Bài viết này cần thêm chú thích xuất phát để kiểm triệu chứng thông tin. Mời các bạn giúp hoàn thiện bài viết này bằng cách bổ sung chú giải tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn hoàn toàn có thể bị nghi hoặc và xóa bỏ.

Bạn đang xem: Tên các vị thần la mã

Bạn đã xem: Tên các vị thần hy lạp và la mã

Thần thoại La Mã là những đức tin của fan La Mã cổ đại, chịu tác động lớn của truyền thuyết Hy Lạp và các nền tôn giáo khác ví như Ai Cập, tía Tư.

Một số vị thần La Mã

TênTương đương Hy Lạp
Ghi chú
ApolloApolloThần ánh sáng và bảo trợ mang đến nghệ thuật, y học và tiên tri
AuroraEosThần của bình minh
CaelusOuranosThần của bầu trời
CeresDemeterNữ thần nông nghiệp, hiện tại thân của sự việc màu mỡ, mùa màng
CupidErosThần tình yêu
FaunusPanThần đồng quê cùng thiên nhiên
JupiterZeusthần bầu trời, sấm sét, bão tố. Vua của đỉnh Olympus
JunoHerathần hôn nhân. đàn bà hoàng Olympus
LiberDionysusThần rượu nho,vui chơi, giải trí, tiệc tùng
LunaSeleneNữ thần khía cạnh Trăng
MarsAresThần chiến tranh
MercuryHermesThần tin báo và bảo lãnh những fan lữ hành (sứ giả của các vị thần)
MithrasHeliosThần phương diện Trời. Một vị thần xuất xứ từ tía Tư
MorsThanatosThần của sự việc chết
NeptunusPoseidonThần biển
PlutoHadesVua âm phủ, địa ngục
ProserpinePersephoneNữ hoàng âm phủ
RomaNữ thần bảo hộ thành phố Roma, thay mặt cho sự béo tròn của Đế quốc La Mã
SaturnCronusThần nông nghiệp
SolHeliosThần khía cạnh Trời
TerraGaiaMẹ đất
VenusAphroditeNữ diệu kì yêu và vẻ đẹp (thần Vệ Nữ)
VestaHestiaNữ thần phòng bếp núc cùng gia đình
VulcanHephaestusThần lửa và thợ rèn
BellonaThần của chiến tranh chính nghĩa
MinervaAthenaThần của thơ ca, y học, trí tuệ, yêu thương mại, dệt, mặt hàng thủ công, ảo thuật
JanusThần canh giữ những cổng thành
DianaArtemisNữ thần săn bắn, khía cạnh trăng

Tham khảo


*

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền cài đặt về thần thoại cổ xưa La Mã.
Thần thoại La Mã
Các vị thần chính
Apollo ·
Ceres · Diana · Divus Augustus · Fortuna · Divus Julius · Juno · Jupiter · Lares · Mars · Mercury · Minerva · Neptune · Saturn · Pluto · Quirinus · Sol · Venus · Vesta · VulcanThần thoại Ai Cập • truyền thuyết thần thoại Trung Hoa • thần thoại cổ xưa Triều Tiên • thần thoại Nhật bản • thần thoại cổ xưa Lưỡng Hà
Thần thoại Hy Lạp • thần thoại cổ xưa Bắc Âu • thần thoại cổ xưa La Mã • thần thoại cổ xưa Ireland • thần thoại cổ xưa Maya • thần thoại sáng thế

Ở Rome, mười hai vận động viên Olympic vĩ đại đang trở thành người La Mã. Ảnh hưởng trọn của nghệ thuật và thẩm mỹ và văn học Hy Lạp nghỉ ngơi đó to đến mức những vị thần La Mã cổ đại đã có được những nét tương đương với các vị thần Hy Lạp tương ứng, cùng sau đó hoàn toàn hợp tuyệt nhất với họ. Mặc dù nhiên, hầu như chúng đều mang tên La Mã: kia là đời xe jupiter (Zeus), Juno (Hera), Neptune (Poseidon), Vesta (Hestia), Mars (Ares), Minerva (Athena), Venus (Aphrodite), Mercury (Hermes ), Diana (Artemis), Vulcan hoặc Mulkyber (Hephaestus), Ceres (Demeter).

Hai trong số họ đã giữ tên Hy Lạp: Apollo và sao Diêm Vương; và người thứ hai trong số họ không bao giờ được hotline là Hades ngơi nghỉ Rome. Vị thần nấu bếp rượu, trồng nho cùng nấu rượu Bacchus (nhưng không lúc nào là Dionysus!) Cũng mang tên Latinh: Lieber.

Người La Mã gật đầu đồng ý các vị thần của Hy Lạp khá dễ dàng, vì những vị thần của họ không được nhân giải pháp hóa đầy đủ. Tín đồ La Mã tất cả một cảm hứng tôn giáo sâu sắc, mà lại không không ít tưởng tượng. Họ đã không lúc nào có thể tạo nên hình hình ảnh của các vận khích lệ Olympic - từng người đều phải sở hữu các điểm sáng sống động, rõ ràng. Các vị thần của họ, trước lúc phải nhường nhịn chỗ cho quân Hy Lạp, họ đang tưởng tượng tương đối mơ hồ, cực nhọc sống rượu cồn hơn dễ dàng và đơn giản là “những kẻ sinh sống trên”. Họ được gọi bằng một chiếc tên chung: Numina (Numina), trong giờ Latinh tức là Lực lượng hoặc Ý chí, có lẽ là Ý chí.

