Cùng phượt – Thái Nguyên là một tỉnh miền núi trung du phía Bắc, tiếp sát với hà nội thủ đô và danh tiếng với đặc sản nổi tiếng chè ngon danh tiếng khắp cả nước. Không những có vậy, còn có khá nhiều địa điểm du lịch ở Thái Nguyên thu hút mà các bạn không bắt buộc bỏ qua khi đi phượt Thái Nguyên. Vùng khu đất này được thiên nhiên hào phóng ban tặng kèm cho đa số thắng cảnh đẹp và vĩ đại như hồ nước Núi Cốc, suối Mỏ Gà, hang Phượng Hoàng…Thái Nguyên còn là vùng khu đất rất tuyệt vời và hoàn hảo nhất để tổ chức những chuyến phượt tìm đọc văn hóa lịch sử dân tộc bởi nơi đây gồm Khu di tịch lịch sử dân tộc ATK Định Hóa, có Bảo tàng văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa Việt Nam, chỗ lưu giữ các di sản văn hóa truyền thống lâu đời của đại gia đình 54 dân tộc bản địa anh em.

Bạn đang xem: Các điểm du lịch ở thái nguyên


*

Hang phượng hoàng (Ảnh – FB Duli)


Nằm bên trái ql 1B Thái Nguyên – thành phố lạng sơn (km 42) trên một núi đá phệ của dãy Phượng Hoàng thuộc làng Phú Thượng thị xã Võ Nhai.


Nằm ở độ cao khoảng chừng 500m đối với chân núi, Phượng Hoàng là 1 trong những hang rượu cồn casto to lớn với vẻ đẹp kỳ lạ. Vào hang bầu không khí trong lành, non rượi. Đáy hang gồm nước vào veo, lại sở hữu những bờ cát trắng mịn ven bờ nước. Trong tâm hàng, tương đối nhiều những nhũ đá được thiên nhiên tạo thành hầu như cột kháng trời, chị em bồng con, vũ nữ, voi chầu… vô cùng đẹp. Vị trí trung tâm lòng hang là khối nhũ đá lớn tưởng hình chim phượng hoàng trong tứ thế giương cánh oai vệ hùng. Khối nhũ này cũng đó là duyên cớ nhằm hang có tên là Phượng Hoàng cùng được tô vẽ nên câu chuyện cổ tích về tình ái chung thủy hóa đá của song chim phụng hoàng thủa xưa.

Ngay chân núi Phượng Hoàng được coi là dòng suối Mỏ con kê chảy thân lòng hang cùng trong vắt, đuối lạnh. Vì hang khá rộng với sâu, cửa ngõ hang nước đổ thành thác nước tung bọt trắng xóa trong những khối đá phệ rồi đổ xuống cánh đồng Phú Thượng tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Suối cửa Tử

Suối cửa Tử nằm phương pháp trung tâm tp Thái Nguyên khoảng tầm 45 km, thuộc thôn Hoàng Nông, thị xã Đại Từ. Xã nằm tại vị trí phía tây của huyện với thuộc vùng núi Tam Đảo, tiếp cận kề đỉnh tối đa của dãy núi này (1.590 m). Đây cũng là xã ngã ba ranh giới giữa tía tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc cùng Tuyên Quang. Một chiếc suối rã từ hàng Tam Đảo xuống, dọc từ chiều lâu năm của xã rồi đổ vào sông Công, chính là Cửa Tử.

Xã Hoàng Nông có địa hình kha khá phức tạp. Đồi núi bao gồm độ dốc lớn. Xen kẽ đồi núi là những dải đồng bằng nhỏ tuổi hẹp cùng với cánh đồng rau củ màu, và thửa ruộng bậc thang ưa nhìn nằm tức thì trung trung khu của xã, cùng rất đó là khối hệ thống ao, hồ, đập chắn duy trì nước nằm rải rác ở những xó.


Cửa Tử thực ra là một nhỏ suối trải dài, lôi cuốn những tuổi teen ưa mày mò bởi sự hoang sơ, thất thường của cái suối. Tín đồ dân bạn dạng địa sinh sống gần bé suối này mang lại biết, chính vì gọi là cửa ngõ Tử cũng chính vì ở trên đây chỉ có duy độc nhất một mặt đường lên xuống. Nước suối lại cao phải chăng thất thường theo lượng mưa, buộc phải ít người có thể khám phá hết bé suối. ở lọt thỏm trong số những ngọn núi cao vút, dòng suối như một bé rắn uốn nắn mình choài đi.


Chùa Hang nói một cách khác là “Tiên Lữ Phật Động”, tên tự là “Kim sơn Tự”. Di tích lịch sử thắng cảnh miếu Hang có ba ngọn núi đá lớn, tự do trên vùng đất bởi phẳng… Ngọn núi đứng giữa có tên là “Huyền Vũ” cao to lớn vững trãi, 2 bên là hai ngọn “Thanh Long – Bạch Hổ” vươn cao uy nghi, ba ngọn kết nối nhau bởi dải yên chiến mã chừng 1000m có diện tích s chân núi chừng 2,7ha.

