi:

I.CÂU CHUYỆN

CHUYẾN xe pháo ĐỊNH MỆNH

Một chiếc xe buýt chở đầykhách đang hoạt động trên đường đồi. Giữa đường, tía thằng du côn gồm vũ khí để mắttới cô lái xe xinh đẹp. Chúng bắt cô dừng xe và mong mỏi “vui vẻ” cùng với cô. Tất nhiênlà cô lái xe kêu cứu, nhưng tất cả hành khách trên xe cộ chỉ đáp lại bằng sự imlặng.

Lúc ấy một người bầy ôngtrung niên nom yếu ớt ớt tiến lên yêu cầu ba tên du côn dừng tay; nhưng lại ông đã bịchúng tấn công đập. Ông rất khó chịu và phệ tiếng kêu gọi các hành khách không giống ngănhành động tàn bạo kia lại nhưng lại chẳng ai hưởng ứng. Và cô tài xế bị cha tên cônđồ lôi vào lớp bụi rậm mặt đường.

Một tiếng sau, cha tên ducôn cùng cô lái xe tơi tả trở về xe và cô sẵn sàng cầm lái liên tục lên đường… –“Này ông kia, ông xuống xe pháo đi!” cô tài xế la lên cùng với người bọn ông vừa tra cứu cáchgiúp mình. Người lũ ông sững sờ, nói: – “Cô làm thế nào thế? Tôi mới vừa search cáchcứu cô, tôi làm nuốm là không đúng à?” -“Cứu tôi ư? Ông đã làm những gì để cứu giúp tôi chứ?” Côlái xe vặn lại, cùng vài quý khách bình thản cười. Người bầy ông thiệt sự tứcgiận. Cho dù ông sẽ không có công dụng cứu cô, tuy nhiên ông tránh việc bị đối xử như thếchứ. Ông phủ nhận xuống xe, và nói: “Tôi đang trả tiền đi xe đề nghị tôi gồm quyền ởlại xe.” Cô lái xe nhăn phương diện nói: “Nếu ông không xuống, xe sẽ không còn chạy.”

Điều bất thần là hànhkhách, vốn tảng lờ hành động man rợ vừa qua của lũ du côn, đột nhiên nhao nhao đồnglòng yêu cầu người bầy ông xuống xe, chúng ta nói: – “Ông thoát ra khỏi xe đi, chúng tôi cónhiều công việc đang đợi và tất yêu trì hoãn thêm một chút nào nữa!”. Một vàihành khách khỏe rộng tìm bí quyết lôi người bọn ông xuống xe.

Ba tên du côn mỉm cườivới nhau một cách khôi lỏi và bình luận: -“Chắc tụi mình đã giao hàng cô nữ ratrò đấy nhỉ!” sau không ít lời qua giờ đồng hồ lại, tư trang hành lý của người bọn ông bị ném quacửa sổ cùng ông bị xuất kho khỏi xe. Chiếc xe buýt lại khởi tiếp hành trình. Cô láixe vuốt lại tóc tai và căn vặn radio lên hết cỡ. Xe lên đến đỉnh đồi và ngoặt mộtcái chuẩn bị xuống đồi. Phía tay yêu cầu xe là 1 trong những vực thẳm sâu hun hút. Tốc độcủa xe buýt tăng dần. Khuôn mặt cô tài xế bình thản, hai bàn tay cố định vôlăng. Nước mắt trào ra trong nhì mắt cô. Một thương hiệu du côn phân biệt có gì khôngổn, hắn nói với cô lái xe: “Chạy lờ đờ thôi, cô định làm cái gi thế hả?”. Tên du côntìm cách giằng rước vô lăng, tuy nhiên chiếc xe bus lao ra bên ngoài vực như mũi thương hiệu bậtkhỏi cây cung. Hôm sau, báo địa phương loan tin một tai nạn buồn xảy ra ởvùng “Phục Hổ Sơn”. Một cái xe tầm trung rơi xuống vực, tài xế và 13 hànhkhách số đông thiệt mạng. Người lũ ông đã biết thành đuổi xuốngxe hiểu tờ báo và khóc. Không người nào biết ông khóc đồ vật gi và bởi vì sao nhưng khóc!

