TÂM AN LẠC LÀ CHÌA KHÓA CỦA HẠNH PHÚCNgười dịch Nguyễn Thượng Chánh
Phỏng dịch từ bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên Hindustan Times Leadership Summit on the art of happiness, New Delhi, Nov 19,2010Calm mind is key khổng lồ happiness:Dalai Lama
http://www.hindustantimes.com/India-news/New
Delhi/Calm-mind-is-key-to-happiness/Article1-628224.aspx
Video: Dalai Lama-The Art of Happiness in Troubled Times (nói giờ Anh khoảng tầm 1 giờ)http://www.youtube.com/watch?v=Kw
Fy99C_PBw

*
Khi nhắc đếnhạnh phúc trong nghịch cảnh (Happiness introubled times) Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh vấn đề rằng chúng ta cần cần nghĩ đếnhai các loại khổ đau: đau khổ về thể chất và khổ cực về tinh thần.

Bạn đang xem: Tâm an lạc là chìa khóa của hạnh phúc

Ngày nay, phụ thuộc các tân tiến vượt bực về công nghệ vàkỹ thuật đề xuất khổ nhức thể hóa học đã giảm xuống nhiều vào đời sống cơ mà trái lại khổđau về mặt tinh thần vẫn còn đấy tồn tại. Chính loại thống khổ nầy là cỗi nguồn của cácnổi bất hạnh của nhỏ người.

Mức độ thống khổ về niềm tin hay stress phát xuất từ bối cảnh đối đầu và cạnh tranh trong đời sống cơ mà ra với chúngrất rất nổi bật tại các thành phố phệ như Kolkata cùng New Delhi. Ngược lại, tại vùngnông làng mạc thì khổ cực về thể chất rất nhiều nhưng khổ cực về tinh thần thì lại ítthấy hơn.

Cốt lõi thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Darbar Hall of the Taj Palace Hotel, New
Delhi là bọn họ nên tìm hạnh phúc và lòng từ bỏ bicompassion từ bên trong. Kể lại lờinói của nhà Phật học tập của cố kỉnh kỷ lắp thêm VIII là Shantideva, Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn phátbiểu như sau: “ Anh không thể nào dùng da để bọc hết toàn bộ các tua nhọn mọc trênthế giới được, nhưng da chỉ đầy đủ để quấn hai bàn chân của anh lại mà lại thôi. Thuộc mộtý như thế, bằng cách kiềm chế lòng tức giận của mình, anh có thểkhuất phục được tất cả kẻ thù”.

Dẫn chứng mẩu chuyện một bên sư Tây Tạng đã buộc phải chịuđựng 19 năm tù đày khổ sai trong lao tù tù gulag
Trung cùng , Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ nói “Khi công ty sư đó cho được Ấn Độ với kể lạirằng người rất sợ lúc bị tội phạm đày. Bao gồm phải sốt ruột cho mạng sống tốt không? Sư trảlời là không, điều khiếp sợ chính yếu đuối là tôi rất có thể đánh mếch lòng từ bi compassion so với người dân Trung Quốc.Đó là một cách cân nhắc của tín đồ Tây Tạng”.

Niệm tởm giúp bạn Phật tử đi trong tuyến phố từbi. Đối với các người chưa phải là tín đồ, thường xuyên chiếm đa phần trên nạm giớingày ni “phương cách thế tục để có lòng nhiệt tình” yêu cầu được trải qua từ nội quán và từ tởm nghiệmsống.


Prayershelp believers lớn stay on the path of compassion. For non-believers, which hereckoned made up the majority of the worl’s population today, “ the secular wayto warm-heartedness” must come through introinspection and lived experiences,he said.

Chủ cây viết báo Hindustan Times bao gồm hỏi Đức Đạt Lai Lạt làlàm thay nào để hoàn toàn có thể đề cập được sự tiến công mất lòng tin nơi tôn giáo của lớp ngườitrẻ tuổi.

