Phát hiện new về quá trình tiến hóa của bé người

Trên hành trình dài rời ngoài châu Phi cho châu Âu cùng châu Á, tổ tiên ta đã chào đón một số điểm lưu ý của loài không giống trong chi người vào cỗ gen hiện nay đại.

Bạn đang xem: Quá trình tiến hóa của con người đã kết thúc?


Theo Science Alert, một phân tích chỉ ra tổ tiên chúng ta và bạn Neanderthal (một loài trong chi fan đã giỏi chủng) từng quan hệ giới tính rải rác khắp châu lục Á-Âu.

Trên hành trình rời khỏi châu Âu mang lại châu Phi và châu Á, tổ tông ta tiếp nhận một số điểm lưu ý của loài không giống trong chi người vào cỗ gen hiện đại.

Di sản di truyền hỗn hợp

Phân tích DNA hàng trăm ngàn người có dòng huyết Á-Âu, các nhà phân tích tìm thấy vật tư di truyền của tín đồ Neanderthal sống vùng núi Altai thuộc Siberia, một chiếc dõi trọn vẹn khác với người Neanderthal Croatia được xác minh trong phân tích bộ ren trước đây.


Người Neanderthal là 1 loài vào chi người đã giỏi chủng. Ảnh: Science Alert.

Nhà sinh trang bị học Omer Gokcumen từ Đại học Buffalo, Mỹ cho thấy thêm đây không phải là lần xâm lấn vật tư di truyền tốt nhất từ tín đồ Neanderthal. Mạng lưới các tương tác này xẩy ra lặp đi lặp lại giữa những loài vượn nhân cổ khác nhau.

Chỉ gần đây, chúng ta mới dìm ra lịch sử tiến hóa của loài người là quy trình giao phối giữa những quần thể tín đồ cổ đại khác nhau.

Những khám phá cổ học mới và phân tích về bộ gen tân tiến đã phát chỉ ra rằng không những tìm cách thay thế các đối thủ của mình như người Neanderthal hay Denisovans, fan Homo sapiens đang thực sự có ảnh hưởng tới quần thể của những tộc fan cổ đại trên.

Trên thực tế, có bởi chứng cho thấy thêm DNA Neanderthal giúp bảo vệ chúng ta khỏi hầu hết dịch bệnh tạo ra bởi virus.

Lịch sử tiến hóa của loài bạn là quy trình giao phối giữa những quần thể tín đồ cổ đại không giống nhau. Ảnh: Science Alert.

Hiện nay, phần nhiều người tân tiến vẫn còn một ít dòng ngày tiết Neanderthal ẩn trong cỗ gen. Chỉ trong thời điểm nay, phương thức phân tích cỗ gen mới cho thấy các quần thể bạn châu Phi hiện tại đại, những người từng được cho là không tồn tại vết tích Neanderthal cũng chứa di sản tất cả hổn hợp trong cỗ gen của họ.

Trong những năm, những nhà khoa học nhận định rằng khoảng 2% DNA trong cơ thể con tín đồ là tác dụng của mối quan hệ ngắn ngủi từ hàng nghìn năm trước giữa loài người tân tiến và loại khác. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu và phân tích mới, những mối quan hệ đó xảy ra thường xuyên hơn bọn họ nghĩ.

Rễ cây tiến hóa đầy liên kết

“Sự tiến hóa của loài người không giống như một loại cây cùng với nhánh chỉ mọc theo phần đông hướng riêng lẻ khác nhau. Giữa bọn chúng tồn trên mối tương tác mật thiết”, Gokcumen cho biết," Mỗi bộ gen cổ kính mà team của shop chúng tôi sắp xếp đều đem đến bước tiến mới trong nghiên cứu và phân tích tiến hóa".

Nhóm nghiên cứu không chỉ có phân lập được các biến thể ở cấp độ nucleotide giữa bọn họ và Neanderthal, bên cạnh đó chỉ ra lượng lớn thông tin di truyền được chia sẻ với chiếc dõi Neanderthal - một trở thành thể chưa được tìm thấy trước đây.

Sự tiến hóa của loài fan là những "nhánh cây" tất cả quan hệ quan trọng với nhau. Ảnh: Bloomberg.

