Đề 14. Đóng vai một fan lính trong quân ngũ của vua quang đãng Trung kể lại chiến công của “người anh hùng áo vải” (từ về tối 30 Tết mang đến mồng 5 tết Kỉ Dậu 1788, phụ thuộc hồi trang bị 14 Hoàng Lê độc nhất thống chí của Ngô gia văn phái).

Bạn đang xem: Đóng vai quang trung kể lại trận đánh


Bài làm

Tôi là 1 trong những người lính, bắt đầu được vua quang Trung tuyển định ngày 29 mon Chạp tại nghệ an – quê nhà tôi. Đại tướng mạo Hám Hổ Hầu trực tiếp kén lính, cứ tía suất đinh (người trai tráng) thì mang một người. Chẳng bao lâu, số lính bắt đầu tuyển đã lên tới hơn một vạn. Tôi được sung vào trung quân, trực tiếp dưới quyển chí huy trong phòng vua.

Ngay sau khi tuyển lính, đơn vị vua sẽ mở một cuộc ưng chuẩn binh lớn. Trong lễ chuyên chú binh, vua sẽ dụ quân sĩ. Trong khẩu ca của Người, tôi nhớ duy nhất câu : “…Nay tín đồ Thanh lại sang, mưu đồ lấy nước nam ta đặt làm quận huyện, chần chờ trông sương mấy đời Tống, Nguyên, Minh ngày xưa. Vì vậy, ta bắt buộc kéo quân ra tấn công đuổi chúng…”. Hôm sau, ngày 30 mon chạp, đơn vị vua hạ lệnh tiến quân. Lúc tới núi Tam Điệp, nhị vị tướng mạo Sở cùng Lân ra đón, hồ hết mang gươm trên sống lưng mà chịu đựng tội. Vua khen, chê, thưởng, phạt công minh những tướng lĩnh, khiến lòng tôi kính phục vô cùng. Cùng trong ngày hôm đó, vua mở tiệc khao quân và phân tách quân ra làm cho năm đạo. Nghe đâu, vua đã tiên đoán với các tướng : hẹn ngày mồng bảy năm mới tết đến vào thành Thăng Long lại mở tiệc nạp năng lượng mừng. Công ty chúng tôi nghe chuyện, lòn? cứ náo nức rộn rã không sao tả xiết. Thay là, đến ngày 30 thán? chạp cả năm đạo quân các gióng trống khởi hành ra Bắc…

Khi quân cho sông Gián, nghĩa binh trấn thủ nghỉ ngơi đó vỡ chạy trước. Lúc đến sông; Thanh Quyết, gặp gỡ một toán quân Thanh vì thám, nhà vua sai khiến đuổi theo, bắt sống và cống hiến cho kì hết. Vì chưng thế, nửa tối ngày mồng cha tháng giêng năm Kỉ Dậu (1789), lúc đoàn quân shop chúng tôi đến đồn Hà Hồi, thị xã Thượng Phúc, lặng lẽ âm thầm vây bí mật đồn, rồi bắc loa truyền gọi hiện giờ trong đồn mới biết, chúng đông đảo rụng rời hại hãi. Quân ta bên phía ngoài lại nghi binh, luân chuyển nhau dạ ran nhằm hưởng ứng, nghe như có hơn vài ba vạn người. Vì chưng vậy, lính ở đồn Hà Hồi đều xin hàng, ta thu không còn lương thực, khí giới. Đồn Hà Hồi bị quân ta hạ, ko mất một mũi tên, hòn đạn nào.

Để hạ tiếp đồn Ngọc Hồi, vua chỉ đạo chúng tôi truyền mang sáu chục tấm ván, ghép liền bố tấm một bức, bên ngoài lấy rơm dấp đầy nước phủ kín. Toàn bộ là hai mươi bức. Tôi được chọn trong các lính khoẻ mạnh, cứ mười fan khênh một bức, lưng giắt dao ngắn. Nhị mươi fan khác cầm cố binh khí theo sau, dàn trận thành chữ “nhất”. Vua quang đãng Trung cưỡi voi thẳng đốc thúc. Mờ sáng . Mồng năm quân ta sẽ tiến sát, bao vây đồn Ngọc Hồi. Lúc gươm giáo hai bên chạm nhau, thì tất cả quăng ván xuống đất, ai nấy đông đảo cầm dao ngắn, phối phù hợp với những người lính thay binh khí, xông lên cơ mà đánh. Quân Thanh tán loạn, xéo lên nhau mà chạy. Tên Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống lại từ bỏ thắt cổ chết. Quân của quang đãng Trung thừa cụ xông lên. Quân Thanh đại bại. Vua quang Trung còn lùa mang lại voi chiến xuống Đầm Mực, khiến cho kẻ địch trốn dưới đầm bị tiêu diệt như ngả rạ.

