Home » ACCA » F9 Financial Management » ACCA F9 đoạn clip Lectures | Đánh giá bán dự án đầu tư với nghệ thuật DCF theo 3 phương pháp NPV – IRR – DPP


Tiếp theo bài bác Đánh giá dự án đầu tư – Phần 1, họ hãy đi tìm hiểu về 3 phương thức đánh giá chỉ dự án đầu tư áp dụng kỹ thuật phân tách khấu cái tiền: NPV, IRR và DPP. Cầm cố thể, chúng ta sẽ đi tìm kiếm hiểu phương pháp tính NPV và IRR cũng giống như DPP. Phần này khớp ứng với
Phần D trong sách BPP chúng ta nhé!

Phần 1. Phương pháp tính NPV và IRR tốt DPP

1. Phương thức NPV

(1) NPV là gì? cách làm tính NPV?

NPV là viết tắt của Net Present value. Nghĩa là giá chỉ trị bây giờ thuần của dự án công trình đầu tư.

Bạn đang xem: Bài tập tính irr có lời giải

NPV được xác minh bằng: “Tổng giá trị hiện tại của dòng vốn thuần mặt hàng năm trong tương lai – Khoản vốn đầu tư ban đầu”

Tất cả “dòng tiền liên quan” đến dự án công trình đều buộc phải chiết khấu về thời điểm này theo một lãi suất vay chiết khấu tuyệt nhất định. Trên cơ sở đó đối chiếu tổng giá trị lúc này của dòng tài chính thuần hàng năm và Vốn đầu tư lúc đầu sẽ khẳng định được giá chỉ trị hiện tại thuần của dự án.

Cách xác minh “dòng chi phí liên quan” thì chúng ta đọc làm việc bài
Đánh giá bán dự án đầu tư – Phần 1

(2) phương pháp lựa chọn

– khi NPV 0: Nếu kia là các dự án chủ quyền nhau thì những dự án chi tiêu đều rất có thể được chấp thuận. Ngược lại, nếu đó là các dự án sa thải lẫn nhau thì dự án công trình nào gồm NPV lớn nhất sẽ được chọn

(3) bài bác tập tính NPV

Vốn đầu tư lúc đầu cho dự án công trình là 6 tỷ
Đầu năm 2, phải bổ sung VLĐ là 0.5 tỷ.Số VLĐ này đang được tịch thu ở năm sau cùng của DA.Trong suốt từng năm từ thời điểm năm 1 – Năm 4, dự án sẽ tạo ra dòng tài chính là 2tỷ / năm

Công ty gồm nên thực hiện dự án không? Biết r = 10%

Đáp án:

Chỉ tiêuNăm 0Năm 1Năm 2Năm 3Năm 4
1. Dòng tiền vào
Dòng tiền từ HĐKD2222
Thu hồi VLĐ0.5
2. Dòng vốn ra
Vốn ban đầu6
Vốn bổ sung0.5
3. Dòng tài chính thuần-61.5222.5
Hệ số khuyến mãi tại 10%1.000.910.830.750.68
Present Value(6)1.361.651.501.71
NPV 0.23

Kết luận: dự án có NPV > 0 nên được lựa chọn

Lưu ý về phong thái tính NPV vào excel

Vì giờ bọn họ thi trên vật dụng nên các bạn nên học cách tính NPV trong excel để hối hả kiểm tra công dụng tính toán thủ công bằng tay của mình có đúng giỏi không. Các bạn xem tệp tin excel lắp kèm để biết cách làm và cách vận dụng nhé.


2. Phương thức IRR

(1) IRR là gì?

IRR – Tỷ suất có lãi nội cỗ (hay còn được gọi là lãi suất hoàn vốn nội bộ): là một phần trăm mà khi tách khấu dòng tài chính thuần của dự án đầu tư chi tiêu với mức tỷ lệ này sẽ khiến cho NPV của dự án đầu tư chi tiêu = 0.

(2) phương pháp lựa chọn

IRR là trong những thước đo mức có lãi của một khoản đầu tư. IRR vào vai trò như là điểm ngưỡng về tối đa của chi tiêu sử dụng vốn (r) đối với dự án.

