Trẻ hiếu động, ham chơi lười học, tỏ ra không hợp tác hay gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới,... là những bài toán khó đối với phụ huynh khi dạy tiếng việt lớp 1 cho con em mình. Để giúp các bậc cha mẹ giải bài toán này, dưới đây mailinhschool.edu.vn sẽ hé mở một vài “tuyệt chiêu” hướng dẫn dạy tiếng Việt lớp 1 để mọi người tham khảo nhé!.

Bạn đang xem: Dạy học tiếng việt lớp 1


Để tìm cách dạy chữ cho bé lớp 1, thì các phụ huynh nên nhớ một điều là độ tuổi của bé đang còn rất nhỏ. Đây là độ tuổi mà trẻ thích học hơn thích chơi, và rất khó tập trung khi chúng ta bắt trẻ phải nhớ mặt những con chữ. Thay vì a,b,c thì bé sẽ thích chơi với gấu bông, những trái banh nhiều màu sắc hay những viên kẹo ngọt ngào hơn.

*

Cho nên khi mới bắt đầu dạy học tiếng Việt lớp 1, phụ huynh thường thấy khó khăn thậm chí là chán nản, cũng là đều dễ hiểu. Muốn tìm ra giải pháp hiệu quả để dạy bé học chữ, cha mẹ phải nắm được tâm lý của trẻ nhỏ, không được nôn nóng, cũng như dùng các biện pháp ép buộc trẻ. Đôi khi sẽ có phản ứng ngược, là trẻ sẽ chán ghét việc học hơn nữa.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt cho trẻ với ứng dụng Vmailinhschool.edu.vn. Có Vmailinhschool.edu.vn làm bạn đồng hành, trẻ có thể tự tin: Đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, viết đúng chính tả, đọc trôi chảy, có vốn từ vựng phong phú - diễn đạt linh hoạt...
*

Dạy tiếng Việt cho bé vào lớp 1 là dạy những gì?

Trước khi trẻ bước vào lớp 1 thì đã có 5-6 năm được nghe tiếng Việt từ những người thân trong gia đình (ông bà, ba mẹ…) qua giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày. Trong đó có 3-4 năm để bé tự tập nói, từ chỉnh khi bập bẹ từng chữ 1 âm tiết (ba/mẹ…) đến khi nói ra một cụm và một câu hoàn chỉnh để tự biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Chính vì thế thời điểm trẻ bước vào lớp 1 là cột mốc quan trọng giúp trẻ làm quen với việc học tiếng Việt - chữ Quốc Ngữ, và hình thành thói quen ngôn ngữ từ đây cho đến những năm tháng sau này. Nhìn chung, dạy bé lớp 1 học tiếng Việt thì ba mẹ sẽ cần dạy những nội dung:

Bảng chữ cái tiếng Việt: bao gồm bảng chữ cái chữ thường và bảng chữ cái chữ viết hoa

Kỹ năng nói: ngay từ khi ở nhà bé đã được học nói rồi, nên luyện kỹ năng ở đây là luyện về phát âm, song với cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1 thì chưa cần chú trọng, vì bé còn nhỏ và cũng do yếu tố vùng miền.

Kỹ năng viết: kỹ năng cần để bé học được con chữ và viết đúng chính tả

Kỹ năng đọc: đánh vần rõ ràng, đọc chuẩn các âm tiết từ các từ đơn giản đến phức tạp.

*

Như vậy, phụ huynh có thể dạy trẻ lớp một học tiếng Việt bằng cách đi vào rèn luyện 5 kỹ năng trên. Bắt đầu từ việc học bảng chữ cái, rồi học các thành phần, đồng thời tập chó bé nói, đọc và viết. Để cho rõ ràng hơn thì dưới đây là 6 phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 mà phụ huynh cần nhớ.


Vmailinhschool.edu.vn - Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ


Cập nhật đề thi thử trạng nguyên tiếng việt lớp 1 năm 2023 để bé luyện tập


Bí quyết giúp bé học tiếng việt lớp 1 “dễ thở” hơn nhất định bố mẹ phải biết


Tìm hiểu 6 cách dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách dạy con học Tiếng Việt lớp 1, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và hợp tác của bé ba mẹ hãy lựa chọn cách đồng hành phù hợp nhé!

Đưa ra ví dụ sinh động cho từng chữ cái

Ba mẹ hãy để ý điều này, cái gì làm cho trẻ thích thú, tò mò thì trẻ càng mong muốn tìm hiểu. Nếu thấy thích, trẻ có thể dành hàng giờ chỉ để nhìn một chú chim nhỏ trên cành hay một chiếc lá đỏ xen kẽ các lá xanh. Để dạy tiếng Việt 1 cũng vậy, hãy cho bé niềm vui được khám phá, cho trẻ sự hứng thú với các chữ cái.

