Trong một vài trường hợp, việc hình ảnh xuất hiện trong các ô dữ liệu của Excel sẽ giúp bảng tính của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Bài viết này sẽ cho bạn biết cách chèn ảnh vào Excel.

Bạn đang xem: Chèn ảnh vào ô trong excel


Đôi khi hình ảnh sẽ giúp bảng tính Excel của bạn trông chuyên nghiệp giống như cách bạn chèn hình ảnh trong tài liệu Word. Khi bạn chèn ảnh vào Excel, bạn có thể kéo hình ảnh đó đến bất cứ đâu bạn muốn và thay đổi kích thước của nó cho phù hợp nhất với một ô dữ liệu. Tuy nhiên, Excel hiện không cung cấp tính năng chèn hình ảnh trực tiếp vào ô như Google Sheets. Dưới đây sẽ là 2 cách chèn ảnh vào Excel mà bạn nên biết.

Cách chèn ảnh vào Excel

Bởi vì bạn có thể di chuyển hình ảnh xung quanh bảng tính của mình ở bất cứ vị trí nào bạn muốn, bạn sẽ không cần phải chọn một ô trước khi chèn ảnh.

*

Bạn chỉ cần chuyển đến tab Insert và nhấp chuột trái vào mũi tên bên dưới mục Illustrations. Tiếp theo, bạn hãy nhấn chuột vào mũi tên bên dưới tuỳ chọn Pictures và chọn nơi bạn muốn lấy ảnh. Khi đó, Excel sẽ cung cấp cho bạn các vị trí chọn ảnh như This Device (thiết bị này), Stock Images (ảnh có sẵn) hoặc Online Pictures (ảnh trực tuyến).

*

Sau đó, bạn hãy chọn hình ảnh của bạn từ vị trí bạn đã lưu. Hình ảnh sẽ xuất hiện bên trong trang tính dưới dạng kích thước ban đầu. Từ đó, bạn có thể kéo để di chuyển hình ảnh đến một vị trí mới hoặc kéo một cạnh, góc để thay đổi kích thước.

*

Bạn cũng có các tùy chọn định dạng bổ sung cho hình ảnh khi chèn chúng vào Excel. Khi truy cập vào tab Picture Format (hoặc nhấn đúp vào bức ảnh), bạn có thêm hàng loạt công cụ chỉnh sửa ảnh như loại bỏ nền, thay đổi độ tương phản, thêm đường viền, làm cho các cạnh phát sáng...

Cách chèn ảnh vào ô dữ liệu của Excel

Về cơ bản, Excel hiện không cung cấp tính năng chèn ảnh trực tiếp vào ô. Nhưng bạn vẫn có thể làm điều đó bằng cách thay đổi kích thước hình ảnh để phù hợp với ô và sau đó di chuyển nó vào ô.

*

Bạn hãy thực hiện theo các bước tương tự ở phần trên để chèn ảnh vào Excel. Sau đó, bạn hãy nhấp và kéo một góc hoặc cạnh của ảnh để thay đổi kích thước hình ảnh sao cho vừa với kích thước ô mà bạn muốn chèn ảnh vào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tuỳ chọn chỉnh kích thước ảnh trong Picture Format > Size và tính năng Crop để cắt ảnh nếu cần.

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước ô bằng cách kéo để phóng to hàng hoặc cột sao cho phù hợp với kích thước của hình ảnh.

*

Sau khi bạn đã có hình ảnh và ô có kích thước như mong muốn, bạn hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Format Picture.

*

Khi cửa sổ cài đặt Format Picture hiện ra, bạn hãy chọn tab Properties và đánh dấu vào tuỳ chọn Move and Size with Cells.

*

Nếu bạn chèn, di chuyển, ẩn hàng hoặc cột thì hình ảnh sẽ di chuyển ngay cùng với ô của nó. Bạn chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn thay đổi kích thước ô, hình ảnh sẽ thay đổi kích thước với ô đó.

Nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích, bạn hãy chia sẻ nó cho những người khác nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bài viết về cách sử dụng Excel tại trang tin tức của FPT Shop.

