(Dân trí) - Quan chức vùng ly khai Lugansk cho biết, 14 lữ đoàn mà Ukraine triển khai ở Bakhmut và Soledar tại Donbass đã mất 60-70% nhân lực.

Bạn đang xem: Lữ đoàn có bao nhiêu người


Một hệ thống pháo tự hành khai hỏa gần Bakhmut, nơi các cuộc đối đầu Nga - Ukraine vẫn đang diễn ra quyết liệt (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn kênh Channel One, ông Vitaly Kiselev, quan chức vùng ly khai Lugansk, cho hay quân đội Ukraine đã triển khai 14 lữ đoàn trong các trận chiến ở Artyomovsk (Kiev gọi là Bakhmut) và Soledar. Theo ông Kiselev, các cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng Nga trong thời gian qua đã khiến Ukraine mất 60-70% nhân lực ở 2 điểm nóng trên chảo lửa Donbass.

"Đối thủ đã điều động 14 lữ đoàn tới Artyomovsk và Soledar nhằm cố gắng duy trì quyền kiểm soát các khu vực. Một lữ đoàn bao gồm khoảng 4.000 người. Các lữ đoàn này đã mất khoảng 60-70% nguồn nhân lực", ông nói.

Theo ông Kiselev, phương Tây đã nắm được thông tin về tổn thất lớn của lực lượng vũ trang Ukraine ở những khu vực này.

"Tại những khu vực này, lực lượng vũ trang Ukraine đã mất nhiều binh sĩ. Pháo binh của chúng tôi đang tấn công đối thủ và đẩy lực lượng này ra khỏi các vị trí. Các binh sĩ của chúng tôi khá lạc quan vì những bước tiến trên tiền tuyến", ông nói.

Ukraine chưa lên tiếng về phát biểu nói trên.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Soledar vào tối 12/1. Ông cho biết việc kiểm soát hoàn toàn thành phố này sẽ cho phép cắt đứt các tuyến đường tiếp tế cho quân đội Ukraine ở Artyomovsk - khu vực nằm ở phía tây nam. Bất cứ lực lượng Ukraine nào còn ở lại đó đều có thể bị mắc kẹt vì bị phong tỏa.

Nhóm Wagner tuyên bố kiểm soát khu vực quan trọng ở Donbass

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng tư nhân Wagner của Nga, ngày 19/1 thông báo rằng, Moscow đã kiểm soát được khu định cư Kleshcheevka.

"Có thể nói một cách chắc chắn rằng khu định cư Kleshcheevka, một trong những vùng ngoại ô quan trọng của Bakhmut đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các đơn vị Wagner", ông Prigozhin nói.

Tuy nhiên, ông cho biết, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn xung quanh khu định cư, khi Ukraine "cố bám trụ trên từng mét đất".

"Trái ngược với một số ý kiến cho rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine rút khỏi Bakhmut nhưngthực tế không phải như vậy", ông Prigozhin nói. Tuy nhiên, ông tin rằng, Nga cuối cùng sẽ giành được Artyomovsk, một thành trì và trung tâm hậu cần lớn của Ukraine.

Klescheevka nằm cách Bakhmut khoảng 9 km về phía tây nam. Ngôi làng này đã được Ukraine biến thành phòng tuyến khá kiên cố.

Bộ Quốc phòng Nga đã đánh giá cao thành tựu tác chiến của lực lượng Wagner trong trận chiến giành quyền kiểm soát Soledar, nhưng nhấn mạnh rằng Nga đã chiến thắng nhờ sự hiệp đồng của nhiều lực lượng, bao gồm các đơn vị không quân và pháo binh.

Bakhmut được cho là một trong những mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa Ukraine và Nga hiện nay.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Nếu Moscow giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk - các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâmgiao thônglớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Chính trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể Thao
Quốc tế
Chính trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể thao
Quốc tếDu lịch
Tư liệu - Hồ sơ
*
Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4): Chuẩn bị chu đáo cho ra quân huấn luyện

Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4) là đơn vị pháo chiến dịch có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ). Lữ đoàn đã có nhiều biện pháp thiết thực, chuẩn bị chu đáo mọi mặt để mùa ra quân huấn luyện đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối.


