Ngày 7.12.1941, không lực hải quân Nhật mở cuộc tiến công chấn động vào căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu cảng nghỉ ngơi bang Hawaii, bắt đầu cho sự tác động của Washington vào nỗ lực chiến 2.

Cuộc tấn công bất ngờ

7 giờ 55 ngày 7.12.1941, lực lượng hùng hậu 183 máy bay của hải quân đế quốc Nhật bất thần tấn công căn cứ hải quân Mỹ trên Trân Châu cảng, ngay sát TP.Honolulu trên hòn đảo Oahu, tiểu bang Hawaii. Vào thời điểm đó, Mỹ vẫn duy trì tính trung lập trong cụ chiến 2 và trọn vẹn không chuẩn bị cho cuộc tiến công này.Bạn vẫn xem: Mỹ trả thù trận trân châu cảng

Các máy bay cất cánh từ bỏ 6 tàu trường bay Nhật mở lần tấn công đầu tiên nhắm vào các nhà đựng máy cất cánh và những chiếc máy bay đậu trên đường băng, đôi khi thả ngư lôi xuống các tàu chiến vẫn neo tại cảng. Chỉ vào 5 phút, 4 chiến hàm Mỹ bị trúng bom. Một quả bom rơi vào cảnh kho đạn của tàu USS Arizona khiến cho con tàu tiếng nổ lớn và chìm thuộc hơn 1.000 thủy thủ. Đợt tiến công nặng nề rộng xảy ra kế tiếp khoảng 90 phút cùng với 170 máy cất cánh Nhật.

Bạn đang xem: Mỹ trả thù trận trân châu cảng


*

Các máy cất cánh bị hư sợ hãi sau cuộc tiến công ngày 7.12.1941

Mặc mặc dù hoàn toàn bất ngờ nhưng những quân nhân Mỹ cũng đã kịp kháng trả. Nổi bật là “anh nuôi” Doris Miller trên chiến hạm USS West Virginia, người đã hỗ trợ đưa hạm trưởng bị thương mang đến nơi an toàn, kế tiếp sử dụng khẩu súng sản phẩm phòng không bắn rơi nhiều máy bay địch cho dù không được huấn luyện cho trọng trách này, theo tư liệu của Bảo tàng cuộc chiến tranh đế quốc (Anh). Sau khoản thời gian chiến hạm bị chìm, ông Miller giúp cứu vãn mạng nhiều anh em bị thương. 1 năm sau đó, ông Miller được trao huân chương cao thâm thứ hai trong hải quân vì hành vi dũng cảm. Thương hiệu ông được đặt cho 1 tàu quần thể trục vào thời điểm năm 1973 và sắp tới đây là tàu trường bay hạt nhân văn minh nhất của hải quân Mỹ.

Những bạn góp công nổi bật trong sự kiện còn tồn tại hai phi công Kenneth Taylor với George Welch đã lái trang bị bay phun hạ tổng cộng 7 máy bay địch và được trao huân chương cao đồ vật hai của ko lực lục quân Mỹ.

Chỉ vào 2 giờ, gần 20 tàu chiến Mỹ bị chìm hoặc hỏng hại, rộng 300 máy cất cánh bị hủy hoại và 2.403 quân nhân, dân thường thiệt mạng, số bạn bị thương hơn 1.100. Nhiều tàu chiến vẫn được sửa chữa thay thế và trở về chiến đấu trong số trận tiến công sau đó. Đặc biệt, cả 3 tàu trường bay của hạm quân Thái bình dương đều không có mặt tại Trân Châu cảng vào thời gian cuộc tấn công xảy ra và sau đây đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch đáp trả của quân nhóm Mỹ.


*

Thuyền nhỏ dại cứu một thủy thủ bơi ra từ bỏ tàu USS West Virginia sẽ cháy

Hải quân Mỹ

Bước ngoặt của cụ chiến 2

Trận Trân Châu cảng biết đến cột mốc then chốt của nạm chiến 2. Trong hơn hai năm của cuộc chiến tranh, Mỹ công ty yếu hỗ trợ Anh và không can thiệp vào cuộc chiến vì lúng túng tác rượu cồn của cuộc đại suy thoái và rất nhiều ký ức mất mát trong cố gắng chiến 1.

