Tin học văn phòng cơ bản – Cách căn lề trong Word 2003, 2007, 2010, 2013

Căn (canh) lề trong Word một trong những thao tác cần tiến hành trước khi bắt tay vào việc soạn thảo Văn bản.

Bạn đang xem: Cách chỉnh lề trong word 2003

Bạn đang xem: Cách chỉnh dòng trong word 2003

Bạn nên tạo thói căn lề cho văn bản ngay từ đầu, tránh tình trạng sau khi soạn thảo, chỉnh sửa văn bản xong mới căn lề. Căn lề trong Word cũng là một trong những tiêu chí trong soạn thảo Văn bản, tùy theo quy định về quy chuẩn căn lề mà các bạn căn lề khác nhau cho những Văn bản khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn về Cách căn lề trong Word 2003, Word 2007, 2010 và 2013. Cách căn lề trong Word bằng đơn vị cm và cách thiết lập Căn lề mặc định trong Word.

1. Cách căn (canh) lề trong Word 2003

Như chúng ta đã biết, đơn vị thiết lập mặc định trong Word thường để ở đơn vị Inch , để thiết lập căn lề với đơn vị là cm, bạn chọn Tool –> Options –> General.Trong thẻ General bạn chọn tới mục Measurement units –>Centimeters –> OK


*

 Sau khi chỉnh được về đơn vị cm, để căn lề cho văn bản Word 2003, bạn chọn:

File -> Page setup và thay đổi giá trị căn lề mà bạn muốn

Cách Căn lề trong Word 2003

Cần chú ý các thông số:

Top: Căn lề trên, khoảng cách từ mép trên khổ giấy tới dòng đầu tiên của khổ giấy;Bottom: Căn lề dưới, khoảng cách từ mép dưới khổ giấy tới dòng cuối cùng của khổ;Left: Căn lề trái, khoảng cách từ mép trái khổ giấy đến ký tự, chữ đầu tiên bên trái;Right: Căn lề phải, khoảng cách từ mép phải giấy đến chữ, ký tự cuối cùng bên phải.

2. Cách căn lề trong Word 2007

Đơn vị đo mặc định trong Word 2007 là Inch, việc đầu tiên trước khi tiến hành căn chỉnh lề cho văn bản Word 2007 là bạn cần phải chuyển về đơn vị cm rồi mới tiến hành căn lề cho Văn bản.

Để thay đổi đơn vị đo trong Word 2007, bạn chọn Office Button –> Word Options


*

Chọn Advanced –> Display –> Show measurements in units of –>Centimeters –> OK


*

Sau khi thiết lập xong đơn vị đo về cm, chúng ta tiến hành căn lề cho văn bản Word như sau:

Chọn thẻ Page Layout –> Margin

Trong bước 2 ở hình vẽ, bạn có thể chọn một trong những kiểu căn lề đã có sẵn. Nếu bạn muốn thiết lập thông số khác với những kiểu đã cho, bạn chọn Custom Margins ở bước 3.


*

Cách căn lề trong Word 2007 – Bước 1

Cửa sổ Page Setup hiện ra, trên tab Margins bạn cũng tiến hành thiết lập các giá trị căn lề Top (trên), Bottom (dưới), Left (Trái), Right (phải) tương tự như trong Word 2003 sau đó Click chọn OK.

Cách căn lề trong Word 2007 – Bước 2

Cách căn lề trong Word 2010, 2013 tương tự như cách căn lề trong Word 2007.

3. Thiết lập căn lề mặc định trong Word

Trong trường hợp bạn chỉ muốn thiết lập căn lề một lần duy nhất, và các văn bản Word sau có kiểu căn lề giống như văn bản ban đầu, bạn chỉ viết thiết lập mặc định cho kiểu căn lề.

Sau khi chọn xong các giá trị cho lề, bạn nhấn nút Default


*

Thiết lập căn lề mặc định trong Word

Sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, bạn chọn Yes để thiết lập chế độ căn lề mặc định cho văn bản Word.


Sau khi đã thiết lập xong chế độ căn lề mặc định, những văn bản mà bạn tạo mới về sau này sẽ áp dụng đúng như giá trị căn lề mà bạn đã thiết lập mặc định trước đó, bạn sẽ không phải mất công căn chỉnh lại lề văn bản.


Cách tạo khoảng cách giữa các dòng và đoạn trong MS Word 2003 https://www.vuagiasu.edu.vn/images/computer/office_2003/word/paragraph_selected.png AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=https://www.vuagiasu.edu.vn/images/vuagiasu.edu.vn_logo.png class=jch-lazyload /> Viết bởi Bua
Xua.vn Chuyên mục: Tin học văn phòng Được đăng: 13 Tháng 10 2011 Cập nhật mới ngày 01 Tháng 9 2021

Tạo khoảng cách giữa các dòng (Line) và đoạn (Paragraph) trong văn bản là kỹ thuật dàn trang giúp trình bày văn bản rõ ràng và đẹp mắt. Nếu như trước đây bạn thường tạo khoảng cách bằng phím Enter để xuống dòng thì giờ đây bạn sẽ sử dụng các công cụ có sẵn trong chương trình soạn thảo MS Word để làm việc này.

