Những nét đặc trưng trong xiêm y truyển thống của người trung quốc qua một số triều đại sẽ tiến hành tổng hợp cụ thể ở nội dung bài viết bên dưới. độc giả hãy cùng theo dõi dưới bài viết nhé.

Bạn đang xem: Trang phục nhà thanh trung quốc

Mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều sở hữu trang phục riêng rẽ của mình. Đây là một cách để thể hiện văn hóa truyền thống và nét xin xắn dân tộc. Trung quốc với nền văn hóa hàng nghìn năm lịch sử dân tộc đã tương khắc họa một phần nào đó lên những bộ phục trang truyền thống. Khi khám phá về văn hóa Trung Quốc, quanh đó ẩm thực tế thì phục trang của người trung quốc cũng là 1 trong chủ đề khá thú vui để chúng ta tìm hiểu. Trang phục của từng triều đại đều có nét đặc sắc riêng.

hiện nay các bộ phim cổ trang đem bối cảnh lịch sử dân tộc cũng phần làm sao tái hiện tại được đặc trưng trang phục của china qua các thời đại. Hãy cùng tự học tập tiếng Trung tại nhà tìm gọi về văn hóa trang phục truyền thống lịch sử của Trung Quốc qua các thời kỳ nhé!

Trang phục truyền thống của china qua những triều đại

Trang phục thời công ty Hạ

Nhà Hạ được hiểu triều đại phong loài kiến ra đời sớm nhất có thể của Trung Quốc, xiêm y dưới thời này rước màu đen làm màu chủ đạo. Trang phục có hai phần đó là áo trên và quần dưới.

Trong đó phần áo trên đại diện cho trời, trước thời Minh, ý niệm trời bao gồm màu đen chính vì vậy áo trên thường sẽ có màu đen. Phần quần dưới tượng trưng mang đến đất, đất là màu sắc vàng bắt buộc phần quần dưới dùng màu vàng. Phục trang thời này chủ yếu là trên đen dưới vàng, rất solo giản.


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Sườn xám nam

Mỗi triều đại làm việc Trung Quốc sẽ sở hữu được đặc trưng và nét đẹp riêng, mong muốn thông tin ở trên sẽ giúp cho bạn đọc bao gồm thêm những thông tin văn hóa hữu ích. Các bạn hãy thường xuyên xuyên truy cập danh mục này để được mày mò nhiều hơn lịch sử, giang sơn con người nhiều nước khác.

Bạn yêu quý bộ trang phục truyền thống lịch sử của china nào của Trung Quốc, chia sẻ với SINNY nhé!

Trong quá trình xem những bộ phim truyện Trung Quốc, sẽ không quá khó để chúng ta có thể nhìn thấy những bộ trang phục truyền thống cuội nguồn của bạn Trung Quốc trải qua các bộ phim truyện cổ trang. Mỗi một triều đại hồ hết gắn với một trang phục riêng khiến cho sự phong phú về văn hóa Trung Hoa. Hôm nay, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU đang cùng các bạn tìm hiểu về giữa những bộ truyền thống lịch sử vô cùng rực rỡ của người nước trung hoa là xiêm y thời công ty Thanh hay có cách gọi khác là trang phục Mãn Thanh nhé!

I. Đôi nét về triều đại đơn vị Thanh


*

trang phục thời thanh


Người Mãn Thanh hay còn gọi là Người Mãn Châu vốn là một dân tộc thuộc vùng Đông Bắc của trung hoa vào cố gắng kỷ XVII đã triển khai lật đổ bên Minh, lập ra triều đại nhà Thanh. Bên dưới triều đại công ty Thanh nhất là thời kỳ của những vị vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long là thời kỳ sum vầy của Trung Quốc. Vào thời kỳ này, diện tích của china rộng nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa cùng với một khối hệ thống số lượng lớn những nước chư hầu, cuộc sống nhân dân cách tân và phát triển thịnh vượng, văn hóa truyền thống cũng vô cùng đa dạng. Đến đầu thế kỷ XX, bên Thanh dần suy yếu, cùng với sức xay từ nội tại và sự xâm chiếm của phương Tây đang đẩy nước trung hoa vào thời kỳ dân quốc kéo dãn đến năm 1946 sau thời điểm Đảng cộng sản nhân dân trung quốc ra đời.