– lúc IRR r: buộc phải xem xét 2 trường hợp:Nếu kia là các dự án độc lập nhau thì các dự án chi tiêu đều hoàn toàn có thể được chấp thuận. Ngược lại, nếu đó là các dự án đào thải lẫn nhau thì dự án nào bao gồm IRR lớn số 1 sẽ được chọn.

(3) Cách khẳng định IRR

IRR = a + NPVa * (b – a) / (NPVa – NPVb)

Trong đó:a cùng b là xác suất chiết khấu & a là tỷ lệ bé dại hơn

Lưu ý lúc tính IRR:Nếu bạn lựa chọn một tỷ lệ tách khấu đầu tiên mà tất cả NPV > 0, thì phần trăm chiết khấu thứ hai bạn hãy chọn tỷ lệ > phần trăm thứ 1. Với ngược lại.

(4) bài xích tập tính IRR

Tiếp tục bài bác tập về NPV bên trên. Mặc dù yêu cầu reviews dự án theo phương thức IRR.

Tại r = 10% thì NPV = 0.23

Như vậy, chúng ta cần tính thêm NPV tại 1 tỷ lệ chiết khấu khác. Vị tại r = 10% thì NPV > 0 nên bọn họ nên chọn 1 tỷ lệ chiết khấu > 10%. Ví dụ lựa chọn r = 15%.

Áp dụng phương pháp tính NPV tương tự tại đoạn 2, ta có: tại r = 15% thì NPV = – 0.44

Như vậy: IRR = 10% + 0.23 * (15% – 10%) / (0.23 + 0.44) = 11.7%

Kết luận: dự án có IRR > r nên dự án nên được lựa chọn.

Lưu ý cách tính IRR vào excel

Vì giờ bọn họ thi trên sản phẩm nên các bạn nên học cách tính IRR trong excel để lập cập kiểm tra hiệu quả tính toán thủ công bằng tay của mình bao gồm đúng tốt không. Các bạn xem tệp tin excel thêm kèm để biết công thức và cách áp dụng nhé.


3. So sánh phương pháp, phương pháp tính NPV và IRR (IRR vs NPV)

IRR là cách thức dễ gọi hơn. Vì chưng khái niệm IRR (tỷ suất sinh lời) sẽ dễ hiểu hơn so với định nghĩa NPV. Bởi vậy, IRR thường được sử dụng nhiều hơn NPV.Khái niệm IRR có 1 nhược điểm là dễ dẫn đến nhầm lẫn với khái niệm ROCEIRR là số kha khá (%) bắt buộc không xem xét mang đến quy tế bào của khoản đầu tư. Trong những lúc những khoản đầu tư nhỏ dại thường sẽ sở hữu được IRR cao hơn những khoản đầu tư chi tiêu lớn.Khi dòng vốn của dự án là “conventional” (1 dòng tài chính ra theo sau bởi các dòng chi phí vào): 2 phương pháp sẽ chỉ dẫn cùng công dụng lựa chọn dự án. Mặc dù nhiên, khi dòng tiền là “unconventional”: NPV vẫn áp dụng bình thường nhưng IRR sẽ rất có thể đưa ra tác dụng sai. Vày với dòng vốn “unconventional”, phương thức IRR có thể đưa ra nhiều kết quả IRR. Nếu người ra quyết định không biết sự việc này, có thể sẽ chỉ dẫn sai kết quả lựa chọn.Giả định của NPV thực tế hơn IRR: NPV dựa vào giả định rằng dòng tiền do dự án tạo ra sẽ được tái đầu tư với phần trăm sinh lời = chi tiêu sử dụng vốn (tỷ lệ ưu tiên ban đầu) của dự án. Còn IRR mang định dòng tài chính dự án tạo thành sẽ được tái đầu tư chi tiêu với tỷ lệ sinh lời tương đương tỷ lệ IRR thuở đầu của dự án. Như vậy, giả định của IRR sẽ khó đã có được trong thực tế.Khi những dự án là đào thải lẫn nhau (chỉ 1 dự án công trình được chọn): 2 phương pháp có thể chuyển ra tác dụng lựa chọn khác nhau. NPV đã là phương pháp được ưu tiên thực hiện vì đưa định của NPV thực tiễn hơn IRR.Khi xác suất chiết khấu biến hóa qua thời gian thực hiện nay dự án: sự đổi khác này có thể dễ dàng được bao gồm trong cách thức NPV. Mà lại IRR thì không.Về cách tính NPV với IRR thì công thức đo lường và tính toán của NPV 1-1 giản, dễ tiến hành hơn IRR

Kết luận: NPV là phương thức có nhiều điểm mạnh hơn. Tuy thế IRR là cách thức được sử dụng thoáng rộng hơn trong thực tế.

