Chèn ảnh vào Word là thao tác đơn giản mà nhiều bạn đã biết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu một cách làm mới là chèn hình ảnh vào bên trong hình biểu tượng (Shapes) của Word nhé.

Bạn đang xem: Cách chèn hình vào word 2010

Khi soạn thảo văn bản trong Word, đôi khi chúng ta cần chèn thêm một số hình ảnh minh họa. Chèn ảnh vào Word giúp cho văn bản của các bạn trở nên sinh động, dễ hiểu và tránh gây nhàm chán cho người đọc. Đồng thời, khi có một hình ảnh thì người đọc sẽ dành một khoảng thời gian ngắn để xem ảnh, không phải đọc những dòng chữ dày đặc. Chèn một bức ảnh thông thường và chỉnh kích cỡ thôi thì không có gì mới lạ. Chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn chèn ảnh vào biểu tượng, hình khối (Shapes) của Word nhé.


XEM NHANH MỤC LỤC


3 bước để chèn ảnh vào Word nằm trong Shapes

Bước 1: Mở hộp thoại Shapes trong Word

Các bạn vào thẻ Insert rồi bấm chuột vào mũi tên chỉ xuống ở công cụ Shapes. Sau đó Microsoft Word sẽ mở ra một danh sách nhiều hình khối và biểu tượng khác nhau cho bạn lựa chọn. Các bạn hãy chọn hình vẽ mà mình muốn để chèn vào văn bản.

*

Bước 2: Thêm hình khối hoặc biểu tượng

Sau khi chọn được hình mà mình muốn vẽ, các bạn nhấp chuột vào thì nó sẽ hiện lên trong trang văn bản. Lúc này các bạn có thể chỉnh sửa kích thước và vị trí đặt hình khối/biểu tượng.

*

Bước 3: Chèn hình ảnh minh hoạt vào bên trong hình khối, biểu tượng

Các bạn chọn vào hình khối hoặc biểu tượng đã vẽ thì sẽ nhìn thấy thẻ Format hiện lên. Lúc này các bạn vào Format => chọn mục Shape Fill nằm trong nhóm Shape Style => chọn mục Picture.

Sau đó các bạn có thể chọn file ảnh có sẵn trong máy tính hoặc hình ảnh online (nếu có). Sau đó các bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh đã được chèn vào bên trong hình khối hoặc biểu tượng như thế này:

Cách chỉnh sửa sau khichèn ảnh vào Word

Sau khi chèn hình ảnh minh họa vào bên trong hình khối hoặc biểu tượng thì chúng ta có thể tiến hành chỉnh sửa nó. Để chỉnh sửa hình ảnh thì các bạn nhấp chuột phải vào hình khối đã chèn ảnh => chọn mục Formar Shape:

Sau đó các bạn nhấp vào biểu tượng hình ảnh (Picture) trong Format Shape để vào phần chỉnh sửa định dạng hình ảnh (Format Picture):

*

Tại đây có 3 phần mà các bạn cần lưu ý là:

Picture Corrections

Đây là phần chức năng được dùng để chỉnh sửa hình ảnh. Tại đây sẽ có các thuộc tính bao gồm:

Sharpen/Soften: Độ sắc nét hoặc mềm mại của bức ảnh
Presets: Chỉnh sửa độ nét hình ảnh theo thiết lập có sẵn. Khi bạn bấm vào mũi tên chỉ xuống ở ô này thì sẽ có các loại thiết lập có sẵn hiện ra cho bạn lựa chọn.Sharpness: Dùng để chỉnh sửa độ sắc nét của ảnh thủ công. Bức ảnh có chỉ số này càng cao thì độ sắc nét càng rõ rệt.Brightness/Contrast: Độ sáng hoặc độ tương phản của bức ảnh
Presets: Chỉnh sửa độ sáng và độ tương phả của hình ảnh theo thiết lập có sẵn.Brightness: Dùng để chỉnh sửa độ sáng của ảnh thủ công. Bạn kéo thanh điều chỉnh về bên trái sẽ tăng độ sáng, kéo về bên phải thì sẽ tăng độ tối.Contrast: Tương tự như
Brightness, đây là thuộc tính để chỉnh sửa độ tương phản thủ công tùy vào việc bạn kéo thanh điều chỉnh sang trái hay sang phải hoặc theo số liệu mà bạn nhập vào.

Picture Color

Đây là phần chức năng được dùng để chỉnh sửa màu sắc của hình ảnh.