Núi chùa Hang xưa hotline là núi đá Hóa Trung (núi Long Tuyền), động miếu Hang có cách gọi khác là động Tiên Lữ, có tương đối nhiều nhũ đá đẹp, trong đụng thờ Phật. Bên trên vách đá của động hiện tất cả câu đối cổ bằng văn bản Hán

Phong cảnh thiên nhiên duy đệ nhấtDanh lam tự tạo thị vô song

Tạm dịch:

Phong cảnh thiên nhiên đẹp vào bậc nhấtDanh lam vì con fan tạo cũng ko gì sánh được

Động Linh Sơn

Thắng cảnh Linh đánh còn có tên Linh đánh động. Động Linh tô thuộc thôn Linh Nham, thị xã Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Động nằm trong núi Hột, ngọn núi đá vôi đứng tách bóc hẳn các bản làng, khu cư dân của thị xã Đồng Hỷ.

Linh tô động bao gồm lòng hang vô cùng rộng, hoàn toàn có thể chứa được cả ngàn người, nhiệt độ mát mẻ, thiên nhiên trong lành. Trong nhì cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hễ đã là nơi đóng quân, để kho báu của một số cơ quan đơn vị chức năng bộ team của tỉnh, liên khu ship hàng kháng chiến.

Động tất cả hai hang đá từ bỏ nhiên. Hang Thiên rộng rộng 360 m2, nền hang phẳng phiu và có những bậc lên như bậc tam cấp, tại trên đây có những bệ thờ Phật bằng đá. Động có nhiều cảnh quan thoải mái và tự nhiên kỳ thú do nhũ đá tạo thành, tựa như những chùm san hô, hình voi chầu, hổ phục, kỳ lân, sư tử… cùng rất nhiều cảnh đẹp mê hồn như đụng Thuỷ Tiên, phòng Tiên thanh nữ và nhất là đôi long vờn mây uốn nắn lượn vào một nhân loại huyền ảo của nhũ đá thiên nhiên. Cuối hang Thiên, về phía tây có lối đi lên đỉnh núi Hột và gồm đường thông xuống hang Địa. Hang Địa có diện tích s hơn 480 m2, sâu với thấp rộng hang Thiên chừng 15 mét. Nền hang khá phẳng, rộng lớn rãi, phải chăng dần, chế tác thành rất nhiều chiếu nghỉ rộng lớn. Chỗ đây không gian tĩnh tại, vạn vật thiên nhiên huyền ảo cùng với những mẫu đẹp được cấu tạo do nhũ đá như hình bút tháp, bà bầu bồng con… Xưa kia, dân chúng địa phương đã từng dùng đụng làm khu vực thờ Phật. Trong rượu cồn còn tượng phật thích hợp Ca bằng đồng, một số trong những tượng bao phủ sơn son thiếp vàng, tượng đá tự nhiên trên những bệ bằng đá.

Hang Chùa

Nằm trong dãy núi đá vôi thuộc xã Văn Lăng, Đồng Hỷ, biện pháp trung tâm tp Thái Nguyên khoảng tầm 35km. Hang mập và cực kỳ sâu, bây giờ mới khảo sát được mang đến độ sâu 700m, phía bên trong có vô vàn nhũ đá tạo cho vô số hình thù kỳ cục và cực kỳ đẹp, có những nhũ đá cao lên tới mức 20m. Hang hiện nay tại vẫn còn nguyên sơ và phần nhiều chưa được khai thác du lịch.

Đền Đuổm – Núi Đuổm

Núi Đuổm, xưa điện thoại tư vấn là Điểm Sơn, ở kề quốc lộ 3, giải pháp trung tâm thành phố Thái Nguyên 24 km về phía Tây – Bắc. Sách Đại Nam tuyệt nhất Thống Chí xếp Điểm sơn là danh win của khu đất Thái Nguyên và tả: “ Điểm Sơn… phía đằng trước núi bao gồm phiến đá nơi lên khu vực xuống như bé rồng ngách đầu, bên dưới có hai phiến đá phệ như hình hai nhỏ voi chầu vào. Đỉnh núi cùng sườn núi đều sở hữu đền”.

Từ xa nhìn vào, Núi Đuổm với sáu ngọn núi đá tựa sáu đầu rồng. Ngọn nghỉ ngơi phía rất Đông như mọc ra một “tháp đá” chọc thẳng lên trời xanh. Các vách đá thẳng đứng, rêu phong cổ kính. Xung quanh núi, những cây cổ thụ 2 lần bán kính gốc hơn một mét.

Dưới chân núi, phía Đông Bắc, có đền thờ lừng danh linh thiêng thờ danh nhân Dương tự Minh – Thủ lĩnh tủ Phú Lương, Phò mã nhì đời vua bên Lý, có không ít công lao đảm bảo vững dĩ nhiên miền biên cương phía bắc giang sơn Đại Việt (đền Trung) và hai nàng công chúa Diên Bình với Thiều Dung vợ ông (đền Hạ), thân mẫu mã của ông (đền Thượng).

Thác Đát Đắng

Đát Đắng thuộc thôn Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tự trung tâm tp Thái Nguyên theo quốc lộ 37 nối thân Thái Nguyên cùng Tuyên Quang du khách mất khoảng chừng một giờ đồng hồ đi xe pháo máy mang lại xã Phú Xuyên rồi đi tiếp rộng 2 km con đường mòn chạy đến gần chân đát. Sau khi gửi xe với bách bộ khoảng chừng 2 km băng qua những nhỏ suối, những bãi đá lởm chởm, gần như ngọn đồi xanh cỏ, thác Đát Đắng hiển thị tầng tầng, lớp lớp chắc chắn là sẽ không phụ sức lực lao động của phần đa vị khách hàng đam mê du lịch và đi khám phá.