Tuy nhiên, những xích míc trong côn trùng quan hệ mệt mỏi giữa Mỹ cùng Nhật vào nhiều năm trước đó, cộng với tình tiết trong cụ chiến 2, khiến cuộc tấn công Trân Châu cảng gần như là việc kiện cấp thiết tránh khỏi, theo Mạng tivi History.

Sự bành trướng của đế quốc Nhật tại china và Đông Dương, cùng với việc nước này dự vào liên minh với Đức với Ý đã giữ lại hậu trái là các đòn cấm vận xăng dầu và kinh tế từ Mỹ. Tính đến thời điểm cuối năm 1941, Mỹ sát như hoàn thành mọi quan hệ thương mại, tài chính với Nhật, theo bách khoa toàn thư Britannica.


*

Cuộc chiến tại châu Âu xuất hiện thời cơ kế hoạch để Nhật chinh phạt ở trong địa của các nước châu Âu như Đông Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Vào mon 5.1940, Mỹ biến hóa Trân Châu cảng làm địa thế căn cứ chính cho Hạm đội tỉnh thái bình Dương. Bạn Mỹ không nghĩ rằng Nhật sẽ tiến công Hawaii trước tiên vì khoảng cách xa xôi, vì vậy thiếu sự phòng vệ đề nghị thiết.

Trong lúc đó, cuộc tiến công Trân Châu cảng để giúp đỡ Nhật gây bất thần và đánh sập ý thức của thủy quân Mỹ, ngăn lực lượng này đáp trả khi quân Nhật chinh phát các mục tiêu ở châu Á - tỉnh thái bình Dương.

Cuộc tiến công nhìn thoạt qua có vẻ là thành công xuất sắc của Nhật, dẫu vậy trên thực tế đã ko đạt được kim chỉ nam là phá hủy trọn vẹn Hạm nhóm Thái bình dương của Mỹ. Những bể đựng dầu, kho vũ khí cùng xưởng sửa chữa của Mỹ vẫn được bảo đảm an toàn cùng 3 tàu sảnh bay. Đặc biệt, cuộc tiến công này còn xác nhận đưa Mỹ vào vậy chiến 2 và là hóa học xúc tác giúp bạn dân Mỹ kết hợp trong cuộc chiến.

Đô đốc Isoroku Yamamoto, phong cách xây dựng sư trưởng của cuộc đột kích Trân Châu cảng, sẽ viết trong cuốn nhật ký kết của ông: “Tôi sợ toàn bộ những điều chúng ta đã có tác dụng sẽ thức tỉnh gã lớn lao và lấp đầy nó bằng sự quyết trọng điểm kinh khủng”.

Ngày 8.12.1941, Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt phát biểu tại quốc hội và tuyên bố chiến tranh chống Nhật. 6 tháng sau đó, Mỹ báo oán khi khiến Nhật hứng chịu đựng thất bại buồn bã tại trận Midway. Hơn 3 năm sau đó, vậy chiến 2 xong sau sự khiếu nại Mỹ thả 2 quả bom phân tử nhân xuống những thành phố Hiroshima với Nagasaki của Nhật.

Xác định địa điểm rải tro cốt của người ra lệnh tấn công

Gần 80 năm tiếp theo trận Trân Châu cảng, giáo sư Hiroaki Takazawa trên Đại học tập Nihon (Nhật Bản) đã xác định được địa điểm rải tro cốt của cựu Thủ tướng tá Hideki Tojo, bạn đã ra lệnh tiến công vào năm 1941. Một tháng sau thời điểm chiến tranh kết thúc, ông Tojo tìm bí quyết tự sát, cơ mà không thành công. Mon 11.1948, ông bị tuyên xử tử vì tội ác cuộc chiến tranh và bị xử tử vào trong ngày 23.12 thuộc năm. Sau rất nhiều năm tìm tòi các tài liệu được giải mật của Mỹ, giáo sư Takazawa trong thời điểm tháng 6 khẳng định tro cốt của ông Tojo đã có một máy bay quân team Mỹ rải xuống thái bình Dương, biện pháp TP.Yokohama khoảng chừng 48 km, theo AP. Ông Tojo là nhân thứ gây tranh cãi khi được một số người thủ cựu cho là yêu nước, trong những khi những người phương Tây chỉ trích vì kéo dãn cuộc chiến.