*

Trong hình ảnh trên các bạn có thể thấy các thuộc tính bao gồm:

Color Saturation: Độ bão hòa của hình ảnh
Presets: Tương tự như các thuộc tính ở trên, mục này cũng để chỉnh sửa độ bão hòa của hình ảnh theo thiết lập định sẵn.Saturation: Đây là công cụ dùng để thay đổi độ bão hòa của hình ảnh một cách thủ công.Color Tone: Tông màu của hình ảnh
Presets: Dùng để chỉnh sửa tông màu theo lựa chọn có sẵn
Temperature: Dùng để chỉnh sửa nhiệt độ màu của hình ảnh. Chỉ số này càng cao thì màu sắc trên bức ảnh càng ngả sang tông màu ấm và ngược lại.Recolor: Tô màu lại cho hình ảnh

Đây là chức năng dùng để bạn chọn màu sắc khác phủ lên toàn bộ hình ảnh. Chức năng này chỉ cho phép dùng các màu có sẵn, không chỉnh sửa thủ công được các bạn nhé.

Art trong Power
Point

Crop

Đây là phần được dùng để chỉnh sửa vị trí và cắt hình ảnh.

*

Picture Position: Vị trí của hình ảnh
Width: Chỉnh chiều rộng của bức ảnh
Height: Chỉnh chiều cao của bức ảnh
Offset X: Di chuyển bức ảnh theo trục hoành (X), tức là di chuyển theo chiều ngang
Offset Y:Di chuyển bức ảnh theo trục tung (Y), tức là di chuyển theo dọc
Crop Position: Vị trí cắt ảnh
Width: Chỉnh vị trí cắt ảnh theo chiều ngang
Height: Chỉnh vị trí cắt ảnh theo chiều dọc
Left: Chỉnh vị trí cắt ảnh ở lùi từ phải qua trái
Top: Chỉnh vị trí cắt ảnh ở lùi từ trên xuống dưới

Chúng mình đã giải thích từng thông số rồi nên các bạn chỉnh sửa tùy theo nhu cầu sử dụng cho đến khi có được hình ảnh minh họa ưng ý nhé.

Point

Kết luận

Hy vọng cách chèn ảnh vào Word rồi đặt bên trong hình khối, biểu tượng mà chúng mình hướng dẫn có thể giúp các bạn có được những văn bản được trình bày đẹp và chuyên nghiệp.

Cách chèn ảnh vào Word trên các phiên bản đều tương tự nhau. Đây là thao tác rất thường gặp khi soạn thảo văn bản. Đặc biệt với các bạn học sinh sinh viên, những bài tập chèn hình ảnh, chia cột hay kẻ bảng trong Word… là những dạng bài không thể thiếu. Không những vậy, trong công việc thao tác này cũng được sử dụng rất nhiều.Bạn đang xem: Cách chèn ảnh trong word 2010

Vậy, cách chèn ảnh vào văn bản Word như nào? Trong bài viết này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đầy đủ với bạn. Với các phiên bản Office khác nhau, thì việc đưa hình ảnh vào đều tương tự nhau. Do vậy, dù bạn đang dùng Word 2010, hay 2013, 2016, 2019 thậm chí là 2021, Microsoft 365 hoặc những phiên bản mới hơn sau này, thì cách chèn hình ảnh trong Word đều được thực hiện tương tự nhau.

Video cách chèn ảnh trong Word và căn chỉnh hình ảnh

Ở video dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog thao tác trên phiên bản Word 2019. Tuy nhiên, dù bạn dùng bản Word nào, thì cách chèn các hình ảnh vào văn bản đều giống nhau. Đặc biệt trên Word 2013, 2016, 2019, 2021…, giao diện phần mềm khá giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo video được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ dưới đây:

Hướng dẫn cách chèn ảnh vào Word qua ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa dưới đây được Đỗ Bảo Nam Blog thực hiện trên bản Word 2021. So với bản 2019, 2016, 2013, Word 2021 nhìn hiện đại hơn, dễ nhìn hơn. Các bước bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt dấu nháy chuột vào vị trí cần chèn


*

Bạn cần đặt dấu nháy chuột vào vị trí bạn muốn chèn hình ảnh vào văn bản.

Bước 2: Chèn hình ảnh vào văn bản Word

Với các phiên bản Word 2010, 2013, 2016, 2019, bạn click vào Insert trên menu, sau đó chọn Pictures. Đối với Word 2021 hoặc Microsoft Office 365 ở thời điểm hiện tại, bạn Vào Insert Pictures This Divice.

