Cùng Mighty Math giới thiệu top các câu hỏi đố vui toán học hay nhất, mới nhất cho bé để rèn luyện trí tuệ, tư duy logic và sự thông minh.Bạn đang xem: Câu đố về toán học

Dưới đây là tuyển tập các câu hỏi đố vui toán học trí tuệ giúp bé có những phút giây thư giãn thoải mái cũng như nâng cao kiến thức của bé. Hãy cùng Mighty Math giới thiệu cho bạn top 10 câu hỏi vui toán học với đáp án đầy đủ chính xác nhất cho trẻ ở độ tuổi mầm đang phát triển nhé.

Bạn đang xem: Câu đố về toán học có đáp án

Hiện có khá nhiều các câu hỏi toán học vui và hay để bé có thể tham khảo. Có thể là các câu hỏi về hình ảnh, câu hỏi về trí tuệ đòi hỏi sự tư duy logic cho trẻ.


*

Đố vui toán học

Câu hỏi đố vui hay số 1

Nếu có 5 còn mèo nhỏ thì có thể bắt được 5 con chuột trong 5 phút. Vậy hỏi cần bao nhiêu con mèo để bắt được 100 con chuột trong 100 phút?

Câu trả lời: 5 con mèo

Vì 5 còn mèo sẽ tiếp tục bắt 5 con chuột trong 5 phút một lần và trong suốt 100 phút. Do đó chỉ cần 5 con mèo là đủ. Bài toán này sẽ giúp bé rèn luyện được tư duy, khả năng logic tốt để có thể suy luận được đáp án của câu hỏi trí tuệ trên.

Câu hỏi toán học vui số 2


*

Câu hỏi toán học vui số 2

Nhìn hình và cho biết đáp án về đám mây, bông tuyết, chú chó đất, chiếc mũ và dấu hỏi chấm (? ) mang giá trị bao nhiêu?

Câu trả lời: Đám mây sẽ là 7, bông tuyết là 20, dấu hỏi chấm là 33, chú chó đất và chiếc mũ có giá trị bất kỳ sao cho tổng của chúng cộng lại bằng 13.

Câu đố vui toán học số 3

Sói và Cừu cùng đi uống nước ở một khúc sông, con sói muốn ăn thịt cừu nên cố ý tìm cớ. Nó đi gần lại cừu và gắng giọng nói:

“Ta sẽ đặt cho người 50 câu hỏi, nếu cừu trả lời tất cả bằng 1 câu thì sẽ không bị ăn thịt”.

Cừu nghe vậy run cầm cập lên, đành đồng ý với ý của Sói. Sói nói liền một mạch 50 câu hỏi về mọi vấn đề, nó đang hí hửng sẽ ăn thịt cừu vì nghĩ cừu sẽ không trả lời được.

Tuy nhiên, cừu chỉ nói một câu là đã trả lời được hết cả 50 câu hỏi đó. Bạn thử đoán xem đó là câu nói đó là gì?

Câu trả lời chính là: Tôi không biết

Đây là câu trả lời vô cùng thông minh đòi hỏi bé phải suy luận logic vì Sói chỉ bảo chỉ cần nói 1 câu mà trả lời tất cả đáp án của 50 câu hỏi khác nhau.

Câu hỏi vui toán học số 4

Tìm số còn thiếu trong hình trong sau với 4 đáp án lựa chọn


*

Câu hỏi vui toán học số 4

A: 7

B: 9

C: 22

D: 15

Câu trả lời là A: 7

Vì bắt đầu từ các số ở hàng trên cùng và theo các đường thẳng đi qua trung tâm, trừ số ở giữa từ số trên cùng để đưa ra giá trị tương ứng ở hàng dưới

thì ta sẽ có:

8 - 2= 6

4 - 2= 2

=> 9 - 2= 7

Câu hỏi trí tuệ số 5

Sử dụng tư duy logic và trí thông minh của bạn để hoàn thành dấu ? có giá trị là bao nhiêu:


*

Câu hỏi trí tuệ số 5

A: 9

B: 6

C: 3

D: 1

Đáp ánC: 3

Vì áp dụng theo quy tắc trong nhóm có 3 số, số thấp hơn sẽ bằng trung bình cộng của 2 số ở trên do đó ta sẽ có (4+2) / 2 = 3

Đố vui toán học số 6

Lin là học sinh có tốc độ chạy chậm thứ 50 ở trường trong cuộc thi và cũng là người chạy nhanh thứ 50. Với trường hợp không có ai chạy cùng tốc độ với nhau, vậy tổng cộng có bao nhiêu học sinh ở trường tham gia chạy.

