Văn khấn đưa ông Táo về trời được các gia đình trang trọng tiến hành vào mỗi dịp năm hết Tết đến, vào 23 tháng Chạp âm lịch. Theo quan niệm truyền thống, thì đây chính là dịp Táo Quân về chầu trời. Để báo cáo với Ngọc Hoàng những điều mắt thấy tai nghe được dưới trần gian trong suốt một năm vừa qua. Nhưng liệu bạn có biết bài văn khấn đưa ông Táo về trời đúng nhất chưa? Hãy cùng Mogi tìm hiểu bài văn khấn ông Táo chuẩn nhất nhé!


Các bài cúng đưa ông Táo về trời

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam, hàng năm, trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo. Quan niệm rằng, ông Công là thần thổ công nên cần được cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Còn Ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, nên mâm cúng cần được tiến hành ở dưới bếp.

Bạn đang xem: Văn khấn cúng ông táo về trời

*
Ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày tiễn Táo quân về trời

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, việc cúng lễ như vậy là chưa đúng. Bởi vì tất cả các vị thần này đều cần được thờ phụng trên bàn thờ chính để tỏ lòng trang nghiêm kính trọng. Mặt khác, do bếp là nơi đun nấu, chứ không phải nơi cúng lễ, nghi lễ cúng tiễn Táo quân cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà.

*
Thờ Táo quân là phong thục lâu đời của người Việt

Cùng tham khảo những bài văn khấn tiễn ông Táo về trời chuẩn, đơn giản và hiệu quả nhất dưới đây.

Văn khấn đưa ông Táo về trời truyền thống

Văn khấn ông táo chuẩn nhất truyền thống mà bạn nên tham khảo

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin lạy: chín phương Trời
Mười phương Chư Phật

Con xin cúi đầu lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch năm…… Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Dâng nén tâm hương lễ mọn, tín chủ con xin thành tâm kính bái.Kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về hiển linh trước án để hưởng thụ lễ vật.

Chúng con cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho những lỗi lầm trong năm vừa qua mà gia chủ chúng con đã sai phạm. Kính xin Tôn thần ban phước ban lộc, phù hộ cho toàn gia từ trai gái, già trẻ đều mạnh khỏe, được an khang thịnh vượng, mọi sự tốt lành. Chúng con lễ mọn tâm thành, cầu mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)”

*
Bài văn khấn Táo quân cần được đọc với thái độ thành kính, nghiêm trang

Văn khấn đưa ông Táo về trời dân gian truyền miệng

Văn khấn đưa ông táo về trời đúng nhất mà dân gia truyền miệng nhau:

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin cúi đầu lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm vật, xiêm áo hài mũ, nghi lễ cung trần dâng lên trước án. Kính cẩn dâng hiến tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án để thụ hưởng lễ vật.Theo như lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần mong Táo Quân chứng giám.

Trong năm có điều gì sai phạm, có tội lỗi hay lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước và phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Tỏ tấm lòng thành, cúi đầu xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

*
Cá chép được coi là phương tiện để ông Táo chầu trời

Văn khấn đưa ông Táo về trời hiện đại ngày nay

Nhân nay ngày 23 tháng Chạp âm lịch, năm…

Tên con là…, cùng toàn gia ở tại địa chỉ…

Gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp, gia đình chúng con sửa lễ bạc dâng lên, với lòng cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ.

Kính mong Ngài Táo Quân tâu bẩm giúp cho chúng con:

Bếp nhà nếp sống rất hòa. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong ơn trên giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng thơm lẫy lừng. Mọi việc đều được thành công, một cửa ngút khí lành. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái).

*
Mâm cơm cúng Táo quân

Mâm cúng đưa ông táo về trời chuẩn nhất

Thông thường, một mâm cúng ông Táo cơ bản sẽ bao gồm:

• Thịt heo luộc• Gà luộc hoặc quay• Rau xào• Hành muối• Xôi gấc• Giò heo• Canh mọc• Cá chép hoặc như ở miền Nam thường cúng cá lóc (cá quả) nướng• Hoa quả tươi ngon, trầu cau, trà, rượu,…• 1 đĩa gạo• 1 đĩa muối• 1 tập giấy tiền vàng mã• 1 lọ hoa cúc• 1 lọ hoa đào nhỏ

*
Sắp lễ cúng Táo quân

Ngày nay thì mâm cúng Táo quân tại các gia đình đã được đơn giản khá nhiều. Không bắt buộc phải có đủ tất cả các món như cỗ truyền thống. Vì điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của từng gia đình.

Bên cạnh đó, nơi đặt mâm cỗ cúng Táo quân cũng rất quan trọng. Cần được đặt trang trọng ở bàn thờ gia tiên hoặc nếu có bàn thờ ông Táo riêng thì sẽ bày tỏ được lòng thành kính.

Lễ cúng đưa ông Táo bao gồm những gì?

*
Chuẩn bị mâm cúng Táo quân đầy đủ và trang trọng

Theo truyền thống, lễ vật cúng ông Táo thường có:

Mũ: số lượng 3 mũ: 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các Táo ông thì có hai cánh chuồn, còn mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn. Tuy nhiên, có một số người chỉ cúng một mũ cánh chuồn để tượng trưng.Cá chép: Theo dân gian thì cá chép được coi là phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Mọi người có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Ở miền Bắc thường cúng một con cá chép sống được thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Còn tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.Tiền giấy vàng mã Xiêm áo giấy 1 đôi hia bằng giấy.
*
Dân hương thành kính

Về màu sắc của mũ, áo và hia của ông Táo cũng sẽ thay đổi theo từng năm. Điều này thì phụ thuộc vào ngũ hành của năm đó:

• Cúng mũ, áo và hia màu vàng vào năm hành Kim• Cúng mũ, áo và hia màu trắng vào năm hành Mộc• Cúng mũ, áo và hia màu xanh vào năm hành Thủy• Cúng mũ, áo và hia màu đỏ vào năm hành Hỏa• Cúng mũ, áo và hia màu đen vào năm hành Thổ

Nếu gia đình nào có trẻ con, có thể cúng Táo Quân một con gà luộc. Và con Gà luộc này phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn). Với ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ lớn lên sẽ có nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Lưu ý khi cúng đưa ông Táo về trời

Theo quan niệm, nghi lễ cúng ông Táo cần phải thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Tức là phải xong trước 12h trưa ngày 23 tháng. Lưu ý sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn tiễn ông Táo về trời xong. Khi hương tàn lại cần thắp thêm một tuần hương nữa, rồi lễ tạ và hóa vàng mã, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo về chầu Trời.

*
Gia chủ tiến hành làm lễ và đọc văn khấn

• Trước khi làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự. Điều này để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị quan thần.• Khi đọc văn khấn phải có thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.• Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo quân báo những việc tốt đẹp đã làm trong năm.• Không cúng sau 12 giờ ngày 23 âm lịch• Cơm cúng Táo Quân không được đặt dưới bếp• Cá chép phải thả nhẹ nhàng nơi sông hồ sạch sẽ, không đứng phía cao thả xuống

Tổng kết:

Tiễn ông Công ông Táo về trời là một phong tục truyền thống của người Việt vào dịp cuối năm. Đây là thời khắc quan trọng mà mọi người đều mong muốn ông Táo báo cáo những vấn đề xảy ra trong năm vừa qua. Cũng như cầu mong Ngọc Hoàng giúp đỡ để có một năm mới thuận lợi hơn. 

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin về lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Cũng như giới thiệu một số bài văn khấn đưa ông Táo về trời chuẩn, đơn giản mà hiệu quả nhất. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một bài văn khấn đưa ông Táo về trời phù hợp nhất. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn trên Mogi.vn nhé!

Khi nhắc đến Tết cổ truyền thì không thể nào bỏ qua ngày lễ cúng ông Công ông Táo. Đây là nét văn hóa lâu đời và tốt đẹp được cha ông ta đúc kết và gìn giữ cho đến nay. Văn khấn Ông Công – Ông Táo không thể thiếu được khi đến dịp lế đến xuân về.

1. Lễ cúng Ông Công – Ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của Việt Nam trước thềm năm mới. Theo quan niệm dân gian, ông Công là người cai quản đất đai, ông Táo (hai ông và một bà) là người chuyên cai quản việc bếp núc.

*
Lễ cúng ông công ông táo

Hằng năm đến ngày 23 tháng chạp thì người người nhà nhà lại cúng ông Táo. Theo quan niệm dân gian thì ngày này là ngày ông Táo về chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng trên thiên đình những chuyện vừa xảy ra trong một năm vừa qua dưới hạ giới.

2. Đồ lễ cúng ông Công ông Táo (ngày 23 tháng Chạp) gồm những gì?

2.1 Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường gồm:

Mũ thổ công: Mũ Thổ Công là một cỗ gồm ba chiếc là 1 mũ đàn bà và 2 mũ đàn ông không có hai cánh chuồn. Cả ba chiếc mũ này đều sẽ có màu sắc sặc sỡ và được trang trí lấp lánh.

Nếu thờ 3 chiếc là thờ đủ mũ cho ba vị thần còn nếu thờ 1 mũ thì đó là mũ Thổ Công.

Ở một số gia đình, người dân chỉ chuẩn bị một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo có thể thay đổi theo ngũ hành. Bên cạnh đó, nhiều gia chủ còn trang bị thêm vàng thỏi bằng giấy để đốt đi sau lễ cúng.

*
đồ lễ cơ bản khi cúng ông công ông táo

Theo phong tục, người dân sẽ đặt lên bàn thờ cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về Trời.

2.2 Mâm cúng ông Công, ông Táo gồm:

Tùy mỗi gia đình có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa thịt luộc hoặc gà luộc, mắm, đĩa bánh chưng hay bánh tét… để dâng cúng.

*
mâm cúng ông công ông táo ngày 23/12

Ngày và giờ đẹp cũng ông Công, ông Táo

Những ngày đẹp và những giờ đẹp để cúng ông Công, ông Táo năm 2023 như sau:

+ Các khung giờ đẹp gồm: Tí (23h-1h); Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Tỵ (9h-11h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h).

+ Các khung giờ đẹp gồm: Tí (23h-1h); Dần (3h-5h); Mão (5h-7h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Dậu (17h-19h).

+ Các khung giờ đẹp gồm: Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

+ Các khung giờ tốt gồm: Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), tốt nhất là trước 12 giờ trưa

+ Trong ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, rất thích hợp để tiến hành nghi lễ cúng tiễn ông Táo về trời.

2.3 Văn khấn ông Công, ông Táo 2023

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ chu đáo thì khi hành lễ cúng vái, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn cúng ông Táo và đọc bài khấn một cách thành tâm để ông Táo có thể hoàn thành ước nguyện của mình.

Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam, bài khấn công Công, ông Táo như sau:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn Nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn ông Công ông Táo lưu truyền trong dân gian

Bài văn khấn cúng ông Táo

“Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….

Ngụ tại : …………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)”

Văn khấn cúng ông Công ông Táo

“Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Xem thêm: Người ngoài hành tinh nào đang đợi chúng ta? ảnh miễn phí bản quyền về người ngoài hành tinh

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!”

Cúng ông Công, ông Táo đã trở thành truyền thống và là văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam ta. Với bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích để gia đình có thể hiểu thêm khi cúng ông Công, ông Táo đúng nhất.