Đầu tiên, bạn click vào Insert trên menu, sau đó chọn Pictures – This Divice.

Sau đó, bạn tìm đến thư mục chứa hình ảnh cần chèn vào văn bản trên máy tính. Và bạn chỉ cần chọn ảnh, click Insert để chèn vào Word.

Chọn ảnh trong máy tính và click vào Insert.

Và như vậy bạn đã chèn ảnh vào Word thành công. Hình ảnh dưới đây chính là kết quả của 02 bước trên.

Và đây là kết quả mà bạn đã thực hiện theo các thao tác ở trên.

Như vậy chỉ với một vài click chuột ở trên, bạn đã chèn hình vào Word thành công. Việc còn lại bạn chỉ cần điều chỉnh kích thước ảnh, căn chỉnh hình ảnh với văn bản sao cho phù hợp.

Cách căn chỉnh hình ảnh và văn bản trong Word theo ý muốn

Nếu bạn cần viết chữ lên ảnh hay ảnh đè lên chữ trong Word hay nhiều thao tác căn chỉnh khác, thì nội dung dưới đây Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước của hình so với nội dung.

Cách chỉnh kích thước ảnh trong Word

Đầu tiên, bạn cần click chuột trái vào ảnh để chọn. Sau đó, bạn đưa chuột vào một trong 4 góc của ảnh. Khi chuột chuyển sang hình mũi tên hai đầu, bạn click và giữ chuột trái, sau đó di chuyển chuột để điều chỉnh kích thước.


*

Cách chỉnh kích thước ảnh trong Word

Khi bạn điều chỉnh kích thước ảnh ở 4 góc, thì tỷ lệ hiển thị của ảnh sẽ được giữ nguyên. Nếu bạn điều chỉnh kích thước của ảnh ở 4 cạnh, thì tỷ lệ ảnh thay đổi. Điều này có thể làm ảnh của bạn bị méo.

Cách viết chữ lên ảnh trong Word

Với các phiên bản Word khác nhau, thì thao tác này đều được thực hiện giống nhau. Các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột trái vào ảnh để chọn ảnh.Bước 2: Click chuột vào icon Layout Options (ở góc trên, bên phải của ảnh).Bước 3: Click chọn icon Behind text.

Ngoài thực hiện theo 3 bước ở trên, bạn có thể thao tác trực tiếp trên menu. Ưu điểm của cách này, bạn sẽ thấy sự thay đổi trực tiếp giữa ảnh và văn bản khi di chuột qua các kiểu định dạng. Các bước viết chữ đè lên ảnh bạn thực hiện theo ảnh dưới đây:


*

Để viết chữ lên ảnh, bạn có thể thực hiện theo 4 bước. Nếu bạn muốn thay đổi kiểu hiển thị, thì tại bước 4 bạn hãy di chuột qua các icon để chọn kiểu hiển thị phù hợp.

Các thao tác căn chỉnh ảnh và văn bản khác

Bạn có thể căn chỉnh ảnh sang trái, sang phải trang giấy. Hoặc, bạn có thể chỉnh ảnh đè lên chữ, chỉnh ảnh để khi bạn di chuyển ảnh, chữ tự động chèn vào các khoảng trống… Tất cả những thao tác này, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước trong hình ảnh trên:

Bước 1: Click chuột trái vào ảnh để chọn hình ảnh
Bước 2: Click chọn menu Picture Format
Bước 3: Click chọn icon Wrap Text
Bước 4: Chọn kiểu căn chỉnh hình ảnh và văn bản phù hợp.
*

Ví dụ trong ảnh này, tại bước số 4, Đỗ Bảo Nam Blog chọn kiểu Tight. Như vậy, bạn kéo ảnh đến đâu, văn bản sẽ lấp đầy khoảng trống đến đó.

Như vậy ở trên, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ khá chi tiết về cách chèn ảnh vào Word. Bạn có thể dễ dàng chèn ảnh và căn chỉnh hình ảnh so với văn bản theo ý muốn. Các phiên bản Word khác nhau, thao tác này đều tương tự nhau. Và các hình ảnh minh họa, Đỗ Bảo Nam Blog đang thao tác trên bản Microsoft 365 (Giống Office 2021).

Đỗ Bảo Nam Blog

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.


