Cách hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam từ MIA.vn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình khám phá mảnh đất miền Tây sông nước thú vị này. Cùng chúng mình đi du lịch An Giang để tìm hiểu về lễ hội đặc biệt này của người dân nơi đây nhé!

Xem nhanh

1. Miếu bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc cách Sài Gòn bao xa?2. Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng nhiều phương tiện2.1 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ Núi Sam2.2 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng một vài phương tiện phổ biến
1. Miếu bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc cách Sài Gòn bao xa?2. Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng nhiều phương tiện2.1 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ Núi Sam2.2 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng một vài phương tiện phổ biến

1Miếu bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc cách Sài Gòn bao xa?

Miếu bà Chúa Xứ núi Sam thuộc vùng đất Châu Đốc, khu vực phía Tây Bắc An Giang. Trong bài viết hướng dẫn đường đi đến Miếu bà Chúa Xứ núi Sam của nhiều bạn mà chúng mình đã gom góp lại, quãng đường ngắn nhất đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Châu Đốc khoảng 207km. Do đó, để có thể đến nơi này khám phá du lịch, tìm hiểu văn hóa, các bạn phải mất khoảng 6 giờ đồng hồ để di chuyển. Có lẽ vì khoảng thời gian qua phà khá lâu nên các bạn nên theo dõi lộ trình của mình thật kỹ để không ảnh hưởng đến chuyến đi của mình.

Bạn đang xem: Review về chùa bà châu đốc 3

Ngoài ra, kinh nghiệm du lịch của MIA.vn cho biết, cung đường di chuyển từ Sài Gòn đến Châu Đốc An Giang có khá nhiều đường đi. Chính vì vậy, trước khi quyết định thực hiện chuyến đi, các bạn nên tham khảo kỹ rồi mới chọn tuyến đường phù hợp nhất cho team của mình. Mỗi lộ trình khác nhau sẽ có nhiều điểm nhấn thú vị và độc đáo riêng nên các bạn đừng lo ngại nhé.


*

Miếu bà Chúa Xứ núi Sam thuộc vùng đất Châu Đốc, khu vực phía Tây Bắc An Giang có biên giới 16km, giáp với đất nước láng giềng Campuchia


2Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng nhiều phương tiện

2.1 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ Núi Sam

Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang là một trong những ngôi chùa nổi tiếng đối với các tín đồ đam mê du lịch tâm linh. Theo như MIA.vn được biết, Chùa Bà Châu Đốc được mọi người tôn sùng với giá trị tín ngưỡng đặc sắc được bảo tồn đến tận bây giờ. Nơi đây không chỉ đơn thuần là di tích lịch sử có kiến trúc và tín ngưỡng tâm linh quan trọng mà còn là ngôi chùa được rất nhiều người sùng bái tin tưởng. Hàng năm, có vô vàn khách thập phương đến tham quan và hành hương tại Miếu. Do đó, hệ thống đường sá và phương tiện giao thông ngày càng được phát triển thuận lợi. Điều này giúp mọi người dễ dàng di chuyển đến Châu Đốc tìm hiểu văn hóa du lịch tâm linh. Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, mọi người có thể lựa chọn hành hương ở một số ngôi chùa nổi tiếng ở gần đó như chùa Huỳnh Đạo.


*

Phà Tân Châu là một trong trong những địa điểm bạn đi qua khi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam từ Thành phố Hồ Chí Minh


Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam từ Thành phố Hồ Chí Minh dành riêng cho các bạn di chuyển từ xe máy/ xe ô tô:

Tại trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, bạn theo hướng đường Trường Chinh qua cầu Tham Lương hướng về ngã tư An Sương. Sau khi qua cầu Tham Lương rẽ trái vào đường Phan Văn Hớn, rồi chạy 2.2 km sau đó rẽ trái tại Ngã tư Bà Điểm vào Xa lộ Đại Hàn thuộc QL1A. Tiếp tục đi 4.4 km tiếp cho xe đi bên phải để vào đường QL1A tại Tân Thới Nhất, quận 12. Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển theo hướng về đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương/ĐCT01 và QL62 đến ĐT 819 tại Tân Lập. Bạn tiếp tục Đi dọc theo ĐT 819 đến đường 3 Tháng 2 tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. 

Để tiếp tục hành trình, bạn nên đi dọc theo TL831/Tỉnh lộ 831/ ĐT831, ĐT842 và ĐT841 đến Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Sau đó, bạn đi đến Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến đây, quý khách mua vé tuyến phà Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Sang bên kia sông, quý khách tiếp tục đi thẳng để vào Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Ngay sau đó, bạn rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo/ĐT954 rồi chạy thẳng ĐT953 đến Phà Châu Giang tại Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Các bạn tiếp tục qua chuyến phà thứ 2, cuối cùng lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.

