We have received your travel desire, a member of our team will be in touch shortly.

Thanks for always counting on us for the best travel experience. We"re local experts who take pride in hand-crafted itineraries that suit any wishlist.

Bạn đang xem: Vé tham quan nhà cổ bình thủy

`">
search
Modal.result.per_page":total="search
Modal.result.total":current="search
Modal.page":range-before="1":range-after="1":per-page="search
Modal.result.per_page"aria-next-label="Next page"aria-previous-label="Previous page"
*

Trong bài viết này, Thomas sẽ review tất tần tật về giờ mở cửa, địa chỉ, đường đi thổ địa, lịch trình từ đi tới về, giá vé cập nhật, chi phí tự túc rẻ nhất, có gì hay dọc đường, chụp ảnh đẹp nhất, thuyết minh lịch sử và kiến trúc nhà cổ Bình Thủy, bật mí những kinh nghiệm tham quan nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ.

*
Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
Mục lục
1. Review nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
2. Giờ mở cửa, giá vé, đường đi, địa chỉ nhà cổ Bình Thủy
3. Lịch sử nhà cổ Bình Thủy
4. Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy – biểu tượng văn hóa Nam Bộ
5. Tour nhà cổ Bình Thủy Cồn Sơn nửa ngày
6. Thuyết minh nhà cổ Bình Thủy đẹp nhất xứ Tây Đô
7. Bật mí những trải nghiệm chụp ảnh ấn tượng độc đáo
8. Bản đồ google maps tự nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ
9. Video nhà cổ Bình Thủy (chất lượng 4K)
10. Lưu ý khi tham quan nhà cổ Bình Thủy
1. Review nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Giữa thành phố hiện đại với bao tòa nhà đồ sộ, mấy ai ngờ Cần Thơ vẫn còn đó những công trình kiến trúc cổ, vừa đẹp lại vừa minh chứng cho một thời khai mở, đắp xây thành phố ngay từ buổi đầu hình thành. Đến với nhà cổ Bình Thủy, quí vị vừa thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc, mỹ thuật trang trí độc đáo; vừa có dịp tìm hiểu thêm về cội nguồn di sản của tiền nhân.

*
Địa chỉ check in phổ biến khi du lịch Cần Thơ2. Giờ mở cửa, giá vé, đường đi, địa chỉ nhà cổ Bình Thủy
*
Cổng chính nhà cổ Bình Thủy

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy: Mỗi ngày, từ 7 giờ đến 12 giờ trưa; từ 14 đến 18 giờ chiều.

Giá vé nhà cổ Bình Thủy: 20,000 VND/người lớn. Thomas không thấy cô chủ tính tiền trẻ em.

*
Kết hợp văn hóa đông tây một cách hài hòa của phủ thờ họ Dương

Đường đi nhà cổ Bình Thủy: Có cung 3 đường chính. Phổ biến nhất là đi bằng xe du lịch, khoảng 10km, tầm 35 phút, đường thoáng, chạy về đường Võ Văn Kiệt, trên đường ra sân bay Cần Thơ, quí vị sẽ thấy cầu Bình Thủy 2, qua cầu quẹo phải, chạy dọc bờ sông là tới nhà cổ nằm bên tay trái. Cách thứ 2, từ trung tâm quí vị men theo đường CMT8, QL91B, đến cầu Bình Thủy quẹo trái vào đường Bùi Hữu Nghĩa nếu xe máy (xe du lịch thì lên trên tí có đường Nguyễn Truyền Thanh, quẹo trái vòng lại) chạy tầm 5 phút là tới nhà cổ nằm phía tay phải. Cách thứ 3 là từ bến Ninh Kiều, quí vị đi bằng thuyền tới bờ sông của nhà cổ được luôn, tầm 45 phút đi thuyền.