Bài viết của bạn sẽ trở nên thu hút người đọc hơn khi có thêm các hình ảnh vào bài viết. Đôi khi, hình ảnh sẽ thay thế nội dung các bạn mô tả. Như vậy, vừa tiết kiệm được thời gian lại thu hút được người đọc. Vậy, làm thế nào để bạn có thể chèn ảnh vào các bài viết nói trên? Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một vài thủ thuật về cách chèn hình ảnh vào Word 2003, Word 2007, Word 2010, Word 2013, Word 2016 cực đơn giản.

1. Cách thêm ảnh vào Word bằng hình ảnh có sẵn trên máy tính

- Bước 1: Mở File Word cần thêm ảnh. Trên thanh công cụ, bạn chọn Insert

- Bước 3: Chọn 1 ảnh sau đó nhấn Insert.


*

Thêm hình ảnh vào Word bằng kho ảnh có sẵn trên máy tính

2. Cách thêm hình ảnh vào Word bằng Copy, Paster

Cách copy ảnh vào Word được thực hiện qua những bước dưới đây:

- Bước 1: Tìm một hình ảnh bạn muốn sao chép. Nó có thể từ Web, tài liệu khác hoặc thư viện ảnh của bạn.


Cách copy hình ảnh trong Word

- Bước 2: Nhấn chuột phải vào hình ảnh chọn Copy image


Cách dán ảnh vào Word

- Bước 3: Nhấp vào Sao chép nơi bạn muốn chèn hình ảnh.Sau đó chọn Paste hình ảnh sẽ được đặt trong tài liệu Word nơi bạn đã nhấp. Như vậy bạn đã hoàn thànhcách copy hình ảnh vào Word một cách nhanh nhất.


Cách sao chép hình ảnh vào Word

3. Cách thêm hình ảnh vào Word bằng cách kéo thả

- Bước 1: Xác định vị trí hình ảnh bạn muốn thêm. Tìm tệp hình ảnh trên máy tính của bạn trong một thư mục, cửa sổ hoặc trên màn hình của bạn.


Mô tả cách chèn ảnh vào Word. Hình 6

- Bước 2: Nhấn và giữ vào tập tin hình ảnh. Sau đó bạn kéo nó vào một tài liệu Word đang mở và giải phóng nhấp chuột. Hình ảnh sẽ được đặt trong tài liệu Word nơi bạn thả nó.


Mô tả cách chèn ảnh vào Word. Hình 7

4. Hướng dẫn chỉnh sửa hình ảnh sau khi đã chèn

4.1. Thay đổi kích thước ảnh

- Để thay đổi kích thước ảnh, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

+ Cách 1: Di chuyển chuột đến 4 góc của ảnh, sau đó bạn kéo thả độ dài rộng của ảnh bằng cách giữ phím Shift cho đến khi đạt được kích thước như mong muốn.

+ Cách 2: Ở bên phải bàn mình, bạn chọn Format để thay đổi kích thước như mong muốn.


Thay đổi kích thước ảnh

4.2. Tạo hiệu ứng ảnh

- Để tạo hiệu ứng ảnh, bạn nhấn chuột phải vào ảnh và chọn Format Picture. Sau đó, bạn có thể chọn một trong các hiệu ứng như sau:

- Shadow:Giúp đổ bóng hình ảnh.

+ Presets:Lựa chọn kiểu đổ bóng mà bạn muốn.

+ Color:Chọn màu bóng.

+ Transparency: Chỉnh độ trong suốt cho bóng.

+Size: Thay đổi kích cỡ bóng.

+ Blur: Làm nhòe bóng.

+ Angle: Chỉnh góc đổ của bóng.

+ Distance: Khoảng cách từ ảnh đến bóng.


Đổ bóng cho hình ảnh

- Reflection:Giúp phản chiếu hình ảnh.

+ Presets: Chọn kiểu hình ảnh phản chiếu.

+ Transparency:Chỉnh độ trong suốt của hình ảnh phản chiếu.

+ Size: Thay đổi kích thước hình ảnh phản chiếu.

+ Blur:Làm nhòehình ảnh phản chiếu.

+ Distance:Khoảng cách từ ảnh đếnhình ảnh phản chiếu.

Xem thêm: Cảm Âm Bài Nhật Ký Của Mẹ


Phản chiếu hình ảnh

Trênđây, mình đã hướng dẫn các bạn 3 cách để chèn hình ảnh vào trong Word.Trong quá trình thao tác, có vấn đề gì khó khăn, bạn hãy truy cập vào khóa học Word từ cơ bản đến nâng cao để trau dồi thêm kiến thức về Word cũng như các kỹ năng tin học văn phòng cho mình trên mailinhschool.edu.vn nhé.