NDO -

Nhân dịp đáng nhớ 50 năm Ngày giải hòa Quảng Trị, xin trân trọng gửi tới bạn đọc những câu chuyện, cũng là góc nhìn của bao gồm những người đã từng gắn bó cả tx thanh xuân với sông tuyến, cầu ma (như biện pháp gọi của thay Nguyễn Tuân) chỗ vĩ đường 17 lịch sử một thời ngày nào.

Bạn đang xem: Tên cây cầu bắc qua sông bến hải, giới tuyến phân chia tạm thời hai miền nam – bắc, là:


Bom đạn Mỹ hủydiệt đôi bên bờ sông Bến Hải. (Ảnh: tư liệu kho lưu trữ bảo tàng đôi bờ hiền Lương-Bến Hải).


Theo sách “Đại Nam tuyệt nhất thống chí”, cho thời vua Minh Mạng, nhằm tránh phạm húy, Minh Lương được thay tên thành thánh thiện Lương. Vào thời gian này, việc giao thương đi lại vẫn chỉ được triển khai bằng các chuyến đò. đề nghị tới tận năm 1928, trong cố gắng “nối đôi bờ”, từ phía Bắc, lấp Vĩnh Linh khi đó mới huy động hàng vạn nhân công địa phương dựng cầu. Chỉ với sau một thời hạn ngắn, hiền hậu Lương xác định được “khai sinh” với chiều rộng 2m, đóng bởi cọc sắt và dành riêng cho những người đi bộ.

15 năm sau, bạn Pháp tiếp tục cho upgrade cầu để xe cỡ bé dại có thể đi qua. Cho tới năm 1950, để giao hàng cho nhu yếu giao thông và quân sự ngày càng lớn, người Pháp mới đưa ra quyết định xây dựng loại cầu bởi bê tông cốt thép, thừa nhận biến hiền lành Lương thành 1 phần quan trọng liên kết dặm đường thiên lý Bắc - Nam.

Vào thời gian này, mong dài 162m, rộng 3,6m với trọng tải 10 tấn. Cây ước tồn tại được 2 năm kia khi bị du kích đặt thay đổi đánh sập để ngăn ngừa sự tấn công của fan Pháp. Mon 5/1952, hiền khô Lương liên tục được xây new với 7 nhịp, lâu năm 178m, trụ bằng bê-tông cốt thép, dầm thép, phương diện lát được làm bằng gỗ thông, rộng 4m. Phía 2 bên cầu gồm thành chắn cao 1,2m. Trọng tải về tối đa hôm nay đã lên tới mức 18 tấn. Đây cũng chính là cây ước “nguyên bản”, tồn tại mang đến trong suốt 15 năm tiếp theo trong sứ mệnh “giới tuyến” định kỳ sử.


Toàn cảnh song bờ nhân từ Lương - Bến Hải năm 1964. (Ảnh:Tư liệu bảo tàng đôi bờ hiền đức Lương-Bến Hải)


Về sau này, thánh thiện Lương được bên văn Nguyễn Tuân “lượng hóa” đưa ra li:“Cầu hiền đức Lương bắc vào năm 1950. Có bảy nhịp kháp vào nhau. Sắt ước của Anh “Made in England”, ván ước Mỹ “US-Vigira”, nhân công mong là đám vô tư trong quân team viễn chinh Pháp cộng với số lực lượng lao động PMT… Cầu có bảy nhịp, cộng lại chỉ có 178 mét, cùng ván cầu tổng số chỉ bao gồm 894 miếng ván. Chiều lâu năm cầu, miền bắc bộ miền phái nam mỗi bên giữ 89 thước nhưng ván mong thì 450 tấn thuộc về Bắc, và như thế ta rộng mấy tấm” (Cầu ma - tuyển chọn tập Nguyễn Tuân, tập II, tr.183).

Ông Trần sang trọng - Phó Ban làm chủ Cụm di tích Đôi Bờ nhân hậu Lương - Bến Hải kể lại: Năm 1954, sau khoản thời gian để thua trận trận quyết chiến kế hoạch Điện Biên Phủ, Pháp đồng ý trao trả chủ quyền cho nước ta theo hiệp định Genève. Mong Hiền Lương nằm trong vĩ con đường 17 được lựa chọn làm nhóc giới quân sự chiến lược tạm thời. Theo hiệp định được cam kết kết, khu phi quân sự chiến lược V-DMZ được lập ra dưới sự giám sát và đo lường quốc tế, hướng tới cuộc tổng tuyển cử vào hai năm sau đó.