II. Các tên thường gọi của phục trang thời Thanh 

Người Mãn Thanh còn gọi là Người Kỳ nên trang phục của người Thanh có cách gọi khác là kỳ bào. Fan Mãn Thanh sau thời điểm lật đổ được bên Minh đã triển khai xây dựng nền văn hóa của riêng mình bao gồm cả cỗ trang phục. Bạn Mãn bắt fan Hán nên mặc trang phục của họ ban đầu nhiều fan Hán còn tích cực phản đối nhưng về sau dần trường đoản cú nguyện khoác trang phục. Đặc trưng tầm thường của trang phục bạn Mãn Thanh là đầy đủ bộ phục trang ôm sát, thích dùng quần hơn so với váy, là những bộ trang phục tiện lợi cho việc cưỡi ngựa hay vận động nhiều như tay áo ngắn và hẹp, thân áo thường hình chữ nhật và khá thanh mảnh, cổ áo hình yên ngựa, không có thắt lưng, nút được đặt lên trên mặt trước, bên bắt buộc là trang trí bởi thực chất người Mãn Thanh vốn xuất thân trên lặng ngựa.

III. Những loại bộ đồ thời Thanh 

Trang phục đơn vị Thanh được chia thành ba loại đó là triều phục, mèo phục với thường phục.

1. Triều phục


*

trang phục thời thanh


Triều phục là trang phục dành cho các dịp cực kì trọng đại, như lễ sắc đẹp phong hoặc đại lễ. Luật pháp bộ triều phục của một bà xã thời công ty Thanh là tương đối phức tạp, với ít nhất là 10 yếu hèn tố chế tạo ra thành, bao gồm:

Triều quan tiền (朝冠): mũ

Kim mong (金约): dây đeo trán để lưu lại triều quan

Nhị (珥): hoa tai

Lãnh ước (领约): kiềng trên cổ

Triều châu (领约): bộ dây ngọc khoác mặt ngoài

Thải thuế (彩帨): dây rũ bởi vải trước ngực

Triều quỷ quái (朝褂): áo mặc mặc xung quanh triều bào

Triều bào (朝袍): áo chính

Triều váy đầm (朝裙): gồm 2 loại, có áo hoặc không dựa trên hiện trang bị thật.

Triều ủng (朝靴): giày

Để chi tiết hơn thì từ xung quanh vào vào sẽ bao gồm 3 lớp là Triều quái, Triều bào với Triều váy. Vào đó, Triều phục của Hoàng thái hậu và cung phi là đồng dạng. Những mệnh phụ cấp cao (phu nhân của đại công thần vào triều) thì có Triều phục giống người vợ nhân với tước vị Tần. Cùng cũng đề xuất từ tước Tần trở lên bắt đầu được phép gồm Triều quái, Triều bào với Triều quan thôi.

Xem thêm: Hình Ảnh Thai Nhi Trong Bụng Mẹ Qua Các Tuần, Hình Ảnh Em Bé Trong Bụng Mẹ


*

trang phục thời thanh


2. Cat phục

Đây có lẽ là sản phẩm phục sức đặc biệt quan trọng nhất, vị trong tất cả các triều đại, chỉ có nhà Thanh là sinh ra quy định thừa nhận mà thôi. Không giống với Triều phục chỉ được mặc trong các dịp lễ rất trọng đại, thì vào các thời điểm dịp lễ ít trang trọng hơn, những hậu phi đã mặc cat phục. Về cơ bản, loại bộ đồ này cũng như Thường phục, nhưng bao gồm thêm hình mẫu thiết kế và trang sức mỹ lệ hơn, nên có cách gọi khác là Thải phục (彩服) hay Hoa y (花衣).


*

trang phục thời thanh


Một cỗ cát phục bao gồm:

– Long quái(龙褂): áo mang ngoài, bao gồm xẻ vạt, phần thân của áo dài, ống tay tương đối dài, đều có màu xanh đen (tức là Thạch Lam sắc). Long quái quỷ của hậu phi chỉ xẻ đằng sau, trong khi của Đế vương vãi là bổ cả trước sau.

– Long bào (龙袍): mặc bên trong, cũng chính là áo chính của cục Cát phục. Áo cổ tròn, ống ống tay áo dạng Mã đề tụ, bổ vạt trái phải, thân áo dài, viền cổ áo hiện đang có hoa văn. Có thể chỉ cần mặc Long bào, không phải khoác Long quái.

Thông thường họ thường nghĩ rằng “Long bào” là nhằm chỉ bộ đồ của bệ hạ và ít ai biết đến cái thương hiệu long bào cũng rất được gọi cho áo chính của bộ cát phục. Thời nhà Thanh tất cả sự phân biệt không hề nhỏ về địa vị, giàu nghèo cùng sự phân biệt này được thể hiện tại qua cả phục trang thông qua màu sắc phải khác nhau tùy theo địa vị. Thái hậu, thê thiếp và Hoàng quý phi gồm Long bào màu Minh hoàng. Kế đến tước Quý phi với Phi sử dụng màu Kim hoàng, còn Tần thì cần sử dụng màu hương (màu gồm tone nâu đất, trầm ấm).

