Hàm COUNTIF là một trong hàm rất hữu ích trong việc thống kê, report số liệu. Vậy nên, nếu bạn chưa chắc chắn cách thực hiện hàm này ra làm sao thì mời chúng ta cùng Sforum coi cách áp dụng hàm đếm có đk qua các ví dụ rõ ràng trong bài viết dưới phía trên nhé!


Hàm COUNTIF là gì?

Hàm COUNTIF là hàm đếm có điều kiện trong Excel. Bạn có thể dùng nhằm đếm ô trùng lặp, đếm dữ liệu. Thường thì hàm đếm con số có đk này sẽ dùng với phần nhiều bảng dữ liệu thống kê, yêu cầu đếm số ô chứa giá trị thỏa mãn nhu cầu điều kiện mang lại sẵn.

Bạn đang xem: Công thức đếm số lượng trong excel

Công thức hàm đếm có điều kiện

Hàm COUNTIF trong Excel gồm công thức là =COUNTIF(range;criteria). Trong đó:

Range: Là vùng đề nghị đếm dữ liệu.Criteria: Điều kiện yêu cầu đếm. Đối số criteria nên để trong vết ngoặc kép. Không riêng biệt chữ thường hay chữ hoa.

Cách thực hiện hàm COUNTIF vào Excel cùng ví dụ

Mời bạn tò mò cách thực hiện hàm COUNTIF qua những ví dụ tra cứu kiếm dữ liệu khác nhau.

Ví dụ 1: dùng hàm COUNTIF kiếm tìm kiếm số lượng tên hàng Dưa hấu tất cả trong bảng sau

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”dưa hấu”) rồi dìm Enter để tiến hành hàm.

Và kết quả sẽ đếm ra 2 giá bán trị có tên là Dưa hấu.

Ví dụ 2: Vẫn với bảng trên, bọn họ sẽ đếm con số mặt hàng to hơn 6 kg

Công thức như sau: =COUNTIF(C2:C8,”>6″) rồi dấn Enter để thực hiện hàm.

Kết quả là đang đếm ra được là có 3 món đồ có cân nặng lớn 6kg.

Ngoài ra, so với các trường hòa hợp sau:

Đếm số lượng bé dại hơn 6kg, thay đổi đối số criteria là “Đếm số lượng to hơn hoặc bởi 6kg, biến hóa đối số criteria là “>=6”.Đếm số lượng nhỏ hơn hoặc bằng 6kg, thay đổi đối số criteria là “

Ví dụ 3: sử dụng hàm COUNTIF tìm số lượng hàng không phải là dưa hấu trong bảng

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”Dưa hấu”) rồi nhận Enter để triển khai hàm. Trong số ấy “” là cam kết tự khác

Kết trái đếm được là tất cả 5 món đồ không bắt buộc dưa hấu.

Ví dụ 4: cần sử dụng hàm COUNTIF tra cứu kiếm solo hàng mang tên Sầu riêng thực hiện ký tự cố kỉnh thế 

Để đếm khía cạnh hàng bằng phương pháp sử dụng ký tự thay thế sửa chữa thì ở đối số criteria, các bạn điền chữ cái đầu của tên món đồ và theo tiếp nối là cam kết tự hoa *.

*Lưu ý: giải pháp này chỉ rất có thể áp dụng lúc các sản phẩm có chữ cái đầu khác nhau.

Công thức như sau: =COUNTIF(B2:B8,”S*”) rồi nhấn Enter để tiến hành hàm.

Và đây là kết quả.

Ví dụ 5: search kiếm phương diện hàng có tên khác ô B3

Ở đây họ sẽ tìm mọi mặt hàng mang tên khác ô B3 là Xoài bằng phương pháp dùng ký từ bỏ “” cùng “&” trước ô tham chiếu, với cú pháp hàm =COUNTIF(B2:B8,””&B3).

Kết quả sẽ ra số khía cạnh hàng và đúng là 6.

Kết luận cách dùng COUNTIF – Hàm đếm có đk trong Excel

Trên phía trên là bài viết hướng dẫn các bạn cách thực hiện hàm COUNTIF – Hàm đếm số lượng có điều kiện trong Excel. Hy vọng những tin tức này góp ích mang lại bạn. Trong khi bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật Excel khác tại Sforum.

Trong nội dung bài viết này, các các bạn sẽ được gợi ý cách thực hiện hàm đếm con số COUNTIF cùng COUNIFS dựa vào thuật lô ghích AND cùng OR. Các bạn sẽ tìm thấy không ít ví dụ với những kiểu dữ liệu khác nhau – số, ngày tháng, text cùng ô chứa dữ liệu.