Những hình ảnh đi kèm đôi khi sẽ giúp bảng tính Excel của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Có thể giống như việc chèn hình ảnh trong tài liệu Word. Cách chèn ảnh vào Excel giúp người dùng có thể kéo hình ảnh đến bất cứ nơi đâu mà họ muốn. Đồng thời còn có thể thay đổi kích thước của nó một cách phù hợp nhất với một ô dữ liệu. Tuy nhiên, Excel hiện nay không cung cấp tính năng chèn hình ảnh trực tiếp vào một ô như Google Sheets. Dưới đây mailinhschool.edu.vn sẽ bật mí 3 cách chèn ảnh vào Excel đơn giản và siêu nhanh mà không phải ai cũng biết.

Cách chèn ảnh vào Excel thủ công đơn giản

Vì lý do là chúng ta có thể thực hiện di chuyển hình ảnh xung quanh bảng tính ở bất cứ vị trí nào mình muốn. Do đó, với cách chèn ảnh vào Excel bằng phương pháp thủ công này, bạn sẽ không cần phải chọn một ô nào trước khi tiến hành chèn ảnh.

Đầu tiên, mở giao diện trang tính Excel > Di chuyển đến thanh công cụ và chọn Tab Insert để tiến hành chèn ảnh.

*

Tiếp theo, nhấn chuột trái vào mũi tên phía bên dưới mục Illustrations > Tiếp tục đưa chuột vào mũi tên ở mục Pictures để chọn nơi bạn muốn lấy ảnh > Khi đó, Excel sẽ cung cấp các vị trí chọn ảnh như This Device (trên thiết bị này), Stock Images (từ ảnh có sẵn) hoặc Online Pictures (lấy ảnh trực tuyến).

Sau đó, bạn hãy chọn hình ảnh từ vị trí đã lưu trước đó. Lúc này, hình ảnh sẽ xuất hiện bên trong trang tính dưới dạng kích thước ban đầu. Theo đó, bạn có thể kéo thả dễ dàng để di chuyển hình ảnh đến một vị trí mới hoặc kéo ở một cạnh hay góc và thay đổi kích thước.

Ngoài ra, bạn cũng có các tùy chọn định dạng bổ sung cho hình ảnh khi thực hiện chèn chúng vào Excel. Bằng cách truy cập vào tab Picture Format (hoặc nhấn đúp chuột vào bức ảnh), người dùng có thêm hàng loạt những công cụ chỉnh sửa ảnh như từ loại bỏ nền, thay đổi độ tương phản đến việc thêm đường viền cũng như làm cho các cạnh phát sáng,…

Như vậy, chỉ với một vài bước Click chuột rất đơn giản đã giúp bạn chèn ảnh vào Excel thành công rồi!

Cách chèn ảnh vào ô dữ liệu trên Excel

Về cơ bản, Excel hiện không cung cấp tính năng chèn hình ảnh trực tiếp vào ô. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện điều đó bằng cách thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với ô rồi sau đó di chuyển nó vào ô.

Theo các bước tương tự ở phần trên để thực hiện chèn ảnh vào Excel. Sau đó, hãy nhấp và kéo một góc hoặc cạnh của hình ảnh để thay đổi kích thước sao cho vừa với kích thước ô mà bạn muốn chèn ảnh vào. Ngoài ra, có thể sử dụng tuỳ chọn chỉnh kích thước ảnh ở mục Picture Format > Size cùng tính năng Crop để có thể cắt ảnh nếu cần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi kích thước của ô bằng cách kéo để thu phóng hàng hoặc cột sao cho phù hợp với kích thước của ảnh như mong muốn > Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn Format Picture > Chọn tab Properties > đánh dấu tuỳ chọn Move and Size with Cells.

*

Lưu ý: Nếu chèn, di chuyển, ẩn hàng hoặc cột thì ảnh sẽ di chuyển ngay cùng với ô của nó. Và chỉ cần bạn thay đổi kích thước ô, hình ảnh cũng sẽ thay đổi kích thước cùng với ô đó.

Cách upload, đưa file Excel lên Google Sheet nhanh chóng

Chèn hàng loạt ảnh một lúc vào trang tính Excel

Đối với cách chèn hàng loạt ảnh vào Excel sẽ tương đối khó hơn một chút vì khiến bạn sẽ phải thực hiện nhiều bước hơn.

Bước 1: Việc đầu tiên cần phải thực hiện đó chính là đưa tất cả hình ảnh cần chèn vào Excel từ một thư mục. Tiếp theo, hãy click chuột phải vào đường dẫn thư mục đó > Copy đường dẫn thư mục ảnh.