Cho cho đến lúc văn học và thẩm mỹ và nghệ thuật Hy Lạp đến Ý, bạn La Mã ko cần đến các vị thần đẹp nhất đẽ, thơ mộng. Chúng ta là những người dân thực hành với không mấy băn khoăn lo lắng về "trầm ngâm trong tầm hoa violet" xuất xắc "lời ca Apollo, đều thứ trích ra mọi giai điệu ngọt ngào từ lũ lia của ông," v.v ... Người ta muốn tôn thờ các vị thần thực dụng. Bởi vậy, một Quyền lực đặc trưng trong mắt bọn họ là "người canh giữ dòng nôi". Một quyền lực tối cao khác bởi thế là "người giải pháp xử lý thức nạp năng lượng của trẻ em em." huyền thoại về chúng chưa bao giờ được hình thành. Phần lớn, không có bất kì ai biết bọn họ là nam xuất xắc nữ. đa số hành vi dễ dàng của cuộc sống hàng ngày đã nối sát với họ; phần đa vị thần này vẫn ban mang đến họ một phẩm giá tuyệt nhất định, tất yêu không nói đến các vị thần Hy Lạp, xung quanh Demeter với Dionysus.

Nổi tiếng nhất cùng được tôn kính trong số họ là Lars với Penates. Mỗi mái ấm gia đình La Mã có ấu trùng của riêng biệt mình, vong linh của tổ tiên, và một trong những hạt lựu, những người giữ lò sưởi và những người bảo vệ. Hộ gia đình... Đây là số đông vị thần riêng rẽ của gia đình, chỉ nằm trong về cô ấy, phần quan trọng nhất của cô ý ấy, hầu như người bảo đảm và bảo trợ cho ngôi nhà. Chúng ta không bao giờ được cầu nguyện trong những ngôi đền; điều đó chỉ được thực hiện ở nhà, địa điểm mỗi bữa ăn họ được cung cấp một trong những phần thức ăn. Cũng có những tín đồ ủng hộ công chúng và hầu như người thực hiện các tính năng tương tự so với thành phố như đối với cá nhân - so với gia đình.

Cũng có không ít Will-Lực lượng liên quan đến việc thống trị nhà: ví dụ, Termina, người bảo đảm biên giới; Priapus, vị thần ban phát khả năng sinh sản; Palee, sự bảo trợ của gia súc; Silvan, trợ lý cho thợ cày cùng thợ rừng. Danh sách của mình là khá rộng rãi. Phần đa thứ đặc biệt quan trọng đối với việc quản lý nền kinh tế tài chính đều được triển khai bởi một lực lượng hữu dụng nào đó, lực lượng này không bao giờ được đưa ra dưới bất kỳ hình thức cụ thể nào.

Sao Thổ là một trong những Lực lượng Ý chí này - những người bảo trợ cho người gieo hạt và mùa màng, còn vợ của anh ta Một người đóng vai trò như 1 trợ lý cho tất cả những người hái. Vào thời đại sau đó, sao Thổ bắt đầu được đồng bộ với thần Cronus của Hy Lạp và được coi là thân phụ đẻ của sao Mộc, thần Zeus của Hy Lạp. Vị vậy, anh ta đã có ban mang đến những đặc điểm tính cách; một số trong những huyền thoại vẫn được ra đời về anh ta. Để tưởng nhớ về "thời kỳ hoàng kim", khi ông còn trị vày ở Ý, mỗi ngày đông ở Rome đều tổ chức một dịp nghỉ lễ hội - Saturnalia. Ý tưởng của ông là "thời kỳ hoàng kim" sẽ quay trở lại trái đất trong số lễ hội. Vào thời khắc này, nó bị cấm tuyên chiến; quân lính và chủ bữa tối trên cùng một bàn; những hình phạt đã có được hoãn lại; những người bộ quà tặng kèm theo quà mang đến nhau. Bằng cách này, khối óc con tín đồ đã ủng hộ ý tưởng về sự việc bình đẳng của nhỏ người, về thời kỳ nhưng mà mọi người đều ở thuộc một cấp độ xã hội.

Ban đầu, Janus cũng là trong số những Lực lượng Ý chí này, chính xác hơn, là "vị thần của các việc có tác dụng tốt", tất nhiên, vấn đề đó cũng nên hoàn thành tốt đẹp. Theo thời gian, anh ta được nhân bí quyết hóa tại 1 mức độ duy nhất định. Phương diện tiền của ngôi đền chủ yếu của ông nghỉ ngơi Rome quay về phía đông với tây, nghĩa là vị trí mặt trời mọc và khu vực mặt trời lặn; Ngôi đền tất cả hai cửa, giữa bao gồm tượng thần Janus với nhị khuôn mặt: già cùng trẻ. Giả dụ La Mã độc lập với các nước bóng giềng, thì cả nhị cánh cửa rất nhiều đóng lại. Nhìn trong suốt bảy trăm năm tồn tại thứ nhất của Rome, bọn chúng chỉ bị tạm dừng hoạt động ba lần: bên dưới thời trị vị của vị vua xuất sắc bụng Numa Pompilius, sau cuộc chiến tranh Punic lần đầu tiên vào năm 241 trước Công nguyên. NS. Với dưới thời trị bởi của hoàng đế Augustus, khi, theo Milton,

Không tất cả sấm sét của chiến tranh, không có tiếng nhấp chuột của trận chiến

Nó đang không được nghe thấy trong trái đất cận kỷ.