Địa chỉ nhà cổ Bình Thủy: Số 26/1 đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ

3. Lịch sử nhà cổ Bình Thủy
*
Thế hệ gia đình họ Dương luôn luôn gìn giữ bảo quản căn nhà rất tốt.

Nhà thờ họ Dương là mẫu nhà cổ hiếm hoi còn lại khá nguyên vẹn ở Bình Thủy, Cần Thơ, người dân địa phương quen gọi nơi đây là nhà cổ Bình Thủy, Vườn Lan Bình Thủy hay nhà cổ Vườn Lan. Gia tộc họ Dương đến lập nghiệp ở Nam Bộ khoảng cuối thế kỉ XVIII, tính đến ông Dương Minh Hiển là thế hệ thứ 6, ngôi nhà đầu tiên do ông Dương Văn Vị xây dựng vào năm 1870 bằng gỗ quí và lợp ngói để thờ cúng tổ tiên. Ngôi nhà hiện nay quí vị tham quan là do ông Dương Chấn Kỷ (còn gọi là Hội đồng Ba) xây dựng khoảng từ năm 1904 cho tới năm 1911 mới hoàn thành.

4. Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy – biểu tượng văn hóa Nam Bộ
*
Rất nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến ngôi nhà cổ Bình Thủy

Nhà thờ họ Dương là một công trình nằm trong quần thể kiến trúc được phân bố khá đậm đặc cặp sông Bình Thủy – làng Long Tuyền xưa. Ngôi nhà tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 8.000 mét vuông, theo hướng Đông – Tây, nền nhà cao hơn 1 mét so với sân vườn. Nhà có Kiến trúc 5 gian, bên trong được chia thành 3 phần: Phần trước, nhà giữa và nhà sau, được lót gạch bông nhập về từ Pháp. Nhà trước dùng làm nơi tiếp khách, được trang trí theo phong cách Châu Âu. Nhà giữa được bài trí theo phong cách truyền thống của Việt Nam, 3 gian trong dùng làm nơi thờ tự, 2 gian hai bên dùng làm nơi sinh hoạt gia đình. Nhà sau được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung.

5. Tour nhà cổ Bình Thủy Cồn Sơn nửa ngày
*
Check in nhà cổ Bình Thủy

Nếu quí vị đủ thời gian thì nên kết hợp chuyến đi tham quan nhà cổ Bình Thủy và ghé bến phà Cô Bắc đi trải nghiệm hái trái cây miệt vườn tại du lịch cộng đồng Cồn Sơn. Hoặc liên hệ vemekong.com để được sắp xếp lịch trình trọn gói.

*
Du khách tham quan nhà cổ6. Thuyết minh nhà cổ Bình Thủy đẹp nhất xứ Tây Đô
*
Một trong những cảnh vai nổi tiếng của Jean March và Lương Gia Huy trong phim Người Tình. (ảnh chụp lại ở Nhà Cổ Bình Thủy)

Bước vào cổng chính, quí vị như đang đi vào một dinh thự bề thế (xét về thời gian), nguy nga ảnh hưởng kiến trúc phương Tây, nhưng không làm mất đi cái hồn dân tộc, nhất là không gian thờ cúng. Chính nhờ sự độc đáo này đã lôi cuốn nhiều hãng phim, đạo diễn chọn nơi đây làm phim trường, bối cảnh cho các phim L’amant (Người tình), Người đẹp Tây Đô…Ngày nay, ngôi nhà là một trong những địa chỉ check in của nhiều du khách, của các cặp đôi chụp ảnh cưới, đặc biệt có nhiều lữ khách đến đây “thủ vai người tình” ngay trước ban công nhà – một trong những cảnh vai nổi tiếng của Jean March và Lương Gia Huy.

*
Rất nhiều du khách tìm đến nhà cổ bằng phương tiện xe gắn máy.7. Bật mí những trải nghiệm chụp ảnh ấn tượng độc đáo

Ảnh 1, ảnh tại cổng chính như kiểu Dinh thự xưa.

Ảnh 2, tựa vào ban công của một trong bốn cầu thang gạch, background là hoa giấy và nhà.

Ảnh 3, đứng trên ban công chính của ngôi nhà, kiểu ảnh chuẩn “thủ vai người tình”.