Hiền Lương… khuyết song bờ

“Giới tuyến quân sự chiến lược không được xem là biên giới nước nhà và chỉ tồn tại cho đến khi hoàn thành Tổng tuyển cử để thành lập và hoạt động chính lấp liên hiệp”.


Hiệp định đình chỉ chiến sự ở việt nam có chữ ký của sản phẩm công nghệ trưởng cỗ Quốc chống nước việt nam Dân công ty Cộng hòa
Tạ quang đãng Bửu cùng Thiếu tướng Delteil, quân đội liên kết Pháp trên Đông Dương. (Ảnh: bốn liệu bảo tàng đôi bờ hiền lành Lương-Bến Hải).


Thi hành hiệp nghị Genève, hàng vạn cán bộ, đồng chí Nam cỗ đã tập trung ra khu vực miền bắc với ý thức và mong muốn 2 năm tiếp theo sẽ trở về bằng cuộc tổng tuyển chọn cử như quy định.

Thế nhưng, sinh hoạt phía bờ Nam, với ý vật chia giảm Việt Nam lâu hơn và né né vấn đề “thắng lợi của hồ chí minh sẽ như nước triều dâng cấp thiết cản nổi” (Trích cuốn thành công bằng gần như giá - Cecil B. Currey), chính quyền Ngô Đình Diệm bên dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đang kiên quyết khước từ tổng tuyển chọn cử. Năm 1956, chỉ đạo của vn Cộng hòa tuyên tía “khóa tuyến”, bội phản lại hiệp nghị Genève và trở nên vĩ tuyến 17 thành “biên giới quốc gia” đồng thời khiến Hiền Lương trở thành câycầu khuyết đôi bờ suốt 15 năm tiếp theo.


Ông Trần đương đại - Phó Ban cai quản Cụm di tích lịch sử Đôi Bờ hiền lành Lương - Bến Hải chia sẻ cùng phóng viên Báo Nhân Dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT).


Ông Trần cao nhã cho biết: Vào thời điểm đó, chính quyền Ngô Đình Diệm thậm chí là còn mang lại đóng cọc để phân tách đôi cái Bến Hải. Phía trên cầu, chính quyền miền nam cũcũng giăng dây thép sợi như “một nhát chém” phân chia đôi hiền lành Lương để ngăn ngừa việc đi lại, giao thương.

Trong chữ ký “Cầu ma”, nhà văn Nguyễn Tuân đã từng có lần quặn thắt hotline Hiền Lương là “cầu mang vờ” trên mẫu “sông tuyến” bởi “tuyệt không có bóng bộ hành qua lại”. Trong cả màu sơn của mong cũng bị… chia đôi đầy chua xót.

Bà Nguyễn Thị hương thơm (Vĩnh Linh, Quảng Trị) - một nhân chứng riêng biệt của quá trình “xẻ nửa dòng sông” lưu giữ lại: thời điểm cuối năm 1956, khi đang công tác làm việc tại hà tĩnh thì bà nhận được lệnh điều hễ vào vĩ con đường 17 để… tô cầu.


Bà Nguyễn Thị mùi hương (Vĩnh Linh, Quảng Trị) - một nhân chứng đơn lẻ của quy trình “xẻ nửa loại sông” với trách nhiệm sơn mong Hiền Lương. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)


“Lúc nớ, ở vị trí kia giới tuyến, chính quyền khu vực miền nam đã mang lại sơn cầu thành màu xanh còn phía Bắc là màu sắc gỉ sắt. Cùng với ý chí: mong Hiền Lương chỉ tất cả một với bắc-nam ngay tắp lự dải non sông, phân nhóm của cửa hàng chúng tôi nhận trọng trách sơn lại thành một color thống nhất”, bà hương thơm kể.

Thế nhưng, cuộc đấu tranh đòi độc lập bằng… color cũng cực kỳ cam go. Nửa Bắc cứ đánh lên màu như thế nào thì phía đối diện, chính quyền Ngô Đình Diệm lại đổi sang màu khác. Trận đánh màu đánh ấy cứ thế kéo dãn dài 5-6 năm trời cùng chỉ chấm dứt vào khoảng tầm năm 1962-1963 khi thiết yếu quyền khu vực miền nam cũchấp nhấn “thua cuộc” nhằm cây cầu chung một màu xanh thống nhất.