Một bí quyết tự nhiên, Năm mới ban đầu bằng tháng giành riêng cho Janus, tức là từ tháng Giêng.

Faun là cháu trai của sao Thổ. Anh ta thay mặt đại diện cho một cái nào đấy giống như Pan của Hy Lạp; ông là một vị thần tương đối cộc cằn, thô lỗ. Mặc dù nhiên, anh ta cũng thiết lập một năng khiếu tiên tri và mở ra với mọi người trong một giấc mơ. Vòi đổi thay satyrs của bạn La Mã.

Quirinus là tên gọi của Romulus được phong thần, tín đồ sáng lập thành Rome (13).

Mana là linh hồn của những người công chủ yếu trong Hades. Đôi khi bọn họ được xem như là thần thánh và được tôn thờ.

Vượn cáo hoặc Larvas - vong hồn của tội nhân và kẻ ác; bọn họ đã vô cùng sợ hãi.

Theo cách nhìn thực tế, Stones là những nữ giới thần hết sức hữu ích, người đã chăm sóc các suối nước, hồ đựng nước, v.v., nhắm kim chỉ nam các mắc bệnh và dự kiến tương lai. Với sự xuất hiện của các vị thần Hy Lạp làm việc La Mã, bọn họ được xác định là đông đảo Muses hoàn toàn không thực dụng, những người chỉ bảo trợ cho thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học. Theo một phiên bản, Egeria, bạn đã chỉ dẫn lời khuyên mang đến Sa hoàng Numa Pompilius, là một trong những Viên đá như vậy.

Lucina đôi khi được xem như con gái thần sinh nở của người La Mã; mặc dù nhiên, tên này hay được thực hiện như một hình ảnh thu nhỏ dại cho tên của Juno hoặc Diana.

Pomona cùng Vertumn thuở đầu được xem như là Lực lượng Ý chí, bảo trợ mang lại nghề làm cho vườn và có tác dụng vườn. Sau đó, bọn họ được nhân cách hóa và thậm chí còn có một huyền thoại phức tạp về việc họ đã yêu nhau như thế nào.

từ bỏ cuốn sách những vị thần của thiên niên kỷ new tác giả Alford Alan

THIÊN CHÚA giỏi THIÊN CHÚA? Điều gì thực sự ẩn sau sự xuất hiện thêm của Elohim? với anh ấy đã quay lịch sự ai khi nói: "Hãy để công ty chúng tôi tạo ra mọi fan theo hình ảnh và sự giống hệt như chúng tôi"? các vị thần khác có hiện diện tại sự trí tuệ sáng tạo không? Và số đông "vị thần" khác cơ mà dân Y-sơ-ra-ên là ai

Từ cuốn sách thần thoại cổ xưa về thuyết Pagan giáo của bạn Slav người sáng tác Shepping Dmitry Ottovich

Chương XI những vị thần lửa và những vị thần chiến tranh Nguyên tố ban đầu của lửa là biểu hiện của mức độ mạnh kín của tự nhiên, không nghi vấn gì, chính là đối tượng thần thánh của người Slav cổ đại. Tuy vậy ở thời điểm hiện tại, khi quan niệm về ngọn lửa này bị trộn lẫn với ý nghĩa sâu sắc ngụ ngôn sau đây của nó về một thay mặt trần nạm và

Từ cuốn sách La Mã cổ đại người sáng tác Mironov Vladimir Borisovich

Những người vk La Mã: đức hạnh và tệ nạn lịch sử dân tộc của La Mã, tất nhiên, chủ yếu là lịch sử dân tộc của đàn ông ... Tuy nhiên, thiếu phụ La Mã đang đóng một vai trò quan trọng trong đó. Như chúng ta đã biết, lịch sử hào hùng của khu đất nước ban đầu với vụ bắt cóc phụ nữ Sabine. Tế bào tả tất cả các kỹ càng của cuộc sống thường ngày và nuôi dạy phụ nữ

Từ cuốn sách Đời sống tình dụcở La Mã cổ đại bởi vì Kiefer Otto

Những công ty sử học lỗi lạc của La Mã các nước vĩ đại luôn sinh ra phần nhiều nhà sử học béo tròn ... Cuộc sống và thôn hội bắt buộc họ hơn cả những công ty xây dựng, bác bỏ sĩ với giáo viên, bởi họ, tức là những công ty sử học lỗi lạc, sẽ đồng thời xây dựng công trình xây dựng văn minh, chữa bệnh dịch cho dân chúng.

Từ cuốn sách của người Aztec vị Bray Warwick

Phong tục, cuộc sống đời thường đời hay và cuộc sống đời thường hàng ngày của bạn La Mã Họ đã đoạt thời gian thong thả như cố gắng nào? họ hãy lật lại cuốn sách của phường Guiraud "Cuộc sống và phong tục của bạn La Mã cổ đại." Rome, thủ đô của một Đế chế khổng lồ, luôn ồn ào. Ở đây bạn cũng có thể nhìn thấy ngẫu nhiên ai - yêu đương gia, nghệ nhân, quân đội, đơn vị khoa học, nô lệ, giáo viên,

Từ cuốn sách cuộc sống đời thường hàng ngày hầu hết vị thần Hy Lạp tác giả Siss Julia

Từ cuốn sách truyền thuyết thần thoại và truyền thuyết thần thoại của Hy Lạp với La Mã người sáng tác Hamilton Edith

Từ cuốn sách Châu Âu thời Trung Cổ. Đời sống, tôn giáo, văn hóa truyền thống tác đưa Rowling Marjorie