Đát Đắng tương đối xa mặt đường quốc lộ, chính vì thế mà điểm hấp dẫn của chỗ này thiết yếu là cảm giác được hòa tâm hồn vào thiên nhiên, được đắm chìm trong số những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, vào một một không khí trong lành, mát mẻ, và phần lớn dòng thác tuôn chảy.

Suối Tiên

Suối Tiên thuộc làng Tân Lập II, xã Văn Lăng, thị xã Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên; biện pháp trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng chừng 30km về phía bắc. Từ bỏ trung tâm tp Thái nguyên theo quốc lộ 1B đến km số 7 rẽ trái lối đi Hòa Bình, qua địa phận xã tự do đến làng mạc Văn Lăng, suối phương pháp trung trọng điểm xã 2km (có biển khơi chỉ dẫn).

Trước đây suối mang tên là Đát Khe Đậy nhưng trong tương lai do khách phượt đến đây ngày 1 nhiều, trước vẻ đẹp nhất ngỡ ngàng, thiên tạo do vậy họ liên tưởng nơi đây chắc hẳn rằng đã từng là điểm đến chọn lựa của các thiếu nữ tiên để du ngoạn và tắm mát nên được đặt tên là Suối Tiên. Những người dân dân tại chỗ này cũng không hề nhớ cái thương hiệu Suối Tiên này đã có từ thời gian nào cùng dần lấn sân vào tiềm thức của họ.

Du lịch trọng tâm linhChùa Phù Liễn

Chùa Phù Liễn có diện tích khoảng 7000m2, chùa nơi trưng bày trên một quả đồi cao thóang đãng với khá nhiều cây xanh cổ thụ. Miếu gồm bao gồm nhà Tam Bảo, Điện mẫu, nhà thời thánh tổ và căn vườn tháp cổ, trước sân chùa có tượng phật Bà quan tiền âm linh diệu.

Trong Chùa bao gồm bức đại tự hầm hố gắn tư chữ vàng: “Linh sơn phúc địa” (có tức thị núi thiêng, khu đất lành).

Theo văn bản thần phả, làng Phù Liễn được ra đời từ thời Lý (có tên gọi là hương Phù Liễn), cho nên chùa được sở hữu tên là chùa Phù Liễn (còn có tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính).

Trong cuộc khởi nghĩa Yên nắm (1884) cùng khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), chùa Phù Liễn là nơi đậy chở, nuôi giấu một số trong những nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyến.

Chùa Đán

Chùa Đán cách trung chổ chính giữa Tp Thái Nguyên 5 km về phía Tây, nghỉ ngơi địa phận xóm Chùa, phường Thịnh Đán. Trước đây chùa Đán được xây bằng gạch đỏ, cột kèo bằng gỗ, lợp ngói vẩy, nhà Tam bảo của chùa rộng 5 gian, phía bên trong có một vài tượng Phật, xung quanh chùa gồm trồng không ít cây thông, đấy là nơi các phật tử của làng mạc Đán và những vùng sát bên đến nhằm sinh hoạt trung ương linh. Năm 1917, Vua Khải Định đã ban 2 sắc đẹp phong mang đến xã Thịnh Đán là: Được tôn thờ những vị tướng tá lĩnh bao gồm công cùng với nước; hàng năm người dân được mở hội mùa xuân; hiện nay 2 sắc phong này đang được lưu duy trì tại đền rồng Hồ Sen.

Chùa Ha

Chùa Ha có tên chữ là Bà Ha tự, sinh hoạt xã Nhã Lộng (nơi đặt lỵ sở huyện tư Nông xưa), thị xã Phú Bình. Chùa trưng bày trên trái đồi thoải khoảng tầm 2,5ha, địa thế đẹp, nháng mát, phủ bọc có những cây cổ thụ tạo nên chùa thêm tĩnh mịch, cổ kính.


Là ngôi chùa cổ bao gồm niên đại nhanh chóng của thức giấc Thái Nguyên, cất giữ được kiểm dáng bản vẽ xây dựng cổ thời Lê thế kỷ XVIII. Miếu Ha có tổng diện tích xây dựng 735m2, bản vẽ xây dựng chùa vẻ bên ngoài chữ công, cùng với 7 gian tiền đường và 4 gian thượng điện, có khu nhà thời thánh tổ, thờ mẫu nằm gọn gàng trong khuôn viên khép kín. Kết cấu bộ vì kèo kiểu ông xã rường, vượt giang, kẻ chuyền. Tam quan miếu Ha bao gồm kiến trúc ông xã diêm, 2 tầng khá độc đáo, tầng trên bé dại hơn bao gồm tám mái lợp ngói mũi hài, tất cả góc mái bằng gỗ tạo thành đầu đao nhọn, cong vút. Câu chữ văn bia tương khắc trên 2 cột đá hình lục lăng trên thượng năng lượng điện của chùa cho biết năm tu bổ chùa: “Hoàng triều Vĩnh Thịnh vạn vạn niên Thập nhị tuế tại Bính thân vào Xuân ly nhật…” (ngày tốt, mon 2, năm Bính Thân, niên hiệu Vĩnh Thịnh trang bị 12, triều Lê (1976)).