Ảnh 4, nếu quí vị mặc váy trắng, thiêu nhẹ, dây nịt hờ, nón phớt con trai thì chụp đâu cũng đẹp.

Ảnh 5, vào trong nhà, nhìn ra rèm cửa thời gian.

Ảnh 6, chụp tập thể trước nhà.

Ảnh 7, lúc quí vị ngồi ở một trong những bộ bàn ghế được cho phép ngồi

Ảnh 8, chụp với vườn Lan ngoài sân.

Ảnh 9, lúc Thomas đi là có chụp ảnh cây xương rồng 1975 từ Mê Xi Cô, cao bằng căn nhà, được mệnh danh là “Kim Lăng Trụ”.

*
Cây xương rồng trồng từ 1975 nguồn gốc Mê Xi Cô, cao bằng căn nhà, được mệnh danh là “Kim Lăng Trụ”.8. Bản đồ google maps tự nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ


Nhà cổ Bình Thủy là nơi có kiến trúc Đông - Tây giao thoa hoàn hảo và là địa điểm du lịch Cần Thơ được yêu thích. Nếu có cơ hội đến đây tham quan bạn nhớ lưu lại ngay những kinh nghiệm mailinhschool.edu.vn đã chia sẻ vào Cẩm nang du lịch của mình nhé.


Xem nhanh

1. Giới thiệu tổng quan Nhà cổ Bình Thủy2. Hướng dẫn di chuyển đến Nhà cổ Bình Thủy3. Khám phá Nhà cổ Bình Thủy3.1 Lịch sử hình thành và phát triển3.2 Kiến trúc giao thoa Đông – Tây: Việt – Hoa – Pháp kết hợp3.2.1 Kiến trúc bên ngoài3.2.2 Kiến trúc bên trong3.3 Check-in Nhà cổ Bình Thủy3.4 Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng
1. Giới thiệu tổng quan Nhà cổ Bình Thủy2. Hướng dẫn di chuyển đến Nhà cổ Bình Thủy3. Khám phá Nhà cổ Bình Thủy3.1 Lịch sử hình thành và phát triển3.2 Kiến trúc giao thoa Đông – Tây: Việt – Hoa – Pháp kết hợp3.2.1 Kiến trúc bên ngoài3.2.2 Kiến trúc bên trong3.3 Check-in Nhà cổ Bình Thủy3.4 Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng

1Giới thiệu tổng quan Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy có thể được xem là một trong những điểm tham quan nổi bật nhất ở Cần Thơ và còn được lưu giữ khá trọn vẹn cho đến hiện tại. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870, có nét kiến trúc phương Đông hòa quyện với chút hơi thở phương Tây, thu hút mọi người tới tham quan và du lịch. Nơi đây cũng có giá trị rất lớn trong các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của miền đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong thời kỳ giao thoa giữa 2 thế kỷ.

Giờ mở cửa: Bao gồm 2 khung giờ mỗi ngày vào

+ Buổi sáng: 8h – 12h

+ Buổi chiều: 14h – 18h

Giá vé tham quan: 15.000đ/ vé/ người lớn.

Thực ra giá vé này không phải do chính quyền địa phương đề ra mà là do chủ nhà cổ quy định. Bởi ngôi nhà này là di sản thuộc sở hữu của gia tộc họ Dương, nên tiền vé cũng có thể hiểu như tiền xin phép gia chủ vào tham quan nhà không giới hạn.


*

Nhà cổ Bình Thủy có thể được xem là một trong những điểm tham quan nổi bật tại Cần Thơ


2 Hướng dẫn di chuyển đến Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng chừng 8km nên chúng ta hoàn toàn có thể phượt bằng xe máy chỉ trong 15 phút. Ngoài ra nếu đi đoàn đông thì bạn hãy tham khảo thêm dịch vụ thuê xe du lịch 4 chỗ - 45 chỗ theo yêu cầu, nếu chia theo đầu người thì giá thuê cũng khá rẻ thôi. Đường đi cụ thể thì bạn cứ tra Google Maps là rõ, trên đường về nếu còn thời gian nhớ ghé Chợ đêm Tây Đô nổi tiếng nhé.


