Khi tiêu chuẩn cuộc sống tăng cao, chi phí dành cho các nhu cầu bình thường trở nên đắt đỏ. Đối với những người có thu nhập trung bình/thấp, việc tiết kiệm tiền sẽ khó khăn hơn, vì hầu như số tiền họ kiếm được phải dùng để chi trả cho nhu cầu hằng ngày. Tuy vậy, với 10 cách chi tiêu tiết kiệm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm cho kế hoạch mua nhà, mua xe,… hiệu quả.

Bạn đang xem: Học cách tiết kiệm chi tiêu


Thu nhập thấp có tiết kiệm được không?

Thu nhập thấp vẫn có thể tiết kiệm được tiền nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý. Không phải ai trong cuộc đời này cũng giàu có dư giả, chúng ta đều phải dùng sức lao động để kiếm tiền. Sau đó dùng tiền để mua sắm, chi trả,… cho mọi nhu cầu phát sinh.

Đối với những người có thu nhập thấp, tiền kiếm được trong một tháng có thể không đủ để trả tiền phòng, tiền ăn. Những người có gia đình còn phải chịu các khoản phí khác như tiền học cho con, tiền lãi vay. Vậy làm gì có tiền dư để tiết kiệm? 

Thực tế nhiều trường hợp thu nhập chỉ tầm 4-5 triệu/tháng vẫn đủ sống tại thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, sau đó còn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. 

Để làm được điều này, bạn cần biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và xây dựng được một kế hoạch tiết kiệm đúng đắn. Vậy nếu thu nhập không cao, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách nào?

10 Cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả cho người có thu nhập thấp

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp không quá khó, bạn có thể tham khảo 10 cách chi tiêu tiết kiệm dưới đây. Từ đó đến gần hơn với dự định sở hữu ngôi nhà mơ ước, xe sang hoặc đơn giản là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Học cách tiết kiệm qua việc lập ngân sách

Việc lập ngân sách có vai trò quan trọng để bạn có thể thực hiện được mục tiêu tiết kiệm của mình. Một ngân sách với số tiền cụ thể vừa là mục tiêu, đồng thời cũng là động lực để bạn làm việc tốt hơn.

Ngân sách được lập cho một mục đích cụ thể và việc của bạn là làm sao để có được số tiền thực tế như ngân sách đã lập. Ví dụ bạn muốn mua một chiếc xe hơi 1 tỷ, bạn lập một ngân sách 1.2 tỷ trong 5 năm. Trong suốt 5 năm, bạn sẽ phải để dành được 1.2 tỷ để đủ tiền mua xe. Để làm được điều đó, bạn cần bắt đầu học cách sống tiết kiệm hiệu quả, nếu không có ngân sách, bạn không xác định được mình cần làm gì và cần cụ thể bao nhiêu tiền.

Học cách tiết kiệm tiền lương bằng cách phân chia hợp lý

Giả sử một tháng bạn có nguồn thu nhập cố định là 5 triệu, đầu tháng bạn tự động trích ra 2 triệu dành riêng cho việc ăn uống. Trong nguyên 1 tháng đó bạn sẽ dành đúng 2 triệu này để mua đồ ăn 3 bữa, không động vào phần tiền còn lại. 2 triệu được coi là ngân sách bạn lập ra và sẽ chỉ chi tiêu trong giới hạn đó.

50% dành cho nhu cầu thiết yếu gia đình30% cho mong muốn của gia đình20% dành cho việc tiết kiệm

Như vậy, dù bạn có 3, 4 hay 5 triệu, bạn sẽ chia thành những khoản nhỏ hơn cho từng mục đích cụ thể. Mỗi khoản tiền có giới hạn, không được chi tiêu vượt qua mức đó. Từ việc lập ngân sách, bạn sẽ học được cách chia tiền lương hợp lý, tiêu tiền hiệu quả hơn vì bạn sẽ phải nghĩ cách để bản thân không xài tiền phung phí.

Lập danh sách các món đồ bạn cần mua

Đối với việc có một nguồn thu nhập không quá cao, nếu bạn không lập danh sách các món đồ cần mua trước khi xuống tiền, tiền của bạn sẽ hết trước khi bạn kịp nhận ra.

