Sao chép công thức trong Excel là một trong những tác vụ đơn giản nhất thường được thực hiện bằng một cú nhấp chuột. Tôi nói "thường" vì có thể có những trường hợp rất cụ thể đòi hỏi các thủ thuật đặc biệt, như sao chép một loạt công thức mà không thay đổi tham chiếu ô hoặc nhập cùng một công thức vào nhiều ô không liền kề. May mắn thay, Microsoft Excel cung cấp nhiều cách để thực hiện tác vụ tương tự và điều này đúng với việc sao chép công thức. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về các cách khác nhau để sao chép công thức trong Excel để bạn có thể chọn cách phù hợp nhất cho công việc của mình.


Cách sao chép công thức xuống một cột

Microsoft Excel cung cấp một cách thực sự nhanh chóng để sao chép công thức xuống một cột. Bạn chỉ cần làm như sau:

Nhập công thức vào ô trên cùng.Chọn ô có công thức và di con trỏ chuột qua một hình vuông nhỏ ở góc dưới bên phải của ô, được gọi là ô điều khiển Điền . Khi bạn làm điều này, con trỏ sẽ thay đổi thành một dấu thập dày màu đen.Giữ và kéo chốt điền xuống cột qua các ô bạn muốn sao chép công thức.

Bạn đang xem: Copy công thức xuống dòng dưới hàng loạt

Theo cách tương tự, bạn có thể kéo công thức vào các ô liền kề ở bên phải, bên trái hoặc lên trên.

Trong ví dụ trên, để đảm bảo công thức đã được sao chép chính xác, hãy chọn một số ô trong cột C, chẳng hạn như C4, và xem tham chiếu ô trong thanh công thức. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, công thức hoàn toàn đúng - liên quan đến hàng 4, chính xác như nó phải là:

Cách sao chép công thức mà không cần sao chép định dạng

Sao chép công thức bằng cách kéo chốt điền không chỉ sao chép công thức mà còn cả định dạng ô nguồn như phông chữ hoặc màu nền, ký hiệu tiền tệ, số lượng vị trí thập phân được hiển thị, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, điều này hoạt động tốt, nhưng đôi khi nó có thể làm xáo trộn các định dạng hiện có trong các ô mà công thức đang được sao chép vào. Một ví dụ phổ biến là ghi đè màu vào hàng thay thế như trong ảnh sau.

Để ngăn việc ghi đè lên định dạng ô hiện có, hãy kéo chốt điền như được minh họa ở trên, thả nó ra, bấm vào menu thả xuống Tùy chọn Tự động điền và chọn Fill Without Formatting.

Sao chép công thức vào toàn bộ cột

Như bạn vừa thấy, chốt điền giúp sao chép công thức trong Excel thực sự dễ dàng. Nhưng nếu bạn cần sao chép một công thức xuống một trang tính hàngtrăm dòng thì sao? Kéo công thức qua hàng trăm hàng không phải là một ý tưởng hay. May mắn thay, Microsoft Excel cũng cung cấp một số giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này.

Bấm đúp vào dấu cộng để điền toàn bộ cột

Để áp dụng công thức cho toàn bộ cột, hãy bấm đúp vào dấu cộng thay vì kéo nó. Đối với những người đã bỏ qua phần đầu tiên của hướng dẫn này, các bước chi tiết sẽ làm theo bên dưới.

Để sao chép một công thức Excel vào toàn bộ cột, hãy làm như sau:

Nhập công thức của bạn vào ô trên cùng.Định vị con trỏ ở góc dưới bên phải của ô có công thức, đợi cho đến khi nó chuyển thành dấu cộng, rồi bấm đúp vào dấu cộng.

Lưu ý: Bấm đúp vào dấu cộng sẽ sao chép công thức xuống dưới khi có bất kỳ dữ liệu nào ở bên trái. Nói cách khác, miễn là bạn có tiêu đề hàng hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác trong bất kỳ cột nào bên trái, Excel sẽ tiếp tục sao chép công thức. Ngay sau khi một hàng trống xuất hiện, tự động điền sẽ dừng lại. Vì vậy, nếu trang tính của bạn có bất kỳ khoảng trống nào, bạn sẽ phải lặp lại quy trình trên để sao chép công thức bên dưới một hàng trống:

Sao chép công thức vào các ô / dải ô không liền kề

Không cần phải nói rằng chốt điền là cách nhanh nhất để sao chép công thức trong Excel. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn sao chép công thức Excel của mình trong các ô không liền kề hoặc nằm ngoài phần cuối của dữ liệu nguồn? Chỉ cần sử dụng cách sao chép và dán cũ:

Bấm vào ô có công thức để chọn nó.Nhấn Ctrl + C để sao chép công thức.Chọn một ô hoặc một dải ô mà bạn muốn dán công thức (để chọn các dải ô không liền kề, hãy nhấn và giữ Ctrl).Nhấn Ctrl + V để dán công thức.Nhấn Enter để hoàn thành các công thức đã dán.

C-ctrl
V.jpg" alt="*">