Trong miếu còn bức hoanh phi Phật tức trọng điểm và 6 câu đối, trong đó có câu soạn vào năm Thành Thái nguyên niên (1889): “Nhị bách dư niên sơn khởi từ bỏ – tu bổ thử nhật bút kham minh” (Có nghĩa: Ngôi miếu làm trên núi đá đã gồm hơn 200 năm, nay được sửa chữa lại, tôi cầm cây viết viết câu đối này). Trong miếu còn lưu giữ được 40 pho tượng cổ mặt đường bệ, uy nghi, gia công bằng chất liệu gỗ với đất đậy sơn son thếp vàng. Các pho tượng được tạc dáng tỷ mỉ, công phu, mang nét trẻ đẹp dân dã.

Bức cửa võng va khắc công phu với đề tài tứ quý và bài biểu xung khắc trên gỗ còn khá nguyên vẹn, có niên đại Hoàng triều Thành Thái Nguyên niên. Miếu Ha bao gồm 28 cột đá. Cột đá cao 1,6m, chu vi 0,9m; khoảng cách giữa các chân cột là 2,2m, cột dòng với cột quân 2,4m. Tiêu biểu vượt trội là 2 cột đá hình lục lăng gồm niên hiệu Vĩnh Thịnh vật dụng 12 – triều Lê (1716). Kỹ thuật trau chuốt công phu đạt tới trình độ điêu không giống đá tinh vi nuốm kỷ XVIII.

Đình Hộ Lệnh

Đình Hộ Lệnh thuộc làng Trung, làng mạc Hộ Lệnh, xóm Điềm Thụy Phú Bình được xếp thứ hạng di tích nghệ thuật và thẩm mỹ cấp quốc gia, là niềm từ hào của nhân dân Điềm Thụy. Theo sử sách thì đình được xây dựng vào thời gian thế kỷ sản phẩm XVIII dưới thời công ty Lê, thờ anh hùng dân tộc Dương trường đoản cú Minh và những hậu thần.

Thời phong kiến đình là nơi giao hàng đời sống niềm tin của người dân, là trung trọng điểm sinh hoạt xóm xã, khu vực cúng tế những vị thần Thành Hoàng làng, xử án, phân phát vạ kẻ vi phạm lệ làng, thông báo các thông tin ở trong nhà nước phong loài kiến với dân chúng địa phương, là trung vai trung phong để họp bàn vấn đề nước…

Đình xây dựng theo kiểu chữ Đinh (T) trên một vị trí cao, nằm ở chính giữa làng. Đình kiến tạo theo phong cách truyền thống dân tộc: 3 gian hai chái. Mái đình kết cấu do 8 bộ vì kèo links bằng các loại gỗ đinh. Các bộ vì kèo đông đảo được trang trí vấn đề tứ linh: Long, Ly, Quy Phượng.

Gian giữa đình nối liền với hậu cung treo bức hoành phi, 2 bên có treo câu đối tạo nên bố cục cân nặng xứng, đạt giá chỉ trị thẩm mỹ và làm đẹp cao. Giữa tòa đình, phía trước nơi thờ thờ trang trí bức bình phong: Lưỡng long chầu nguyệt. Sát bên là sản phẩm cột trường đoản cú câu đầu xuống hầu hết được sơn son thiếp vàng làm cho sự chia cách gian giữa với hậu cung.

Kiến trúc kiến thiết tường bằng những vật liệu cổ truyền có sức chịu lực lâu bền như: gạch men đá ong, gạch chỉ, ngói đỏ vẩy rồng, những tảng đá xuất sắc được đục đẽo công lao dùng kê chân cột tạo nên tổng thể ngôi đình bề nắm vững chắc.

Xem thêm: Chung Kết Cuộc Đua Kỳ Thú 2015, The Amazing Race Vietnam: Cuộc Đua Kỳ Thú 2015

Cách trang trí trong đình theo bố cục trang trọng, từ cửa đình vào gian thân rồi tiếp diễn với hậu cung. Từ cửa ngõ võng đình với nội thất được trang trí đụng nổi từng ô vuông bao gồm bức đại từ đề: Thánh Cung vạn tuế, năng lượng điện thờ gồm sắc bàn, phía trước tất cả hương án uy nghi để chiếc bát hương gốm Thổ Hà màu men domain authority lươn được tạo dáng vẻ tỷ mỷ công phu. Chủ yếu điện thờ để tượng nổi chân dung đức Thánh nét phương diện phương phi, tai dài, đầu đội mũ quan liêu võ.

Đình Phương Độ

Đình Phương Độ thuộc xã Phương Độ, buôn bản Xuân Phương, thị xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đình Phương Độ được chế tạo vào nắm kỷ 15 cúng Đức thánh Dương từ Minh.


Đình Phương Độ là một trong những di tích mang đặc trưng của kiến trúc thời Lê, với mái đình được làm bằng ngói mũi, tứ góc cong vút ẩn hiện bên dưới tán cây nhiều cổ thụ. Gác chuông được xây 3 tầng, trước cổng đình là ao phân phối nguyệt. Đình được dựng lên bởi 48 cột lim có đường kính 0,3-0,5m. Bốn góc đình có phong cách thiết kế hình mũi cong tạo nên đình một vẻ rất đẹp thanh thoát nhẹ nhàng. Bên trên mái đình được trang trí theo phong cách “Lưỡng long chầu nguyệt”. Ở trong đình, bên trên – dưới các đầu trụ, đầu cầu và những xà ngang, xà dọc phần nhiều được tô điểm hoa văn, chạm trổ các bộ “Tứ linh” (Long –Ly – Quy – Phượng) khôn cùng khéo léo, công phu.