Cầu hiền hậu Lương bây giờ được phục dựng lại với màu sắc sơn xanh của bờ Nam và sơn tiến thưởng của bờ Bắc. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)


Bên cạnh “màu sơn”, một cuộc chiến khác không kém phần… kỳ lạ giữa song bờ chính là cuộc chiến âm thanh.

Dẫn công ty chúng tôi đi xem nhiều loa còn lưu giữ lại tại bảo tàng khu di tích Đôi bờ, ông Trần lộng lẫy giải thích: trong thời gian 1954-1964 là giai đoạn không còn tiếng súng ở song bờ giới tuyến, song trận đánh bằng tiếng nói của một dân tộc đã ra mắt ở phía trên rất mệt mỏi và tàn khốc giữa nhị phe đối lập.

“Tại bờ Bắc, ban đầu, họ cho xây dựng khối hệ thống loa phóng thanh được phân bố thành 5 cụm trong chiều nhiều năm 1.500m, mỗi cụm tất cả 24 loa có công suất 25W. Cụ nhưng, hệ thống này quan trọng át được những loa phía bờ Nam. Vày đó, họ đã quyết địnhtăng thêm 8 loa công suất 50W cùng 1 loa năng suất 250W được viện trợ tự Liên Xô”, ông Minh kể.

Hai bên liên tục “đua” nâng năng suất loa để “đấu qua lại” song bờ. Phía ta phát các chương trình của Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, đài truyền thanh Vĩnh Linh, những chương trình ca nhạc, kịch nói, dân ca… cổ rượu cồn tình yêu nước cùng khát vọng non sông. Một trong những bài thơ, ca cổ do những nghệ sĩ nổi tiếng của miền bắc bộ thể hiện được rất nhiều binh sĩ địch "thuộc lòng". Trong những lúc đó, bên đó “vĩ con đường lửa”, địch không dứt xuyên tạc định kỳ sử, tung hô cơ quan ban ngành miền phái nam cũ. Cuộc “đấu loa” dai dẳng mãi cho tới tận năm 1965 lúc Mỹ ném bom miền bắc mới phê chuẩn dừng lại.


Một trong những giàn loa phát thanh ở bờ Bắc Bến Hải trong cuộc chiến đấu “đấu loa” giữa 2 bờ. (Ảnh: bốn liệu kho lưu trữ bảo tàng đôi bờ hiền khô Lương-Bến Hải)


Những tưởng, cây cầu “giả vờ” cứ nạm sẽ tồn tại mãi trên chiếc vĩ đường lửa vẫn chảy xuôi ra biển lớn Đông. Vậy nhưng, cho tới năm 1967, nhằm mục tiêu chặn dòng đưa ra viện từ miền bắc cho chiến trường miền Nam, chủ yếu quyền khu vực miền nam cũ đang ném bom đánh sập cây ước thiên lý. Kể từ đó đến tớikhi Quảng Trị được giải phóng, không còn bất cứ một cây ước nào bắc qua loại Bến Hải nữa.

Mãi tới năm 1974, bọn họ đã cho gây ra lại một cây cầu bằng bê-tông cốt thép cùng với chiều lâu năm 186m, rộng lớn 9m, có hiên chạy dành cho người đi bộ. Sau ngày chủ quyền lập lại, cầu ngày dần xuống cấp. Năm 1996, cỗ Giao thông vận tải đã mang đến xây loại cầu mới dài 230m, rộng 11,5m, ở về phía tây cầu cũ. Cầu new được thi công bình công nghệ đúc đẩy - một cách thức hiện đại độc nhất vô nhị lần trước tiên được áp dụng tại Việt Nam.


Di tích mong Hiền Lương được phục chế với cổng chào, công ty liên hiệp, đồn công an giới tuyến, tháp canh thời khắc hiện tại. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)


Đã ngay sát 70 năm sẽ qua đi từ thời điểm ngày bị phân ly với tròn 50 năm ngày con sông vỗ nhịp vui mừng khi đôi bờ bắc-nam quy về một dải, cụ nhưng, các nỗi đau chia ly và cả thèm khát hòa bình trong khi vẫn đang luôn luôn thao thức cùng dòng Bến Hải với cây cầu bao gồm “thân phận sệt biệt” hàng đầu lịch sử Việt Nam.