"Dòng dõi Neanderthal Altai đại diện cho tiên nhân của người Neanderthal và chỉ còn được lấy mẫu ở châu Á vào cuối thời kỳ Neanderthal. Trong khi đó, những dòng dõi khác thay thế sửa chữa dòng dõi fan Neanderthal cha ông ở châu Âu khoảng chừng 50.000 năm trước”, những tác giả nghiên cứu và phân tích kết luận.

Những hiệu quả nghiên cứu trên cũng đến thấy, trong vượt khứ, tiên sư của bạn Đông Á cùng Tây Âu sống đan xen với những dòng dõi Neanderthal không giống khi họ di dời ra ngoài châu Phi.

Gokcumen lý giải vì một vài ba lý do, ông cha của người hiện đại ở châu Phi bắt đầu mở rộng lớn dân số. Trong quy trình mở rộng, họ chạm chán những loài vượn fan khác và mừng đón DNA của họ.

nguồn https://ictnews.vietnamnet.vn/kham-pha/phat-hien-moi-ve-qua-trinh-tien-hoa-cua-con-nguoi-63942.html

Trò chuyện với giáo sư Daniel E. Lieberman, chuyên gia nhân chủng học khét tiếng Mỹ

Quá trình tiến hóa của con bạn đã kết thúc?


Homo Sapiens (Con fan thông tuệ, tiên sư cha loài fan ngày nay) ra đời tại châu Phi khoảng 200 nghìn năm trước. Chúng ta ngày nay có khác những so với tiên sư chúng ta?

- Không không giống nhiều. Bọn họ chỉ có tấm thân một chút bé dại hơn, và liên quan với nó là óc bộ. Đã có những lúc tôi tính được rằng, riêng size mặt của không ít người Homo Sapiens trước tiên lớn rộng 12% so với người hiện đại. Có thể đó là công dụng qua sự chuyển đổi thực đơn: Ngày nay họ phải nhai không nhiều hơn, vậy nên không phải hàm răng phệ hơn.

Theo giáo sư, khi nào xuất hiện phần đông sắc tộc không giống nhau?

Rất muộn, bởi cho đến cách đây đôi mươi ngàn năm vẫn chưa tồn tại sắc tộc không giống liệt - hài cốt con người khai quật được từ thời kỳ đó rất là giống nhau.

Vậy thì những thay mặt đại diện Homo Sapiens đầu trên có diện mạo thay nào?

100 hay 20 ngàn thời gian trước tất Cả Tổ tiên chúng ta đều có sắc đẹp châu Phi.Liệu điều ấy có nghĩa: Về góc nhìn sinh học, những biệt lập sắc tộc chỉ có ý nghĩa không xứng đáng kể?

- Đúng vậy. Sự tương đồng không nhỏ về mặt sinh học của vớ cả thay mặt đại diện Homo sapiens đó là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của loại người. Mỗi dân tộc trên thế giới đều với trong mình gần như tổng thể sự phong phú di truyền của toàn nhân loại.

Giải thích thực tiễn đó rứa nào?

Tất cả họ đều là hậu duệ của một phần tử cư dân rất nhỏ. Điều kia làm bọn họ khác hẳn loài tinh tinh - những con vật phía bên trong một đội chỉ gia hạn khoảng 30% sự phong phú và đa dạng di truyền của loài. Con tín đồ thực sự quan trọng đặc biệt về phương diện này.

Xem thêm: 'Kiều Nữ Hải Dương' Được Miễn Truy Cứu Nếu Bị Tâm Thần

Nhiều nhà công nghệ tự đặt câu hỏi: Chuyện gì ra mắt tiếp theo với quy trình tiến hóa Homo sapines. Một số trong những người cho rằng, chúng ta đã kìm chân quá trình đó, trong khi những người khác cách nhìn ngược lại: trong tầm 10 ngàn năm vừa qua đã diễn ra sự tăng speed cơ bản. Ai nói đúng?

Tiến hóa bao gồm nghĩa những biến hóa theo thời gian. Đó là định nghĩa chân thành và ý nghĩa rất rộng, song chắc hẳn rằng mọi tín đồ phản đối quan niệm như vậy. Vì thế đáp án cho câu hỏi, liệu bọn họ có liên tiếp tiến hóa, sẽ sở hữu nội dung: chắc chắn tiếp tục. Vả lại trong những thế hệ kế tục đều xuất hiện thêm không ít thay đổi di truyền mới.