Gian thiết yếu của đình là nơi đặt điện bái gồm: một bàn hương án trang trọng long lanh gọi là Thượng Cung Đình. Bên trên Thượng Cung Đình bao gồm Cửa Vọng được tô son thiếp vàng. Phía vào Nội Cung để tượng đức thánh Dương tự Minh tạc được làm bằng gỗ hình nổi. Mặt tả và mặt hữu của bàn hương án là cỗ “Hạc đứng sườn lưng Quy” biểu đạt cho sức mạnh và sự chiến thắng. Trong gian chính còn tồn tại câu đối, các bức tranh, bộ bát cửu…được sắp xếp hài hoà có tác dụng tôn thêm vẻ uy nghiêm của ngôi đình.

Trong đình hiện vẫn còn đó lưu giữ những hiện vật có giá trị như: Một sắc phong với 2 bức Đại tự thờ Dương từ Minh thời Khải Định; Bàn hương thơm án của cuối thời lê Đầu Thời nguyễn; bát hương sành cổ (thời Lê); nhị cây nến đồng cao 0,8m (thời Lê) và những đồ vật quý như: Kiệu, bát hương, mùi hương án…được trang trí cùng trạm trổ hình mẫu thiết kế tinh tế.

Đền Lục Giáp

Đền Lục sát thuộc buôn bản Dương xã Đắc Sơn thị xã Phổ Yên. Thời xa xưa đền rồng là ngôi miếu nhỏ dại thờ thần linh của dân xã vùng sơn Cốt. Sau để tưởng niệm công lao người nhân vật dân tộc Dương từ bỏ Minh (thời Lý) cùng tướng giữ Nhân Chú (thời Lê) nhân dân tại chỗ này đã lập đền rồng thờ hai ông.

Đền Lục tiếp giáp là dự án công trình cổ đời Lê, công ty tiền tế và hậu cung hầu như mang nét chung của phong cách thiết kế đền miếu: phức tạp nhưng gọn, đẹp xây dựng theo phong cách “tiền kẻ hậu bẩy” tiền kẻ đỡ mái ngói cùng hậu bẩy chống từ cột giữa ra hiên rất vững chắc chắn. Cả hai nhà tiền tế hậu cung phần nhiều làm cha gian, nhị trái, hậu cung hiện nay mái vẫn lợp ngói mũi, bốn góc mái cong vút, các cột phần lớn làm được làm bằng gỗ lim trải qua không ít thế kỷ vẫn giữ được màu black bóng. Tất cả các đấu trụ, câu đầu, ván lát phía đằng trước hậu cung hầu như chạm tương khắc nổi tinh tế, công lao với những hình Long, Ly, Quy, Phượng. Đặc biệt hai cánh cửa chính vào hậu cung được va nổi lưỡng Long chầu nguyệt của thời Lê rất đẹp, đạt trình độ chuyên môn mỹ thuật truyền thống cuội nguồn tinh xảo

Đền Giá

Đền giá bán thờ Phù Đổng Thiên vương (Thánh Gióng) và Mạn Điền Quốc Vương, fan nông dân đất Thái Nguyên theo Thánh Gióng đi tiến công giặc Ân. Đền được dựng từ bỏ xa xưa bên trên vùng đất cổ thuộc xã Đông Cao, Phổ Yên.

Khu di tích khảo cổ Thần Sa

Theo Quốc Lộ 1B di tích khảo cổ thuộc thôn Thần Sa, huyện Võ Nhai cách tp Thái Nguyên 40 km về phía Bắc. Chính trong những hang cồn tại khu vực này, trường đoản cú thập kỷ 70 đến cuối thập kỷ 80, các nhà khảo cổ đã phát hiện và phân định được một nền văn hoá khảo cổ học mới-“Văn hoá Thần Sa”, có niên đại trên dưới 3 vạn năm, lần đầu tiên tìm được nghỉ ngơi Đông nam giới á, gợi cảm sự để ý của đông đảo các nhà công nghệ trong nước và thế giới.

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ)

Hang Phiêng Tung (Miệng Hổ) ngơi nghỉ sườn đông núi Mèo, tất cả độ cao hơn nữa 50 mét, phải bám vào cành cây, dây leo, vách đá mới lên được. Hang cao khoảng tầm 7 mét, rộng 10 mét, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng bên trên hẹp, không đựng di đồ khảo cổ; ở tầng dưới, các nhà khảo cổ học vẫn thu được 659 hiện đồ vật đá chủ yếu là những mảnh tước nhỏ có vệt tu chỉnh dùng làm cách thức mũi nhọn và biện pháp nạo cắt.

Mái đá Ngườm

Mái Đá Ngườm là một di chỉ quan trọng hàng đầu của khu vực di chỉ khảo cổ học tập Thần Sa nằm tại sườn dãy núi Ngườm thuộc bạn dạng Trung Sơn, buôn bản Thần Sa, thị trấn Võ Nhai, thức giấc Thái Nguyên. Mái Đá Ngườm là một di tích khảo cổ học khét tiếng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.