Có danh sách các thứ cần mua, bạn biết chắc mình sẽ phải chi trả cho sản phẩm gì, việc gì, bao nhiêu tiền. Bạn không bị mua vượt quá số tiền mà vẫn đảm bảo mua đủ những thứ mình cần.

Học cách tái sử dụng đồ vật

Nếu biết cách tái sử dụng đồ vật trong cuộc sống, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Chẳng hạn như, bạn có thể rửa các hộp nhựa, hộp kem để dùng đựng thực phẩm, đựng trái cây, … thay vì mua hộp mới.

Những đồ dùng vẫn có thể tái sử dụng thì không nên bỏ đi và mua ngay cái mới để thay thế. Bạn có thể sử dụng các vật dụng vẫn sử dụng lại được như giấy, bình thủy tinh, chai nhựa, túi nilon,… 

Đây cũng là cách để bạn có thể sáng tạo thêm nhiều vật dụng thú vị và bổ ích cho gia đình. Ví dụ như biến một chiếc bình nhựa thành chậu cây, làm bình hoa hoặc các vật dụng trang trí,… 

Thu nhập eo hẹp yêu cầu mỗi người phải tiết kiệm dù chỉ là một khoản tiền nhỏ. Có thể bạn thấy tiền của một hộp nhựa thực phẩm chỉ vài nghìn đồng, nhưng trong 1 tháng, 3 tháng, 1 năm thì đó vẫn là con số không hề nhỏ đó nhé.

Cắt giảm chi phí cố định khi cần thiết

Rất nhiều người có những thói quen khó bỏ như hút thuốc, uống cà phê, mua vé số, nhậu, đi xem phim cố định mỗi tuần, … Đã là thói quen thì rất khó thay đổi, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm để thực hiện những dự định trong tương lai, bạn nên kỷ luật và nghiêm khắc với chính bản thân mình.

Thay vì mỗi ngày phải uống cà phê, hãy giảm dần tần suất lại hoặc tự mua gói cà phê về nhà tự pha. Thay vì phải đi xem phim mỗi tuần, hãy để dành tiền cho việc khác.

Đối với các khoản chi phí cố định như tiền thuê nhà, bạn có thể tìm và chọn thuê một ngôi nhà có phí rẻ hơn để tiết kiệm tiền mỗi tháng.

Tận dụng khuyến mãi

Xu hướng khuyến mãi đang bùng nổ mạnh trên thị trường, nếu bạn biết cách áp dụng các khuyến mãi này trong lúc mua sắm sẽ tiết kiệm được kha khá tiền. Đây cũng là cách chi tiêu tiết kiệm được nhiều người áp dụng.

Mua sắm online trở thành xu hướng sau đại dịch, người tiêu dùng thích shopping online vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này gây ra hệ lụy chính là bạn dần hình thành thói quen và bị nghiện mua sắm.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chịu các khoản tiền phải trả cho hoạt động mua sắm như phí ship, phí nền tảng ứng dụng, … Bạn có thể cắt giảm các chi phí này nếu chịu khó săn ưu đãi, áp dụng khuyến mãi đúng cách.

Các chương trình như giảm giá 50%, freeship, mua 1 tặng 1,… sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi mua sắm. Hãy lưu ý, nên lập danh sách các thứ cần mua trước và mua theo ngân sách mà bạn đã chia nhỏ, không mua theo sở thích, săn sale quá nhiều cũng làm hao tổn tài chính của bản thân mỗi người.

Theo dõi thu chi hằng tháng

Việc chi tiêu của người có thu nhập eo hẹp cần được theo dõi sát sao. Đây là điều hết sức quan trọng giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu tiết kiệm của mình. Mỗi ngày chúng ta phải chi cho những khoản gì và nhận được tiền từ đâu. Bạn cần ghi chép lại hoặc ghi nhận trên các ứng dụng. Điều này giúp kiểm soát tình hình thu chi của tuần – tháng – quý – năm.

Dựa vào đó, bạn biết rõ bản thân đã sử dụng tiền cho mục đích gì, cần thiết hay đang xài phung phí. Từ đó có kế hoạch điều chỉnh, kiểm soát sao cho phù hợp. Có rất nhiều ứng dụng theo dõi thu chi như Misa, Money Lover, Budget,…Bạn có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất để theo dõi và sử dụng.