Có điều, nhờ vào sự phát triển của nền văn minh, con bạn đã giam giữ tác đụng của quy trình chọn lọc tự nhiên, chế độ vô cùng đặc biệt quan trọng của tiến hóa, theo đó một số biến thể di tuyền được lưu giữ giữ, một trong những biến thể khác - bị thải loại. đa số nhờ tân tiến y học, họ đã tiêu giảm tối đa ảnh hưởng của nguyên tố tự nhiên. GS Steve Jones, chuyên viên di truyền học nổi tiếng vương quốc Anh là một trong những nhà kỹ thuật có ý kiến như vậy.

Dĩ nhiên cuộc tranh cãi này luân phiên quanh nhà đề tác động của quy pháp luật chọn lọc tự nhiên - liệu hình thức này liên tục phát huy tác dụng? Câu vấn đáp sẽ là: Điều đó tùy thuộc vào quan niệm về thời gian. Giả dụ lấy thời gian hơn chục nghìn năm qua, tất cả thế bằng chứng thí dụ trở nên thể dt chỉ mở ra trong cư dân châu Á - những thành viên có số lượng tuyến mồ hôi đặc trưng hoạt động dưới tác động của cảm hứng giảm thiểu xứng đáng kể. Bên cạnh đó đó là hiệu quả của chọn lọc tự nhiên. Trái lại, sẽ không còn dễ vấn đáp câu hỏi, yếu tố đó hiện nay mạnh đến cả nào.

Về đông đảo gì GS Steve Jones đề cập - tức sự cách tân và phát triển của y học tập và công nghệ chỉ tương quan đến thời gian rất ngắn, vài ba thế hệ. Vậy nên chúng ta không có khái niệm, đúng mực chuyện gì xảy ra, lý do: không có ai đo đếm được tác động ảnh hưởng của chọn lọc tự nhiên và thoải mái trong thời gian ngắn như vậy.

Giáo sư không gật đầu đồng ý quan điểm rằng, mặc dù tác đụng đó rất yếu?

Rất khó lắc đầu điều đó, tối thiểu nếu nói tới xã hội giàu sang phương tây. Mặc dù nhiên bộ phận còn lại của nhân loại vẫn chịu áp lực nặng nề của chọn lọc tự nhiên.

Liệu yếu tố chọn thanh lọc này hoàn toàn có thể là dịch bệnh?

Chắc chắn, và không những xảy ra trên nhiều quốc gia kém phát triển. Hãy trường đoản cú hình dung, cúm lập cập biến thể và xuất hiện thêm virus đặc biệt nguy hiểm - chắc chắn là tồn tại phần nhiều nhóm thành viên sở hữu biến hóa thể dt miễn dịch với vi khuẩn đó.

Vả lại bọn họ có vaccine?

Vaccine không phát huy tính năng với toàn bộ mọi người, bên cạnh đó không đề xuất mọi người đều tiêm chủng. Trong trường phù hợp đại dịch, sức khỏe của lựa chọn lọc tự nhiên sẽ phạt huy tối đa.

Năm 2009 nhì nhà công nghệ Mỹ, GS Henry Harpending cùng GS Gregory Cochran sẽ xuất bạn dạng cuốn sách “10 nghìn năm tăng tốc. Nền cao nhã đã tác động ảnh hưởng đến sự tiến hóa con bạn thế nào”. Trong số ấy họ đã chứng tỏ thực tế lắc đầu quan điểm của GS Steve Jones. Theo lập luận của nhị nhà công nghệ Mỹ, sự thay đổi loài bạn săn bắt hái lặt thành nông dân đã kéo theo những biến đổi về dt -.thí dụ sự thích hợp nghi hấp thụ sữa bò.

- Tôi đã đọc cuốn sách đó cơ mà tôi mang đến rằng, đúng hơn, chính là tuyển tập phần đa giai thoại khoa ọc, chứ không hẳn học thuyết vừa đủ chứng cứ. Vớ nhiên bản đồ gien của chúng ta chịu tác động ảnh hưởng của tiến hóa, một trong những thành phần thậm chí đổi khác mạnh mẽ, mặc dù trong sách lại thiếu bệnh cứ cho thấy thêm những biến đổi đó gắn liền với sự cải tiến và phát triển của nông nghiệp.