Từ cuốn sách xem phim tác giả Leclezio Jean-Marie Gustave

Các vị thần và Ngày nếu bạn tin rằng mọi người tạo nên các cuộc thảo luận khoa học, những người dân vừa là quan toà vừa là những người tham gia quan lại tâm, vị tên của họ là Cicero, Lucian với Seneca, thì khó khăn chính mà các vị thần tạo ra trong các thế kỷ của mình là thực chất thực tế và bao hàm câu hỏi:

Từ cuốn sách cuộc sống thường ngày hàng ngày của các vị thần Ai Cập tác giả Meeks Dimitri

Các vị thần của vùng hải dương Poseidon (Neptune) là chúa tể và người chủ sở hữu của biển khơi cả (nghĩa là Địa Trung Hải), cũng tương tự Pontus Euxine (Biển hiếu khách, nay là biển khơi Đen). Bên dưới sự cai trị của ông cũng là những con sông ngầm Đại dương - Titan, kẻ thống trị sông Đại dương, chảy xung quanh Trái đất. Vk của anh ấy,

Từ cuốn sách Nền tao nhã của La Mã cổ đại tác giả Grimal Pierre

Từ cuốn sách Bridge over the Abyss. Quyển 1. Phản hồi về cổ vật tác giả Volkova Paola Dmitrievna

Từ sách của tác giả

Từ sách của người sáng tác

Chương 8 ROME - VUA CỦA CÁC THÀNH PHỐ Sự cách tân và phát triển của phạm vi hoạt động Rome. - Diễn đàn Roman. - Diễn đàn cung đình. - Những thay đổi thái của thành phố. - Rạp xiếc cùng rạp hát. - bên hát La Mã. - nhà tắm và ống dẫn nước. Nhà ở La Mã: nhà cùng căn hộ cho thuê Ở trung trung khu của nền thanh lịch cổ đại nói chung, cả Hy Lạp và

Từ sách của tác giả

Chương 9 NHỮNG NÉT VỀ THÀNH PHỐ Đời sống công cộng. - giải trí tại sảnh vận động. - Trò chơi La Mã. - bên hát nhân dân: màn biểu diễn và kịch câm. - Thi đua ngựa. - Đấu sĩ chiến đấu. - thú vui từ bồn tắm, thú vui từ vật ăn. - đầy đủ cám dỗ của cuộc sống thành phố của Horace, người đã đạt đến

Từ sách của người sáng tác

III. Khía cạnh nạ La Mã người ta thường biết rằng ảnh hưởng, theo nghĩa black của từ này, nhưng mà nền văn hóa truyền thống Hy Lạp vẫn có đối với La Mã. Triết học, vòng tròn đọc, đơn vị hát, kiến ​​trúc. Nhưng văn hóa Hy Lạp, được ghép vào gốc Latinh, chưa hẳn là phổ biến, nhưng là tinh hoa. Chỉ trong đặc quyền

Đền bái La Mã có rất nhiều tương tự với các vị thần và con gái thần Hy Lạp cổ đại, tuy vậy nó cũng có thể có các vị thần riêng rẽ và những linh hồn thấp hơn.

Các vị thần dưới đây được coi là nổi giờ nhất.

Aurora là nàng thần của bình minh buổi sáng.

Bacchus là vị thần của thảm thực vật, rượu vang cùng niềm vui, vị thần bảo trợ của nghề trồng nho và cung ứng rượu vang.

Venus là nữ giới thần của tình yêu với sắc đẹp, tương đồng nữ thần Aphrodite của Hy Lạp.

Vesta - phụ nữ thần lò sưởi và trị cháy.

Diana là thiếu nữ thần săn bắn, khía cạnh trăng, năng lực sinh sản cùng sinh sản, bảo trợ của các loài động vật hoang dã hoang dã. Diana được xác minh với cô gái thần Hy Lạp cổ đại Artemis.

Cupid là thần tình yêu, đàn ông của thần Vệ nữ.

Mars là vị thần chiến tranh và tạo ra của bạn Ý cổ đại. Sao Hỏa được nhất quán với thần Ares của Hy Lạp cổ đại.

Mercury là thần chăn nuôi và buôn bán gia súc, thần hộ mệnh của không ít người lữ hành, sứ giả của những vị thần. Mercury được biểu hiện với song cánh bên trên chân, với một chiếc que và với một túi tiền ở mặt cạnh.

Minerva là đàn bà thần trí tuệ, bảo trợ của khoa học, nghệ thuật và thẩm mỹ và thủ công. Sau sự dạy dỗ của Minerva là giáo viên, bác sĩ, diễn viên, nghệ nhân. Minerva được đồng nhất với người vợ thần Hy Lạp thượng cổ Athena.

Neptune là vị thần của biển khơi cả, được nhất quán với thần Poseidon của Hy Lạp cổ đại. Neptune được coi là vị thánh bảo trợ cho câu hỏi chăn nuôi con ngữa và những cuộc thi cưỡi ngựa.

Thuật ngữ là vị thần của nhóc giới và các dấu hiệu ranh ma giới tinh ma giới: cột, đá, v.v.

Flora là nàng thần của hoa và tuổi con trẻ của Ý. Trong nghệ thuật cổ đại, Flora được diễn tả là một thanh nữ cầm hoa.

Fortune là bạn nữ thần của hạnh phúc, cơ hội và may mắn. Fortune được diễn tả là một người thiếu nữ với một loại băng bên trên mắt, với đôi tay bị cận thị, ném tiến xu bằng một miếng băng trên mắt.

