Văn khấn đưa ông táo về trời được các gia đình trang trọng triển khai vào mỗi cơ hội năm hết Tết đến, vào 23 tháng Chạp âm lịch. Theo ý niệm truyền thống, thì đây đó là dịp táo khuyết Quân về chầu trời. Để report với Ngọc Hoàng mọi điều đôi mắt thấy tai nghe được dưới trần gian trong suốt 1 năm vừa qua. Nhưng liệu bạn có biết bài xích văn khấn đưa táo công về trời đúng nhất chưa? Hãy cùng Mogi tò mò bài văn khấn ông Táo chuẩn chỉnh nhất nhé!


Các bài xích cúng đưa ông táo về trời

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, mặt hàng năm, trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các mái ấm gia đình thường làm lễ tiễn thổ công ông Táo. ý niệm rằng, thổ thần là thần ông công nên cần phải cúng trên bàn thờ tổ tiên chính của gia đình. Còn Ông táo apple là vị thần canh dữ việc phòng bếp núc, bắt buộc mâm cúng nên được thực hiện ở bên dưới bếp.

Bạn đang xem: Văn khấn cúng ông táo về trời

*
Ngày 23 tháng Chạp âm định kỳ là ngày tiễn táo apple quân về trời

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu trung ương linh, việc cúng lễ bởi vậy là không đúng. Chính vì tất cả các vị thần này đều rất cần được thờ phụng trên bàn thờ tổ tiên chính nhằm tỏ lòng chỉnh tề kính trọng. Khía cạnh khác, do phòng bếp là vị trí đun nấu, chứ không phải nơi bái lễ, nghi lễ thờ tiễn apple quân bắt buộc được thực hiện ở nơi thật sạch sẽ và trang nghiêm duy nhất trong nhà.

*
Thờ táo bị cắn quân là phong thục nhiều năm của tín đồ Việt

Cùng tham khảo những bài bác văn khấn tiễn táo công về trời chuẩn, đơn giản và kết quả nhất bên dưới đây.

Văn khấn đưa ông táo về trời truyền thống

Văn khấn ông táo chuẩn chỉnh nhất truyền thống cuội nguồn mà bạn nên tham khảo

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin lạy: chín phương Trời
Mười phương Chư Phật

Con xin cúi đầu lạy Ngài đông trù tư mệnh táo bị cắn phủ Thần quân.

Hôm ni là ngày 23 tháng Chạp âm kế hoạch năm…… Tín chủ bé thành trung tâm sửa soạn hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Dâng nén trọng điểm hương lễ mọn, tín chủ con xin chân tình kính bái.Kính mời ngài Đông trù tứ mệnh táo bị cắn dở phủ Thần quân về hiển linh trước án để thưởng thức lễ vật.

Chúng bé cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho hầu như lỗi lầm vào năm vừa mới rồi mà gia nhà chúng con đã không nên phạm. Kính xin Tôn thần ban phước ban lộc, phù hộ đến toàn gia từ trai gái, già trẻ đều dạn dĩ khỏe, được an khang thịnh vượng, các sự giỏi lành. Chúng bé lễ mọn tâm thành, cầu mong muốn Tôn thần phù trợ độ trì.

Nam tế bào a di đà Phật! (đọc 3 lần)”

*
Bài văn khấn táo khuyết quân cần được đọc với thể hiện thái độ thành kính, nghiêm trang

Văn khấn đưa táo công về trời dân gian truyền miệng

Văn khấn đưa ông táo về trời đúng nhất nhưng dân gia truyền miệng nhau:

“Nam mô a di đà Phật! (đọc 3 lần)

Con xin cúi đầu lạy Ngài Đông Trù bốn Mệnh táo Phủ Thần Quân!

Hôm ni là ngày 23 mon Chạp năm… Tín chủ bé thành tâm sửa soạn hương thơm hoa phẩm vật, xiêm áo hài mũ, nghi lễ cung trần nhấc lên trước án. Kính cẩn hiến dâng tôn Thần, đốt nén tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng nhỏ kính mời: Ngài Đông Trù tư Mệnh táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án nhằm thụ hưởng trọn lễ vật.Theo như lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ từ Gia Thần, xét soi lòng trần mong muốn Táo Quân bệnh giám.

Trong năm bao gồm điều gì không nên phạm, bao gồm tội lỗi tuyệt lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước và phù hộ toàn gia, trai gái con trẻ già, bình an khang thái.

Tỏ tấm lòng thành, cúi đầu xin hội chứng giám.

Cẩn cáo.”