Lộ trình di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến An Giang có vẻ khó đi đối với một số bạn đến từ miền Trung hay miền Bắc. Tuy nhiên, sau khi đọc qua hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam của tụi mình, bạn có thể tự tin hơn để thực hiện một chuyến đi ý nghĩa hơn. 

Ngoài ra, trong bài viết này MIA.vn không chỉ hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam từ Thành phố Hồ Chí Minh mà một số bạn ở các tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre… cũng có thể tham khảo thêm. Các bạn đến từ những tỉnh nằm ở khu vực Đông Nam Bộ di chuyển đến thành phố Long Xuyên, An Giang. Sau đó, tiếp tục di chuyển theo Quốc lộ 91 đến thành phố Châu Đốc khoảng 50km. Cuối cùng đến Miếu Bà theo tân lộ Kiều Lương, đường Vòng Núi Sam.


*

Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn vào mỗi mùa lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra


2.2 Hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam bằng một vài phương tiện phổ biến

Miếu bà Chúa Xứ núi Sam cách trung tâm thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang khoảng 5km về phía Tây Nam. Quãng đường từ An Giang đến Châu Đốc có khá nhiều dân cư tập trung đông đúc, đường sá to, rộng rãi. Do đó, mọi người thường dễ dàng di chuyển thuận tiện bằng nhiều phương tiện khác nhau. Con đường này thường có nhiều phương tiện lớn di chuyển phục vụ du lịch như xe khách, xe bus, xe máy… Vào mỗi mùa lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra, số lượng xe di chuyển về Miếu rất đông nhưng nơi đây chưa bao giờ có dấu hiệu giao thông ùn tắc. 

An Giang là tỉnh thành không có sân bay nên các bạn đến từ các tỉnh miền Bắc hay Trung phải di chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh sau đó mới đến Châu Đốc. Ngoài hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam, MIA.vn giới thiệu đến bạn một vài nhà xe khai thác lộ trình từ Sài Gòn đi Châu Đốc có thể tham khảo như sau:


*

Nhà xe Hùng Cường được thành lập lâu năm và vẫn luôn là sự chọn hàng đầu của đông đảo mọi người khi muốn đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến An Giang


Thông thường, theo cẩm nang du lịch, giá vé di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến Châu Đốc bằng xe khách dao động từ 120.000 – 150.000 VNĐ/ tuyến. Lộ trình di chuyển phải mất khoảng tầm 5 đến 6 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, nếu bạn nào muốn đến An Giang du lịch bằng xe máy du lịch thì chúng mình cũng rất ủng hộ nha. MIA.vn được biết, cơ sở hạ tầng ở đây đang ngày dần hoàn thiện và phát triển nên bạn có thể hoàn toàn chủ động thực hiện một chuyến đi đến An Giang vào ngày cuối tuần theo ý muốn của bản thân. Đừng ngại ngần mà hãy thử sức ngay nhé!

Dựa theo cách hướng dẫn đường đi đến miếu bà Chúa Xứ núi Sam từ chuyên mục cẩm nang du lịch của MIA.vn bạn có thể tự tin hơn một chút để thực hiện một chuyến hành hương ở An Giang. Dù chọn phương tiện di chuyển nào MIA.vn vẫn hi vọng bạn sẽ sắp xếp một lộ trình hợp lý cho chuyến đi của mình.

Người Sài Gòn thường nói “qua sông Đồng Nai là đến Châu Đốc” đó là câu dùng để chỉ một cù lao nhỏ trên sông Đồng nai.Nơi tọa lạc của ngôi chùa Phước Long hay con được nhiều người gọi là chùa Châu Đốc 3.

Địa chỉ chùa Châu Đốc 3 ở đâu ?

Chùa Châu Đốc 3 tọa lạc trên cù lao Long Bình quận 9, để đến đây bạn có thể di chuyển bằng nhiều phượng tiện khác nhau đến bến đồ Hội Sơn.

*
Chùa Phước Long hay chùa Châu Đốc 3 tọa lạc trên cù lao Long Bình giữa con sông Đồng Nai hùng vĩ

Để đến bến đò Hội Sơn bạn đến ngã tư Thủ Đức, rẽ vào đường Lê Văn Việt chạy hết đường Lê Văn việt rẽ phải vào đường nguyễn Văn Tăng chạy hơn 5km sẽ gặp biển chỉ dẫn vào bến đò Hội sơn.

Đến đây bạn cần mua vé lên đò với 30.000đ/lượt và mất gần 20 phút đường thủy để đến ngôi chùa Châu Đốc 3.

Ai ai cũng gọi là chùa Châu Đốc 3

Theo lịch sử thì ngồi chùa có tên là chùa Phước Long được thành lập năm 1960 do Đại đức Thích Nhật Phát kiến tạo. Chùa có tên là chùa Phước Long vậy tại sao người người vẫn thích gọi là chùa Châu Đốc 3 hơn?

