Quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging) được hiểu đơn giản là yêu cầu và tiêu chuẩn đóng gói. Sau khi hiểu rõ đặc tính của từng sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và là cơ sở quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Bạn đang xem: Quy cách đóng gói tiếng anh là gì


Tìm hiểu về quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging)

*
Hiểu rõ đặc tính của hàng hóa và điều kiện tự nhiên mà chúng phải trải qua trong quá trình vận chuyển thì cần đảm bảo an toàn cho hàng hóa để mang lại lợi ích kinh tế cao nhất nên cần một quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging) cẩn thận. Bao bì là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để đóng gói, chứa đựng hàng hóa nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, thúc đẩy quá trình bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ hàng hoá và tiêu thụ sản phẩm.

Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

Thích hợp cho các loại hình vận chuyển (tàu thủy, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container …)Kích thước thuận tiện để lưu trữ trong pallet hoặc container.Đáp ứng các yêu cầu về độ bền và độ dẻo dai để chịu được va đập, bị kéo và đẩy trong quá trình bảo quản, xếp dỡ và vận chuyển đường biển, đường hàng không và đường bộ.Thích hợp với sự thay đổi khí hậu và thời tiết ở các vùng khác nhau.Đảm bảo chức năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để sản phẩm không bị mùi, mốc hoặc hư hỏng.Thể hiện rõ những yêu cầu cần chú ý trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển, xếp dỡ … trên bao bì.

Đóng gói hàng hóa (Packaging)

Đóng gói theo đơn vị: Cách này tương ứng với đơn vị được mua bởi người dùng cuối. Bao bì phải phù hợp với hàng hóa, sử dụng được lâu dài, có mã vạch kèm theo khi thanh toán.Đóng gói theo nhóm (bulking packaging): Tương ứng với đơn vị được mua bởi nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng vào thùng giấy, thùng carton, sau đó được đưa lên pallet.Đóng gói theo nhóm(Group Packing): Toàn bộ gói hàng trên pallet sẽ được dán nhãn SSCC (Serial Shipping Container Code) để xác định số lượng thùng / hộp, hạn sử dụng và số lô hàng của toàn bộ thùng hàng.Đóng gói trong kho (Warehouse packaging): Sản phẩm được bảo quản trên hệ thống giá / kệ. Kích thước của bao bì phải phù hợp với kích thước của từng địa điểm. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở phía dưới hoặc phía trên của giá đỡ. Kho bao bì phải được đóng mở thường xuyên, tránh ẩm mốc, côn trùng và các chất ô nhiễm từ bên ngoài.Đóng gói bao bì vận chuyển: Xác định theo lộ trình vận chuyển, thời gian vận chuyển, phương tiện xếp dỡ và khí hậu, môi trường của khu vực liên quan. Bao bì vận chuyển tuân thủ các tiêu chuẩn đóng gói quốc tế, đặc biệt là ISO, Ủy ban Kỹ thuật 122 và WPO (Tổ chức Bao bì Thế giới).

Cách đóng gói một số mặt hàng thông dụng

Cách đóng gói đối với hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … sử dụng đệm mút, mút xốp mềm. Đây là những lớp lót đặc biệt như polyethylene (PE), polyurethane (PU) và polypropylene (PP). Những lớp bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va đập trong điều kiện xử lý đóng gói bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong suốt quá trình phân phối. Các loại bọt này được thiết kế đặc biệt và sản xuất sẵn để phù hợp với kích thước và trọng lượng của sản phẩm

Cách đóng gói đối với hàng dễ vỡ

Vật liệu được sử dụng để đóng gói các mặt hàng dễ vỡ là vật liệu bọc bong bóng được sử dụng để đóng gói sản phẩm. Các bong bóng này có chức năng chống sốc đàn hồi. Khi đóng gói, vui lòng sử dụng giấy đặc biệt để đóng gói. Điều này giúp sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm và bảo vệ sản phẩm khỏi bị rung do lực tác dụng bên ngoài hộp. Khi lắc thùng rác, vui lòng sử dụng đủ bọt để đảm bảo rằng các vật dụng sẽ không di chuyển trong thùng.

Cách đóng gói đối với chai lọ chứa chất lỏng

Kể cả khi úp ngược, chai, lọ đựng chất lỏng phải đậy kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài. Nếu có nhiều chai trong thùng, chúng nên được ngăn cách bằng vách ngăn, hoặc dùng vật liệu đàn hồi để bịt kín chúng giữa các khe hở để ngăn sản phẩm di chuyển. Chèn các vật liệu như bọt khí, bọt, xốp, hạt nở và những thứ tương tự.