*

Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị những tấm thẻ (flashcard) nhiều màu sắc, từng thẻ là từng chữ cái kèm theo ví dụ về thế giới xung quanh. Ví dụ: chữ O - trong Ò Ó O,... tiếng kêu của chú gà trống vào sáng sớm. Bên cạnh đó hãy cố gắng gợi nhắc cho bé nhớ về bài học ở bất cứ nơi đâu, khi đi công viên, siêu thị hay lúc đi khu vui chơi, sở thú.

Mục đích đầu tiên là cho trẻ nhớ, không phải phát âm chuẩn

Tất nhiên là trẻ em thì không thể nào có thể phát âm tròn vành rõ chữ được như người lớn. Nên trước hết, phụ huynh chỉ cần đặt mục tiêu để trẻ đọc và ghi nhớ hết tất cả các chữ cái. Hãy dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé một cách từ từ, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé.

Về mục tiêu phát âm thì sau này trẻ có thể hoàn thiện sau, không có gì phải vội đâu nhé. Bé có thể sẽ biếng học hay lảng tránh việc học hoặc thậm trẻ ngang bướng và khó bảo. Tuy nhiên, ba mẹ hãy cố gắng dịu dàng với bé, vì bé đang tuổi hiếu động, ham chơi, và cái bé cần là “một người bạn” để chơi cùng mình. Nên nhớ, bạn là người hiểu rõ con mình hơn bất cứ ai, nên hãy luôn sát cánh cùng bé, và trở thành “bạn chơi” cùng bé.

*

Sử dụng ứng dụng học tập trên điện thoại, máy tính bảng

Trẻ em ngày nay rất mê các sản phẩm công nghệ thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Bởi vì chúng thú vị, có nhiều cái hay, mới lạ mà trẻ chưa biết, tò mò muốn xem.

Vậy thì tại sao thay vì cho trẻ xem những video vô bổ, chơi những trò chơi không mang tính giáo dục, chúng ta không cho trẻ trải nghiệm những ứng dụng có ích hơn. Vừa có thể mang tính giải trí, vừa có thể dạy tiếng việt cho bé lớp 1.

*

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng như vậy trên kho ứng dụng. Việc lựa chọn nền tảng ứng dụng tốt, có các bài học phù hợp với lứa tuổi trẻ cũng không phải là dễ. Song, phụ huynh cũng không cần phải quá bận tâm, khi sẽ được giới thiệu ứng dụng Vmailinhschool.edu.vn.

Cho trẻ vừa học vừa thực hành - cách học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Học là phải đi đôi với hành, ông bà ta có dạy rồi. Trong khi dạy tiếng Việt cho trẻ lớp 1, hãy cho trẻ vừa đọc và viết theo. Như cách người lớn chúng ta học tiếng Anh, thì dạy bé học tiếng Việt cũng vậy. Cách này sẽ giúp bé nhớ một cách nhanh hơn và nhớ dai hơn, thay vì chỉ học đọc ào ào cả bảng chữ cái như “vẹt”, mà không thể viết được chữ nào, hoặc người lại, biết viết chữ nhưng không biết gọi tên chúng.

*

Dạy trẻ theo thứ tự: Học chữ thường trước, chữ viết hoa sau

Việc dạy học tiếng Việt lớp 1 cũng cần theo một trình tự nhất định. Phụ huynh nên dạy cho trẻ biết hết các chữ cái thường trước khi học chữ viết hoa.

Thứ nhất, để cho trẻ không cảm thấy lộn xộn, rườm rà với cách viết khác nhau của những con chữ. Thứ hai, bé học hết bảng chữ thường thì cơ bản đã học hết 26 chữ cái tiếng Việt, nắm thật chắc phần này sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn, sau này học viết chữ hoa - xem như một phần nâng cao của chữ tiếng Việt, cũng sẽ dễ dàng hơn.

*

Đọc sách hàng ngày cho bé nghe

Về mặt hiệu quả trực tiếp, việc bạn đọc cho bé nghe sẽ không thể nâng cao các kỹ năng đọc, viết cho bé. Nhưng phương pháp này được các chuyên gia khuyến nghị nhằm giúp bé tạo được thói quen tốt, là đọc, tìm hiểu kiến thức. Phần nữa là khiến cho bé có sự yêu thích những trang sách, khơi dậy khả năng tìm tòi, học hỏi ngay khi còn nhỏ.