4. Phương pháp Thời gian hoàn tiền có ưu đãi DPP (Discounted Payback Period)

Thời gian hoàn vốn có ưu tiên (DPP): là khoảng chừng thời gian quan trọng để tổng mức hiện trên của dòng vốn thuần sau này mà dự án đưa lại = Số vốn đầu tư bỏ ra ban đầu.

Đây rất có thể coi là một trong biến thể nhằm mục tiêu khắc phục nhược điểmcủa phương pháp Thời gian hoàn tiền PP. Vị vậy, lý lẽ lựa chọn dự án công trình và cách áp dụng của DPP sẽ trọn vẹn tương từ PP.

Điểm khác biệt đó là: PP sử dụng dòng tiền thuần của dự án công trình (không bao gồm chiết khấu) trong những lúc DPP thì thực hiện giá trị bây giờ của dòng vốn thuần của dự án công trình (có tách khấu).

Ưu điểm yếu của DPP

Phương pháp này sẽ thừa hưởng các ưu điểm của cách thức PP. Ví như đơn giản, dễ triển khai và tập trung vào tính thanh toán của dự án. Xung quanh ra, bởi vì nó sử dụng dòng tài chính chiết khấu. Buộc phải nó còn có ưu điểm là sẽ xem xét mang lại giá trị thời hạn của cái tiền. Do đó rút ngắn khoảng cách giữa phương thức NPV và phương thức Thời gian hoàn vốn đầu tư thông thường.

So với phương thức PP, bởi vì DPP vận dụng kỹ thuật tách khấu chiếc tiền. Nên thời gian hoàn vốn tính theo DPP sẽ dài thêm hơn nữa theo PP. Vì chưng vậy, xem xét được rất nhiều dòng chi phí của dự án hơn.

Tuy nhiên tương tự như PP, DPP không cẩn thận đến dòng tài chính của dự án sau thời hạn hoàn vốn.

Ví dụ: công ty xem xét 2 dự án công trình A và B. Thời hạn hoàn vốn gồm chiết khấu ước ao muốn: 2.5 năm.Chi phí thực hiện vốn: r = 10%. Tin tức về dòng tài chính dự kiến của các dự án như sau:

Dòng tiềnDự án ADự án B
Vốn đầu tư ban sơ (Năm 0)10,0005,000
Lợi nhuận trước khấu hao:
Năm 14,0003,000
Năm 24,0002,500
Năm 35,0001,500

Hỏi dự án công trình nào sẽ được lựa chọn theo cách thức DPP?

Đáp án:

Giả định rằng roi trước khấu hao = dòng tiền thuần của mỗi dự án

Lập bảng tính thời gian hoàn vốn gồm chiết khấu cho những dự án như sau:

Dự án A

NămDòng tiềnDF 10%Giá trị bây giờ PVNPV luỹ kế
Năm 0(10,000)1.0000(10,000)(10,000)
Năm 14,0000.90913,636(6,364)
Năm 24,0000.82643,306(3,058)
Năm 35,0000.75133,757699

Thời gian hoàn vốn có ưu tiên của A = 2 + 3.058/3.757 = 2.81 năm

Dự án B

NămDòng tiềnDF 10%Giá trị bây giờ PVNPV luỹ kế
Năm 0(5,000)1.0000(5,000)(5,000)
Năm 13,0000.90912,727(2,273)
Năm 22,5000.82642,066(207)
Năm 31,5000.75131,127920