Tự thực hiện thay vì thuê người khác

Những hoạt động như sữa máy lạnh, thay bóng đèn, sửa ống nước, bàn ghế nếu tự làm được thì hạn chế thuê mướn. Chỉ cần bỏ tiền ra là bạn có ngay một đội ngũ giúp bạn xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống, từ nhà cửa đến ăn uống, ngủ nghỉ. Tuy nhiên, đối với những việc bạn có thể tự làm được thì nên dành thời gian để thực hiện. Có thể sẽ tốn thời gian và công sức, nhưng bạn lại có thêm nhiều trải nghiệm và còn có thể tiết kiệm được tiền của mình.

Lưu ý, có những trường hợp bạn bắt buộc phải sử dụng dịch vụ, chẳng hạn như các vấn đề về điện, vì điều này liên quan tới sự an toàn của bạn và những người xung quanh. Chính vì vậy, nếu bắt buộc phải thuê ngoài, bạn cần tìm tới những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Hạn chế việc vay mượn

Hạn chế vay mượn cũng là một cách tiết kiệm hiệu quả cho những người có thu nhập không cao. Khi bạn là con nợ, áp lực trả lãi và nợ gốc sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày. Ngân sách bạn lập ra, kế hoạch chi tiêu hay mọi vấn đề liên quan tới tiền bắt buộc phải trích ra một khoản để trả lãi theo quy định. 

Nếu như vậy, bạn sẽ phải giảm đi tiền của phần khác để bù cho tiền trả nợ. Từ điều này, tiền tiết kiệm có thể giảm đi vì phải trả nợ trước mắt.

Nợ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi người, nợ càng nhiều, áp lực càng cao, mâu thuẫn gia đình liên tục, hạnh phúc rạn nứt,… Lúc này, bạn sẽ không còn nhiều thời gian để nghĩ đến việc tiết kiệm nữa. Đây là điều không ai mong muốn. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa việc vay mượn. 

Học cách tiết kiệm qua ứng dụng Finhay

Finhay là một ứng dụng đầu tư tích lũy được nhiều người dùng tin chọn. Sử dụng Finhay để học cách tiết kiệm là một biện pháp hiệu quả, nhất là với những người có thu nhập thấp.

Chỉ với 50.000 đồng bạn đã có thể tham gia tiết kiệm trực tiếp trên ứng dụng Finhay, số tiền này sẽ được tích lũy dần theo thời gian, đồng thời còn nhận được tiền lãi với mức lãi suất hấp dẫn từ 4 – 8%/năm. Sử dụng Finhay và lựa chọn sản phẩm tích lũy phù hợp với khẩu vị của mình, tiền của bạn sẽ được tích trữ và gia tăng một cách an toàn và hiệu quả.

Finhay còn là nơi bạn có thể tham gia đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, bằng cách lựa chọn các sản phẩm đầu tư là chứng khoán, chứng chỉ quỹ, đầu tư vàng, …

Với 10 cách chi tiêu tiết kiệm trên đây, Finhay tin rằng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền hiệu quả để thực hiện các dự định tương lai. Điều quan trọng là chúng ta cần kiên nhẫn và không ngừng cố gắng mỗi ngày. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân, chỉ với một vài cách làm tưởng chừng đơn giản, bạn cũng đã có thể tiết kiệm một khoản tiền không hề nhỏ mỗi tháng. Bên cạnh đó, hãy không ngừng nỗ lực, chăm chỉ để gia tăng nguồn thu nhập cho bản thân.

Quản lý chi tiêu cá nhân chắc hẳn là một vấn đề căng não đối với rất nhiều người. Hiện nay, chúng ta hầu như mua sắm, ăn uống khá phóng khoáng mà ít khi quản lý chặt chẽ túi tiền của mình. Vậy làm thế nào để có cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hợp lý? Mời bạn tham khảo 10 phương pháp sau đây để có thể áp dụng ngay từ bây giờ.