*
Cá chép được xem là phương tiện thể để ông táo chầu trời

Văn khấn đưa táo công về trời tân tiến ngày nay

Nhân nay ngày 23 mon Chạp âm lịch, năm…

Tên bé là…, cùng toàn gia sống tại địa chỉ…

Gặp tiết không còn năm, mon vừa cuối Chạp, mái ấm gia đình chúng bé sửa lễ bạc tình dâng lên, cùng với lòng cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ.

Kính ý muốn Ngài táo bị cắn dở Quân tâu bẩm giúp cho chúng con:

Bếp nhà nếp sống hết sức hòa. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong muốn ơn trên hỗ trợ lợi lạc. Bạn người no ấm, cả nhà thêm giờ thơm lẫy lừng. Mọi vấn đề đều được thành công, một cửa bất tỉnh khí lành. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn ly (vái 4 vái).

*
Mâm cơm trắng cúng táo bị cắn quân

Mâm cúng đưa ông táo về trời chuẩn chỉnh nhất

Thông thường, một mâm cúng ông táo cơ phiên bản sẽ bao gồm:

• thịt heo luộc• kê luộc hoặc quay• rau xanh xào• Hành muối• Xôi gấc• Giò heo• Canh mọc• Cá chép hoặc như ở miền nam thường cúng cá lóc (cá quả) nướng• trái cây tươi ngon, trầu cau, trà, rượu,…• 1 đĩa gạo• 1 đĩa muối• 1 tập giấy tiền đá quý mã• 1 lọ hoa cúc• 1 lọ hoa đào nhỏ

*
Sắp lễ cúng táo bị cắn quân

Ngày nay thì mâm cúng táo bị cắn dở quân tại các gia đình đã được dễ dàng khá nhiều. Ko bắt buộc phải có một cách đầy đủ tất cả những món như cỗ truyền thống. Vì điều đó còn phụ thuộc vào vào một vài yếu tố như văn hóa truyền thống vùng miền, hoàn cảnh, đk kinh tế, mùi vị của từng gia đình.

Bên cạnh đó, điểm đặt mâm cỗ cúng táo quân cũng khá quan trọng. Cần được đặt trọng thể ở bàn thờ tổ tiên gia tiên hoặc nếu bao gồm bàn thờ táo công riêng thì đang bày tỏ được lòng thành kính.

Lễ cúng đưa ông Táo bao hàm những gì?

*
Chuẩn bị mâm cúng táo bị cắn dở quân không thiếu và trang trọng

Theo truyền thống, lễ trang bị cúng táo công thường có:

Mũ: con số 3 mũ: 2 mũ bọn ông và 1 mũ lũ bà. Mũ dành riêng cho các táo bị cắn ông thì tất cả hai cánh chuồn, còn nón của táo bị cắn dở bà thì không tồn tại cánh chuồn. Mặc dù nhiên, có một vài người chỉ bái một nón cánh chuồn nhằm tượng trưng.Cá chép: Theo dân gian thì chú cá chép được xem là phương tiện dịch chuyển của ông Công, ông Táo. Phần lớn người rất có thể sử dụng chú cá chép giấy hoặc con cá chép thật phần nhiều được. Ở khu vực miền bắc thường cúng một con cá chép vàng sống được thả trong thau nước với ý niệm “cá chép hóa rồng”. Còn tại phái mạnh Bộ hay được dùng cá chép giấy những hơn.Tiền giấy rubi mã Xiêm áo giấy 1 đôi hia bằng giấy.
*
Dân mùi hương thành kính

Về color của mũ, áo và hia của táo công cũng sẽ biến đổi theo từng năm. Điều này thì phụ thuộc vào vào tử vi ngũ hành của năm đó:

• cúng mũ, áo với hia màu sắc vàng vào khoảng thời gian hành Kim• cúng mũ, áo với hia màu trắng vào năm hành Mộc• cúng mũ, áo cùng hia màu xanh da trời vào năm hành Thủy• thờ mũ, áo và hia red color vào năm hành Hỏa• cúng mũ, áo và hia color đen vào khoảng thời gian hành Thổ

Nếu mái ấm gia đình nào tất cả trẻ con, có thể cúng táo khuyết Quân một bé gà luộc. Và bé Gà luộc này phải là loại gà cồ bắt đầu tập gáy (tức gà new lớn). Với ngụ ý nhờ apple Quân xin cùng với Ngọc thánh thượng Đế mang lại đứa trẻ lớn lên sẽ sở hữu được nghị lực, sáng ý và vận khí hiên ngang như nhỏ gà cồ vậy.