II.LỜI BÀN

Lời bàn 1: Đây là một trong câu chuyện vô cùng lạ, vị không ghi nguồn gốc cụ thể, thương hiệu tácgiả, thậm chí không tồn tại cả thương hiệu nhân vật. Phiên bản Việt ngữ thượng dẫn chắc rằng dịch từnguyên bản Trung văn gồm tựa đề Phục Hổ
Sơn xa họa
bên trên zhihu.com (Tainạn xe bên trên núi Phục Hổ). Một điều siêu lạ là cả trong nguyên văn và phiên bản dịch(tiêu đề Chuyến xe định mệnh) chỉ códuy độc nhất một địa điểm Phục Hổ sơn (khá mơ hồ) cố mà tôi tra cứu vãn trên Google.maplại thấy có đến ba ngọn núi Phục Hổ đánh ở trung quốc (một ở vùng Vũ Hán thuộc tỉnh
Hồ Bắc, một ở huyện Ích Dương tỉnh hồ Nam và một ở thị xã Sơn Dương tỉnh giấc Thiểm
Tây)!

Hãng phim COLORDANCE phục dựng mộtcuốn phim ngắn nhan đề BUS44 vàghi chú dựa trên một mẩu truyện có thậtvới ê-kíp làm phim, dàn diễn viên đa số là người Hồng Kông tuy vậy lấy bối cảnh
Trung Quốc, lời thoại bởi tiếng Trung cóphụ đề giờ Anh và tiếng Hàn (Xem You
Tube – BUS 44).

(Phần đầu giớithiệu phim đã chiếm hữu giải đặc biệt của Ban giám khảo trong liênhoan phim Venice 2001 và các phần thưởng lớn khác tiếp tục trong ba tiệc tùng phim Sudance, Cannes và Florida2002).

Một điều lạnữa là cuốn phim ngắn phục dựng đạt nhiều giải thưởng này của đạo diễn Ngũ Sĩ hiền (Dayyán Eng) ko trung thực vớinguyên phiên bản truyện ngơi nghỉ năm tình tiết:

– Nhân đồ gia dụng phụ rất đặc trưng trong câu chuyệnlà một ngườiđàn ông trung niên nom yếu ớt ớt thì vào phimphục dựng là 1 trong chàng thanh niên vóc dáng thư sinh dẫu vậy còn mạnh khỏe và anhnày đón xe cộ dọc đường chứ không xuất hiện trên xe cộ ngay từ đầu như nguyên bản.

Trong nguyên bản, tía tên du côn cũng có mặt trên xe pháo ngay từ đầu chứ không phải chỉ hai tên dàndựng vụ tai nạn bỏ lên xe dọc con đường sau chàng thanh niên và chúng chỉ ý kiến giởtrò đồi bại ngay cùng với cô tài xế dễ thương chứ không hề đánh đập để chiếm tiền hànhkhách trước đó rồi trước lúc xuống xe, bất ngờthấy cô bác tài xinh đẹp bắt đầu độngdã trọng điểm như trong phim BUS 44.Một cốt truyện sai biệt khác là lúc ba thương hiệu cônđồ bước đầu giở trò cùng cô tài xế kêu cứu thì người bầy ông trung niên nom yếu đuối ớt tiến lênyêu cầu bố tên du côn dừng tay; tuy thế ông đã bị chúng tấn công đập với bất lực ởlại bên trên xe chứ chưa phải là chàng thanh niên lao theo nhị tên côn vật xuống xeđể cứu cô gái và bị chúng đánh, đâm tóe máu yêu cầu nằm lại bên đường như phim táihiện.Tình máu khác quan trọng đặc biệt quan trọng là sau khihãm hiếp cô lái xe, hai tên côn thứ trong phim bỏ chạy về phía sâu vào núi,nghĩa là chúng thoát chết; còn vào nguyên bản, bố tên du côn thuộc trở lên xe cộ vớicô tài xế và cười thích chí để tiếp nối cùng chết chùm với đám hành khách khi xe laoxuống vực.

– Chitiết ở đầu cuối cũng không hề kém phần quan trọng đặc biệt là vào nguyên bạn dạng kể: Hôm sau, báo địa phương loan tin một tai nạn buồn xảy ra ởvùng “Phục Hổ Sơn”. Một loại xe cỡ trung rơi xuống vực, tài xế cùng 13 hànhkhách đa số thiệt mạng. Người đàn ông đã biết thành đuổixuống xe gọi tờ báo cùng khóc. Không có ai biết ông khóc đồ vật gi và bởi sao màkhóc!