bổ dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
*

Lựa chọn chỉ huy

Ngay tự đầu, vấn đề lựa chọn Đô đốc Chuichi Nagumo lãnh đạo một cuộc tiến công liều lĩnh và táo apple bạo như vậy đã bị nghi ngờ. Nagumo là một chuyên gia về giải pháp tàu khu vực trục với ngư lôi, chỉ biết một biện pháp mơ hồ về ko quân hải quân. Đáng quá bất ngờ là Đô đốc Yamamoto, fan đã lập kế hoạch và xây đắp cuộc tiến công lại giao mang lại Nagumo phụ trách. Nagumo rất lực làm phản đối việc sử dụng không quân để tấn công Mỹ và thích một cuộc đọ súng giữa tàu với tàu với thủy quân Mỹ. Có vẻ như rạm niên của viên Đô đốc này là nguyên nhân chính khiến cho ông ta được chọn.


*

Đô đốc Nagumo là 1 trong những sĩ quan thận trọng, được các phi công hải quân trẻ tuổi năng nổ coi như một người cha. Phiên bản tính thận trọng quá mức cần thiết của ông khiến ông mâu thuẫn với Đô đốc Yamamoto, bạn nổi tiếng là 1 “tay chơi” và chấp nhận rủi ro. Những ra quyết định bảo thủ của Nagumo ám hình ảnh ông sau đây vì những thiếu sót trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng với để mất 4 tàu sân bay trong trận Midway sau đó.

Sử dụng tàu ngầm mini

Trong khi phần đông mọi bạn đều coi cuộc tiến công Trân Châu Cảng là 1 trong trận ko kích thì bên trên thực tế, thủy quân Nhật bạn dạng đã điều động 5 tàu lặn mini mới kín với thủy thủ đoàn 2 thành viên, mang theo 2 trái ngư lôi. Theo kế hoạch, những tàu ngầm cỡ nhỏ này sẽ được phóng bởi các tàu ngầm lớn bên phía ngoài khu vực và cập bờ cảng trong bóng tối. Chúng phải cặp cảng và di chuyển vào vị trí khai hỏa trước khi máy cất cánh xuất kích cơ hội 8h sáng và ở dưới nước cho đến khi cuộc tấn công bắt đầu. Khi nổi lên, chúng phóng ngư lôi làm việc cự ly gần nhằm tăng gấp đôi công dụng của máy cất cánh ném bom.

Bất chấp những ưu thế mà tàu lặn mini với lại, một số trong những nhà hoạch định chiến dịch của Nhật bản bao bao gồm Mitsuo Fuchida sẽ phản đối việc thực hiện chúng vào cuộc tấn công. Ông này lo sợ tài năng chúng bị phân phát hiện và mất đi nguyên tố bất ngờ, gây khó khăn cho chiến dịch. Đây thực sự là các thứ đã xảy ra khi tàu quét mìn USS Condor phát hiện một kính tiềm vọng của tàu ngầm trong nước cơ hội 3h52 sáng.

Cảnh báo các cuộc tấn công đang ra mắt 1 giờ trước khi máy bay của tàu trường bay Nhật phiên bản xuất hiện đã có được gửi mang lại sở chỉ đạo hải quân sinh sống Honolulu. Thật ko may, nó đã không đến được với sĩ quan chỉ huy vào sáng chủ nhật đó. Cơn ác mộng của Fuchida đang trở thành sự thiệt nhưng vì chưng liên lạc của Mỹ không hiệu quả, không có báo động nào được đưa ra. Đợt tấn công trước tiên của các máy cất cánh tác chiến của tàu trường bay Nhật bản đã hoàn toàn gây bất ngờ.