Thời gian hoàn vốn đầu tư có ưu tiên của B = 2 + 207/1.127 = 2.18 năm

Kết luận:Dự án B có thời hạn hoàn vốn có chiết khấu

Ưu điểmNhược điểm
1. Bao gồm giá trị thời gian của chiếc tiền bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền tương lai về hiện tại1. Kỹ thuật này sử dụng những dòng chi phí trong tương lai. Mà để tham dự đoán những dòng tiền này 1 cách chính xác là rất khó dàng
2. Chăm chú đến cục bộ dòng tiền liên quan đến dự án2. Cách thức NPV (áp dụng kỹ thuật này) sẽ không sử dụng được đến trường thích hợp khan thi thoảng vốn (Capital rationing)
3. Lưu ý đến thời hạn phát sinh của dòng tiền3. Không đơn giản và dễ dàng để mong tính phần trăm chiết khấu loại tiền
4. Kỹ thuật này được áp dụng thoáng rộng nên có thể dễ dàng đối chiếu giữa các dự án, công ty với nhau4. Phần trăm chiết khấu bao gồm thể chuyển đổi theo thời hạn thực hiện dự án. Vì chưng vậy, việc vận dụng 1 tỷ lệ duy nhất sẽ không phù hợp

Sau bài viết này, hy vọng các bạn đã biết cách tính NPV và IRR, DPP. Trong bài bác tiếp theo, họ sẽ đi nốt các nội dung sót lại của chủ thể Đánh giá dự án đầu tư.

Để vấn đáp cho thắc mắc trên, đầu tiên ta phải mày mò về tư tưởng IRR và NPV.

IRR là gì?

IRR là tỷ suất hoàn tiền nội bộ. Nó được xem là chỉ số được áp dụng nhiều trong phân tích tài bao gồm để mong tính kỹ năng sinh lời của rất nhiều khoản chi tiêu tiềm năng. Bên cạnh ra, chỉ số IRR là xác suất chiết khấu tạo cho giá trị lúc này ròng (NPV) của tất cả những dòng tài chính = 0 trong phân tích dòng tài chính chiết khấu.

Nói biện pháp khác, IRR là tỷ suất lợi nhuận kép thường niên dự kiến đang kiếm thêm được trên một dự án công trình hoặc một khoản đầu tư. Nó còn được tính toán loại trừ những yếu ớt tố bên phía ngoài như lấn phát, chi tiêu vốn. Đây cũng đó là lý bởi nó được gọi là nội bộ. Hoặc chúng ta có thể coi tỷ suất hoàn vốn đầu tư khi đầu tư vào vốn mới

NPV là gì?

NPV được hiểu là 1 trong công ráng trung trung tâm trong việc phân tích dòng tài chính chiết khấu (DCF). Đây là một phương thức tiêu chuẩn cho việc thực hiện giá trị thời gian của tiền để thẩm định những dự án lâu năm hạn.

NPV là cực hiếm thu được sau thời điểm đã chiết khấu tất cả dòng chi phí vào và dòng vốn ra của một dự án chi tiêu vốn dựa vào mức chi phí vốn đã lựa chọn hay tỷ suất lợi nhuận vốn mục tiêu. Cách thức NPV trong đánh giá dự án đầu tư so sánh giá trị bây giờ (PV) của toàn bộ dòng tiền đầu tư chi tiêu vào cùng với PV của tất cả các dòng tài chính ra trong thuộc dự án

Công thức: 


NPV = PV của dòng tiền vào – PV của dòng tiền ra

*
cách tính IRR? bài tập và quan hệ giữa IRR, NPV" width="679">

 


Mục lục câu chữ


1. Phương pháp tính IRR?


2. Quan hệ giữa RII cùng NPV


1. Cách tính IRR?

Tỷ lệ IRR được thể hiện bởi mức lãi suất mà nếu dùng nó để quy đổi dòng tài chính tệ của dự án công trình thì giá trị hiện tại thực thu bởi giá trị hiện tại tài thực chi. Hay có thể nói IRR là nghiệm của phương trình NPV = 0

Công thức: 

*
cách tính IRR? bài xích tập và quan hệ giữa IRR, NPV (ảnh 2)" width="472">

Trong đó:

+ t là thời gian tính mẫu tiền

+ n là tổng thời hạn thực hiện dự án

+ r là tỉ lệ chiết khấu

+ Ct được coi là dòng tiền thuần tại thời gian t

+ C0 là chi phí ban đầu để thực hiện dự án

Chú ý: Do bản chất của công thức nên IRR không thể dễ dãi tính toán phân tích. Do đó để giám sát nó bằng tay thủ công thì cần sử dụng phép thử với sai. Bởi các bạn đang cố gắng đạt đến bất kỳ tỷ lệ nào khiến cho NPV = 0. Hoặc nói theo cách khác, chỉ số IRR làm sao sẽ khiến cho giá trị bây giờ ròng của một dự án công trình nó bởi 0 đồng.