Chúng tôi đến Lữ đoàn Pháo binh 16 đúng dịp đơn vị đang tổ chức chấm thi các mô hình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tác giả của các sáng kiến lần lượt giới thiệu, thuyết trình về mô hình của mình một cách say mê và rành mạch. Đại tá Nguyễn Bá Thuỷ, Lữ đoàn trưởng và lãnh đạo, chỉ huy trong đơn vị vừa tham quan, chấm thi vừa nhận xét tỉ mỉ những ưu, khuyết điểm của từng sáng kiến, góp ý để các tác giả khắc phục, sửa chữa cho sát với nhiệm vụ huấn luyện thực tế.

Hết lượt chấm thi, Đại tá Nguyễn Bá Thuỷ, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Pháo binh 16 nói với chúng tôi: “Để có một năm huấn luyện đạt kết quả cao, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt từ công tác tổ chức biên chế; hệ thống giáo án, sổ sách, mô hình học cụ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; sửa chữa, xây dựng thao trường, bãi tập; tổ chức hội thi, hội thao các ngành quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật… Đặc biệt, lữ đoàn tổ chức “Hội thi lái xe, kéo pháo qua các địa hình phức tạp” chuẩn bị cho diễn tập bắn đạn thật vào cuối năm nay”.

Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 16 chấm thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Năm qua, kết hợp nguồn kinh phí được cấp và bằng nội lực, lữ đoàn đã xây dựng, tu sửa các công trình phục vụ huấn luyện như: Thao trường huấn luyện chuyên ngành pháo binh; thao trường huấn luyện chiến thuật bộ binh; thao trường huấn luyện thể lực… Bên cạnh đó, lữ đoàn khuyến khích các cán bộ, chiến sĩ tích cực đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ huấn luyện. Năm nay, lữ đoàn đã triển khai làm mới 28 sáng kiến, 22 cải tiến và nhiều mô hình học cụ.

Lữ đoàn Pháo binh 16 tiếp nhận và huấn luyện 180 chiến sĩ mới và tổ chức thành 2 đại đội, biên chế khung huấn luyện chiến sĩ tại Tiểu đoàn 1. Để công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt hiệu quả cao, lữ đoàn đã lựa chọn các cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao vào khung huấn luyện chiến sĩ mới.

Thiếu tá Thái Văn Thìn, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 16 cho biết: “Đơn vị tổ chức làm tốt mọi công tác từ nơi ăn, chốn ở đến mô hình học cụ, vật chất, sáng kiến cải tiến để phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Chúng tôi thường xuyên trò chuyện, quan tâm những đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, giúp các chiến sĩ hòa nhập nhanh, gắn bó tình cảm với đơn vị để an tâm huấn luyện. Đơn vị bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội theo đúng tiêu chuẩn; bảo đảm dụng cụ sinh hoạt theo tiêu chuẩn 6 người có 1 bộ dụng cụ sinh hoạt bằng nhựa; 100% các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới có hệ thống tắm nóng bằng lò hơi cơ khí; phun khử khuẩn khu vực doanh trại…”.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 sơn sửa thiết bị, mô hình học cụ phục vụ huấn luyện. 

Lữ đoàn Pháo binh 16 cũng chú trọng công tác hậu cần phục vụ tốt cho huấn luyện. Nhờ việc thường xuyên xen canh, gối vụ, chăm sóc tốt vườn rau xanh, bổ sung đủ số lượng đàn gia súc, gia cầm nên vườn tăng gia của đơn vị hiện đa dạng các loại rau xanh. Nhờ vậy, lữ đoàn có thể bảo đảm thực phẩm khi đơn vị bước vào huấn luyện.

Xem thêm: Làm Lý Lịch Tư Pháp Online Trực Tuyến, Cấp Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Trực Tuyến

Doanh trại của Lữ đoàn Pháo binh 16 vốn đã chính quy, xanh, sạch đẹp, những ngày chuẩn bị cho lễ ra quân huấn luyện lại càng khí thế hơn khi rợp cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu. Với sự chuẩn bị chu đáo, sát tình hình thực tế của đơn vị, tất cả cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 đều an tâm tư tưởng, sẵn sàng cho mùa huấn luyện đạt kết quả cao.