*

Dù bận rộn đến đâu, ba mẹ hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để trò chuyện và đọc sách cho bé nghe. Tự bản thân ba mẹ cũng sẽ là tấm gương để bé noi theo, bắt chước theo những tính tốt. Ứng dụng Vmailinhschool.edu.vn có tới 750+ truyện tranh tương tác, 350+ sách nói thú vị, là kho học liệu đồ sộ để ba mẹ và con tham khảo. Khám phá ngay TẠI ĐÂY ba mẹ nhé!

Vmailinhschool.edu.vn - Phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 cho bé của phụ huynh 4.0

Nhằm xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ từ mầm non đến tiểu học, ứng dụng Vmailinhschool.edu.vn được nghiên cứu và tạo ra với nhiều tính năng nổi bật cho việc giáo dục trẻ. Chẳng hạn như:

Học thông qua hình ảnh: với các thao tác ấn chạm cùng thiết bị, hình ảnh mô tả sinh động, sẽ giúp bé quên nhanh kênh youtube - được xem như “chiếc gối ghiền” của mọi trẻ em.

Học thông qua âm thanh: cả kho tàng truyện tranh với lời kể sinh động, truyền cảm, mô tả sống động, hấp dẫn, sẽ đưa bé vào thế giới của những câu chuyện và giúp bé học một cách thụ động và tự nhiên nhất.

Học thông qua trò chơi: các trò chơi được thiết kế riêng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, phù hợp với lứa tuổi mầm non đến tiểu học, giúp lôi cuốn bé vào các bài học, từ khi nhận diện con chữ, đến khi tập ghép vần, phát âm.

*

Vmailinhschool.edu.vn hiện là ứng dụng dạy tiếng Việt số 1, có thể giúp phụ huynh dạy tiếng việt lớp 1 theo chương trình mới nhất, giúp bé đọc vần chuẩn và nhanh nhất. Ứng dụng được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu, đã có hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng.

Dạy tiếng Việt lớp 1 là bước khởi đầu cho hành trình nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng của trẻ. mailinhschool.edu.vn xin chia sẻ một số phương pháp để giúp phụ huynh dạy trẻ cho tốt, chúc mọi người thành công.

Khi bé mới chuyển cấp từ mầm non đến tiểu học, kiến thức tiếng Việt lớp 1 với bé không còn đơn giản là học chữ a, bờ, cờ…. Thay vào đó bé sẽ phải học hành nghiêm túc hơn nếu không sẽ không nắm được kiến thức, học lùi so với bạn bè cùng trang lứa.

Vậy nên, để bố mẹ có thể giúp bé vui học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả hơn, hãy cùng mailinhschool.edu.vn tìm hiểu những tuyệt chiêu đó ngay trong bài viết sau đây nhé.


Bé sẽ học gì trong chương trình dạy học tiếng Việt lớp 1?

Đối với chương trình GDPT lớp 1 hiện nay đang áp dụng nhiều bộ SGK khác nhau, tùy vào mỗi loại sách các bé sẽ được học và làm quen những kiến thức mới về tiếng Việt.

Mọi người có thể tham khảo các chương trình học tiếng Việt lớp 1 của các bộ SGK dưới đây:

Tuy nhiên, về cơ bản thì các bé lớp 1 sẽ được làm quen và được học những kiến thức về bộ môn tiếng Việt với những nội dung như:

Học và làm quen với bảng chữ cái: Nhận diện được mặt chữ, viết thường, viết hoa chữ cái.Thành phần của từ: Nguyên âm, phụ âm đầu, phụ âm cuối, dấu thanh.Kỹ năng viết: Tập viết đoạn văn đúng chính tả.Kỹ năng nói: Giai đoạn này sẽ chưa quá chú trọng về mặt phát âm vì nhiều bé sẽ bị ảnh hưởng tính vùng miền.Kỹ năng đọc: Đọc chính xác những âm tiết khó, đánh vần to rõ các từ trong tiếng Việt từ dễ đến khó.

*

Trên thực tế, nhiều bậc tiến sĩ, giáo sư ngôn ngữ còn dành cả đời mình để nghiên cứu tiếng Việt. Vậy nên, với các bé đang học lớp 1 thì bố mẹ khi dạy bé học hay bé tự học tiếng Việt lớp 1 nên ưu tiên sự thoải mái, khơi gợi niềm đam mê học trong bé thay vì áp đặt chúng phải học.

Một số thuận lợi cho các bé với chương trình học Tiếng Việt lớp 1 mới

Theo chương trình học tiếng Việt lớp 1 năm 2021 – 2022 thì các bé sẽ được học theo chương trình GDPT mới theo quy chuẩn của Bộ GDĐT đưa ra năm 2018. Cụ thể, ở chương trình này sẽ tập trung vào việc phát triển năng lực của bé học thay vì tập trung vào truyền thụ kiến thức.