Đây là 1 trong những mái đá cao chừng 30m, rộng 60m, cửa hang nằm ở vị trí hướng bắc. Hố khai quật di chỉ Ngườm cho biết có 4 địa tầng văn hóa khảo cổ. Mọi di trang bị đá quánh trưng của các nền văn hóa Bắc Sơn, Hòa Bình, đánh Vi nằm ở tầng 1, tầng 2… trên tầng thứ 3 là thuần những công cụ đặc thù của Ngườm. Cùng ở tầng văn hóa thứ 4 là hàng ngàn công núm đá phong cách Phiêng Tung cùng Ngườm. Những dụng cụ mũi nhọn, luật nạo cùng kỹ thuật gia công lần sản phẩm 2 hệt như công nỗ lực và kỹ thuật điển hình nổi bật của văn hóa Mút-xchi-ê (Moustér), nền văn hóa tiêu biểu đến trung kỳ Thời đại đá cũ. Từ trong thời hạn 1980, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra dấu tích của người việt cổ tại khu vực Mái Đá Ngườm. Đầu năm 2011, những nhà kỹ thuật đã tìm kiếm được một dòng răng voi hóa thạch, được hiểu răng voi châu Á tại khu vực sông Thần Sa đoạn rã qua di chỉ mái đá Ngườm. Niên đại của răng voi tất cả tuổi trường đoản cú 30.000 – 50.000 năm. Những nhà khảo cổ mang lại rằng, chủng loại voi này sống thuộc thời với bè phái người nguyên thủy, người sở hữu của văn hóa truyền thống Ngườm nổi tiếng.

Bảo tàng văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng văn hoá các dân tộc nước ta là một thiết chế văn hoá được xây dựng từ năm 1960, nằm trong lòng trung tâm tp Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, giải pháp thủ đô hà thành hơn 80 km về phía Bắc. Là 1 trong 7 bảo tàng non sông của Việt Nam.


Thời kỳ đầu, kho lưu trữ bảo tàng văn hoá những dân tộc việt nam với tên gọi là bảo tàng Việt Bắc với tính năng nhiệm vụ lúc đầu là nghiên cứu và phân tích khoa học và giáo dục đào tạo truyền thống lịch sử dân tộc văn hoá, lịch sử vẻ vang đấu tranh biện pháp mạng của nhân dân các dân tộc quần thể Việt Bắc. Năm 1976. Quần thể tự trị Việt Bắc giải thể, kho lưu trữ bảo tàng Việt Bắc bàn giao về trực thuộc cỗ Văn hoá tin tức quản lý. Đây là quy trình tiến độ chuyển hướng nội dung vận động từ bảo tàng tổng phù hợp sang bảo tàng chuyên ngành về Văn hoá dân tộc. Ngày 31/ 3/ 1990 bộ trưởng liên nghành Bộ Văn hoá vẫn phê duyệt thay tên Bảo tàng Việt Bắc thành kho lưu trữ bảo tàng Văn hoá những dân tộc Việt Nam. Một Bảo tàng trung ương đóng trên địa phận tỉnh Thái Nguyên. Kho lưu trữ bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam không chỉ có là một công trình xây dựng kiến trúc to, đẹp cơ mà còn là một trong những trung trung ương văn hoá bự với tác dụng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền cùng phát huy vốn di tích văn hoá truyền thống lâu đời của các dân tộc việt nam trên phạm vi cả nước.

Hiện nay khối hệ thống trưng bày của kho lưu trữ bảo tàng Văn hoá các dân tộc việt nam đã hoàn hảo với hệ thống 5 cửa hàng được thành lập trên đại lý nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hoá vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 tộc fan gắn với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú. Bao gồm một gian trang trọng và hệ thống 5 phòng trưng bày.

Phòng số 1: Trưng bày những tộc fan nhóm ngôn ngữ Việt – Mường (Việt, Mường, Thổ, Chứt)Phòng số 2: Trưng bày các tộc fan nhóm ngữ điệu Tày – Thái (Tày, Thái, Nùng, Giáy, Lào, Lự, Sán Chay, tía Y)Phòng số 3: Trưng bày văn hóa các tộc bạn thuộc 3 nhóm ngữ điệu H’mông – Dao (H’mông, Dao, Pà Thẻn), nhóm ngôn từ Ka Đai (La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo) cùng nhóm ngữ điệu Tạng Miến (Lô Lô, Phù Lá, Hà Nhì, La Hủ, Cống, ham mê La).Phòng số 4: Trưng bày văn hóa 21 tộc fan nhóm ngôn ngữ Môn Khơ mer (Ba Na, Brâu, Bru – Vân Kiều, Chơ Ro, Co, Cơ Ho, Cơ Tu, Gié Triêng, H’rê, Kháng, Khơ mer, Khơ Mú, Mạ, Mảng, Mnông, Ơ Đu, Rơ Măm, Tà Ôi, Xơ Đăng, Xtiêng).Phòng số 5: Trưng bày văn hóa các tộc fan nhóm ngôn từ Nam Đảo (Chăm, Gia Rai, Ê Đê, Raglai, Chu Ru) và nhóm ngôn từ Hán (Hoa, Ngái, Sán Dìu).

Tìm trên Google:

các vị trí du kế hoạch ở Thái Nguyêntháng 3 Thái Nguyên gồm gì hấp dẫnchơi gì khi đến Thái Nguyênphượt Thái Nguyên có gìcảnh đẹp mắt Thái Nguyênđịa điểm check-in Thái Nguyêndanh lam chiến hạ cảnh Thái Nguyênđịa điểm du ngoạn tâm linh Thái Nguyênđến Thái Nguyên đề nghị đi đâuđịa điểm chụp ảnh đẹp làm việc Thái Nguyên
Kỳ nghỉ lễ dài ngày 2/9 sắp đến đến, trước thực trạng dịch căn bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bạn muốn tìm những địa điểm trong thức giấc vừa tất cả cảnh đẹp và lại không bon chen, đông đúc. Dưới đây, cửa hàng chúng tôi xin giới thiệu 10 địa điểm du kế hoạch phượt, dã ngoại lý tưởng tại Thái Nguyên để số đông người rất có thể tham khảo với lựa chọn, đảm bảo an toàn cho bản thân và mái ấm gia đình có một kỳ nghỉ vui vẻ cùng an toàn.