Giữa trưa mồng năm tháng giêng, vua quang đãng Trung chỉ đạo đội quân tiến vào Thăng Long trong giờ hô tung trời của fan dân ghê thành. Là 1 trong những người bộ đội trong đội quân chiến thắng, tôi từ bỏ hào với vui mừng húm vô cùng. Nắm là vua quang đãng Trung đã triển khai lời tiên đoán trước hai ngày…

Nhìn công ty vua cưỡi trên sườn lưng voi chiến, dẫn đầu đoàn quân tiến vào Thăng Long, áo long bào của người xạm đen khói súng… tôi xúc động, đầm đìa nước mắt, kính phục cùng tự hào khôn xiết về đức vua quang Trung. Cố gắng là từ bỏ nay, trăm họ lại được hưởng cuộc sống yên vui, thái bình. Là một trong người quân nhân trong đoàn quân của vua quang Trung, tôi đích thực hạnh phúc, đích thực sướng vui.

TẢI VỀ FILE

+ đề cập chuyện Chuyện cô gái Nam Xương theo cách của em – bài bác tự luận ngữ văn 9

Nội dung bài bác văn mẫu dưới đây nhằm giúp các em kể lại cuộc hành trình thống nhất quốc gia thông qua phần nhiều chiến công của Vua quang quẻ Trung. Đồng thời giúp các em rèn khả năng viết một bài văn từ sự hay. E
Lib mời những em tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây nhé, chúc những em tiếp thu kiến thức tốt.


*


Cuối năm Mậu Thân (1788), nhân dân Thăng Long cùng Bắc Hà yêu cầu chịu đựng phần đông ngày tháng đau thương, tủi nhục vì chưng nạn ngoại xâm. Tận dụng sự cầu cứu của Lê Chiêu Thống, 290 ngàn quân Thanh bởi vì Tôn Sĩ Nghị thống lãnh, đã ập vào chiếm đóng kinh thành và kiểm soát phần nhiều đất Bắc Hà. Quân đồn trú Tây Sơn bởi vì tướng Ngô Văn Sở chỉ huy, đã theo kế sách lanh lợi của tiến sĩ Ngô Thì Nhậm, lui về duy trì phòng con đường Tam Điệp - Biện Sơn.

Giành được thành công tương đối dễ dàng dàng, Tôn Sĩ Nghị tỏ ra rất chủ quan. Hắn chỉ thị cho đấu sĩ tạm đóng quân làm việc Thăng Long để nghỉ ngơi ăn tết và chuẩn bị mọi mặt thật điều tỉ mỷ rồi sau tết đã "tiến vào tận sào huyệt của giặc, bắt sống Nguyễn Huệ" (Hoàng Lê duy nhất thống chí), Hắn đóng góp đại bản doanh làm việc cung Tây Long bờ sông Nhị và sắp xếp lực lượng che chở quanh Thăng Long, nhất là phía đường thiên lý và con đường thượng đạo nhưng mà quân Tây Sơn tất cả thể bất ngờ tiến công. Trên nhị hướng phòng vệ này, đồn Ngọc Hồi và đồn Đống Đa giữ địa chỉ then chốt.

Những ngày liền kề tết năm đó, quần chúng kinh thành đã tận mắt chứng kiến biết bao phạm tội của quân giặc: ""kiếm mọi phương pháp vu hãm những người lương thiện, áp bức, cướp bóc tách những đơn vị giàu có, thậm chí là giữa chợ, giữa con đường cũng giật giật của cải, hãm hiếp bọn bà, không còn kiêng sợ gì cả"; và sự phản nghịch bội hèn kém của bọn bán nước: ""nước phái mạnh ta tự khi gồm đế, tất cả vương mang lại nay, chưa khi nào có ông vua luồn cúi đê hèn như thế" (Hoàng Lê tuyệt nhất thống chí).

Cùng dịp đó, đạo quân do đô đốc Long chỉ huy, bất thần diệt đồn Đống Đa rồi đánh thọc sâu vào đại phiên bản doanh của Tôn Sĩ Nghị làm việc cung Tây Long.