Ví dụ: Một doanh nghiệp đang lưu ý đến dự án mới trong tầm 4 năm cùng với vốn đầu tư ban đầu cho dự án công trình là 6 tỷ, hai năm đầu đề xuất phải bổ sung VLĐ là 500 triệu đồng. Cùng với số VLĐ này sẽ thu hồi ở năm ở đầu cuối của dự án. Vậy nên trong suốt từng năm từ là 1 – 4 dự án sẽ tạo nên ra 2 tỷ/ 1 năm. Doanh nghiệp có nên thực hiện dự án không? biết rằng r = 10%.

Lời giải

Ta tất cả r = 10% thì NPV = 0,23

Như vậy, rất cần được tính thêm NPV trên 1 tỷ lệ chiết khấu khác. Là chính vì r = 10% thì NPV > 0 nên bọn họ nên lựa chọn 1 tỷ lệ chiết khấu > 10%

Áp dụng cách làm NPV ta có: r = 15% thì NPV = – 0,44

2. Quan hệ giữa RII và NPV

Theo có mang thì IRR đó là nghiệm của phương trình NPV = 0. Vì chưng vậy, ý muốn tính được IRR thì cần giải phương trình NPV (IRR) = 0.

Từ phương trình trên hoàn toàn có thể thấy quan hệ giữa IRR với NPV như sau:

- Phương trình vô nghiệm: không có IRR thì phương thức này trọn vẹn không sử dụng được. Ngược lại NPV luôn luôn tính được với dữ kiện đầy đủ

- Phương trình có rất nhiều nghiệm: có rất nhiều IRR lừng khừng dùng nghiệm nào sử dụng mốc chuẩn chỉnh để so sánh nhưng NPV thì luôn chỉ cho 1 giá trị.

- IRR giả định mọi dòng vốn đều được chiết khấu chỉ với một tỷ suất, nó trọn vẹn bỏ qua kỹ năng dòng tiền được khuyến mãi với những tỷ suất không giống nhau với từng thời gian trên thực tiễn xảy ra những dự án dài hạn

- giả định của NPV dễ dàng nắm bắt hơn, thực tiễn hơn IRR

Nói chung, quan sát IRR thì dễ hình dung vì số % cố gắng thể, chú ý NPV bởi tiền rất cực nhọc diễn dịch. Do vậy bạn ta sử dụng cả 2 phương pháp để đánh giá.

3. Bài bác tập

Bài thói quen NPV

- Vốn đầu tư ban sơ cho dự án công trình là 6 tỷ

- Đầu năm 2 phải bổ sung vốn lưu rượu cồn là 0.5 tỷ.

- khoản vốn lưu cồn này đã được tịch thu ở năm cuối cùng của dự án.

- vào suốt mỗi năm từ năm 1 – Năm 4, dự án sẽ tạo nên ra dòng tài chính là 2 tỷ/ năm.

Công ty tất cả nên thực hiện dự án không? Biết r = 10%

Đáp án

*
cách tính IRR? bài tập và quan hệ giữa IRR, NPV (ảnh 3)" width="754">

Kết luận: dự án công trình có NPV > 0 phải được lựa chọn.

Xem thêm: Chân Dung Quyền Lực Bí Ẩn - Làm Gì Với Trang 'Chân Dung Quyền Lực

Bài thói quen IRR

Tiếp tục bài tập NPV. Tuy vậy yêu cầu nhận xét dự án theo phương thức IRR

Tại r = 10% thì NPV = 0.23

Như vậy, bọn họ cần tính thêm NPV tại 1 xác suất chiết khấu khác. Do tại r = 10% thì NPV > 0 nên chúng ta chọn 1 tỷ lệ chiết khấu > 10%. Ví dụ chọn r = 15%.