Ngôn ngữ lập trình vào vai trò đặc trưng và cần thiết đối với nhỏ người trong tương đối nhiều mặt của cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy vậy ngôn ngữ lập trình sẵn rất phổ cập với những tác dụng khác nhau tuy thế không phải người nào cũng có tương đối đầy đủ kiến thức về chúng. Vậy, ngôn ngữ lập trình là gì và bao hàm loại ngôn từ lập trình nào? Hãy cùng tò mò trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (tiếng Anh: programming language) là một khối hệ thống các quy tắc với cú pháp được sử dụng để viết chương trình máy tính. Nó bao gồm một tập hợp các lệnh và quan niệm để tư tưởng và tiến hành thuật toán, cũng giống như tạo ra nhiều loại đầu ra output khác nhau. Các chương trình viết bằng ngôn từ lập trình có thể được biên dịch hoặc thông dịch thành mã máy bởi vì máy tính. Những nhà cách tân và phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo thành ứng dụng, ứng dụng và website nhằm thỏa mãn nhu cầu nhu mong của người tiêu dùng trong thời đại technology số.

Bạn đang xem: Nguyên lý ngôn ngữ lập trình

*

Hiện nay, một trong những ngôn ngữ lập trình rất được quan tâm như Python, Java, C ++ hoặc Ruby phần đông được sử dụng thoáng rộng trong công nghệ thông tin với phát triển ứng dụng và nhiều nghành nghề dịch vụ khác.

Lịch sử trở nên tân tiến của ngôn ngữ lập trình

Lịch sử cải cách và phát triển của ngôn ngữ lập trình ban đầu từ khi laptop được phạt minh. Trong số những năm 1800, Charles Babbage phát triển mô hình cho máy tính Lady's Ada Lovelace sau đó viết chương trình cho nó cùng với mục đích đo lường và tính toán tịnh tiến (advanced computing).

Sau đó, vào thời gian cuối thập niên 1940 với đầu thập niên 1950, các ngôn ngữ trước tiên xuất hiện nay như Fortran, COBOL với Lisp là vậy hệ những ngôn từ lập trình thứ nhất được dùng làm viết những chương trình đo lường khoa học và tinh chỉnh và điều khiển các thiết bị.

Vào các năm 1960, ngôn ngữ Algol được cải cách và phát triển và được coi là ngôn ngữ lập trình đọc dễ và dễ dàng nắm bắt hơn so với những ngôn ngữ xây dựng trước đó.

Trong thập niên 1970, ngôn từ C đã thành lập và hoạt động và trở thành trong số những ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất thay giới.

Trong hai chục năm tiếp theo, Java cùng Python đang ra đời, và kỹ thuật web cùng lập trình trực con đường đã trở bắt buộc phổ biến, PHP, Java
Script và các framework web như Ruby on Rails cùng Django đã có được phát triển.

Ngày nay, đã có tương đối nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, C++, Java
Script, Ruby, Swift và nhiều hơn thế nữa. Technology như trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning đang yêu thương cầu những ngôn ngữ lập trình khả năng xử lý dữ liệu phức hợp và hiệu suất cao.

Cấu trúc yếu tố của ngữ điệu lập trình

Việc hiểu và cố vững các thành phần của ngôn từ lập trình là rất đặc trưng đối với ngẫu nhiên người học lập trình nào. Nó đã giúp cho tất cả những người học rất có thể hiểu và sử dụng ngữ điệu lập trình một cách đúng chuẩn và hiệu quả.

*

Các yếu tố cơ phiên bản cấu thành của một ngữ điệu lập trình

1. Bảng ký kết tự

Bảng ký tự của một ngôn từ lập trình bao hàm các ký kết hiệu và cam kết tự được áp dụng để viết mã công tác trong ngôn từ đó. Bảng ký tự thường bao gồm các ký kết tự, số, toán tử, trường đoản cú khóa, hình tượng đặc trưng và các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc, vệt câu, khoảng trắng với xuống dòng. Mỗi ngôn ngữ lập trình bao gồm bảng ký tự riêng, do có phong cách thiết kế để tương xứng với cú pháp của ngôn ngữ.

2. Cú pháp

Cú pháp là bộ quy tắc về cách cấu tạo và sắp đến xếp những thành phần trong chương trình, giúp cho người lập trình hiểu nhằm viết code theo cách đúng, tránh lỗi cú pháp. Những quy tắc này có thể bao gồm cách đánh tên biến, hàm, lệnh điều khiển, toán tử, vệt câu, khoảng trắng và những ký tự sệt biệt.