Đặc biệt, trong bộ môn Tiếng Việt lớp 1 khi bé học sẽ có một số thuận lợi nhất định như:

*

Không đặt nặng việc bé học nghĩa của từ: Thay vào đó, các con sẽ được hướng dẫn học tập trung vào ngữ âm nhiều hơn.Học một cách chủ động: Ở phương pháp học mới, các bé sẽ làm theo hiệu lệnh, ký hiệu của giáo viên, bố mẹ để học. Thay vì chỉ học đánh vần, bé sẽ biết được cách phân tích vần, âm dựa vào những ký hiệu, hoạt động để tạo sự hứng thú và giúp con chủ động hơn trong việc tiếp thu bài học.Nắm vững kiến thức chắc chắn hơn: Các bé sẽ được học những kiến thức từ âm đến chữ, cũng như thực hiện các hoạt động, phân tích cấu trúc ngữ âm để giúp bé nắm vững vị trí các âm trong một tiếng chắc chắn hơn.Thông thạo nhiều kỹ năng: Với chương trình tiểu học - tiếng Việt lớp 1 sẽ giúp bé có thể hoàn thiện kỹ năng đọc, viết thông thạo không còn nhìn chép, viết đúng chính tả và phát âm chuẩn hơn.

Một số khó khăn với chương trình dạy học tiếng việt lớp 1 mới

Ngoài những lợi thế trên, với chương trình lớp 1 học tiếng Việt 2021 – 2022 mới cũng sẽ gây một số khó khăn khi bé theo học như:

Số lượng bài học quá tải: Một số tiết học sẽ có những bài học quá dài, nhiều bé chưa kịp viết chữ hoa đã chuyển sang bài đọc. Với số lượng bài học quá tải dễ khiến bé học “vẹt” kiến thức.Bé dễ bị lơ là khi học: Vì lượng kiến thức nhiều, nhưng giáo viên không thể kèm cặp được tất cả học sinh nên con sẽ dễ bị hổng một vài bài tập nếu như không theo kịp.Trẻ cảm thấy áp lực: Chương trình tiếng việt lớp 1 mới nặng về thực hành nhiều, bài tập nhiều nên nhiều bé cảm thấy áp lực, sợ học tiếng Việt.

*

Đừng trước khó khăn này, ngoài việc để bé học tiếng Việt lớp 1 trên trường hợp, bố mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp bé vượt qua những chướng ngại vật này để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Bố mẹ cần biết gì để giúp bé học tiếng việt lớp 1 tốt hơn?

Để có thể giúp bé học được kiến thức tiếng Việt lớp 1 tại nhà, đòi hỏi bố mẹ cần phải nắm rõ về chương trình học trong sách giáo khoa mới. Bởi vì mỗi loại SGK mà bé theo học sẽ có mục tiêu học khác nhau, cùng với việc nắm được những kiến thức bé sẽ học để hướng dẫn con đúng hơn.

*

Ngoài ra, bạn nên tham khảo về các phương pháp dạy học mới như ưu tiên thực hành nhiều hơn, ứng dụng bài học với thực tiễn,… để đồng nhất việc dạy học để bé không cảm thấy bỡ ngỡ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên liệt kê thứ tự ưu tiên kiến thức truyền đạt cho con. Ví dụ mới bắt đầu thì nên hướng dẫn con nhận biết bảng chữ cái, sau đến phát âm, ghép rồi rồi mới tới đọc viết chẳng hạn.

Nhưng quan trọng hơn hết, bố mẹ cần có kế hoạch dạy bé rõ ràng, phân bổ thời gian học với con hợp lý. Đồng thời, cũng không nên đặt nặng việc học quá nhiều, rất dễ khiến con cảm thấy áp lực, sợ học.

5 bước bố mẹ có thể dạy học tiếng việt cho bé lớp 1 tại nhà hiệu quả

Nếu bố mẹ chưa biết bắt đầu dạy bé học tiếng Việt lớp 1 từ đâu? Có thể tham khảo ngay 5 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Cho con làm quen với bảng chữ cái

Đầu tiên trong quy trình dạy con học tiếng Việt tại nhà, bố mẹ cần phải đảm bảo bé đã nhận diện được các mặt chữ trong bảng chữ cái.

Ở đây, bố mẹ có thể chuẩn bị bảng chữ cái để cho bé đọc từ đầu đến cuối. Sau đó chỉ vào chữ bất kỳ để xem bé trả lời có đúng không? Nếu con quên hay sai ở đâu cần phải khắc phục ngay. Bởi vì những bài sau nếu bé nhận diện sai mặt chữ cũng sẽ gặp khó khăn khi đọc, ghép vần.