1.Hồ Ghềnh Chè

Hồ Ghềnh trà thuộc làng mạc Bình Sơn, TP Sông Công, cách thành phố Thái Nguyên khoảng chừng 20 km về phía nam. Đây là hồ thủy lợi, được desgin năm 1986 với diện tích s mặt nước khoảng tầm 80ha, bao gồm 45 cung cấp đảo. Tự lâu, hồ Ghềnh chè đã được du khách biết mang lại như một điểm du lịch sinh thái và câu cá mỗi thời gian cuối tuần. Mặc dù nhiên hiện giờ đến chỗ đây, du khách sẽ thấy có một số dịch vụ mới như: Đi tàu khám phá lòng hồ, nạp năng lượng uống, cắn trại dã ngoại (tour trọn gói),... Những dịch vụ này đã cách đầu đáp ứng nhu cầu được yêu cầu của khách khi tới tham quan và trải nghiệm du ngoạn sinh thái tại hồ nước Ghềnh Chè.

*

Đập tràn tại hồ nước Ghềnh Chè. Ảnh: An Bình

2. Hồ Vai Miếu

Hồ Vai Miếu nằm bên dưới chân dãy núi Tam Đảo, ở trong xã ký kết Phú, thị xã Đại Từ. Phương diện nước hồ trong xanh, nhiều đảo đẹp. Đi thuyền đi dạo một vòng quanh hồ ngắm núi non, trời xanh, nước trong sẽ đem đến cho du khách một xúc cảm bình yên, thư thái đến lạ. Đi thuyền vào sâu bên phía trong hồ, ta còn phát hiện một bé suốinướcchảy róc rách, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Ngồi lại địa điểm đây mặt bờ suối, với mọi người trong nhà vui chơi, cắn trại ... Sẽ là một trải nghiệm độc đáo trong hành trình khám phá mảnh khu đất Thái Nguyên.

*

Du khách mày mò con suối bên trong hồ Vai Miếu

3. Hồ nước Bảo Linh

Hồ Bảo Linh, thuộc buôn bản Bảo Linh, thị xã Định Hóa. Với diện tích s mặt nước là 81,6 ha, hồ không chỉ là có giá trị về phương diện thủy lợi ngoài ra là điểm đến du kế hoạch sinh thái, dã ngoại hấp dẫn. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp của không ít rừng cọ, ngắm phần đa thảm cỏ trải dài cùng tản cỗ dọc 2 bên bờ đập trên đa số phiến đá lô nhô được ví như “ghềnh Đá Đĩa” tại Thái Nguyên. Không tính ra, du khách cũng hoàn toàn có thể thuê xuồng sản phẩm công nghệ đi một vòng khám phá vẻ rất đẹp huyền ảo, nóng sốt của hồ nước Bảo Linh, nhằm quên đi cảm hứng mệt mỏi.

*

Du khách tìm hiểu hồ Bảo Linh. Ảnh: Thu Hương

4. Hồ nước Suối Lạnh

Hồ Suối rét nằm dưới chân núi Hàm Lợn của dãy Tam Đảo, thuộc thôn Thành Công, thị trấn Phổ im tiếp cận kề huyện Sóc tô (Hà Nội). Hồ Suối Lạnh tất cả suối nước trong, gồm đồi, tất cả núi, gồm rừng cây tạo cảnh sắc non xanh nước biếc thu hút khách gần xa mang lại thăm thú, đi dạo và tận hưởng bầu không gian trong lành, đuối mẻ, quên đi đa số âu lo, nỗi buồn của cuộc sống. Với vị trí gần thủ đô Hà Nội, nơi đây được nhiều người trẻ sàng lọc cho chuyến phượt, cắn trại của mình.

5. Suối cửa ngõ Tử

Cách thị xã Hùng Sơn, Đại tự chừng 15km, cửa ngõ Tử - Một địa danh đẹp còn khôn cùng hoang sơ thân núi rừng. Một dòng nước nhỏ, trong cụ len bản thân chảy thân hai vách núi, bao hàm đoạn nước sâu, phía hai bên vách đá dựng đứng khiến cho những cửa ngõ tử đẹp tuy thế đầy thách thức. Trường đoản cú mình đoạt được những “cửa tử” để đến được bé thác đầu nguồn, đắm mình dưới làn nước vào vắt, mát lành có lẽ là thú vui lớn số 1 của hầu hết người lúc tới đây. Sau cửa ngõ Tử đích thực là vị trí lý tưởng cho gần như ai yêu thích mạo hiểm và ưa đi khám phá.

*

Thác nước tại cửa ngõ Tử. Ảnh: Ngọc Linh

Tại cửa ngõ Tử có hệ thống các homestay sẵn sàng đáp ứng nhu cầu các yêu cầu của du khách về giữ trú, ăn uống uống, gia nhập các chuyển động trải nghiệm trên vùng trà cùng bà con...