Nội dung

Các điểm trong cụm di tích Cầu hiền Lương – Sông bến Hải
Các cuộc chiến không giờ súng trên cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Cầu hiền đức Lương Sông Bến Hải là điểm du lịch thu hút nhiều khác nước ngoài dừng chân khi đi qua mãnh đất Quảng Trị. Cầu Hiền Lương nằm sát ngay kề bên quốc lộ 1A nên dễ dãi cho khác nước ngoài muốn thăm quan địa danh lịch sử này.

Cầu thánh thiện Lươngđược xây dừng lần đầu tiên vào năm 1928. Cầu vị phủ Vĩnh Linh kêu gọi nhân dân vào vùng góp sức công sức. Cây ước này được thiết kế bằng gỗ, đóng góp cọc sắt, rộng lớn 2m. đa phần phục vụ cho những người đi bộ qua sông Bến Hải. Năm1952, Pháp cho xây lại cầu mới gồm 7 nhịp, lâu năm 178m, rộng 4m, trụ ước bằngbê tông cốt thép, mặt ước lát gỗthông, phía 2 bên có cầu thang cao 1,2m, trọng cài đặt cầu buổi tối đa là 18 tấn.

Thành cổ Quảng Trị di tích quan trọng đặc biệt Quốc gia

*
Cầu hiền hậu Lương

Theo hiệp định Genève, mộtvùng phi quân sựtrên vĩ con đường 17, từ cửa sông
Bến Hải
xuôi theo chiều nhiều năm sông đến biên giới Việt – Lào sẽ trở thành giới tuyến quân sự trong thời điểm tạm thời chia nước ta thành 2 miền nam bộ – Bắc. Lúc đó, mong Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải cũng bị tạo thành 2 phần nằm trong về 2 miền với được đánh 2 màu: nửa ước thuộc khu vực miền nam (ở bờ Nam) sơn color vàng, nửa ước thuộc khu vực miền bắc (ở bờ Bắc) sơn màu xanh, trẻ ranh giới thân 2 phần cầu là 1 vạch trắng kẻ ngang rộng 1cm.

*
Cầu nhân hậu lương nhìn từ bờ nam

Cầu hiền lành Lương bị tiến công sập vày bom Mỹ vào năm 1967. Lúc này cầu hiền khô Lương đã trở thành “biểu tượng” về sự chia cắt tổ quốc thành 2 khu vực miền bắc – Nam.

Nhằm bảo đảm chứng tích lịch sử dân tộc cầu hiền Lương, thức giấc Quảng Trị đã cho phục dựng cầu hiền lương dựa theo phiên bản thiết kế chiếc cầu nhân hậu Lương vày Pháp kiến thiết năm 1952. Đặc biệt, lan can cầu còn được đánh 2 màu xanh, vàng nhằm mô tả chiếc cầu nhân hậu Lương trong thời kỳ giang sơn vẫn còn bị phân tách cắt.

Các điểm vào cụm di tích Cầu hiền khô Lương – Sông bến Hải

Đồn công an với cột cờ sinh hoạt bờ bắc sông Bến Hải

Theo luật của hiệp nghị Genève, dọc đôi bên bờ sông Bến Hải (sông giới tuyến) có 4 đồn công an. Bởi vì đó, ngơi nghỉ bờ bắc sông gồm đồn công an hiền khô Lương và cửa ngõ Tùng, sinh sống bờ nam giới sông bao gồm đồn công an Xuân Hòa và cat Sơn. Những đồn công an được bố trí khoảng trăng tròn người, trang bị súng ngắn với tiểu liên bộ binh cùng làm nhiệm vụ giữ gìn quy định vùng phi quân sự, kiểm soát người tương hỗ giới tuyến, điều hành và kiểm soát lẫn nhau trong việc triển khai các lao lý của Hiệp định và được đặt dưới sự giám sát của tổ chức triển khai Quốc tế 76 (gồm đại diện thay mặt các nước Canada, Ấn Ðộ, ba Lan).

*
Cụm di tích phía bắc Sông bến Hải

Năm 1967, 2 đồn nghỉ ngơi bờ nam giới sông đã biết thành bom Mỹ phá hủy. Đến nay, 2 đồn sống bờ bắc sông vẫn còn đó nhưng vì chưng bị xuống cấp trầm trọng nên đã có tỉnh Quảng Trị đến phục dựng theonguyên mẫu trước đây.