Cách đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn

Cuộn tròn hình vẽ, bản đồ … rồi cho vào ống nước nhựa hoặc bọc giấy dẻo rồi cho vào thùng carton.

Cách đóng gói bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng thực phẩm thành một đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể bao phủ toàn bộ hoặc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng cao, có ba loại đóng gói:

Bao bì kín : Sản phẩm chứa đựng cách ly môi trường bên ngoài với môi trường bên trong của thực phẩm để đảm bảo chất lượng của thực phẩm không thay đổi trong suốt thời hạn sử dụng.

Bao bì mở: Đóng gói trực tiếp trái cây và rau tươi hoặc hàng hóa, thời gian bảo quản không lâu và thực phẩm ăn liền.

Bao bì bên ngoài: Lớp bao bì trực tiếp chứa thực phẩm, do đó tạo ra một lô sản phẩm thuận tiện và an toàn trong vận chuyển hoặc bảo quản.

Tác dụng của packing list là gì?

Danh sách đóng gói (Packing list) là một phần quan trọng trong xuất nhập khẩu. Khi xem phiếu này, chúng ta sẽ nhận được thông tin cụ thể sau:

Số lượng container quy định là bao nhiêu? Trọng lượng là bao nhiêu?

Có bao nhiêu gói và bao nhiêu pallet? Bao nhiêu hàng hóa hay bao gói nhỏ được đóng trong hộp, thùng lớn?

Hàng hóa sẽ được bốc dỡ thủ công (tốn nhiều nhân công, thời gian và tiền bạc) hoặc bằng xe nâng (tiết kiệm thời gian và chi phí).

Thời gian dỡ hàng ước tính là bao nhiêu? Từ đó, bạn có thể tính được số lượng hàng hóa có thể bốc dỡ trong 1 ngày. Điều này rất quan trọng để bên mua sắp xếp nhân lực chế biến và chuẩn bị kho.

Nhìn vào danh sách đóng gói, chúng ta có thể biết sản phẩm đang ở trong gói nào, túi nào và pallet nào.

Các nội dung chính trong packing list là gì?

*
Một Packing List đầy đủ thông thường sẽ có các nội dung chính như sau:

Tiêu đề trên cùng: Tên, logo, địa chỉ, tel, fax công tySeller: Tên, địa chỉ, tel, fax của công ty bán hàng.Số và ngày packing list: số này cực kỳ quan trọngBuyer: Tên, địa chỉ, tel, fax của công ty mua hàng.Ref no: Số tham chiếu.Port of Loading: Ghi chú cảng bốc hàng.Port of Destination: Ghi chú cảng đến.Vessel Name: Ghi chú tên tàu, số chuyến.ETD: Estimated Time Delivery – Ngày dự kiến tàu hàng chạy.Product: Thông tin mô tả hàng hóaQuantity: Số lượng hàng hóa theo đơn vị ở dưới Packing: Số lượng thùng, kiện, hộp đóng gói theo đơn vị ở dưới.NWT: Net weight – Trọng lượng tịnh.GWT: Gross weight – Trọng lượng tổng.Remark: Những ghi chú thêm.Xác nhận của bên bán hàng: Ký và đóng dấu.

Tổng kết

Bên vận chuyển, sản xuất phải dựa trên yêu cầu, đặc tính sản phẩm mà sử dụng loại bao bì và quy cách đóng gói sao cho phù hợp để bảo đảm hàng hóa được bảo quản một cách an toàn nhất. Trên đây là toàn bộ về quy cách đóng gói tiếng anh cho mọi người tham khảo.

Để đảm bảo hàng hóa an toàn thì cần chú ý đến quy cách đóng gói hàng hóa và sản phẩm. Nhất là đối với các hàng hóa xuất khẩu nước ngoài. Sau đây chúng tôi đưa ra mẫu quy chuẩn đóng gói tương ứng với từng loại hàng hóa khác nhau của quý khách.


Tóm tắt nội dung chính

Toggle

Quy cách đóng gói hàng hóa cụ thể
Một số phương pháp đi kèm bạn nên sử dụng

Quy cách đóng gói là gì?

Đóng gói hàng hóa( quy cách đóng gói hàng hóa) tên tiếng anh là packaging. Đây là 1 hoạt động đóng gói khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa. Cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển. Nhằm đảm bảo cho sự an toàn của hàng hóa mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất. Bao bì hàng hóa (package) là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt. Nó được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.

*
*
Đối với hàng hóa dễ vỡ cần chú ý và có thông tin cụ thể

Các đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn như:

Hàng hóa:

Tranh vẽ, bản đồ, sách báo, …:

Cách đóng gói:

Với các sản phẩm này quy cách đóng gói có phần đơn giản hơn. Các sản phẩm được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ giai rồi cho vào hộp giấy.