Trong khi,phần cuối phim lại là tình tiết khác: nam giới thanh niên sau khi bị cô lái xe từchối lên xe đã đón một mẫu xe jepp đi dựa vào ngay kế tiếp và tận mắt bệnh kiếnhậu quả thảm khốc của vụ tai nạn thương tâm rồi nở một thú vui bí hiểm.

Tôi tách biệt khá dài dòng năm cụ thể khác nhau giữanguyên phiên bản và phim phục dựng bởi vậy (chưa nói còn các dị bản khác) để xem rằngđây là một trong những câu chuyện lạ về bắt đầu xuất xứ: người sáng tác là ai? nếu là câu chuyệnthật, sao lại nhằm phái sinh những dị bạn dạng như nạm mà ko cải chính? người sáng tác ngườinước nào? Sao chỉ để lộ thương hiệu một địa điểm Phục Hổ tô mơ hồ ?

Nếu chỉ địa thế căn cứ vào những chi tiết hiển nhiên trên, ngườiđọc hoàn toàn có thể vội xoàn phán đoán mẩu truyện thật xảy ra trên chuyến xe buýt số hiệu44 ở địa phận núi Phục Hổ đánh trong vùng
Vũ Hán ở trong tỉnh hồ Bắc Trung Quốc.

Nhưng sự việc không hề dễ dàng như vậy. Trong quá trình tầmnguyên, tôi lại gọi được trên trang của một blogger người Đài Loan bao gồm nickname Duyệt Độc Nhân (Người gọi hiểu nghĩasách) nguyên bạn dạng Hoa văn mẩu truyện này cùng với nhan đề NHÂN TÂM (Lòng người), bao gồm ghi người sáng tác Dật danh (cũng như khuyết danh: ko cótên). Trong câu chuyện NHÂNTÂMnày, tôi phát hiện một chi tiết mới: chiếc xe buýt (không gồm số hiệu) chạy trên Bàn sơn công lộ (quốc lộ Bàn Sơn). Nhưngkhi tra ngược trở về thì trên cả ba bản đồ hồ nước Bắc, hồ Nam với Thiểm Tây, lại không tồn tại quốc lộ như thế nào mangtên Bàn Sơn!

Như vậy, mẩu chuyện CHUYẾN xe cộ ĐỊNH MỆNH ko chắcchắn đã xẩy ra trên chiếc xe bus 44 với trên đèo Phục Hổ sơn ởvùng Vũ Hán Trung Quốc.

Tôi đem nỗi do dự về sự trắc trở và bất độc nhất vô nhị này hỏi mộtanh chúng ta người Hoa thì được nghe anh vấn đáp rằng anh sẽ đọc bên trên một tờ báo nàođó câu chuyện này xẩy ra vào năm 1999 sinh hoạt Ấn Độ (Tiếc rằng anh đang quên hẳn thương hiệu tờbáo cần không thể truy nã nguyên một biện pháp tường tận được).

Xâu chuỗi toàn cục các cụ thể trên một giải pháp khách quan,chúng ta có thể tạm bỏng đoán rằng: mẩu truyện này rất có thể thật sự xẩy ra ở
Trung Quốc, cũng rất có thể xảy ra sống Ấn Độ hoặc xảy ra tại một nước làm sao đó gồm nhiềunúi đèo. Hoặc dựa trên câu chuyện chỉ cómột phần sự thật (giả dụ bao gồm một vụ hiếp dâm phụ nữ tài xế xe pháo khách cơ mà hành khách không một ai can thiệp hoặcvụ một loại xe khách do một bạn nữ tài xế đáng yêu bị tai nạn lật đèo khiến chấn độngdư luận), một văn sĩ Đài Loan tài danh nào đó cố tình giấu tên lỗi cấu thêm tìnhtiết cô lái xe quyết định tự tử cùng đám hành khách (hoặc ngược lại) rồi đặtvào bối cảnh china (một xã hội vô cảm tiêu biểu hàng đầu thế giới hiệnnay) để Hồng Kông dựng phim nhằm mục tiêu gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh toàn nhân loại?