Trong số 5 tàu ngầm mini, 3 chiếc đã bị đánh chìm hoặc bị hư hại bởi những tàu khu trục của Mỹ, một chiếc gặp mặt sự cố bên phía trong khiến nó nổi lên với mắc cạn, một trong số thủy thủ đoàn bị bắt làm phạm nhân binh thứ nhất của cuộc chiến. Ko rõ liệu gồm tàu ngầm nào sẽ phóng được ngư lôi tuyệt không. Các tàu ngầm mini của Nhật bạn dạng không những góp phần không to vào cuộc tiến công tổng thể nhưng mà còn bị thủy quân Mỹ phân phát hiện.

Sử dụng thủy tàu bay từ tàu tuần dương Tone và Chikama


Việc thực hiện máy bay trinh sát trước lúc cuộc tiến công một lần nữa chứng minh sự cẩn trọng cao độ của Nagumo. Những chuyến cất cánh đã được theo dõi vì 3 trạm radar của Mỹ và đưa tiếp mang đến sĩ quan tiền trực ban. Khi đổi ca sau 7h sáng, viên sĩ quan lại phụ trách sẽ vô tình xóa bảng thông báo mà không tồn tại động thái gì và ngừng hoạt động cơ sở. Một cơ hội phát hiện nay sớm cuộc tấn công của quân Nhật đã biết thành bỏ lỡ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chèn Đồng Hồ Đếm Ngược Vào Powerpoint 2010, Cách Làm Đồng Hồ Đếm Ngược Trong Powerpoint

Bỏ sót kho nhiên liệu, bến tàu cạn và căn cứ tàu ngầm

Hai đợt máy bay Nhật bản không kích tiêu diệt phần lớn các máy cất cánh đánh ngăn của Mỹ trên mặt đất tại Hickam và các sân bay khác đã loại bỏ hóa phản ứng của Mỹ một giải pháp hiệu quả. Những máy bay ném bom cùng máy cất cánh thả ngư lôi của Nhật phiên bản đều đang gây sát thương và đánh chìm những thiết gần kề hạm Mỹ đã xếp theo hàng. Điều xứng đáng nói nguyên nhân là bến cảng thừa cạn nên đa số các bé tàu phần lớn tương đối thuận lợi phục hồi và chuyển động trở lại một trong những tháng sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng.

Trong lúc quân Nhật tập trung tấn công các con tàu tại hòn đảo Ford, họ đã sơ suất không ném bom vào kho chứa dầu khổng lồ bao quanh Trân Châu Cảng. Những bể đó chứa 4,5 triệu gallon dầu, đầy đủ nhiên liệu cho hạm chiến một năm. Ví như kho bị tiến công và bị cháy, hạm chiến sẽ không có lựa chọn nào không giống ngoài bài toán rời Hawaii mang lại San Diego. Phần đông các đơn vị sử học tập hải quân đồng ý với Đô đốc Nimitz, tín đồ cho rằng, vào trường phù hợp đó, trận đánh ở Thái tỉnh bình dương sẽ kéo dài thêm 1 năm nữa.

Các cơ sở bãi cạn tại Trân Châu Cảng rất rộng lớn và có chức năng đáp ứng nhu yếu của ngẫu nhiên con tàu làm sao trong hạm chiến Mỹ cần thay thế sửa chữa tại hiện nay trường. đại lý kho xưởng, sản phẩm công nghệ móc số đông nằm cận bến tàu, có vừa đủ nhân viên và không xẩy ra thiệt hại trong vụ tấn công, có thể ban đầu các vận động trục vớt cùng sửa chữa. địa thế căn cứ tàu ngầm thiết yếu ở Thái tỉnh bình dương là nghỉ ngơi Trân Châu Cảng, ít bị để ý và bị thiệt sợ hãi trong cuộc tấn công. Những tàu ngầm cập bến bị tiến công trực tiếp bởi bom. Chúng đáp trả và bắn rơi một số trong những máy bay Nhật bản trong khi không bị thiệt sợ hãi gì. Mỹ vẫn duy trì được vũ khí tiến công chủ chốt là lực lượng tàu ngầm của mình.