Theo giáo sư, quan yếu tiên đoán, chúng ta sẽ tiến hóa theo hướng nào?

*
GS. Daniel Lieberman - nhân viên nhân chủng học tập Mỹ nổi tiếng, giảng viên Đại học tập Harvard. Năm 2004 ông đã công bố trên tuần báo chuyên ngành bao gồm uy tín "Nature" bài viết nổi tiếng chứng tỏ rằng, vè phương diện kết cấu giải phẫu học, bọn họ sinh ra là những vận cổ vũ chạy mặt đường trường.

Sinh học tập tiến hóa ko phải nghành nghề dịch vụ nghiên cứu tài năng tiên đoán. Bạn có thể tạo ra phần lớn giả thiết liên quan đến các gì đã xẩy ra trong quá khứ, nhưng chúng ta bất lực cùng với tương lai. Vì vì sao đơn giản: Có quá nhiều nhân tố tác động ảnh hưởng đến diễn biến tiến hóa. Bọn họ hãy tưởng tượng cuộc rủi ro khủng hoảng lớn: toàn bộ nền tài chính thế giới sụp đổ tình trạng ấm lên trái đất dẫn tới những hậu quả bự khiếp, bệnh dịch bùng nổ ở châu Phi, các nơi ban đầu xảy ra xung chợt vì dự trữ nước ngọt. Tía phần tư đại diện loài fan đang chết dần. Thực sự tất cả hoàn toàn có thể diễn ra. Ai sẽ tồn tại qua màng lọc chiến tranh, bệnh tật, đói kém? Những điểm sáng nào sẽ chất nhận được người này ra khỏi địa ngục, tín đồ khác ko thể? Hệ đề phòng khỏe hơn, kỹ năng dự trữ tích điện hoàn thiện hơn bởi dạng các mô mỡ, và có thể thông qua hình thức nào khác? Đó là sự thống kê giám sát thực sự hòn đảo điên, họ không thể đoán trước.

Chúng ta nói nhiều về việc chọn thanh lọc tự nhiên, trong những lúc 150 năm trước, Carol Darwin, phụ vương đẻ lý thuyết Tiến hóa đã nhìn thấy cơ chế bổ sung tiến hóa quan trọng- sự tinh lọc giới, theo đó những sở trường của giới tính này quyết định điểm lưu ý của giới tính thứ hai. Đuôi loại công là ví dụ điển hình. Thời buổi này sự chọn lọc giới rất có thể vẫn tác động ảnh hưởng mạnh đến nhỏ người, ảnh hưởng đến đặc điểm của đàn ông với phụ nữ?

Tất nhiên hiệ tượng này vào vai trò đặc trưng trong quá trình tiến hóa. Tuy vậy thường cực nhọc lý giải, liệu đặc điểm nào kia của cơ thể là gật đầu đồng ý xuất hiện nay vì lý do sở mê say thí dụ, của nhỏ cái, hay vị sự thích nghi với môi trường thiên nhiên sống. Tôi rước thí dụ: Lý do xuất hiện thêm cái cằm nhỏ người? toàn bộ các giống fan nguyên thủy, thậm chí khắp cơ thể Ne-andertal, đông đảo không có. Phần lớn giả thiết rằng, nhờ có cái cằm, con fan phát âm và nhà hàng ăn uống dễ hơn đầy đủ bị lật đổ. Mang thiết độc nhất khả dĩ tồn tại, là công dụng chọn thanh lọc giới - thiếu phụ lựa chọn đối tác doanh nghiệp có râu . Nghe có vẻ như hợp lý, nhưng làm sao chứng minh được? người ta cũng đến rằng, con người bẩm sinh khi sinh ra có thiên phía chọn đối tác doanh nghiệp có gương mặt cân đối. Vụ việc nằm làm việc chỗ: chưa nhà kỹ thuật nào kiếm được cơ sở di truyền của sự cân đối. Và bọn họ hãy ghi nhớ rằng, chỉ đa số đặc điểm rất có thể kế thừa new chịu ảnh hưởng của chọn lọc thoải mái và tự nhiên hay chọn lọc giới.

Giáo sư nghĩ gì về mang thiết cho rằng, loài tín đồ chịu ảnh hưởng tác động của sự rơi ra di truyền?