*

Bước 2: Dạy bé phát âm và làm quen với việc ghép vần tiếng Việt

Đây là kiến thức tiếng việt lớp 1 kì 1 các con sẽ được học. Nhưng bố mẹ cũng có thể dạy bé bằng việc cho con tập phát âm từng chữ và đánh vần từng từ theo từng âm tiết.

Bước này, bố mẹ nên chú ý đến cách phát âm của bé, nên khuyến khích con phát âm chuẩn ngay từ đầu để dễ nghe và hình dung được chữ cái đó chính xác hơn.

Sau khi con đã quen và phát âm được các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tiếp đến bố mẹ bắt đầu chuyển sang dạy bé cách ghép vần. Đây là bước tốn khá nhiều thời gian, nên bạn cần phải kiên nhẫn, ân cần hướng dẫn bé để con hiểu và sẽ thấy hứng thú hơn thay vì quát mắng hay thấy khó quá bỏ qua.

Một mẹo dạy bé lớp 1 học đánh vần khá hay mà bố mẹ có thể áp dụng chính là hãy cho bé vừa đánh vần, vừa đọc to chữ đó lên và lặp lại nhiều lần sẽ giúp con ghi nhớ chúng lâu hơn.

*

Bước 3: Dạy con cách đọc hiểu văn bản

Sau khi đã biết được cách đánh vần từ, bước tiếp theo bố mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn con cách đọc hiểu một đoạn văn. Ban đầu nên cho bé làm quen với đoạn văn ngắn và cứ để bé đọc theo suy nghĩ của con, sau đó bố mẹ mới giải thích con sai ở đâu và hướng dẫn bé đọc lại.

Một khi bé đã hiểu được ý nghĩa của câu, đồng nghĩa với việc tư duy của bé khá tốt. Sau đó, bạn có thể tăng độ dài đoạn văn để bé thử chinh phục.

*

Bước 4: Dạy trẻ tập viết chữ in thường, in hoa

Trong chương trình tiếng việt lớp 1 phần 2, các con sẽ được tập viết chữ in hoa và in thường.

Vậy nên, để giúp con có thể tập viết chữ đúng, ban đầu bố mẹ nên thực hành viết mẫu cho con chữ in thường để con làm quen và thực hành. Sau khi đã quen với chữ in thường rồi mới đến chữ in hoa.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều dụng cụ học tiếng Việt lớp 1 như: vở mẫu chữ viết cơ bản, tranh vẽ chữ,… để bố mẹ có thể cho bé nhìn qua và tập viết theo một cách dễ dàng hơn. Sau khi con đã viết mẫu ở vở, hãy kiểm tra bằng trên giấy trắng để xem bé có thể viết và nhớ chúng không nhé.

*

Bước 5: Ôn tập chính tả cùng bé

Ở bước 2, nếu dạy bé cách phát âm chuẩn thì khi bé đọc hay viết cũng sẽ đúng chính tả hơn. Ngoài ra, trong tiếng Việt bé thường dễ nhầm lẫn một số từ ghép, nên bố mẹ hãy rèn luyện cho con viết đúng chính tả theo những quy tắc sau:

Âm đầu nếu là k, gh, ngh thường sẽ viết trước những nguyên âm là i, e, ê, iê,…Âm đầu nếu là kc, g, ng thường sẽ viết trước những nguyên âm là ư, u, ô, ơ, o …Phân biệt âm đầu ch và tr: Thì nên cho bé quan sát hình ảnh, tên đồ vật, con vật bằng những âm này để bé dễ phân biệt.Phân biệt phụ âm đầu s và x: Nên cho con chơi những trò chơi tìm tên chỉ đồ vật, cây cối, con vật bắt đầu bằng “s” để con nhận biết.

*

Tuyệt chiêu bố mẹ giúp bé vui học tiếng Việt lớp 1 đạt kết quả tốt

Ngoài những bước hướng dẫn bé học tiếng Việt lớp 1 trên, bố mẹ có thể giúp mang đến những giờ học thú vị, hiệu quả cùng với con dựa vào những tuyệt chiêu sau đây:

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Để con cảm thấy yêu ngôn ngữ, thích con chữ hơn thì một trong những cách dạy tiếng Việt lớp 1 gián tiếp khá hiệu quả chính là đọc sách cho bé nghe mỗi ngày.

