Sử dụng hộp thoại Run để thực hiện một số lệnh cho máy tính không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi thao tác mà trong một số trường hợp, nếu không dùng giao diện dòng lệnh này, bạn sẽ không thể thực hiện được trong Windows. Dưới đây là tổng hợp những lệnh Run thông dụng cho Windows 10 sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bạn đang xem: Cách mở hộp thoại run trong windows 10

Windows 10 đang được Microsoft đẩy mạnh phổ biến với nhiều người dùng máy tính, thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng để làm quen được với hệ thống trình đơn khá phức tạp của hệ điều hành này. Do vậy, Microsoft cũng cung cấp công cụ Run khá mạnh, cho phép người dùng có thể mở ngay cửa sổ cần tìm chỉ với một vài thao tác với phím tắt là mà không cần dò dẫm qua một đường dẫn dài.

*

Hộp thoại Run trong Windows 10

Cách mở hộp thoại Run trên Windows 10

Để bắt đầu, người dùng mở hộp thoại Run trên Windows 10 bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R. (Windows là phím có in logo của Windows, có mặt trên tất cả bàn phím máy tính mới hiện nay.)

Một số lệnh Run phổ biến

1. “\”(không nhập dấu “”):Lệnh này dùng để mở ngay ổ đĩa C trong File Explorer, thay vì nhấp chuột File Explorer trên thanh tác vụ.

2. “.”:Lệnh này dùng để mở thư mục Home của người dùng hiện tại, cho phép bạn truy cập nhanh các dữ liệu của mình.

3.“..”:Lệnh này mở thư mục Users trong File Explorer, để người dùng có thể truy cập các tập tin và thư mục của mọi người khi dùng chung máy tính nếu có quyền. Đây là một lệnh hữu dụng để thực hiện các thao tác quản trị hệ thống.

4.“control”: Đây là một nỗ lực nhằm đơn giản hóa giao diện, nhiều thiết lập phổ biến được Windows 10 gom vào mục Settings và đặt trong trình đơn Start. Khi đó, người dùng chỉ việc nhập “control” vào hộp thoại Run.

5.“msconfig”:Dù là ứng dụng để lại từ các phiên bản trước của hệ điều hành Windows, nhưng Microsoft Configuration vẫn còn hữu dụng cho Windows 10. Trên hộp thoại Run, khi người dùng nhập “msconfig” và nhấn Enter, sẽ có thể lựa chọn nhiều cách khởi động, tắt/ mở các dịch vụ và ứng dụng tự khởi động cùng Windows.

6.“appwiz.cpl”:Nếu người dùng cài đặt phần mềm nào đó và muốn gỡ bỏ chúng khi không sử dụng tới, thì cần mở Control Panel, truy cập vào cửa sổ Programs and Features. Thế nhưng, bạn có thể mở cửa sổ Programs and Features nhanh hơn bằng cách nhập “appwiz.cpl” vào hộp thoại Run.

7.“cleanmgr”:Phần lớn các thao tác dọn dẹp ổ đĩa được tiến hành tự động bên trong, nhưng đôi khi người dùng cũng muốn tự thực hiện dọn dẹp ổ đĩa. Theo đó, cách nhanh nhất là nhập “cleanmgr” vào hộp thoại Run để mở công cụ Disk Cleanup.

8.“resmon”:Tiện ích này thường bị đa số người dùng Windows thường phớt lờ. Nếu máy tính của bạn bắt đầu chậm chạp, hay ổ đĩa có vẻ đang quay vòng vòng mà không rõ lý do, bạn có thể nhập lệnh “resmon” để tìm cách xử lý vấn đề.

9.“main.cpl”:Dùng để thiết lập chuột khi con trỏ chuột quá nhỏ hay di chuyển quá chậm. Khi đó, người dùng có thể nhập “main.cpl” vào hộp thoại Run để nhanh chóng thiết lập lại con trỏ chuột theo ý mình.