Thông qua cú pháp, người lập trình rất có thể cho máy tính xách tay hiểu được ngôn ngữ mà họ đang sử dụng. Mỗi ngữ điệu lập trình sẽ có được cú pháp và quy tắc riêng, và việc vâng lệnh cú pháp chính xác sẽ giúp tín đồ lập trình viết chương trình kết quả và không nhiều lỗi hơn.

3. Ngữ nghĩa

Ngữ nghĩa trong ngôn từ lập trình là ý nghĩa sâu sắc và mục đích của các câu lệnh, biểu thức và cấu tạo code. Ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình được pháp luật bởi những quy tắc lập trình với cú pháp của ngữ điệu đó. Việc nắm rõ ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình là điều quan trọng đặc biệt để có thể phát triển và duy trì các áp dụng phần mềm quality cao.

Có mấy loại ngữ điệu lập trình?

Ngôn ngữ xây dựng gồm tất cả 3 một số loại theo nút độ:

Hợp ngữ (assembly language): là 1 trong những ngôn ngữ xây dựng bậc thấp, nó cho phép các nhà cải cách và phát triển viết mã lịch trình để can dự với phần cứng vật dụng tính. Mã hợp ngữ không được viết bằng các từ ngữ thoải mái và tự nhiên như trong các ngôn ngữ xây dựng cao cấp. Nạm vào đó, nó sử dụng các từ viết tắt và cam kết hiệu nhằm biểu diễn các lệnh xử lý dữ liệu như "mov" (di gửi dữ liệu), "add" (cộng), "sub" (trừ),...Ngôn ngữ xây dựng bậc cao: có phong cách thiết kế để gồm cú pháp và biện pháp viết ngay gần với ngôn từ tự nhiên, dễ hiểu và thực hiện cho nhỏ người. Nó có thể chấp nhận được lập trình viên tập trung vào việc giải quyết các vụ việc phức tạp bằng phương pháp cung cấp nhiều tài năng trừu tượng, thư viện và framework.

*

Có bao nhiêu ngôn từ lập trình?

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình còn được phân nhiều loại nhiều lớp theo phương thức xây dựng bao gồm:

Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: trong đó chương trình được tiến hành tuần tự từ trên đầu đến cuối, lệnh nào viết trước thì triển khai trước, viết sau chạy sau.Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: trong đó các công tác được phân phân thành các khối cấu tạo như điều kiện, vòng lặp cùng hàm thông dụng là Pascal cùng C.Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: trong các số đó dữ liệu cùng mã được tổ chức triển khai thành các đối tượng người dùng (objects), chứa những thuộc tính (attributes) và phương thức (methods) thông dụng là C#, C++ với Java.

Đặc điểm chung của những loại ngôn ngữ lập trình

1. Cấu trúc của dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình

Các hình dạng dữ liệu chính là đặc điểm quan trọng đặc biệt của ngôn ngữ lập trình. Những kiểu dữ liệu định nghĩa cách dữ liệu được tàng trữ và cách xử lý trong công tác Việc sử dụng đúng giao diện dữ liệu có thể giúp tăng tính đúng chuẩn và công suất của chương trình. Một số kiểu tài liệu như:

Kiểu số nguyên (integer): biểu diễn những số nguyên không tồn tại phần thập phân.Kiểu số thực (floating point): biểu diễn các số gồm phần thập phân với độ chính xác cụ thể.Kiểu ký kết tự (character): biểu diễn các ký tự, số hoặc ký hiệu.Kiểu luận lý (boolean): màn trình diễn giá trị đúng/sai.

2. Những mệnh lệnh và loại điều khiển

Khi dữ liệu đã được khẳng định rõ ràng, laptop phải được lí giải làm rứa nào để triển khai những phép tính trên tài liệu đó. Hầu hết mệnh đề dễ dàng hơn được hình thành bằng cách dùng mọi từ (đã được có mang bởi ngữ điệu lập trình) hay những được khiến cho bởi quá trình sử dụng và kết hợp những kết cấu ngữ pháp tốt cú pháp đã có được định nghĩa. Mọi mệnh đề dễ dàng hơn điện thoại tư vấn là số đông câu lệnh.

Tuỳ theo ngôn từ lập trình, phần lớn câu lệnh sẽ tiến hành kết hợp với nhau theo hiếm hoi tự làm sao đó. Điều này có thể chấp nhận được sắp xếp được những chương trình làm được không ít chức năng. Xa rộng nữa, ngoài ra câu lệnh để thu xếp và sửa đổi dữ liệu, cũng đều có các dạng câu lệnh dùng làm điều chỉnh khả năng xử lý của chương trình như là phân nhánh được định nghĩa trong vô số nhiều ngữ cảnh như vòng lặp, hay kết hợp các chức năng. Đây là hầu hết thành tố không thể thiếu của một ngôn từ lập trình.