*

Bước 2: Tạo cột tên ảnh trong file Excel chứa chính xác tên ảnh và định dạng cả phần đuôi ảnh.

*

Bước 3: Tiến hành Paste đường dẫn thư mục ảnh đã copy trước đó vào một ô bất kỳ nào đó.

Bước 4: Tiếp tục tạo một cột tên tương ứng cạnh bên cột Tên ảnh > Dùng hàm VLOOKUP để gán đường dẫn thư mục ảnh với tên ảnh theo công thức: đường dẫn thư mục ảnh &”\”&VLOOKUP(Tên;vùng Tên và Tên ảnh;2;FALSE) > Ấn Enter > kéo ô đầu tiên xuống bên dưới để tiến hành sao chép công thức và tương tự áp dụng công thức cho các ô tiếp theo.

Bước 5: Truy cập trang tải file Macros để thực hiện chèn ảnh tự động > nhấn tải xuống để tải Macros.

*

Bước 6: Sau khi đã tải Macros xong, tại giao diện file Excel > Click chọn tab View > nhấn chọn Macros.

Bước 7: Tiếp tục tiến trình chọn Chen
Anh
Tu
Dong.xlsm!Chen
Anh
> nhấn chọn mục Run để kích hoạt file.

Bước 8: Tại ô Input thực hiện quét toàn bộ các ô chứa đường dẫn ảnh kèm tên, > nhấn OK để tiếp tục.

Bước 9: Chọn vùng chứa ảnh và tiếp tục nhấn OK để chèn ảnh.

Bước 10: Trong thông báo “Xoá ảnh cũ” > Chọn Yes để xóa ảnh cũ và hoàn tất quá trình chèn ảnh.

*

Cách chèn ảnh vào Excel bằng điện thoại

Để thực hiện chèn ảnh vào Excel trên điện thoại cũng khá tương đối đơn giản và nhanh chóng. Cách thực hiện bao gồm những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Excel về điện thoại và Mở ra. Trên thanh công cụ ở phía dưới góc phải màn hình nhấn chọn vào biểu tượng hình bóng đèn.

Bước 2: Tại thanh công cụ tìm kiếm hãy nhập “chèn hình ảnh” để thực hiện chèn hình ảnh vào trang tính Excel.

Bước 3: Lựa chọn hình ảnh mà bạn cần chèn vào trong bảng Excel rồi ấn vào đã xong để chèn hình ảnh.

Như vậy, chỉ với một vài những thao tác siêu đơn giản là bạn đã dễ dàng thực hiện chèn hình ảnh vào Excel ảnh trên chiếc điện thoại nhanh gọn. Quá trình chèn ảnh vào Excel trên điện thoại sẽ giúp người dùng thuận tiện và chủ động được khi trải nghiệm làm việc bằng Excel. Nhất là khi không có máy tính mà vẫn có thể chèn được hình ảnh một cách nhanh chóng.

7 cách giảm dung lượng file Excel, tăng tốc độ xử lý file hiệu quả

Tạm Kết

Việc đưa hình ảnh xuất hiện ở các ô dữ liệu trong Excel sẽ giúp bảng tính của bạn trở nên đẹp, khoa học và chuyên nghiệp hơn. Bằng 3 cách chèn ảnh vào Excel đơn giản và nhanh chóng dành cho điện thoại và máy tính được Điện Thoại Giá Kho tổng hợp vửa rồi. Chắc chắn sẽ giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều khi tác vụ công việc với phần mềm Excel.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, cách chèn ảnh vào Excel được ứng dụng thực hiện trên điện thoại thông minh hoặc phiên bản Excel 2016 dành cho máy tính. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện chèn ảnh với thao tác tương tự như trên ở các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019.

Xem thêm: 100+ Cách Đặt Tên Ở Nhà Cho Be Trai 2020, Đặt Tên Ở Nhà Cho Bé Trai 2020 Siêu Dễ Thương

Nếu bạn thấy nội dung chia sẻ này hữu ích, hãy bỏ túi ngay cho mình những cách làm này để dễ dàng thực hiện khi cần thiết. Chúc các bạn thao tác chèn ảnh vào Excel thành công và đừng quên theo dõi trang Tin công nghệ mỗi ngày nhé. Chúng tôi luôn cập nhật để bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bài viết về cách sử dụng các thủ thuật thú vị cũng như những sản phẩm công nghệ mới mẻ cho người dùng.