Ngài đã trả lời như sau “Thế giới của cửa hàng chúng tôi thuộcvề cố gắng kỷ thiết bị 20. Một gắng kỷ đầy bạo lực với trên 200 triệu người bị giết chết.Thế kỷ hiện tại tại là một thế kỷ mới. Nó bao gồm đượm màu bạo lực hay không còn tùy thuộcvào tầng lớp trẻ hiện nay. Rất có thể đây sẽ là một trong thế giới giỏi đẹp, nếu thanh niên chịuxa lánh tính đạo đức giả và đều gì nhân tạo của cố kỉnh hệ trước. Bằng phương pháp đó tàisản nội trên (inner wealth) của họ sẽđược giàu lên thêm.”

Suhel Seth, đồng gây dựng viên công ty quảng cáo
Equus hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma về “kế hoạch thừa kế succession planning”

Về thắc mắc nầy, Đức Đạt Lai Lạt Ma phá lên cười vàtrả lời như sau “Đây chưa phải là một thắc mắc thật sự đặc biệt đối với tôi.Nhưng đàn Trung quốc xem vấn đề này như là 1 trong biến núm vôcùng cực kỳ nghiêm trọng vậy…Người dân Tây Tạng bắt buộc tự quyết định lấy. Ví như tôi qua đờitrong vài ba ngày tới, tín đồ ta vẫn rất có thể tiếp tục quản lý tổ chức của Đạt Lai
Lạt Ma. Nhưng mà nếu tôi bị tiêu diệt trong 20, 30năm nữa thì ai mà hiểu rằng chuyện gì đang xảy ra”./.

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Giảng: vai trung phong An trong Nghịch Cảnh

*
Đức Đạt Lai Lạt Ma Giảng: chổ chính giữa An vào Nghịch Cảnh
gstdl.org. Tổ chức triển khai bởi chùa
Gaden Shartse Thubten Dhargye Ling: www.gstdl.org.(Photo bích chương TDL)

*

lòng tin và Thể Xác bất an

Hòa bình là sự quan vai trung phong của mỗi người, mặc dầu họ sống sống phương Tây, phương Đông, Nam giỏi Bắc. Mặc dù giàu xuất xắc nghèo, các người cần có sự thân thiện thật sự đối với hòa bình. Bọn họ đều là con người và vị thế, nói chung, bọn họ đều có cùng một mọt quan tâm, chính là làm sao đạt được sự an lạc và đời sống hạnh phúc. Tất cả chúng ta đều xứng đáng có một cuộc sống an lạc. Ở đây, ta đang bàn bạc ở nút độ mà mọi bạn có cảm giác về “tôi” xuất xắc “tự ngã”, mà lại ta không thấu hiểu “ tôi” tuyệt “tự ngã” là gì. Mặc dù nhiên, bọn họ vẫn có một cảm giác mạnh mẽ về “tôi”. Cảm giác ấy mang đến sự khao khát hạnh phúc và không muốn khổ đau. Thuộc với cảm hứng này, ước ý muốn được hạnh phúc và bay khổ tự động hóa phát sinh. Dựa trên nền tảng này, chúng ta đều tất cả quyền hưởng hạnh phúc.

Xem thêm: Vợ lâm chấn khang va kim jun see la gi, tiểu sử kim jun see

Trong lúc ấy thì có tương đối nhiều điều bất toại ý và vật cản chực chờ xảy ra trong đời sống của chúng ta. Bao gồm hai phạm trù trong sự việc này. Một phạm trù ở trong về đau đớn do những vì sao thể chất, thí dụ mắc bệnh và tuổi già. Chủ yếu tôi cũng đã có một vài kinh nghiệm về điều đó – tôi gặp gỡ khó khăn trong bài toán nghe, thấy với đi lại. Mọi điều này chuẩn bị xảy ra. Phạm trù khác chủ yếu là ở lever tinh thần. Ví như ở lever vật chất, mọi việc đều thoải mái, xa hoa và đầy đủ, tuy vậy nếu chúng ta vẫn bao gồm sự căng thẳng mệt mỏi và thiếu tín nhiệm về thiết yếu mình, ta đang thấy cô đơn. Ta gồm sự ghen tuông tỵ, lo ngại và thù hận, rồi ta không được vui. Cố gắng nên, dủ mang lại tình trạng vật chất ra sao, trên cấp độ tinh thần, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể khổ tâm.