Đánh giá bèo tốc độ phản ứng của Mỹ

Các phi công của tàu trường bay Nhật bản đã bị bất thần trước phản nghịch ứng gần như ngay chớp nhoáng và ngày càng dữ dội của Mỹ sau khoản thời gian cuộc tiến công được tiến hành. Một phi công nói rằng: “Tôi bị sốc trước tốc độ lập cập của các xạ thủ Mỹ sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc tấn công. Có vẻ như các xạ thủ Mỹ đã chuẩn bị sẵn đạn dược bỏ lên trên đường, không y như hải quân Nhật Bản”. Vào đợt trước tiên chỉ tất cả 9 chiếc, nhưng trong đợt thứ hai có trăng tròn máy bay Nhật đã bị bắn rơi.


người Nhật gồm 74 máy cất cánh bị thiệt sợ quay trở lại các tàu sảnh bay, trong đó, 42 cái được xem là không thể khôi phục được. Trong tổng số 353 máy bay xuất kích, 29 loại bị bắn rơi với 42 chiếc hư lỗi nặng, cấp thiết bay, dẫn cho tổng thiệt sợ hãi 20% số máy cất cánh của tập đoàn Không quân số 1. Sự mất đuối này đã ảnh hưởng đến quyết định của Nagumo là không phát động đợt tiến công thứ ba.

Không có đợt tấn công thứ ba

Họ ko biết các tàu sân bay của Mỹ đang nơi đâu và quan yếu ở lại do lo lắng về nhiên liệu. Nagumo nhận định rằng sẽ thiếu an toàn khi mạo hiểm lực lượng tàu sảnh bay của chính mình trong một cuộc chiến kéo dài. Theo Nagumo, quân Nhật đã ngừng tất cả gần như gì họ ý muốn muốn. 

Việc Đô đốc Nagumo ra quyết định rút lui về Nhật bạn dạng và ko phát rượu cồn đợt tấn công thứ ba sẽ khởi tạo tiền đề cho những cuộc giao tranh về sau ở Coral Sea cùng Midway với thủy quân Mỹ. Cuối cùng, chỉ 6 tháng sau trận Trân Châu Cảng, Mỹ tấn công hải quân Nhật bạn dạng và biến đổi cục diện cuộc chiến./.

Trước nắm chiến 2, Jimmy Doolittle vẫn là một quán ăn không nổi tiếng thế giới, nhưng phải đến cuộc ko kích hãng apple bạo bởi vì ông dẫn đầu nhằm mục tiêu vào Tokyo để phục thù trận Trân Châu Cảng, tên tuổi Doolittle bắt đầu thực sự được ghi lại vào kế hoạch sử.


*

Những năm học đại học, trong khi chàng trai trẻ Doolittle chuẩn bị nhận bằng kỹ sư tại trường kỹ thuật thuộc Đại học California thì cầm chiến thứ nhất bùng nổ. Anh bỏ ngang chương trình, đăng ký theo học tập khóa huấn luyện và đào tạo phi công tại binh đoàn Thông tin. Doolittle được huấn luyện tại sinh sống San Diego và mau lẹ được bay một mình, bay xuyên Mỹ, thành thạo những kỹ thuật nhào lộn bên trên không cũng tương tự bay theo đội hình.

Doolittle khét tiếng với các pha bay nguy nan và trở thành người thứ nhất thực hiện chuyến cất cánh dưới 24 giờ từ Bờ Đông thanh lịch Bờ Tây nước Mỹ, với thời hạn thực tế chỉ 21 giờ, 19 phút. Anh được trao món quà Thập tự bay Xuất dung nhan với các thành tích này. Chiến tranh ngừng Doolittle trở lại trường Đại học California để dứt bằng cử nhân, sau đó nghiên cứu về hàng không học tập tại trường MIT và nhận bằng ts vào năm 1925.