Sự ngắt mạch hay giảm bớt chọn lọc tự nhiên và thoải mái cần được hotline như sự tăng thêm con số các biến thể không biến thành thải loại. Như vậy sẽ có cả những biến thể gồm hại. Liệu điều này có dẫn mang lại sự xuất hiện những cá thể không được chuẩn bị đủ tiêu chuẩn? Sự đồng ý là thắc mắc về môi trường: Liệu chúng ta có thể tồn tại với sinh đẻ con cái trong môi trường riêng biệt của mình? Mọi tín hiệu đều chứng tỏ: tất cả đều giỏi đẹp - chúng ta sống lâu hơn, có khá nhiều con dòng hơn. Theo nhãn lực của Darwin, cho đến nay chúng ta đã tự luân phiên sở không còn thua nhát tổ tiên.

Điều đó gồm phần mâu thuẫn với những gì tôi nghe được xuất phát điểm từ một bàu giảng của giáo sư. Gs từng khẳng định, chủng loại người đối mặt với tình trạng ngày dần tồi tệ. Thậm chí là giáo sư đã áp dụng khái niệm “phản tiến hóa”.

Khi khẳng định, bọn họ tự chuyển phiên sở ko tồi như 1 loài, tôi đã chú ý sử dụng thời thừa khứ. Lý do? vì môi trường bọn họ đang sống chuyển đổi rất nhanh. Họ không cần những sinh linh đã có được tiến hóa say mê nghi với cuộc sống thường ngày trong quả đât đã công nghệ hóa với hậu công nghiệp. Bọn họ đã bị, thí dụ máy thiên hướng tự nhiên và thoải mái gom nhặt năng lượng – nhân tố trong quả đât bùng nổ thức ăn giàu tích điện quay lại phòng lại bao gồm con người. Cả sự lười nhác cũng có thể nhận ra vào lĩn vực này - mê mệt muốn tiết kiệm chi phí năng lượng, một khi không tồn tại nhu cầu, 1 thời là điều cấm kỵ. Vào thời, khi khung người thừa thãi năng lượng, sự dư thừa sẽ trở trành rào cản.

Ngay chũm hệ cha mẹ tôi (GS Dan- el Lieberman - ND) vẫn chưa có nhiều người quá cân. Thời buổi này đã nhị phần bố dân chúng Mỹ thuộc đối tượng người dùng này và nó trở thành vấn đề nan giải không chỉ của riêng biệt nước Mỹ- vạc phì đang trở thành dịch-bệnh mang tính chất toàn cầu, nó đang lan rộng ra ra cả châu Âu, phái mạnh Mỹ và châu Á.

Sự ko được sẵn sàng của khung hình con fan với những điều kiện, mà chúng ta đang sống làm cho bọn họ trở thành loài động vật bé yếu, cùng tôi hotline là phản bội tiến hóa. Thêm nữa họ chiến đấu với bệnh lý này, đúng mực hơn là với những bệnh dịch tật, theo cách thức vô vọng. Họ dành các khoản tiền mập mạp để điều trị hậu quả, thay bởi nguyên nhân. Bởi mập phì, cẳng bàn chân phẳng, tiểu đường dạng 2, loãng xương, một vài bệnh ung thư chỉ với hậu quả. Bắt đầu vài nắm hệ trước, bọn chúng còn chưa theo thông tin được biết hoặc rất hiếm xảy ra. Trong khi họ tìm kiếm, tỉ dụ gien vạc phì và chúng ta cố cố sản xuất thuốc tây để chữa trị trị. Gien của chúng ta không đổi mới đổi, môi trường đã nắm đổi.

Tại sao mọi người chỉ tập trung giải quyết hậu quả?