Để bao gồm sự thoải mái và dễ chịu về vật chất, chính xác là ta hoàn toàn có thể dùng tiền để sút thiểu một vài nỗi khổ và đưa về sự thỏa mãn nhu cầu về đồ vật chất. Mặc dù phương diện đồ vật chất, bao gồm cả quyền lực, thương hiệu tuổi cùng tiếng tăm, vẫn không rất có thể mang lại sự bình yên nội tại cho việc đó ta. Trên thực tế, đôi lúc có vô số tiền của và giàu có chỉ tạo nên thêm nhiều lo lắng cho thiết yếu mình. Bạn cũng có thể quá lo lắng về thương hiệu tuổi và danh vọng của mình, điều này đưa đến thái độ đạo đức nghề nghiệp giả, sự bất an và căng thẳng. Vậy cho nên sự an lạc ý thức không quá dựa vào vào hồ hết yếu tố bên ngoài, cơ mà vào phương pháp ta cân nhắc trong nội tâm.

Ta hoàn toàn có thể thấy rằng có một số trong những người mặc dù nghèo nàn, tuy thế trên phương diện nội tâm, họ rất kiên cường và hạnh phúc. Bên trên thực tế, nếu ta cảm thấy thỏa mãn nhu cầu trong lòng, thì ta hoàn toàn có thể chịu đựng bất cứ nỗi khổ, trở ngại vật hóa học nào và chuyển hóa chúng. Bởi vì vậy, giữa nỗi khổ của thể xác với tinh thần, tôi nghĩ về nỗi khổ tinh thần nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là vì chưng sự an nhàn tinh thần hoàn toàn có thể xoa dịu trở ngại về đồ vật chất, nhưng thỏa mãn nhu cầu vật hóa học không thể đào thải nỗi khổ tinh thần.

Những rắc rối về mặt niềm tin và vụ việc của bé người mạnh khỏe và cực kỳ nghiêm trọng hơn những sự việc này so với thú vật. Ở phạm vi thể chất, có lẽ nỗi khổ của cả hai đa số như nhau, cơ mà khi nói đến con người, vì chưng trí hoàn hảo của mình, ta bao hàm sự nghi ngờ, bất an và căng thẳng. Phần đa điều này mang tới chứng trầm cảm; và tất cả những vụ việc này xẩy ra chỉ do trí thông minh cực kỳ việt của chúng ta. Để phòng chận điều này, ta cũng yêu cầu dùng trí sáng ý của mình. Về phương diện cảm thọ, ngay trong khi vừa phát sinh, một số cảm hứng đã để cho ta mất sự an lạc. Trái lại, một số xúc cảm lại hỗ trợ cho ta trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn. Chúng là nền tảng gốc rễ của mức độ mạnh, tự tin, đưa chúng ta đến một chổ chính giữa thức bình an, tĩnh lặng hơn.

nhì Phạm Trù của cảm hứng

Thế thì tất cả hai phạm trù của cảm xúc. Một nhiều loại rất bất lợi cho chổ chính giữa thức an nhàn và đấy là những cảm giác tàn phá như giận dữ, thù hận. Chúng không chỉ là hủy khử sự an lạc của ta ngay trong giây phút này, mà bọn chúng còn chế tạo ra ra rất nhiều tai sợ cho cơ thể và lời nói của ta. Nói một bí quyết khác, chúng ảnh hưởng đến hành vi của ta. Chúng khiến cho ta gây ra tổn sợ hãi và vì chưng thế, bọn chúng là những cảm giác tiêu cực. Mặc dù nhiên, những cảm hứng khác như lòng bi mẫn cho ta niềm an nhàn và sức khỏe nội tâm. Ví dụ, chúng đem về cho ta năng lượng tha thứ. Ngay cả khi ta gặp rắc rối cùng với ai vào một trong những lúc làm sao đó, sự tha thứ ở đầu cuối sẽ phía ta tới việc tĩnh lặng, để sở hữu được vai trung phong an lạc. Thậm chí còn người mà họ vô thuộc tức giận hoàn toàn có thể trở thành bạn thân của mình.

hòa bình Ngoại tại

Khi ta kể tới hòa bình, ta đề xuất đề cập đến những xúc cảm và bình an nội tại. Thế cho nên ta nên nhận diện những cảm xúc nào đem đến sự bình yên nội tại. Mặc dù nhiên, trước hết, tôi mong muốn nói một đôi nét về độc lập ngoại tại.