Juno là thanh nữ hoàng của các vị thần, bà xã của thần Jupiter, thần bảo trợ cho hôn nhân và sinh nở. Juno được đồng bộ với thiếu nữ thần Hy Lạp cổ xưa Anh hùng. Juno được mô tả là một người thiếu nữ trang nghiêm cùng đội vương vãi miện.

Jupiter là vị thần tối cao, chúa tể của những vị thần và nhỏ người, được nhất quán với thần Zeus của Hy Lạp. Đôi khi những bức tượng của thần đời yamaha jupiter ở Rome được sở hữu dáng dấp của vị nhà vua đang trị vì.

Janus là một vị thần cổ xưa của Ý; Chúa:

- nguồn vào và đầu ra;- phần đa sự khởi đầu;- người tạo ra tất cả cuộc sống trên trái đất;- thần hộ mệnh của các con đường và du khách, v.v.

Janus được mô tả là một người lũ ông gồm hai khuôn mặt quan sát vào cạnh đối diện... ở trong tính của Janus là khóa xe và cây trượng.

Xem thêm: Cách để xin lỗi bạn bè, những lời xin lỗi bạn bè hay nhất, những lời xin lỗi bạn bè hay và chân thành nhất

Giống như bất kỳ đức tin nhiều thần như thế nào khác, nước ngoài giáo La Mã không tồn tại một tổ chức rõ ràng. Về cơ bản, đây là một cuộc họp một số trong những lượng lớn những giáo phái cổ đại. Nhưng, bỏ mặc điều này, cỗ ba các vị thần của La Mã Cổ đại trông rất nổi bật rõ ràng: Jupiter, Mars cùng Quirin.

Jupimter (lat. Iuppiter) - trong thần thoại cổ xưa La Mã cổ đại, vị thần của bầu trời, ánh sáng ban ngày, sấm sét, thân phụ của những vị thần, vị thần buổi tối cao của người La Mã. Vk hoặc ông chồng của phụ nữ thần Juno. Tương xứng với thần Zeus của Hy Lạp. Thần đời jupiter được cúng trên những đỉnh cao, đỉnh núi bên dưới dạng một phiến đá. Hầu hết ngày trăng tròn - ida là dành riêng cho anh ấy.

Là vị thần buổi tối cao, dòng yamaha jupiter có một hội đồng các vị thần với anh ta và quyết định mọi các bước của è cổ thế trải qua các linh hồn, gửi cho họ những tín hiệu về ý chí của anh ta. Dòng yamaha jupiter là vị thần của toàn thể nhà nước La Mã, sức mạnh và gia thế của nó. Các thành phố trực nằm trong Rome đã có tác dụng lễ hy sinh cho ông bên trên Điện Capitol và tự mình dựng lên hầu hết ngôi đền. Dòng yamaha jupiter là thần hộ mệnh của những hoàng đế. Các chuyển động quan trọng độc nhất vô nhị của cuộc sống nhà nước (tế lễ, tuyên thệ của các tân quan, cuộc họp trước tiên trong năm của Thượng viện) đã diễn ra ở Capitoline Temple of Jupiter.

Sau lúc Đế chế La Mã sụp đổ, thương hiệu của dòng xe yamaha jupiter và Zeus bắt đầu được thực hiện gần như không tồn tại sự phân biệt. Jupiter, y như thần Zeus, được miêu tả là đầy nhân phẩm, với bộ râu, thường ở trên ngai rồng vàng, gồm một nhỏ đại bàng, tia chớp cùng một vương vãi trượng.

Mars là một trong những vị thần cổ duy nhất của La Mã. Ban đầu, ông được coi là tổ tiên và người bảo vệ thành Rome. V Ý thượng cổ Mars là vị thần của sự sinh sản; bạn ta tin tưởng rằng anh ta có thể khiến mùa màng mất white hoặc gia cầm chết, hoặc quay sườn lưng lại cùng với chúng. Để vinh danh ông, tháng trước tiên của năm La Mã, trong những số đó nghi thức trục xuất ngày đông được thực hiện, được đặt tên là mon Ba. Sau đó, Mars được đồng bộ với thần Ares của Hy Lạp và biến hóa thần chiến tranh. Đền bái Mars, đang được xem như là thần chiến tranh, được phát hành trên Champ de Mars bên phía ngoài các tường ngăn thành, vị quân team vũ trang không được phép vào thành phố.

Từ sao Hỏa, tín đồ mặc vest Rhea Sylvia đã xuất hiện cặp song sinh Romulus và Remus. Là thân phụ đẻ của Romulus, Mars là tiên sư cha và người bảo đảm thành Rome.

Quirinus (Sabinsk. Quirinus - người mang giáo) - trong số những vị thần thượng cổ nhất của Ý cùng La Mã.

Quirinus là vị thần La Mã lâu đời nhất, bảo trợ các lực lượng sinh sống của trường đoản cú nhiên, và kế tiếp - các hành vi quân sự. Quirin đặc biệt quan trọng được thành kính trong thời hạn đầu lịch sử vẻ vang La Mã, ngay cả khi những bộ lạc sống rải rác trên bán đảo Apennine: Sabines, Latins, Oscans, Umbras, v.v.

Các vị thần của La Mã cổ đại, tất cả danh sách bao hàm hơn 50 sinh đồ gia dụng khác nhau, là đối tượng người sử dụng được cúng cúng trong không ít thế kỷ - chỉ mức độ tác động của mỗi vị thần cho ý thức của fan dân là gắng đổi.