Bởi họ mang lại rằng, theo nhãn quan cuộc chiến với những vấn đề của quả đât hiện đại, biến hóa không là gì. Trong khi các vấn đề này đều có nguồn gốc tiến hóa chặt chẽ. Vả lại không gì có ý nghĩa sâu sắc trong sinh học, nếu làm lơ khía cạnh tiến hóa. Cầm nhưng, ko Viện nghiện cứu Sức khỏe tổ quốc nào chi tiền cho chuyên gia sinh học tiến hóa để tiến hành, thí dụ nghiên cứu về đề bài bệnh cẳng bàn chân phẳng. Chính sách phi lý dẫn mang lại hậu trái tiêu cực: hoàn toàn có thể được cấp bằng thạc sĩ sinh học tại nhiều trường Đại học Mỹ không bắt buộc học môn tâm sinh lý học. Hầu hết sinh viên ko đi ra ngoài phạm vi buổi giao lưu của gien di truyền cùng tế bào, bởi người nào cũng muốn theo đuổi lĩnh vực được đầu tư chi tiêu nhiều nhất. Liệu gien dt có tương quan đến bệnh tật? Dĩ nhiên, có. Mặc dù vậy càng tập trung vào gien di truyền, bọn họ càng xa rời hồ hết gì vào vai trò đặc biệt quan trọng hơn nhiều: Sự kế thừa di truyền của họ như một loài, phần nhiều gien này chuyển động thế làm sao trong môi trường, mà bọn họ đang sống? lời giải cho những thắc mắc này chỉ có thể tìm ra phụ thuộc vào giải phẫu học cùng sinh lý học tiến hóa. Dựa vào chúng, tôi đã biết, chữa bệnh bàn chân phẳng.

Giáo sư nói theo cách khác cụ thể hơn?

Không nên xỏ chân vào bất cứ đôi giầy chỉnh hình đặc biệt quan trọng nào, chỉ solo giản: Đi chân đất. Đi chân đất đó là biệt dược chữa trị hiệu quả.Tôi sẽ giải thích vì sao. Máy nhất, chúng tôi, bao gồm tài liệu chủ yếu thống đã cho thấy rằng, con người dân có bàn chân mạnh mẽ hơn, cơ chân vận động năng cồn hơn - khi đi chân đất. Trái lại phần đa đôi giầy mà chúng ta thường đi, khiến cho bàn chân càng ngày càng yếu. Cứ tưởng việc xỏ chân vào đôi giày cứng là cái nào đấy bình thường, trong khi đó là sáng tạo mới. Bọn chúng mang lại cảm xúc thoải mái song rất không thôi bệnh mạnh. Chính vì như thế hàng ngày tôi tận dụng tối đa mọi cơ hội để đi đất với chạy bộ chân trần.

Giáo sư quan trọng đặc biệt nhấn táo tợn vai trò của chạy bộ. Tại sao?

Bởi chạy cỗ đã đóng góp thêm phần làm biến đổi tiến trình tiến hóa con người.

Đồng nghiệp của giáo sư, GS Richard Wrangham khẳng định, chủ yếu lửa đã thay đổi khỉ thành người?Tôi nhất trí cùng với ông ấy lập luận mang lại rằng, thông qua việc làm cho chín thức ăn, lửa đang có chân thành và ý nghĩa hết sức to bự trong quá trình tiến hóa kia loài người. Mặc dù nhiên, chính chạy là nguyên nhân thứ nhất trong toàn bộ những biến hóa tiến hóa. định hướng của GS Wrangham không giải thích, thí dụ, lý do cách phía trên 2 triệu năm, sinh hoạt tổ tiên họ lại xuất phần lớn cặp chân dài. Và chú ý chung, đồ vật gi là đặc biệt - xua bắt thú rừng tuyệt quay, nướng? các bạn có biết, khi quả đât tìm ra mũi tên và cung nỏ? khoảng tầm 200-300 ngàn nărn. Vậy thì sát 2 triệu năm, ngoại trừ cây gậy nhọn đầu, tổ tiên chúng ta đã đề nghị săn bắt thú không tồn tại mũi tên, ko cung nỏ. Nhỏ người hiện đại không thể làm được điều đó. Bởi vì chỉ bao gồm duy tuyệt nhất một cách: Đuổi nhỏ thú các cây số, cho tới khi nó bị kiệt sức, hoặc tai biến mạch huyết não bởi vì quá nóng. Thực tế công việc không quá khó. Thời nay thậm bí những bộ lạc săn bắt – hái lượm làm việc Châu Phi vẫn thực hiện như vậy. Chính vì như vậy chạy lý giải đúng mực nhất những điểm sáng giải phẫu học tập tấm thân bọn chúng ta. Làm bếp nướng bắt đầu đóng vai trò quan lại trọng, nhưng mãi nhiều năm sau.

Theo giáo sư, chạy có quan hệ gì với những người đang sống, hôm nay?

Chúng ta hiện ra để chạy, để bảo trì cơ thể luôn có phong thái tốt, bọn họ cần phải chạy thường xuyên.