Đồn công an hiền hậu Lương nằm gần kề mố cầu ở bờ bắc sông Bến Hải. Công trình gồm 3 khu công ty A,B cùng C chế tác thành hình chữ V. Khu bên A (nhà liên hiệp) được xây dựng theo phong cách nhà sàn với kích thước 12m x 6m, mái lợp ngói, gồm lắp đặt hệ thống cửa kính. Đây từng là vị trí hội họp với tiếp những đoàn khách. Khu bên B có size 10m x 5m được gia công bằng gỗ, mái lợp tranh, là nơi ở của các chiến sĩ công an giới tuyến. Khu nhà C với kích cỡ 12m x 4m, cần sử dụng làm kho hậu cần, nhà ăn.

Cột cờ hiền đức Lương

Từ năm 1954-1967, khu vực đôi bờ ước Hiền Lương đã diễn ra cuộc “chọi cờ” (hai bên thi dựng cột cờ xem cột cờ bên nào cao hơn). ở đầu cuối phần chiến hạ thuộc về cột cờ ở quanh vùng đồn công an nhân hậu Lương, thuộc bờ bắc. Cột cờ được gia công bằng thép ống, dựng vào thời điểm năm 1962, cao 38,6m. Bên trên đỉnh cột cờ bao gồm lá cờ kích thước 9,6m x 4m.

*
Cột cờ giới tuyến

Cột cờ hiện nay là đặc trưng mô rộp những cột cờ mà cơ quan ban ngành và quân đội vn Dân nhà Cộng hòa vẫn dựng trước đây. Cột cờ cao 28m, được làm bằng 6 đoạn thép ống links với nhau. Bên trên đỉnh cột cờ gắn lá cờ sao xoàn năm cánh. Bên trên thân cột cờ gồm gắn các thanh thép hình chữ nhật để gia công thang. Cột cờ còn được lắp khối hệ thống dây cáp, ròng rọc và thành phần tời tạo dễ dãi khi treo cờ. Đế cột cờ hình tròn, bao gồm trang tríhình hình ảnh mô tả về lịch sử dân tộc cách mạng.

Đồn Công an cửa Tùng nay ở trong doanh trại Đồn Biên chống 204. Ngoài công dụng dùng để làm việc, lưu trú, khu vực này còn giao hàng mục đích an ninh quốc gia. Vị trí đây gồm nhà truyền thống trưng bày 92 bức ảnh, 60 hiện tại vật tương quan trực kế tiếp lịch sử đấu tranh giải pháp mạng của cán bộ, chiến sỹ đồn công an cửa Tùng và những đồn không giống nằm dọc từ bờ bắc sông Bến Hải từ thời điểm năm 1954 – 1967.

Quần thể kiến trúc ở bờ nam sông Bến Hải

Nhằm mô rộp vùng phi quân sựtrên vĩ tuyến 17 trước đây cũng tương tự xây dựng điểm đến chọn lựa tìm hiểu lịch sử vẻ vang cho du khách, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho ráng hệ trẻ từ bây giờ và mai sau, thức giấc Quảng Trị đã đến xây dựng dự án công trình Nhà trưng bày “Vĩ con đường 17 với khát vọng thống nhất” và nhiều tượng đài “Khát vọng thống nhất” sinh sống bờ phái mạnh sông Bến Hải.

*
Quần thể bản vẽ xây dựng ở bờ nam giới sông Bến Hải

Nhà cung cấp “Vĩ đường 17 với khát vọng thống nhất” gồm 2 gian.Gian khánh máu là vị trí đặt tượng chủ tịch Hồ Chí Minh. Gian trưng bày 53 tài liệu, hiện tại vật tương quan trực tiếp đến cuộc chiến đấu của quân cùng dân ta ở song bờ hiền đức Lương – Bến Hải trong cuộc kháng chiến kháng chiến chống mỹ cứu nước. Những tài liệu, hiện vật được phân theo 4 nhà đề: hiệp nghị Giơnéve cùng giới tuyến quân sự chiến lược tạm thời; tinh thần không tắt thở phục của tín đồ dân Vĩnh Linh và cuộc chiến đấu đảm bảo an toàn địa đầu giới tuyến; nhân dân vùng phái mạnh vĩ tuyến đường 17 với trận chiến tranh vày khát vọng thống nhất đất nước; Vĩ tuyến đường 17 sau giải hòa Quảng Trị năm 1972.