Những bỏng đoán này có thể sai vày xuất xứ lạ lùng đến bíẩn của câu chuyện. Nó quái lạ đến nỗi một số trong những bạn đọc bình luận rằng câu chuyện nàykhông tất cả thật, nó chỉ mang tính chất truyền kỳ (chuyện kỳ lạ lưu giữ truyền trongnhân gian), thậm chí bao che màu dung nhan liêu trai tựa như các câu chuyện ma quỷ quái hoangđường trong Liêu trai chí dị (tên cũlà Quỷ hồ truyện – chuyện nói về ma quỷvà hồ tinh) của người tình Tùng Linh, tuy vậy nhân vật trong truyện toàn là người, chẳngcó quỷ dữ nào!

Dù nạm nào, nguồn gốc xuất xứ càng quái gở bao nhiêu của câu chuyệncàng thu hút, hấp dẫn họ đi sâu vào văn bản của nó bấy nhiêu.

Lờibàn 2 : Đây là mộtcâu chuyện có chủ đề nội dung rất độc, độc hiểu theo nghĩa trọn vẹn nhất:vừa độc đáo và khác biệt (có một ko hai), vừa tàn độc nhất vô nhị mà nhỏ người rất có thể nghĩ ra: Dĩđộc trị độc, lấy oán thù báo oán; gieo gió gặt bão, tức thì, nhãn chi phí một cách quyếtliệt, ngừng khoát không vì chưng dự.

Về chết choc độc địa của tía tên côn đồ, chúngta chắc không cần thiết phải bàn nhiều. Bọn chúng ỷ táo bạo hiếp yếu, ngang nhiên thân thanhthiên bạch nhật hãm hiếp một cô bé xinh đẹp với yếu đuối. Phần con thú tínhtrong chúng chiếm hết phần NGƯỜI bác ái tính. Bọn chúng là số đông súc sinh hạ đẳng. Chúngkhông chỉ đáng bị tiêu diệt thảm bên dưới vực sâu nhưng còn đề xuất xuống chín tầng âm ti vàrơi vào đa số vạc dầu sôi mới đền được số đông tội lỗi tày trời của chúng!Còn chết choc tàn độc của đám quý khách trênxe? họ cũng xứng đáng với tử vong thảm thương do sự bạc bẽo nhược cùng ích kỷ. Mườicon fan trên xe trọn vẹn khiếp hại trước ba tên côn thứ (dù bao gồm hungkhí), chỉ để cho một người đàn ông trung niên yếu đuối chống cự nhằm can thiệp mộtcách tội nghiệp, còn bọn họ chỉ giương mắt ếch ngồi nhìn! chúng ta vô cảm cho nỗi có tác dụng tôiliên tưởng cho đám dân xóm Vũ Đại trong truyện Chí Phèo của nam Cao. Cứ để mặc đến thằng Chí tha hồ chửi phụ vương thiênhạ, thầm cho rằng hắn không chửi cha mình là được! kế tiếp họ còn ích kỷ đồngloạt nhao nhao làm phản đối người lũ ông trung niên cố ý ở lại bên trên xe, thaynhau xô đẩy rồi vứt tư trang hành lý của người quý khách lương thiện xuống xe để xe mautái khởi thủy đưa họ sớm quay trở lại “làng Vũ Đại” của bản thân mình (trong phim, chính cô tàixế bỏ cái xách của anh giới trẻ xuống xe). Trước loại ác, bọn họ thu bản thân lại nhưcon giun, dòng kiến nhưng trước dòng thiên lương, bọn họ phùng sở hữu trợn má như loàirắn độc hổ mang; chưa kể họ còn vô cảm bình tâm cười cợt trước việc “thất thế” củangười bầy ông trung niên đại diện thay mặt cho lương tri cô độc. Họ xứng danh mau về chốn âm ty, nơi của rất nhiều linhhồn không tồn tại trái tim!Chúng ta đang bàn nhiều về mẫu chết lạ mắt lạ kỳcủa cô lái xe xinh đẹp.

Xem thêm: 7 sự thật bất ngờ về cảm xúc trong anh bây giờ, bạn hiện không thể bày tỏ cảm xúc trên facebook

Sau khi chịu nhục, cô trởvề xe cộ với áo quần và tóc tai tơi tả, sẵnsàng cầm lái rồi vuốt lại tóc tai vàvặn radio lên không còn cỡ…Tình ngày tiết này khiến họ lầm tưởng cô gặm răng nuốthận cam chịu số phận tủi nhục và bất hạnh để cụ gượng nhưng sống, tuy thế diễn biếntiếp theo: Gương phương diện cô tài xế bình thản,hai bàn tay giữ chặt vô lăng. Nước mắt trào ra trong nhì mắt cô thì linhtính báo trước cho họ một hành động phi thường và quyết liệt sẽ xảy ra:cô tăng tốc để chiếc xe buýt lao ra ngoàivực như mũi tên nhảy khỏi cây cung.