Hướng dẫn đường đi tới Nhà cổ Bình Thủy


3Khám phá Nhà cổ Bình Thủy

3.1 Lịch sử hình thành và phát triển

Ông Dương Chấn Kỳ là chủ nhân của ngôi nhà và cũng là một thương gia giàu có, một điền chủ có thẩm mỹ cao. Ông thường hay thích tìm tòi những điều mới lạ, các trào lưu phương Tây đang thịnh hành, nhất là trong lĩnh vực kiến trúc. Cũng bởi thế khi ghé thăm Nhà cổ Bình Thủy bạn có thể thấy nơi đây mang phong cách kiến trúc biệt thự cổ kiểu Pháp trang nhã. Đặc biệt hơn nữa là nó còn mang đậm dấu ấn phong thủy rõ nét của người phương Đông, nhờ đó đã tạo nên một không gian hài hòa giữa 2 nền văn hóa Đông – Tây.

Nhà cổ Bình Thủy được xây dựng trên khuôn viên có tổng diện tích khoảng chừng 6.000m2 theo hướng đông Tây, nền nhà thì cao hơn 1m so với khu vực sân vườn. Cả khu nhà được cây cảnh bao bọc, các cây cắt tỉa chu đáo cùng hoa nở bốn mùa khoe sắc khiến không gian không bị nhàm chán mà càng thêm sống động, tươi mới.


*

Nhà cổ Bình Thủy đã được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 2009. Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.net


3.2 Kiến trúc giao thoa Đông – Tây: Việt – Hoa – Pháp kết hợp

3.2.1 Kiến trúc bên ngoài

Từ ngoài nhìn vào Nhà cổ Bình Thủy, điểm đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy được ở đây chính là hàng rào được làm bằng sắt có các trụ chính bằng bê tông. Bởi phong cách rất gần gũi với hiện đại này mà nhiều du khách dễ bỏ qua vì lầm tưởng đây là hàng rào của một biệt thự nào đó. Bước qua cổng chính là đến cổng tam quan theo kiểu kiến trúc người Hoa, nó nằm chếch về phía bên phải có 4 cột trụ lớn, 2 trụ xi măng và 2 trụ gỗ.

Hệ thống xà ở cổng tam quan được kết cấu từ gỗ, có mái lợp ngói men xanh bên trên. Phía trên cùng thì được trang trí bằng nhiều hình thù sống động như cá vàng, kỳ lân, hoa lá. Đặc biệt nhất chính là ở đây có gắn 2 bảng hiệu lớn: “Phước An Hiệu” bảng tiếng Hoa và “Phủ thờ họ Dương” bằng tiếng Việt.

Từ trên sân quan sát kiến trúc bên ngoài của Nhà cổ Bình Thủy bạn sẽ được chiêm ngưỡng một nét đẹp vô cùng tinh tế. Nó đến từ hoa văn điêu khắc, chạm trổ vô cùng sống động trên những cây cột, vòm cửa và viền nhà. Đó là chưa kể nhà cổ còn gây ấn tượng với 2 cầu thang hình cung dẫn vào trong. Nếu để ý kỹ bạn có thể thấy được 2 cây đèn to đúc bằng đồng từ thời Pháp thuộc đặt trước mặt tiền tại hai bên cầu thang.

Bên cạnh đó nhà cổ còn được xây trên một nền móng khá cao, nguyên nhân cũng rất đơn giản là để tránh ngập nước ở mảnh đất miền Tây thời xưa. Ngoài ra còn có một nét độc đáo nữa là trong quá trình xây nhà chính, gia chủ họ Dương đã thực hiện lót một lớp muối hạt dày chừng 10cm dưới nền gạch bông. Đây chính là kinh nghiệm của dân Nam Bộ xa xưa áp dụng khi xây nhà, để vừa xua đuổi côn trùng, giúp nhà thông thoáng mà còn vừa tránh tà vật theo phong thủy.