10. “calc”, “notepad”, “mspaint”:Đây là một vài lệnh để mở các ứng dụng cơ bản tương ứng nhanh chóng mà người dùng có thể không để nó trên màn hình chính hay thanh tác vụ. Chẳng hạn như, bạn nhập lệnh “calc” để mở ứng dụng máy tính Calculator nhanh chóng, nhập “notepad” để mở ứng dụng nhập văn bản Notepad, nhập “mspaint” để mở ứng dụng vẽ Paint.

Thủ Thuật Văn Phòng chuyên chi sẻ các bài viết, thủ thuật, kinh nghiệm hỗ trợ cho những người làm việc trong các văn phòng, cơ quan, doanh nghiệp!


*

1. Sử dụng bàn phím: Nhấn đồng thời phím Window + R (biểu tượng window trên bàn phím + phím chữ R)2. Dùng chuột: Nhấn chuột phải vào biểu tượng window ở góc trái phía dưới màn hình và chọn Run như hình sau
*

3. Chạy bằng biểu tượng trên menu Start:
Để đưa nút Run ra menu Start bạn thực hiện như sau:-Bấm chuột trái vào Start (biểu tượng Window ở góc trái phía dưới màn hình) > All apps.
*

*

- Kết quả như hình dưới, mỗi khi cần bật chương trình Run
(Run Command) bạn chỉ cần thao tác như các window trước đây.

Xem thêm: Phim Bộ Trung Quốc 2020 I Tiểu Ngư Nhi Và Hoa Vô Khuyết ” Sau 15 Năm


*

Sticky Note – 1 ứng dụng ghi chú trên máy tính, ứng dụng này cho phép bạn lưu lại những gì cần thiết khi cần phải nhớ 1 vấn đề nào đó, hoặc ghi lại 1 khoảng thời gian nào đó… Sticky Note cho sẽ là 1 ứng dụng tuyệt cho bạn để có thể giúp bạn trong công việc và cuộc sống của mình. Để sử dụng chương trình bạn vào: Start => All Programs => Accessories => Sticky Notes Với font chữ mặc định thì khi đánh chữ bằng tiếng việt vào sẽ bị lỗi, vì vậy để sử dụng với tiếng việt bạn cần đổi font mặc định cho Sticky Notes
Khi thực hiện lệnh “Move or coppy” sheet trong exel thì bị báo trùng tên biến như hình sau:
Trên Windows 7, Windows 10 và Windows 11 thì nút RUN không mặc định xuất hiện ở Menu Start. Nên để chạy một số lệnh trực tiếp thường phải nhấn nút: " + R" trên bàn phím để chạy nên nhiều khi khá bất tiện. Để cho xuất hiện nút "RUN" trên menu Start ta thực hiện các bước như sau. Nhấn vào nút "Start" của Windows 11, gõ chữ "run" vào ô tìm kiếm trong Menu Start, nó sẽ hiện ứng dụng "Run App" ở phía dưới, tiếp theo nhấn chuột phải vào "Run App" phía dưới và chọn "Pin to Start".
 Để thực hiện dã dữ liệu (Paste Values) trong excel bằng phím tắt đơn giản nhất và dễ nhất chúng ta nên sử dụng chức năng của Menu truy cập nhanh "Quick Access Toolbar". Để bắt đầu thực hiện như sau: - Bấm vào núi mũi tên sổ xuống của Quick Access Toolbar và chọn "More Commands..." như hình sau: Trong mục cài đặt chọn "All Commands" tiếp đó tìm menus "Paste Values" ở phía dưới, chọn "Add>>" để thâm vào "Quick Access Toolbar" sau đó nhấn vào menu "Paste Values" phía bên phải và dùng phím mũi tên lên xuống để đưa lên phía trên cùng sau đó nhấn "OK" để hoàn thành. Thực hiện như hình sau: Sau khi thực hiện sẽ được kết quả như hình dưới: Như vậy, bây giờ bạn đã có thể thực hiện thao tác dãn dữ liệu (Paste Values) trong excel như sau: Nhấn: "Ctrl+C" để copy. Tiếp đó nhấn giữ phím "Alt" sau đó nhấn phím số "1" để thực hiện dán dữ liệu (Paste Values). Trên đây là một vài hướng dẫ