Việc đọc sách cho con là cách giúp bé phát triển trí tưởng tượng, rèn luyện khả năng ghi nhớ, trì thông minh. Đồng thời, việc tập cho bé đọc sách cũng giúp khơi gợi sự hứng thú với sách cho con từ khi còn bé.

*

Bố mẹ hãy luôn bình tĩnh và kiên trì với con khi dạy học tiếng Việt lớp 1

Bước đầu việc dạy học cho bé đối với bố mẹ thường rơi vào cảnh khó khăn, áp lực. Bé chỉ có thể học theo cách vừa học vừa chơi, cũng như khó tiếp nhận kiến thức nhanh như bạn mong muốn.

Bởi vì bạn nên hiểu rằng, bé mới lên lớp 1 còn khá ham chơi, việc đưa con vào một khuôn khổ nhất định đòi hỏi bé cần có thời gian thích nghi và chuyển đổi.

Đồng thời, không phải đứa trẻ nào cũng khả khả năng tiếp thu bài học giống nhau, nên mỗi bé bố mẹ cần có cách dạy học phù hợp. Nhưng vẫn luôn đề cao sự bình tĩnh, kiên trì và ân cần với con để dần giúp con hiểu và nhìn nhận được vấn đề.

*

Dạy học tiếng Việt cho bé nên sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động

Để giúp bé có thể hiểu được kiến thức một cách nhanh chóng, chỉ có thể sử dụng những ví dụ, hình ảnh trực quan sinh động.

Bởi vì trẻ ở độ tuổi này thường ghi nhớ hình ảnh nhanh và lâu hơn so với chữ số thông thường. Vậy nên, bố mẹ hãy sử dụng những tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái, đính kèm với hình ảnh biểu tượng cho chữ đó. Nhờ vậy bé sẽ cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức tốt hơn.

*

Đồng thời, hãy cố gắng dạy bé học chữ ở bất kỳ đầu có thể chứ không nhất thiết phải là ở trên bàn học. Khi đi công viên, siêu thị, khu vui chơi hãy chỉ vào chữ và hỏi bé về cách đọc, đánh vấn… Nếu bé quên hãy ân cần nhắc nhở và hướng dẫn con.

Trên thực tế, việc học thông qua các hoạt động thực tiễn hàng ngày sẽ giúp con nhớ lâu hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Đảm bảo luôn để con học đi đôi với hành

Thay vì “đây là chữ a”, “đây là vần c”,… thì bố mẹ hãy cho bé vừa đọc và vừa viết chúng cùng lúc.Việc vừa học vừa thực hành như vậy sẽ giúp con tập đọc nhanh hơn.

Hay bạn có thể cho bé vừa được vừa phát âm từng chữ cái đó, hay làm những bài tập tương ứng. Như vậy bé sẽ tránh tình trạng học “vẹt”, cũng như giúp con học và ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.

Lưu ý, khi dạy bé viết chữ, bố mẹ cũng nên kiên nhẫn hơn trong việc dạy bé tập đọc. Bởi vì khả năng viết sẽ cần nhiều kỹ năng. Nên ở bước này hãy giúp con hiểu được chữ, dù con viết xấu nhưng bé viết đúng cũng là một thành công lớn.

*

Tổ chức các trò chơi liên quan tới học tiếng Việt cùng bé

Để tạo sự hứng cho bé vui học tiếng việt lớp 1, bố mẹ có thể dành thời gian để tổ chức những trò chơi liên quan đến bài học. Ví dụ như trò chơi đoán chữ, giải ô chữ, tìm chữ còn thiếu,…

Lưu ý, khi tổ chức trò chơi học chữ này, bố mẹ nên có thêm bạn bè của bé, có phần thưởng nếu bé chơi thắng,… như vậy sẽ giúp con có động lực và hứng thú hơn.

*

Gợi ý một số cuốn sách giúp bé học tiếng Việt lớp 1 tốt hơn

Như đã nói trên, việc đọc sách cho bé là một cách giúp khơi gợi niềm đam mê và hứng thú học chữ cho bé hơn. Vậy nên dưới đây là một số cuốn sách để bố mẹ có thể tham khảo cho con mình làm quen nhé:

Bé Tự Tin Vào Lớp 1 - Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt (Chữ Thường)

Nội dung cuốn sách này sẽ giúp bé học và rèn luyện được nhiều kỹ năng từ nhận biết chữ cái, học ghép vần, học đọc…. với hình ảnh minh họa sống động, dễ hiểu đảm bảo sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú và dễ tiếp nạp kiến thức hơn.