1. Lên kế hoạch chi tiêu chi tiết, hợp lý

Bước đầu trong cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân là bạn nên lập ra ngân sách chi tiêu chi tiết. Việc lập ngân sách sẽ hướng bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch và hạn mức mà bạn đã đặt ra. Ngoài ra còn tránh phải tình trạng chi quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt, vay mượn bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

*

Lập ngân sách chi tiêu

2. Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Sau khi đã lập ngân sách, việc tiếp theo bạn cần làm là nên cố gắng chi tiêu đúng như kế hoạch đặt ra và theo dõi thường xuyên các khoản chi đó. Có như thế bạn mới có thể biết được mình đã chi cho các khoản nào và có cần điều chỉnh gì hay không.

Bạn có thể ghi chú vào các khoản đã chi trong ngày vào một cuốn sổ tay, trên excel hoặc các ứng dụng hỗ trợ quản lý thu chi trên điện thoại. Đừng bỏ qua khoản thu chi nào dù là nhỏ nhất vì khi ghi chú đầy đủ sẽ giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của bản thân.

*

Theo dõi các khoản chi hằng ngày

3. Lên danh sách trước khi mua sắm

Cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả là bạn nên lên sẵn danh sách các vật dụng cần mua trước khi mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian mua sắm vừa hạn chế tình trạng “vung tay quá trán” mà đa phần người đi mua sắm gặp phải.

Từ danh sách mua sắm, bạn có thể tính toán và mang theo số tiền vừa đủ. Nếu mang nhiều tiền hơn thì khả năng bạn chi vào những món đồ không cần thiết sẽ rất cao và dễ lãng phí.

4. Không chi tiêu vượt mức cho mục ăn uống

Việc tổ chức tiệc tùng, liên hoan hoặc thường xuyên ăn uống bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc.

Hãy tập thói quen chi tiêu cho việc ăn uống hợp lý hơn để đảm bảo hạn mức cho các hoạt động cần thiết khác như:

Lên sẵn những món ăn sẽ nấu trong tuần, lịch trình nấu nướng ra sao. Thống kê chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống để xem khoản mục nào cần cân đối hay cắt giảm bớt. Nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm hơn so với ăn ở bên ngoài. Khi nhận được khoản thu nhập hàng tháng, hãy xem xét cho các chi phí bắt buộc trước, sau đó là tiết kiệm và cuối cùng là ăn uống.

*

Kiểm soát chi tiêu cho ăn uống

5. Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi là một trong những nguyên nhân khiến túi tiền của bạn thâm hụt nhiều nhất. Ai mà chẳng thích mua 1 tặng 1, giảm giá 50%,... nhất là với các nhãn hàng lớn, có tiếng.

Nhưng trước khi quyết định mua thì bạn cũng cần phải cân nhắc liệu những món đồ đó có thực sự cần thiết cho gia đình trong lúc này hay không. Dù mua phải một món đồ rẻ nhưng nếu không xài đến thì cũng có thể coi đó là một sự lãng phí.

Vì thế cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân tốt nhất là bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước những chương trình khuyến mãi, giảm giá. Đừng để chúng rút cạn túi tiền của bạn một cách thiếu khoa học và ảnh hưởng đến các nguồn chi tiêu khác.

6. Tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Hóa đơn điện, nước là chi phí biến đổi hàng tháng dựa theo khối lượng mà người tiêu dùng sử dụng trong tháng đó. Nếu bạn sử dụng điện, nước một cách phung phí thì có thể bạn sẽ gánh phải áp lực tiền bạc trước hai loại hóa đơn này.

Vì thế ngay từ bây giờ hãy tập thói quen tiết kiệm điện, nước từ những việc nhỏ nhất như tắt tất cả những thiết bị, máy móc khi không dùng đến, nếu không cần thiết thì đừng bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (dưới 24o
C), không để vòi nước chảy tràn ra ngoài,...

*

Tiết kiệm chi tiêu thông qua tiết kiệm điện, nước

7. Tự thực hiện thay vì thuê mướn quá nhiều

Một số gia đình thường thuê người dọn dẹp nhà cửa, thay vì như thế tại sao bạn không dành một ít thời gian để tự làm mới ngôi nhà của mình? Hoặc các thành viên trong gia đình cũng nên có trách nhiệm phân chia công việc với nhau. Việc này vừa giảm bớt gánh nặng trên vai một người, vừa gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Bạn cũng có thể học cách sửa chữa các máy móc, thiết bị điện đơn giản để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với thuê thợ bên ngoài.