Sự phối hợp hai cuộc chiến Ngọc Hồi, Đống Đa tạo cho Tôn Sĩ Nghị rất là bất ngờ, choáng váng và rơi vào thế hoàn toàn bất lực, sụp đổ. Với cả một lực lượng dự bị khá béo ở tổng hành dinh, mọi viên chủ soái quân Thanh đành bắt buộc tháo chạy vào cảnh hoảng loạn và tan rã. Trên tuyến đường tháo chạy, bọn chúng lại bị một cánh quân Tây tô khác chặn đánh sinh hoạt vùng im Thế, Phượng Nhãn, lạng ta Giang với bị bồi thêm những pha ra đòn tổn thất nặng nề.35 ngày chuẩn bị trên mặt đường hành quân dài khoảng hơn 500 km từ Phú Xuân cho Tam Điệp và 5 hôm sớm tiến công hủy hoại trên một tuyến phòng vệ dài khoảng chừng 90 km từ con gián Khẩu mang đến Thăng Long, quân Tây Sơn đằng sau sự lãnh đạo của quang đãng Trung đã đạt tới kỷ lục về tính chất thần tốc trong hành quân sẵn sàng và tiến công tàn phá địch.Đại chiến thắng Thăng Long xuân Kỷ Dậu 1789 là trong số những vũ công hiển hách độc nhất trong lịch sử dân tộc chống nước ngoài xâm của dân tộc ta.

Đó là thành công tiêu biểu cho đỉnh điểm của sự phát triển và chiến thắng của trào lưu Tây Sơn, được làm cho bằng sức mạnh quật khởi của nông dân kết hợp với sức to gan lớn mật yêu nước cùng đoàn kết của tất cả dân tộc. Trong hàng ngũ quân đội Tây tô lập cần vũ công mùa xuân đó có những người dân đã gia nhập dấy nghĩa từ đất Tây Sơn, gồm có con những em dân tộc Tây Nguyên chuộng tự do thoải mái phóng khoáng, có những người dân khắp rất nhiều miền của giang sơn đã tự nguyện đứng bên dưới lá cờ nghĩa Tây Sơn, bao gồm trí thức yêu nước như Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Thiếp... Gần như võ quan lại cũ của cơ quan ban ngành Lê - Trịnh như Đặng Tiến Đông..., những chủ tướng Tây Sơn đang đày dạn chiến trận như Ngô Văn Sở, Phan Văn Lân, Nguyễn Văn Tuyết... .

Đó là thắng lợi của quân nhóm Tây sơn với quyết trọng tâm và ý chí đánh mang đến nó ""chích luân bất phản", đánh đến nó ""phiến sát bất hoàn", đánh mang đến ""sử tri phái mạnh quốc anh hùng chi hữu chủ”. ý chí này lại được dân chúng hết lòng góp đỡ. Và như bọn họ đã biết, trên phố hành quân chiến đấu của quân Tây Sơn, nhân dân sẽ cho con trẻ của mình mình dự vào nghĩa quân, đang tiếp tế lương thực, giúp những phương một thể vượt sông...

Nhân dân các làng xóm quanh Thăng Long đã giúp quân Tây Sơn kín giấu quân ém gần kề đồn giặc, góp ván gỗ có tác dụng mộc công phá thường Ngọc Hồi, đã phối hợp làm trận rồng lửa trong trận diệt đồn Đống Đa...Bằng lối tiến công thần tốc với một núm trận lợi hại phối kết hợp tiến công bao gồm diện mãnh liệt với hầu như mũi thọc sâu bất thần và gần như mũi vu hồi sau lưng, quang quẻ Trung với số quân chỉ rộng 10 vạn, tuy nhiên đã để Tôn Sĩ Nghị cùng 29 vạn quân Thanh vào thế trọn vẹn bị động, bất thần đi từ thảm bại này đến thua khác và ở đầu cuối phải chấp nhận sự thảm hại, dỡ chạy trong hoảng loạn. Đại chiến hạ Xuân Kỷ Dậu (1789) biểu lộ tập trung thiên tài quân sự của quang Trung Nguyễn Huệ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi minecraft qua mạng lan, cách chơi minecraft online bằng hamachi

Cũng ngay sau khoản thời gian cuộc phòng chiến dứt thắng lợi, quang quẻ Trung sẽ giao đến Ngô Thì Nhậm, Phan Huy ích sử dụng mọi biện pháp ngoại giao mềm mỏng manh và tích cực để nhanh chóng lập lại tình dục hòa hiếu với nhà Thanh. Chỉ trong vòng nửa năm, phía hai bên đã thông sứ cỗ và sau đó, quan hệ bang giao và buôn bán giữa hai nước đã có được khôi phục.