Cách đóng gói đối với các vật còn lại:

Chọn hộp chứa hàng vận chuyển đúng kích thước hàng hoá của bạn hoặc dùng vật liệu gói hàng bên trong phù hợp để giữ cho các mặt hàng không di chuyển bên trong gói hàng. Dùng các vật liệu không bị xẹp do trọng lượng của các mặt hàng nặng. Ví dụ: giấy gói hàng loại dày được lót chặt có thể dùng để lấp những khoảng trống trong hộp chứa hàng vận chuyển.

Ngoài ra còn các sản phẩm hàng hóa khác như quần áo, giày dép, các đồ dùng dụng cụ khác. Hay đơn giản hơn như trà, café, chè Thái Nguyên hay trà túi lọc,… Đối với 1 số mặt hàng này bạn nên sử dụng máy đóng gói trà của Đức Phát để đạt hiệu quả hơn.

Một số phương pháp đi kèm bạn nên sử dụng

Ngoài áp dụng quy cách đóng gói trên, bạn nên sử dụng thêm các phương pháp dưới đây để bảo đảm an toàn hơn cho hàng hóa. Những phương pháp này chỉ mang tính tham khảo nếu hàng hóa của bạn quý hoặc có giá trị cao.

Sử dụng hộp kép

Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động. Đảm bảo gói hàng ban đầu ở tình trạng tốt và nguyên vẹn. Nên thay thế hoặc sửa chữa các miếng bọt bị nứt hoặc gãy. Đảm bảo rằng mặt hàng không thể di chuyển trong gói hàng ban đầu.

Chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bền được khuyến nghị lớn hơn ít nhất 6 inch (15,24 cm) so với kích thước của thùng ban đầu. Lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển mới bằng hai hoặc ba inch (5,08 cm đến 7,62 cm) vật liệu ép lỏng (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 10 lbs/ 4,54 kg), giấy gói bubble (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 50 lbs/22,68kg), bọt phủ, tấm phủ polyetylen hoặc các vật liệu lót khác. Đặt thùng của nhà sản xuất ban đầu ở trên vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại. Dán kín các nắp hộp bằng vật liệu và phương pháp được khuyên dùng.

Hướng dẫn Đóng hộp

Dán kín nắp hộp chứa hàng vận chuyển bằng sáu dải băng giấy gói hàng kích hoạt. Sử dụng băng dính loại 60ls rộng ít nhất ba inch (72mm) với băng dính nhựa. Với hộp chứa hàng có rãnh đều (RSC) trong đó các nắp giao nhau ở giữa, dán ba dải băng dính từ mặt trên đến mặt đáy của thùng, như vậy đường nối phần giữa và hai cạnh sẽ được gắn lại. Với hộp chứa hàng gấp nếp trong đó các nắp chồng lên nhau (FOL), dán ba dải băng dính từ mặt trên đến mặt đáy của thùng, như vậy đường ba cạnh sẽ được gắn lại. Không dùng băng phủ, băng giấy bóng kính (văn phòng), băng dạng ống, dây hoặc giấy bọc ngoài.

Hướng dẫn đặt nhãn vận chuyển

Dán nhãn vận chuyển vào đỉnh của gói hàng. Để tránh nhầm lẫn, đảm bảo chỉ ghi một địa chỉ trên gói hàng. Nếu bạn sử dụng phiếu giao hàng, dán phiếu lên cùng bề mặt như nhãn địa chỉ. Không dán nhãn lên đường nối hoặc chỗ đóng hộp hoặc trên phần đầu băng dính. Loại bỏ nhãn hoặc vết đánh dấu cũ trên thùng đã sử dụng. Dán nhãn tương tự hoặc mẫu nhận dạng khác vào trong gói hàng của bạn. Nhãn hàng đi trong nước phải có các thông tin sau: Tên người nhận, địa chỉ rõ ràng (số nhà, tên đường, tổ, ấp, phường, xã, quận, huyện, thành phố, tỉnh), điện thoại người nhận. Đối với lô hàng quốc tế, cũng cần cung cấp tên liên lạc, số điện thoại và mã bưu điện.

Xem thêm: Khám phá 100+ hình ảnh đẹp và ý nghĩa về tình yêu, hình ảnh đẹp về tình yêu

Trên đây là các thông tin về quy cách đóng gói hàng hóa mà bạn nên biết. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy để 1 like cho chúng tôi. Liên hệ Công ty Đức Phát để đặt hàng các sản phẩm máy đóng gói cần thiết.