3. Tên với tham số trong ngôn ngữ lập trình

Muốn mang đến chương trình triển khai thành công rất cần phải có phương pháp xác định được gần như vùng trống của bộ nhớ dùng làm cho kho tàng trữ dữ liệu. Phương pháp được dùng thịnh hành nhất là áp dụng tên của từng biến. Tuỳ theo ngôn ngữ, hồ hết vùng trống cũng có thể là những biến, cơ mà thực chất, chúng là những đường dẫn (pointer) chỉ ra các vùng trống rõ ràng của bộ lưu trữ đã được sử dụng trong từng biến đổi hay nhóm những biến.

4. Cơ chế tham khảo và việc tái áp dụng mã nguồn

Cơ chế tìm hiểu thêm (referencing) là cách thức để sử dụng con trỏ hoặc tham chiếu để truy xuất và làm việc với showroom bộ nhớ của các biến, đối tượng người tiêu dùng hay thành phần trong mảng. Tham khảo có thể chấp nhận được chia sẻ dữ liệu giữa các thành phần của công tác một bí quyết linh hoạt rộng so cùng với việc coppy dữ liệu.

Trong một vài ngôn ngữ thiết kế như C++, Java giỏi Python, tham khảo được sử dụng thoáng rộng để truyền tham số mang lại hàm và xây cất các đối tượng phức tạp. Việc sử dụng tham khảo giúp về tối ưu hóa việc lưu trữ và áp dụng bộ nhớ, tương tự như giúp máu kiệm thời gian và sức lực lao động cho xây dựng viên.

Tái áp dụng mã nguồn thường xuyên được thực hiện bằng cách tách mã nguồn thành những module bé dại hơn và thực hiện lại các module này trong số dự án khác nhau. Các ngôn ngữ lập trình sẵn như Java, Python xuất xắc C# có các thư viện chuẩn chỉnh chứa các module đã được desgin sẵn để tái sử dụng.

TOP 10 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện tại nay

Hiện nay, trên quả đât tổng hòa hợp có toàn bộ khoảng 8945 ngữ điệu lập trình (tính đến thời điểm viết bài). Dưới đấy là bảng xếp thứ hạng 10 ngôn từ lập trình thông dụng độc nhất để chúng ta cũng có thể so sánh:

1. Java
Script

Java
Script là một trong những ngôn ngữ lập trình đặc biệt quan trọng nhất và phổ cập nhất hiện nay. Nó cách tân và phát triển rất nhanh trong số những năm qua và đang trở thành một công cụ không thể không có trong việc cải tiến và phát triển các vận dụng web hiện nay đại.

Với sự cải tiến và phát triển của các framework như React
JS, Angular với Vue
JS, Java
Script cũng rất được sử dụng để cải tiến và phát triển các ứng dụng di động trải qua React Native và Ionic. Cung ứng đó, Java
Script được sử dụng trong số máy chủ thông qua Node.js nhằm xây dựng các ứng dụng web real-time cùng các khối hệ thống đa luồng.

Một số ưu thế của JAVASCRIPT:

Tính cửa hàng cao: Java
Script là trong những ngôn ngữ lập trình phía client, giúp tạo thành tương tác trực tiếp với những người dùng.Dễ học với triển khai: Java
Script được xây đắp theo kết cấu đơn giản cùng cú pháp rõ ràng, vì thế dễ học và kiểm tra. Không tính ra, Java
Script hoạt động trên những trình chăm chút web, không cần ngẫu nhiên phần mượt hoặc chính sách phụ trợ nào.Tương ưa thích với phần lớn các nền tảng: Tức là, code của người sáng tác vẫn có thể chạy được trên các thiết bị cùng hệ điều hành khác nhau.Mở rộng cùng linh hoạt: Java
Script chất nhận được dễ dàng không ngừng mở rộng và chỉnh sửa code để đáp ứng nhu cầu của fan dùng.

Bên cạnh này còn tồn tại một vài ba nhược điểm:

Hiệu năng không cao: Java
Script được thực thi phía client, điều này rất có thể dẫn đến thời gian loading những trang web lừ đừ hơn.Khả năng bảo mật kém: Code Java
Script có thể bị đột nhập hoặc biến đổi bởi hacker, vì chưng đó, việc áp dụng mã Java
Script bình yên là một điểm rất cần phải quan tâm.Có thể xẩy ra lỗi không xứng đáng có: vì cú pháp đối chọi giản, sự khác biệt về giải pháp xử lý code giữa các trình coi sóc web hoàn toàn có thể dẫn đến những lỗi không mong muốn.