Cách tạo khoảng cách giữa các dòng và đoạn trong MS Word 2003

Đặt dấu nháy của con trỏ chuột vào bất cứ vị trí nào trong một đoạn đoạn hoặc đánh dấu chọn nhiều đoạn muốn định dạng khoảng cách cho chúng.

AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=/images/thumbnails/images/computer/office_2003/word/paragraph_selected-fit-620x465.png width=620 height=465 alt="đánh dấu chọn nhiều đoạn muốn định dạng khoảng cách" style="" title="đánh dấu chọn nhiều đoạn muốn định dạng khoảng cách" class=" jch-lazyload"/>đánh dấu chọn nhiều đoạn muốn định dạng khoảng cáchđánh dấu chọn nhiều đoạn muốn định dạng khoảng cách

Truy cập vào trình đơn Format và chọn Paragraph.

AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=/images/thumbnails/images/computer/office_2003/word/format_paragraph-fit-620x465.png width=620 height=465 alt="vào trình đơn Format và chọn Paragraph" style="" title="vào trình đơn Format và chọn Paragraph" class=" jch-lazyload"/>vào trình đơn Format và chọn Paragraphvào trình đơn Format và chọn Paragraph

Thay đổi các thông số trong phần Spacing để tạo khoảng cách giữa các đoạn như sau:

AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=/images/computer/office_2003/word/paragraph_spacing.png width=401 height=459 alt="Thay đổi các thông số trong phần Spacing" style="vertical-align: middle;" title="Thay đổi các thông số trong phần Spacing" class=" jch-lazyload"/>Thay đổi các thông số trong phần SpacingThay đổi các thông số trong phần Spacing

Before: Định khoảng cách phía trên cho đoạn hoặc các đoạn đang được chọn. After: Định khoảng cách phía dưới cho đoạn hoặc các đang được chọn Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chỉ cần định khoảng cách phía trên hoặc phía dưới hoặc cả trên và dưới, khoảng cách có thể bằng hoặc khác nhau tùy ý. Có thể nhấn chuột vào mũi tên lên/xuống để thay đổi khoảng cách hoặc nhập một con số tùy ý.

Chọn và thay đổi các thông số trong mục Line spacing để tạo khoảng cách giữa các dòng trong đoạn đang được chọn. Trong đó có:

AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=/images/computer/office_2003/word/line_spacing.png width=402 height=471 alt="thay đổi các thông số trong mục Line spacing" style="vertical-align: middle;" title="thay đổi các thông số trong mục Line spacing" class=" jch-lazyload"/>thay đổi các thông số trong mục Line spacingthay đổi các thông số trong mục Line spacing

Single: Khoảng cách bằng một dòng bình thường. 1.5 lines: Khoảng cách bằng một dòng rưỡi. Double: Khoảng cách lớn gấp đôi dòng bình thường. At least: Khoảng cách ít nhất. Exactly: Khoảng cách bằng. Multiple: Khoảng cách gấp số lần.

Don"t add space between paragraphs of the same style: Tự động điều chỉnh khoảng cách chiều dọc giữa các đoạn được định dạng cùng một kiểu (Style). Tùy chọn này chỉ hiện lên khi được phép áp dụng.

AQABAIAAAAAAAP///y
H5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 data-src=/images/thumbnails/images/computer/office_2003/word/paragraph_line_spacing-fit-620x465.png width=620 height=465 alt="Văn bản được trình bày rõ ràng và đẹp hơn nếu chọn khoảng cách của các dòng và đoạn hợp lý" style="" title="Văn bản được trình bày rõ ràng và đẹp hơn nếu chọn khoảng cách của các dòng và đoạn hợp lý" class=" jch-lazyload"/>Văn bản được trình bày rõ ràng và đẹp hơn nếu chọn khoảng cách của các dòng và đoạn hợp lýVăn bản được trình bày rõ ràng và đẹp hơn nếu chọn khoảng cách của các dòng và đoạn hợp lý(Văn bản được trình bày rõ ràng và đẹp hơn nếu chọn khoảng cách của các dòng và đoạn hợp lý)

Hiện nay, quy định căn lề chuẩn trong word hay trong văn bản hành chính được thực hiện theo Nghị định 30/2020 của Chính phủ.

Câu hỏi: Cho em hỏi hiện nay, căn lề trong văn bản hành chính thế nào là chuẩn? Muốn cài mặc định các thông số căn lề cho tất cả các văn bản có được không hay phải thao tác mỗi lần?
Chào bạn, việc căn lề chuẩn trong Word có tác dụng làm cho văn bản được định dạng chuẩn theo khuôn khổ nhất định, làm cho bố cục văn bản trực quan và đẹp hơn, khi in văn bản và đóng bìa không bị mất chữ.