Đặc biệt tại đây còn lưu lại phiên bản phục chế loa phóng thanh công suất 500Wdo tổ chức chính quyền và quân đội việt nam Dân chủ Cộng hòa áp dụng ở bờ bắc trước đây.Chiêm ngưỡng chiếc loa này, du khách sẽ phần nào hình dung được cuộc “đấu loa” sống đôi bờ sông Bến Hải từ thời điểm năm 1954 – 1965.

*
Quần thể kiến trúc bờ Nam cầu Hiền Lương

Cụm tượng đài “Khát vọng thống nhất” được tạo trên diện tích s 2.700m², bao gồm hai phần. Phần đế được ghép từ khá nhiều khối đá có size khác nhau, được trang trí phù điêu. Phần tượng đài được làm bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa với ba cục:phía trước gồm2 tượng chị em (cao 7,70m) và em bé nhỏ (cao 5,50m) đứng tiếp giáp nhau, diễn tả hình tượng người vợ và fan con sinh sống phía Nam đã đau đáu quan sát về phía Bắc khi họ quan yếu qua sông chạm mặt chồng, cha và người thân trong những năm tháng quốc gia bị phân tách cắt. Phía sau là nhiều tượng có tác dụng nền, biểu lộ hình ảnh những mẫu lá dừa nước.

Trong khu vực này còn có khuôn viên rộng, sảnh lễ hội, hồ nước, bên đón tiếp, công ty trực, nhằm phục vụ việc đón quý khách tham quan, phạt huy quý giá di tích.

Sông Bến Hải và những bến đò trên sông Bến Hải

Sông Bến Hảibắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn, rã trênđịa hình dài gần 100km, dọc theo vĩ đường 17 từ bỏ tây quý phái đông rồi đổ ra cửa biển lớn Cửa Tùng.

Các bến đò trên sông Bến Hảigồm: cửa ngõ Tùng (bến đò A), Tùng lý lẽ (bến đò B), Lũy (bến đò C), Thượng Đông cùng Dục Đức. Trong đó, bến đò cửa ngõ Tùng cùng Tùng quy định là 2 bến đò góp phần đặc trưng vào cuộc thắng lợi giành độc lập, thống nhất nước nhà của dân tộc Việt Nam.

*
Cầu hiền lành Lương bắc qua Sông Bến Hải

Bến đò cửa Tùng (bến đò A)thuộc khu vực bãi biển Cửa Tùng (thị Trấn cửa Tùng). Đây là vị trí neo đậu của tàu, thuyềnchuyên chở cán bộ hoạt động từ năm 1954 – 1975. Hiện, bến đò nàyđược quy hoạch trong khuôn viên có diện tích s 187,6m2, vớihệ thống tường rào bao quanh. Bia đài tưởng niệm di tích lịch sử bến đò A bao gồm hai phần: bệ đài và tổ hợp hình tượng phong cách thiết kế nghệ thuật, thể hiện rất nổi bật hình tượng những chiến thuyền vượt qua sóng gió để chuyên chở cán bộ, bộ đội qua sông cùng khát vọng về ngày vui thống nhất đất nước.

Bến đò Tùng điều khoản (bến đò B)trước đây có chiều nhiều năm chừng 150m, thuộc xóm Tùng Luật, xóm Vĩnh Giang (nay là thị xã Cửa Tùng), biện pháp cầu hiền đức Lương 7km về phía đông và biện pháp biển cửa Tùng 2km về phía tây. Đây là một trong những điểm neo đậu bí mật của tàu, thuyền làm trách nhiệm đưa đón cán bộ, cỗ đội, mến binh, dân công với vũ khí đạn dược thanh lịch bờ Nam, là một trong những điểm xuất phát chủ yếu của tuyến vận tải chi viện cho đảo Cồn Cỏ.

Hiện bến đò được quy hoạch bao hàm khuôn viên cùng đài tưởng niệm. Đài tưởng niệm là tổ hợp mang tính chất nghệ thuật biểu trưng, với mẫu những chiến thuyền chở bộ đội, hàng hóađang lao về phía trước mặc kệ bom đạn của kẻ thù.

Năm 1996, các bến đò này đã được bộ Văn hoá – tin tức (Bộ Văn hóa, Thể thao với Du lịch) ra đưa ra quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử hào hùng cấp quốc gia.