6. Thác Khuôn Tát

Thác Khuôn Tátcòn được call là thác Bẩy Tầng, thuộc xã Tỉn Keo, làng mạc Phú Đình, thị xã Định Hóa. Chỗ đầu nguồn suối Tỉn Keo, thân đỉnh núi những cây cổ thụ, một dòng nước ào ào đổ xuống các bậc đá tạo cho dòng thác bảy tầng. Tầng thác dưới cùng khoảng 12m đổ vào một vũng lớn, nước vào vắt tạo ra một nơi bơi lội lý tưởng. Ngay giữa chiều hè, chỉ việc vào biện pháp chân thác chừng 50m ta sẽ có cảm hứng mát lạnh.

*

Thác Khuôn Tát. Ảnh: Đức Quân

Đến thăm quần thể di tích lịch sử ATK Định Hóa, khám phá về lịch sử hào hùng hào hùng của ông phụ vương ta trong số những năm tao loạn chống thực dân Pháprồi nghỉ ngơi ngơi, thư giãn bên thác Khuôn Tát sẽ là 1 trong những hành trình ý nghĩa sâu sắc và thú vị so với du khách lúc tới Thái Nguyên.

7. Suối Tiên

Suối Tiên là một thắng cảnh đẹp thuộc xã Tân Lập II, làng mạc Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, biện pháp trung tâm tp Thái Nguyên khoảng chừng 30km về phía Bắc. Suối Tiên có lẽ rằng cũng giống như vô vàn những con suối không giống ở dòng nước trong gắng trườn lên lớp bờ cát trắng xóa phau, những nhỏ ốc nhỏ bám dính chắc vào tảng đá xanh rêu. Mà lại suối Tiên không giống những nhỏ suối thường thì ở chỗ có khá nhiều ghềnh đá dềnh lên phương diện nước như sống lưng những chú voi khổng lồ, có những đoạn nước tung trông giống như chú cá với những cái vây khổng lồ đang nhoài đi. Phía hai bên bờ suối mỗi độ cuối xuân, đầu hè,hoa dọc mạ nở quà rực làm cho một khung cảnh thật thơ mộng, hữu tình.

*

Dòng thác bội bạc tại suối Tiên. Ảnh: Minh Đỗ

Khám phá suối Tiên rồi thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào những dân tộc nơi đây như con gà đồi, cá suối, rau củ rừng... Thực sự là phần lớn trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ của du khách.

8.Thác Ngao

Thác Đát nghêu là một trong những thắng cảnh danh tiếng của huyện Đại Từ, nằm gần cạnh với chân hàng núi Tam Đảo, thuộc thôn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh giấc Thái Nguyên.Nơi đây vẫn duy trì được nguyên vẻ đẹp nhất hoang sơ, từ nhiên, thôi thúc những du khách yêu thích phượt phượt tìm về tham quan với thưởng ngoạn. Sát bên những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, du khách được đắm bản thân vào vạn vật thiên nhiên bao la, cảm nhận bầu không khí trong lành thuần khiết, giờ đồng hồ thác đổ, giờ chim hót, tiếng gió thổi hòa thành bạn dạng nhạc núi rừng đầy ấn tượng. Vẻ đẹp nhất thơ mộng của thác nước thuộc vẻ hoang vu của núi rừng đã cho du khách nhiều đáng nhớ đẹp khó quên lúc đến nơi này.

*

Thác Ngao. Ảnh: Đoàn Chiên

9. Phim ngôi trường Wonderland

Phim trường Wonderland nằm đối lập với không khí văn hóa Trà Tân Cương, cách trung tâm tp Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây, trưng bày ngay mặt dòng sông Công êm ả uốn lượn.

Với không gian đa dạng, có phong cách thiết kế thiết kế độc đáo, kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và nhân tạo, thỏa mãn nhu cầu được nhu cầu của du khách. Đây không chỉ là là nơi vui chơi, thưởng ngoạn, chụp ảnh đẹp mà lại còn tương thích cho hầu như ai thương mến sự tĩnh lặng, im bình mong muốn tìm sau đây những tiếng phút mỏi mệt để hòa mình, đắm chìm với vạn vật thiên nhiên (du khách hoàn toàn có thể thuê các lán sẽ dựng sẵn của các đại lý hoặc tự sẵn sàng trại để cùng mái ấm gia đình trải nghiệm dã ngoại).

Khu trải nghiệm giáo dục đào tạo - phim trường Wonderland là một điểm thu hút khác nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm, tò mò và chụp ảnh tại Thái Nguyên.

*

Du khách những hiểu biết dã nước ngoài tại Phim ngôi trường Wonderland.

Ảnh: Đoàn Chiên

10. Trại con ngữa Bá Vân

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chỉ 12km, trên tuyến đường vào hồ Ghềnh Chè, trang trại chiến mã Bá Vân nằm tại một vùng đất rộng lớn của xã Bình Sơn, thành phố Sông Công.Đây là chỗ nghiên cứu, cải tiến và phát triển và sinh trưởng chủng loại ngựa lớn nhất tại vn hiện nay. Hầu hết chú chiến mã mạnh khỏe, lông mượt chuẩn bị tung vó chạy nước đại sẽ khởi tạo nhiều ưng ý thú cho tất cả những người tham quan nhất là các em bé. Cảm giác như khách tham quan du lịch đang sinh hoạt thảo nguyên Mông Cổ hun hút chứ không hẳn ở Thái Nguyên.