Bạn đọc có thể rất hãihùng tuy vậy tôi bàng hoàng mê mẩn trước hình ảnh so sánh tuyệt đối hoàn hảo chiếc xe buýt lao ra ngoài vực như mũi tên bậtkhỏi cây cung. Hình ảnh này quánh tả thái độ khốc liệt một mất một còn,không team trời bình thường giữa điều thiện và mẫu ác, thân quyết tâm bị tiêu diệt vinh rộng sốngnhục của cô ấy tài xế, thân lương tâm quả đât và dã vai trung phong của tập thể thú đội lốt người.Bạn đọc hoàn toàn có thể xúc hễ vô cùng trướccái bị tiêu diệt thương trung khu của cô tài xế xinh đẹp dẫu vậy tôi trung tâm phục rợn ngườitrước sự quyết tử (còn tự nào xứng danh hơn) của một quyền năng yếu ớt và cô đơn đểtự xác minh mình thống trị cuộc chơi, hoàn toàn thắng cố kỉnh trước số đông anh em ác ôn với đám bạn vô cảm.

– chỉ còn một đốm lửa thiênlương nhỏ dại nhoi khác vẫn tồn trên le lói: Ngườiđàn ông đã trở nên đuổi xuống xe gọi tờ báo với khóc. Không người nào biết ông khóc cái gì vàvì sao cơ mà khóc! (Thay vì niềm vui tuy túng thiếu hiểm, khó hiểu nhưng ngụ ý thỏa mãnrất tầm thường của anh thanh niên trong phim).

Tác mang dật danh (dấu tên) tàinăng kể mẩu chuyện đơn sơ (nghe thông thường như một bài báo) nhưng đặc sắc nàyđã khéo đặt một thắc mắc đồng thời là một trong những câu cảm tu từ Không ai biết ông khóc đồ vật gi và vị sao mà khóc!

Chắc các bạn cùng tôi tất cả cùngsuy nghĩ về rằng: thứ 1 ông khóc vì nâng niu cho số phận xấu số của cô láixe tài sắc, thứ đến ông khóc cho việc bất lực và bất lợi của mình; lực bất tòngtâm vì không hề đủ sức mạnh để can ngăn hay là không quyết liệt hô hào mọi ngườicùng ra tay phòng lại bầy côn đồ… chúng ta biết không, tôi còn cho là ông khóc vìtrên đời này sao còn người bất lương và ích kỷ thế; và lý do ông không bị tiêu diệt cùngcô gái cho đỡ cắm rứt lương tâm? Ông khóc vị tự thương bản thân sẽ còn nữa tụcsống cô độc như ốc hòn đảo giữa điều ác đangcuồn cuộn tràn lan như sóng dữ giữa đại dương bờ vô cảm.

Lời bàn 3 : Câu chuyện CHUYẾN xe pháo ĐỊNH MỆNH là một mẩu chuyện rất nhân văn với gợi nhiềuliên tưởng.

Đây là mộtcâu chuyện lạ độc nhưng lại rất đời thường, dính dáng thiết thân đến cuộc sống đời thường củamỗi bọn chúng ta. Tôi thấy rõ mồn một hình nhẵn tôi, hình bóng anh em tôi , hìnhbóng đồng bào tôi và cả mẫu Mẹ việt nam tươi đẹp nhất lồng lộng của vớ cảchúng ta trong câu chuyện nhân văn bi ai này.