8. Hạn chế việc vay mượn

Thực tế việc vay tiền sẽ giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn tạm thời nhưng cũng chính là lý do gây ra áp lực tài chính nặng nề nếu chẳng may bạn không xoay sở trả nợ kịp thời. Không chỉ ảnh hưởng đến các mục tiêu tài chính khác mà các khoản nợ còn có thể ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Vì thế bạn nên hạn chế việc vay tiền hết mức có thể. Nếu buộc phải vay thì cần lên kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt với số tiền và thời gian cụ thể. Ưu tiên thanh toán khoản nợ có lãi suất cao trước nhằm giảm tiền lãi hàng tháng.

*

Hạn chế vay mượn để giảm áp lực tài chính

Đối với trường hợp chi tiêu qua thẻ tín dụng, các chuyên gia tài chính nhận định rằng bạn thường sẽ chi nhiều hơn 12% so với tiền mặt. Vì khi dùng thẻ tín dụng bạn sẽ phải thanh toán thêm lãi, phí sử dụng, phí quản lý,... vào mỗi tháng nên khá tốn kém.

9. Thanh lý các món đồ cũ

Một cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân khác đó là thu lại tiền từ việc thanh lý các món đồ không dùng nữa. Bạn có thể đăng bán quần áo, giày dép, thiết bị cũ,... với giá rẻ trên các trang mạng xã hội hoặc bán lại cho người quen.

Thanh lý đồ cũ sẽ giúp giải phóng diện tích ngôi nhà của bạn đồng thời mang lại một khoản tiền nhất định dùng để chi tiêu cho các công việc cần thiết khác. Cách này vừa giúp tiết kiệm tiền bạc lại vừa giúp bảo vệ môi trường do hạn chế rác thải.

10. Tìm cách tăng thu nhập

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng các khoản chi tiêu cần thiết lại quá nhiều, không thể cắt giảm thêm được nữa thì bạn hãy tìm cách tăng nguồn thu của mình. Có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền như làm thêm các công việc ngoài giờ như gia sư, bán hàng online,... Nhưng bạn cũng nên chọn công việc nào vừa sức và có thời gian dành cho bản thân và gia đình cũng như không ảnh hưởng đến công việc chính thì sẽ hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể lựa chọn tiết kiệm ngân hàng - kênh đầu tư an toàn với lãi suất từ 6-8%/năm.

Một lựa chọn tối ưu hơn cả giúp bạn vừa có thêm tiền lời, vừa được bảo vệ trước rủi ro đó chính là tham gia Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý. Sản phẩm được của mailinhschool.edu.vn Việt Nam với nhiều quyền lợi vô cùng thiết thực cho người tham gia, có thể kể đến như:

*

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một cách tăng thu nhập

Quyền lợi đầu tư:

Khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt 4 Quỹ liên kết để đầu tư theo tỷ lệ mong muốn và khả năng chấp nhận rủi ro. Quyền lợi Món quả khởi đầu từ 3-5% phí bảo hiểm cơ bản định kỳ. Thưởng định kỳ cuối năm hợp đồng thứ 6,912,15 và 18 với quyền lợi bằng 4% giá trị bình quân của Giá trị Tài khoản cơ bản. Thưởng đặc biệt vào cuối năm hợp đồng thứ 10,15 và 20 với tỷ lệ % Phí bảo hiểm nhất định tương ứng với Lựa chọn bảo vệ.

Quyền lợi bảo vệ:

Bảo vệ đến 200% Số tiền bảo hiểm cộng với Giá trị Tài khoản hợp đồng khi gặp rủi ro về thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong. Bảo vệ gia đình toàn diện khi tham gia thêm các gói bảo hiểm bổ trợ.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất, những quy định về thuế thu nhập cá nhân mới nhất

*

Bảo hiểm liên kết đầu tư VITA - Đầu Tư Như Ý

Bài viết đã chia sẻ cho bạn 10 cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả, đảm bảo ổn định tình hình tài chính cho bạn và cả gia đình. Hy vọng bạn sẽ chọn được cách tối ưu nhất giúp cân bằng nguồn thu và nguồn chi của mình.