*

Chắp cánh cùng bé tập đánh vần tiếng Việt

Cuốn sách này được biên soạn với nội dung bám theo chương trình SGK tiếng Việt lớp 1 mới nhất. Để qua đó giúp con có thể thông thạo được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

*

Tuyển chọn đề ôn luyện và tự kiểm tra Tiếng Việt lớp 1

Nội dung cuốn sách này sẽ tổng hợp những dạng bài kiểm tra định kỳ, với hệ thống câu hỏi cùng với những bài tập tương ứng với các kiến thức và kỹ năng khi học tiếng Việt như: tập đọc, chính tả, luyện từ và câu, đọc hiểu văn bản,…

Thông qua cuốn sách này sẽ giúp bé thử sức với những bài kiểm tra, để có thể ôn tập tốt cho những kỳ thì của mình sắp tới tốt hơn.

*

Bộ sách Trò chuyện với thiên nhiên

Ngoài những bộ sách về việc rèn luyện kiến thức, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những cuốn sách về thiên nhiên. Điển hình như bộ Trò Chuyện Với Thiên Nhiên khá đặc biệt này.

Bộ sách Trò chuyện với thiên nhiên sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu được tình yêu thương giữa con người và thiên nhiên. Cùng với những câu chuyện ý nghĩa, hình ảnh minh họa sống động sẽ giúp bé gia tăng sự hiểu biết về thiên nhiên, bảo vệ môi trường và có những hành động ý nghĩa với cuộc sống.

*

Bộ sách Danh nhân Thế giới

Danh Nhân Thế Giới được xem là bộ sách nói về những người nổi tiếng trên thế giới đã có những cống hiến, phát minh vĩ đại cho nhân loại như Êđixơn, Anhxtanh, Fabrê …

Với hình thức là truyện tranh nên bộ sách này cực kỳ thu hút các bạn nhỏ lớp 1, lớp 2. Thông qua nội dung sẽ giúp bé nắm được về cuộc đời cống hiến của những danh nhân này.

Qua đó, bé sẽ hiểu hơn và có sự phấn đấu để học tập những tấm gương này. Đồng thời, với ngôn ngữ trình bày dễ hiểu sẽ giúp các con luyện đọc và phát âm hiệu quả hơn.

Với hình thức truyện tranh, bộ sách có thể dễ dàng thu hút các bạn nhỏ lớp 1, lớp 2. Bộ sách trình bày khái quát thời thơ ấu, giai đoạn trưởng thành, cuộc đời cống hiến lẫn sự nghiệp của họ. Qua đó, các em sẽ hiểu hơn và phấn đấu theo những tấm gương không ngừng học tập và nghiên cứu.

*

Bộ sách Em muốn biết vì sao?

Với hơn 20 chủ đề đa dạng lĩnh vực từ văn hóa, lịch sử, địa lý, tự nhiên,… qua đó sẽ là những kiến thức thú vị để bé thỏa sức khám phá.

Đồng thời, mỗi bài học đều có hình ảnh minh họa sống động, ngôn ngữ dễ hiểu sẽ liên tục kích thích não bộ bé đặt ra câu hỏi. Qua đó sẽ rèn luyện được khả năng tư duy, phán đoán, luyện từ và câu hiệu quả hơn…

*

Giúp bé học tiếng Việt lớp 1 tốt hơn nhờ các ứng dụng hiện đại

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nếu bố mẹ không có quá nhiều thời gian rảnh để cùng bé học tiếng Việt lớp 1 mỗi ngày có thể đầu tư những ứng dụng/phần mềm học hiệu quả như:

Học tiếng Việt bằng nhiều phương pháp cùng Vmailinhschool.edu.vn

Vmailinhschool.edu.vn được biết đến là ứng dụng học tiếng Việt online dành cho trẻ mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam hiện nay, với nội dung được bám sát chương trình GDPT mới nhất, để qua đó giúp con xây dựng được nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Điểm đặc biệt của Vmailinhschool.edu.vn chính là dạy học tiếng Việt bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể:

Học thông qua hình ảnh: Bé học thông qua tương tác ấn chạm với thiết bị, cùng hình ảnh mô tả sinh động, bé quên hoàn toàn Youtube.Học thông qua âm thanh: Vmailinhschool.edu.vn chính là một thế giới truyện tranh sống động, màu sắc hài hòa, giọng đọc truyền cảm, dành riêng cho trẻ. Trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên.Học thông qua trò chơi: Cấu trúc bài học gồm nhiều trò chơi được xây dựng theo sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học. Trẻ luôn hứng thú trong suốt quá trình học.