CÔNG THỨC HÀM COUNTIFS

=COUNTIFS (Criteria_range1, Criteria1, …)

Criteria_range1 – khẳng định phạm vi đầu tiên áp dụng điều kiện trước tiên (criteria1), bắt buộc.

Criteria1 – đặt điều kiện cho dạng số, ô tham chiếu, chuỗi văn bản, một mảng hoặc một hàm Excel khác, bắt buộc. Tiêu chuẩn này xác định những ô tính nào sẽ tiến hành đếm và có thể biểu diễn là 10, “Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm COUNTIFS nhằm đếm những ô trong một phạm vi riêng lẻ với một điều kiện duy nhất tương tự như trong những vùng dữ liệu với nhiều điều kiện. Trong trường hợp máy hai, chỉ hầu hết ô tính đáp ứng nhu cầu tất cả những điều kiện mới được đếm.Mỗi vùng dữ liệu bổ sung phải tất cả cùng số hàng với cột như vùng dữ liệu đầu tiên (đối số Criteria_range1).Có thể đếm các vùng tài liệu liền kềkhông tức tốc kề.

Xem thêm: 99+ Hình Ảnh Hoa Phượng Sân Trường Gắn Liền Tuổi Học Trò, Bộ Ảnh Hoa Phượng Tuổi Học Trò Tuyệt Đẹp

Nếu tiêu chuẩn là một tham chiếu mang đến một ô trống, hàm COUNTIFS cách xử trí nó như một giá trị bởi không.Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những Wildcard characters trong các tiêu chuẩn – lốt hoa thị (*) và dấu chấm hỏi (?).

 

CÁCH ĐẾM Ô TÍNH VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ (AND LOGIC)

Công thức 1. Công thức COUNTIFS với các tiêu chí khác nhau

Giả sử các bạn có một danh sách thành phầm như vào hình bên dưới. Bạn có nhu cầu biết số mặt hàng tồn kho (giá trị cột B to hơn 0) tuy nhiên chưa bán được (giá trị cột C bởi 0).

Nhiệm vụ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công thức này:

= COUNTIFS (B2: B7, “> 0”, C2: C7, “= 0”)

Kết quả nhận thấy là 2 (“Cherries” cùng “Lemons”)

*

Sử dụng một công thức đơn giản và dễ dàng hơn cùng với một criteria_range duy tốt nhất như COUNTIFS(B2: C7, “= 0”) sẽ mang lại hiệu quả khác – tổng số những ô tính trong tầm B2:C7 đựng 0 (trong ví dụ này là 4).

Công thức 2. Cách làm COUNTIFS cùng với các tiêu chuẩn giống nhau

Khi bạn muốn đếm những mục tất cả các tiêu chuẩn giống nhau, bạn vẫn phải cung cấp mỗi cặp criteria_range / criteria một phương pháp riêng lẻ.

Ví dụ: đấy là công thức đúng nhằm đếm những mục đựng 0 cả vào cột B cùng cột C:

= COUNTIFS ($B$2: $B$7, “= 0”, $C$2: $C$7, “= 0”)

Công thức COUNTIFS này trả về 1 vì chỉ có “Grapes” có mức giá trị “0” vào cả nhì cột.

*

CÁCH ĐẾM SỐ Ô TÍNH VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ (OR LOGIC)

Như các bạn đã thấy trong ví dụ trên, việc đếm những ô tính đáp ứng tất cả các tiêu chí chỉ định rất dễ dàng chính vì hàm COUNTIFS có phong cách thiết kế để hoạt động theo giải pháp này.

Nhưng nếu bạn có nhu cầu đếm những ô bao gồm ít nhất một trong các tiêu chuẩn được chỉ định và hướng dẫn là TRUE, tức là dựa trên ngắn gọn xúc tích OR thì sao? chú ý chung, gồm hai phương pháp để thực vấn đề đó – bằng cách thêm một trong những công thức COUNTIF hoặc sử dụng công thức SUM COUNTIFS với hằng số mảng.