Chúng ta làđám quý khách bạc nhược bên trên chuyến xe pháo định mệnh lịch sử hào hùng không số hiệu.Chúngta chiếm bè đảng (gồm 10 người, không tínhngười bọn ông trung niên – hay sát trăm triệu con người trong thực tế) vậy màchúng ta để cho bọn côn đồ thoải mái giữa buổi ngày ngang nhiên cưỡng dâm cô tài xếxinh đẹp mà tôi can hệ đến biểu tượng Mẹ nước ta thân yêu của chúng ta.Chúng chỉ có cha tên (hay mười tên thuộc với bằng hữu lâu la thủ túc gần năm triệu người củachúng?) ráng nhau hãm hiếp bà mẹ Việt Nam không chỉ trong một giờ nhưng mà đằng đẵng gầnmột trăm năm mà chúng ta khiếp sợ hãi trước đấm đá bạo lực hoặc họ ích kỷ sợ tổn hạiđến bản thân, vk con và gia đình mình mà không thể lên tiếng hay hành động.Chúngta lặng lẽ âm thầm như đàn cừu cùng im như thóc trước tiếng thét hãi hùng của bà bầu Việt Nam.Chúng ta ko thấy gì và chẳng nghe được gì ư? họ vô can ư? họ vôtội ư? họ thấy và biết hết nhưng bọn họ run và… họ vô số tội.Chúng ta chẳng khác gì đám dân làng mạc Vũ Đại mê muội ngày nào vẫn vô cảm nhìnhai thằng Chí Phèo thuộc Bá kiến diễn trò giữ manh thời đại bên trên thân thể xácxơ, xơ xác của bà mẹ Việt Nam.

Trong nước,cách trên đây hơn 90 năm, Tản Đà đang phê phán:

Cũng bởi thằng dân dại dột quálợn

vì vậy quân nó dễ làmquan (An nam tạp chí, 1927)

Ngu bằng lợnhay ngớ ngẩn như bò đã biết thành đám du lịch tham quan ô lạiđè đầu cưỡi cổ rồi, đáng làm nô lệ cho ngoại bang rồi.

Ngu hơn heochỉ tất cả nước rủ nhau cùng xuống vực thẳm nhưng thôi!

Ngoài nước,Napoléon Bonapâtre đại đế một thời oanh liệt cùng thảm bại đã có lần chua xót: Xã hội buộc phải chìm đắm trong gian khổ không phảivì phạm tội của kẻ xấu mà vị sự im lặng của những người dân tốt.

Martin
Luther King, nhà chuyển động nhân quyền chịu quyết tử còn đau khổ hơn: Trong trái đất này,chúng ta không chỉ xót xavì những hành vi và lời nói của kẻ xấu mà hơn nữa cả bởi vì sự tĩnh mịch đáng sợ hãi củangười tốt.

Bạn nghĩ về gì?

Lời bàn cuối : Cô tài xếxinh đẹp trong Chuyến xe cộ định mệnhkhông số đông làm tôi tương tác đến Mẹ vn mà còn liên can đến chị em Trái Đất.Nhân một số loại đang vô tâm tiêu diệt môi ngôi trường sống, tạo cho Mẹ Trái khu đất xác xơ khôngcòn manh giáp. Nếu anh phun quá khứ bằngsúng lục thì tương lai sẽ phun anh bằng đại bác (Rasul G. Gamzatov- đơn vị thơ
Daghestan). Chúng ta đã bắn quá khứ bằng súng lục, đang bắn lúc này bằng đạibác thì tương lai đang hủy diệt họ bằng bom hạt nhân cùng trong ngày tận thế.

Một đứa bạn thân bảo tôi: Tận cố đâu mà lại tận thế! cõi tục đang đua nhau đổ bộ lên sao Hỏa để chuẩnbị cho một cuộc di cư ồ ạt quả đât lên hành tinh new để tạo thành dựng một gắng giớimới kia thôi.

Này thằng bạn thân quí và nhân loại đáng thươngơi! họ đổ cỗ lên sao Hỏa để triển khai gì bằng chiếc phi thuyền hiện đại và tốitân với tên VÔ CẢM ?

Xe bus số 44 - Chuyến xe cộ định mệnh

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Xe bus số 44 - Chuyến xe định mệnh
Xe bus số 44 - Chuyến xe định mệnh
Xe bus số 44 - Chuyến xe pháo định mệnh
*

*

*
tiếng việt
*
English
*

*

Ở đời, thường khi mặc kệ cho cái ác hoành hành, vô cảm với gian khổ của đồng loại, thì cũng là tội ác. Còn khi đang xã thân bản thân giúp người hoạn nàn , thì dù là giúp không thành, thì cũng xứng đáng được tôn vinh.