Ngoài ra, với Vmailinhschool.edu.vn còn có 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói, 1500+ câu hỏi tương tác sau truyện, 1000+ trò chơi tương tác,… qua đó sẽ giúp bé vừa được học, vừa được chơi mà tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

*

Học chữ cái Tiếng Việt với Piano Kids

Piano Kids được biết đến là một ứng dụng chữ cái kết hợp với âm nhạc để tạo sự hứng thú cho bé khi học tập tốt hơn. Với giao diện đầy màu sắc tươi sáng, cùng với mỗi bài học là một chủ đề âm nhạc khác nhau sẽ giúp con phát triển trí nhớ, trí tưởng tượng và sự tập trung tốt hơn.

Một số tính năng nổi bật của Piano Kids:

Cho bé làm quen với bảng chữ cái ngay trên app
Tạo sự hứng thú khi bé học chữ qua nhạc cụ, bài hát.Tích hợp thêm hơn 20 trò chơi về học chữ.Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng.

*

Bé học chữ

Bé học chữ cũng là ứng dụng học chữ được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con học bảng chữ cái hiệu quả hơn.

Ở đây, các bé sẽ được học tập chữ cái tiếng Việt thông qua các trò chơi tương tác để giúp con ghi nhớ mặt chữ và học chữ hứng thú hơn.

Một số tính năng nổi bật của Be Hoc Chu Cai, Van, Doc, Viet Tieng Viet:

Bé được học 29 chữ cái, mỗi chữ sẽ có những ví dụ hình ảnh minh họa rõ ràng.Dạy bé biết cách học âm và vần dễ hiểu.Mỗi chữ cái, âm, vần đều có hình ảnh ví dụ minh họa sống động.Tích hợp mỗi trò chơi ở mỗi bài học để bé luyện tập.

*

Dạy bé học chữ cái – học số tiếng Việt miễn phí

Dạy bé học chữ cái – học số tiếng Việt miễn phí cũng là ứng dụng dạy bé học chữ trên nền tảng Android. Thông qua ứng dụng này sẽ cung cấp những bài học chữ với đa dạng kiến thức, thời gian học tập hợp lý để giúp con tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Những tính năng ấn tượng của ứng dụng:

Học và nhận diện 29 chữ cái dựa vào hình ảnh minh họa sống động.Tích hợp trò chơi để tạo sự hứng thú trong quá trình học của bé.Hơn 116 hình ảnh sống động đa dạng chủ đề đời sống hàng ngày để bé dễ tiếp thu và ghi nhớ.

*

Bé Học Chữ Cái Vkids

Bé Học Chữ Cái Vkids là app học tiếng Việt cho bé từ 4 – 6 tuổi, giúp con vừa học vừa chơi với con chữ một cách hấp dẫn và sống động.

Những tính năng ấn tượng của ứng dụng:

Học và làm quen với 29 bài học chữ cái Tiếng Việt được minh họa bằng hình ảnh thú vị.Giúp con làm quen dễ dàng với cách đánh vần, phát âm, mở rộng vốn từ vựng.Bé được tập tô để tập viết, làm quen nét chữ.Mỗi từ ngữ đều được lấy ví dụ phong phú đi kèm hình ảnh sống động.Âm thanh dạy học với giọng chuẩn.

*

Một số lưu ý khi dạy học tiếng việt cho bé lớp 1

Để có thể giúp con học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả, ngoài việc áp dụng những phương pháp trên thì bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

*

Hãy luôn đồng hành cùng con: Để cùng chia sẻ, lắng nghe những khó khăn của con khi học tập, kiên nhẫn dạy bé và không nên bắt ép bé học quá nhiều.Luôn kiểm tra bài vở của con: Qua đó sẽ giúp bạn biết được tình hình học tập của bé trên trường, để đưa ra phương án củng cố kiến thức cho bé tốt hơn.Nói chuyện cùng con nhiều hơn: Điều này vừa hiểu được con, vừa rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn.Đa dạng phương pháp dạy học: Hãy thay đổi cách dạy bé học nếu cách này không hiệu quả, hay đa dạng để giúp con cảm thấy hứng thú học tập hơn.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Có Thân Hình Đẹp Cho Nam, Bí Quyết Giữ Dáng Chuẩn Cho Nam Giới

Một số bài tập tiếng Việt lớp 1 giúp bé tự luyện tập tại nhà

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập tiếng Việt lớp 1 cơ bản đến nâng cao, bố mẹ có thể cho bé thử sức và chinh phục nhé:

*

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin về kiến thức tiếng Việt lớp 1. Qua đó có thể thấy có nhiều thông tin để bố mẹ và bé quan tâm. Nhưng hy vọng dựa vào những chia sẻ đó của mailinhschool.edu.vn sẽ giúp mọi người giúp con em của mình học và tiếp thu kiến thức bộ môn này một cách tốt nhất nhé.