2. Python

Python là 1 trong ngôn ngữ xây dựng cao cấp, được trở nên tân tiến vào năm 1991 vị Guido van Rossum. Python có phong cách thiết kế để dễ dàng hóa quy trình lập trình bằng phương pháp sử dụng cú pháp và cấu trúc dễ đọc và dễ hiểu. Nó là trong số những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện giờ với nhiều vận dụng trong nghành nghề khoa học dữ liệu, trí thông minh nhân tạo, web, game cùng điện toán đám mây.

*

Về ưu điểm:

Là ngữ điệu lập trình đơn giản dễ dàng và dễ dàng học. Cú pháp của chính nó rất trực quan lại và kết cấu mã rõ ràng, giúp cho những lập trình viên hoàn toàn có thể viết mã một cách nhanh chóng.Có những thư viện phong phú và đa dạng và bạo dạn mẽ, cung ứng cho nhiều ứng dụng không giống nhau trong công nghệ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, web, game, đồ họa,...Là một ngữ điệu kịch bản, có thể chấp nhận được các lập trình viên viết mã một cách nhanh chóng và thuận tiện để kiểm tra những thuật toán mới với lượng dữ liệu nhỏ.Sử dụng phiên phiên bản mã mối cung cấp mở, được cho phép các lập trình viên cách tân và phát triển các áp dụng mà không cần phải tốn túi tiền cao cho những công thay và thông tin.

Về nhược điểm:

Python không công suất cao như những ngôn ngữ lập trình khác như C++, C# hoặc Java, hoàn toàn có thể không phù hợp cho các ứng dụng yêu mong xử lý dữ liệu lớn và yên cầu tốc độ cách xử lý nhanh.Việc mã hóa được tiếp tục khiến cho Python không tương xứng với một trong những ứng dụng như những ứng dụng thời hạn thực, trò chơi 3d hoặc các khối hệ thống nhúng trong thiết bị mất tính linh động cao.

3. Go

Go là một trong những ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở phát triển bởi Google cùng với mục đích xây đắp để tạo ra các khối hệ thống có hiệu suất cao với đồng thời tăng cường tính bảo mật.

Ưu điểm:

Tốc độ biên dịch và triển khai nhanh, hỗ trợ xử lý mặt khác (concurrency) tốt.Cú pháp đối chọi giản, dễ đọc, dễ viết và bảo trì.Được xây cất để xây dựng những ứng dụng có năng suất cao và bao gồm tính sẵn sàng chuẩn bị (reliability).

Nhược điểm: Không hỗ trợ kế quá class hoặc method overriding, nghĩa là ko thể áp dụng OOP một cách không thiếu như những ngữ điệu khác.

4. Java

Java là một trong những ngôn ngữ vật dụng ảo được trở nên tân tiến bởi Sun Microsystems, về sau được Oracle Corporation mua lại. Java được thiết kế với để có tác dụng mở rộng cùng tái sử dụng, tương xứng cho việc cải tiến và phát triển ứng dụng trong tương đối nhiều lĩnh vực không giống nhau như web, di động, các ứng dụng thứ tính,...

*

Ưu điểm:

Độ tin cậy cao, tương thích đa nền tảng và nhiều luồng tốt.Hỗ trợ mạnh khỏe cho object-oriented programming (OOP), memory management auto và garbage collection.Các framework phổ cập như Spring cùng Hibernate hỗ trợ cho việc trở nên tân tiến ứng dụng trở nên thuận lợi và dễ ợt hơn.

Nhược điểm:

Đôi lúc yêu cầu bộ nhớ lưu trữ lớn cùng tốn kém, nhất là trong các ứng dụng Io
T hoặc mobile.Cú pháp của Java rất có thể bị tinh vi và khó khăn hiểu.

5. Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình bắt đầu được reviews vào năm 2011 bởi vì Jet
Brains. Kotlin là ngôn từ chính thức của Android, được xem như là sự tiếp tục và cách tân từ Java. Kotlin hỗ trợ cho việc điều chỉnh những ứng dụng tiện lợi hơn, có tác dụng tối ưu hóa, thực hiện đa luồng và hỗ trợ lập trình phía đối tượng.

*

Ưu điểm:

Khả năng cân xứng với Java, phân tách sẻ 1 phần lớn API cùng runtime environment của Java.Cú pháp dễ dàng và đơn giản như Go với linh hoạt như Python.Hỗ trợ OOP, functional programming và reactive programming, hỗ trợ cho việc viết mã dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

Thời gian biên dịch nhiều khi bị chậm.Kotlin còn mới, các framework cùng thư viện không được phổ biến.