Niềm tin truyền thống nhất của con tín đồ tích tụ lại để tạo thành một linh hồn hiện tượng tự nhiên và thoải mái và sùng bái tổ tiên. Với thời gian trôi qua và sự cải tiến và phát triển của các nền văn minh, đông đảo hình hình ảnh tươi sáng hơn được xác định từ một bộ lớn lao các vị thần thần thoại cổ xưa ít tín đồ biết đến: Sao Hỏa - ​​thần chiến tranh, Janus - thần khởi đầu và kết thúc, Sao Mộc - thần tia nắng ban ngày, Bão, gửi mang lại mọi người những cơn mưa rào kinh khủng đến trái đất, và những người dân khác. Văn hóa và tín ngưỡng của fan xưa luôn ảnh hưởng lớnđược cung cấp bởi văn hóa của những người dân hàng xóm sớm nhất của họ. Vì chưng vậy, đàn bà thần của nghệ thuật, Minerva, đã được tín đồ La Mã mượn từ Etruscans. Ngoại trừ ra, đời sống văn hóa của La Mã cũng có tác động đáng kể hơn đối với Hy Lạp. Ngày nay, không thể khước từ rằng truyền thuyết La Mã, đa phần các vị thần được vay mượn từ bạn Hy Lạp, vẫn có tác động ảnh hưởng đáng kể tới sự cải tiến và phát triển của toàn xóm hội La Mã cổ đại.

Thần thoại về các quốc gia cổ đại ngày này rất được quan liêu tâm so với các nhà nghiên cứu về lịch sử các nền lộng lẫy đã chìm vào dĩ vãng, học hỏi từng chút một về nền văn hóa truyền thống của họ trong không ít trăm năm. Nhờ những nỗ lực cố gắng của họ, anh ta có phát minh về những gì mọi người sống lâu trước khi xuất hiện thêm tổ tiên của anh ý ta, bọn họ tin vào điều gì và ý nghĩa cuộc sống của họ là gì.

Thần thoại La Mã lâu lăm nhất được xây dựng dựa trên niềm tin về sự tồn trên của cuộc sống sau lúc chết. Người La Mã thời kia thờ cúng vong hồn của tổ tiên họ. Trung tâm của sự cúng phượng này là nỗi sốt ruột trước những quyền lực siêu nhiên mà fan La Mã tin rằng mọi linh hồn này sở hữu. Những vị thần La Mã thứ nhất đã được khẳng định với thiên nhiên, tất cả thể chỉ đạo nó, gây nên mưa hoặc hạn hán trước đó chưa từng có đến các khu định cư. Để không bị thiếu mùa màng, dân cư của La Mã cổ kính đã nỗ lực bằng gần như cách có thể để xoa dịu hồ hết vị thần này. Họ được thờ cúng và hiến tế.

Các vị thần Hy Lạp với La Mã: sự không giống biệt

Theo một vài nguồn, La Mã cổ đại không có thần thoại của riêng mình trong nhiều thế kỷ. Đồng thời, ngơi nghỉ nước láng giềng Hy Lạp, đời sống văn hóa tín ngưỡng của tín đồ dân cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Những nhà nghiên cứu văn minh yêu thích lịch sử vẻ vang có xu hướng tin rằng đa số các truyền thuyết đã được nó vay mượn mượn sớm rộng từ những người dân Hy Lạp gồm nền văn hóa cải tiến và phát triển hơn, và các vị thần La Mã là gần như vị thần được ban mang đến những quyền lực và điểm lưu ý giống như bạn Hy Lạp. Sự khác biệt duy độc nhất là trong tên của họ. Bởi vì vậy, trong truyền thuyết La Mã - Venus - là một phiên bản sao chính xác của Aphrodite Hy Lạp. Vị thánh bảo trợ của nghệ thuật La Mã thượng cổ - Phoebus - rất khác ai như thần Apollo của Hy Lạp, v.v.

Ban đầu, các vị thần La Mã ko có bất kỳ phả hệ, thậm chí còn cả môi trường xung quanh sống của họ - Olympus, với được biểu hiện dưới dạng các hình tượng nhất định: Sao Mộc trông y như một hòn đá, Sao Hỏa trông hệt như một ngọn giáo, Vesta trông giống như lưỡi của ngọn lửa. Theo truyền thuyết, các vị thần đầu tiên của La Mã không để lại bé cháu với sau khi hoàn thành mọi công việc bắt đầu, bọn họ không chết, cơ mà chẳng đi mang đến đâu. Những vị thần Hy Lạp cực kỳ sung mãn và bất tử.

Sự kết hợp văn hóa và thần thoại cổ xưa của La Mã cùng Hy Lạp xẩy ra vào khoảng thời điểm đầu thế kỷ thứ bốn và thứ tía trước Công nguyên. Tinh thần tôn giáo chính của tín đồ Hy Lạp và một trong những phần thần thoại của họ ngự trị sinh sống La Mã sau thời điểm một tủ chứa đồ các lời nói của một công ty tiên tri Hy Lạp được đưa đến thành phố hà nội của đế chế, nơi trong tương lai dự đoán một trận dịch hạch vào thời điểm năm 293 trước Công nguyên.