Truyện ngắn này thuật lại một phim truyện của Trung quốc, cơ mà xin các bạn hãy khoan đóng góp file này lại, hãy nén lòng đọc thử nó xem sao. Của ai ai cũng được, miễn sao nó tốt và tụng ca điều tốt, đề xuất không các bạn ?(Bình luận của Luậ sư Nguyễn Thanh Tuân

*
​Một chiếc xe bus chở đầy khách đang chạy trên mặt đường đồi. Giữa đường, bố thằng du côn bao gồm vũ khí chăm chú cô lái xe xinh đẹp. Chúng bắt cô dừng xe và hy vọng “vui vẻ” cùng với cô. Tất nhiên là cô tài xế kêu cứu, nhưng tất cả hành khách trên xe pháo chỉ đáp lại bởi sự lặng lặng.

Lúc ấy một người bọn ông trung niên nom yếu ớt phát triển yêu cầu tía tên du côn ngừng tay; tuy thế ông đã trở nên chúng tấn công đập. Ông rất tức giận và to tiếng kêu gọi những hành khách không giống ngăn hành động man rợ cơ lại tuy nhiên chẳng ai tận hưởng ứng. Với cô tài xế bị ba tên côn thứ lôi vào bụi rậm mặt đường.Một giờ sau, ba tên du côn với cô tài xế tơi tả về bên xe và cô chuẩn bị cầm lái liên tục lên đường… -“Này ông kia, ông xuống xe đi!” cô lái xe la lên cùng với người lũ ông vừa tìm cách giúp mình. Người lũ ông sững sờ, nói:-“Cô làm thế nào thế? Tôi mới vừa tìm phương pháp cứu cô, tôi làm vắt là không đúng à?” -“Cứu tôi ư? Ông đã làm cái gi để cứu giúp tôi chứ?” Cô lái xe căn vặn lại, và vài hành khách bình thản cười. Người bầy ông thiệt sự tức giận. Cho dù ông đã không có khả năng cứu cô, nhưng ông không nên bị đối xử như vậy chứ. Ông phủ nhận xuống xe, với nói: “Tôi vẫn trả chi phí đi xe bắt buộc tôi có quyền ở lại xe.” Cô lái xe nhăn phương diện nói: “Nếu ông không xuống, xe sẽ không chạy.”Điều bất ngờ là hành khách, vốn lờ lảng hành động man rợ vừa mới qua của lũ du côn, đột nhiên nhao nhao đồng lòng yêu cầu người bọn ông xuống xe, chúng ta nói: -“Ông thoát ra khỏi xe đi, chúng tôi có những công chuyện đang chờ và bắt buộc trì hoãn thêm một chút nào nữa!” Một vài quý khách khỏe rộng tìm cách lôi người bầy ông xuống xe. Ba tên du côn mỉm cười với nhau một cách tinh khôn và bình luận: -“Chắc tụi mình đã ship hàng cô thiếu phụ ra trò đấy nhỉ!” sau không ít lời qua giờ lại, tư trang hành lý của người bọn ông bị ném qua hành lang cửa số và ông bị bán ra khỏi xe. Chiếc xe bus lại khởi tiếp hành trình. Cô lái xe vuốt lại tóc tai và vặn radio lên hết cỡ.Xe lên tới mức đỉnh đồi và ngoặt một cái sẵn sàng xuống đồi. Phía tay buộc phải xe là một trong vực thẳm sâu hun hút. Tốc độ của xe buýt tăng dần. Khuôn mặt cô tài xế bình thản, hai bàn tay cố định vô lăng. Nước mắt trào ra trong nhì mắt cô. Một tên du côn nhận biết có gì không ổn, hắn nói với cô lái xe: -“Chạy lừ đừ thôi, cô định làm gì thế hả?”Tên du côn tìm biện pháp giằng lấy vô lăng, mà lại chiếc xe bus lao ra bên ngoài vực như mũi tên bật khỏi cây cung.Hôm sau, báo địa phương loan tin một tai nạn bi đát xảy ra ngơi nghỉ vùng “Phục Hổ Sơn”. Một dòng xe tầm trung bình rơi xuống vực, tài xế và 13 du khách đều thiệt mạng. Người lũ ông đã bị đuổi xuống xe hiểu tờ báo và khóc. Không có bất kì ai biết ông khóc vật gì và vì sao nhưng khóc!Và sản phẩm nghìn thắc mắc bật ra: bao nhiêu lần mình từng dửng dưng với hầu hết giấy phút hoạn nạn, trở ngại của fan khác? Mà chúng ta hoàn toàn có thể giúp đỡ? Đôi khi, chúng ta quá vô cảm với cuộc sống đời thường quanh mình!