6. PHP

PHP là 1 trong ngôn ngữ xây dựng phía server, được thiết kế theo phong cách để xây dựng các ứng dụng web rượu cồn và liên quan với cơ sở dữ liệu. PHP phù hợp để chạy trên phần lớn các gốc rễ máy chủ web thông dụng như Apache, Nginx, IIS v.v...

Một ưu điểm nổi nhảy của PHP:

Mã mối cung cấp mở miễn phí.Hỗ trợ các hệ thống cai quản cơ sở dữ liệu: PHP gồm tính cân xứng cao với các hệ thống làm chủ cơ sở dữ liệu thịnh hành như My
SQL, Postgre
SQL, Oracle, cùng SQL Server.Framework cùng thư viện phong phú: PHP có nhiều framework và thư viện, giúp cho quy trình xây dựng những ứng dụng website trở nên thuận lợi và tiện lợi hơn. Một trong những framework được trở nên tân tiến phổ trở thành như Laravel, Code
Igniter, Symfony, Yii Framework, Zend Framework, v.v...Tốc độ cách xử lý nhanh: PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web hễ được về tối ưu hóa nhằm xử lý những yêu mong từ người sử dụng và ý kiến lại kết quả trong thời gian ngắn.

7. C#

C# là một ngôn ngữ lập trình của Microsoft .NET Framework, có thiết kế để cải tiến và phát triển các vận dụng Windows, game, và những ứng dụng website phía hệ thống với ASP.NET.

C# hoàn toàn có thể được thực hiện để xây dựng những dịch vụ web, áp dụng Windows desktop, các ứng dụng điện thoại thông minh di động, và các ứng dụng game máy tính linh hoạt. Bởi vì nó là một phần của .NET framework của Microsoft, C# trẻ trung và tràn trề sức khỏe khi liên kết với các technology khác của Microsoft như Azure, WPF, Silverlight, với Entity Framework.

Ưu điểm:

Tính khả chuyên môn cao: Cú pháp thống nhất của C# hỗ trợ cho code dễ dàng đọc, hiểu và bảo trì.Hỗ trợ OOP tốt.Tương say đắm với .NET framework.Hỗ trợ nhiều nền tảng.Sử dụng chung nền tảng gốc rễ với Visual Basic.

Nhược điểm:

Thiếu sự phong phú và đa dạng trong cộng đồng lập trình viên: So với một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến khác, C# có số dân cư lập trình viên gia nhập và bàn thảo ít hơn.Yêu cầu sử dụng Visual Studio: Để trở nên tân tiến các ứng dụng công dụng với C#, fan lập trình viên đề nghị sử dụng ứng dụng Visual Studio của Microsoft, thành phầm này rất mạnh dạn mẽ, nhưng đa số người mới ban đầu sẽ cảm xúc tốn kém và phức tạp.

8. Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình được cải cách và phát triển bởi táo bị cắn dở và được sử dụng chủ yếu để cách tân và phát triển các áp dụng cho hệ điều hành i
OS, mac
OS, watch
OS cùng tv
OS. Swift rất có thể tương mê say với Objective-C, một ngôn từ lập trình khác cũng rất được sử dụng đến việc trở nên tân tiến ứng dụng di động cầm tay của Apple.

Ưu điểm:

Cú pháp đối chọi giản, dễ dàng học.Tương say đắm với Objective-C.Có tính năng lạ như Generics, closure và Multiple Return Values.Tính tương xứng cao cùng với các hệ thống hiện tất cả của Apple.Hiệu suất cao.

Nhược điểm:

Chỉ hỗ trợ các hệ điều hành quản lý của Apple.Thư viện tiêu chuẩn chỉnh (Standard Library) hoàn toàn có thể còn tiêu giảm so với một số trong những ngôn ngữ thiết kế khác.Phiên bản mới luôn chứa đựng nhiều tính năng mới, dễ làm cho các version cũ trở cần lỗi thời.

9. R

R là một trong những ngôn ngữ lập trình với môi trường giám sát số học được sử dụng rộng thoải mái trong việc phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và machine learning. R được setup dưới dạng mã mối cung cấp mở, miễn tổn phí và có khá nhiều packages và thư viện được cải cách và phát triển bởi xã hội lập trình viên. Người tiêu dùng R hoàn toàn có thể visual hóa với phân tích những mẫu dữ liệu, giám sát thống kê và chạy các thuật toán machine learning. R cũng rất được sử dụng trong nghiên cứu và phân tích khoa học và chính sách công cộng.