*

Doolittle trong cuộc thi bay quắp Thompson năm 1932. Ảnh: Wikimedia Commons

Cuộc thốt nhiên kích Nhật Bản

Sau vụ Trân Châu Cảng, fan Mỹ sôi sục ao ước trả thù. Tháng 1/1942, những nhà hoạch định chiến tranh đã lên một sứ mạng chung của Lục quân cùng Hải quân, từ đó đội máy cất cánh ném bom đang xuất kích từ 1 tàu trường bay để tiến công các trung chổ chính giữa công nghiệp Nhật Bản. Các chiến lược gia tin tưởng, nếu cuộc bất chợt kích thành công, nó sẽ tạo một tác động tâm lý tiêu cực sâu sắc đối với người Nhật.

*

Doolittle dán một huy hiệu Nhật phiên bản lên trái bom, có nghĩa nó sẽ được ném xuống Nhật.Ảnh: Wikimedia Commons

Và Trung tá Jimmy Doolittle là người hoàn hảo và tuyệt vời nhất để chỉ huy một kế hoạch táo apple bạo như vậy. Ban đầu tướng Henry Arnold, lãnh đạo quân đoàn không quân của Lục quân Mỹ chỉ ao ước Doolittle tham gia huấn luyện những phi công trẻ vì không muốn phải quyết tử một phi công tài năng như anh. Cơ mà trung tá 45 tuổi trái cảm ao ước mình buộc phải được ngồi vào ghế ngồi lái của chiếc máy bay ném bom đầu tiên đột kích Tokyo.

Tuy nhiên, vấn đề là những cái máy bay cảm tử sẽ xuất kích từ đâu. Một số loại máy bay vận động trên các tàu trường bay của Mỹ thời kia chỉ rất có thể tấn công trong phạm vi 480km. Lực lượng cường kích lớn nhất trong khu vực là 35 cái B-17 đóng tại Philippines nhưng những chiếc đã biết thành phá hủy trong một cuộc tiến công chớp nháng của quân Nhật chỉ vài giờ sau trận Trân Châu Cảng. Chưa kể B-17 chỉ bao gồm tầm vận động chưa mang đến 1.600km, trong lúc Nhật phiên bản lại từ thời điểm cách đây tới 3.200km.

Lựa chọn ở đầu cuối được đưa ra là sử dụng máy cất cánh ném bom cỡ trung hai động cơ B-25 Mitchell cải tiến, cất cánh từ tàu sân bay. Những chiếc máy bay sẽ được tăng gấp hai dung tích 3 thùng xăng phụ. 16 cái B-25 cải tiến có thể xuất kích tự tàu sân bay với độ bình an tương đối, tuy vậy chúng đa số không thể hạ cánh trở về tàu. Nạm vào đó, các phi công Mỹ dự định đáp xuống china đại lục sau khi xong xuôi sứ mạng. 80 phi công vẫn tập luyện không xong xuôi trong đêm, bay ở chiều cao thấp, tập các tài năng lẩn trốn và cất cánh xuyên quốc gia.

*

Máy cất cánh do Doolittle điều khiển cất cánh trường đoản cú tàu trường bay USS Hornet.Ảnh: Wikimedia Commons

Vào đầu tháng 4/1942, các máy bay ném bom được đưa lên tàu trường bay USS Hornet, với ngày 18/4 bé tàu đang tới vùng biển biện pháp Tokyo khoảng chừng 650 hải lý. Thế nhưng tàu USS Hornet mau chóng bị tàu tiến công cá triển khai nhiệm vụ cảnh giới của Nhật phân phát hiện. Dịp này, sứ mạng yêu cầu được đẩy sớm, còn nếu như không sẽ đẩy toàn bộ lực lượng sót lại của hạm đội Thái bình dương Mỹ với tình chũm nguy hiểm.