Lưu ý lúc cúng đưa ông táo về trời

Theo quan niệm, nghi lễ cúng ông táo cần phải triển khai trước khi táo công bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Tức là phải ngừng trước 12h trưa ngày 23 tháng. Lưu ý sau khi bày lễ, thắp nhang và phát âm văn khấn tiễn táo công về trời xong. Khi hương thơm tàn lại đề xuất thắp thêm một tuần hương nữa, rồi lễ tạ và hóa kim cương mã, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… nhằm chở táo công về chầu Trời.

*
Gia chủ triển khai làm lễ và đọc văn khấn

• trước khi làm lễ bắt buộc tắm rửa sạch sẽ sẽ, ăn diện nghiêm túc, kín đáo với lịch sự. Điều này nhằm thể hiện sự tôn trang của gia chủ so với các vị quan liêu thần.• Khi gọi văn khấn phải tất cả thái độ nghiêm túc, thành tâm, gọi to, rõ ràng, rành mạch.• không nên cầu xin tài lộc, phong lưu mà nên làm xin táo khuyết quân báo đầy đủ việc tốt đẹp đã có tác dụng trong năm.• không cúng sau 12 giờ ngày 23 âm lịch• cơm cúng hãng apple Quân không được đặt dưới bếp• cá chép vàng phải thả dịu nhàng khu vực sông hồ sạch sẽ, ko đứng phía cao thả xuống

Tổng kết:

Tiễn ông Công táo công về trời là một trong phong tục truyền thống lịch sử của người việt nam vào dịp cuối năm. Đây là thời khắc đặc trưng mà mọi tín đồ đều mong muốn ông Táo báo cáo những vấn đề xẩy ra trong năm vừa qua. Cũng như cầu mong Ngọc Hoàng giúp đỡ để sở hữu một năm mới thuận lợi hơn. 

Bài viết trên đã sở hữu đến cho chính mình đọc những tin tức về lễ thờ ông Táo vào trong ngày 23 tháng Chạp. Cũng giống như giới thiệu một số trong những bài văn khấn đưa táo công về trời chuẩn, dễ dàng mà công dụng nhất. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho chính mình một bài văn khấn đưa ông táo về trời phù hợp nhất. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều nội dung bài viết hấp dẫn bên trên Mogi.vn nhé!

Khi nhắc tới Tết cổ truyền thì quan trọng nào bỏ qua thời điểm dịp lễ cúng ông địa ông Táo. Đây là nét văn hóa lâu đời và xuất sắc đẹp được phụ vương ông ta đúc rút và gìn giữ cho tới nay. Văn khấn Ông Công – Ông Táo không thể không có được khi đến dịp lế mang lại xuân về.

1. Lễ cúng Ông Công – Ông Táo

Lễ thờ ông Công táo công là giữa những phong tục truyền thống giỏi đẹp của nước ta trước thềm năm mới. Theo ý niệm dân gian, thổ địa là người quản lý đất đai, ông táo (hai ông với một bà) là fan chuyên cai quản việc bếp núc.

*
Lễ cúng thổ thần ông táo

Hằng năm cho ngày 23 mon chạp thì tín đồ người bên nhà lại bái ông Táo. Theo ý niệm dân gian thì thời nay là ngày ông táo về đi đời để báo cáo với hoàng đế trên thiên đình các chuyện vừa xảy ra trong một năm vừa mới rồi dưới hạ giới.

2. Đồ lễ thờ ông Công táo công (ngày 23 mon Chạp) tất cả những gì?

2.1 Lễ thiết bị cúng ông Công ông táo thường gồm:

Mũ thổ công: mũ Thổ Công là 1 cỗ gồm tía chiếc là 1 trong những mũ lũ bà và 2 mũ lũ ông không tồn tại hai cánh chuồn. Cả ba chiếc mũ này mọi sẽ có color sặc sỡ cùng được trang trí bao phủ lánh.

Nếu cúng 3 dòng là thờ đủ mũ cho bố vị thần còn giả dụ thờ 1 mũ thì chính là mũ Thổ Công.

Ở một số trong những gia đình, fan dân chỉ sẵn sàng một cái mũ tất cả cánh chuồn nhằm tượng trưng kèm theo áo với đôi hia giấy. Màu sắc áo nón của ông Công táo công có thể chuyển đổi theo ngũ hành. Sát bên đó, nhiều gia công ty còn sản phẩm công nghệ thêm tiến thưởng thỏi bằng giấy nhằm đốt đi sau lễ cúng.

*
đồ lễ cơ bản khi cúng thổ công ông táo

Theo phong tục, fan dân sẽ để lên bàn thờ cúng con cá chép còn sống thả trong chậu nước với ý niệm “cá hóa long” tức thị cá sẽ trở thành Rồng đưa ông táo về Trời.