Cụm di tích lịch sử Đôi bờ nhân từ Lương – Bến Hải được xếp hạng di tích lịch sử cấp non sông năm 1986 và di tích lịch sử quốc gia quan trọng đặc biệt vào năm 2013.

Các cuộc chiến không tiếng súng trên cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Cuộc chiến Đấu cờ

Cầu nhân hậu Lương: “cuộc chiến tranh cờ”: Theo hiện tượng của hiệp định Giơ-ne-vơ, mỗi bên bao gồm 2 đồn cảnh sát: đồn thánh thiện Lương cửa Tùng sinh sống bờ Bắc, đồn Xuân Hoà và cát Sơn sống bờ Nam. Vào các cuộc chiến diễn ra tại nhân từ Lương có lẽ “Chọi Cờ” là trận đánh gay gắt và quyết liệt nhất diễn ra trong xuyên suốt 14 năm ròng.

Từ lúc giới tuyến được phân định, độ cao của cột cờ không dứt được nâng lên, do cờ của ta chẳng thể thấp hơn cờ của ngụy. Lúc lá cờ đỏ sao tiến thưởng được kéo lên cao vút, đồng bào nhị bờ bắc vào nam vui thăng hoa reo mừng. Mỹ- Ngụy hoàn toàn bất thần trước sự khiếu nại này. Bọn chúng vội vàng tăng cao cột cờ của bọn chúng lên thành 35 mét. Không nhằm cột cờ ta thấp rộng cờ địch, năm 1962 chính phủ nước nhà điều Tổng doanh nghiệp lắp lắp thêm Việt Nam tối ưu một cột cờ rồi gửi vào dựng ở hiền đức Lương, cột cờ cao 38,6 mét, kéo lên lá cờ 134 m2, nặng nề 15 kg. Giải pháp đỉnh cột cờ 10m có một ca-bin để chiến sĩ ta đứng thu với treo cờ. Đây là cột cờ cao nhất giới tuyến.

*
Cầu hiền Lương xưa với trận chiến cờ bờ Bắc cùng bờ Nam

Cứ sau mỗi trận đánh, cột cờ bị gãy đỗ, lá cờ bị bom xé rách, quân và dân bờ Bắc lại dựng lên, những cán bộ, chiến sỹ của ta đã anh dũng hy sinh để bảo đảm an toàn lá cờ như trái tim của Tổ quốc. Bao hàm câu chuyện đã trở thành huyền thoại về những bà mẹ vá cờ mặt bờ hiền hậu Lương kể lại cho các thế hệ mai sau.

Cuộc chiến color sơn

Cầu nhân từ Lương: “cuộc chiến màu sơn”: mong Hiền Lương không chỉ là là cuộc chiến đấu cờ, nhiều hơn là cuộc chiến màu sơn. Cầu Hiền Lương được dựng từ năm 1928, sau nhiều lần sữa chữa, mang lại năm 1952, thực dân Pháp mang đến xây lại cầu với chiều nhiều năm 178m, rộng 4m; cầu bao gồm 7 nhịp, trụ được đổ bê tông cốt thép, dầm cầu bằng thép, còn mặt mong được lát bởi ván mộc thông. Đường ranh phân chia Nam – Bắc là một trong vạch sơn trắng rộng lớn 1cm có tác dụng ranh giới nhị miền. Từng ngày công an và công an hai miền gác, thay đổi phiên qua về theo cơ chế liên hợp.

*
Ranh giới làm việc giữa, phía 2 bên là 2 màu sắc sơn không giống nhau

Để khiến cho hình hình ảnh chia cắt nước nhà ta, Mỹ- chính quyền sài thành chủ đụng sơn màu xanh da trời nửa ước phía Nam. Tuy nhiên với ý nguyện “thống nhất non sông”, bọn chúng vừa sơn xong đầu hôm, thì vào đêm, công an ta sơn nửa phần mong bờ Bắc bằng blue color cho hòa một màu. Không bao lâu sau chúng lại cho người ra sơn lại phần ước phía Nam bằng màu nâu. Cứ thế, cầu Hiền Lương luôn biến hóa màu sắc. Hễ địch sơn một màu không giống đi để tạo thành hai màu đối lập, thì chớp nhoáng ta tô lại thành một color chung. Đấu tranh color sơn trên mong Hiền Lương là một hiệ tượng đấu tranh bao gồm trị nhằm nói lên mơ ước thống nhất non sông của quân với dân ta.