Ngay sáng 18/4, 16 máy bay ném bom với các chiếc tên như Fickle Finger of Fate, TNT, Avenger, Bat out of Hell, Green Hornet cùng Hari Kari-er bắt đầu cất cánh nhằm mục tiêu hướng Nhật Bản. Doolittle khởi thủy lúc 8h20, theo tiếp đến 1 tiếng rằng 15 chiếc còn lại, đựng cánh biện pháp nhau 3-4 phút. 10 chiếc máy bay trước tiên được giao nhiệm vụ không kích Tokyo, 6 cái khác tấn công các phương châm ở Yokohama, Kobe, Nagoya cùng căn cứ hải quân Yokosuka.

Hỏa lực phòng không Nhật phiên bản đã phản bội ứng nhưng lại không thiết yếu xác. Tất cả các máy bay B-25 hầu hết ném bom trúng mục tiêu, ko kể một trái bom thả nhầm xuống ngôi trường học. Tổng số 87 fan Nhật đã đi đời trong cuộc chợt kích. Sau khoản thời gian ném hết số bom với theo, 16 chiếc B-25 bay nhanh ra khỏi lãnh thổ Nhật phiên bản vì nhiên liệu đang cạn.

*

Jimmy Doolittle vẫn trực tiếp dẫn đầu đội bay báo thù Nhật Bản. Ảnh: Wikimedia Commons

Phi đội báo thù bay thêm được vài ba trăm kilomét cho tới bờ biển trung quốc thì đề nghị hạ cánh. 11 người trong số các tổ lái bắt buộc chọn chiến thuật bỏ máy cất cánh để nhảy dù trên không vì địa hình xấu cùng với thời tiết tất cả bão. 4 trong số các máy cất cánh B-25 vẫn đâm đầu xuống đất, 3 mẫu lao xuống nước cùng 1 mẫu rơi xuống cánh đồng lúa. Chỉ có duy nhất chiếc máy bay số 8 cất cánh xa hơn, cho tới được vùng Vladivostok của Nga và hạ cánh an toàn. Ngoài tổ bay trên chiếc số 3 với số 6 thiệt mạng, Doolittle và những đồng nhóm khác tiếp đất bằng dù an toàn, sau đó được fan Trung Quốc hỗ trợ để trốn thoát về nước. 

*

Jimmy Doolittle và các đồng đội tại Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons

Tuy vậy, mạng sống của họ đã cần trả một chiếc giá thừa đắt. Vạc xít Nhật đã điên cuồng tàn sát tín đồ dân Trùng Khánh vì đã giúp các phi công Mỹ trốn thoát. Hậu quả là 250.000 tín đồ dân bị liền kề hại. Doolittle sau này chia sẻ: “Đó chắc hẳn rằng là bi kịch lớn tuyệt nhất trong sứ mệnh này. Người trung quốc đã hứng chịu sự trừng phát vì giúp đỡ chúng tôi. đa số mất non của họ luôn luôn ám ảnh tôi”. Ông cũng cho rằng, sứ mạng bỗng nhiên kích là “một lose hoàn toàn”.

Mặc dù thành công về mặt vật hóa học của cuộc tự dưng kích vì chưng Doolittle lãnh đạo không xứng đáng kể, tuy vậy nó có tác động rất lớn, lành mạnh và tích cực đến ý thức của người Mỹ. Trong khi cũng như dự kiến, nó đã tác động ảnh hưởng đến tinh thần của quân Nhật, mở đường cho thắng lợi của quân Mỹ trong trận Midway vào đầu tháng 6/1942 - tạo ra một bước ngoặt trên mặt trận tỉnh thái bình Dương.

Nhờ lòng dũng cảm, Doolittle đã được Tổng thống Franklin Roosevelt trao tặng Huân chương Danh dự với được thăng cấp chuẩn chỉnh tướng, vượt nhị cấp. Trong thời hạn còn lại của cuộc chiến, ông phụ trách nhiều địa điểm chỉ huy, đỉnh điểm là lãnh đạo Không lực 8 cùng với 42.000 vật dụng bay. Ông chấm dứt chiến tranh với quân hàm Trung tướng.

*

Tổng thống
Franklin D. Roosevelt trao Huân chương Danh dự cho Jimmy Doolittle. Ảnh: Wikimedia Commons