Đáp án: Trường Lin có 99 học sinh tham gia giải chạy

Vì Lin là người chạy nhanh thứ 50, tương ứng với dãy số từ 1-50. Để là người chạy chậm thứ 50 tiếp thì cậu phải là số 50 trong dãy số từ 50-99. Vì thế ta sẽ biết được tổng số học sinh ở trường tham dự kỳ thi là 1-99 người.

Câu hỏi đố vui toán học số 7

Bố Huy năm nay 45 tuổi còn Huy 15 tuổi. Suy ra bố Huy gấp 3 lần tuổi Huy. Vậy hỏi trường hợp ở cùng nhà, làm sao tìm được trường hợp người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Câu trả lời: ông Huy 60 tuổi

Bố Huy gấp 3 lần tuổi Huy là tính theo năm tuổi. Tuy nhiên thực tế ta không chỉ có năm tuổi, mà còn có tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Vì thế nếu ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được 1 tháng thì ông sẽ gấp 720 lần tuổi cháu vì 60 năm = 720 tháng.

Câu hỏi số 8

Số tiếp theo trong dấu " ? " của dãy số dưới đây là số mấy: 5, 16, 49, 104, ? .

Đáp án: là 181 vì tính theo lũy thừa mũ

Câu hỏi số 9


*

Câu hỏi số 9

Khoanh tròn 4 số sao cho tổng của chúng bằng 12


Đáp án câu hỏi số 9

Đáp án: Quay ngược lại hình vẽ trên và khoanh vào 4 số sau

Câu hỏi số 10

Một cửa hàng buôn đồ có 9 đồng tiền vàng giống hệt nhau, tuy nhiên có 1 đồng trong đó là giả và nhẹ hơn đồng tiền thật. Làm thế nào để tìm ra đồng tiền giả trên với số lần cân ít nhất lần.

Câu trả lời: Cân 2 lần

Lần 1: Chia 9 đồng vàng thành 3 phần. Đặt phần 1 và phần 2 lên cân, bên nào nhẹ hơn thì chứ đồng tiền giả. Nếu 2 bên cân bằng nhau thì đồng tiền giải nằm ở phần cân thứ 3

Lần 2: Sau khi cân xong xác định được phần chứa đồng tiền giả. Phần tiền này sẽ có 3 đồng, 1 đồng là giả, 2 đồng là thật. Bạn cân 2 trong 3 đồng tiền lên, đồng nào nhẹ hơn thì sẽ là giả; còn 2 đồng tiền cân bằng nhau chứng tỏ đồng còn lại là tiền giả.

Hy vọng với những chia sẻ của Mighty Math về các câu hỏi toán học hay cho bé. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để cho bé thực hành tăng cao khả năng tư duy sáng tạo, trí thông cho trẻ nhé.


Những câu đố vui toán học là phương pháp giúp kích thích trí não phát triển, tư duy nhanh nhạy và làm toán linh hoạt hơn. Đồng thời, nó còn tạo ra niềm vui trong học tập, giúp xua tan đi những mệt mỏi, căng thẳng sau thời gian học tập căng thẳng ở trường. Vì thế, nếu muốn giúp bé giải tỏa stress mà vẫn bảo đảm có đủ thời gian học tập, ba mẹ hãy cho bé thử sức với những câu đố vui về toán học xem sao nhé!

Xem nhanh

Top 20 câu hỏi đố vui toán học dành cho các em tiểu học
Tại sao bé gặp khó khăn với những câu đố toán học?
Giúp bé vượt qua nỗi sợ toán đố

30 câu hỏi đố vui toán học hay nhất dành cho bé

Câu đố 1: A là người chạy nhanh thứ 50 và cũng là người chạy chậm thứ 50 trong cuộc thi ở trường. Giả sử không có 2 người nào chạy cùng tốc độ thì tổng cộng có bao nhiêu học sinh ở trường A tham gia chạy?

Đáp án: Trường của A có 99 học sinh tham gia chạy.

Nếu A chạy nhanh thứ 50, tức A sẽ tương ứng với số 50 trong dãy từ 1, 2, 3… 50. Để là người chạy chậm thứ 50, A phải là số 50 trong dãy từ 50, 51, 52… 99, vì từ 50 đến 99 có tổng cộng 50 số.

Câu đố 2:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 1

Đáp án: : Con chuột = 12, mặt trời = 0, mũ = 6, điền vào dấu hỏi chấm là = 6.

Câu đố 3: Giả sử 5 con mèo có thể bắt 5 con chuột chỉ trong 5 phút, thì cần có bao nhiêu con mèo để có thể bắt được 100 con chuột trong 100 phút?

Đáp án: vẫn là 5 con mèo. Vì theo bài ra thì 5 con mèo sẽ bắt 5 con chuột 5 phút một lần, liên tục suốt 100 phút thì sẽ được 100 con chuột.

Câu đố 4:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 2

Đáp án: Con sóc = 4; con chó = 4; bể cá = 23; con mèo = 22; Đáp án cần tìm là = 111.

Câu đố 5: B được nghỉ học, ở nhà rủ C giải các bài toán xếp hình bằng que diêm và thách đố: hãy dùng 3 que diêm để xếp thành một con số lớn hơn 3 và nhỏ hơn 4.

Đáp án: dùng 3 que để xếp thành số pi = 3,14 (3 Đầu tiên, dùng tay sờ bên ngoài, bát nào nóng là bát nước sôi.Dùng mũi ngửi, chúng ta phát hiện được mùa chua của dấm và mùi nồng của rượu.Còn lại hai bát, bé chỉ cần nếm 1 trong 2 là biết ngay bát có vị mặn đựng nước muối, hoặc bát có vị ngọt là đựng nước đường.Câu đố 7: Cô đem bé An đến chơi nhà Bình, bé An chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ bế bé An khen:

– Bé An nhà mình lớn nhanh nhỉ, chắc phải 9 cân rồi đấy.

– Cô ơi, bé An nặng thế cơ à? – Bình tròn mắt ngạc nhiên. Bình liền nhanh nhẹn lấy cân ra để cân xem bé An chính xác được mấy cân. Thế nhưng bé An còn nhỏ nên rất hiếu động và không chịu ngồi yên. Cô cười nói: “Bình à, thế không cân em con có cách nào biết được em nặng bao nhiêu ki-lô-gam không?”

Đố bé, Bình sẽ làm cách nào để biết được trọng lượng chính xác số cân của bé An?

Đáp án: Đầu tiên cho Bình cân trước, sau đó cho Bình bế bé An lên rồi cùng nhau cân lần hai. Cuối cùng lấy số cân của An và Bình trừ đi số cân ban đầu của Bình là ra số cân của bé An. Ví dụ An bế Bình lên cân được 30 kg. Bình tự đứng lên cân được 20kg. Ta có 30 – 20 = 10 kg. Vậy trong trường hợp này bé An nặng 10 kg.

Câu đố 8: Một chàng thanh niên quý tộc vào một tiệm yêu cầu:

“Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, nhưng chỉ được đựng vào 4 cái hộp bánh, và mỗi hộp chỉ được đựng đúng 3 cái bánh!”

Ông chủ đang ngơ ngác thì một cậu bé tên Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra giúp ông chủ:

“Xin ngài cứ yên tâm, bánh của ngài sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ạ”.

Vậy cậu bé Gauss đã làm cách nào?

Đáp án: Xếp 9 cái bánh với số lượng đều nhau vào 3 hộp bánh nhỏ (mỗi hộp 3 bánh). Sau đó đặt 3 hộp bánh đó vào trong một cái hộp to hơn. Vậy là chúng ra đã có tổng cộng 4 cái hộp mà vẫn đáp ứng yêu cầu đựng 9 cái bánh.

Câu đố 9: Bố năm nay 45 tuổi, con 15 tuổi. Suy ra tuổi gấp 3 lần tuổi con.

Vậy nếu ông gấp 720 lần tuổi của cháu thì ông bao nhiêu và cháu bao nhiêu tuổi?

Đáp án: Bố gấp 3 lần tuổi con là tính số lần theo năm – gọi là năm tuổi. Nhưng trong thực tế không chỉ có mỗi năm tuổi. mà còn cả tháng tuổi. Vì thế, trong trường hợp này nếu ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng thì vẫn có thể tính là ông gấp 720 lần tuổi cháu. Lý do vì 60 năm = 720 tháng.

Câu đố 10:


Đáp án: Quy luật của mỗi hàng là lấy số thứ nhất x số thứ hai, lấy kết quả đó trừ đi số đầu tiên để ra số thứ 3. Cụ thể như sau:

(2 x 11) – 2 = 20

(4 x 9) – 4 = 32

(7 x 8) – 7 = 49

(4 x 10) – 4 = 36

Theo quy luật này, ta có đáp án là cần tìm là 36.

Câu đố 11:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 3

Đáp án: Gấu Koala = 7; Lạc đà = 3; Gà = 11; Khỉ = 4. Vậy đáp án cần tìm là 3.

Câu đố 12:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 4

Đáp án: TV = 4; Máy ảnh = 8; i
Phone = 4; Kính hiển vi = 6; Đáp án cần tìm là: 6

Câu đố 13:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 5

Đáp án: Xe màu xanh = 9; Xe tay ga = 7; Máy bay trực thăng = 8; Máy bay phản lực = 4. Đáp án cần tìm là: 4

Câu đố 14:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 6

Đáp án: Bowling = 50; Bóng rổ = 25; Mũi tên = 5; Vợt = 5. Đáp án cần tìm là: 50

Câu đố 15:


Câu đố về toán học sử dụng hình ảnh tư duy logic – 7

Đáp án: Dứa = 4; Dâu = 12; Nho = 12; Dưa hấu = 2; Đáp án cần tìm là = 26

Câu đố 16: Bạn Khiêm là người chạy nhanh thứ 50 đồng thời là thí sinh chạy chậm thứ 50 khi tham gia trong một cuộc thi ở trường. Giả sử không có 2 thí sinh nào chạy cùng tốc độ thì tổng cộng có tất cả bao nhiêu vận động viên nhí ở trường Khiêm tham gia chạy?

Đáp án:

Trường của khiêm có tổng cộng 99 thí sinh tham gia thi chạy.

Nếu Khiêm chạy nhanh thứ 50 thì cậu ấy sẽ tương ứng với số 50 trong dãy đếm từ 1, 2, 3… 50. Để là thí sinh chạy chậm thứ 50 thì Khiêm phải là số 50 nằm trong dãy từ 50, 51, 52… 99 (bởi từ 50 – 99 có tổng cộng 50 số).

Câu đố 17: Chiếc bàn cao bao nhiêu?


Câu đố về toán học – hình 1

Đáp án: Bàn cao 150 cm.

Từ hình bên trái, ta có phương trình: Mèo + Bàn – Rùa = 170.

Từ hình bên phải, ta có: Rùa + Bàn – Mèo = 130.

Cộng hai phương trình, ta có: 2 Bàn = 300.

Suy ra ta có chiều cao của bàn là: 300 : 2 = 150 cm.

Câu đố 18: Giả sử 5 chú mèo có thể bắt 5 con chuột trong vòng 5 phút thì cần có bao nhiêu chú mèo để có thể bắt được 100 con chuột trong vòng 100 phút?

Đáp án: tổng cộng là 5 con mèo

Giải thích: vì 5 con mèo đó sẽ vẫn tiếp tục bắt 5 con chuột 5 phút một lần trong suốt 100 phút.

Câu đố 19: Em hãy khoanh tròn 4 số sao cho tổng của chúng phải bằng 12.


Câu đố về toán học – hình 3

Câu đố 20: A được nghỉ học, qua nhà rủ B giải một số bài toán xếp hình bằng que diêm. Sau những câu đầu khá dễ, A đố một câu mới cho B:

B ghé mắt vào nhìn đề bài rồi đọc to:

– Em hãy dùng 3 que diêm và xếp thành một số lớn hơn 3 nhưng lại nhỏ hơn 4.

B loay hoay một lúc lâu vẫn chưa tìm ra đáp án, đành nhờ anh A giải giúp câu đố. Vậy A đã làm cách nào nhỉ?

Đáp án: A dùng 3 que và xếp thành số pi tức 3,14 (3 Đáp án: 4

Câu hỏi 24: Bác T cần tới 8 phút để có thể cưa một khúc gỗ thành 3 đoạn bằng nhau. Hỏi bác T phải tốn mất bao nhiêu phút thì mới cưa khúc gỗ đó thành 9 đoạn có chiều dài bằng nhau?

Đáp án: 32 phút

Câu đố 25: Có một nhà tư bản nọ rất giàu đồng thời cũng rất giỏi làm ăn. Ông ta quyết định đầu tư một phần vào bất động sản. Cứ mỗi tháng, số tiền đầu tư lại sinh lãi ra gấp đôi. Sau một năm (tức 12 tháng) thì số tiền đã chạm mốc tới 100 triệu. Em hãy tính xem vào lúc nào thì nhà tư bản có số tiền là 50 triệu?

Đáp án: Tới tháng 12 thì nhà tư bản có 100 triệu. Vì cứ sau mỗi tháng thì số tiền lại sinh lãi gấp đôi (tức x2), nên tới tháng 11 thì ông ta đã có số tiền vừa bằng một nửa số tiền thu được vào tháng thứ 12, tức là được 50 triệu đôla.

Câu đố 26: Bé C năm nay vừa vào lớp 1 và được mẹ dạy biết đọc, biết viết tất cả chữ cái. Và mẹ bé C còn mua cho bé 1 chiếc bảng tự xóa để C học vẽ kèm 1 bộ đồ chơi xếp chữ. Chỉ còn thiếu một cái balo và bộ quần áo đồng phục nữa thôi là đủ cho năm học mới. Mẹ C hứa mai sẽ dẫn bé đi chợ mua nên phải dậy sớm.

Bé C vặn đồng hồ báo thức đúng 8h và lúc nào đồng hồ cũng kêu rất đúng giờ. Nhưng mẹ lại bảo C không được đặt báo thức như vậy vì bé thường đi ngủ vào lúc 7h. Theo em, tại sao mẹ bé C lại bảo như vậy?

Đáp án: Vì bé C đi ngủ lúc 7h, nếu bé C báo thức 8h thì ngay lập tức 1 tiếng sau đồng hồ báo thức sẽ kêu.

Câu đố 27: Bé hãy nhìn hình sau và cho biết đáp án


Câu đố về toán học – hình 4

Đáp án: kẹo = 12; ngôi nhà = 36; bánh quy hình người = 6; bánh quy đỏ = 12; đáp án điền vào dấu hỏi chấm là 66.

Câu đố 28: Vào giờ học, cô giáo chỉ vào một chiếc bình trong suốt, bên trong có nến và hỏi:

– Hôm nay chúng ta sẽ làm thí nghiệm đốt nến. Nhưng các em nên cẩn thận và không được để bị thương hay bị cháy đâu đấy!

– Vâng ạ!

Học sinh trong lớp đồng thanh trả lời, cô giáo bèn châm nến rồi lần lượt cho nến vào bốn cái bình được ký hiệu là A, B, C, D. Bình A được đặt một cái nến lùn, bình B được đặt một cái nến dài. Bình C được đặt 2 cái gồm một nến dài một nến ngắn. Bình D được cô giáo đổ nước lưng lửng bình rồi mới cho nến dài vào.

– Xong rồi, các em đoán xem bình có nến nào sẽ tắt trước tiên? Bạn nào biết thì giơ tay phát biểu nhé!

Tuy nhiên tất cả học sinh lại lắc đầu im lặng và không biết câu trả lời.

Vậy cây nến nào sẽ tắt trước tiên? Và cây nến nào sẽ cháy được lâu nhất?

Đáp án: Nến trong bình có ký hiệu C sẽ tắt trước tiên vì đây là bình thiếu oxy nhất; khi cháy, oxi nhẹ hơn không khí nên sẽ bay lên trên và lượng oxi duy trì sự cháy của 2 cây nến luôn nhiều hơn mức của 1 cây nến. Do đó, nến cao sẽ tắt nhanh hơn nến lùn. Nến trong bình có ký hiệu D sẽ cháy lâu nhất vì oxi trong nước gặp nóng sẽ được giải phóng lên mặt nước và CO2 thải ra sẽ được nước hấp thụ hết.

Câu đố 29: Câu hỏi 23: Năm 2014 có đặc điểm là chữ số hàng đơn vị gấp đôi chữ số hàng nghìn. Hỏi sau bao nhiêu năm nữa thì sẽ lại có 1 năm có tính chất như vậy?

Đáp án: Sau 10 năm nữa, đó là năm 2024

Top 20 câu hỏi đố vui toán học dành cho các em tiểu học

Đố vui toán học lớp 1

Câu 1: Một cây gậy luôn có 2 đầu. Vậy đố bé biết

a) 2 cây gậy sẽ có mấy đầu?

b) 1/2 (nửa) cây gậy có mấy đầu?

Đáp án:

2 cây gậy có 4 đầu1/2 cây gậy có 2 đầu

Câu 2:

“Đàn cò baу lả baу la

Baу qua cửa ѕổ lớp 3 chúng mình

Số cò cộng ѕố học ѕinh

Bằng tám mươi mốt đố mình, đố ta

Số cò, ѕố học ѕinh là

Hai ѕố liên tiếp đâу mà bạn ơi!

Đố ᴠui ᴠừa học ᴠừa chơi

Số cò là mấу, trả lời nhanh nhanh?”

Đáp án: Theo đề bài ta tính được: 81 = 40 + 41. Vậу ѕố cò là 40 con, ѕố học ѕinh là 41 em. Và tổng của chúng đúng bằng 81 mà vẫn thỏa mãn yêu cầu là 2 số liên tiếp.

Câu 3: Năm 2014 có một điều rất đặc biệt đó là chữ ѕố hàng đơn ᴠị có giá trị gấp 2 lần chữ ѕố hàng nghìn. Đố bé ѕau bao nhiêu năm nữa thì lại có 1 năm đặc biệt như ᴠậу?

Đáp án: Sau 10 năm nữa, đó là năm 2024

Câu 4: Bé Hoa mua một gói kẹo vị tổng hợp có 120 ᴠiên kẹo gồm các vị: kẹo hương dâu, kẹo hương cam ᴠà kẹo vị ѕữa. Số kẹo hương dâu thì gấp đôi ѕố kẹo hương cam. Số kẹo hương cam hơn ѕố kẹo vị ѕữa là 4 ᴠiên. Hỏi bé Hoa có bao nhiêu viên kẹo hương cam?

Đáp án: 31 ᴠiên kẹo hương cam

Đố vui toán học lớp 2

Câu 1: Có 2 rổ đựng táo, 3 rổ đựng cam. Trong đó, số táo và quả cam có trong 5 rổ là: 60; 45; 75; 65; 55.

Không cho biết rổ nào đựng táo, rổ nào đựng cam. Chỉ biết rằng số quả cam gấp đôi số táo. Hỏi rổ nào đựng cam?

Đáp án:

Số quả cam gấp 2 lần số quả táo. Nên tổng số quả cam và táo gấp 3 lần số quả táo.

Số quả táo có là:

(60 + 45 + 75 + 65 + 55) : 3 = 100 (quả)

Dễ thấy trong dãy số có 45 + 55 = 100 (quả)

Vậy hai rổ đựng táo là rổ đựng 45 quả và rổ đựng 55 quả.

Câu 2:

Một con sâu phải leo lên ngọn của cái cây cao 10m. Mỗi ngày chú sâu leo được 4m thì ban đêm nó bị tuột xuống 3m. Vậy khi nào chú sâu kia leo lên đến ngọn cây nếu nó bắt đầu vào sáng thứ 2?

Đáp án: chú sâu mất 6 ngày đầu để leo được độ cao 6m. Cứ như vậy thì đến chiều ngày chủ nhật chú sâu sẽ leo được đến ngọn cây.

Câu 3:

Bạn An mỗi ngày đều giúp mẹ thu hoạch táo trong vườn. Để ra khỏi khu vườn, bạn An phải đi qua 4 cái giỏ đựng táo và mỗi giỏ bạn An phải để lạ 1 nửa số táo mình có. Cuối ngày, bạn An mang được 10 quả táo về nhà. Hỏi số táo An đã bỏ vào 4 giỏ là bao nhiêu quả?

Đáp án: Tổng số táo mà bạn An đã hái: 10 x 2 x 2 x 2 x 2 = 160 quả.

Số táo có trong 4 cái giỏ là: 160 – 10 = 150 quả

Đố vui toán học lớp 3

Câu 1:

Ở một thành phố nọ có một gia đình sinh được 3 người con trai. Mỗi người con trai lại có một người chị gái và một người em gái.

Các em thử đoán xem gia đình đó có tổng cộng bao nhiêu người con?

Đáp án:

Gia đình đó phải có một người con gái và đó là con cả để 3 người con trai cùng có một chị gái.

Gia đình đó phải có thêm một người con gái nữa là con út để 3 người con trai có một em gái.

Vậy gia đình đó sẽ có tổng số người con là:

1 + 3 + 1 = 5 (người con)

Đáp số: 5 người con.

Câu 2: Em hãy cho biết kim đồng hồ trùng nhau bao nhiêu lần trong một ngày?

Đáp án:

Trong một ngày có số phút là:

24 x 60 = 1440 (phút).

Số lần hai kim giờ và phút trùng nhau là:

1440 : 65 = 22,15 (lần).

Vì số lần gặp nhau phải là số nguyên dương nên đáp án hai kim gặp nhau là 22 lần.

Đố vui toán học lớp 4

Câu 1:

Một người đàn ông mua một con bò với giá 60 đô la. Anh ta bán con bò với giá 70 đô la để kiếm lời. Sau đó, anh ta tiếc con bò nên mua lại với giá 80 đô la. Sau đó, anh ta lại bán con bò với giá cao hơn là 90 đô la. Hỏi người đàn ông đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Đáp án: Người đàn ông kiếm được 10 đôla cho mỗi lần bán bò, do đó anh ta đã lời được tổng cộng 20 đôla.

Câu 2: Ba bạn Huyền, Thúy, Thơm mặc ba chiếu áo màu đỏ, vàng, xanh và cài ba cái nơ cũng màu đỏ, vàng, xanh.

Biết rằng:

Thơm cài nơ màu xanh. Chỉ có bạn Huyền là có màu áo và màu nơ giống nhau. Màu áo và màu nơ của Thúy cũng đều không phải màu đỏ.

Hãy xác định xem ba bạn Huyền, Thúy, Thơm mặc áo màu gì và cài nơ màu gì?

Đáp án:

Từ a) và b) có màu áo của Thơm là đỏ hoặc vàng.

Từ c) có màu nơ, màu áo của Thúy là xanh hoặc vàng. Suy ra:

Màu áo của Thơm là màu vàng.

Màu áo và màu nơ của Huyền là màu đỏ. Còn lại Thúy có áo màu xanh và có nơ màu vàng. Chốt lại là Huyền mặc áo đỏ và cài nơ màu đỏ. Còn Thúy mặc áo xanh và cài nơ vàng.

Câu 3:

Em hãy tìm số còn thiếu trong hình trong sau với 4 đáp án lựa chọn dưới đây nhé!

Khoa học đã chứng minh, cho trẻ tiếp cận với toán học sớm từ lúc 3 tuổi sẽ giúp con phát triển trí thông minh, tư duy và khả năng phản biện. Tuy nhiên, thay vì đi theo trình tự lý thuyết, công thức đến bài tập; ba mẹ nên sử dụng những câu đố vui toán học kết hợp linh hoạt cùng phương pháp toán tư duy để con vừa rèn luyện trí tuệ, vừa giải tỏa căng thẳng mà vẫn đảm bảo hiệu quả học tập. 

99 câu đố vui cho bé mầm non rèn luyện IQ hàng ngày

Top 8 trò chơi trí tuệ cho bé thông minh và phát triển toàn diện

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp và phân loại những câu đố toán học theo độ tuổi mầm non, tiểu học. Ba mẹ hãy tham khảo và lựa chọn câu đố phù hợp với con. 


Nội dung chính


1. Câu đố toán học cho các bé mầm non 3 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ mới bắt đầu tiếp cận môn toán thông qua những hoạt động đơn giản có lồng ghép lồng ghép toán học. Ví dụ như: tập đếm với đồ ăn vặt, nhận biết hình vuông – tròn, tam giác qua các mô hình toán học, cộng trừ với que tính,… Do đó, nội dung các câu hỏi đố vui toán học trong độ tuổi này thường tập trung giúp trẻ biết cách vận dụng khả năng quan sát, suy luận, phán đoán. Và đặc biệt là xây dựng sự hứng thú, yêu thích khi học toán. 


*

Nội dung các câu hỏi đố vui toán học trong độ tuổi mầm non tập trung giúp trẻ biết cách vận dụng khả năng quan sát, suy luận, phán đoán

Một số câu đố toán học dành cho trẻ:

Câu 1:

Hình tròn có mấy cạnh?

Đáp án: Hình tròn có 2 cạnh là cạnh trong và cạnh ngoài.

Câu 2: 

Mẹ có 3 quả cam. Mẹ cho con 2 quả thì mẹ còn bao nhiêu quả cam?

Đáp án: Mẹ còn 1 quả cam. 

Câu 3:

Mẹ có 5 quả dâu và con lấy đi 2 quả. Vậy, con có bao nhiêu quả dâu?

Đáp án: Con có 2 quả dâu. 

Câu 4:

Một cân sắt và một cân lông gà, cái nào nặng hơn?

Đáp án: Một cân sắt và một cân lông gà nặng bằng nhau, đều là 1 kg. 

Câu 5:

Nếu cộng hoặc trừ số này thì kết quả đều không thay đổi, bằng chính số đó. Hỏi, đó là số gì?

Đáp án: Số 0. (ví dụ: 2 + 0 = 0, 2 – 0 = 0).


Giúp con giỏi toàn diện Toán và tiếng Anh với mailinhschool.edu.vn Math. Phương pháp toán tư duy Singapore CPA và mô hình học xoắn ốc giúp cho việc học toán bằng tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn trên nền tảng online.

Khởi động ngay với gói khởi đầu 3 tháng chỉ 390.000 đồng!


Đăng ký ngay

2. Câu đố vui toán học cho trẻ tiểu học 

Trong cấp bậc tiểu học, trẻ được làm quen với nhiều dạng toán khác nhau. Có thể kể đến như: số chẵn, số lẻ, so sánh nhiều hơn/ít hơn, gấp bao nhiêu lần,… Do đó, đố vui toán học cho trẻ tiểu học đã có sự đa dạng hơn về nội dung. Các ba mẹ có thể tham khảo những câu đố sau:

Câu 1:

Tháng nào trong năm có 28 ngày?

Đáp án: Tất cả 12 tháng trong năm đều có 28 ngày.

Câu 2:

Con số nào chỉ tăng lên mà không bao giờ giảm xuống?

Đáp án: Số tuổi của mỗi người. 

Câu 3:

Nếu nhân số này với bất kỳ số nào khác sẽ luôn có đáp án giống nhau. Đây là số gì?

Đáp án: Số 0. 

Câu 4:

Số nào nhân với số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đó là số mấy?

Đáp án: Số 1. 

Câu 5: 

Số nào chia cho số này cũng bằng chính số đó. Hỏi, đây là số gì?

Đáp án: Số 1. 

Câu 6:

10 chia 1/2, và cộng thêm 10. Hỏi bằng bao nhiêu?

Đáp án: 30. 

Câu 7:

Một cầu vồng có 7 màu. Hỏi, 3 chiếc cầu vồng sẽ có tổng bao nhiêu màu?

*

Đáp án: 7 màu. 

Câu 8:

2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi tổng cộng có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt. 

Câu 9:

Người thợ may có 1 tấm vải dài 10 mét vải. Mỗi ngày anh ta cắt một mảnh dài 2 mét. Vậy, sau bao nhiêu ngày thì anh ta sẽ cắt hết số vải đó?

Đáp án: Chỉ cần 4 ngày người thợ may đã cắt hết 10 mét vải thành 5 miếng vải. 


*

Câu đố vui toán học cho trẻ tiểu học đã có sự đa dạng hơn về nội dung

Câu 10:

Một nhóm có 4 người, họ có 1 hộp cam với 4 quả. Làm sao để chia cho mỗi người được một quả mà vẫn còn 1 quả ở trong hộp?

Đáp án: Lấy 3 quả cam trong hộp chia đều cho cả 3 người, như vậy trong hộp còn 1 quả cam. Người thứ 4 sẽ nhận cả hộp và quả cam. Cuối cùng, mỗi người đều có 1 quả cam và trong hộp vẫn còn 1 quả cam. 

Câu 11:

Có một người đàn ông đi câu cá. Sau buổi câu, ông ta câu được 6 con không đầu, 8 con có một nửa và 9 con không có đuôi. Hỏi, ông ta câu tổng cộng được bao nhiêu con?

Đáp án: 

Người đi câu không câu được con cá nào. Bởi vì:

Số 6 khi bỏ đầu đi sẽ thành số 0. 

Số 8 bỏ một nửa đi sẽ được số 0. 

Số 9 bỏ đuôi đi cũng được số 0. 

Câu 12:

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam. Vậy, khi Nam 20 tuổi thì bố Nam bao nhiêu tuổi?

Đáp án: 50 tuổi. 

Câu 13:

Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Tại sao?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia theo dây chuyền và vòng tròn nên mỗi con chỉ nhìn thấy có 2 chân. 

Câu 14:

Số tự nhiên nào khi nhân với 6, trừ đi 2 sẽ có được đáp án là số đảo ngược của nó. 

Đáp án: 28.

Câu 15: 

Năm nay ông 56 tuổi, cháu 14 tuổi. Hỏi bao nhiêu năm nữa thì ông gấp đôi tuổi cháu.

Đáp án: 28 năm nữa. 

Câu 16:

Có ba con mèo và tỉ con mèo. Hỏi có tất cả bao nhiêu con mèo?

Đáp án: 2 con mèo (ba con mèo là bố con mèo, tỉ con mèo là chị con mèo).

Xem thêm: Mẹo Sửa Lỗi Excel Không Tự Nhảy Công Thức Trong Excel Không Thực Hiện Được

Câu 17:

Khi nào nhìn 2 mà lại nói 10?

Đáp án: Khi nhìn đồng hồ (nhìn kim phút chỉ số 2 nói 10 phút); nhìn 2 bàn tay nói 10 ngón tay; nhìn 2 ngôi sao 5 cánh nói 10 cánh sao. 

Câu 18:

Một con ốc sên phải leo lên đỉnh của cái cột cao 10 m. Mỗi ngày nó leo được 4m và mỗi đêm bị tuột xuống 3 m. Vậy, sau bao lâu con ốc sên kia leo lên đến đỉnh cái cột?

Đáp án: 6 ngày. 

Câu 19:

Một gia đình nọ có 3 người con trai. Mỗi người con trai9 đều có một người chị gái và một người em gái. hỏi, gia đình đó có mấy người?

Đáp án: 5 người. 

Câu 20: 

Trong thùng có 3 đôi tất. Bạn Lan lấy ra 4 chiếc tất. Hỏi, trong thùng còn bao nhiêu chiếc tất?

Đáp án: 2 chiếc tất.

Trên đây là tuyển tập những câu đố vui toán học và đáp án mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh. Hy vọng, có thể giúp ích cho quá trình rèn luyện tư duy, trí não của trẻ. Ba mẹ đừng quên theo dõi trang tin để cập nhật những kiến thức bổ ích về toán, tiếng Anh cho bé.