Cuộc chiến âm Thanh

Cầu nhân từ Lương: “cuộc chiến âm thanh”:Bên ven bờ hiền đức Lương trong số những năm tháng phân tách cắt, ngoài đấu cờ, đấu color sơn, này còn là trận chiến âm thanh-đấu loa giữa ta với địch. Sau Hiệp đinh Genève, nhằm giáo dục, cổ vũ nhân dân tranh đấu thống nhất khu đất nước, ta đang cho desgin một hệ thống loa phóng thanh, phân bổ thành 5 nhiều suốt chiều lâu năm 1.500 mét sinh sống bờ Bắc. Mỗi các 24 loa các loại 25 W hướng về bờ Nam.

*
Một giữa những giàn loa ở bờ bắc phục vụ trận chiến âm thanh vào khoảng thời gian năm 1964 với hiện nay.

Mỗi ngày, hệ thống loa của ta vạc đi chương trình của Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, Đài truyền thanh Vĩnh Linh, lịch trình ca nhạc, ngâm thơ, kịch, dân ca. Tức tối trước sự việc việc này, mấy tuần sau, Mỹ- Diệm liền đính ở bờ phái mạnh những các loa vì chưng Tây Đức, Úc cung ứng có công suất lớn, phát inch ỏi, lấn át cả loa phạt của ta.

Để “đấu khẩu”, Mỹ- Diệm sẽ tung ra Bến Hải đông đảo tên tâm lý chiến nguy hiểm. Hàng ngày chúng nói trường đoản cú 14 đến 15 tiếng đồng hồ, một nhì giờ sáng vẫn mở hết công suất loa. Đầu năm 1960, một giàn loa Mỹ với công suất lớn được mang tới bờ Nam. Thiết yếu quyền nước ta cộng hoà mang lại rằng, với khối hệ thống loa này vẫn vang xa đến Quảng Bình, dân bờ Bắc vẫn nghe rõ ngôn ngữ của chánh nghĩa quốc gia. Không chịu thua, phía bờ Bắc đã tăng thêm khối hệ thống loa bao gồm một cái loa có đường kính vành loa 1,7m, 4 loa loại 250W. Những cụm loa được bỏ lên trụ bê tông cốt thép kiên cố, riêng chiếc loa 500W được đặt trên xe lưu động. Đến năm 1965, khi Mỹ ném bom miền Bắc, khối hệ thống loa của nhì bờ hoàn thành hoạt động.

Cầu hiền hậu Lương di tích lịch sử đặc biệt

Chiến tranh đã lùi xa, giang sơn hoà bình, thống nhất, bây giờ khu di tích đôi bờ hiền Lương vẫn còn đó lưu giữ phần lớn hình ảnh, kỷ vật. Phần nhiều di tích lịch sử gắn với 1 thời non sông bị chia cắt: ước Hiền Lương, cột cờ ngơi nghỉ bờ Bắc, nhà Liên hợp, Đồn công an giới tuyến, nhiều tượng đài “khát vọng thống nhất”. Nhà trưng bày “Vĩ tuyến 17 với khát vọng thống nhất” sống bờ Nam.

*
Ngày nay mong Hiền Lương là điểm đến lựa chọn thu hút các du khách

Vùng khu đất khói bom nghịt trời năm xưa hiện nay đã nhường vị trí cho số đông cánh đồng bạt ngàn lúa, hồ nước tiêu, rừng cao su đặc xanh xỉu ngàn. Xịt thăm Đôi bờ hiền hậu Lương –Bến Hải là lúc để mỗi cá nhân dân việt nam ôn lại hầu như ký ức hào hùng, bi tráng, từng một chúng ta tôn vinh với tri ân sâu sắc so với sự quyết tử to lớn của các thế hệ phụ vương ông vì độc lập tự vì chưng của Tổ quốc. đông đảo di tích lịch sử hào hùng ở đôi bờ thánh thiện Lương –Bến Hải là di tích của mơ ước thống nhất giang sơn của dân tộc bản địa Việt Nam.

Xem thêm: Cách đăng ký các gói cước khuyến mãi gọi nội mạng mobifone 2022 cực đã

Cùng những điểm du ngoạn Quảng Trị như địa đạo Vĩnh Mốc, thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang trường Sơn, nghĩa trang Đường 9 tạo nên sản phẩm du ngoạn hoài niệm cho du khách trong và xung quanh nước.