*

Ưu điểm:

Miễn phí, mã nguồn mở và áp dụng được trên nhiều hệ quản lý khác nhau.Phù phù hợp với phân tích tài liệu và công nghệ dữ liệu.Có những packages với thư viện tương quan được cách tân và phát triển bởi xã hội lập trình viên.Có khả năng visual hóa cùng phân tích các mẫu tài liệu dễ dàng.

Nhược điểm:

Không phù hợp cho các công việc thực hiện tại tác vụ xử lí tài liệu lớn.Có thể ko linh hoạt đối với các chương trình chưa hẳn dựa trên tính số học.Hiệu suất tiến hành chậm rộng so với một số ngôn ngữ lập trình sẵn khác.Thiếu tính đồng hóa về cú pháp.

10. Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình được trở nên tân tiến bởi Yukihiro "Matz" Matsumoto với hướng đến mục tiêu để làm cho xây dựng trở nên dễ nắm bắt và linh động hơn. Ruby có phong cách thiết kế để tối đa hoá kỹ năng OOP, bên cạnh đó cũng cung cấp đa luồng, generic với closure. Ruby cũng hỗ trợ một số framework phát triển phổ thay đổi như Ruby on Rails. Ruby được sử dụng rộng thoải mái trong câu hỏi xây dựng các ứng dụng website và những dịch vụ Internet.

Ruby được định hình theo triết lí "con tín đồ trước", điều này có nghĩa là nó đã giúp cho những người lập trình viên tiết kiệm thời gian và tập trung vào vấn đề đặc trưng hơn là tập trung vào cú pháp.

Ưu điểm:

Dễ học, cú pháp linh hoạt
Cấu trúc module và đối tượng người sử dụng dễ quản ngại lýHỗ trợ nhân kiệt OOP, đa luồng và generic
Sử dụng trong tương đối nhiều framework và trở nên tân tiến web
Tạo ra sản phẩm xuất sắc với vòng đời cải tiến và phát triển nhanh.

Nhược điểm:

Hiệu suất thực thi chậm hơn so với một số ngôn ngữ lập trình sẵn khác
Có thể tinh vi khi thao tác trên các chương trình lớn
Hoạt cồn không kết quả với các ứng dụng phức tạp cần vận tốc cao và yên cầu khả năng xử lý 1 loạt nhanh.

Vai trò của ngữ điệu lập trình so với nhân loại

Ngôn ngữ thiết kế được xem như là một giữa những thành tựu to đùng của con fan và đóng vai trò rất đặc biệt quan trọng trong xã hội của chúng ta. Nhờ vào các ngôn ngữ lập trình, con tín đồ đã tạo thành được những chế độ và chương trình có công dụng giúp tăng hiệu quả và độ đúng đắn trong các quá trình tính toán phức tạp. Các trang web, các mạng xã hội, những ứng dụng di động số đông được cải tiến và phát triển dựa trên các ngôn ngữ lập trình để giúp đỡ mọi người kết nối và tiếp cận thông tin nhanh hơn.

Với sự trở nên tân tiến của các ngôn ngữ lập trình, con tín đồ đã có chức năng tạo ra các phần mềm và hệ thống thống kê giám sát phức tạp để giải quyết các vụ việc vô cùng đa dạng như đo lường học, khoa học, kỹ thuật, kinh tế,.... Những công ráng này không những giúp mang lại con bạn tiết kiệm thời gian và cố gắng nỗ lực trong việc tiến hành các công việc tính toán tinh vi mà còn hỗ trợ tăng độ đúng mực của kết quả tính toán. Chẳng hạn, những công gắng và chương trình đo lường và thống kê ung thư, dự đoán thời tiết, xác định chuỗi ADN, tối ưu hóa sản xuất, trích xuất tin tức tự động,... Là các ví dụ điển hình cho phương châm rất đặc trưng của những ngôn ngữ lập trình đối với con người.

Xem thêm: Xung Âm Thanh Vượt Qua Tốc Độ Ánh Sáng Và Tốc Độ Âm Thanh Nhanh Bằng Tốc Độ Ánh

Hy vọng cùng với những tin tức hữu ích trong bài viết trên, độc giả đã hiểu ngôn ngữ lập trình là gì cũng như 10 loại ngữ điệu lập trình hot độc nhất vô nhị hiện nay. Ngôn ngữ lập trình đã và đang mang lại rất nhiều giá trị cho con fan trong đời sống với phát triển. Những xu hướng cải cách và phát triển từ những ngôn ngữ lập trình vẫn ngày càng lan rộng ra ra các nghành nghề dịch vụ khác nhau, hẹn hẹn là vấn đề kích say mê cho bây giờ và tương lai của nhân loại.