Công thức 1. Thêm nhì hoặc nhiều bí quyết COUNTIF hoặc COUNITFS

Trong bảng bên dưới, giả sử bạn có nhu cầu tính các đơn mua hàng với tâm lý “Cancelled” và “Pending“, bạn chỉ hoàn toàn có thể viết 2 cách làm COUNTIF thông thường và dấn kết quả:

=COUNTIF($C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIF($C$2:$C$11,”Pending”)

*

Trong trường vừa lòng mỗi hàm đựng nhiều hơn một điều kiện, sử dụng COUNTIFS thay vì COUNTIF. Ví dụ: để đếm số đối kháng đặt hàng “Cancelled”  và “Pending” đối với “Apples”, sử dụng công thức sau:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Pending”)

 

*

CÁCH ĐẾM SỐ vào KHOẢNG CỤ THỂ

Công thức 1. Hàm COUNTIFS đếm các ô trong tầm số

Để tìm ra bao gồm bao nhiêu số giữa 5 với 10 (không bao gồm 5 với 10) được chứa trong số ô C2 đến C10, thực hiện công thức này:

=COUNTIFS(C2:C10,”>5″,C2:C10,”=5″,B2:B10,”5″)-COUNTIF(C2:C10,”=10″) – đếm có bao nhiêu số lớn hơn 5 nhỏ tuổi hơn 10 vào vùng dữ liệu C2:C10.

=COUNTIF(C2:C10,”>=5″)-COUNTIF(C2:C10,”>10″) – bí quyết đếm tất cả bao nhiêu số trong đoạn từ 5 mang đến 10 thuộc vùng dữ iệu C2:C10, bao gồm cả 5 và 10.

Cách áp dụng tham chiếu ô trong cách làm COUNTIFS

Khi sử dụng những toán tử xúc tích và ngắn gọn như “>”, “=” thuộc với các tham chiếu ô trong công thức COUNTIFS, xem xét hãy đặt các toán tử vào ngoặc kép với thêm dấu (&) trước tham chiếu ô để kiến tạo một chuỗi văn bản.

Trong tập tài liệu mẫu bên dưới đây, hãy tính các đơn hàng “Apples” với số tiền to hơn $200. Với criteria_range1 trong A2: A11 và criteria_range2 trong B2: B11, bạn có thể sử dụng công thức:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Táo”,$B$2:$B$11,”>200″)

Hoặc, bạn cũng có thể nhập các giá trị tiêu chí và các ô tốt nhất định, lấy ví dụ F1 với F2, tiếp đến tham chiếu những ô kia trong phương pháp của bạn:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,$F$1,$B$2:$B$11,”>&$F$2)

Chú ý sử dụng giá trị tuyệt đối trong criteria và criteria_range để cách làm vẫn đúng khi xào luộc sang các ô tính khác.

 

CÁCH SỬ DỤNG COUNTIFS VỚI CÁC KÝ TỰ ĐẠI DIỆN

Trong cách làm Excel, chúng ta có thể sử dụng các ký tự thay mặt đại diện sau đây:

Dấu hỏi (?) – khớp với bất kỳ ký tự đối kháng nào, thực hiện nó để đếm các ô ban đầu hoặc chấm dứt bằng một số ký tự độc nhất vô nhị định.

Dấu hoa thị (*) – khớp với bất kỳ dãy ký tự nào, các bạn dùng nó nhằm đếm ô cất một từ cụ thể hoặc một k1 tự trong ô.

Lưu ý. Nếu bạn có nhu cầu đếm các ô đựng dấu hỏi hoặc giấu hoa thị, gõ dấu ngã (~) trước dấu hoa thị hoặc dấu chấm hỏi.

Giả sử chúng ta có danh sách các dự án vào cột A. Bạn muốn biết bao gồm bao nhiêu dự án công trình đã cam kết kết, có nghĩa là cột B bao gồm chứa tên người. Hãy thêm một đk thứ nhị – End date trong cột D.

=COUNTIFS(B2:B10,”*”,D2:D10,””&””))

Lưu ý, chúng ta không thể sử dụng ký tự thay mặt trong tiêu chuẩn thứ 2 vày cột D chứa kiểu dữ liệu ngày mon chứ chưa hẳn dạng text. Đó là tại sao tại sao bạn áp dụng tiêu chí “”&”” để kiếm tìm ô cất dữ liệu.

*

COUNTIFS VÀ COUNTIF VỚI NHIỀU TIÊU CHÍ NGÀY THÁNG

Ví dụ 1. Đếm ngày trong một khoảng thời hạn cụ thể

Để đếm ngày trong một khoảng thời gian cụ thể, chúng ta có thể sử dụng công thức COUNTIFS với hai tiêu chuẩn hoặc kết hợp hai hàm COUNTIF với nhau.

Ví dụ 3. Đếm ngày với rất nhiều điều kiện dựa vào ngày hiện tại

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm =TODAY() kết vừa lòng với COUNTIF để tính những ngày dựa vào ngày hôm nay.

Ví dụ: công thức COUNTIF sau với nhì vùng tài liệu và hai tiêu chuẩn sẽ cho mình biết gồm bao nhiêu sản phẩm đã được tải nhưng chưa giao hàng: