Cao su buna (Polybutadiene) là một loại cao su thiên nhiên tổng hợp phổ cập nhất hiện nay nay, chiếm đến 1/4 sản lượng cao su thiên nhiên nhân chế tác trên nắm giới. Bài viết này đang làm phân biệt đâu là nguyên nhân khiến cao su đặc buna là vật tư đáng ngạc nhiên đến như vậy?


Nội dung

2. Phân loại cao su thiên nhiên Buna3. Công thức cao su thiên nhiên buna và quy trình tổng hợp4. Quy trình điều chế cao su thiên nhiên buna5. Công đoạn sản xuất cao su đặc Buna

1. Lịch sử vẻ vang của cao su thiên nhiên Buna

Nhà hóa học bạn Nga Sergei Vasilyevich Lebedev là người thứ nhất trùng hòa hợp butadiene vào thời điểm năm 1910. Năm 1926, ông đã sáng tạo ra một các bước sản xuất butadien trường đoản cú ethanol. Năm 1928, ổng đã cải cách và phát triển một cách thức sản xuất polybutadien bằng cách sử dụng natri làm chất xúc tác.

Bạn đang xem: Cao su buna là gì

Quá trình cung cấp polybutadien với xúc tác tự Natri của Lebedev được các nhà công nghệ từ Bayer (tại thời điểm này là một phần của tập đoàn IG Farben) cải tiến. Cùng họ cũng lựa chọn Buna làm cho tên mến mại, cái thương hiệu này có nguồn gốc từ Bu của butadiene với Na của Natri, cầm lại cao su đặc buna chính là tên thương mại dịch vụ của polybutadien.

2. Phân loại cao su thiên nhiên Buna

Mang đều đặc tính của cao su thiên nhiên thiên nhiên, cao su thiên nhiên buna là cao su thiên nhiên tổng hòa hợp được sử dụng phổ biến nhất.

Do là cao su thiên nhiên tổng đúng theo nên cao su đặc buna dễ dàng được điều chỉnh các đặc điểm theo mục đích cụ thể. Để có tác dụng điều này những nhà chế tạo sẽ bổ sung thêm những chất độn, rất có thể một hoặc nhiều chất độn để đạt được đặc điểm mong muốn.

Hai loại cao su buna phổ cập nhất là cao su thiên nhiên Buna S (SBR) và cao su thiên nhiên Buna N (NBR), hình như polystyrene (nhựa PS) với acrylonitrile butadiene styrene ( vật liệu nhựa ABS) với thành phần đó là polybutadien.

2.1 cao su đặc Buna S (cao su SBR)

Cao su Buna S có tên gọi không hề thiếu là Styrene Butadiene hoặc Styrene Butadiene rubber (cao su SBR), đó là loại cao su tổng hòa hợp từ Styrene với polybutadiene.

Buna S có đặc tính chống mài mòn tốt nhất có thể và độ bất biến lão hóa xuất sắc trước các tác nhân môi trường. Những năm 2012, hơn 5,4 triệu tấn cao su SBR đang được cung cấp trên toàn nạm giới. Cao su thiên nhiên buna S được thêm vào dưới hai dạng hỗn hợp S-SBR cùng nhũ tương E-SBR thịnh hành hơn.

S-SBR được phân phối bằng quá trình trùng dừng Styrene cùng polybutadiene với xúc tác potassium persulfate với hydroperoxides.E-SBR được sản xuất bằng quá trình trùng dừng Styrene và polybutadiene với những hợp hóa học alkyl lithium.

Ứng dụng của cao su buna S

Ứng dụng thoáng rộng nhất là trong ngành cung cấp lốp xe đa phần là E-SBR.Các nhiều loại đệm lót, đế giày.S-SBR được sử dụng rộng rãi trong những vật liệu phũ chống thấm.SBR cũng rất được sử dụng như một chất kết dính trong những điện cực pin lithium-ion, kết hợp với carboxymethyl cellulose như một cách thức thay thế.

2.2 cao su đặc Buna N (Cao su NBR)

Cao su buna N nói một cách khác là cao su đặc nitrile, cao su đặc NBR, là một cao su tổng phù hợp có xuất phát từ acrylonitril (ACN) và Butadien.

Cao su NBR khá nổi bật với đặc tính kháng dầu, những loại nhiên liệu và hóa chất. Ko kể ra, NBR còn có tính bất biến nhiệt ở phạm vi rộng ( -40 mang lại 108 ° C), bền vững và khả năng phục hồi cao.

Cao su NBR được sản xuất phổ cập với hai quy trình gia sức nóng 30 – 40 ° C và gia nhiệt độ 5 – 15 °C tất cả hổn hợp acrylonitril (ACN) + butadien cùng các chất kích hoạt dimethyldithiocarbamate, diethylhydroxylamine và các chất xúc tác calcium nitrate, aluminium sulfate.

Ứng dụng cao su thiên nhiên buna N

Cao su NBR được dùng làm găng tay cao su đặc y tế, các sản phẩm sử dụng một lượt bền cùng với hóa chất.Các đai truyền động, ống, gioăng cao su thiên nhiên trong môi trường nhiều hóa chất và nhiên liệu.

Công thức cao su Buna

3. Công thức cao su đặc buna và quá trình tổng hợp

3.1 bí quyết hoá học cao su thiên nhiên buna

Cao su Buna là 1 trong polymer ko bão hòa của các monome butadien khác nhau (1,2-butadiene cùng 1,3-butadien). Bọn chúng được links với nhau qua những dạng liên kết nổi bật là cis,transvinyl.

Trong đó, phổ cập nhất là nhị dạng liên kết cis và trans.


*
Công thức hóa học
H-Padleckas.webp" alt="*">