Quy định căn lề chuẩn trong word ra sao?

Theo Nghị định 30, văn bản được trình bày trên khổ giấy A4 (210mmx297mm), theo chiều dài của khổ A4. Nếu nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm thành các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng.Bên cạnh đó, định lề trang văn bản (còn gọi là căn lề chuẩn) được thực hiện theo quy định sau:Lề trên: Cách mép trên từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm)
Lề dưới: Cách mép dưới từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm)Lề trái: Cách mép trái từ 30 – 35 mm (3cm – 3.5cm)Lề phải: Cách mép phải từ 15 – 20 mm (1.5cm – 2cm)

Quy định căn lề chuẩn trong Word 2003, 2007, 2010

Đầu tiên, mở thẻ File trên thanh công cụ phía trên cùng góc trái của trang word và chọn “Page Setup” để mở bảng tùy chọn định dạng trang in.Giao diện bảng Page Setup hiện ra như sau:Trong thẻ Margins, canh chỉnh lần lượt cho Lề trên (Top), Lề dưới (Bottom), Lề trái (Left), Lề phải (Right). Bấm trực tiếp vào từng ô để sửa cho phù hợp các thông số theo đúng hướng dẫn tại Nghị định 30.Ví dụ: Lề trên là 2,5 cm, Lề dưới là 2 cm, Lề trái là 3 cm, Lề phải là 2 cm thì bấm vào từng ô và sửa lại như sau:
Sau khi chỉnh xong các lề cần sửa, nếu muốn chọn kích thước căn lề này làm lề chuẩn mặc định những tài liệu tiếp theo thì bấm “Set As Default”. Chọn “Yes “để lưu lại và bấm OK.

Quy định căn lề chuẩn trong Word 2013, 2019

Để căn lề chuẩn trong Word 2013, 2019 cần mở bảng Page Setup lên. Sau đó, vào thẻ Page Layout trên thanh công cụ phía trên cùng và click vào mũi tên nhỏ phía dưới góc phải của thẻ Page Layout cạnh chữ Page Setup.

Xem thêm: Các cách giúp bố mẹ dạy trẻ 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1


Vì giao diện Word 2013 đến Word 2019 khác với giao diện của Word 2007, nên thao tác chỉnh lề trong trang Word cũng sẽ khác ở một số mục.Trước hết cần điều chỉnh lại đơn vị kích thước đo lề trong Word từ đơn vị inch sang cm.Tại giao diện Word 2013, 2019 nhấn vào mục File rồi chọn Options.Trong giao diện thiết lập Word, nhấn vào mục Advanced tìm phần Display phía bên phải. Lúc này sẽ thấy mục Show measurements in units of rồi chuyển sang đơn vị cm.Quay lại giao diện trên Word, chúng ta nhấn vào mục Layout trên thanh công cụ. Sau đó nhấn tiếp vào biểu tượng Margins như hình dưới đây.Lúc này bảng Page Setup hiện ra, bạn cũng tùy chọn các thông số canh lề tương tự như Word 2003: chọn thẻ Margins và sửa lại khoảng cách canh lề theo ý muốn, bấm Set As Default/OK để hoàn tất.
Ngọc ThúyTác giả: Ngọc Thúy
my_location
Trường hợp nào sinh con thứ ba không bị kỷ luật Đảng?my_location
Nữ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Làm những công việc gì?my_location
Cách tra cứu kết quả cấp Căn cước công dân đã làm xong chưa?my_location
Mức đóng Đảng phí mới nhất hiện naymy_location
Chưa nhận được Căn cước công dân gắn chip, cần hỏi ở đâu?
Chỉ có chữ ký của một chủ sở hữu, hợp đồng đặt cọc có hiệu lực không? Thủ tục nhập học cho tân sinh viên được quy định thế nào? Ký hợp đồng lao động mới để tăng lương, có cần thỏa thuận chấm dứt hợp đồng cũ? Các trường hợp cho vay lãi nặng bị truy cứu trách nhiệm hình sự Thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị gì?
Hỏi đáp pháp luật
Thời sự pháp luật
Từ điển pháp luật
Văn bản pháp luật
Chính sách mới
Giới thiệu
Liên hệ
Bản quyền 2021 bởi mailinhschool.edu.vn. Chuyên trang hỏi đáp pháp luật của Luat
Vietnam.Đơn vị chủ quản: Công ty CP truyền thông quốc tế Incom
12 cung hoàng đạo | Hướng dẫn làm seo web | Tử vi hàng ngày | Luật doanh nghiệp | Luật đất đai | Luật hình sự | KQ XSMB