2.2 Mâm thờ ông Công, táo công gồm:

Tùy mỗi gia đình rất có thể cúng mâm cơm trắng thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, cá, rau, củ kiệu, đĩa giết thịt luộc hoặc gà luộc, mắm, đĩa bánh chưng xuất xắc bánh tét… để dưng cúng.

*
mâm bái ông công ông táo ngày 23/12

Ngày cùng giờ đẹp nhất cũng ông Công, ông Táo

Những ngày đẹp và mọi giờ đẹp để cúng ông Công, táo công năm 2023 như sau:

+ Các khung giờ đẹp gồm: Tí (23h-1h); Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Tỵ (9h-11h); hương thơm (13h-15h); Tuất (19h-21h).

+ Các khung giờ đẹp gồm: Tí (23h-1h); dần (3h-5h); Mão (5h-7h); Ngọ (11h-13h); mùi hương (13h-15h); Dậu (17h-19h).

+ Các khung giờ đẹp gồm: Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); mùi hương (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

+ những khung giờ giỏi gồm: Thìn (7h-9h), tị (9h-11h), rất tốt là trước 12 giờ đồng hồ trưa

+ trong ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, giờ đồng hồ Thìn là tiếng Tốc hỷ, rất phù hợp để thực hiện nghi lễ bái tiễn táo công về trời.

2.3 Văn khấn ông Công, ông táo 2023

Ngoài việc sẵn sàng mâm cỗ tinh vi thì khi hành lễ cúng vái, gia nhà cần chuẩn bị bài văn khấn cúng ông táo và đọc bài bác khấn một biện pháp thành vai trung phong để ông táo có thể hoàn thành ước nguyện của mình.

Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Theo văn khấn truyền thống Việt Nam, bài bác khấn công Công, ông táo như sau:

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù tứ mệnh apple phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) nhỏ là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 mon Chạp tín chủ chúng nhỏ thành vai trung phong sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén trung ương hương tín chủ bé thành trọng tâm kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù bốn mệnh táo bị cắn dở phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho gần như lỗi lầm những năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự giỏi lành. Chúng nhỏ lễ chúng ta tâm thành, kính lễ mong xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Văn khấn Nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, thuộc toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù bốn mệnh táo apple phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp gỡ tiết không còn năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc tình dâng lên. Bái tạ phúc dày dựa vào Thần phù hộ. Kính ao ước thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống siêu hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong hỗ trợ lợi lạc. Người người lo ấm, anh chị em thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa xỉu khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Văn khấn ông Công ông táo lưu truyền vào dân gian

Bài văn khấn bái ông Táo

“Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo bị cắn dở Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….

Ngụ trên : …………………..

Nhằm ngày 23 mon Chạp, tín nhà chúng bé thành tâm, sửa biện hương thơm hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén trung tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng bé kính mời

Ngài Đông Trù bốn Mệnh táo khuyết Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ từ bỏ Gia Thần, xét soi lòng trần, táo Quân hội chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù trì toàn gia, trai gái, trẻ già, bình an khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin triệu chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)”

Văn khấn cúng thổ địa ông Táo

“Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, phái mạnh phương Xích Đế, tây thiên Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, tw Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng mạo thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng tá thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo apple quân, thổ kỳ lai sàng triệu chứng giám

Hôm nay là ngày 23 mon chạp năm…. Là ngày thần táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ cửa hàng thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin bao gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh mong kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên bên trên trời dưới đất, hội chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công táo bị cắn dở Quân về trời.

Kính lạy thổ công thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng bệnh giám. Trong những năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng nhỏ được to gan khoẻ, hạnh phúc, đông đảo điều may mắn.

Nay nhỏ làm lễ cùng với tấm lòng tôn kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị thần tiên phù hộ phù trì cho nước nhà con, quê nhà con, gia tộc và gia đình con được mạnh dạn khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám mang đến tấm lòng thành kính của con.

Xem thêm: Người ngoài hành tinh nào đang đợi chúng ta? ảnh miễn phí bản quyền về người ngoài hành tinh

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!”

Cúng ông Công, ông Táo đang trở thành truyền thống cùng là văn hóa lâu lăm của fan dân việt nam ta. Với nội dung bài viết này, bàn thờ độc nhất vô nhị Tâm mong muốn sẽ lấy đến cho mình những thông tin có ích để gia đình có thể hiểu thêm lúc cúng ông Công, ông táo đúng nhất.