Các vị thần La Mã có đạo đức hơn. Theo cách nhìn của tín đồ La Mã cổ đại, bảo đảm an toàn sự sinh sống của con người, bọn họ là hầu như người đảm bảo an toàn công lý trên Trái đất, quyền gia tài và các quyền khác nhưng mà một tín đồ tự do rất cần phải có. Ảnh hưởng đạo đức của tôn giáo quan trọng đặc biệt lớn trong thời kỳ thịnh vượng của xóm hội dân sự La Mã (2-4 cố kỉnh kỷ sau Công Nguyên). Cư dân của La Mã cổ đại rất sùng đạo. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy lời ca ngợi lòng chiêu tập đạo này trên các trang vào tác phẩm của các nhà văn La Mã và Hy Lạp thời đó. Lòng sùng đạo phía ngoại của bạn La Mã chứng tỏ sự tôn kính của họ so với các phong tục, dựa trên đức tính thiết yếu của bạn La Mã - lòng yêu thương nước.

Sao Mộc (Iuppiter Latinh)- trong thần thoại La Mã cổ đại, vị thần của thai trời, ánh sáng ban ngày, sấm sét, cha của các vị thần, vị thần tối cao của fan La Mã. Bà xã hoặc ông xã của thiếu phụ thần Juno. Khớp ứng với thần Zeus của Hy Lạp. Thần jupiter được bái trên các đỉnh cao, đỉnh núi dưới dạng một phiến đá. Số đông ngày trăng tròn - ida là dành cho anh ấy.Đền bái thần dòng jupiter nằm bên trên Capitol, vị trí Jupiter, với Juno với Minerva, là một trong những trong ba vị thần chính của La Mã.

những đền cúng thần La Mã có không ít nam thần và nữ thần dạn dĩ mẽ, mỗi con gái thần đều phải có vai trò và mẩu truyện riêng. Trong khi nhiều bạn lấy xúc cảm từ những vị thần vào thần thoại Hy Lạp , thì cũng có thể có những vị thần La Mã rõ ràng.

trong những những vị thần này, Dii Consentes (còn được hotline là Di hoặc Dei Consentes ) là một trong những điều đặc biệt nhất. Không tính ra, đội mười nhì vị thần này tương xứng với mười nhì vị thần bên trên đỉnh Olympian của Hy Lạp , tuy vậy có bởi chứng cho thấy thêm nhóm mười nhị vị thần cũng luôn có trong các thần thoại cổ xưa khác, kể cả trong truyền thuyết thần thoại Hittite với (có thể là) Etruscan.

*

bàn thờ thế kỷ máy nhất, hoàn toàn có thể mô tả Dii Consentes. Phạm vi công cộng.


nội dung bài viết này đã đề cập đến những vị thần chủ yếu của đền rồng thờ La Mã, nêu rõ vai trò, tầm đặc biệt quan trọng và sự liên quan của họ ngày nay.

*

các vị thần và bạn nữ thần La Mã

Sao Mộc

cái brand name Sao Mộc bắt nguồn từ chữ Proto-Italic djous, tức là ngày hoặc thai trời, và từ pater có nghĩa là cha. Tổng đúng theo lại, cái thương hiệu dòng xe jupiter cho thấy vai trò của ông là thần bầu trời và sấm sét.

dòng xe yamaha jupiter là vua của toàn bộ các vị thần. Đôi khi, anh ấy được tôn bái dưới cái tên Jupiter Pluvius, "người giữ hộ mưa", và một trong những biệt danh của anh ý ấy là đời xe yamaha jupiter Tonans, "người sấm sét".

Một tia sét là tranh bị được sàng lọc của Jupiter, cùng anh ấy nhỏ vật linh thiêng là đại bàng. Tuy vậy có mọi điểm tương đồng cụ thể với bạn Hy Lạp
Theogony. Đối với thần thoại La Mã, đầy đủ nguồn quan trọng đặc biệt nhất bao gồm Aeneid của Virgil, một vài ba cuốn sách đầu tiên về lịch sử của Livy và Cổ trang bị La Mã của Dionysius.

tóm lại

phần lớn các vị thần La Mã phần đông được mượn trực tiếp từ tiếng Hy Lạp, còn chỉ tên của mình và một vài hiệp hội đang được núm đổi. Tầm đặc biệt quan trọng của chúng cũng gần như nhau. Sự biệt lập chính là người La Mã, mặc dù ít mộng mơ hơn, tuy nhiên lại có khối hệ thống hơn trong việc cấu hình thiết lập các đền thờ thần của họ. Bọn họ đã cải tiến và phát triển một danh sách chặt chẽ gồm mười hai Dii Consentes vẫn còn đó nguyên vẹn từ vào cuối thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên cho đến khi Đế chế La Mã sụp đổ vào tầm năm 476 sau Công nguyên.

Zeus , dòng xe yamaha jupiter có một sự biệt lập – ông ấy gồm một ý thức đạo đức bạo gan mẽ.

Điều này phân tích và lý giải cho sự sùng bái của ông ấy ở chính Điện Capitol, nơi không có gì xa lạ khi thấy được tượng buôn bán thân của ông ấy. Những Thượng nghị sĩ cùng Quan chấp chính, khi nhậm chức, đã đoạt những bài phát biểu trước tiên của họ mang lại vị thần của các vị thần với hứa nhân danh ông ta đang trông chừng ích lợi tốt duy nhất của tất cả người dân La Mã.