*
Chùa Phước Long xưa

Có giai thoại kể rằng, xưa kia trên cù lao có một miếu nhỏ thờ Bà Chúa Sứ. Một hôm có người nằm mơ thấy Bà Chúa hiện về, bảo dời chùa ra gần mép sông cho người đời tiện thăm viến.Thế là miếu Bà Chứ Sứ được dời ra gần chùa Phước Long xây dựng trước đó. Về sau miếu bà Chúa Sứ và chàu Phước Long gộp thành một. Chính vì thế mà ngoài tượng Bà Chúa Sứ tại chùa còn thờ nhiều tượng Phật theo tín ngưỡng Phật giáo Việt Nam.

Vì chùa Châu Đốc ở An Giang thờ Bà Chúa Sứ nổi tiếng linh thiêng, thay vì lận lội xuống An Gian cúng bái thì nhiều người lũ lượt tìm đến Bà Chúa ở cù lao Long Bình chiêm bái cầu nguyện.

Dần dần về sau người ta gọi đây là chùa Châu Đốc 3 chứ ít ai gọi là chùa Phước Long.

Kiến trúc chùa Châu Đốc 3

Chùa xây dựng theo kiến trúc kiểu chùa cổ miền Bắc, mái chùa được lớp bằng ngỏi vảy màu đỏ nâu, đỉnh mái vuốt công hình đầu đao, được trang trí nhiều tượng rồng.

Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa gồm cổng tam quan, tòa Chính điện, khu giảng đường, nhà ở, phòng khác, Bảo tháp và hàng chục ngôi tượng lộ thiên xung quang ngôi chùa. Tòa Chính điện được xây dựng kiên cố trên nền cao gồm 3 tầng thăng cấp.

*
Tổng thể kiến trúc chùa nhìn từ trên cao

Bên trong ngôi chùa là những kiệt tác của nghệt thuật điêu khắc gỗ như các bao hàm được chạm trổ công phu, hoành phi gắp nhiều câu đối chữ Hán, các khám thờ và những vật dụng nội thất được chạm khắc tinh xảo.

Khám phá bên trong ngôi chùa Châu Đốc 3

Cổng tam quan chùa nằm sát bờ sông Đồng Nai, hai bên là tượng rồng uốn lượn đặc sắc. Phía trước cổng được đặt nhiều tượng Phật với nhiều tư thế trong sinh hoạt nhà Phật. Bước qua cổng, phía bên trái là một tòa tháp được chạm trổ công phu và trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ bên trong có đặt nhiều tượng Phật.

*
Cổng tam quan chùa đặc sắc

Chung quanh sân chùa là hàng chục tượng Phật đặt lộ thiên như tượng Phật Di Lặc, tượng Phật nằm Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Quan Thế Âm Nam Hải, Phật Thích Ca Khổ Hạnh và các vị La Hán.

*
Hàng chục bức tượng Phật được đặt trong khuôn viên chùa

Bên trong Chính được được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí Phật thích Ca.

*
Điện thờ bên trong chùa được bài trí trang nghiêm

Ngoài ra còn nhiều điện thờ khác được đặt xung quanh như điện thờ Bà Chúa Sứ, điện thờ Phật Di Lặc, Tam Thế Phật, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát…

*
Điện thờ Bà Chúa Sứ

Trong chùa còn có phòng trưng bày cổ vật quý hiếm. Chùa Châu Dốc 3 được Unesco công nhận là top 100 địa chiểm hấp dẫn nhất tại việt Nam

*
Phòng trưng bày đố quý bên tỏng chùa

Cảm nhận về ngôi chùa Châu Đốc 3 

Trong khuôn viên rộng rãi được bao phủ nhiều cây xanh, nằm cạnh con sông Đồng Nai hùng vĩ cùng với kiến trúc cổ kính. Chùa Châu Đốc 3 có vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa nguy nga tráng lệ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Phần Trăm Lợi Nhuận, Cách Tính Lợi Nhuận

*
Tượng Phật Nhập Niết Bàn trong khuôn viên sân chùa

Đến chùa, chúng ta cảm nhận được một không khí trong mát, không gian thanh tịnh sen lẫn với nét cổ kính và sự linh thiêng trên từng khám thờ từng tượng Phật được điêu khắc tinh xảo.

Mọi người đến chùa Châu Đốc 3 quận 9 không chỉ chiêm bái cầu nguyện phước lành, mà đây còn là một thám cảnh thật sự. Đến chùa để tạm gác những bồn bề cuộc sống, rời xa khói bụi thành thị, hòa mình vào thiên nhiên sông nước cây xanh rợp bóng và chiêm ngưỡng những nét đẹp nghệ thuật chùa cổ trong văn hóa Phật giáo Việt Nam.