Với Long quái, tùy vào địa vị mà hoa văn sẽ sở hữu được khác biệt. Long quái tất cả thêu rồng quà 5 móng (Ngũ trảo kim long) được giành riêng cho Hoàng hậu, Hoàng quý phi, quý phi cùng phi. Riêng tước Tần, phần vạt áo phải theo Quỳ ong – hình dragon lượn trong 1 hình trụ nhưng không xoay chính diện.


*

trang phục thời thanh


3. Thường xuyên phục

Thường phục là bộ bộ đồ mặc thường xuyên ngày yêu cầu không có nhiều quy định như cát phục tốt triều phục. Một bộ trang phục hoàn chỉnh thường bao hàm 2 lớp hay nhiều hơn nữa tùy theo thời tiết với hoàn cảnh. Với phục trang 2 mảnh, nó bao gồm thể gồm 1 cái áo hình dáng Hán hoặc 1 áo Mãn Châu. Mảnh dưới có thế là 1 trong cái váy hoặc 1 dòng quần ku.

*

Lớp trang phục lót: có 2 loại thông dụng nhất là 2 mảnh với 1 mảnh.

Lớp chính: có một số trong những kiểu thông dụng sau:

– Shān qún (tên giờ đồng hồ Trung: 衫裙): 1 chiếc áo ngắn kèm theo với váy dài

– Rú qún (tên giờ đồng hồ Trung:襦裙): 1 loại áo đi kèm với váy hoặc quần

– Kù zhě ( thương hiệu tiếng Trung: 褲褶): 1 dòng áo ngắn đi kèm theo với quần

– Zhíduō/zhí shēn (tên giờ đồng hồ Trung: 直裰/直身): 1 bộ trang phục thời Minh

– Dàopáo/fú shā (tên giờ đồng hồ Trung: 道袍/彿裟): 1 bộ trang phục dành riêng cho các học giả

– Chángshān (tên tiếng Trung: 長衫): áo lâu năm kiểu Mãn Châu, thường được mặc với áo cưỡi ngựa.

Ngoài ra phục trang của fan Mãn Thanh còn có không ít trang sức kèm theo ví dụ như bông tai, hộ giáp, hài, …. 

*

IV. Thuê trang phục thời Thanh ngơi nghỉ đâu? 

Chắc hẳn hồ hết tín vật của phim cổ trang trung quốc thì không thể bỏ qua cơ hội khoác trên bản thân những cỗ Mãn phục xinh tươi rồi bắt buộc không nào? Vậy ý muốn thuê nhằm đi chụp ảnh hay tham dự những buổi cosplay thì chúng ta có thể tìm tìm ở đâu?

1. Ở hồ Chí Minh:

Các chúng ta ở hồ nước Chí Minh rất có thể ghé qua những địa điểm sau để chọn cho mình những bộ Hán phục nhé:

+ BB Cosplay: 118/19 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh.

*

+ trang điểm – Cổ trang shop: Số 44, đường số 1, phường 7, quận 8, tp Hồ Chí Minh. 

2. Ở Hà Nội

+ Chie cosplay shop: 8 ngóc 23 ngõ 82 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

+ Songshop: Số 4, ngõ 405 mặt đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội.

Chúng mình đã vừa cùng nhau tìm hiểu bộ trang phục của phòng Thanh rồi đấy. Chắc hẳn hắn chúng ta đã chạm mặt không ít hồ hết bộ phục trang này trong các bộ phim truyền hình cổ trang phải không nhỉ? chúng ta đã thử một lần khoác trên mình bộ Mãn phục này chưa? Nếu không hãy thử nhé!

Các bạn có thể tự thử dùng thêm các văn hóa Trung Quốc bằng phương pháp book cho chính mình một chuyến du ngoạn Trung Quốc nha! nhưng mà trước hết bọn chúng mình cần sẵn sàng hành trang tiếng Trung thiệt tốt để sở hữu một chuyến đi thật hoàn hảo! Hãy bắt đầu học giờ đồng hồ Trung ngay hiện giờ với cỗ giáo trình Hán ngữ đã có được thầy Châu biên soạn lại để cân xứng hơn cùng với người nước ta mình kia nhé. Các bạn có thể bài viết liên quan về bộ sách hết sức thú vị này ngay tại trên đây nhé