reviews Lịch sử phát triển của dòng sản phẩm tính
Lịch sử cải cách và phát triển của NNLT sứ mệnh của NNLT ích lợi của việc học NNLT các tiêu chuẩn ñánh giá chỉ NNLT Lập trình máy tính Lập trình máy tính xách tay là một phương pháp nghĩ về các vấn ñề Biên dịch thành những chỉ thị ñể máy tính xách tay thực thi sản phẩm là các chương trình chương trình Một tập hợp riêng lẻ các hoạt ñộng có thứ tự mang lại mộtmáy tính triển khai Chương trình gồm 1 chuỗi các chỉ thị lần lượtmà laptop phải tuân theo


*
44 trang | phân chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 795 | Lượt tải: 0
*

Bạn sẽ xem trước 20 trang tư liệu Bài giảng nguyên lý ngôn ngữ thiết kế - Chương 1: ra mắt ngôn ngữ lập trình - Nguyễn Văn Hòa, giúp xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút tải về ở trên
1NGUYÊN LÝ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNHGiảng viên: Nguyễn Văn Hòa
agu.edu.vn Chỉ liên lạc qua ñiện thoại nếu như thật nên thiết tài liệu của môn học: Qui ñịnh trong lớp:3Mục tiêu của môn học nạm ñược các nguyên lý (NL) của ngữ điệu lậptrình (NNLT) tìm hiểu sự cải cách và phát triển của NNLT núm ñược các kiểu dữ liệu và các kết cấu ñiềukhiển đọc ñược các phương thức (paradigm) xây dựng (LT) như hướng ñối tượng, hàm, xúc tích và songsong4Yêu khung thành học Lập trình bằng Pascal, C và C++, Java, C# Sinh viên đề xuất dự lớp ñầy ñủ Tham gia mọi lần kiểm tra tại lớp5ðánh giá môn học Dự lớp: 10% Kiểm tra: 40% Thi không còn môn : 50% Question và discussion!!!6Nội dung môn học reviews ngôn ngữ lập trình những kiểu dữ liệu Các kết cấu ñiều khiển công tác con ngôn ngữ lập trình phía ñối tượng ngôn từ lập trình hàm ngữ điệu lập trình logic ngữ điệu lập trình tuy nhiên song7Tài liệu tham khảo Giáo trình ngữ điệu lập trình, Nguyễn Văn Linh, 2003, ðHCT ngôn ngữ lập trình: các nguyên tắc và tế bào hình, Cao Hoàng Trụ, ðH QG HCM, 2004 Concept of Programming Languages, Robert W. Sebesta, Sixth Edition, 20048Chương 1: Giới thiệu9Nội dung Giới thiệu lịch sử phát triển của dòng sản phẩm tính lịch sử hào hùng phát triển của NNLT phương châm của NNLT tác dụng của câu hỏi học NNLT các tiêu chuẩn ñánh giá bán NNLT10Giới thiệu Lập trình vật dụng tính Lập trình máy tính xách tay là một cách nghĩ về những vấn ñề Biên dịch thành những thông tư ñể laptop thực thi sản phẩm là các chương trình Chương trình Một tập hợp hiếm hoi các hoạt ñộng tất cả thứ tự đến một máy tính xách tay thực hiện Chương trình gồm 1 chuỗi những chỉ thị thứu tự mà laptop phải tuân theo11Giới thiệu (tt) Lập trình làm việc nhằm kiến tạo cho các chương trình máy tính thông qua các ngôn ngữ lập trình nói một cách khác là quá trình mã hoá thông tin tự nhiên và thoải mái thành ngôn ngữ máy quá trình này còn ñược điện thoại tư vấn là là "viết mã“ Mã mối cung cấp chương trình số đông chỉ thị đóng góp phần tạo nên chương trình ñược điện thoại tư vấn là mã mối cung cấp của chương trình mỗi NNLT cũng đó là một chương trình, ñược sử dụng ñể làm cho các lịch trình khác12Ngôn ngữ lập trình NNLT là ngôn từ dùng ñể viết các chương trìnhcho sản phẩm công nghệ tính NNLT tất cả từ vựng, cú pháp và ngữ nghĩa (trìnhbiên dịch) cha loại NNLT: ngôn ngữ máy (nhị phân) vừa lòng ngữ (NN cấp cho thấp) ngôn từ cấp cao (Pascal, C, C++, Java,)13ðặc tính của ngôn ngữ máy Mã lệnh nhị phân ñể triển khai tác vụ cái ñiều khiển (control