*

Kiến trúc bên ngoài nhìn vào nhà cổ. Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.net


3.2.2 Kiến trúc bên trong

Nhà cổ Bình Thủy có nét kiến trúc mang đậm dấu ấn Đông – Tây kết hợp và nó cũng đã phá vỡ quy tắc nhà 3 gian truyền thống của người miền Tây khi chia thành 5 gian tổng cộng. Nền gạch màu trầm ở đây toàn bộ đều được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp về. Ở nhà trước, nhà giữa và nhà sau còn được xây dựng liên tiếp và ngăn cách nhau bởi những cửa vòng làm bằng gỗ được điêu khắc tinh tế.

Nội thất trong nhà có nhiều cổ vật được bày trí và sắp xếp cân xứng. Phòng khách thì theo phong cách châu u cổ điển với bộ salon đời Louis XV của Pháp, chùm đèn cổ điển… Ngoài ra còn có những không gian khác theo phong cách Việt cổ xa hoa: bộ chén rượu thời Minh Thanh, bộ bàn ghế cẩm thạch vân xanh từ Vân Nam, bình ngọc men xanh cao 1,2m… Tất cả cũng đã tái hiện trọn vẹn được hình ảnh của một gia tộc thịnh vượng trong thời bấy giờ.

Theo kinh nghiệm đi Cần Thơ của nhiều bạn, một điều đặc biệt mà chúng ta thường thấy cảm phục chủ nhân Nhà cổ Bình Thủy chính là tuy mang nét văn hóa Đông – Tây hòa trộn nhưng nơi thờ tự của gia chủ vẫn giữ được một nét thuần Việt rất riêng. Cũng chính điều này đã cho thấy sự tinh tế cũng như đầu óc thẩm mỹ của gia chủ họ Dương, tuy tiếp thu nét tân tiến nhưng vẫn giữ lại được hồn của dân tộc.


*

Không gian nội thất bên trong nhà cổ đậm chất phương Đông. Ảnh: 
kallithestar


3.3 Check-in Nhà cổ Bình Thủy

Vé tham quan Nhà cổ Bình Thủy không giới hạn thời gian nên nếu đã vào đây bạn nên tranh thủ vừa chiêm ngưỡng kiến trúc đẹp mắt, vừa chụp ảnh check-in theo style hoài cổ. Lưu ý cho mọi người nên diện các trang phục có màu sắc trầm 1 chút thì hình ảnh khi lên màu sẽ đẹp hơn nhé.


*

Nhà cổ Bình Thủy là địa điểm check-in yêu thích của các đôi bạn hay các cặp đôi. Ảnh: 
gianghill


3.4 Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng

Bởi giá trị lịch sử cũng như nghệ thuật độc đáo của mình mà Nhà cổ Bình Thủy đã sớm trở thành phim trường lý tưởng cho các đạo diễn. Cụ thể nhiều bộ phim vang bóng một thời đã được quay tại đây như: Công tử Bạc Liêu, Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa, Bão U Minh, Nợ đời, Dòng sông hoa trắng, Đội nữ biệt động mùa thu...

Xem thêm:

Những thước phim kinh điển được quay tại đây cũng phần nào lột tả được những giá trị văn hóa đặc sắc của miền Tây trong thời kỳ đó và khiến bao trái tim khán giả say mê theo nét phóng khoáng, trữ tình của miền sông nước Nam Bộ. Đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến chính là bộ phim điện ảnh nổi tiếng trên thế giới: "Người tình" (The lover - 1992) của đạo diễn gạo cội Jean Jacques Annaud (Pháp).


*

Đây từng là phim trường của nhiều bộ phim Việt Nam nổi tiếng. Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.net


Đừng quên gần Nhà cổ Bình Thủy còn có nhiều điểm tham quan đặc sắc không kém như Bến Ninh Kiều, Đình Bình Thủy hay Chùa Ông Cần Thơ… nữa đấy. Nếu còn thời gian sau khi khám phá Nhà cổ bạn nên ghé qua thăm thú nhé.