Hòa bình bên ngoài không chỉ đơn thuần là sự việc vắng trơn của bạo động. Có lẽ trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, ví dụ là họ có hòa bình, nhưng lại nền độc lập ấy được địa thế căn cứ trên sự sợ hãi, sợ hãi về sự hủy diệt hàng loạt của chiến tranh nguyên tử. Đôi bên đều sợ hãi phía vị trí kia ném bom vào nước họ, cầm cố nên, đây chưa hẳn là chủ quyền thật sự. Nền hòa bình sống động phải xuất phát điểm từ sự bình an trong nội tâm. Mỗi lúc có sự xung đột, tôi cảm xúc rằng họ phải kiếm tìm một chiến thuật an hòa và có nghĩa là ta cần phải có sự đối thoại. Cố kỉnh nên hòa bình liên quan không hề ít với sự nồng hậu với tôn trọng cuộc sống của fan khác, tránh làm cho tổn hại đến tha nhân, với quan niệm rằng đời sống của fan khác cũng thiêng liêng như của chủ yếu mình. Họ cần kính trọng điều này, cùng trên cơ sở ấy, trường hợp ta cũng có thể giúp đỡ tín đồ khác, thì ta nên nỗ lực hoạt động.

Khi họ đối diện với khó khăn và ai kia ra tay hỗ trợ mình, dĩ nhiên họ cảm kích điều ấy. Nếu tín đồ nào khác đang gian khổ và họ chỉ cần mở rộng sự thông cảm giữa con bạn với nhau thôi, người ấy cũng trở thành cảm kích điều đó và cảm xúc rất hạnh phúc. Cố thì nhờ gồm lòng bi mẫn và bình yên nội tại mà tất cả mọi hành động trở bắt buộc an hòa. Nếu như ta gồm thể thiết lập được trung ương bình an, thì ta cũng rất có thể đem lại tự do ngoại tại.

Là bé người, bọn họ luôn luôn có hầu hết quan điểm không giống nhau trong sự giao tiếp với nhau. Mặc dù nhiên, địa thế căn cứ trên hầu như khái niệm manh mẽ về “tôi” và “họ”, rồi thì sản xuất đó, bọn họ có những quan niệm về “quyền lợi của tôi” với “quyền lợi của bạn”. Bên trên căn bạn dạng ấy, thậm chí là ta hoàn toàn có thể lâm vào chiến tranh. Ta cho rằng sự điêu tàn của quân địch sẽ có lại chiến thắng cho mình. Cố gắng nhưng, hiện thời lại tất cả một thực trên mới. Chúng ta có một sự tương quan nghiêm ngặt với nhau về quan điểm sinh thái và kinh tế. Chũm nên, phần đông khái niệm về “chúng ta” cùng “họ” không hề thích thích hợp nữa. Những người mà ta coi như “họ”, hiện nay trở cần một yếu tố của “chúng ta.” vày vậy, nhân tố chính để cải tiến và phát triển sự bình an trong trọng điểm thức là lòng bi mẫn, căn cứ trên sự chấp thuận rằng chúng ta là sáu tỷ tín đồ trên hành tinh này, và toàn bộ mọi người đều có quyền hưởng thụ sự an lạc hạnh phúc. Căn cứ vào điều này, bọn họ tiếp nhấn mọi tín đồ một biện pháp nghiêm chỉnh, và trên các đại lý ấy, ta bao gồm thể thiết lập một nền độc lập ngoại tại.