flow) dựa vào labels vàrẽ nhánh có ñiều kiện (conditional branches) Tường minh về ñịa chỉ (location), e.g. Registers, cho những biến và tác dụng trung gian Tường minh về quản lí lý bộ nhớ lưu trữ (e.g stack)14ðặc tính của NNLT Diễn ñạt sinh sống mức phức tạp (toán học, logic) Có cấu tạo ñiều khiển (Loops, Selection, Cases) Sự phối kết hợp kiểu cơ bản (array, record, etc) Khai báo và kiểm tra kiểu cung cấp nhiều cách tàng trữ (global/local/heap) Procedure/function Kiểu tài liệu trù tượng, module, object, etc15Lịch sử phát triển của sản phẩm tính
Máy tính của Babbage•Năm 1837•ðặc ñiểm
Store (memory)Mill (CPU)Looping
Conditional=> không thành công16Lịch sử phạt triển của dòng sản phẩm tính (tt) ENIAC: plug & play circa 194517Lịch sử cách tân và phát triển của NNLT Sự phát triển của NNLT cụ liền với khoa học máy tính 1920’s: computer ~ «person» 1936: Church’s Lambda Calculus (= PL!) 1937: Shannon’s digital circuit design 1940’s: first digital computers 1950’s: FORTRAN (= PL!) 1958: LISP (LISt Processing language) 1960’s: Unix 1972: C Programming Language 1981: TCP/IP 1985: Microsoft Windows18Bạn biết ñược rất nhiều NNLT nào? FORTRAN, COBOL, RPG, (Visual) BASIC, ALGOL-60, ALGOL-68, PL/I, C, C++, Java, C#, Pascal, Modula, Oberon, Lisp, Scheme, ML, Haskell, Ada, Prolog, Goedel, Curry, Snobol, ICON,  . . .1920Tại sao có rất nhiều NNLT Sự ña dạng về ñặc ñiểm e.g. Goto vs if-then, swich-case, while-do làm chủ bộ nhớ: programmer (C,C++) vs. Language(Java through garbage collection) Sự ưa chuộng của thiết kế viên procedure vs. Function Sự cải cách và phát triển của phần cứng mục tiêu ñặc biệt của từng NNLT21Lãnh vực áp dụng của NNLT nghiên cứu và phân tích khoa học: Fortran, C, Matlab xây dựng hệ thống: C, C++ giám sát trong tởm mailinhschool.edu.vnh: Java, C# trí óc nhân tạo: LISP xử lý văn bản (Perl, Python) Mục ñích ñặc biệt mang đến NNLT (make, sh-shell)22Mô hình của NNLT Lập trình nghĩa vụ (Imperative) Fortran, C, Pascal, etc Hàm Lisp, scheme hướng ñối tượng C++, Java, C#, etc Logic Prolog nhu cầu ñặc biệt Tex, Shell, make, HTML23Vai trò của NNLT  những giai ñoạn ñể xây dựng một phần mềm Xác ñịnh mục ñích Phân tích Thiết kế tải ñặt (coding) Tích hợp cùng kiểm thử quản lý và khai thác24Lợi ích của việc nghiên cứu NNLT được cho phép lựa lựa chọn một NNLT cân xứng với dự ánthực tế sử dụng một biện pháp có kết quả các luật pháp củangôn ngữ lập trình Hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa sâu sắc của các cài ñặt phía bên trong NNLT dễ ợt ñể học tập một ngữ điệu lập trình mới Tăng vốn tay nghề cho lập trình sẵn viên xây đắp một NNLT mới (ngôn ngữ ñơn giản)25Các tiêu chuẩn ñánh giá chỉ NNLT dễ dàng ñọc: là sự thuận tiện ñọc phát âm một chương trình Sự giản dị: ngữ điệu có không nhiều thành phần cơ sở VD count = count + 1, count += 1, count++, ++count cấu trúc ñiều khiển: sáng sủa, dễ dàng dọc, dễ dàng hiểu kiểu dáng và cấu trúc dữ liệu: góp thêm phần ñánh giá bán một ngữ điệu có dễ ñọc tuyệt không. VD TRUE, FALSE Cú pháp: tác động ñến tính dễ dàng ñọc hiểu, VD ñộ dàitối ña của danh biểu, tự khóa26Các tiêu chí ñánh giá bán NNLT Ví dụ: so sánh hai ñoạn lịch trình in ra screen 10 số thoải mái và tự nhiên ñầu tiên
Viết bởi BASIC10 i=1;20 IF i>10 THEN GOTO 60;30 PRINT i ;40 i=i+1;50 GOTO 20;60 PRINT “In xong”;Vit bng C...for (i =1; i
Tài liệu liên quan