Venus

trong những vị thần lâu lăm nhất được biết đến trong giờ đồng hồ Latinh, Venus lúc đầu được links với việc bảo đảm an toàn các vườn cửa cây nạp năng lượng quả. Cô ấy bao gồm một khu bảo đảm gần Ardea, trong cả trước khi ra đời Rome, cùng theo Virgil, cô ấy là cha ông của Aeneas.

công ty thơ ghi nhớ lại rằng Venus, sinh hoạt dạng sao mai , đã chỉ dẫn Aeneas trong thời hạn lưu đày ngoài thành Troy cho đến khi anh mang lại Latium, nơi bé cháu của anh ý là Romulus cùng Remus sẽ tìm ra Rome.

chỉ sau thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, lúc cô trở thành tương đương với Aphrodite của Hy Lạp , sao Kim bước đầu được coi là nữ thần sắc đẹp đẹp, tình yêu, ham ước ao tình dục và khả năng sinh sản. Tính từ lúc đó, số phận của phần đông cuộc hôn nhân và sự phối kết hợp giữa mọi bạn sẽ dựa vào vào thiện ý của đàn bà thần này.

Apollo

con trai của dòng xe yamaha jupiter và Latona, và là tín đồ sinh song anh trai của Diana, Apollo thuộc cố hệ sản phẩm công nghệ hai của những vị thần Olympic. Tựa như như thần thoại Hy Lạp, bà xã của Jupiter, Juno, ghen tuông tị với quan hệ của anh cùng với Latona, đã đuổi bạn nữ thần tội nghiệp đang mang thai đi khắp cố kỉnh giới. Cô ấy cuối cùng đã luân chuyển sở đểsinh ra Apollo bên trên một hòn đảo cằn cỗi.

tuy vậy sinh ra không may mắn, Apollo vẫn liên tục trở thành trong những vị thần chủ yếu của tối thiểu ba tôn giáo: Hy Lạp, La Mã với Orphic. Trong những những người La Mã, nhà vua Augustus coi Apollo là người bảo vệ riêng của mình, và nhiều người kế vị ông cũng vậy.

Augustus tuyên cha rằng thiết yếu Apollo đã giúp ông vượt qua Anthony với Cleopatra vào trận hải chiến Actium (31 TCN). Ngoài việc bảo đảm an toàn hoàng đế, Apollo còn là một vị thần của âm nhạc, sự sáng chế và thơ ca. Anh ta được biểu đạt là con trẻ trung, xinh đẹp và là vị thần vẫn ban cho loài người món vàng y học thông qua đàn ông Aesclepius.

Diana

Diana là Em gái sinh song của Apollo và là 1 nữ thần đồng trinh. Cô ấy là thiếu phụ thần săn bắn, đồ vật nuôi cùng hoang dã. Những người dân thợ săn tìm tới cô ấy nhằm được đảm bảo và đảm bảo thành công của họ.

tuy vậy cô ấy bao gồm một ngôi thường ở Rome, sinh hoạt Đồi Aventine, nhưng phần đông nơi thờ tự tự nhiên và thoải mái của cô ấy là những khu bảo tồn trong rừng cùng miền núi. Trên đây, bọn ông và thiếu nữ được mừng đón bình đẳng cùng một linh mục cư trú, fan nhiều lần là bầy tớ bỏ trốn, sẽ thực hiện các nghi lễ cùng nhận đồ dùng cúng do những người thờ phượng với đến.

Diana thường xuyên được biểu đạt với cây cung với ống tên của cô ấy ấy cùng có tín đồ tháp tùng vì chưng một con chó. Trong số mô tả sau này, cô ấy treo một đồ trang trí hình trăng lưỡi liềm bên trên tóc.

Thủy ngân

Thủy ngân tương đương với Hy Lạp
Hermes
, và giống như ông, là người bảo vệ các yêu mến nhân, thành công về tài chính, thương mại, giao tiếp, khách hàng du lịch, rực rỡ giới cùng kẻ trộm. Nơi bắt đầu tên của anh ấy ấy, merx , là từ giờ đồng hồ Latinh có nghĩa là hàng hóa, ám chỉ mối liên hệ của anh ấy với thương mại.

Mercury cũng là sứ giả của các vị thần và thỉnh thoảng cũng đóng vai trò như một kẻ tâm thần . Những thuộc tính của ông được không ít người biết đến: trượng, cây quyền trượng tất cả hai bé rắn quấn vào nhau, mũ bao gồm cánh với dép gồm cánh.

Mercury được cúng trong một ngôi đền phía sau Circus Maximus, ngay sát cảng Rome và gồm vị trí chiến lược. Thị trường của thành phố. Thủy ngân kim loại và toàn cầu được đặt theo tên ông.

Minerva

Minerva lần thứ nhất xuất hiện trong tôn giáo Etruscan và sau đó được bạn La Mã chấp nhận. Truyền thống nói rằng cô là trong số những vị thần được đưa vào La Mã vày vị vua lắp thêm hai Numa Pompilius (753-673 TCN), tín đồ kế vị của Romulus.

Minerva tương tự với Athena của Hy Lạp. Cô ấy là một trong những nữ thần nổi tiếng, và những người dân thờ phượng đang đi đến với cô ấy để tìm kiếm sự thông thái của cô ấy về chiến tranh, thơ ca, dệt vải, gia đình, toán học tập và nghệ thuật và thẩm mỹ nói chung. Mặc mặc dù là người bảo trợ cho chiến tranh, cô ấy chỉ gắn liền với các khía cạnh kế hoạch của chiến tranh và chỉ với chiến tranh phòng thủ. Trong số bức tượng cùng tranh ghép, cô ấy thường xuyên được bắt gặp cùng với bé vật rất linh nhỏ cú .